Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghị Hội Năm Nay Có Gì Mới?

27/08/201400:00:00(Xem: 2195)

Vào ngày 13 và 14 tháng 9 tới đây, Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ sẽ nhóm họp Đại-hội lần thứ 29 ở Falls Church, Virginia. Được biết, tổ-chức Nghị-hội, một trong những tổ-chức hiếm có của người Mỹ gốc Việt hoạt-động ở tầm mức quốc gia, đã thành-lập từ tháng 8 năm 1986 và họp đều đặn hàng năm từ đó đến nay, tổng-cộng là đã qua 28 đại-hội hằng niên.

Hai vế quen thuộc của Nghị-hội

Được hỏi đâu là những đặc-điểm của Nghị-hội, Dược-sĩ Nguyễn Mậu Trinh, một người gắn bó với Nghị-hội từ đầu và hiện là Chủ-tịch Ban chấp hành, cho biết:

Thứ nhất, Nghị-hội cố gắng phản ánh quan-điểm chung của gần 2 triệu người Mỹ gốc Việt trên những vấn-đề liên-hệ đến cộng-đồng của chúng ta trên đất Mỹ. Những vấn-đề như kiểm kê dân-số, giáo-dục con em chúng ta trong môi-trường học-đường Mỹ, các vấn-đề của người Việt cao-niên (Dược-sĩ Nguyễn Mậu Trinh còn là chủ-tịch Hội Người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn), các vấn-đề y-tế liên-quan đến sức khỏe của người Mỹ gốc Việt như các bệnh lao phổi, ung-thư tử-cung v.v.

Ngoài ra, Nghị-hội còn tổ-chức hàng năm một khóa huấn luyện tuổi trẻ VN mang tên VAYLC (tắt cho Vietnamese American Youth Leadership Conference) thường là vào đầu hè để giúp các em tìm ra con đường phục-vụ cộng-đồng của mình.

Thứ hai, Nghị-hội không quên là chúng ta còn một quê hương ở bên kia bờ biển Thái-bình-dương vẫn đang cần đến chúng ta. Bởi đó là gia-đình, anh em, bạn bè chúng ta--không riêng gì ở miền Nam mà giờ đây còn cả ở miền Bắc--vẫn mong được sự tiếp tay của chúng ta để thoát khỏi những sự kềm kẹp của một chế-độ thoái-hóa, nô-lệ ngõ hầu xây dựng được một nước dân-chủ với đầy đủ các quyền dân cũng như quyền con người trong tương-lai không xa. Đó thường được định nghĩa là "vế thứ 2" của Nghị-hội. Như trong quá-khứ Nghị-hội đã có công xây dựng Đài Tiếng Nói Tự Do (tức Đài Irina) ở Mạc-tư-khoa (1991-92, làm chung với Tổ Chức Phục Hưng); vận-động cho Đài Á Châu Tự Do (Radio Free Asia, tức RFA) cùng với một số tổ-chức khác ở Mỹ, bắt đầu phát thanh về VN từ tháng 2/1997 và còn tồn tại đến ngày nay; làm việc tay trong tay với tổ-chức Gia-đình Tù-nhân Chính-trị VN (của bà Khúc Minh Thơ) để có chương-trình H.O. hay xây dựng những định-chế liên-quốc-gia nhằm xây dựng sự đoàn-kết của người Việt hải-ngoại (Tổng-Liên-hội Người Việt Tự Do, 1991-93; Hội-nghị Liên-kết NVTD, 1995-2000; hai Hội-nghị Diên Hồng Hải-ngoại Bảo toàn Lãnh-thổ, 2002, 2004; HMDC, từ 2002 tới nay...).

Những vấn-đề mới đòi hỏi những tiếp cận mới

"Sang thế-kỷ 21, thế-giới chuyển biến rất nhanh, đòi hỏi ở chúng ta những cách tiếp cận mới," ông Nguyễn Ngọc Bích, Chủ-tịch (Hội-đồng Điều hợp Trung-ương) Nghị-hội, nhận-định. Theo ông, có những xu-hướng mạnh như sự toàn-cầu-hóa ("globalization") buộc ta phải bỏ những cách tiếp cận riêng lẻ, thiếu phối-hợp mà cần phối-hợp ở mức toàn-cầu, không riêng gì giữa các cộng-đồng hải-ngoại với nhau mà còn cả với ở trong nước, nhất là với tuổi trẻ trong nước, những người sinh sau 1975 và không còn mang chút nào mặc-cảm hay hành-trang từ thời chiến-tranh, từ thời nội-chiến.

Thứ hai, bây giờ là thời-đại của tin-học, của Facebook và Twitter, của sự phá vỡ hết mọi bức tường ngăn cách trong - ngoài, thậm chí còn làm lung lay cả lằn ranh Quốc - Cộng quen thuộc trước kia. Đây cũng là thời-đại của sự san bằng các trở ngại địa-lý hay thời-gian, con người làm việc trên cơ-sở 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm, đêm ngày bất kể. Và đặc-điểm quan-trọng nhất là sự chuyên-hóa ("specialization"), không có bao nhiêu chỗ cho sự hiểu biết nửa vời, tài-tử.

Như một vấn-đề đang làm nhức óc cả nước và cả hải-ngoại, vấn-đề chủ-quyền biển đảo của VN ở Biển Đông. Ta cần những người nắm chuyên-môn: lịch-sử, địa-lý, luật pháp, công-pháp quốc-tế (về chủ-quyền biển đảo, về Luật Biển 1982), quan-hệ quốc-tế (ASEAN, quan-hệ tay ba, tay tư... như quan-hệ tam giác Trung-Việt-Mỹ v.v.), các vấn-đề quân-sự an-ninh quốc-phòng, và nhất là tiếng nước ngoài để bảo vệ lập-trường chính-đáng của VN. Nghĩa là hơn bao giờ hết, người Việt hải-ngoại, vì có sinh-ngữ, vì có những quan-hệ với các chính-phủ trên thế-giới, vì có bạn bè khắp năm châu, vì có người trong các tổ-chức truyền thông đại-chúng, có một vai trò trọng-lượng bảo vệ chủ-quyền của chúng ta.


Những đề-tài nóng bỏng

Bởi trên đây là những suy nghĩ đằng sau Đại-hội 29 của Nghị-hội năm nay nên, theo ông Bích, chương-trình Đại-hội đã có những tiết-mục như sau trong hai ngày thứ Bảy 13/9 và Chủ-nhật 14/9 như sau:

Sáng thứ Bảy sẽ có phần trình bầy về những kích thước của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt dựa vào những con số thông-kê mới nhất mà ta có được, kể cả sức mạnh kinh tế của gần hai triệu người Mỹ gốc Việt.

Sau đó là phần trình bầy về Quan-hệ Mỹ-Việt với những diễn-tiến mới nhất (cuộc thăm viếng của Phạm Quang Nghị, tiếp theo là chuyến đi Hà-nội của ba thượng-nghị-sĩ Mỹ, Bob Corker, John McCain và Sheldon Whitehouse, rồi cuộc thảo-luận 4 ngày ở Hà-nội giữa Tướng Martin Dempsey với các quan-chức quân-sự ở Hà-nội...), kể cả ảnh-hưởng của những phiên tòa về nhân-quyền như vụ xử ở Cao-lãnh của bà Bùi Thị Minh Hằng, ông Nguyễn Văn Minh và cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh (hôm 26/8/2014) hay vụ ân-xá sắp tới nhân ngày Lễ Quốc-khánh 2/9 của Hà-nội v.v. Đặc-biệt đáng theo dõi buổi hội-luận này là ngoài những tiếng nói có uy-tín ở ngoài này, chúng ta sẽ còn có một tiếng nói rất được sự chú ý từ trong nước và mới ra ngoài này gần đây. Như vậy, chúng ta sẽ có một cái nhìn đầy đủ hơn, của người trong nước cũng như của người hải-ngoại.

Mấy đề-tài khác

Bên cạnh những đề-tài như "Quan-hệ Mỹ-Việt" hay "Một giải-pháp cho vấn-đề Biển Đông," Đại-hội Nghị-hội năm nay còn có những đề-tài đánh dấu cách tiếp cận mới mẻ của Nghị-hội như:

Nỗ-lực hợp-tác với Vietnam Film Club để sản xuất những phim (hay DVD) giá-trị về lịch-sử cận-hiện-đại VN. Như nhiều người trong chúng ta đã được xem bộ phim (có in thành DVD) rất quý về quốc-kỳ và quốc-ca Việt-nam mang tên Hồn Việt (có phiên-bản tiếng Anh mang tên The Soul of Vietnam), hiện Vietnam Film Club đang sản xuất và làm gần xong một cuốn phim về lịch-sử hiện-đại của VN, trong đó những chương như "Cải cách ruộng đất," "Nhân Văn-Giai Phẩm," "Huế Tết Mậu Thân," "Cai Lậy" hay "Trại Cải tạo" đã hoàn-tất và được người vào xem rất đông đảo, đặc-biệt là các thành-phần trẻ ở trong nước. Hiện VN Film Club cũng đang cộng-tác với một tổ-chức ở bên Úc để ra một cuốn phim cập-nhật-hóa về hiểm-họa Trung-Cộng đối với tiền-đồ đất nước.

Sang ngày Chủ-nhật, 14/9, Đại-hội sẽ có phần trình bầy về nỗ lực xây dựng và huấn luyện tuổi trẻ hàng năm mà Nghị-hội đã đỡ đầu từ năm 1999, được biết dưới tên VAYLC (đọc là "Vê-lách"). Được biết các khóa huấn luyện VAYLC của Nghị-hội trong thời-gian qua cũng đã giúp được cho hàng trăm em hiện đang phục-vụ cộng-đồng trên khắp các tiểu-bang ở Hoa-kỳ, góp một bàn tay hữu ích cho việc xây dựng cộng-đồng ở xứ này.

Về nhân-quyền, Nghị-hội cũng làm việc với các tổ-chức nhân-quyền quốc-tế (như Human Rights Watch, Amnesty International hay Ân Xá QT, Committee to Protect Journalists, Reporters sans Frontières v.v.) và nhất là Mạng Lưới Nhân Quyền VN, trụ-sở ở Cali, để bảo vệ cho các nhà hoạt-động nhân-quyền và dân-chủ ở trong nước.

Về quyền lao-động, người của Nghị-hội cũng làm việc với Ủy-ban Bảo vệ Người Lao-động VN, thành-lập năm 2006 ở Vác-sa-va, Ba-lan, để thúc đẩy phong trào Công-đoàn Độc-Lập ở trong nước, như Lao Động Việt mà Đỗ Thị Minh Hạnh là một biểu-tượng sáng chói.

Đó là những đề-tài hấp dẫn mà sẽ được trình bầy ở Đại-hội 29 của Nghị-hội năm nay vào cuối tuần 13 và 14/9 tới đây. Tưởng cũng nên biết, ngày đầu của Nghị-hội họp (13/9) là đúng vào cùng ngày với buổi ra mắt sách rất nổi tiếng của một tiếng nói trẻ ở xứ này, cuốn Chính Luận của Trần Trung Đạo, được tổ-chức vào chiều hôm đó ở Providence Center, cũng ở Falls Church. Người về họp Nghị-hội cũng được sắp xếp để sang dự buổi ra mắt sách rất được nhiều người theo dõi này.

Để có thêm chi-tiết về Đại-hội 29 của Nghị-hội, Quý Vị có thể gọi cho số ĐT: (703) 971-9178 (số của Nghị-hội) hoặc số (301) 461-8490 (Dược-sĩ Nguyễn Mậu Trinh).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
Khi còn tại chức, bà Phan Thúy Thanh – Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Giao của nước CHXHCNVN – có nuôi một con két nói năng rất sõi. Một hôm, nó xổ lồng bay mất. Bà Thanh nhờ báo đăng để tìm lại con thú cưng nhưng báo chưa kịp ra mà đã có người đến gõ cửa. Hỏi: Sao biết là con vẹt này của tôi. Đáp: Nó chối leo lẻo suốt ngày nên nhà cháu biết ngay là của bà chứ còn ai vào đây nữa.
Chuyến viếng thăm phòng Bầu Dục đầu tiên của tôi diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc bầu cử, khi theo truyền thống lâu đời thì vợ chồng Tổng Thống Bush đã mời Michelle và tôi đi thăm nơi sắp là nhà. Ngồi trên công xa của cơ quan mật vụ, chúng tôi chạy ngang qua vòng cung quanh co cổng Tây viên vào Bạch Ốc, cố lưu giữ dăm điều nơi chúng tôi sẽ dọn vào dưới ba tháng nữa.
Ông Biden thắng cử vẫn bị ông Trump kịch liệt bác bỏ vì cho rằng việc kiểm phiếu không minh bạch. Mãi cho tới hôm 15/11 vừa qua, lần đầu tiên sau tám ngày thông báo kết quả bầu cử, ông Trump lên tiếng trên tweet «ông Biden thắng cử». Nhưng liền đó, ông lại nhắc «ứng cử viên dân chủ đã gian lận để đạt được kết quả đó».
Hai tuần sau ngày tổng tuyển cử 3/11, việc đếm phiếu đã gần hoàn tất. Tuy chưa chính thức nhưng cựu Phó Tổng thống Joe Biden coi như thắng cử với 79 triệu phiếu phổ thông và 306 phiếu cử tri đoàn, Tổng thống Donald Trump được 73.3 triệu phiếu và 232 phiếu cử tri đoàn.
Các phụ nữ sẽ có ít nhất 14 ghế trong Quốc Hội Thứ 117, đạt mức kỷ lục mới đối với đại diện phụ nữ.Trong năm 2018, toàn quốc đã bầu 127 phụ nữ -- và 48 phụ nữ da màu – vào Hạ Viện và Thượng Viện. Vào ngày 3 tháng 1 sắp tới, ít nhất 141 phụ nữ, gồm 51 phụ nữ da màu sẽ được tuyên thệ nhậm chức. 8 cuộc tranh cử liên quan đến phụ nữ chưa được tuyên bố tính tới ngày 16 tháng 11, có nghĩa là con số này có thể sẽ còn cao hơn.
Nhân mùa lễ Tạ Ơn, xin nói một lời cảm ơn cái quốc gia này, cảm ơn tất cả những mối quan hệ tương tác qua lại, cảm ơn sự cộng sinh giữa người với người, người với vạn vật muôn loài nhưng trên hết là cảm ơn cha mẹ đã cho con cái hình hài này, cho con sự sống này.
Trong buổi hội thảo qua truyền hình, của Diễn Đàn An Ninh Toàn Cầu, hôm 16-11-2020, Robert O'Brien, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Donald Trump, đã đưa ra cam kết về việc chuyển giao quyền lực cho tân Tổng Thống Joe Biden sẽ diễn ra ôn hòa và thành công vào ngày 20-1-2021 như những lần chuyển giao quyền lực trước đây.
Để giúp khai sáng viễn ảnh của chính sách Ngoại giao trong 4 năm tới của Chính quyền Biden, đồng thời nhìn lại những thành công và thất bại của Tổng thống Cộng hòa mãn nhiệm Donald Trump trong lĩnh vực này, chúng tôi đã phỏng vấn Tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hùng, một Học giả chuyên ngành Chính trị Quốc tế. Ông là Giáo sư ngoại hạng (Professor Emeritus) đã từng giảng dạy nhiều năm về Quan hệ Quốc tế tại Đại học George Mason, gần Thủ đô Hoa Thịnh Đốn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Các khu mua sắm nổi tiếng thế giới từ Paris, New York cho tới Tokyo đều đang chuẩn bị cho một mùa nghỉ lễ chưa từng thấy.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Joe Biden đã có cuộc điện đàm với người đứng đầu EU và NATO, trong nỗ lực phục hồi mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổng thống đắc cử Biden công bố một loạt các lựa chọn mới cho nội các, bao gồm lãnh đạo các cơ quan ngoại giao và an ninh
Giám đốc Cơ quan Dịch vụ Công GSA đã gửi thư cho ứng viên Joe Biden, cho biết chính quyền Trump sẵn sàng khởi động quá trình bàn giao quyền lực.
Hôm thứ Hai (23/11/2020), Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho biết chuyên gia quốc tế có thể sẽ sớm đến Trung Quốc để giúp điều tra nguồn gốc động vật của Covid- 19.