Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chuyện Tình Cuối Của Ông Cò Tùy

23/08/201400:00:00(Xem: 3741)
Trung tá Nguyễn Hữu Tùy biết mình sống không còn bao lâu nữa, anh muốn gặp các bạn cùng khóa lần cuối. Nhập ngũ từ trại Ngọc Hà, Hà Nội nhưng chính thức mặc quân phục SVSQ từ tháng 3 -1954 ở Đà Lạt. Đây là khóa Cương Quyết II, cũng được gọi là khóa Tư phụ trừ bị.

Khi trận Điện Biên Phủ bắt đầu, hơn 300 thanh niên miền Bắc đi máy bay vào Nam. Thay vì vào Thủ Đức, thanh niên Hà Nội được đưa vào Đà Lạt nối đuôi khóa 10. Đang học thì đất nước chia đôi. Ra trường khóa Cương Quyết Đà Lạt tất cả đều đi bộ binh, thủy quân lục chiến và nhảy dù. Quân đội miền Nam tái tổ chức.

Những sĩ quan con nuôi của Đà Lạt tất cả từ trung đội trưởng đi lên, làm khung cho các đơn vị. Gần 20 sĩ quan về nhẩy dù. Trong số đó có thiếu úy Nguyễn hữu Tùy. Sau 10 năm mũ đỏ, từ nhảy dù theo ông Loan qua cảnh sát.

Một hôm tướng Loan nói, Toa về nắm Gia Định. Trở thành ông Cò Gia Định. Trung tá trưởng ty cảnh sát Gia Định. Coi như người của phe tướng Kỳ và tướng Loan, Nguyễn hữu Tùy mặc áo hoa dù, đầu đội mũ đỏ, tưởng chừng với tới trời xanh. Thời gian sau tướng Loan đi thì ông cò Tùy cũng đi.

Di tản qua Mỹ, vợ Tùy qua đời để lại mấy đứa con. Anh em họp khóa nhà Tùy thấy một gian phòng còn hình ảnh và di vật của vợ. Tưởng là chàng ở vậy muôn đời. Năm 2002 anh Tùy góa vợ gặp cô Vi góa chồng. Cô Vi trở thành tân giai nhân nhưng chỉ được chừng vài tháng. Chưa thể gọi là hạnh phúc. Chàng bị tai biến mạch máu não. Nàng trở thành y tá trông nom ngày đêm. Cò Tùy không đi luôn. Chàng ở lại trong những ngày tháng hết sức vất vả. Nàng nuôi ông chồng yếu từ tinh thần đến vật chất. Không phải một vài ngày. Không phải một vài tuần. Không phải một vài tháng. Không phải một vài năm. Tất cả là 10 năm. Duyên số nào đưa thiếu phụ còn trẻ, mặt mũi sáng sủa về sống với ông cò thua trận, mất nước, sống dở chết dở suốt 10 năm. Người đó là cô Nguyên Vi.

blank
Huy hiệu nhảy dù.

Mười năm ông cò đi không vững. Lúc nằm yên cũng vất vả, lúc tỉnh thì gắt như mắm tôm. Qua đến năm thứ 10, cò Tùy gần như thoát hiểm. Chân đã bước đi được tuy chậm chạp. Nói năng ngập ngừng nhưng OK. Sang đến năm 2014, gần tháng 10 anh chàng nhớ chuyện xưa. Thời kỳ 60 năm trước Nguyễn Hữu Tùy 20 tuổi ra trường võ bị cũng vào tháng 10, đi chơi Sài Gòn mang lon thiếu úy đội nón đỏ nhảy dù. Bằng hữu mãi mãi là ý nghĩa chính của cuộc đời. Cò Tùy bèn lên đường, dự trù đi thăm anh em kỳ chót.

Gặp mặt anh em quận Cam rồi sẽ đi Las Vegas. Sau đó xuống San Jose. Lại họp mặt anh em. Sau Bắc CA ông cò sẽ bay về DC. Nơi đó ông Cò đã cư ngụ trên 30 năm. Cô Vi vợ nhỏ sẽ dẫn ông về thăm ngôi mộ của bà vợ lớn. Cò Tùy sẽ đi từng bước ngắn cho một chuyến đi dài. Anh em hỏi cò Tùy là về thăm mộ vợ cũ rồi đi đâu. Tùy vui vẻ trả lời. Làm một vòng như vậy là xong rồi. Sau đó đi đâu cũng được. Nằm xuống chỗ nào là vào miền hỏa tuyến chỗ đó. Nói ít hiểu nhiều. Nắm tro tàn cô hai Vi muốn reo rắc đâu cũng được.

Thứ sáu vừa qua, cô Hồng Phượng là góa phụ của bạn Lê Xuân Định có công mời anh em tới nhà ăn bữa cơm với vợ chồng Nguyễn Hữu Tùy. Tối đến cô Vi báo tin là anh Tùy bị bất tỉnh 911 đưa vào nhà thương. Chị em hội Cương Quyết Đà Lạt vội vàng chạy vào thăm. Giây phút cuối cùng của ông cò Gia Định đã gần đến rồi. Sáng sớm thứ bẩy cô Vi báo tin. Anh Tùy ra đi khi trời vừa sáng. Bài ca mỗi buổi sáng năm 1954 anh em vẫn hát ở trường Đà Lạt. Quản ca Nguyễn thế Nhã bắt nhịp cho cả đại đội 6. Đoàn người đi lúc đêm còn bóng tối. Nhưng lần này chúng tôi không đi thành đoàn. Mỗi người đều có riêng một buổi sáng. Tôi hỏi cô Vi, Tùy nó đi lúc mấy giờ. Vi nói nhà thương rút ống lúc 5 giờ sáng. Cô Hồng Phượng nói rằng anh Tùy đi từ trước rồi. Tối hôm qua Phượng với cô Thiều vào thăm hồn chàng đã bay khỏi xác. Sáng sớm thì rút ống cho thân xác nghỉ luôn.

Tôi hỏi cô Phượng và cô Thiều. Cô Vi có bình tĩnh không. Cả hai đều hết sức ca ngợi cô vợ nhỏ của Cò Tùy bình tĩnh và tháo vác. Cô Thiều nói. Đây chính là thiên thần trên trời xuống giúp cho anh Tùy sống những năm qua. Cô Phượng nói lén. Con nhỏ này tuyệt vời. Tùy gặp may mắn cuối đời nên được cô này dẫn chồng đi chơi. Chết nửa đường mà một tay cô này thu xếp trong một ngày đã sẵn sàng đưa chàng về quê xưa.

blank
Trung tá Nguyễn hữu Tùy gặp một số các anh chị cùng khóa Cương Quyết Đà Lạt 10 giờ trước khi ra đi. Cô Vi đứng phía sau.

Tôi nói chuyện với cô Vi. Vi nói em thu xếp xong rồi. Mất khoảng hơn 3 ngày, ở đây sẽ đưa xác anh Tùy về trên DC và quàn trên đó. Tò mò hỏi thêm chi tiết biết thêm chuyện đi tầu bay. Nếu người sống mà bay từ miền Tây về miền Đông Hoa Kỳ, ra đi không trở lại giá vé chừng hai trăm. Nhưng anh Tùy nằm xuống như hàng hóa ướp lạnh giá vé là 5 ngàn. Chiều thứ Hai em sẽ vào thăm anh Tùy trong phòng lạnh rồi em bay qua VA trước để lo ký giấy tờ chôn cất. Chuẩn bị đón anh Tùy về nhà quàn. Anh Tùy có dặn chết ở đâu thiêu ở đó. Bao nhiêu năm không cãi lời anh nhưng lần này em quyết định. Em sẽ đưa anh Tùy về nằm bên cạnh vợ của anh. Tôi nói. Cô làm thế là đúng. Sáng mai chủ nhật, Vi nhờ các chị mời các anh cũng khóa ra một nhà hàng. Thay mặt anh Tùy mời các bạn cùng khóa ra ăn phở. Cảm ơn anh em. Anh Lộc biết kỳ nầy Tùy đi sẽ không trở lại. Vi cũng không còn ai mà dẫn đi chơi. Cô đã lo xong cho anh bạn cùng khóa xấu số trải qua 10 năm vất vả, anh chị em ai cũng khen ngợi. Thực là người đâu gặp gỡ làm chi, bốn tháng xuân thì, vất vả 10 năm. Nếu cô là em gái tôi thì tôi đã không cho cô léng phéng với cò Tùy. Chỉ từ chết đến bị thương.

Nghe tin Tùy chết tưởng là sẽ thiêu tại quận Cam, anh em Bắc CA đã chuẩn bị đem chút lửa tàn xuống tiễn đưa bạn. Bây giờ cò Tùy không thiêu, thứ tư sẽ bay ngang trời San Jose để trở lại thủ đô. Chẳng biết tàu bay đi lúc nào mà ngó lên trời. Nhưng đừng tưởng chúng tôi sẽ không gặp nhau.

Cuối tháng 9 năm nay, cô vợ nhỏ của cò Tùy sẽ hướng dẫn vợ chồng tôi đi thăm nơi cò Tùy về nằm cạnh bà vợ lớn. Anh em chúng tôi thằng nào cũng trên 80 tuổi. Phải ra đi, sợ thì không sợ mà buồn cũng chẳng buồn. Chỉ có điều ngậm ngùi cho cô Vi, yêu anh lính già trong cơn tình muộn. Phần số hẩm hiu lai trở thành nhân viên nursing home tại gia với anh chồng suốt ngày gắt gỏng. Chẳng phải vài ngày, vài tuần, vài tháng, vài năm. Anh Cò làm mất của người ta 10 năm xuân thì tuổi trẻ. Mà ông Cò giàu có gì cho cam. Quay đi quay lai tiền hưu chỉ sấp sỉ tiền già.

Giao Chỉ viết về cò Tùy nhưng sự thực là chuyện đời cô Vi. Viết để tuyên dương cho những người vợ số hai của khóa Cương Quyết Đà Lạt 54. Trong số những bà hai đó, cô Vi đã trở thành người đàn bà số 1.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
Một số người cho rằng việc điều tra hình sự tổ chức Trump Organization là một vụ án chính trị hay để trả thù thì có thể biết thêm rằng, thủ tục tố tụng hay Đại Bồi Thẩm Đoàn theo hiến định nói riêng là nhằm để bảo vệ cho người dân được đối xử công bằng, không bị tấn công vì mục đích riêng tư hay chính trị. Vì trong quá trình điều tra và xem xét hồ sơ do các công tố viên cung cấp, Đại BTĐ cũng có thể đưa ra quyết định là không đủ bằng chứng thuyết phục để truy tố.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.