Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Câu Lạc Bộ Thi Văn Tao Đàn Nam California Tổ Chức Lễ Giỗ Nhà Thơ Đinh Hùng & Nghệ Sĩ Hồ Điệp

28/08/201400:00:00(Xem: 1825)

Santa Ana/Nguyễn Ninh Thuận- Chiều Chủ Nhật 24-8-2014, nhiều văn nghệ sĩ đã đến nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh, cố vấn của CLBTVTĐ/Nam Cali., theo lời mời của Chủ Tịch Nhà Thơ Vũ Lang cùng nhau đến thắp nén hương lòng tưởng nhớ Thi Sĩ Đinh Hùng & nhà ngâm thơ Hồ Điệp đã để lại cho văn học Việt Nam, thế hệ mai hậu những bài thơ tuyệt tác và những CD thơ văn giá trị qua giọng ngâm mượt mà điêu luyện của Hồ Điệp.

Chúng tôi vừa bước vào cổng Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh thì gặp Thi sĩ Y Cao Nguyên lái xe ra về với câu chào hỏi thân tình và lý do phải về nhà chăm sóc Mẹ bị bệnh, rồi Thi sĩ Cao Kiều Phong khệ nệ mang rượu gà đến góp phần cúng giỗ rồi cũng phải ra về vì bận hội họp trong Cộng đồng… Tuy thế số văn thi sĩ đến ngồi chật cả hai bàn dài trong căn phòng mà NBK/Phạm Trần Anh có một tủ thờ Tổ Quốc Việt Nam với bài vị do Thi sĩ Trúc Minh mang đến…

blank
Hình ảnh trong buổi tưởng niệm.

Những văn nghệ sĩ gồm Bích Ty, Phạm Trần Anh, Vũ Lang, Quỳnh Giao, Hạnh Cư, Nguyễn Ninh Thuận, Dương Hồng Anh, Hà Phương, Nguyễn Tấn Lạc, Phạm Văn Hóa và phu nhân là Ái Liên, Vũ Hoàng Hải, cựu tổng trưởng Chiêu Hồi Đinh Thành Bích, Nguyễn Quốc Quân & phu nhân…

Sau phần tưởng niệm, NBK Phạm Trần Anh nói sơ qua về Thi sĩ Đinh Hùng… " Thi sĩ Đinh Hùng sinh ngày 3-7-1920, làng Phượng Dực tỉnh Hà Đông, nay thuộc tỉnh Hà Tây. Ông là con của cụ Hàn Phụng. Đinh Hùng là con út gồm sáu anh chị em; anh cả là Đinh Lân, các chị là Loan, Yến, Hồng, Oanh. Chị Đinh Thục Oanh sau lấy thi sĩ Vũ Hoàng Chương. Sau khi thi đậu Tú Tài, ông bỏ ngang để viết văn làm thơ…"

Bích Ty chia sẻ những kỷ niệm với Đinh Hùng, nhất là Hồ Điệp khi Bích Ty tham dự trong thi văn Tao Đàn trên truyền thanh… và Bích Ty chia sẻ thêm "...Năm 1943, Đinh Hùng theo sống với chị là bà Thục Oanh. Cũng năm ông cho xuất bản tập văn xuôi 'Đám Ma Tôi' và đăng thơ trên Hà Nội Tân Văn của Vũ Ngọc Phan, Giai Phẩm Đời Nay của nhóm Tự Lực Văn Đoàn...Nhưng ông thật sự bắt đầu nổi tiếng với bài thơ 'Kỳ Nữ' mà Thế Lữ chọn in trong truyện Trại Bồ Tùng Linh.....Cũng trong năm này, Đinh Hùng tản cư theo báo Cứu Quốc. Sau đó, ông về Thái Bình dạy học cùng người vợ...Nhưng ông không được sống thọ..."


blank
Hình ảnh trong buổi tưởng niệm.

Nhà Thơ Hà Phương ngâm bài thơ của Đinh Hùng không in ra sách Tả Cảnh Ngọc Lan sau cơn mưa chiều “ Em đến hồn thơm như Ngọc Lan, Và ra đi… như một âm đàn. Lung linh vũ điệu mây tà áo. Nghiêng cánh tay buồn xuống thế gian”

Ông Nguyễn Ngọc Quân, con bà Hồ Điệp nói về Hồ Điệp dưới mắt người con “…ra ngoài xã hội, Mẹ rất hiền, nhưng đối với con cái trong nhà, Mẹ rất dữ, Người đã nuôi nấng chăm lo hai người con của chồng trước, hai con chồng sau và mấy đứa cháu…nên người phải nghiêm khắc để chúng tôi nên người! Cá nhân tôi phải khống chế bản thân để ngày càng tốt đẹp hơn… Hồ Điệp nhất quyết không là cái loa của chế độ CS. Giọng ngâm của Hồ Điệp là con chim Họa Mi trong mọi sinh hoạt từ lớn đến bỏ túi… Sau này Mẹ lên kinh tế mới đã rất khổ cực…và sau vượt biên, không có tin tức...Khi tôi nghe tin Mẹ mất, tôi rất thương Mẹ và cảm thấy là nên dấn thân cho quê hương, đất nước… Nếu khi tôi ngã xuống, thì phải đứng lên ở vị thế để không tổn thương đến gia đình …”

Nhạc sĩ Phạm Văn Hóa đọc lên những lời ca tụng Hồ Điệp và trao giấy ghi những lời chia sẻ mới đọc xong, trong đó có hình của Hồ Điệp cho con trai bà là Nguyễn Quốc Quân làm kỷ niệm.

Sau đó NS Phạm Văn Hóa đờn cho Ái Liên ca bài quan họ qua bài “ Tương Phùng, Tương Ngộ - Phu Nhân Nguyễn Quốc Quân ngâm bài thơ Dâng Mẹ…và cứ thế chương trình tiếp tục ngâm thơ và dự tiệc cho đến tối mới chấm dứt…

Chúng tôi ra về với âm vang lời thơ, tiếng nhạc của các nghệ sĩ tài danh Đinh Hùng & Hồ Điệp vang dội trong tâm tư và ngậm ngùi thương tiếc những bậc đàn anh, đàn chị đã khuất núi..…

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cục Cơ Giới California ra hạn giấy phép học lái với thời hạn đến 30 tháng 11, 2020, để các học viên có nhiều thời gian để chuẩn bị và đăng ký thi thực hành lái xe trong đại dịch COVID-19.
Tại văn phòng tòa soạn Việt Báo, 10561 Garden Grove Blvd., Thành Phố Garden Grove, CA 92840, điện thoại (714) 894-2500, vào chiều Thứ Tư, ngày 12 tháng 8 năm 2020, Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 48 Harley Rouda đã đến thăm tòa soạn Việt Báo để tìm hiểu về những sinh hoạt của giới truyền thông Việt ngữ trong mùa Đại Dịch Covid-19, cùng đi với ông có ông Doãn Hưng, Phụ Tá đặc trách cộng đồng người Mỹ gốc Việt trong địa hạt 48.
Tôi hỏi lại mẹ tôi triệu chứng ban đầu lúc mới phát bệnh cường giáp (một loại bướu cổ) cách đây nhiều năm thì mẹ tôi chỉ nhớ được là bị sụt cân. Còn tôi thì vẫn còn nhớ là mẹ tôi bị sốt trong những ngày đầu uống thuốc theo toa của bác sĩ. Thời gian đó mẹ tôi chưa đến Mỹ ở cạnh tôi như bây giờ nên tôi cứ cảm thấy không an tâm với cách điều trị bằng thuốc uống và chờ đợi trong khi triệu chứng sốt cứ kéo dài.
Khi người dân California hiểu tầm quan trọng của sự đa dạng và cơ hội bình đẳng, người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương tập hợp vào ngày 12 tháng 8 tham gia Đại hội Từ xa để ủng hộ Dự luật 16. Bằng cách xóa bỏ sự phân biệt đối xử có hệ thống trong nhiều thập kỷ, Dự luật 16 mang lại cơ hội lớn hơn cho người Mỹ gốc Á và người dân các đảo Thái Bình Dương trong kinh doanh, hợp đồng với chính phủ và giáo dục đại học.
Làm đại Bồi Thẩm Đòan là một việc tình nguyện, nhưng phải thi, phải qua nhiều giai đọan thử thách, và vượt nhiều đối thủ mới được chọn lựa, sau giai đoạn tranh tài rồi bắt thâm, hên xui may rủi, tùy theo số phận của mỗi người.
Trong khi người dân California tự điều chỉnh với những thách thức về sức khỏe, kinh tế và xã hội do đại dịch COVID-19 mang lại thì Cục Cơ Giới California (DMV) cũng điều chỉnh cung với họ. Để đối phó với đại dịch, DMV đã tăng tốc trong việc triển khai công nghệ và tạo ra các kênh dịch vụ khác để phục vụ các khách hàng của mình tốt hơn.
Hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật thông tin về kế hoạch của chúng tôi, bao gồm việc khen thưởng nhân viên kiểm đếm và tuyển dụng thêm nhân viên nhằm nhanh chóng hoàn thành thu thập dữ liệu và thống kê có chức năng phân phối trước hạn chót theo luật định, tức ngày 31 tháng Mười Hai năm 2020, theo yêu cầu của Bộ trưởng Thương mại và luật pháp quy định. Kế hoạch mới này sẽ phản ánh cam kết liên tục của Cục Thống Kê Dân Số trong việc đạt được một thống kê hoàn chỉnh, cung cấp dữ liệu có chức năng phân phối chính xác, và bảo vệ sức khỏe, an toàn cho công chúng cũng như lực lượng lao động của chúng tôi.
Vào Thứ Ba, ngày 4 tháng Tám, hàng trăm người đă truy cập vào các trang truyền thông xã hội của Thành phố để xem một video đặc biệt từ Sở Cảnh sát Garden Grove (GGPD) khi họ ra mắt sự kiện ‘National Night Out’ 2020 với một video được sản xuất bởi Garden Grove TV3.
Trường Thẩm Mỹ Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, CA 92843 do Bác Sĩ Tâm Nguyễn làm Giám Đốc và cô Linh Nguyễn Phó Giám Đốc đã phối hợp cùng các tổ chức: Good Viber, Vietcare, Unitea Café, Nailing IT, Moving For Ward United Way Orange County… đã tổ chức buổi phát dụng cụ cho học sinh tại sân trường Advance Beauty College Gaden Grove, số 10121 Westminster Ave, Thành Phố Garden Grove, vào lúc 2 giờ 30 chiều Thứ Năm.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.