Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hậu Quả Bài Trừ Tham Nhũng Nhớ Ông Già Gân Nam Kỳ Trần Văn Hương

16/08/201400:00:00(Xem: 8106)
Dân chủ không phải là một chế độ tuyệt hảo nhưng nó là một chế độ it xấu nhứt, theo lời của cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill. Gần đây, nghiên cứu về mối tương qua giữa dân chủ và phát triển, Giáo sư Kinh tế học Jean-Paul Fitoussi của Pháp cho rằng dân chủ không tránh khỏi làm trở ngại cho sự phát triển quốc gia. Các con rồng Châu Á là dẫn chứng hùng hồn. Nhưng ông cũng nhấn mạnh chỉ phát triển được dưới chế độ độc tài biết tôn trọng luật pháp, tôn trọng quyền tư hữu và chế độ luật pháp phải trong sáng. Tức không phải thứ độc tài cộng sản. Sau cùng cũng phải trở về với chế độ dân chủ. Vì dân chủ vẫn là điều kiện tốt hơn hết để giúp đất nước phát triển bền vững, đem lại phúc lợi hợp lý cho dân chúng. Hơn nữa, chế độ độc tài thường là cha đẻ quốc nạn tham nhũng.

Ở những nước cộng sản độc tài như Tàu và Việt nam, nạn tham nhũng không thể tránh khỏi. Nó đã trở thành thứ văn hóa truyền thống cộng sản. Ai cũng biết tham nhũng là xấu. Ai cũng muốn phải bài trừ, tìêu diệt nó tận gốc rể. Nhưng trên thực tế, nếu tiêu diệt tham nhũng ở các nước cộng sản thì chắc chắn sự phát triển quốc gia sẽ bị đình đốn.

Ngày nay, ở Tàu, sau khi chiến dịch bài trừ tham nhũng của Tập Cận Bình mở ra, với khẩu hiệu "Không bỏ xót một người nào ", trong năm 2013, có 180 000 cán bộ đảng viên từ cơ sở lên tới Thứ trưởng, Cục trưởng, Tổng Giám đốc,... bị xử tội thì y như bộ máy Nhà nước đã bắt đầu khựng lại.

Ở Việt nam chưa thấy hiện tượng đình trệ này vì có lẽ Ủy Ban bài trừ tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chưa bắt được con cá mập lớn nhỏ nào hết. Hay ở Việt nam không có tham nhũng vì đảng viên biết " giử đảng trong sáng như giữ gìn con ngươi " của mình vậy?

Bài trừ tham nhũng ở Tàu

Tập Cận Bình ban hành biện pháp bài trừ tham nhũng ở Tàu chắc chắn không vì hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ chức Minh bạch Quốc tế hay Nghị quyết của Liện Hiệp Quốc về bài trừ tham nhũng mà vì, đúng hơn, chỉ nhằm củng cố ngôi vị Hoàng Đế Trung hoa của ông ta. Xã hội Tàu hiện nay thể hiện một thứ phong kiến kiểu mới. Không căn cứ trên lảnh địa như ngày xưa mà trên quyền lực.

Một Phó Giám đốc Văn khố Đảng cộng sản tàu có khả năng quà biếu một cô bồ nhí trị giá 1, 2 trìêu mỹ kim. Chuyện đổ bể vì cô bồ biết cán bộ đảng viên này có vợ và có con nên tố cáo. Mọi trường hợp bị điều tra, xử phạt về tội tham nhũng đều do bồ nhí tố cáo thẳng với cơ quan chánh quyền hoặc trên mạng xã hội.

Có quyền, có tiền mà không có bồ nhí thì quyền và tiền không có ý nghĩa gì hết. Nên có bồ nhí là thứ biểu hiện xã hội của người thành công và cái phong thái “nam nhi chi chí”. Càng nhiều bồ càng chứng tỏ tầm quan trọng của sự thành công ở xã hội tàu ngày nay. Theo kết quả điều tra của Trường Đại học Bắc kinh thì có tới 95% đảng viên tham nhũng có bồ nhí, một hay nhiều người.

Cơ quan điều tra để truy tố đảng viên tham nhũng là Ủy Ban Kỷ luật Trung ương đảng. Ngày nay, các cơ quan chánh quyền, xí nghiệp nhà nước, đều lo sợ bị điều tra. Nhiều nơi ra chỉ thị cấm nhơn viên bồ bịch, cả ngoài giờ làm việc.

Một trường hợp tham nhũng đìển hình của chế độ cộng sản. Ông Zhou Yonghang là Ủy viên thường trực Bộ Chánh trị, nắm Công an, Dân phòng võ trang, các tòa án, nhà tù, các trại cải tạo, Chủ tịch nhiều Công ty nhà nước lớn, …. Và cả Tình báo dân sự. Ngân sách dành cho ông để duy trì trật tự an ninh lớn hơn ngân sách quốc phòng.

Tập Cận Bình hạ Zhou vì tội tham nhũng với tài sản 100 tỷ mỹ kim. Khi ra tay đối với Zhou, Tập Cận Bình biết đã vi phạm luật đảng bất thành văn là “Đảng viên Thường trực Bộ Chánh trị, tại chức hay cựu, đều không ai có quyền đụng tới”. Nhưng Tập vẫn làm để chứng tỏ cho dân Tàu thấy chiến dịch bài trừ tham nhũng không chỉ bắt ruồi muổi, mà tấn công thẳng sư tử già nữa. Khi Zhou bị nhốt mùa thu năm rồi, tiếp theo đó, có hằng trăm cán bộ đảng phục vụ dưới trướng của Zhou cũng bị hạ hết.

Một đảng viên khác, Phó giám độc Cơ quan quản lý than đá, bị bắt, xét nhà tịch thu tài sản. Ngoài những hiện vật như vàng, hột xoàng, tranh ảnh, bảo vật, có một số mỹ kim. Để đếm tiền, nhơn viên bài trừ tham nhũng sử dụng 16 cái máy đếm tiền. Đếm chưa xong số hiện kim, có 4 cái máy bị cháy. Vì máy điện chánh hiêu Made in China là dỏm chăng?

Một đảng viên làm Phó Giám đốc Văn phong Hỏa xa ở Nội mông, chỉ trong vòng 22 tháng, đã kiếm dược 19 triệu mỹ kim bỏ túi riêng.

Hiện tượng nhiều đảng viên có hằng triệu, hằng tỷ mỹ kim vì nhiều cơ sở kinh tế nhà nước đều nằm trong tay đảng viên và gia đình. Những người lãnh đạo chánh trị và kinh tế ngày nay ở Tàu không khác gì những lãnh chúa của nước Tàu phong kiến thời xưa. Họ là những ông “Hoàng đỏ”. Sự lo nghĩ của họ là bảo vệ quyền lợi trước khi nghĩ tới đất nước Tàu và đảng cộng sản của họ.

Theo nhận xét của một Giáo sư Chánh trị học và Luật học ở Đại học Bắc kinh thì “Từ hai mươi năm qua, những ông Hoàng đỏ là lực lượng làm cho kinh tế tàu phát triển mạnh liên tục. Nay họ trở thành một tầng lớp bám vào thành quả phát triển, biển thủ tài sản đất nước và xoay đường lối chánh trị quốc gia theo hướng phục vụ quyền lợi của họ”.

Ông Tập Cận Bình cho rằng tham nhũng không phải là vấn đề tập quán bị buông thả mà chính là đạo đức bị đánh mất. Khi đạo đức không còn nữa thì hậu quả sẽ ảnh hưởng xấu tới chế độ hiện nay là tất yếu.

Nên tham nhũng đã trở thành vấn đề số 1 của ông. Nếu ông không làm gì hết thì chắc chắn chế độ cộng sản của ông sẽ sụp đổ. Mà thật ra, cộng sản ngày nay cũng chỉ còn là một đảng độc tài duy nhứt cầm quyền để được giàu có mà thôi.


Đức Đạtlai Lạtma nói “Cộng sản làm cách mạng không phải để phục vụ dân mà để được dân phục vụ họ”.

Khi Tập Cận Bình tung ra chánh sách bài trừ tham nhũng trên qui mô cả nước Tàu, tóm bắt bỏ tù cả 180 000 đảng viên, dân tàu bình thường nhận xét “Đó chỉ là thứ tranh quyền cổ điển. Dưới danh nghĩa bài trừ tham nhũng, làm sạch đảng, Tập Cận Bình tìm cách loại những đối thủ trong đảng không cùng phe cánh. Từ hai mươi lắm năm qua, những nhà lãnh đạo mới đều hứa bài trừ tệ đoan trong đảng nhưng tất cả đều chỉ nhằm hạ đối thủ, thay thế bằng những người cùng phe cánh. Sau đó thì mọi người sẽ cùng nhau bắt lại những nguồn lợi đã có trước đây. Tham nhũng lại tiếp diển với những đảng viên cầm quyền mới.

Một học giả tây phương chuyên về Tàu nhận định “Tập Cận Bình nuôi dưởng giấc mơ để lại dấu ấn cá nhơn của mình trong lịch sử nước Tàu như Mao, như Đặng. Tập thiết tha với giấc mơ về một “con người hùng “ hơn tỷ mỹ kim gởi ở ngân hàng thụy sĩ!”. Hay một con người hùng và một tỷ mỹ kim gởi trong ngân hàng thụy sĩ?

Phát triển khựng lại

Chiến dịch bài trừ tham nhũng tóm được 180 000 đảng viên tham nhũng nhờ phương pháp điều tra thuần túy cộng sản. Đối tượng bị nhốt không được ăn và ngủ bình thường trong 6 tháng. Trong lúc đó bị tra tấn bằng roi sắt, treo lên trần nhà, bị cực hình đủ cách nên không thể không khai những người khác… Kẻ bị oan, không bìết gì để khai, thì chỉ có chết trong tù.

95 triêu đảng viên hiện đang sống trong nổi lo sợ biết đâu sẽ tới phiên mình vì bất ngờ bị khai. Trong thứ tâm trạng như thời cách mạng Văn hóa hay thời Cải cách Ruộng đất ở Miền Bắc Việt nam khi Hồ Chí Minh nắm quyền.

Từ năm rồi, kinh tế tàu đã khựng lại. Yến tiệc do quỉ Nhà nước đài thọ bị cấm, vi cá nhập cảng giảm 90%.

Nhơn viên Chánh phủ không dám nhận quà biếu, rượu nhản hiệu tàu bị giảm 66% trên thị trường nội địa. Các loại rượu ngoại quốc và hàng nhập cảng cũng giảm mạnh.

Riêng hàng xịn (luxe) của Pháp nhập cảng vào thị trường tàu đang bị giảm do bị ảnh hưởng chiến dịch bài trừ tham nhũng của Tập Cận Bình. Năm trước, xuất cảng hàng xịn qua Tàu tăng 30% thì năm 2013, giảm xuống tới 58%. Năm nay, 2014, xuất cảng xuống thêm tới 80%. Nhiều cửa hàng bán sản phẩm của Pháp ở nhiều thành phố đã đóng cửa. Những loại hàng xịn bị ảnh hưởng mạnh là đồng hồ, quần áo đàn ông đắc tiền, ruợu Cognac, … Vì đây là những thứ quà biếu, đảng viên lảnh đạo ưa chuộng. Cụ thể như năm nay ruợu Cointreau giảm mức lời tới phân nửa so với năm vừa qua (Tuần báo Le Nouvel Observateur, số 2595, 7/2014).

Hồi tháng 2/2014, việc mua xấm của du khách tàu ở Pháp cũng bị sút giảm đáng lo ngại.

Theo đặc phái viên Philippe Grangereau ở bên Tàu của Nhựt báo Libération của Pháp ( ngày 11/7/2014, Paris) thì chiến dịch bài trừ tham nhũng đại qui mô của Tập Cận Bình đang làm tê liệt bộ máy đảng và chánh phủ. Nhựt báo Nhơn Dân hồi cuối tháng 6/2014 cho đăng một loạt bài bình luận gay gắt chống lại tình trạng tê liệt của bộ máy thư lại của Tàu. Thủ tướng Lý Khắc Cường, theo báo Hồng Kông, than phiền, vừa tức gìận, đập bàn trong buổi họp Trung ương về những chỉ thị của Chánh phủ bị các nơi lờ đi không khác gì như bị họ vứt vào thùng rác chỉ trong vòng một giây đồng hồ sau khi nhận được.

Dưới mắt của cán bộ đảng viên, chiến dịch bài trừ tham nhũng của Tập Cận Bình không có gì khác hơn một cuộc thanh trừng nội bộ đảng như đã từng xảy ra. Hiện nay, chiến dịch đang nhắm tới công chức, bắt công chức phải kê khai tài sản của cá nhơn và cả gia đình, họ hàng. Khi nộp bản khai, người khai bị hỏi “Đồng chí chắc chắn đã không quên điều gì chớ? Hảy suy nghĩ thêm vài ngày nữa đi…”.

Nhơn viên của bộ máy Nhà nước không hiểu tại sao Tập Cận Bình lại tấn công họ trong lúc họ luôn luôn trung thành với đảng. Bổng chốc, mọi người đều sống trong nổi sợ hải vì sợ bị tố cáo. Không ai dám hay muốn làm việc gì nữa. Không ai dám nhận lời một bửa ăn hay nhận một món quà nhỏ vì sợ bị buộc tội tham nhũng. Bộ máy cồng kềnh Nhà nước từ đó không chạy nữa. Trước giờ bộ máy chạy được nhờ có châm dầu. Nay máy khô dầu thì máy phải ngưng hoạt động thôi.

Trong lúc đó, khách hàng ngoại quốc cũng không thể lấy được cái hẹn với giới chức thẩm quyền liên quan đến việc làm ăn của họ ở Tàu.

Hằng triệu cán bộ công chức không thấy có động cơ thúc đẩy họ làm vìệc mà làm việc có khi còn bị nguy hiểm cho bản thân và gia đình nữa.

Thời nào, ở đâu, đều cũng có tham nhũng. Chỉ trầm trọng ở chế độ độc tài cộng sản và Phi châu đen. Tàu và Việt nam là hai nước anh em cùng xã hội chủ nghĩa vừa cộng sản độc tài triệt để, vừa kém mở mang, vừa chịu ảnh hưởng văn hóa Ông Địa nên tham nhũng là tất yếu.

Ở Miền nam trước 1975 cũng không tránh khỏi nạn tham nhũng. Tham nhũng gia đình và phe cánh. Sau đó, tham nhũng của cánh kaki.

Khi Ông Trần văn Hương, một ông giáo già Nam kỳ, dân chính, làm Thủ tướng không tránh khỏi bị báo giới công kích “ Ông chủ trương bài trừ tham nhũng, sao trong Nội các của ông có nhiều người tham nhũng? ”.

Ông Trần văn Hương thản nhiên trả lời “ Tôi cũng muốn dẹp tham nhũng chớ. Nhưng dep hết, lấy ai làm việc …. Khi đi chợ, tôi cũng muốn mua tôm cá tươi để có một bửa cơm ngon. Nhưng không có cá tôm tươi, tôi phải mua tôm cá ương. Còn hơn không có bửa cơm ”.

Tập Cận Bình nên qua Việt nam tìm lại sách vở của cụ Trần văn Hương mà học để bổ túc cho chánh sách bài trừ tham nhũng của ông ỏ Tàu hiện nay!

Nguyễn thị Cỏ May

Ý kiến bạn đọc
16/08/201412:29:27
Khách
bài viết này sặc mùi chính trị thù hằn dân tộc ở đây chỉ thấy tư tưởng thù hận của kẻ thất bại ngu dốt không có tình yêu dân tộc,đây là sự thể hiện của kẻ muốn đè đầu cởi cổ người khác nhưng không được nên có tư tưởng cực đoan không biết sống hòa đồng với các điều kiện sống khắt khe.thưa tác giả bài báo quý vị có thấy xã hội dân chủ nợ lộn xộn như thế nào chưa? như ở thái lan,tây âu,đông âu,vvv tác giả cần phải có cái nhìn thực chất hơn với xu thế toàn cầu hiện nay đi sẽ biết chế độ nào yêu việt hơn
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.