Hôm nay,  

Chuyện Tình Cuối Của Ông Cò Tùy

23/08/201400:00:00(Xem: 4913)
Trung tá Nguyễn Hữu Tùy biết mình sống không còn bao lâu nữa, anh muốn gặp các bạn cùng khóa lần cuối. Nhập ngũ từ trại Ngọc Hà, Hà Nội nhưng chính thức mặc quân phục SVSQ từ tháng 3 -1954 ở Đà Lạt. Đây là khóa Cương Quyết II, cũng được gọi là khóa Tư phụ trừ bị.

Khi trận Điện Biên Phủ bắt đầu, hơn 300 thanh niên miền Bắc đi máy bay vào Nam. Thay vì vào Thủ Đức, thanh niên Hà Nội được đưa vào Đà Lạt nối đuôi khóa 10. Đang học thì đất nước chia đôi. Ra trường khóa Cương Quyết Đà Lạt tất cả đều đi bộ binh, thủy quân lục chiến và nhảy dù. Quân đội miền Nam tái tổ chức.

Những sĩ quan con nuôi của Đà Lạt tất cả từ trung đội trưởng đi lên, làm khung cho các đơn vị. Gần 20 sĩ quan về nhẩy dù. Trong số đó có thiếu úy Nguyễn hữu Tùy. Sau 10 năm mũ đỏ, từ nhảy dù theo ông Loan qua cảnh sát.

Một hôm tướng Loan nói, Toa về nắm Gia Định. Trở thành ông Cò Gia Định. Trung tá trưởng ty cảnh sát Gia Định. Coi như người của phe tướng Kỳ và tướng Loan, Nguyễn hữu Tùy mặc áo hoa dù, đầu đội mũ đỏ, tưởng chừng với tới trời xanh. Thời gian sau tướng Loan đi thì ông cò Tùy cũng đi.

Di tản qua Mỹ, vợ Tùy qua đời để lại mấy đứa con. Anh em họp khóa nhà Tùy thấy một gian phòng còn hình ảnh và di vật của vợ. Tưởng là chàng ở vậy muôn đời. Năm 2002 anh Tùy góa vợ gặp cô Vi góa chồng. Cô Vi trở thành tân giai nhân nhưng chỉ được chừng vài tháng. Chưa thể gọi là hạnh phúc. Chàng bị tai biến mạch máu não. Nàng trở thành y tá trông nom ngày đêm. Cò Tùy không đi luôn. Chàng ở lại trong những ngày tháng hết sức vất vả. Nàng nuôi ông chồng yếu từ tinh thần đến vật chất. Không phải một vài ngày. Không phải một vài tuần. Không phải một vài tháng. Không phải một vài năm. Tất cả là 10 năm. Duyên số nào đưa thiếu phụ còn trẻ, mặt mũi sáng sủa về sống với ông cò thua trận, mất nước, sống dở chết dở suốt 10 năm. Người đó là cô Nguyên Vi.

blank
Huy hiệu nhảy dù.

Mười năm ông cò đi không vững. Lúc nằm yên cũng vất vả, lúc tỉnh thì gắt như mắm tôm. Qua đến năm thứ 10, cò Tùy gần như thoát hiểm. Chân đã bước đi được tuy chậm chạp. Nói năng ngập ngừng nhưng OK. Sang đến năm 2014, gần tháng 10 anh chàng nhớ chuyện xưa. Thời kỳ 60 năm trước Nguyễn Hữu Tùy 20 tuổi ra trường võ bị cũng vào tháng 10, đi chơi Sài Gòn mang lon thiếu úy đội nón đỏ nhảy dù. Bằng hữu mãi mãi là ý nghĩa chính của cuộc đời. Cò Tùy bèn lên đường, dự trù đi thăm anh em kỳ chót.

Gặp mặt anh em quận Cam rồi sẽ đi Las Vegas. Sau đó xuống San Jose. Lại họp mặt anh em. Sau Bắc CA ông cò sẽ bay về DC. Nơi đó ông Cò đã cư ngụ trên 30 năm. Cô Vi vợ nhỏ sẽ dẫn ông về thăm ngôi mộ của bà vợ lớn. Cò Tùy sẽ đi từng bước ngắn cho một chuyến đi dài. Anh em hỏi cò Tùy là về thăm mộ vợ cũ rồi đi đâu. Tùy vui vẻ trả lời. Làm một vòng như vậy là xong rồi. Sau đó đi đâu cũng được. Nằm xuống chỗ nào là vào miền hỏa tuyến chỗ đó. Nói ít hiểu nhiều. Nắm tro tàn cô hai Vi muốn reo rắc đâu cũng được.

Thứ sáu vừa qua, cô Hồng Phượng là góa phụ của bạn Lê Xuân Định có công mời anh em tới nhà ăn bữa cơm với vợ chồng Nguyễn Hữu Tùy. Tối đến cô Vi báo tin là anh Tùy bị bất tỉnh 911 đưa vào nhà thương. Chị em hội Cương Quyết Đà Lạt vội vàng chạy vào thăm. Giây phút cuối cùng của ông cò Gia Định đã gần đến rồi. Sáng sớm thứ bẩy cô Vi báo tin. Anh Tùy ra đi khi trời vừa sáng. Bài ca mỗi buổi sáng năm 1954 anh em vẫn hát ở trường Đà Lạt. Quản ca Nguyễn thế Nhã bắt nhịp cho cả đại đội 6. Đoàn người đi lúc đêm còn bóng tối. Nhưng lần này chúng tôi không đi thành đoàn. Mỗi người đều có riêng một buổi sáng. Tôi hỏi cô Vi, Tùy nó đi lúc mấy giờ. Vi nói nhà thương rút ống lúc 5 giờ sáng. Cô Hồng Phượng nói rằng anh Tùy đi từ trước rồi. Tối hôm qua Phượng với cô Thiều vào thăm hồn chàng đã bay khỏi xác. Sáng sớm thì rút ống cho thân xác nghỉ luôn.

Tôi hỏi cô Phượng và cô Thiều. Cô Vi có bình tĩnh không. Cả hai đều hết sức ca ngợi cô vợ nhỏ của Cò Tùy bình tĩnh và tháo vác. Cô Thiều nói. Đây chính là thiên thần trên trời xuống giúp cho anh Tùy sống những năm qua. Cô Phượng nói lén. Con nhỏ này tuyệt vời. Tùy gặp may mắn cuối đời nên được cô này dẫn chồng đi chơi. Chết nửa đường mà một tay cô này thu xếp trong một ngày đã sẵn sàng đưa chàng về quê xưa.

blank
Trung tá Nguyễn hữu Tùy gặp một số các anh chị cùng khóa Cương Quyết Đà Lạt 10 giờ trước khi ra đi. Cô Vi đứng phía sau.

Tôi nói chuyện với cô Vi. Vi nói em thu xếp xong rồi. Mất khoảng hơn 3 ngày, ở đây sẽ đưa xác anh Tùy về trên DC và quàn trên đó. Tò mò hỏi thêm chi tiết biết thêm chuyện đi tầu bay. Nếu người sống mà bay từ miền Tây về miền Đông Hoa Kỳ, ra đi không trở lại giá vé chừng hai trăm. Nhưng anh Tùy nằm xuống như hàng hóa ướp lạnh giá vé là 5 ngàn. Chiều thứ Hai em sẽ vào thăm anh Tùy trong phòng lạnh rồi em bay qua VA trước để lo ký giấy tờ chôn cất. Chuẩn bị đón anh Tùy về nhà quàn. Anh Tùy có dặn chết ở đâu thiêu ở đó. Bao nhiêu năm không cãi lời anh nhưng lần này em quyết định. Em sẽ đưa anh Tùy về nằm bên cạnh vợ của anh. Tôi nói. Cô làm thế là đúng. Sáng mai chủ nhật, Vi nhờ các chị mời các anh cũng khóa ra một nhà hàng. Thay mặt anh Tùy mời các bạn cùng khóa ra ăn phở. Cảm ơn anh em. Anh Lộc biết kỳ nầy Tùy đi sẽ không trở lại. Vi cũng không còn ai mà dẫn đi chơi. Cô đã lo xong cho anh bạn cùng khóa xấu số trải qua 10 năm vất vả, anh chị em ai cũng khen ngợi. Thực là người đâu gặp gỡ làm chi, bốn tháng xuân thì, vất vả 10 năm. Nếu cô là em gái tôi thì tôi đã không cho cô léng phéng với cò Tùy. Chỉ từ chết đến bị thương.

Nghe tin Tùy chết tưởng là sẽ thiêu tại quận Cam, anh em Bắc CA đã chuẩn bị đem chút lửa tàn xuống tiễn đưa bạn. Bây giờ cò Tùy không thiêu, thứ tư sẽ bay ngang trời San Jose để trở lại thủ đô. Chẳng biết tàu bay đi lúc nào mà ngó lên trời. Nhưng đừng tưởng chúng tôi sẽ không gặp nhau.

Cuối tháng 9 năm nay, cô vợ nhỏ của cò Tùy sẽ hướng dẫn vợ chồng tôi đi thăm nơi cò Tùy về nằm cạnh bà vợ lớn. Anh em chúng tôi thằng nào cũng trên 80 tuổi. Phải ra đi, sợ thì không sợ mà buồn cũng chẳng buồn. Chỉ có điều ngậm ngùi cho cô Vi, yêu anh lính già trong cơn tình muộn. Phần số hẩm hiu lai trở thành nhân viên nursing home tại gia với anh chồng suốt ngày gắt gỏng. Chẳng phải vài ngày, vài tuần, vài tháng, vài năm. Anh Cò làm mất của người ta 10 năm xuân thì tuổi trẻ. Mà ông Cò giàu có gì cho cam. Quay đi quay lai tiền hưu chỉ sấp sỉ tiền già.

Giao Chỉ viết về cò Tùy nhưng sự thực là chuyện đời cô Vi. Viết để tuyên dương cho những người vợ số hai của khóa Cương Quyết Đà Lạt 54. Trong số những bà hai đó, cô Vi đã trở thành người đàn bà số 1.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
Ông Bill Burns, Trùm CIA, hôm 19/04/24, cảnh báo « Ukraine có thể thua cuộc chiến sanh tử với Poutine từ đây tới cuối năm ». Lời tuyên bố đưa ra trước hôm Hạ viện Huê kỳ biểu quyết có nên tháo khoán 61 tỷ USD để giúp Ukraine hay không? Nay thì Ukraine có 61 tỷ, và còn thêm phần viện trợ của Otan nữa, để tăng cường khả năng quân sự và cả kinh tế để đối đầu với Poutine. Vậy tới cuối năm, chiến tranh Ukraine sẽ kết thúc và thắng lợi sẽ ngả về phía Ukraine?
Thời gian còn làm Trung Sĩ Thông Dịch Viên trong Bộ Tư Lệnh Lục Quân Hoa Kỳ ở căn cứ Long Bình, Việt Nam vào năm 1969, trước khi tôi được chuyển sang phục vụ trong ngành phi hành của Không Quân Việt Nam Cộng Hòa, thì tôi có dịp tháp tùng phái đoàn Dân Sự Vụ (Civic Action) Lữ Đoàn 18 Quân Cảnh Hoa Kỳ (U.S. 18th Military Police Brigade) đi công tác ở Nhật Bản. Cũng trong chuyến công du này tôi đã phát hiện ra rằng, Nhật Bản là một quốc gia thực thi được chính sách phát triển kinh tế làm thịnh vượng cho toàn thể xã hội, và xóa bỏ được nhiều điều bất công...
Trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào, cần phải phân loại, xác định rõ ràng các loại “địch” để tìm cách đối phó hoặc vận động gây cảm tình làm đồng minh, tùy loại địch. Mọi người thường nói, “biết địch biết ta, trăm trận trăm thắng” là vậy.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.