Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Phiên Toà Xử Bùi Thị Minh Hằng Sẽ Là Phiên Toà Đắt Giá Nhất

25/08/201400:59:00(Xem: 4460)
Phiên toà xử Bùi Thị Minh Hằng sẽ là phiên toà đắt giá nhất

Đỗ Thành Công

blank
Phiên toà xử Chị Bùi Thị Minh Hằng sẽ là phiên toà đắt giá nhất đối với đảng CSVN. Nếu kém xử trí, đảng CSVN có thể sẽ bị mất đi hàng trăm triệu mỹ kim tiền viện trợ, giúp đỡ về mua vũ khí, thiết bị quân sự. Đồng thời, các bước chiến lựợc sắp tới của Việt Nam, nhằm dựa Mỹ để cân bằng với Trung Cộng cũng sẽ bị kéo lùi.
Nhân quyền không những là vấn đề cốt lõi cho Việt Nam có thể được nhận vũ khí sát thương của Mỹ. Nhân Quyền là điều kiện phải có để Việt Nam tham gia với TPP (Trans-Pacific Partnership), và Nhân Quyền còn là điều ưu tiên để Việt Nam có thể được Mỹ giúp đỡ, xây dựng nhà máy nguyên tử, Ninh Thuận 1 và Ninh Thuận 2, trong thời gian sắp tới.
Ai sẽ được hưởng lợi trước mắt nếu CSVN có thể bị mất đi hàng trăm triệu mỹ kim về tŕi trợ vũ khí quân sự vŕ các kỷ thuật năng lương nguyęn tử? Ai sẽ an tâm nếu Việt Nam bị tách ra khỏi qũy đạo vŕ ảnh hưởng của Mỹ? Phiên toà xử Bùi Thị Minh Hằng, sẽ là phiên toà đắt giá nhất để đảng CSVN đem lên bàn cân suy tính.
Năm ngoái, ông Thượng Nghị Sĩ John McCain đă tuyên bố tại Bangkok sau chuyến viếng thăm Hà Nội. Ông nói “Tôi có một lô danh sách các thiết bị vũ khí sát thưong mà Việt Nam muốn mua”. Đồng thời, ông cũng nhấn mạnh “và chúng tôi cũng có danh sách các nhà đấu tranh dân chủ đang bị nhà cầm quyền Hà Nội giam giữ”. Tóm lại, nếu Việt Nam trả tự do cho một số anh chị em dân chủ đang bị giam, Mỹ sẽ tái xem xét khả năng buôn bán vũ khí với Việt Nam. 
Tuy nhiên, chỉ một năm sau, ông McCain đă thay đổi giọng, ông mới vừa tuyên bố hôm ngày 8 tháng 8 năm 2014 tại Hà Nội là “Chúng tôi sẵn sàng gia tăng trợ giúp về an ninh, giúp Việt Nam đảm bảo hợp thức chủ quyền của mình cũng như bảo đảm bảo về các quyền của Việt Nam. Với những gì đã phát biểu, tôi cho rằng đã đến lúc Hoa Kỳ có thể nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.”
Mới có một năm, cái gì đă thay đổi. Về mặt nhân quyền, sau chuyến viếng thăm của John McCain năm 2013, Hà Nội đă lập tức trả tự do cho một số anh chị em dân chủ như Ts. Cù Huy Hà Vũ, Đỗ thị Minh Hạnh v.v…Tuy nhiên, một số anh chị em khác cũng nằm trong danh sách như Ls Lê Quốc Quân, Trần Huỳnh Duy Thức v.v ..chưa được trả tự do. Và những người này vẫn nằm trong đối tượng đang được Hoa Kỳ lưu tâm, liên tục áp lực Hà Nội phải trả tự do cho họ. 
Tuy nhiên, điều làm cho Mỹ phải thay đổi đột ngột thái độ, chính vì hành vi gây hấn và tham vọng lộ liễu, bá quyền của Trung Cộng trên biển Đông. Và vì nhu cầu chiến lược, chính quyền Obama phải lôi kéo Việt Nam đến gần Mỹ, để bao vây Trung Cộng. 
Trong bối cảnh chính trị và ngoại giao Mỹ-Việt đó, chị Bùi thị Minh Hằng vừa mới bị bắt, và vẫn chưa nằm trong danh sách các đối tượng được Hoa Kỳ lưu tâm và áp lực phải trả tự do. Một năm sau, khi viễn ảnh Mỹ-Việt đang từng bước xích lại trên quan hệ quân sự. Việt Nam có nhu cầu cần tuân thủ, bày tỏ thái độ ứng xử tốt trên mặt Nhân Quyền. Phiên toà xét xử Bùi Thị Minh Hằng, sẽ diễn ra trong bối cảnh và thời điểm quan hệ Việt – Mỹ tế nhị như vậy, sẽ là mấu chốt, để Hoa Kỳ đánh giá quyết tâm của Việt Nam.
Nếu Việt Nam tuyên án nặng nề chị Bùi Thị Minh Hằng, điều này là gáo nước lạnh tạt vào quan hệ Việt- Mỹ trên lãnh vực Nhân Quyền. Nó sẽ làm cho chính Thượng Nghị Sĩ John Mccain bị kẹt, khó ăn khó nói với các đồng nghiệp, khi ông cố gắng thuyết phục Quốc Hội và dư luận Mỹ là Việt Nam đã có tiến bộ trên lãnh vực Nhân quyền. Rằng Việt Nam đang thực tâm đến gần với Mỹ và Việt Nam, xứng đáng được Quốc Hội Mỹ, chuẩn chi cho việc yễm trợ và bán vũ khí sát thương.
Hàng năm, có rất nhiều vũ khí quân sự Mỹ trở nên lỗi thời, các món hàng này, trị giá hàng trăm triệu Mỹ kim, Mỹ có thể cho không biếu không. Đây cũng chính là vũ khí béo bở Hà Nội thèm khát, mà không cần phải mua. Tuy nhiên, hiện nay, quan tâm hàng đầu của Hà Nội là cần Mỹ yểm trợ gấp quân dụng và được cho phép mua một số vũ khí sát thương. Bên cạnh đó, sau cuộc chiến năm 1975, hàng trăm chiếc máy bay trực thăng UH-1 đang nặm ụ vì hư hỏng, thiếu đồ phụ tùng. Cho đến nay, qua các cuộc trao đổi Mỹ - Việt, Hà Nội luôn tìm cách nhờ Mỹ giúp đỡ, giải quyết bế tắc này. Đến nay vẫn chưa giải quyết đuợc, vì Nhân Quyền vẫn là một trở ngại.. Sau các tiến bộ giả tạo, thả một số anh chị em bất đồng chính kiến, và vì nhu cầu chiến luợc “bao vây” Trung Cộng, Mỹ đă trở nên mềm dẽo, gửi tín hiệu sẳn sàng bật đèn xanh qua tuyên bố của Thượng Nghị Sĩ John McCain tại Hà Nội. Dĩ nhiên, việc này cũng phải có qua có lại, và Mỹ không thể đơn phương cho mà không có nhận từ Hà Nội.
Vụ án Bùi Thị Minh Hằng bị lọt vào trong ba diễn tiến quan trong. Cuộc bàn thảo Mỹ-Việt về TPP, việc vận động Mỹ yểm trợ và xây dựng hai nhà máy nguyên tử tại Ninh Thuận. Và quan trọng nhất, là đuợc Mỹ đồng ý bán vũ khí sát thương. Ngày 26 tháng 8 sẽ là ngày xử Bùi Thị Minh Hằng, và đó là thời điểm mang yếu tố quan trọng, để Quốc Hội Hoa Kỳ, thẩm xét thực tâm của Hà Nội trong lãnh vực Nhân Quyền. 
Sau cuộc viếng thăm Việt Nam của Đại Tướng Martin Dempsey, Tổng Tham Mưu Trưởng Liên quân Hoa Kỳ, ông Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng Mỹ, Chuck Hagel cũng dự tính sẽ đến Việt Nam vào tháng 11 sắp tới, nhằm vạch ra các lộ đồ, cần thiết cho Hà Nội, để chính quyền Mỹ có thể tài trợ và bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam mà không bị trở ngại.
Trong bối cảnh đó, phiên toà xử chị Bùi Thị Minh Hằng sẽ là bằng chứng, để Quốc Hội Hoa Kỳ đo lường quyết tâm của Hà Nội trong quan hệ chiến lược với Mỹ. Kết quả của phiên toà cũng sẽ là dấu ấn, để ông Thượng Nghị Sĩ John McCain, đánh giá thêm những lời hứa hẹn của Hà Nội về mặt Nhân Quyền. Nếu Hà Nội thất hứa, và vì nhiều áp lực lại tiếp tục trở mặt vi phạm nhân quyền. Phiên toà Bùi Thi Minh Hằng sẽ là trở lực chính đối với Hà Nội, làm hỏng tham vọng, được Mỹ viện trợ và đồng ý cho Hà Nội mua vũ khí sát thương.
Đỗ Thành Công

.
,

Ý kiến bạn đọc
26/08/201417:25:52
Khách
Bài học 1000 năm đô hộ giặc Tàu vẫn không nhớ? Dĩ nhiên là Mỹ cũng phải lo cho quyền lợi nước họ trứơc, nước nào không vậy, chỉ có kẻ ngu mới không, nhưng ít nhất Mỹ còn tôn trọng luật pháp quốc tế, và không muốn biến VN thành một bang của Mỹ, như TC muốn làm với VN. Và dù cho Mỹ có đòi hỏi nhân quyền ở VN thì đó cũng là điều tốt cho dân VN thôi, tai sao phải lo sợ? Trừ khi lo cho địa vị của mình bị ảnh hưởng, hoặc có ý đồ thân Trung? Tất cả các đồng minh của Mỹ như Nhật, Nam Hàn, Phillipines, đều phát triển tốt đẹp cả về kinh tế lẫn dân chủ, chỉ có những nuớc bị lệ thuộc vào TC mới bị chèn ép mà thôi. Nếu VN không có một super power khác là bạn thì một ngày nào đó sẽ bị nuốt trửng bởi TC. Bài học dàn khoan vừa rồi chưa đủ để mở mắt ra sao? Bài học 1000 năm đô hộ giặc Tàu vẫn không nhớ sao?
25/08/201421:07:57
Khách
Đừng ngây thơ tin Mỷ thật sự quan tâm, đòi hỏi cải thiện nhân quyền ở VN..who's cáre?! vấn đề là quyền lợi mỷ ..Sao bài học này từ 40 năm nay vẩn không thuộc?
25/08/201415:09:10
Khách
Chính xác: "Nhân quyền không những là vấn đề cốt lõi cho Việt Nam có thể được nhận vũ khí sát thương của Mỹ. Nhân Quyền là điều kiện phải có để Việt Nam tham gia với TPP (Trans-Pacific Partnership), và Nhân Quyền còn là điều ưu tiên để Việt Nam có thể được Mỹ giúp đỡ, xây dựng nhà máy nguyên tử.". Chỉ hi vọng nhà cầm quyền VN đủ sáng suốt để nhận ra điều này và hành động sao cho đúng để đất nước VN ngày càng đi lên, độc lập, tự do, dân chủ, không bị mất nước vào tay Trung Cộng để dân tộc VN muôn đời phải đắm chìm trong nhục nhã và ngèo khó.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.