Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Lạc Bộ Thi Văn Tao Đàn Nam California Tổ Chức Lễ Giỗ Nhà Thơ Đinh Hùng & Nghệ Sĩ Hồ Điệp

28/08/201400:00:00(Xem: 1888)

Santa Ana/Nguyễn Ninh Thuận- Chiều Chủ Nhật 24-8-2014, nhiều văn nghệ sĩ đã đến nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, cố vấn của CLBTVTĐ/Nam Cali., theo lời mời của Chủ Tịch Nhà Thơ Vũ Lang cùng nhau đến thắp nén hương lòng tưởng nhớ Thi Sĩ Đinh Hùng & nhà ngâm thơ Hồ Điệp đã để lại cho văn học Việt Nam, thế hệ mai hậu những bài thơ tuyệt tác và những CD thơ văn giá trị qua giọng ngâm mượt mà điêu luyện của Hồ Điệp.

Chúng tôi vừa bước vào cổng Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh thì gặp Thi sĩ Y Cao Nguyên lái xe ra về với câu chào hỏi thân tình và lý do phải về nhà chăm sóc Mẹ bị bệnh, rồi Thi sĩ Cao Kiều Phong khệ nệ mang rượu gà đến góp phần cúng giỗ rồi cũng phải ra về vì bận hội họp trong Cộng đồng… Tuy thế số văn thi sĩ đến ngồi chật cả hai bàn dài trong căn phòng mà NBK/Phạm Trần Anh có một tủ thờ Tổ Quốc Việt Nam với bài vị do Thi sĩ Trúc Minh mang đến…

blank
Hình ảnh trong buổi tưởng niệm.

Những văn nghệ sĩ gồm Bích Ty, Phạm Trần Anh, Vũ Lang, Quỳnh Giao, Hạnh Cư, Nguyễn Ninh Thuận, Dương Hồng Anh, Hà Phương, Nguyễn Tấn Lạc, Phạm Văn Hóa và phu nhân là Ái Liên, Vũ Hoàng Hải, cựu tổng trưởng Chiêu Hồi Đinh Thành Bích, Nguyễn Quốc Quân & phu nhân…

Sau phần tưởng niệm, NBK Phạm Trần Anh nói sơ qua về Thi sĩ Đinh Hùng… " Thi sĩ Đinh Hùng sinh ngày 3-7-1920, làng Phượng Dực tỉnh Hà Đông, nay thuộc tỉnh Hà Tây. Ông là con của cụ Hàn Phụng. Đinh Hùng là con út gồm sáu anh chị em; anh cả là Đinh Lân, các chị là Loan, Yến, Hồng, Oanh. Chị Đinh Thục Oanh sau lấy thi sĩ Vũ Hoàng Chương. Sau khi thi đậu Tú Tài, ông bỏ ngang để viết văn làm thơ…"

Bích Ty chia sẻ những kỷ niệm với Đinh Hùng, nhất là Hồ Điệp khi Bích Ty tham dự trong thi văn Tao Đàn trên truyền thanh… và Bích Ty chia sẻ thêm "...Năm 1943, Đinh Hùng theo sống với chị là bà Thục Oanh. Cũng năm ông cho xuất bản tập văn xuôi 'Đám Ma Tôi' và đăng thơ trên Hà Nội Tân Văn của Vũ Ngọc Phan, Giai Phẩm Đời Nay của nhóm Tự Lực Văn Đoàn...Nhưng ông thật sự bắt đầu nổi tiếng với bài thơ 'Kỳ Nữ' mà Thế Lữ chọn in trong truyện Trại Bồ Tùng Linh.....Cũng trong năm này, Đinh Hùng tản cư theo báo Cứu Quốc. Sau đó, ông về Thái Bình dạy học cùng người vợ...Nhưng ông không được sống thọ..."


blank
Hình ảnh trong buổi tưởng niệm.

Nhà Thơ Hà Phương ngâm bài thơ của Đinh Hùng không in ra sách Tả Cảnh Ngọc Lan sau cơn mưa chiều “ Em đến hồn thơm như Ngọc Lan, Và ra đi… như một âm đàn. Lung linh vũ điệu mây tà áo. Nghiêng cánh tay buồn xuống thế gian”

Ông Nguyễn Ngọc Quân, con bà Hồ Điệp nói về Hồ Điệp dưới mắt người con “…ra ngoài xã hội, Mẹ rất hiền, nhưng đối với con cái trong nhà, Mẹ rất dữ, Người đã nuôi nấng chăm lo hai người con của chồng trước, hai con chồng sau và mấy đứa cháu…nên người phải nghiêm khắc để chúng tôi nên người! Cá nhân tôi phải khống chế bản thân để ngày càng tốt đẹp hơn… Hồ Điệp nhất quyết không là cái loa của chế độ CS. Giọng ngâm của Hồ Điệp là con chim Họa Mi trong mọi sinh hoạt từ lớn đến bỏ túi… Sau này Mẹ lên kinh tế mới đã rất khổ cực…và sau vượt biên, không có tin tức...Khi tôi nghe tin Mẹ mất, tôi rất thương Mẹ và cảm thấy là nên dấn thân cho quê hương, đất nước… Nếu khi tôi ngã xuống, thì phải đứng lên ở vị thế để không tổn thương đến gia đình …”

Nhạc sĩ Phạm Văn Hóa đọc lên những lời ca tụng Hồ Điệp và trao giấy ghi những lời chia sẻ mới đọc xong, trong đó có hình của Hồ Điệp cho con trai bà là Nguyễn Quốc Quân làm kỷ niệm.

Sau đó NS Phạm Văn Hóa đờn cho Ái Liên ca bài quan họ qua bài “ Tương Phùng, Tương Ngộ - Phu Nhân Nguyễn Quốc Quân ngâm bài thơ Dâng Mẹ…và cứ thế chương trình tiếp tục ngâm thơ và dự tiệc cho đến tối mới chấm dứt…

Chúng tôi ra về với âm vang lời thơ, tiếng nhạc của các nghệ sĩ tài danh Đinh Hùng & Hồ Điệp vang dội trong tâm tư và ngậm ngùi thương tiếc những bậc đàn anh, đàn chị đã khuất núi..…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Điều kiện khô hạn và gió Santa Ana tăng nguy cơ xảy ra cháy rừng vào cuối tuần này. Các nhóm nhân viên SCE sẵn sàng ứng phó với tình huống thêm nhiều nơi có thể bị mất điện.
Garden Grove xin mời cộng đồng tham gia chương trình đóng góp tặng quà cuối năm nhằm mang lại niềm vui, hy vọng và giúp đỡ cho những trẻ em địa phương không có quà trong mùa lễ Noel. Từ nay đến Thứ Năm, ngày 10 tháng 12, các trung tâm phục vụ cộng đồng tại Thành phố cần sự quyên góp những đồ chơi mới cho chương trình ‘Garden Grove Holiday Drive’ hàng năm, nhằm phục vụ cho nhung trẻ em tai địa phương.
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Với con số một triệu ca nhiễm COVID-19 tính đến ngày hôm nay đã được xác định tại California, chính quyền vừa ban hành một bản cảnh báo mới về du lịch và đi lại, trong lúc các viên chức y tế đang lo ngại về tình trạng gia tăng số ca nhiễm hiện nay. Nhu cầu cấp bách của tiểu bang là phổ biến thông tin để giúp cho công chúng và người dân hiểu những gì họ CÓ THỂ VÀ NÊN LÀM để bảo vệ gia đình và cộng đồng. BÂY GIỜ LÀ LÚC chúng ta cần giúp mọi người dân California hiểu và biết những cách cụ thể mà họ có thể chung tay góp sức để giảm thiểu nguy cơ lây lan của dịch bệnh, bắt đầu từ cộng đồng của chúng ta.
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.