Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Khai Trương Thư Viện Việt Nam Hàng Ngày Phục Vụ Đồng Bào

10/09/199900:00:00(Xem: 5104)
SANTA ANA (VB-nn).-Một nhóm văn nghệ sĩ đã thành lập xong một thư viện, gọi là Thư Viện Việt Nam, vừa khánh thành tối chủ nhật, và khai trương ngay ngày thứ hai Lễ Lao Động, sáng hôm sau. Thư Viện này được hình thành với sự hỗ trợ bằng cách này hay cách khác của 5 cơ sở kinh sách tôn giáo, 3 nhà xuất bản, 2 nhà sách và một số cá nhân đã hợp cùng 36 cơ sở thương mại người tặng sách kẻ góp tiền.
Trong đêm chủ nhật 5 tháng 9 vừa qua, một buổi sinh hoạt văn nghệ đã được tổ chức để những người có lòng thực hiện Thư Viện Việt Nam được nhìn ngắm công trình sau hơn 3 tháng ròng rã và cũng là dịp để trình diện thư viện với giới truyền thông, báo chí, và một số Mạnh Thường Quân.
Thư Viện Việt Nam tọa lạc ngay trên đường phố chính Little Sàigòn, địa chỉ 5413 W. First Street, Suites E-D, Santa Ana, Ca 92703. Tel (714) 554-9397 rộng gần 1500 bộ vuông, được chia làm 2 khu vực, một khu dành cho sách báo và 1 khu dành cho đồ cổ, đồ mỹ thuật Việt Nam.
“Thư Viện Việt Nam được chính quyền tiểu bang và liên bang cấp phái lai công nhận là hội hoạt động văn hóa giáo dục bất vụ lợi, hội Nhân Ái Foundation, Trung Tâm Nghiên Cứu Văn Hóa Việt Nam.” Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, người lớn tuổi nhất trong nhóm chủ trương đã trình bày sơ lược về mục đích và cơ cấu tổ chức, cách thức quản trị của thư viện.
Nhà thơ, dịch giả Trần Lam Giang và nhà văn Nguyễn Đức Lập thay phiên nhau trình bày dự án hoạt động nghiên cứu văn hóa Việt Nam với tin tưởng sẽ cùng các em cháu nghiên cứu chung văn hóa của cha ông, một gia tài bảo chủng quý giá của dân tộc.
Nhà báo Du Miên trình bày về công tác vận động yểm trợ sách và tài chánh cho thư viện.
Theo đó, khởi đầu bằng sự khích lệ tinh thần của các thân hữu và mạnh thường quân, nhóm vận động được chủ phố, công ty P&D Investment do ông Phạm Đức Cường và Bác sĩ Đặng Văn Việt làm chủ, tận tình giúp đỡ, chỉ lấy tiền thuê chỗ 1/3 thị giá (gần 1500 bộ vuông với giá chỉ có $600 một tháng). Con số tiền phố 1 năm là $7,200 được đặt làm tiêu chuẩn để vận động. Tất cả các ân nhân tặng sách, tặng tiền cho thư viện đã được khắc tên trên bảng đồng đặt ngay giữa phòng đọc sách để đồng bào và khách quý của thư viện lúc nào cũng ghi nhớ sự đóng góp quý giá của những ân nhân này.
Bảng đồng ân nhân tặng sách gồm có: Phật Học Viện Quốc Tế, Tổ Đình Minh Đăng Quang, Trung Tâm Công Giáo Việt Nam/Giáo Phận Orange, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo/Nam Cali, Thánh Thất Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh/Orange, Giáo Hội Tin Lành Cross Country/Orange, 3 nhà xuất bản Đại Nam, Văn Nghệ và Nam Á (Paris), 2 nhà sách Tú Quỳnh và Tự Lực, nhóm Thân Hữu Bến Cũ, ÔB Chử Vương Anh và Mặc Lan (ái nữ của nhà văn Mặc Thu), ÔB Nguyễn Khanh, một huynh trưởng Hướng Đạo tặng đủ các sách Hướng Đạo trong đó có nhiều dấu tích kỷ niệm quý giá.
Trong khi đó danh sách ân nhân gồm có: ÔB Đặng Quang Dương (Texas), Westminster Press Inc, Nhà hàng Sàigòn Deli, BS Đặng Văn Việt, hệ thống Bánh Mì và Chè Cali, Tiến Sĩ Lê Quốc Bảo, nhà hàng chay Viễn Hương, ÔB Nguyễn Văn Cảnh, VN Obagi, hệ thống Bánh Cuốn Hồng Mai, Tổ Hợp Luật Sư Đỗ Phủ, Anh Tuấn & Huy Hoàng, West America Import & Export Inc., Bác sĩ Nha khoa Võ Trọng Di (San Diego), Bác Sĩ Trang Châu (San Diego), Bác sĩ Trần Hùng Phong, ÔB Sanh Tăng, Uyên Thy Quán, nghệ sĩ Túy Hồng, Hệ thống Mì La Cay, Hệ thống Phở 54, nhà hàng tiệc cưới Paracel Seafood Restaurant, HallMart Cabinet Co, ca sĩ Lê Nguyễn, Bébé Vũ Hoàng Anh, ÔB Nguyễn Khanh, Lý Văn Chương, ÔB Vũ Đình Huân, Benjamin Bùi, Luật sư David Phan Nguyễn, Trung tâm Asia, trung tâm Diễm Xưa, trung tâm Giáng Ngọc, trung tâm Mây, trung tâm Vân Sơn, Diễm Hương House of Noni, nhà in Tây Đô, vườn cây Scala.
Ngay từ đầu khi bắt tay vào dự án, nhiều bạn trẻ, hầu hết là huynh trưởng Hướng Đạo, chẳng những dành trọn thì giờ cuối tuần mà còn mang cả vợ con đến đóng góp công sức. Ông Du Miên trình diện trước ân nhân và báo chí em Nguyễn Thái, học sinh lớp 8, đã theo bố góp sức phụ giúp các bác, các chú suốt cả mùa hè.

Công sức của các bạn trẻ được nhìn thấy ngay nơi tấm bảng hiệu Thư Viện Việt Nam được thực hiện bằng kỹ thuật nút dây Hướng Đạo và có thể nói khắp các khu phố Việt Nam chưa có bảng hiệu nào giống bảng hiệu Thư Viện Việt Nam này.
“Từ các dãy kệ sách đến các tủ chưng bày đồ cổ và mỹ thuật Việt Nam anh chị em tự đóng bằng tay, tiết kiệm tiền. Không khéo như thợ chuyên nghiệp nhưng có cái nét riêng độc đáo, nhất là ghi dấu sự góp sức của nhiều người.” Một mạnh thường quân nhận xét. Thế nhưng báo chí ghi nhận một nét nổi bật khác: tất cả mọi người đóng góp vào thư viện đều được ghi danh minh bạch. Chẳng hạn như chung trà Bạch Ngọc Dương Chi của vua triều Nguyễn được luật sư Dương Mỹ Linh từ Virginia gửi tặng, chẳng hạn như các đồng tiền bằng đồng từ thời nhà Lê, nhà Tây Sơn và nhiều nhất là thời nhà Nguyễn thấy ghi chú tỉ mỉ niên hiệu (như đồng Hồng Đức Thông Bảo thời Lê Thánh Tông, hơn 500 năm) và người tặng là Vương Xuân Vinh (chủ nhân vườn cây Scala và nhà văn Nguyễn Đức Lập.
“Vào thời kháng Pháp, chúng ta thường nghe bà con nhắc tới 2 câu nói là sấm Trạng Trình: ”Bao giờ lúa mọc trên chì, voi đi trên giấy còn gì thầy tăng”, tại thư viện này, dấu tích của 2 câu này đã sưu tập được trong bộ sưu tập tiền giấy thời Pháp thuộc kéo dài mãi tới cuối Đệ Nhị Cộng Hòa. Đồng tiền kẽm bông lúa và đồng tiền giấy in hình voi thời Pháp thuộc là một trong nhiều công trình sưu tập khác, trong đó có đủ các tem quý thời Bảo Đại và Việt Nam Cộng Hòa.” Nhà văn Nguyễn Đức Lập hướng dẫn ân nhân và báo giới viếng từng căn tủ được khóa kỹ để giới thiệu gần cả trăm loại đồ cổ và mỹ thuật Việt Nam được bằng hữu khắp nơi hoặc cho mượn hoặc tặng cho thư viện.
Dưới cột cờ Việt Nam Cộng Hòa có 1 tượng nhôm hình cong chữ S Việt Nam thấy có ghi “Nước tôi - (kỷ vật của bà nội) do Lê Đan Vy, học sinh lớp 12, cho mượn”. Hỏi ra mới biết rằng bé Đan Vy thấy bố mẹ và các bác, các chú xúm nhau làm thư viện, cháu bèn đem kỷ vật mà bà nội bé cho để vào đó. Cháu dặn là cháu chỉ cho mượn thôi vì đó là hình ảnh luôn nhắc cháu nhớ mình là người Việt Nam”.
Bên cạnh cột cờ là tấm bản đồ lớn chiếm diện tích 1/3 bức tường được trang trí như tại trung tâm hành quân của quân đội Việt Nam Cộng Hòa trước 1975. Nhiều tranh của các họa sĩ Việt Nam danh tiếng như Nguyên Khai, Bé Ký, Hồ Thành Đức, Hiếu Đệ, Liên Tâm v.v... tặng thư viện. Các loại tranh mộc bản dân gian, tranh thêu sử tích Trưng Nữ Vương và đồ gốm Bát Tràng cũng là nét nổi bật khác của Thư Viện Việt Nam. Chẳng hạn như có bộ đồ gốm Bát Tràng do nhà văn Cao Xuân Huy và bà xã tặng có 1 lịch sử lý thú: Đấy là bộ bát, dĩa Bát Tràng theo chân ông bà cụ di cư tị nạn Cộng Sản vô Nam hồi năm 1954 và sau đó, theo chân các con tị nạn Cộng Sản một lần thứ nhì, sau 1975, qua Mỹ.
“Nếu không nhắm tới em cháu và nếu không được các em cháu hăng hái tin tưởng hợp tác thì chúng tôi không mạnh dạn vận động bởi vì hình thành thì dễ mà quản trị và phát triển là việc khó khăn,” nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng tiếp đó giới thiệu võ sư Trương Văn Điển trong nhiệm vụ Trưởng Ban Điều Hành, người có mặt thường trực để chăm sóc thư viện hàng ngày.
Đèn được chỉnh bớt, không có micro, các ca nhạc sĩ bắt đầu chương trình hát mừng thư viện, chào ân nhân, bạn hữu. Với Trầm Tử Thiêng, Trần Duy Đức, Lê Nguyễn, Lý Văn Chương và tiếng hát sinh viên Thanh Uyển.
Thư Viện Việt Nam đã chính thức mở cửa mỗi ngày từ 9 giờ đến 2 giờ rưỡi, Thứ Bảy từ 10 đến 4 giờ, tha thiết kêu gọi đồng bào quan tâm đến văn hóa, quan tâm đến tương lai em cháu, mỗi người một cuốn sách, một món đồ mỹ thuật góp tặng để thư viện ngày càng lớn mạnh.
Nhóm chủ trương hi vọng rằng khi hoàn cảnh cho phép, thư viện sẽ mở rộng thêm giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhìn những tấm hình của đồng bào lênh đênh trên nước, không ai không khỏi xúc động, đồng bào của mình sao khổ quá! Đức Giám Mục Nguyễn Thái Hợp cùng những người thiện nguyện đi cứu trợ. Đức Cha mặc áo phao, nếu ghe lật xuống nước thì người sẽ nổi lên mặt nước nhờ chiếc áo phao này.
Chương trình SAC Promise mở rộng, được tài trợ bởi Văn phòng Hiệu trưởng Trường Đại học Cộng đồng California, áp dụng cho học sinh tốt nghiệp trung học Mùa xuân năm 2021 hoặc bất kỳ học sinh năm nhất nào, bất kể họ đã theo học trường trung học nào.
Vào ngày tồi tệ nhất vì cháy do nấu ăn của năm, nhận thức và phòng chống là việc quan trọng cần thiết để tránh các hiểm họa xảy ra khi nấu trên bếp, trong lò nướng và nấu bằng điện.
Mùa Giáng Sinh sắp về, nhà nhà đều sửa soạn nhà cửa cho thật đẹp để đón mùa Giáng Sinh, nhưng cũng có một số người nhức đầu, vì có người mướn nhà không trả tiền cho chủ nhà, chủ nhà không tiền trả tiền cho nhà băng, nhà có thể bị nhà băng tịch thu nếu 3 tháng không trả tiền nhà, nhà băng sẽ gửi giấy đến đòi nợ, rồi sẽ bán đấu giá.
Tịnh Xá Giác An tọa lạc tại số 12811 Dale Street, Garden Grove CA 92841 do Đại Đức Thích Giác Châu Trụ Trì vào tối 22 tháng 11 năm 2020 đã bị kẻ xấu dùng sơn đen đến xịt vào tượng Đức Phật Di Lặc và tượng Đức Quan Thế Âm.
Tại Mile Square Park vào lúc 12 giờ trưa Thứ Bảy ngày 21 tháng 11 năm 2020 Tổ Chức Người Mỹ Gốc Việt Ủng Hộ Biden (Vienamese Americans for Biden - VAfB) cùng với các nhóm FB chống Trump Ao Sen và Sự Thật Lề Đường đã tổ chức bữa tiệc mừng chiến thắng của Biden, chương trình có phần trình diễn văn nghệ.
Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 22 tháng 11 năm 2020, tại chánh điện Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ số 1612 N. Spurgeon Street, Santa Ana, CA 92701, Tổng Vụ Pháp Chế HĐĐH/ GHPGVNTN/HK do Tiến Sĩ Huỳnh Tấn Lê, Tổng Vụ Trưởng đã long trọng tổ chức Lễ Giỗ Lần Thứ Bảy Cố Trung Tướng Tôn Thất Đính.
Trong suốt mấy tháng vừa qua, con em chúng ta đã miệt mài tập hát, tập đọc để tham dự cuộc thi Ước Mơ Việt kỳ II. Đến nay, vòng Sơ Kết đã chấm dứt, Ban Tổ Chức rất cảm kích trước sự nhiệt tình của quý phụ huynh và sự hăng hái của các thí sinh. Nhờ vào lòng hảo tâm của quý mạnh thường quân, Ban Tổ Chức đã chuẩn bị được rất nhiều phần thưởng cho các thí sinh.
Cuộc thi Ước Mơ Việt xin trân trọng thông báo lịch sinh hoạt tử nay đến cuối năm 2020. Ngày 20/11/20: Công bố kết quả của kỳ thi Sơ Kết và tài liệu học tập/ thể lệ cuộc thi Chung Kết Ngày 26/11/20: Bắt đầu phát hình các thí sinh của giải HIẾU HỌC Chủ Nhật, 13/12/20, thi Chung Kết qua hình thức trực tuyến.
Nhân mùa Lễ Tạ Ơn, mặc dù trong hoàn cảnh đại dịch Covid-19 đang tiếp tục lây lan, nhưng để tỏ lòng biết ơn những người đã gắn bó với hội, nhất là những vị mạnh thường quân đã đóng góp công sức để hội có điều kiện duy trì những sinh hoạt trong mấy chục năm qua, Hội Cao Niên Á Mỹ do bà Từ Dung sáng lập và điều hành hơn 30 năm qua, đã tổ chức Lễ Tạ Ơn vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy ngày 14 tháng 11 năm 2020 tại Trụ Sở Hội ở địa chỉ 220 Hospital Circle Westminster, CA 92683.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.