Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Báo Time Viết Về Cuộc Chiến Mới: Csvn Chống Lại Thượng Đế

11/09/199900:00:00(Xem: 4888)
Công an ép 1 tín đồ Tin Lành cắt cổ gà uống máu, người này chết liền...

Cuộc chiến cực kỳ gay go trên Cao Nguyên lần này là giữa Thượng Đế và CSVN. Đó là chủ đề bài tường trình “God vs. the Cadres” trên tạp chí Time Vol. 154 No. 10 ra ngày 13.9.1999. Và lần này thì CSVN nhiều phần đã thấy thua.
Người Pháp đã hợp tác với người Thượng các vùng Cao Nguyên VN để bám vào Đông Dương, và Mỹ đã nhờ dân Thượng giúp để chống hiểm họa đỏ. Bây giờ thì dân Thượng liên minh với một thế lực lớn vô cùng: Thượng Đế.
Trong số 7 triệu người sắc tộc tại VN, số người gia nhập đạo Tin Lành Protestantism đã tăng vọt phi mã. Một nhà truyền giáo Tây Phương từng làm việc ở VN nhiều thập niên, ước tính là số tân tòng Tin Lành này phải từ 600,000 tới 700,000 người -- một con số khiêm tốn so với 8 triệu tín đồ Thiên Chúa Giáo, nhưng là tăng gấp 4 lần kể từ khi chấm dứt cuộc chiến 25 năm trước.
Khoảng 80% tân tín đồ này, tự nhận là evangelicals, là từ 20 trong các nhóm dân nói 54 ngôn ngữ. Các nhà truyền giáo thành công nhất là với dân Hmong (Mường") -- một trong các dân miền núi Tây Bắc đông nhất và nghèo nhất.
Các con số này làm Hà Nội lo sợ. Một viên chức biên phòng thú nhận, “Ước tính của lực lượng an ninh là nếu chúng ta không ngăn chận sớm, tình hình này sẽ nguy hiểm trong tương lai gần.”
Một phần nỗi sợ ấy là từ những người được rao giảng với thông điệp Ky Tô. Ý niệm về Sự Đến Lần Thứ Nhì (Second Coming) vang vọng hấp dẫn đặc biệt với dân Hmong, những người từ lâu tin là họ sẽ thoát đói nghèo khi một vị vua trở lại. Các nhà truyền giáo và công an CSVN không đồng ý vêà con số tân tòng Hmong -- khoảng từ 100,000 tới 300,000 người -- nhưng hai phe đều đồng ý là con số này tăng rất nhanh. Tại vùng biên giới Lào, nhiều khi họ vào đạo tập thể cả làng.


CSVN không quên rằng người Pháp đã cho dân Hmong tự trị, và được Mỹ hứa hẹn nhiều thứ. Nicholas Tapp, một học giả Hmong, nói, “Dân Hmong luôn luôn muốn có quê hương riêng...”
Các nhà truyền giáo Mỹ nổi bật lên giữa hàng chục tổ chức truyền giáo và đã phát thanh bài giảng trên sóng ngắn radio cho người Thượng.
Vài nhà tryuyền giáo tích cực quá mức tới nỗi hứa hẹn vó7i dân Hmong rằng nếu họ chấp nhận đức tin Ky Tô thì họ sẽ có quê hương riêng--cũng như sự giàu có mà cả ngườ7i Mỹ phải ghen tị. Các tân tòng có thẻ6 chỉ ra các tiến bộ trong làng của họ: các lễ giết thú để hiến lễ theo truyền thống Hmong đã được bỏ hẳn, và tội phạm, ly dị, say rượu và trồng thuốc phiện cũng giảm bớt. Nhưng ngôn ngữ các nhà truyền giáo đã làm cho CSVN nghi rằng Đảo Tin Lành Protestantism là thế lực Tây Phương -- nhằm xóa bỏ văn hóa bộ lạc.
Phản ứng của Hà Nội rất thô bạo. Ủy ban tuyên truyền tỉnh Hà Giang đã cho các cán bộ vũ trang tới kình lại. Tại vài khu vực, các tín đồ bị ép buộc rời bỏ đức tin và dựng lại bàn thờ tổ tiên. Các nhà truyền giáo kể rằng tại tỉnh Lào Cay, một phó đồn Công An đã buộc một tín đồ Tin Lành lấy dao xẻ cổ gà và pha máu gà với rượu để uống. Chút lâu sau thì người đàn ông này chết. Thế là Bỉ Thứ Đảng Le Quang Trieu (viết theo tiếng Anh, có thể là Triệu Quang Lễ) của huyện Yến Minh kể là, sau một năm tuyên truyền như vậy, cán bộ của ông chỉ dụ về đưộc có 37 người trong tổng số 1,112 tín đồ của huyện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.