Hôm nay,  

Khai Trương Thư Viện Việt Nam Hàng Ngày Phục Vụ Đồng Bào

10/09/199900:00:00(Xem: 8150)
SANTA ANA (VB-nn).-Một nhóm văn nghệ sĩ đã thành lập xong một thư viện, gọi là Thư Viện Việt Nam, vừa khánh thành tối chủ nhật, và khai trương ngay ngày thứ hai Lễ Lao Động, sáng hôm sau. Thư Viện này được hình thành với sự hỗ trợ bằng cách này hay cách khác của 5 cơ sở kinh sách tôn giáo, 3 nhà xuất bản, 2 nhà sách và một số cá nhân đã hợp cùng 36 cơ sở thương mại người tặng sách kẻ góp tiền.
Trong đêm chủ nhật 5 tháng 9 vừa qua, một buổi sinh hoạt văn nghệ đã được tổ chức để những người có lòng thực hiện Thư Viện Việt Nam được nhìn ngắm công trình sau hơn 3 tháng ròng rã và cũng là dịp để trình diện thư viện với giới truyền thông, báo chí, và một số Mạnh Thường Quân.
Thư Viện Việt Nam tọa lạc ngay trên đường phố chính Little Sàigòn, địa chỉ 5413 W. First Street, Suites E-D, Santa Ana, Ca 92703. Tel (714) 554-9397 rộng gần 1500 bộ vuông, được chia làm 2 khu vực, một khu dành cho sách báo và 1 khu dành cho đồ cổ, đồ mỹ thuật Việt Nam.
“Thư Viện Việt Nam được chính quyền tiểu bang và liên bang cấp phái lai công nhận là hội hoạt động văn hóa giáo dục bất vụ lợi, hội Nhân Ái Foundation, Trung Tâm Nghiên Cứu Văn Hóa Việt Nam.” Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, người lớn tuổi nhất trong nhóm chủ trương đã trình bày sơ lược về mục đích và cơ cấu tổ chức, cách thức quản trị của thư viện.
Nhà thơ, dịch giả Trần Lam Giang và nhà văn Nguyễn Đức Lập thay phiên nhau trình bày dự án hoạt động nghiên cứu văn hóa Việt Nam với tin tưởng sẽ cùng các em cháu nghiên cứu chung văn hóa của cha ông, một gia tài bảo chủng quý giá của dân tộc.
Nhà báo Du Miên trình bày về công tác vận động yểm trợ sách và tài chánh cho thư viện.
Theo đó, khởi đầu bằng sự khích lệ tinh thần của các thân hữu và mạnh thường quân, nhóm vận động được chủ phố, công ty P&D Investment do ông Phạm Đức Cường và Bác sĩ Đặng Văn Việt làm chủ, tận tình giúp đỡ, chỉ lấy tiền thuê chỗ 1/3 thị giá (gần 1500 bộ vuông với giá chỉ có $600 một tháng). Con số tiền phố 1 năm là $7,200 được đặt làm tiêu chuẩn để vận động. Tất cả các ân nhân tặng sách, tặng tiền cho thư viện đã được khắc tên trên bảng đồng đặt ngay giữa phòng đọc sách để đồng bào và khách quý của thư viện lúc nào cũng ghi nhớ sự đóng góp quý giá của những ân nhân này.
Bảng đồng ân nhân tặng sách gồm có: Phật Học Viện Quốc Tế, Tổ Đình Minh Đăng Quang, Trung Tâm Công Giáo Việt Nam/Giáo Phận Orange, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo/Nam Cali, Thánh Thất Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh/Orange, Giáo Hội Tin Lành Cross Country/Orange, 3 nhà xuất bản Đại Nam, Văn Nghệ và Nam Á (Paris), 2 nhà sách Tú Quỳnh và Tự Lực, nhóm Thân Hữu Bến Cũ, ÔB Chử Vương Anh và Mặc Lan (ái nữ của nhà văn Mặc Thu), ÔB Nguyễn Khanh, một huynh trưởng Hướng Đạo tặng đủ các sách Hướng Đạo trong đó có nhiều dấu tích kỷ niệm quý giá.
Trong khi đó danh sách ân nhân gồm có: ÔB Đặng Quang Dương (Texas), Westminster Press Inc, Nhà hàng Sàigòn Deli, BS Đặng Văn Việt, hệ thống Bánh Mì và Chè Cali, Tiến Sĩ Lê Quốc Bảo, nhà hàng chay Viễn Hương, ÔB Nguyễn Văn Cảnh, VN Obagi, hệ thống Bánh Cuốn Hồng Mai, Tổ Hợp Luật Sư Đỗ Phủ, Anh Tuấn & Huy Hoàng, West America Import & Export Inc., Bác sĩ Nha khoa Võ Trọng Di (San Diego), Bác Sĩ Trang Châu (San Diego), Bác sĩ Trần Hùng Phong, ÔB Sanh Tăng, Uyên Thy Quán, nghệ sĩ Túy Hồng, Hệ thống Mì La Cay, Hệ thống Phở 54, nhà hàng tiệc cưới Paracel Seafood Restaurant, HallMart Cabinet Co, ca sĩ Lê Nguyễn, Bébé Vũ Hoàng Anh, ÔB Nguyễn Khanh, Lý Văn Chương, ÔB Vũ Đình Huân, Benjamin Bùi, Luật sư David Phan Nguyễn, Trung tâm Asia, trung tâm Diễm Xưa, trung tâm Giáng Ngọc, trung tâm Mây, trung tâm Vân Sơn, Diễm Hương House of Noni, nhà in Tây Đô, vườn cây Scala.
Ngay từ đầu khi bắt tay vào dự án, nhiều bạn trẻ, hầu hết là huynh trưởng Hướng Đạo, chẳng những dành trọn thì giờ cuối tuần mà còn mang cả vợ con đến đóng góp công sức. Ông Du Miên trình diện trước ân nhân và báo chí em Nguyễn Thái, học sinh lớp 8, đã theo bố góp sức phụ giúp các bác, các chú suốt cả mùa hè.

Công sức của các bạn trẻ được nhìn thấy ngay nơi tấm bảng hiệu Thư Viện Việt Nam được thực hiện bằng kỹ thuật nút dây Hướng Đạo và có thể nói khắp các khu phố Việt Nam chưa có bảng hiệu nào giống bảng hiệu Thư Viện Việt Nam này.
“Từ các dãy kệ sách đến các tủ chưng bày đồ cổ và mỹ thuật Việt Nam anh chị em tự đóng bằng tay, tiết kiệm tiền. Không khéo như thợ chuyên nghiệp nhưng có cái nét riêng độc đáo, nhất là ghi dấu sự góp sức của nhiều người.” Một mạnh thường quân nhận xét. Thế nhưng báo chí ghi nhận một nét nổi bật khác: tất cả mọi người đóng góp vào thư viện đều được ghi danh minh bạch. Chẳng hạn như chung trà Bạch Ngọc Dương Chi của vua triều Nguyễn được luật sư Dương Mỹ Linh từ Virginia gửi tặng, chẳng hạn như các đồng tiền bằng đồng từ thời nhà Lê, nhà Tây Sơn và nhiều nhất là thời nhà Nguyễn thấy ghi chú tỉ mỉ niên hiệu (như đồng Hồng Đức Thông Bảo thời Lê Thánh Tông, hơn 500 năm) và người tặng là Vương Xuân Vinh (chủ nhân vườn cây Scala và nhà văn Nguyễn Đức Lập.
“Vào thời kháng Pháp, chúng ta thường nghe bà con nhắc tới 2 câu nói là sấm Trạng Trình: ”Bao giờ lúa mọc trên chì, voi đi trên giấy còn gì thầy tăng”, tại thư viện này, dấu tích của 2 câu này đã sưu tập được trong bộ sưu tập tiền giấy thời Pháp thuộc kéo dài mãi tới cuối Đệ Nhị Cộng Hòa. Đồng tiền kẽm bông lúa và đồng tiền giấy in hình voi thời Pháp thuộc là một trong nhiều công trình sưu tập khác, trong đó có đủ các tem quý thời Bảo Đại và Việt Nam Cộng Hòa.” Nhà văn Nguyễn Đức Lập hướng dẫn ân nhân và báo giới viếng từng căn tủ được khóa kỹ để giới thiệu gần cả trăm loại đồ cổ và mỹ thuật Việt Nam được bằng hữu khắp nơi hoặc cho mượn hoặc tặng cho thư viện.
Dưới cột cờ Việt Nam Cộng Hòa có 1 tượng nhôm hình cong chữ S Việt Nam thấy có ghi “Nước tôi - (kỷ vật của bà nội) do Lê Đan Vy, học sinh lớp 12, cho mượn”. Hỏi ra mới biết rằng bé Đan Vy thấy bố mẹ và các bác, các chú xúm nhau làm thư viện, cháu bèn đem kỷ vật mà bà nội bé cho để vào đó. Cháu dặn là cháu chỉ cho mượn thôi vì đó là hình ảnh luôn nhắc cháu nhớ mình là người Việt Nam”.
Bên cạnh cột cờ là tấm bản đồ lớn chiếm diện tích 1/3 bức tường được trang trí như tại trung tâm hành quân của quân đội Việt Nam Cộng Hòa trước 1975. Nhiều tranh của các họa sĩ Việt Nam danh tiếng như Nguyên Khai, Bé Ký, Hồ Thành Đức, Hiếu Đệ, Liên Tâm v.v... tặng thư viện. Các loại tranh mộc bản dân gian, tranh thêu sử tích Trưng Nữ Vương và đồ gốm Bát Tràng cũng là nét nổi bật khác của Thư Viện Việt Nam. Chẳng hạn như có bộ đồ gốm Bát Tràng do nhà văn Cao Xuân Huy và bà xã tặng có 1 lịch sử lý thú: Đấy là bộ bát, dĩa Bát Tràng theo chân ông bà cụ di cư tị nạn Cộng Sản vô Nam hồi năm 1954 và sau đó, theo chân các con tị nạn Cộng Sản một lần thứ nhì, sau 1975, qua Mỹ.
“Nếu không nhắm tới em cháu và nếu không được các em cháu hăng hái tin tưởng hợp tác thì chúng tôi không mạnh dạn vận động bởi vì hình thành thì dễ mà quản trị và phát triển là việc khó khăn,” nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng tiếp đó giới thiệu võ sư Trương Văn Điển trong nhiệm vụ Trưởng Ban Điều Hành, người có mặt thường trực để chăm sóc thư viện hàng ngày.
Đèn được chỉnh bớt, không có micro, các ca nhạc sĩ bắt đầu chương trình hát mừng thư viện, chào ân nhân, bạn hữu. Với Trầm Tử Thiêng, Trần Duy Đức, Lê Nguyễn, Lý Văn Chương và tiếng hát sinh viên Thanh Uyển.
Thư Viện Việt Nam đã chính thức mở cửa mỗi ngày từ 9 giờ đến 2 giờ rưỡi, Thứ Bảy từ 10 đến 4 giờ, tha thiết kêu gọi đồng bào quan tâm đến văn hóa, quan tâm đến tương lai em cháu, mỗi người một cuốn sách, một món đồ mỹ thuật góp tặng để thư viện ngày càng lớn mạnh.
Nhóm chủ trương hi vọng rằng khi hoàn cảnh cho phép, thư viện sẽ mở rộng thêm giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.