Hôm nay,  

Báo Time Viết Về Cuộc Chiến Mới: Csvn Chống Lại Thượng Đế

11/09/199900:00:00(Xem: 5430)
Công an ép 1 tín đồ Tin Lành cắt cổ gà uống máu, người này chết liền...

Cuộc chiến cực kỳ gay go trên Cao Nguyên lần này là giữa Thượng Đế và CSVN. Đó là chủ đề bài tường trình “God vs. the Cadres” trên tạp chí Time Vol. 154 No. 10 ra ngày 13.9.1999. Và lần này thì CSVN nhiều phần đã thấy thua.
Người Pháp đã hợp tác với người Thượng các vùng Cao Nguyên VN để bám vào Đông Dương, và Mỹ đã nhờ dân Thượng giúp để chống hiểm họa đỏ. Bây giờ thì dân Thượng liên minh với một thế lực lớn vô cùng: Thượng Đế.
Trong số 7 triệu người sắc tộc tại VN, số người gia nhập đạo Tin Lành Protestantism đã tăng vọt phi mã. Một nhà truyền giáo Tây Phương từng làm việc ở VN nhiều thập niên, ước tính là số tân tòng Tin Lành này phải từ 600,000 tới 700,000 người -- một con số khiêm tốn so với 8 triệu tín đồ Thiên Chúa Giáo, nhưng là tăng gấp 4 lần kể từ khi chấm dứt cuộc chiến 25 năm trước.
Khoảng 80% tân tín đồ này, tự nhận là evangelicals, là từ 20 trong các nhóm dân nói 54 ngôn ngữ. Các nhà truyền giáo thành công nhất là với dân Hmong (Mường") -- một trong các dân miền núi Tây Bắc đông nhất và nghèo nhất.
Các con số này làm Hà Nội lo sợ. Một viên chức biên phòng thú nhận, “Ước tính của lực lượng an ninh là nếu chúng ta không ngăn chận sớm, tình hình này sẽ nguy hiểm trong tương lai gần.”
Một phần nỗi sợ ấy là từ những người được rao giảng với thông điệp Ky Tô. Ý niệm về Sự Đến Lần Thứ Nhì (Second Coming) vang vọng hấp dẫn đặc biệt với dân Hmong, những người từ lâu tin là họ sẽ thoát đói nghèo khi một vị vua trở lại. Các nhà truyền giáo và công an CSVN không đồng ý vêà con số tân tòng Hmong -- khoảng từ 100,000 tới 300,000 người -- nhưng hai phe đều đồng ý là con số này tăng rất nhanh. Tại vùng biên giới Lào, nhiều khi họ vào đạo tập thể cả làng.


CSVN không quên rằng người Pháp đã cho dân Hmong tự trị, và được Mỹ hứa hẹn nhiều thứ. Nicholas Tapp, một học giả Hmong, nói, “Dân Hmong luôn luôn muốn có quê hương riêng...”
Các nhà truyền giáo Mỹ nổi bật lên giữa hàng chục tổ chức truyền giáo và đã phát thanh bài giảng trên sóng ngắn radio cho người Thượng.
Vài nhà tryuyền giáo tích cực quá mức tới nỗi hứa hẹn vó7i dân Hmong rằng nếu họ chấp nhận đức tin Ky Tô thì họ sẽ có quê hương riêng--cũng như sự giàu có mà cả ngườ7i Mỹ phải ghen tị. Các tân tòng có thẻ6 chỉ ra các tiến bộ trong làng của họ: các lễ giết thú để hiến lễ theo truyền thống Hmong đã được bỏ hẳn, và tội phạm, ly dị, say rượu và trồng thuốc phiện cũng giảm bớt. Nhưng ngôn ngữ các nhà truyền giáo đã làm cho CSVN nghi rằng Đảo Tin Lành Protestantism là thế lực Tây Phương -- nhằm xóa bỏ văn hóa bộ lạc.
Phản ứng của Hà Nội rất thô bạo. Ủy ban tuyên truyền tỉnh Hà Giang đã cho các cán bộ vũ trang tới kình lại. Tại vài khu vực, các tín đồ bị ép buộc rời bỏ đức tin và dựng lại bàn thờ tổ tiên. Các nhà truyền giáo kể rằng tại tỉnh Lào Cay, một phó đồn Công An đã buộc một tín đồ Tin Lành lấy dao xẻ cổ gà và pha máu gà với rượu để uống. Chút lâu sau thì người đàn ông này chết. Thế là Bỉ Thứ Đảng Le Quang Trieu (viết theo tiếng Anh, có thể là Triệu Quang Lễ) của huyện Yến Minh kể là, sau một năm tuyên truyền như vậy, cán bộ của ông chỉ dụ về đưộc có 37 người trong tổng số 1,112 tín đồ của huyện.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.