Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tắm Biển Coi Chừng Bị Sứa Độc Chích

29/08/201400:00:00(Xem: 3820)

Nói đến sứa, người ta thường nghĩ đến món gỏi sứa tôm thịt rất khoái khẩu. Nhưng trong thực tế, có rất nhiều loại sứa trong biển cả. Có loại sứa rất to cả thước Tây và cũng có loại rất bé nhỏ hơn đồng xu. Có loại được ngư dân đánh bắt và bán như một hải sản và có loại cũng rất độc hại, chích rất đau, thậm chí có thể chết nguời.

Từ những năm 60, người ta phát hiện được tại vùng biển Úc châu (Tây Úc, Queensland) một loại sứa nhỏ nhứt nhưng đồng thời cũng độc nhứt thế giới, đó là sứa Irukandji. Nếu chẳng may bị loại sứa nầy chích phải, nạn nhân có thể chết nếu không được cứu chữa kịp thời.

* * *

Sứa hộp (Box jelly fish) có hình dạng lập phương cube. Sứa chứa nọc rất độc, gây đau nhức dữ dội nơi chích, và có thể làm chết người.Trong nhóm nầy, có thể kể 3 loài độc nhứt sau đây: Chironex fleckeri, Carukia barnesi hay còn có tên là sứa Irukandji (nhỏ nhứt trong nhóm) và Malo kingi.

Box jellyfish (class Cubozoa) Some species of box jellyfish produce extremely potent venom: Chironex fleckeri, Carukia barnesi and Malo kingi are among the most venomous creatures in the world. Stings from these and a few other species in the class are extremely painful and can be fatal to humans(wikipedia).

blank
Sứa độc.

Video:BOX Jellyfish - The Most Dangerous Sea Creature

1) Chironex Fleckeri
https://www.youtube.com/watch?v=WrMRwddl7iQ

Vào trung tuần tháng 8/ 2014, một em bé trai người Pháp 5 tuổi đã bị một loại sứa hộp (box jelly fish ), rất độc chích chết tại trung tâm nghỉ mát Koh Phangan, vùng Vịnh Thái Lan.

Box jellyfish sting kills French boy in Thailand

The Guardian –Tuesday 26 august 2014
http://www.theguardian.com/world/2014/aug/26/box-jellyfish-sting-kills-french-boy-thailand.

2) Video:Sứa Irukandji (Carukia barnesi)
http://www.jellyfishart.com/kb/jellyfish-biology/most-dangerous-jellyfish

Sứa Irukandji. (Carukia barnesi )(Photo: Wikipedia)

Sứa Irukandji là một loại động vật ruột khoang sống ở biển, thân tán như cái chuông (bell) lối 2,5 cm đường kính và có 4 xúc tu (Tentacle) dài từ vài cm đến 1mét chứa vô số gai (sting) để chích một loại chất độc cực mạnh vào con mồi.

Có 4 loài sứa Irukandji: Carukia barnesi, Malo kingi, Alatina alata và Malo maxima.

There are 4 known species of Irukandji:Carukia barnesi, Malo kingi, Alatina alata and the recently discovered Malo maxima (wikipedia).

Vùng biển Queensland và Tây Úc là nơi có nhiều sứa Irukandji nhứt. Ngày nay, tuy còn rất hiếm nhưng sứa Irukandji cũng đã được thấy xuất hiện tại nhiều nơi khác trên thế giới.


Theo tạp chí National Geographic thì chúng ta cũng có thể thấy sứa nầy tại vùng biển Indonesia, đảo Timore, Madagascar, Anh Quốc, và thậm chí có báo cáo sự hiện diện của sứa Irukandji tại vùng Keys của Florida nữa.

Theo Australian Venom research Unit thì sứa Irukandji thấy có báo cáo tại Miền Nam Thái Lan, Việt Nam, Papua New Guinea, Malaysia, Phi Luât Tân, Indonesia, Nhật Bản và Vịnh Mexico (Texas).

Danh từ Irukandji xuất phát từ bộ lạc thổ dân vùng Palm Cove, phía Bắc Queensland thuộc Úc Châu.

Chính tại vùng này, người ta thường hay thấy xuất hiện hội chứng Irukandji sau khi bị sứa chích. Loại sứa nầy mới chỉ được nói đến nhiều từ những năm 60 mà thôi.

blank
Sứa độc.

Hội chứng Irukandji là gì?

Khi mới bị sứa chích, nạn nhân chỉ có cảm giác hơi đau đau mà thôi. Sau lối 30 phút, độc tố tác động thẳng lên hệ thần kinh trung ương và gây ra một số dấu hiệu được gọi là hội chứng Irukandji: ói mửa, ra mồ hôi, nhức đầu, đau vùng dưới của lưng, vọp bẻ hay chuột rút (muscle cramps),không ở yên được tại một chỗ (restlesness), lo âu, giao động, nhịp tim tăng, áp suất động mạch tăng cao, phù phổi (pulmonary edema). Các triệu chứng trên kéo dài trong vài giờ hay trong nhiều ngày và có thể gây tử vong vì suy tim (toxic heart failure).

Tại bệnh viện, bệnh nhân được khẩn cấp cho tiếp dịch truyền và hỗ trợ trị liệu (supportive therapy).

Không có huyết thanh chống nọc (antivenom serum).

Năm 2004, nhà khoa học Úc Heather Walling cho biết Jame Cook University đã thành công trong việc gầy giống sứa Irukandji trong phòng thí nghiệm. Người ta hy vọng trong tương lai sẽ có thể sản xuất được huyết thanh chống nọc Irukdanji.

Trở ngại chính yếu là số lượng sứa nuôi trong phòng thí nghiệm còn quá ít ỏi, không hơn 1000 con/năm trong khi phải cần từ 2000 con đến 1 000 000 con mới có thể sản xuất được huyết thanh chống nọc độc.

Có tin đồn rằng nọc sứa Irukandji có khả năng trị bệnh bất lực ở đàn ông? Chớ nên vội tin, kẻo bỏ mạng oan uổng nghe các cụ./.

Tham khảo

Video: National geographic Special-Box Jellyfish-Irukandji
http://www.youtube.com/watch?v=Ws5hImeonEA

- World's first Irukandji babies born in captivity

http://www.reef.crc.org.au/media/Worldsfirst.htm

http://www.irukandjijellyfish.com/

- BienDong.net-Khi sứa độc tràn ngập các đại dương
http://www.biendong.net/the-gioi-dai-duong/tai-nguyen-bien/1297-khi-sa-c-tran-ngp-cac-ai-dng.html

Montreal, 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Hoa Kỳ mất đi một cây cổ thụ quý giá có một trăm năm với hai ngày lẻ tuổi thọ.Trước sự ra đi này, đích thân vị nguyên thủ quốc gia cũng phải lên tiếng tỏ ý nuối tiếc là người Mỹ mới mất một bảo vật hiếm có. Đó là tài tử Bob Hope mà nhân dân Hoa Kỳ coi như một nhà ái quốc, một diễn viên hài tuyệt hảo, một người mang niềm vui tới cho mọi người.
Cách nay 100 năm, Émile Coué (1857-1926) một nhà tâm lý học và đồng thời cũng là một dược sĩ Pháp đã đề xướng ra phương pháp tư tưởng tích cực (pensée positive) để cải thiện sức khỏe. Đây là một phương pháp đơn giản và rất dễ thực hiện. Theo nhiều người cho biết nó tỏ ra rất hiệu nghiệm.
Theo truyền thông Hoa kỳ, ông Trump đang được chữa trị với nhiều thứ thuốc cho bệnh COVID-19. Ba thuốc trong danh sách hôm nay 2 tháng 10, 2020 là Regeneron, famotidine, và aspirin. Chúng tôi xin lược sơ một cách tổng quát lý do mà ba thứ thuốc này được bác sĩ dùng cho ông Trump.
Một trăm năm qua đã có nhiều phát minh, sáng kiến tuyệt hảo để chẩn bệnh, trị bệnh, phòng bệnh. Tuổi thọ trung bình 45 tuổi ở năm 1900 đã được nâng lên 76,5 tuổi vào cuối thế kỉ, cái gọi là thất thập cổ lai hy đã trở nên chuyện bình thường, trường thọ đã là một trong nhiều quà tặng của nền y khoa tiến bộ trong thế kỉ 20 dành cho nhân loại.
Tại Canada, từ tháng 4 tới tháng 7 hằng năm là mùa tôm hùm (homard, lobster). Đây là một loại tôm biển. Nên phân biệt tôm hùm lobster với một loại tôm hùm nước ngọt tương tự mà người ta gọi là crawfish hay crayfish có rất nhiều tại vùng Kentucky và Louisiana.
Bệnh dại còn được gọi là bệnh chó điên vì trong thực tế thường do chó điên cắn phải… Bệnh dại vẫn còn là một vấn đề trọng đại tại các vùng Đông Nam Á, Ấn độ, Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Hằng năm, số tử vong vì bệnh chó dại cắn được ước đoán vào khoảng trên 50.000 người khắp thế giới…
Nói đến tuổi già thì ai mà không băn khuăn, lo nghĩ. Già có nghĩa là ốm yếu, bệnh hoạn, xấu xí, mất năng lực, không còn hữu dụng, mất khả năng, phải trong cậy vào người khác, nghèo khó, buồn nãn, cô đơn trong căn phòng hiu quạnh ngày nầy qua ngày nọ để chờ đến lúc ra đi theo ông theo bà...
Ngày nay tại hải ngoại, đạp xe máy hay cỡi ‘ngựa sắt’ là một cái mode xê dịch rất ư là phổ thông, vừa duỡng sanh, rất tốt cho sức khỏe, lý thú cho mọi lứa tuổi kể cả các cụ ông lẫn cụ bà “chưa quá rệu” và vẫn còn ham sống ham vui…
Biết rằng hệ tiêu hóa của chúng ta chứa thường trực trên 400 loại vi khuẩn khác nhau với tổng số trên 100 000 tỉ vi khuẩn. Đây là những vi khuẩn có ích cho cơ thể. Chúng tạo thành hệ vi sinh đường ruột (intestinal flora). Các vi khuẩn nầy giúp ích trong việc làm lên men vài loại glucid như chất cellulose mà cơ thể không hấp thụ được. Cellulose là một chất trong các loài thực vật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Tại sao lại có các dải mây nhiều màu sắc lại bao quanh sao Mộc?
Có vẻ như việc đưa dịch vụ chơi game đám mây Stadia lên nền tảng iOS là một bài toán khó đối với Google
Hai ứng dụng được các nhà nghiên cứu chỉ ra là Baidu Maps và Baidu App, làm rò rỉ dữ liệu nhạy cảm của người dùng, đều đã bị gỡ khỏi Google Play vào tháng 10/2020.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien thông báo Mỹ đã gửi cho Quân đội Philippines lô bom, tên lửa đầu tiên sau khi ông Trump cam kết cấp 18 triệu USD vũ khí giúp họ chống phiến quân.
Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn.