Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghị Hội Năm Nay Có Gì Mới?

27/08/201400:00:00(Xem: 2693)

Vào ngày 13 và 14 tháng 9 tới đây, Nghị-hội Toàn-quốc Người Việt tại Hoa-kỳ sẽ nhóm họp Đại-hội lần thứ 29 ở Falls Church, Virginia. Được biết, tổ-chức Nghị-hội, một trong những tổ-chức hiếm có của người Mỹ gốc Việt hoạt-động ở tầm mức quốc gia, đã thành-lập từ tháng 8 năm 1986 và họp đều đặn hàng năm từ đó đến nay, tổng-cộng là đã qua 28 đại-hội hằng niên.

Hai vế quen thuộc của Nghị-hội

Được hỏi đâu là những đặc-điểm của Nghị-hội, Dược-sĩ Nguyễn Mậu Trinh, một người gắn bó với Nghị-hội từ đầu và hiện là Chủ-tịch Ban chấp hành, cho biết:

Thứ nhất, Nghị-hội cố gắng phản ánh quan-điểm chung của gần 2 triệu người Mỹ gốc Việt trên những vấn-đề liên-hệ đến cộng-đồng của chúng ta trên đất Mỹ. Những vấn-đề như kiểm kê dân-số, giáo-dục con em chúng ta trong môi-trường học-đường Mỹ, các vấn-đề của người Việt cao-niên (Dược-sĩ Nguyễn Mậu Trinh còn là chủ-tịch Hội Người Việt Cao Niên vùng Hoa Thịnh Đốn), các vấn-đề y-tế liên-quan đến sức khỏe của người Mỹ gốc Việt như các bệnh lao phổi, ung-thư tử-cung v.v.

Ngoài ra, Nghị-hội còn tổ-chức hàng năm một khóa huấn luyện tuổi trẻ VN mang tên VAYLC (tắt cho Vietnamese American Youth Leadership Conference) thường là vào đầu hè để giúp các em tìm ra con đường phục-vụ cộng-đồng của mình.

Thứ hai, Nghị-hội không quên là chúng ta còn một quê hương ở bên kia bờ biển Thái-bình-dương vẫn đang cần đến chúng ta. Bởi đó là gia-đình, anh em, bạn bè chúng ta--không riêng gì ở miền Nam mà giờ đây còn cả ở miền Bắc--vẫn mong được sự tiếp tay của chúng ta để thoát khỏi những sự kềm kẹp của một chế-độ thoái-hóa, nô-lệ ngõ hầu xây dựng được một nước dân-chủ với đầy đủ các quyền dân cũng như quyền con người trong tương-lai không xa. Đó thường được định nghĩa là "vế thứ 2" của Nghị-hội. Như trong quá-khứ Nghị-hội đã có công xây dựng Đài Tiếng Nói Tự Do (tức Đài Irina) ở Mạc-tư-khoa (1991-92, làm chung với Tổ Chức Phục Hưng); vận-động cho Đài Á Châu Tự Do (Radio Free Asia, tức RFA) cùng với một số tổ-chức khác ở Mỹ, bắt đầu phát thanh về VN từ tháng 2/1997 và còn tồn tại đến ngày nay; làm việc tay trong tay với tổ-chức Gia-đình Tù-nhân Chính-trị VN (của bà Khúc Minh Thơ) để có chương-trình H.O. hay xây dựng những định-chế liên-quốc-gia nhằm xây dựng sự đoàn-kết của người Việt hải-ngoại (Tổng-Liên-hội Người Việt Tự Do, 1991-93; Hội-nghị Liên-kết NVTD, 1995-2000; hai Hội-nghị Diên Hồng Hải-ngoại Bảo toàn Lãnh-thổ, 2002, 2004; HMDC, từ 2002 tới nay...).

Những vấn-đề mới đòi hỏi những tiếp cận mới

"Sang thế-kỷ 21, thế-giới chuyển biến rất nhanh, đòi hỏi ở chúng ta những cách tiếp cận mới," ông Nguyễn Ngọc Bích, Chủ-tịch (Hội-đồng Điều hợp Trung-ương) Nghị-hội, nhận-định. Theo ông, có những xu-hướng mạnh như sự toàn-cầu-hóa ("globalization") buộc ta phải bỏ những cách tiếp cận riêng lẻ, thiếu phối-hợp mà cần phối-hợp ở mức toàn-cầu, không riêng gì giữa các cộng-đồng hải-ngoại với nhau mà còn cả với ở trong nước, nhất là với tuổi trẻ trong nước, những người sinh sau 1975 và không còn mang chút nào mặc-cảm hay hành-trang từ thời chiến-tranh, từ thời nội-chiến.

Thứ hai, bây giờ là thời-đại của tin-học, của Facebook và Twitter, của sự phá vỡ hết mọi bức tường ngăn cách trong - ngoài, thậm chí còn làm lung lay cả lằn ranh Quốc - Cộng quen thuộc trước kia. Đây cũng là thời-đại của sự san bằng các trở ngại địa-lý hay thời-gian, con người làm việc trên cơ-sở 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm, đêm ngày bất kể. Và đặc-điểm quan-trọng nhất là sự chuyên-hóa ("specialization"), không có bao nhiêu chỗ cho sự hiểu biết nửa vời, tài-tử.

Như một vấn-đề đang làm nhức óc cả nước và cả hải-ngoại, vấn-đề chủ-quyền biển đảo của VN ở Biển Đông. Ta cần những người nắm chuyên-môn: lịch-sử, địa-lý, luật pháp, công-pháp quốc-tế (về chủ-quyền biển đảo, về Luật Biển 1982), quan-hệ quốc-tế (ASEAN, quan-hệ tay ba, tay tư... như quan-hệ tam giác Trung-Việt-Mỹ v.v.), các vấn-đề quân-sự an-ninh quốc-phòng, và nhất là tiếng nước ngoài để bảo vệ lập-trường chính-đáng của VN. Nghĩa là hơn bao giờ hết, người Việt hải-ngoại, vì có sinh-ngữ, vì có những quan-hệ với các chính-phủ trên thế-giới, vì có bạn bè khắp năm châu, vì có người trong các tổ-chức truyền thông đại-chúng, có một vai trò trọng-lượng bảo vệ chủ-quyền của chúng ta.


Những đề-tài nóng bỏng

Bởi trên đây là những suy nghĩ đằng sau Đại-hội 29 của Nghị-hội năm nay nên, theo ông Bích, chương-trình Đại-hội đã có những tiết-mục như sau trong hai ngày thứ Bảy 13/9 và Chủ-nhật 14/9 như sau:

Sáng thứ Bảy sẽ có phần trình bầy về những kích thước của cộng-đồng người Mỹ gốc Việt dựa vào những con số thông-kê mới nhất mà ta có được, kể cả sức mạnh kinh tế của gần hai triệu người Mỹ gốc Việt.

Sau đó là phần trình bầy về Quan-hệ Mỹ-Việt với những diễn-tiến mới nhất (cuộc thăm viếng của Phạm Quang Nghị, tiếp theo là chuyến đi Hà-nội của ba thượng-nghị-sĩ Mỹ, Bob Corker, John McCain và Sheldon Whitehouse, rồi cuộc thảo-luận 4 ngày ở Hà-nội giữa Tướng Martin Dempsey với các quan-chức quân-sự ở Hà-nội...), kể cả ảnh-hưởng của những phiên tòa về nhân-quyền như vụ xử ở Cao-lãnh của bà Bùi Thị Minh Hằng, ông Nguyễn Văn Minh và cô Nguyễn Thị Thúy Quỳnh (hôm 26/8/2014) hay vụ ân-xá sắp tới nhân ngày Lễ Quốc-khánh 2/9 của Hà-nội v.v. Đặc-biệt đáng theo dõi buổi hội-luận này là ngoài những tiếng nói có uy-tín ở ngoài này, chúng ta sẽ còn có một tiếng nói rất được sự chú ý từ trong nước và mới ra ngoài này gần đây. Như vậy, chúng ta sẽ có một cái nhìn đầy đủ hơn, của người trong nước cũng như của người hải-ngoại.

Mấy đề-tài khác

Bên cạnh những đề-tài như "Quan-hệ Mỹ-Việt" hay "Một giải-pháp cho vấn-đề Biển Đông," Đại-hội Nghị-hội năm nay còn có những đề-tài đánh dấu cách tiếp cận mới mẻ của Nghị-hội như:

Nỗ-lực hợp-tác với Vietnam Film Club để sản xuất những phim (hay DVD) giá-trị về lịch-sử cận-hiện-đại VN. Như nhiều người trong chúng ta đã được xem bộ phim (có in thành DVD) rất quý về quốc-kỳ và quốc-ca Việt-nam mang tên Hồn Việt (có phiên-bản tiếng Anh mang tên The Soul of Vietnam), hiện Vietnam Film Club đang sản xuất và làm gần xong một cuốn phim về lịch-sử hiện-đại của VN, trong đó những chương như "Cải cách ruộng đất," "Nhân Văn-Giai Phẩm," "Huế Tết Mậu Thân," "Cai Lậy" hay "Trại Cải tạo" đã hoàn-tất và được người vào xem rất đông đảo, đặc-biệt là các thành-phần trẻ ở trong nước. Hiện VN Film Club cũng đang cộng-tác với một tổ-chức ở bên Úc để ra một cuốn phim cập-nhật-hóa về hiểm-họa Trung-Cộng đối với tiền-đồ đất nước.

Sang ngày Chủ-nhật, 14/9, Đại-hội sẽ có phần trình bầy về nỗ lực xây dựng và huấn luyện tuổi trẻ hàng năm mà Nghị-hội đã đỡ đầu từ năm 1999, được biết dưới tên VAYLC (đọc là "Vê-lách"). Được biết các khóa huấn luyện VAYLC của Nghị-hội trong thời-gian qua cũng đã giúp được cho hàng trăm em hiện đang phục-vụ cộng-đồng trên khắp các tiểu-bang ở Hoa-kỳ, góp một bàn tay hữu ích cho việc xây dựng cộng-đồng ở xứ này.

Về nhân-quyền, Nghị-hội cũng làm việc với các tổ-chức nhân-quyền quốc-tế (như Human Rights Watch, Amnesty International hay Ân Xá QT, Committee to Protect Journalists, Reporters sans Frontières v.v.) và nhất là Mạng Lưới Nhân Quyền VN, trụ-sở ở Cali, để bảo vệ cho các nhà hoạt-động nhân-quyền và dân-chủ ở trong nước.

Về quyền lao-động, người của Nghị-hội cũng làm việc với Ủy-ban Bảo vệ Người Lao-động VN, thành-lập năm 2006 ở Vác-sa-va, Ba-lan, để thúc đẩy phong trào Công-đoàn Độc-Lập ở trong nước, như Lao Động Việt mà Đỗ Thị Minh Hạnh là một biểu-tượng sáng chói.

Đó là những đề-tài hấp dẫn mà sẽ được trình bầy ở Đại-hội 29 của Nghị-hội năm nay vào cuối tuần 13 và 14/9 tới đây. Tưởng cũng nên biết, ngày đầu của Nghị-hội họp (13/9) là đúng vào cùng ngày với buổi ra mắt sách rất nổi tiếng của một tiếng nói trẻ ở xứ này, cuốn Chính Luận của Trần Trung Đạo, được tổ-chức vào chiều hôm đó ở Providence Center, cũng ở Falls Church. Người về họp Nghị-hội cũng được sắp xếp để sang dự buổi ra mắt sách rất được nhiều người theo dõi này.

Để có thêm chi-tiết về Đại-hội 29 của Nghị-hội, Quý Vị có thể gọi cho số ĐT: (703) 971-9178 (số của Nghị-hội) hoặc số (301) 461-8490 (Dược-sĩ Nguyễn Mậu Trinh).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
Tôi đã trót có dăm ba lời về nón cối, mũ cối, và dép râu nên (lỡ trớn) cũng xin được thưa luôn, đôi câu, về cái nón tai bèo...
Bạn ơi, -Kẻ trí tuệ ít lỗi lầm và khi phạm lỗi thì nhận biết và tu sửa. Kẻ ngu si không biết lỗi lầm và khi nhận biết thì biện minh mà không hề tu sửa. -Kẻ trí tuệ trước mọi sự việc đều tìm hiểu và phân tích lợi-hại. Còn kẻ ngu si chỉ nhìn thấy lợi mà không thấy hại. -Kẻ trí tuệ biết đo lường thời thế. Còn kẻ ngu si thì làm bừa, khi thất bại lại đổ lỗi cho Trời. Tức khí nhảy ra đâm chém dễ. Nhẫn nhục chờ thời khó, “Khảng khái cần vương dị. Thung dung tựu nghĩa nan.” (Lý Trần Quán Tiến Sĩ đời Lê Trung Hưng)
Theo VOA Tiếng Việt hôm 9-9-2022 bà Aler Grubbs, giám đốc Quốc gia USAID Mỹ tại Việt Nam và ông Nguyễn Kim Sơn, Bộ trưởng GD&ĐT-VN đã ký kết bản ghi nhớ nâng cao chất lượng giáo dục Đại học và thúc đẩy xây dựng một nền Đại Học Tự Trị tại Việt Nam...
Trận đánh tái chiếm cổ thành Quảng Trị kéo dài 81 ngày trong mùa Hè đỏ lửa 1972 là một trong những trận đánh dài và khốc liệt nhất trong chiến tranh Việt Nam. Trong tạp chí tháng Tư trên trang mạng khảo cứu lịch sử historynet năm nay, Thiếu Tướng hồi hưu John D. Howard, một sĩ quan West Point và cựu cố vấn tại chiến trường Việt Nam vào năm 1972 đã kể lại diễn biến toàn bộ chiến dịch và trận tái chiếm lịch sử này. Xin giới thiệu lại bài viết này nhân kỷ niệm 50 năm trận tái chiếm cổ thành kết thúc vào ngày 16 tháng 9 năm 1972...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.