Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Học Sinh Gốc Á, Da Trắng Giỏi Hơn Nam Mỹ, Da Đen; Chỉ 18% Học Sinh Gốc Nam Mỹ Đủ Điểm Vào Trường Cao Đẳng

21/08/201400:00:00(Xem: 2253)

WASHINGTON - Với niên học mới bắt đầu, học sinh của hệ thống trường công lập đuợc dự báo gồm đa số là người da màu lần đầu tiên, nhưng kết quả sát hạch ACT là bằng chứng cho thấy thực tế báo động là học sinh da màu kém xa bạn da trắng.

Trong khi 39% của toàn thể học sinh thử thi nhập học bậc cao đẳng đủ mức điểm đòi hỏi trong năm qua, chỉ 11% học sinh da đen và 18% học sinh gốc Nam Mỹ ghi đủ điểm trong khi 49% học sinh da trắng và 57% học sinh gốc Á đủ điểm quy định.

Ông Lee Baker, viên chức trường đại học Duke, nhận xét “Giáo dục tại Hoa Kỳ là không đồng đều, người giàu mới có thể học trường tư và chỉ thành phần may mắn vào đuợc trường có thành tích cao”.

Chủ tịch John Erickson của công ty thi sát hạch ACT nói: chúng ta có nhiều nhóm đa dạng, nhưng chênh lệch giữa các thành phần sắc tộc là quá lớn.


ACT đánh giá khả năng của học sinh chuẩn bị vào trường cao đẳng về 4 môn: tiếng Anh, văn, toán và khoa học. Số liệu 2014 của ACT cho thấy chênh lệc lớn nhất là tiếng Anh, với 76% học sinh da trắng và 35% học sinh da đen có đủ điểm chỉ tiêu.

ACT xác định khả năng sẵn sàng học bậc cao đẳng tối thiểu phải đạt đuợc bằng điểm tối thiểu để có 75% cơ hội lấy điểm C hay cao hơn trong năm đầu tiên của bậc cao đẳng.

Phó chủ tịch Mark Schnider của Amercan Institutes for Research cho biết: nêu sát hạch 1 triệu học sinh hàng năm, quý vị sẽ thấy không nhiều thay đổi. ACT đang tìm cách mở rộng hoạt động với kế hoạch bán bài thi sát hạch với học sinh nhỏ tuổi hơn – nhưng, chỉ riêng Alabama mua toàn bộ hệ thống gọi là Common Core.

Ý kiến bạn đọc
22/08/201405:54:40
Khách
Bài dịch quá sức lủng củng. Chỉ xin đưa ra 3 thí dụ:

"học sinh của hệ thống trường công lập đuợc dự báo gồm đa số là người da màu lần đầu tiên"

Đáng lẽ là như vầy: "Người ta dự báo là đây là lần đầu tiên, học sinh da màu sẽ chiếm đa số trong số các học sinh của hệ thống trường công

Một thí dụ khác: "Chủ tịch John Erickson của công ty thi sát hạch ACT nói..."
Nên viết là: "Ông John Eríckon, chủ tịch cơ quan tổ chức các kỳ thi ACT nói..."

"ACT đánh giá khả năng của học sinh chuẩn bị vào trường cao đẳng về 4 môn: tiếng Anh, văn, toán và khoa học."
Ở chỗ này người dịch không hiểu chữ "college". Ở đây phải dịch là "đại học", vì trường cao đẳng (2 năm college) không bao giờ đòi hỏi điểm thi ACT. Hơn nữa, ACT khảo sát thí sinh ở 4 bộ môn là: Anh văn, toán, khoa học tự nhiên, và xã hội học, không phải "tiếng Anh, văn, tóan và khoa học"
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một cuốn sách mới được viết bởi một trong những cố vấn về vi khuẩn corona hàng đầu của Tổng Thống Joe Biden cho thấy rằng Bác Sĩ Deborah Birx đã hy vọng cựu Tổng Thống Donald Trump sẽ bị thất cử trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021.
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.