Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh Lên Chức Cố Vấn Chính Sách

19/08/201400:00:00(Xem: 4041)

blank
GS Nguyễn Lâm Kim Oanh.

Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh được lên chức vụ mới: cố vấn cao cấp về chương trình và chính sách cho vị phụ tá phó bộ trưởng Bộ giáo dục Hoa Kỳ.

Sau 3 năm tòng sự tại tổng nha đại học (office of postsecondary education) trong chức vụ giám đốc nghiên cứu và huấn luyện cao cấp (director of advanced training and research), giáo dục quốc tế và ngoại ngữ (International and Foreign Language Education), qua 2 vị phó thứ trưởng (deputy assistant secretary):

- Andrew Lewis (cháu của cựu đại tướng Powell, tổng tham mưu trưởng thời tổng thống George Bush (41) 1989-1993, đánh tan quân đội Iraq của Sadam Hussein, giải phóng Kuwait và bộ trưởng ngoại giao của cựu tổng thống George W. Bush (43) 2001-2004)

- Clay Pell (cháu của cố nghị sĩ Pell với đạo luật giúp đỡ tài chánh cho sinh viên đại học thuộc các gia đình trung lưu và dưới mức đó, có lợi tức thấp).

Văn phòng (deputy secretary of education) phó bộ trưởng đã bổ nhiệm giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh chức vụ (senior policy and program advisor) cố vấn cao cấp về chương trình và chính sách cho vị phụ tá phó bộ trưởng (assistant deputy secretary).

Sơ đồ về cách thức tổ chức của bộ giáo dục Hoa Kỳ:

- đứng đầu là bộ trưởng (secretary), thành viên của nội các của tổng thống.

- sau đó là phó bộ trưởng (deputy secretary) với quyền kế nhiệm khi vị bộ trưởng không thi hành được nhiệm vụ, trách nhiệm rất lớn nên có 1 phụ tá phó bộ trưởng (assistant deputy secretary).

- tiếp theo là phó bộ trưởng (undersecretary) với trách nhiệm và quyền hạn trong phạm vị nhỏ hơn.

- dưới đó là thứ trưởng (assistant secretary), có 2 vị.

- sau hết trong hệ thống chỉ huy là phó thứ trưởng (deputy assistant secretary), có 4 vị.

Đó là thành phần lãnh đạo, quản trị, chỉ huy cao nhất, do hành pháp (tổng thống) đề nghị và cần sự chuẩn y của thượng viện (US Senate). Các vị này là công chức chính trị bổ nhiệm (political appointee) và ở chức vụ theo ý muốn và nhiệm kỳ của tổng thống.

Sau kinh nghiệm 10 làm việc trong cương vị phó giám đốc (associate director) của trung tâm nghiên cứu và giáo dục các ngôn ngữ của thành phần dân cư thiểu số CLMER: Center for Language Minority Research and Education tại đại học CSULB; năm 2007 vị giáo sư này qua hệ thống CSUS: California State University System đảm nhiệm chức vụ giám đốc (executive director) của chương trình tiên khởi về ngôn ngữ chiến lược SLI (Strategic Language Initiative). CSUS quản trị hệ thống bao gồm 23 đại học CSU trên toàn tiểu bang California với các trường có nhiều sinh viên gốc Việt theo học như: CSULB (Long Beach), CSU Fullerton, San Jose State University, San Diego State University, Cal Poly Ponoma, San Francisco State University,....

SLI khởi đầu với 5 ngôn ngữ được ủy ban liên bộ ngoại giao - quốc phòng (Interagency State and Defense) định nghĩa là cần thiết cho an ninh quốc gia và kinh tế toàn cầu, đó là Hoa Ngữ, Hàn Ngữ, Nga Ngữ, Ba Tư Ngữ, Ả Rập Ngữ. Lúc đầu ngân sách bấp bênh vì tuỳ thuộc ngân sách cần yếu phụ trội thường niên được quốc hội biểu quyết và tài trợ.

Khi Giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh về bộ giáo dục vào giữa năm 2011 thì SLI đã tiến triển khả quan với CSULB (Long Beach) và SFSU (San Francisco) đảm trách Hoa Ngữ, CSUN (Northridge) lo phần Nga Ngữ, CSULA (Los Angeles) có Hàn Ngữ, CSUSB (San Bernadino) có chương trinh Ả Rập Ngữ, SFSU (San Francisco) có Ba Tư Ngữ.

Chương trình đào tạo nhiều chuyên viên mọi ngành với kiến thức ngoại ngữ hữu dụng với một tổn phí rất thấp, tao cơ hội cho các sinh viên thuộc các gia đình trung lưu hay lợi tức kém được học các ngoại ngữ thông thường chỉ có ở các đại học công tư hàng đầu của Hoa Kỳ. Sinh viên được theo học tại Amman (Ả Rập Ngữ), Hán Thành (Seoul) cho Hàn Ngữ, Đài Bắc, Thượng Hải cho Hoa Ngữ và Mạc Tư Khoa (Moscow) cho Nga Ngữ. Sự chuẩn bị cho môn Việt Nam Học rất là cần thiết vì kinh nghiệm cho thấy mặc dầu các quốc gia khác (Trung Hoa, Hàn Quốc, Nga, Ba Tư, Ả Rập) đã có những chương trình bến vững có căn bản từ lâu song khi được chọn vào chương trình ngôn ngữ chiến lược cũng cần một năm để chuẩn bị học trình bao gồm: lịch sử; địa dư; các vấn đề thời sự, kinh tế, văn học nghệ thuật.


Chúng ta cần phải thấu hiểu sự vận hành của thế chế chính trị, học hỏi qua những kinh nghiệm thực tế, bổ túc và ứng dụng những định nghĩa từ lý thuyết qua thực hành, khi đó sự tham gia vào guồng máy vận hành quốc gia mới có hiệu quả.

Trong thời gian 3 năm đầu từ 2011 đến 2014 giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh đã dần dần thay đổi trọng tâm của nha ngoại ngữ và giáo dục quốc tế (IFLE: International and Foreign Language Education) để thay vì chỉ chú trọng vào các trường nổi tiếng thì tạo thêm cơ hội cho các trường ít được biết tới khi xin tài trợ, khởi đầu qua sự liên kết với một đại học đã có tiếng, sau đó từ từ tìm một chỗ đứng riêng biệt. Điều này rất cần thiết vì đây là các cơ sở giáo dục mà con em của các gia đình ở mức trung lưu hay dưới hơn theo học và sẽ không bao giờ có cơ hội để có thể theo đuổi các ngôn ngữ chiến lược.

Qua ảnh hưởng chính trị và kinh tế của khối BRICS, viết tắt của Brazil Russia India China South Africa, tức là các nước đông dân trong lục địa tọa lạc như Ba Tây ở Nam Mỹ, Nga Sô ở Âu Châu, Á Châu có Ấn Độ và Trung Hoa, Phi Châu có Nam Phi, Hoa Kỳ phải có những hành động thích hợp với tình hình trên toàn cầu, nên IFLE mà ban quản trị và chỉ huy bao gồm ông phó thứ trưởng giáo dục, một phụ tá, giáo sư Kim Oanh đã nhận chỉ thị để tổ chức:

- họp "thượng đỉnh giáo dục" 2012 với Ấn Độ tại đại học Georgetown University với sự tham dự của bộ trưởng ngoại giao Hillary Clinton

- với Trung Hoa thì có các tiếp xúc thường xuyên với các phái đoàn qua Hoa Kỳ để học hỏi và trao đổi kinh nghiệm và kiến thức giáo dục không những với chính phủ Bắc Kinh mà cả với chính phủ Đài Bắc

- với Ba Tây (ngôn ngữ Bồ Đào Nha) theo chương trình có 10,000 sinh viên trao đổi cho tới năm 2020

- hội nghị IFLE 2013 với đại diện của các đại học quan trọng và các trung tâm ngôn ngữ quốc tế cùng từ các trường nhỏ hơn muốn học hỏi kinh nghiệm

- với cộng đồng thì với tư cách thành viên trong ban quản trị Cơ Quan Giáo Dục Việt Nam (VEF: Vietnam Education Foundation) cái tổ để hướng dẫn các sinh viên học xong cao học và tiến sĩ giữ vững được tài năng qua các công việc thích hợp và tạo sự hữu hiệu hơn trong các hoạt động giáo dục và hành chánh.

Trong chức vụ mới, giáo sư Nguyễn Lâm Kim Oanh tiếp tục là thành viên trong ban quản tri của VEF, lưu ý hơn về vấn đề giáo dục trong (White House Initiative on Asian Americans and Pacific Islanders) chương trình tiên khởi đề xướng bởi Bạch Cung cho người Mỹ Gốc Á và Gốc hải đảo trên Thái Bình Dương; xem xét lại vấn đề nợ của sinh viên (student debts), khoảng trung bình 30,000 Mỹ Kim mỗi cá nhân sau khi tốt nghiệp đại học 4 năm, với tổng số hơn 1,000 tỉ (tức là hơn 1 triệu triệu Mỹ Kim), đề nghị các biện pháp thích nghi như học trình, phân lãi, thời gian học, hướng dẫn và giúp đỡ để có công ăn việc làm thích hợp với khả năng sau khi tốt nghiệp (biện pháp hỗn hợp của chính phủ qua chính sách thuế khoá, của kỹ nghệ qua nhu cầu và thực tập, của đại học trong sự giáo dục và huấn luyện); xem xét kiểm soát trình độ các đại học qua các ủy ban thẩm định (college accreditation).

Các công việc nầy đòi hỏi không những thông hiểu sự vận hành của hành pháp (executive branch) mà còn đòi hỏi sự cộng tác với lập pháp (legislative branch) vì Quốc Hội là nơi quyết định về ngân sách, soạn thảo các dự luật và sau khi biểu quyết đưa qua hành pháp ban hành thành các đạo luật với ngân khoản kèm theo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Dân Biểu Michelle Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.