Hôm nay,  
Việt Báo Online

Ht Quảng Độ Xin Thượng Đỉnh Mời Đức Đạt Lai Lạt Ma

23/08/200000:00:00(Xem: 3283)
Ht Quảng Độ Xin Thượng Đỉnh Mời Đức Đạt Lai Lạt Ma
PARIS (VB) - Hòa Thượng Quảng Độ từ quê nhà đã gửi thư xin Tổng Thư Ký LHQ mời Đức Đạt Lai Lạt Ma tham dự Thượng Đỉnh Thế Giới Vì Hòa Bình. Tin này do Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế loan từ Paris như sau.

Thông Cáo Báo Chí Tại Paris Ngày 22.8.2000

Hòa thượng Thích Quảng Độ yêu cầu Tổng Thư ký LHQ mời Đức Dalai Lama tham gia Thượng đỉnh Thế giới vì Hòa bình tại New York.

Trong một bức thư từ Thanh Minh Thiền viện ở Saigon gửi đến ông Tổng thư ký LHQ, Kofi Annan, Hòa thượng Thích Quảng Độ, Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, hết sức lo âu về sự kiện Đức Dalai Lama không được mời tham gia Thượng đỉnh Thế giới vì Hòa bình, tổ chức tại trụ sở LHQ ở New York từ ngày 28 đến 31.8.2000.

Thượng đỉnh quy tụ 1000 nhân vật tôn giáo trong thế giới “ưu tư đến nền hòa bình nhân loại, sự cảm thông toàn cầu và công cuộc cộng tác quốc tế”. Đông đảo các nhân sĩ và hàng giáo phẩm tôn giáo trong thế giới đã lên tiếng phản đối Ban tổ chức chịu sức ép của Trung quốc để gạt tên Đức Dalai Lama ra khỏi danh sách mời tham dự. Trong số các nhân vật lên tiếng, có nhiều Giải Nobel Hòa bình, như Tổng giám mục Nam Phi Desmond Tutu, bà Mairead Maguire (Bắc Ireland), v.v…

Vì lý do thư từ thường xuyên bị kiểm duyệt và tịch thu, nên Hòa thượng Thích Quảng Độ đã nhờ Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế ở Paris chuyển bức thư bằng tiếng Anh nói trên đến ông Tổng thư ký LHQ. Hòa thượng viết: “Trong một thế giới bị phân xé vì tranh chấp, bất bao dung, khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn, và nạn kỳ thị, kích thước tâm linh là chìa khóa cho Hòa bình (...). Một nghìn hàng giáo phẩm và thiện tri thức khắp thế giới được mời về, Thượng đỉnh sẽ là cơ hội lý tưởng đào sâu vào minh trí và lương tri nhân loại và để kiếm tìm những phương pháp trị liệu các tệ nạn cùng hàn gắn các đổ vỡ đang tàn phá cuộc sống hiện đại”.

Hòa thượng kêu gọi sự lưu tâm đến hoàn cảnh của Châu Á “nơi đang có sự xung đột giữa tân cựu, giữa phồn vinh và nghèo khó, giữa các nền kinh tế tăng trưởng và truyền thống cố cựu, gây ra cuộc khủng hoảng tinh thần lớn lao trong lịch sử. Sự hiện diện của những khuôn mặt tôn giáo lớn hoặc truyền thống tâm linh cao cả của Á châu tại Thượng đỉnh Hòa bình là điều trọng thiết chủ yếu”.

Nêu lên trường hợp Đức Dalai Lama như “một trong những nhà lãnh đạo đáng kính và quang minh tại Châu Á”, Hòa thượng Thích Quảng Độ xác nhận rằng “sự thiếu mặt của Đức Dalai Lama tại Thượng đỉnh là một thiếu sót không thể nào khỏa lấp. Tệ hơn, sự vắng mặt ấy gây bối rối và thương tổn cho hằng triệu Phật giáo đồ trong thế giới đang đặt hết niềm hy vọng vào sự thành công của Thượng đỉnh”. Vì vậy, Hòa thượng kêu gọi ông Tổng thư ký LHQ, Kofi Annan “hãy xem xét lại mà đạt khẩn thư mời Đức Dalai Lama tham dự Thượng đỉnh”.

Trong thư, Hòa thượng cũng nêu lên hoàn cảnh tại Việt Nam, nơi “các tôn giáo lớn đang bị đàn áp, tín đồ bị sách nhiễu và giam cầm. Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất có mặt trên đất nước từ 2000 năm với số tín đồ 80% quần chúng, vẫn bị nhà cầm quyền cấm sinh hoạt. Cùng chung hoàn cảnh với hàng giáo phẩm lãnh đạo Giáo hội, tôi đã trải gần hai mươi năm trời qua các nhà tù, cảnh lưu đày và tình trạng quản thúc. Nhưng khác với nhiều chư huynh kém may mắn hơn tôi, nhờ áp lực của các chính phủ trên thế giới, các tổ chức và nhiều nhân sĩ quốc tế, tôi được trả tự do vào tháng 9 năm 1998. Một trong những nhân vật trong Ủy ban các Giải Nobel Hòa bình vận động trả tự do cho tôi, có Đức Dalai Lama”.

Hòa thượng Thích Quảng Độ cũng lấy làm tiếc rằng do cuộc đàn áp của nhà cầm quyền Hà Nội, mà “tiếng nói của Phật giáo đồ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất không được cất lên tại Thượng đỉnh Thế giới vì Hòa bình”.

Làm tại Paris, ngày 22.8.2000
Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế

20/09/2019(Xem: 435)
Hôm thứ tư, 18 tháng 9, 2019, Tổng thống Donald Trump đã “túyt” là ông sẽ hủy thỏa thuận cho phép tiểu bang California đặt tiêu chuẩn riêng của mình về nhiên liệu và khí thải xe hơi.
20/09/2019(Xem: 237)
Từ bản chất đến ứng dụng, hoa sen mang khái niệm “không tánh” giữa cuộc đời gió bụi. Hoa sen có mặt từ chỗ nghèo khổ tối tăm, đồng chua nước mặn đến chốn huy hoàng của vương giả chi hoa.
20/09/2019(Xem: 399)
Thượng Hạnh là vị Bồ Tát trong phẩm “ Tùng Địa Dõng Xuất” của kinh Pháp Hoa được đức Phật giao cho sứ mệnh truyền bá kinh Pháp Hoa sau khi Phật diệt độ.
20/09/2019(Xem: 268)
Họp Mặt Dân Chủ (HMDC) là một tổ chức Phi Chính Phủ (NGO), vô vụ lợi, ra đời năm 2002, tập hợp những người Việt hải ngoại và trong nước (khi có điều kiện) hoạt động trong nhiều tổ chức và lãnh vực khác nhau – văn hóa, giáo dục, công đoàn, truyền thông, nhân quyền, xã hội và chính trị - có cùng mục tiêu chung là độc lập dân tộc và thúc đẩy tiến trình dân chủ hóa Việt Nam.
20/09/2019(Xem: 581)
Nguyễn Văn Thu phóng ra làng văn nguyên một tập thơ chữ Hán. Ông tự dịch ra quốc ngữ tất cả.
20/09/2019(Xem: 628)
Hơn một tháng đi xa, nay trở về nhà. Tôi mở cửa sổ nhìn ra công-viên cây xanh sau nhà. Ngôi trường học mẫu giáo vẫn còn đóng cửa ngủ yên. Lũ học trò không còn xuất hiện nô-đùa ồn ào như những ngày còn học
20/09/2019(Xem: 1654)
Gần đây có tin vui, một số Dân Quân Cán Chính VNCH đã tái tập họp, đã thành lập được Chánh Phủ Pháp Định kế tục chánh phủ Việt Nam Cộng Hoà tiền nhiệm.
20/09/2019(Xem: 469)
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.
20/09/2019(Xem: 233)
WASHINGTON - Lực lượng Kurd gồm dân quân YPD là chủ lực trợ chiến Hoa Kỳ đánh ISIS tại Syria sẽ được Hoa Kỳ tiếp tục giúp bằng vũ khí và phương tiện tiếp vận.
20/09/2019(Xem: 195)
STRASBOURG - Phúc trình của “tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế OECD” cho biết: tăng trưởng kinh tế toàn cầu 2019 sẽ là 2.9%, không bằng dự báo trước (là 4%).
20/09/2019(Xem: 205)
MEXICO CITY - Vụ bắt cóc và thảm sát 43 thanh thiếu niên năm 2014 tại tỉnh Iguala (Mexico) gây khủng hoảng với chính quyền tiền nhiệm là mục tiêu trong 1 cuộc điều tra mới.
20/09/2019(Xem: 210)
LONDON - Tòa tối cao của vương quốc UK mở điều trần để nghe lý lẽ của 2 phe về quyết định đình chỉ hoạt động của Lập Phap chỉ vài tuần trước kỳ hạn thực hiện Brexit, dự định ngày 31-10.
20/09/2019(Xem: 288)
RIYADH - Vào ngày Thứ Tư 18/09, LHQ cho biết các chuyên viên đã đi đến Saudi Arabia để thực hiện cuộc điều tra về vụ tấn công cơ sở lọc dầu.
20/09/2019(Xem: 291)
TEHRAN - Ngoại trưởng Zarif khẳng định với CNN vào ngày 19/09: nếu Hoa Kỳ hay Saudi tấn công, Iran không sợ chiến tranh toàn lực để tự vệ.
20/09/2019(Xem: 260)
JERUSALEM - Ông Netanyahu không nên là Thủ Tướng của nội các liên hiệp, là tuyên bố của lãnh dtụ đảng “Trắng/Xanh” là màu quốc kỳ - lãnh tụ Gantz, cựu Tướng và là đối thủ chính của Thủ Tướng Netanyahu trong tổng tuyển cử tuần này.
Tin công nghệ
Vào một ngày cuối tuần tràn ngập ánh nắng ở Los Angeles, Netflix đã biến bến tàu Santa Monica - một trong những điểm du lịch sầm uất nhất của thành phố, trở thành một nơi có không gian 3 chiều. Bến tàu Santa Monica trở thành thị trấn Indiana vào những năm 1980, nơi bộ phim nổi tiếng "Stranger Things" (tựa tiếng Việt: Cậu bé mất tích) được thực hiện. Những công trình kiến trúc hơn 100 năm tuổi được trang trí để phù hợp với bối cảnh của bộ phim, cùng đu quay khổng lồ nhấp nhánh ánh đỏ bên bờ biển Thái Bình Dương. Đêm trước hôm đó, một bữa tiệc xa hoa đã được tổ chức.
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa
Giá dầu hiện đã qua thời kỳ hoàng kim do sự bùng nổ của ngành khai thác dầu đá phiến, nhu cầu từ Trung Quốc giảm mạnh còn Tổ Chức Các Nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC - The Organization of the Petroleum Exporting Countries) không đồng ý cắt giảm thêm sản lượng
Galaxy Fold là chiếc smartphone màn hình gập đầu tiên của Samsung. Bên cạnh đó, nó cũng là thiết bị đầu tiên với thiết kế như vậy từ một thương hiệu lớn. Việc phát hành sản phẩm được lên kế hoạch cho tháng 04/2019 nhưng đã phải hoãn lại do một số lỗi kỹ thuật.
Hồi năm 2016, Ủy Ban Châu Âu EC yêu cầu Apple trả lại 13 tỷ Euro, tương đương 14.3 tỷ USD tiền thuế cho Ireland. EC cho rằng doanh nghiệp Mỹ nhận nhiều lợi ích thuế "bất hợp pháp" trong 20 năm. Cả chính phủ Ireland lẫn Apple đều phản đối yêu cầu được đưa ra.
Trong khi bay từ Munich đến Singapore hồi đầu tháng 09/2019, một hành khách đã chụp được hình ảnh của một cơn bão sét đang diễn ra và bắt gặp một điều bất ngờ: tia sét khổng lồ.
Biến đổi khí hậu không chỉ gây ra những cơn bão, những đợt nắng nóng mà còn đang khiến tất cả mọi người ốm yếu hơn. Từ hen suyễn, dị ứng theo mùa, bệnh tim mạch, bệnh phổi cho đến cả nguy cơ chấn thương và rủi ro y tế đều được thúc đẩy bởi biến đối khí hậu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, một số nguồn tin cho biết, Apple sắp đầu tư một khoản tiền lớn vào Corning để đẩy mạnh quá trình phát triển kính cường lực cho iPhone
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã công bố chi tiết về Hội đồng giám sát tối cao chuyên nhiệm về các quyết định nội dung – có quyền phản bác ý kiến của CEO Mark Zuckerberg.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà khoa học tại Viện MIT đã phát minh ra một vật liệu đen hơn cả Vantablack – loại vật liệu phủ của chiếc BMW X6 siêu đen. Vật liệu mới được làm bằng sợi nano carbon với cấu trúc xếp dọc (CNT) phủ trên các lá nhôm khắc chlorine (clo). Kết quả là nó có thể hấp thụ đến 99.995% ánh sáng chiếu vào.