Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh Lên Chức Cố Vấn Chính Sách

19/08/201400:00:00(Xem: 3518)

blank
GS Nguyễn Lâm Kim Oanh.

Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh được lên chức vụ mới: cố vấn cao cấp về chương trình và chính sách cho vị phụ tá phó bộ trưởng Bộ giáo dục Hoa Kỳ.

Sau 3 năm tòng sự tại tổng nha đại học (office of postsecondary education) trong chức vụ giám đốc nghiên cứu và huấn luyện cao cấp (director of advanced training and research), giáo dục quốc tế và ngoại ngữ (International and Foreign Language Education), qua 2 vị phó thứ trưởng (deputy assistant secretary):

- Andrew Lewis (cháu của cựu đại tướng Powell, tổng tham mưu trưởng thời tổng thống George Bush (41) 1989-1993, đánh tan quân đội Iraq của Sadam Hussein, giải phóng Kuwait và bộ trưởng ngoại giao của cựu tổng thống George W. Bush (43) 2001-2004)

- Clay Pell (cháu của cố nghị sĩ Pell với đạo luật giúp đỡ tài chánh cho sinh viên đại học thuộc các gia đình trung lưu và dưới mức đó, có lợi tức thấp).

Văn phòng (deputy secretary of education) phó bộ trưởng đã bổ nhiệm giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh chức vụ (senior policy and program advisor) cố vấn cao cấp về chương trình và chính sách cho vị phụ tá phó bộ trưởng (assistant deputy secretary).

Sơ đồ về cách thức tổ chức của bộ giáo dục Hoa Kỳ:

- đứng đầu là bộ trưởng (secretary), thành viên của nội các của tổng thống.

- sau đó là phó bộ trưởng (deputy secretary) với quyền kế nhiệm khi vị bộ trưởng không thi hành được nhiệm vụ, trách nhiệm rất lớn nên có 1 phụ tá phó bộ trưởng (assistant deputy secretary).

- tiếp theo là phó bộ trưởng (undersecretary) với trách nhiệm và quyền hạn trong phạm vị nhỏ hơn.

- dưới đó là thứ trưởng (assistant secretary), có 2 vị.

- sau hết trong hệ thống chỉ huy là phó thứ trưởng (deputy assistant secretary), có 4 vị.

Đó là thành phần lãnh đạo, quản trị, chỉ huy cao nhất, do hành pháp (tổng thống) đề nghị và cần sự chuẩn y của thượng viện (US Senate). Các vị này là công chức chính trị bổ nhiệm (political appointee) và ở chức vụ theo ý muốn và nhiệm kỳ của tổng thống.

Sau kinh nghiệm 10 làm việc trong cương vị phó giám đốc (associate director) của trung tâm nghiên cứu và giáo dục các ngôn ngữ của thành phần dân cư thiểu số CLMER: Center for Language Minority Research and Education tại đại học CSULB; năm 2007 vị giáo sư này qua hệ thống CSUS: California State University System đảm nhiệm chức vụ giám đốc (executive director) của chương trình tiên khởi về ngôn ngữ chiến lược SLI (Strategic Language Initiative). CSUS quản trị hệ thống bao gồm 23 đại học CSU trên toàn tiểu bang California với các trường có nhiều sinh viên gốc Việt theo học như: CSULB (Long Beach), CSU Fullerton, San Jose State University, San Diego State University, Cal Poly Ponoma, San Francisco State University,....

SLI khởi đầu với 5 ngôn ngữ được ủy ban liên bộ ngoại giao - quốc phòng (Interagency State and Defense) định nghĩa là cần thiết cho an ninh quốc gia và kinh tế toàn cầu, đó là Hoa Ngữ, Hàn Ngữ, Nga Ngữ, Ba Tư Ngữ, Ả Rập Ngữ. Lúc đầu ngân sách bấp bênh vì tuỳ thuộc ngân sách cần yếu phụ trội thường niên được quốc hội biểu quyết và tài trợ.

Khi Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh về bộ giáo dục vào giữa năm 2011 thì SLI đã tiến triển khả quan với CSULB (Long Beach) và SFSU (San Francisco) đảm trách Hoa Ngữ, CSUN (Northridge) lo phần Nga Ngữ, CSULA (Los Angeles) có Hàn Ngữ, CSUSB (San Bernadino) có chương trinh Ả Rập Ngữ, SFSU (San Francisco) có Ba Tư Ngữ.

Chương trình đào tạo nhiều chuyên viên mọi ngành với kiến thức ngoại ngữ hữu dụng với một tổn phí rất thấp, tao cơ hội cho các sinh viên thuộc các gia đình trung lưu hay lợi tức kém được học các ngoại ngữ thông thường chỉ có ở các đại học công tư hàng đầu của Hoa Kỳ. Sinh viên được theo học tại Amman (Ả Rập Ngữ), Hán Thành (Seoul) cho Hàn Ngữ, Đài Bắc, Thượng Hải cho Hoa Ngữ và Mạc Tư Khoa (Moscow) cho Nga Ngữ. Sự chuẩn bị cho môn Việt Nam Học rất là cần thiết vì kinh nghiệm cho thấy mặc dầu các quốc gia khác (Trung Hoa, Hàn Quốc, Nga, Ba Tư, Ả Rập) đã có những chương trình bến vững có căn bản từ lâu song khi được chọn vào chương trình ngôn ngữ chiến lược cũng cần một năm để chuẩn bị học trình bao gồm: lịch sử; địa dư; các vấn đề thời sự, kinh tế, văn học nghệ thuật.


Chúng ta cần phải thấu hiểu sự vận hành của thế chế chính trị, học hỏi qua những kinh nghiệm thực tế, bổ túc và ứng dụng những định nghĩa từ lý thuyết qua thực hành, khi đó sự tham gia vào guồng máy vận hành quốc gia mới có hiệu quả.

Trong thời gian 3 năm đầu từ 2011 đến 2014 giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh đã dần dần thay đổi trọng tâm của nha ngoại ngữ và giáo dục quốc tế (IFLE: International and Foreign Language Education) để thay vì chỉ chú trọng vào các trường nổi tiếng thì tạo thêm cơ hội cho các trường ít được biết tới khi xin tài trợ, khởi đầu qua sự liên kết với một đại học đã có tiếng, sau đó từ từ tìm một chỗ đứng riêng biệt. Điều này rất cần thiết vì đây là các cơ sở giáo dục mà con em của các gia đình ở mức trung lưu hay dưới hơn theo học và sẽ không bao giờ có cơ hội để có thể theo đuổi các ngôn ngữ chiến lược.

Qua ảnh hưởng chính trị và kinh tế của khối BRICS, viết tắt của Brazil Russia India China South Africa, tức là các nước đông dân trong lục địa tọa lạc như Ba Tây ở Nam Mỹ, Nga Sô ở Âu Châu, Á Châu có Ấn Độ và Trung Hoa, Phi Châu có Nam Phi, Hoa Kỳ phải có những hành động thích hợp với tình hình trên toàn cầu, nên IFLE mà ban quản trị và chỉ huy bao gồm ông phó thứ trưởng giáo dục, một phụ tá, giáo sư Kim Oanh đã nhận chỉ thị để tổ chức:

- họp "thượng đỉnh giáo dục" 2012 với Ấn Độ tại đại học Georgetown University với sự tham dự của bộ trưởng ngoại giao Hillary Clinton

- với Trung Hoa thì có các tiếp xúc thường xuyên với các phái đoàn qua Hoa Kỳ để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm và kiến thức giáo dục không những với chính phủ Bắc Kinh mà cả với chính phủ Đài Bắc

- với Ba Tây (ngôn ngữ Bồ Đào Nha) theo chương trình có 10,000 sinh viên trao đổi cho tới năm 2020

- hội nghị IFLE 2013 với đại diện của các đại học quan trọng và các trung tâm ngôn ngữ quốc tế cùng từ các trường nhỏ hơn muốn học hỏi kinh nghiệm

- với cộng đồng thì với tư cách thành viên trong ban quản trị Cơ Quan Giáo Dục Việt Nam (VEF: Vietnam Education Foundation) cái tổ để hướng dẫn các sinh viên học xong cao học và tiến sĩ giữ vững được tài năng qua các công việc thích hợp và tạo sự hữu hiệu hơn trong các hoạt động giáo dục và hành chánh.

Trong chức vụ mới, giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh tiếp tục là thành viên trong ban quản tri của VEF, lưu ý hơn về vấn đề giáo dục trong (White House Initiative on Asian Americans and Pacific Islanders) chương trình tiên khởi đề xướng bởi Bạch Cung cho người Mỹ Gốc Á và Gốc hải đảo trên Thái Bình Dương; xem xét lại vấn đề nợ của sinh viên (student debts), khoảng trung bình 30,000 Mỹ Kim mỗi cá nhân sau khi tốt nghiệp đại học 4 năm, với tổng số hơn 1,000 tỉ (tức là hơn 1 triệu triệu Mỹ Kim), đề nghị các biện pháp thích nghi như học trình, phân lãi, thời gian học, hướng dẫn và giúp đỡ để có công ăn việc làm thích hợp với khả năng sau khi tốt nghiệp (biện pháp hỗn hợp của chính phủ qua chính sách thuế khoá, của kỹ nghệ qua nhu cầu và thực tập, của đại học trong sự giáo dục và huấn luyện); xem xét kiểm soát trình độ các đại học qua các ủy ban thẩm định (college accreditation).

Các công việc nầy đòi hỏi không những thông hiểu sự vận hành của hành pháp (executive branch) mà còn đòi hỏi sự cộng tác với lập pháp (legislative branch) vì Quốc Hội là nơi quyết định về ngân sách, soạn thảo các dự luật và sau khi biểu quyết đưa qua hành pháp ban hành thành các đạo luật với ngân khoản kèm theo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trưởng Lão Hoà Thượng Thích Giác Lượng đã thuận thế vô thường, thu thần thị tịch vào lúc 9:00 tối ngày 30 tháng 11 năm 2020 (Nhằm ngày 16 tháng 10 năm Canh Tý) tại Thành phố Fresno, Tiểu bang California.
Từ khi tiệm sách sắp đóng cửa, chỉ mở cửa ngày thứ bảy và chúa nhật, đợi đến cuối tháng 12/2020 thì dẹp tiệm luôn. Tôi thường đến mua sách để tặng bằng hữu, những quyển sách tôi chọn lựa là sách triết học về Phật Giáo, Công Giáo, Phật Giáo Tây Tạng, và những quyển sách xuất sắc của những nhà văn nổi tiếng từ mấy chục năm nay.
Trong Tuần Lễ Nhận Thức về Lừa Đảo Tiền Tiện Ích, hãng tiện ích khuyến khích mọi người cảnh giác khi sắp đến mùa nghỉ lễ.
Theo thông lệ hằng năm cứ vào dịp lễ Tạ Ơn (Thanksgiving) Hội Sinh Viên Công Giáo (SVCG) Nam California đều tổ chức tặng quà, và bữa ăn đặc biệt cho người vô gia cư và các gia đình kém may mắn. Những năm trước đây Hội đều tổ chức tại nhà thờ Saint Anselm Episcopal, Garden Grove. Năm nay vì dịch bệnh Covid-19, nên Hội phải tổ chức vào trưa Thứ Sáu ngày 27.11.2020 tại sân đậu xe của nhà thờ Living Spring Church, 9851 Bixby Ave, Garden Grove, CA 92841.
Năng lượng là phần gắn liền với cuộc sống hàng ngày và chúng ta dễ dàng coi là điều hiển nhiên. Khi chuẩn bị cho mùa đông ở nhà, hãy cùng nhau thực hiện những thay đổi nhỏ có thể làm nên sự khác biệt lớn, để giữ cho California mãi là tiểu bang vàng và cho phép chúng ta trở thành những vị anh hùng của thế hệ tương lai.
Mở đầu ông Thị Trưởng Tạ Đức Trí nói ông rất quan tâm đến chuyện những ngôi chùa trong cả ba thành phố cùng bị phá hoại. Ông cho biết cảnh sát sẽ tuần tiễu thường xuyên hơn và ông khuyến khích cư dân phải mạnh dạn lên tiếng để bảo vệ những nơi thờ phượng này. Ông nói rằng, “Không có sự tiếp tay, sự giúp sức của quý vị, sở cảnh sát không thể nào bắt được kẻ phá hoại.” Ông Thị Trưởng Steve Jones cho biết cảnh sát của ba thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ để chia xẻ thông tin, nhanh chóng hơn hầu ngăn chặn sự phá hoại mà ông tin rằng có tổ chức này. Ông nhấn mạng rằng, “Đây là một việc không thể tha thứ.” Ông Thị Trưởng Vicente Sarmiento nói: “Khi một nơi thờ phượng bị tấn công là mọi nơi thờ phượng cùng bị tấn công vì không nơi nào được để yên cả. Vì vậy, Santa Ana sẽ cùng Westminster và Garden Grove nhanh chóng ngăn chặn sự phá hoại này.” Sau lời phát biểu của ba vị Thị Trưởng, tiếp đến Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí trong lời phát biểu ông cho biết, hôm đầu tiên vụ phá hoại xảy ra
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cấm một số công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch Mỹ nếu không tuân thủ kiểm toán.
Bầu trời chứa đầy khí phát sáng mờ mờ ảo ảo, dù có thể dùng camera nhạy sáng cao và kính viễn vọng để quan sát.
Giá Bitcoin đã thiết lập một kỷ lục mới khi hàng tỷ USD được các nhà đầu tư tổ chức rút khỏi thị trường vàng, làm dấy lên một cuộc tranh luận gay gắt về việc liệu có một ngày Bitcoin trở thành đối thủ của vàng trên cương vị một kênh đầu tư để chống lạm phát.
Hiện có khoảng 2,800 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái đất. Tuy nhiên, con số vẫn chưa là gì so với số lượng vật thể không còn hoạt động – hay còn gọi là ‘rác không gian’ – đang quay quay hành tinh chúng ta.
Samsung được cho là sẽ ngừng sản xuất dòng điện thoại Galaxy Note của mình vào năm 2021, phản ánh nhu cầu điện thoại thông minh cao cấp bị sụt giảm mạnh do đại dịch Covid-19.