Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Buổi Họp Mặt Cựu Tù Suối Máu, Tân Hiệp Biên Hòa

27/08/201400:00:00(Xem: 3716)

Seattle/WA.- Nhằm mục đích ôn lại quá khứ đau thương cũng như có cơ hội để những Anh em cựu tù Suối Máu Tân Hiệp Biên Hòa có dịp gặp gỡ hàn huyên tâm sư trong tinh thần đoàn kết và yêu thương. Một nhóm 8 anh em đại diện Cựu Tù Suối Máu Tân Hiệp Biên Hòa tại Seattle gồm có Ông Khúc Thừa Nhân, Trương Mạnh Hùng, Vũ Ích, Đỗ Đắc Lực, Bùi Quốc Hùng, Nguyễn Văn Khoa, Nguyễn văn Tám và Nguyễn Văn Hoá đã không quản ngại khó khăn đứng ra tổ chức buổi họp mặt Cựu Tù Suối Máu Tân Hiệp Biên Hòa lần đầu tiên tại Thành phố Ngọc Bích Seattle vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy ngày 23 tháng 8 năm 2014 tại nhà hàng VENUS số 7101 M.L King Jr. Way # 112, Seattle, WA 98118.

Thành phần tham dự, thật đông đảo, ngồi kín cả nhà hàng gồm có quý Quan khách, quý Cựu Tù Suối Máu Tân Hiệp Biên Hòa và gia đình cư ngụ tại TB/Washington và các nơi khác như Oregon, Cali, San Jose, Texas, Canada cùng đại diện các Cơ Quan Truyền Thông Báo chí và Saigon Radio.

Buổi họp mặt diễn ra thật trang trọng và đầy ý nghĩa, tuy có muộn màng nhưng có còn hơn không vì sau nhiều năm Cựu Tù Nhân Suối MáuTân Hiệp Biên Hoà lưu vong nơi xứ người, định cự ngay tại Hoa Kỳ và các nuớc trên thế giới, kẻ mất ngưỡi còn, những người hiện diện đều đã lớn tuổi cả rồi nên mỗi khi có cơ hội găp lại nhau hàn huyên tâm sự ôn lại thời gian tù đầy, lao động khổ sai đã trải qua mọi người đều có cảm nhận phảng phất như sống trong cơn ác mộng.

blank
Quang cảnh Quý Quan Khách đang nghiêm chỉnh chào cờ nhân buổi họp mặt Cựu Tù Suối Máu Tân Hiệp Biên Hòa Thứ Bảy ngày 23-8-2014.(Ảnh /Đặng Công Minh)

Sau nghi thức chào cờ, mặc niệm và giới thiệu Quý Quan khách, Ông Khúc Thừa Nhân, đại diện Ban Tổ chức lên phát biểu nói về cảm nghĩ 1 số lưu niệm trong trại tù Suối Máu cùng nói lên tinh thần bất khuất và đoàn kết của Anh Em bạn tù trong cuộc nổi dậy vào mùa Noel năm 1978.

Mở đầu chương trình tù ca do Ông Bùi Quốc Hùng phụ trách, một chương trình Văn nghệ nội bộ giúp vui với các Ca Sĩ chuyên nghiệp đia phương trình diễn những bản tù ca, ngâm thơ phối hợp với Nghệ Sĩ sáo trúc Phan Uy Nghi, chuyên nghiệp nổi tiếng với tiếng sáo điêu luyên, thánh thót đã diễn tả hết mọi nỗi thống khổ của anh em Cưu Tù Suối Máu đã phải chịu đựng trong nhà tù Cộng Sản khiến không khí trong nhà hàng thật ấm cúng và náo nhiệt đầy tình nhân ái.

Xen kẽ chương trình, Cựu Tù Suối Máu K2, Tân Hiệp Biên Hòa, Cựu Sĩ Quan Đà Lạt Chu Văn Hải, nay đã trỏ thành lão niên nhưng tinh thần Quốc Gia vẫn luôn vững chắc, đã không ngần ngại, hiên ngang bước lên sân khấu, nghẹn ngào diễn trình một cách mạch lạc và đầy đủ một chuyện tù quá đau thương về tội ác Cộng Sản đối với 2 bạn tù thâm giao của ông. Khoảng năm 1976. chỉ vì không chiụ đưng nổi cuộc sống tù đầy, lao động khổ sai trong lao tù Cộng Sản, hai người bạn tù cùng khóa của ông tên Nguyễn Văn Tư và Trần Bé đã rủ nhau trốn trại, nhưng bất hạnh thay vệ binh Cộng Sản đã phát hiện kịp thời, thay vìbắt sống chúng đã không do dự bắn chết ông Nguyễn Văn Tư ngay tại hàng rào trại, còn ông Trần Bé thì bị chúng bắt lại được, chúng đem ông về nhốt vào Conex trong trai khoảng 1 tuần lễ rồi cũng đem ông Be ra ngoài trại xử bắn tiếp, kế bên chúng đã để sẵn 1 chiếc quan tài đóng bằng 4 tấm ván gỗ mỏng thô sơ dùng để đựng xác chôn người tù nhân xấu số khiến mọi người hiện diện chăm chú nghe hết câu chuyện đều không khỏi mủi lòng và xúc động.

Tiếp theo Ban tổ chức buổi họp mặt có nhã ý tặng 10 kỷ vật lưu niệmcho 10 Quý vị Cựu Tù Suối Máu ở Tiểu bang xa về tham dự và còn có thêm mục bốc thăm trúng kỷ vật cho bát cứ Quý khách nào hiện diện được may mắn trúng thưởng bất ngờĐặc biệt nhất trong buổi họp mặt, MC Đỗ Đắc Lực, năng nổ và hoạt bát như Hoạt náo viên năng động từ đầu đến cuối chương trình khiến bầu không khí buổi họp mặt càng tăng thêm phần náo nhiệt, vui tươi và sống động.

blank
Quang cảnh buổi họp mặt Cựu Tù Suối Máu Tân Hiệp Biên Hòa Thứ Bảy ngày 23-8-2014. (Ảnh/Trịnh Hoàng Lộc)

Được biết Trại Tù Suối Máu Tân Hiệp Biên Hoà gồm có 5 K: K1, K2, K3, K4 và K5 mà Cộng Sản đã giam cầm trên 5,000 Anh Em Quân Cán, Chính, Cảnh Sát của Chính Thể Việt Nam Cộng Hoà sau khi Saigon bị Cộng Sản cưỡng chiếm sau 30 tháng 4 năm 1975. Đây là một trong hơn 300 trại tù mà Cộng Sản đã thiết lập trên khắp đất nước Việt Nam từ Mũi Cà Mâu cho đến Dẫy Núi Hoàng Liên Sơn Bắc Việt, không ngoài mục đich nhằm trong sách lược âm mưu trả thù thâm độc một cách khoa học của Công Sản đối với những người làm việc cho Chế độ cũ bằng cách giết dần, giết mòn tù nhân trong nhà tù Cộng Sản vì lao động khổ sai, đói khát và bệnh hoạn và gia đình tù nhân cũng bị ảnh hưởng theo.bằng cách chúng bắt buộc họ phải đi vùng kinh tế mới để chúng được tư do đạt được mục đích cướp hết nhà cửa và tài sản của nhân dân Miền Nam Việt Nam.


Đây là một bài học để đời bằng sương máu và nước mắt của tất cảanh em Cựu Tù Cộng Sản và cũng không bao giờ có thể quên đượccho đến cuối đời.

Ngoài ra Trại Tù Suối Máu Tân Hiệp Biên Hoà có thể gọi là Trại tù trung chuyển vì đa số các Sĩ Quan Cấp Tá, Cấp Úy và Hạ Si Quan Đặc Biệt của Chế độ cũ sau khi trình diện học tập cải tạo tại các địa điểm ở Thành phố Saigon, một tên gọi mỹ miều trấn an dư luận thay vì tập trung đi tù, đa số anh em cựu tù Cộng Sản đều bị giam cầm một thời gian ngắn ở trại này.

blank
Ảnh 8 thành viên trong Ban Tổ chức Buổi họp mặt Cựu Tù Suối MáuTân Hiệp Biên Hòa Thứ Bảy ngày 23-8-2014. (Ảnh/Đặng Công Minh)-

Đặc biết Trại Tù Suốn Máu Tân Hiệp Biên Hòa còn có 2 sự kiện nổi bật đáng lưu ý mà đa số Anh Em cựu tù đều biết rõ:

- 1/ Việc nổi dậy của Anh Em Trại Tù K1 nhân mùa Giáng Sinh năm 1976, tuy thành công không bị Cộng Sản đàn áp dù xe tăng chúng điều động đến trước trại chờ lệnh, nhưng sau đó chúng đã bắt giam kỷ luật số anh em trong ban lãnh đạo để trả thù

- 2/ Toán công tác xâm mìn bằng tay, đùa giỡn với tử thần: trước năm1975, Trại Tù Suối Máu Tân Hệp Biên Hòa là nơi giam giữ tù binh Công Sản của Chế độ cũ, với 7 hàng rào kẽm gai bao quanh trại và một bãi mìn rộng lớn gồm mìn râu và mìn cóc trước cổng trại để ngăn ngừa tù binh Cộng Sản trốn trại, không ngờ và trớ trêu thay chính nơi đây sau này lại là nơi giam cầm những anh em Quân, Cán, Chính của Chế độ Việt Nam Cộng Hòa,hơn nữa bãi mìn này sau năm tháng đã bị chôn vuì dưới lòng đất, lại thất lạc cả sơ đồnên việc giải tỏa được bãi mìn này cũng cả là một vấn đề khó khăn.

blank
Ảnh 1 số anh em Cựu Tù Suối Máu Biên Hòa K5 nhân buổi họp mặt Cựu Tù Suối Máu Tân Hiệp Biên Hòa Thứ Bảy ngày 23-8-2014. (Ảnh/Đặng Công Minh)-

Không biết vô tình hay cố ý, Cộng Sản đã cho thiết lập một toán dò mìn bằng tay với ưu tiên anh em trong toán được mua đường, sữa, thuốc lào, thuốc lá là những nhu cầu thiết yếu của mọi anh em bạn tù, CộngSản bắt buộc anh em tù nhân phải xâm, đào, giải tỏa hết bãi mìn này. Đây là công tác thật nguy hiểm rất an nguy đến tính mạng tù nhân vì Trưỏng toán dò mìn chỉ là một Trung Tá Quân Vận của Chế độ cũ,không phải là chuyên viên chất nổ, còn anh em trong toán dò mìn chỉ là tay ngang hoàn toàn không biết gì về kỹ thuật chuyên môn tháo gỡ mìn cả.

Thật quá may mắn cho toán dò mìn nên sau khi hoàn tất công tác giải toả hết bãi mìn râu và mìn cóc chưá đầy ắp trong một cái hố sâu đã đào sẵn gần cổng trại,, chờ phá hủy, tất cảsinh mạng của anh em tù nhân trong toán dò mìn đều được an toàn ngoài sức tưởng tượng của mọi người.

blank
Ảnh Cựu Sĩ Quan Đà Lạt, Chu Văn Hải, Cưụ Tù Suối Máu K2 Tân Hiêp Biên Hòa đang nghẹn ngào tố giác về tội ác của Công Sản đãbắn chết và xử tử 2 người bạn tù thâm giao cùng khóa tên Nguyễn Văn Tư và Trần Bé chỉ vì lý do trốn trại trước Quý Quan Khách nhân buổi họp mặt Thứ bảy ngày 23-8-2014. (Ảnh/Đặng Công Minh)-

Hơn nữa, hiện nay Chế dộ Cộng Sản đã lộ rõ bản chất phản bội laị dân tộc, bán nước, hại dân đương nhiên làm chư hầu cho kẻ thù ngàn năm phương Bắc chỉ vì quyền lợi cá nhân, quyền lợi Đảng như chúng đã từng khẳng định “Thà mất nước còn hơn mất Đảng” vì “bỏ điều 4 là Tự sát.”

Dù Cộng Sản có trăm mưu ngàn kế cố gắng duy trì chế độ độc đảng phi nhân tính, đè đầu vít cổ thống trị tàn bạo lên nhân dân Việt Nam, nhưng mọi người đều có thể tin tưởng rằng sớm muộn gì Chế Độ Cộng Sản cũng không tránh khỏi luât tạo hóa vì “Chính nghĩa lúc nào cũng thắng” và Chân Lý đó không bao giờ thay đổi.

blank
Ảnh Ông Bà Phan Văn Long, Cựu Tù Suối Máu K2 Tân Hiệp Biên Hòa, là một trong số những người may mắt trúng kỷ vật lưu niệm trongcuộc bốc thăm xổ số của Ban Tổ chức nhân buổi họp mặt Thứ Bảy ngày 23-8-2014. (Ảnh/Đặng Công Minh)

Cũng như Hoà Thượng Thích Quảng Độ đã trả lời Viên Đại Sứ Mỹ đến vấn an ngài “Con người là vô thường, Chế độ Cộng Sản trước sau gì cũng phải thay đổi, Tự Do, Nhân Quyền sớm muộn gì sẽ đến Việt Nam.”

Đây là buổi hop mặt lần đầu tiên, nhưng đa số anh em trong ban tổ chức đều có đầy đủ khả năng và kinh nghiệm sẵn cóvề tổ chức nên buổi họp mặt Cựu Tù Suối Máu Tân Hiệp Biên Hòa đã thành công tốt đẹp ngoài dự tính và kết thúc lúc 8giờ30 tối cùng ngày. Mọi người hân hoan ra vềsau khi thưởng thức một bữa tiệc thật thịnh soạn do Ban Tổ chức khoản đãi và ai nấy đều không quên khích lệ Ban tổ chức nên cố gắng tiếp tục duy trì buổi hội ngộ hàng năm như thế này vì dù sao cũng “Ôn cố nhi tri tân” để nhắc nhở thế hệ Con cháu hiểu được bản chất độc ác của Chế độ Cộng Sản hầu con cháu mình có cơ sở đấu tranh trực tiếp với chế độ Cộng Sản vô thần, cứu dân tộc Việt Nam thoát khỏi ách thống trị tàn bạo của chúng..

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
Biểu ngữ chính trên sân khấu trong buổi tiệc tranh cử có những dòng chữ: nói ít, làm nhiều, lấy lại niềm tin. Đó có thể xem là lời hứa của ứng cử viên Diedre Thu Hà Nguyễn đối với cư dân Địa Hạt 70 khi mùa bầu cử đã gần kề.
Một trong những nguyên nhân giúp bà Michelle Steel nhận được điểm A trong bảng xếp hạng cùa NRA là vì bà đã bỏ phiếu chống lại Dự Luật Lưỡng Đảng An Toàn Súng HR 1808
(Robert Mullins International) Vào ngày 24 tháng 8, một nhóm vận động trong lĩnh vực EB-5 đã đạt được thỏa thuận với Sở Di Trú Hoa kỳ. Thỏa thuận khẳng định cho các Trung tâm vùng đã được chuẩn thuận trước đây sẽ duy trì trạng thái uỷ quyền của họ và không cần xin lại quy chế Trung tâm vùng. Tất cả các Trung tâm vùng, bao gồm những trung tâm đã được chuẩn thuận trước tháng 3 năm 2022, vẫn phải nộp Mẫu đơn I-956 mới và phí nộp đơn $ 17,795 trước ngày 29 tháng 12 năm 2022. Các trung tâm vùng không cần phải đợi đơn I-956 chấp thuận. Họ có thể hoạt động ngay sau khi họ nộp đơn I-956.
Năm học mới sắp tới gần. Ngoài việc mua bút chì, tập vở và sắp xếp trang phục đi học, việc đưa trẻ đi tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 cũng là một bước cần thiết để trở lại lớp học. Tất cả trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên đều đủ điều kiện tiêm vắc-xin ngừa COVID và trẻ em từ 5 tuổi trở lên đã tiêm vắc-xin đều đủ điều kiện tiêm liều vắc-xin tăng cường để tiếp tục được bảo vệ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.