Hôm nay,  
Việt Báo Online

Hậu Quả Bài Trừ Tham Nhũng Nhớ Ông Già Gân Nam Kỳ Trần Văn Hương

16/08/201400:00:00(Xem: 5538)
Hậu Quả Bài Trừ Tham Nhũng Nhớ Ông Già Gân Nam Kỳ Trần Văn Hương
Dân chủ không phải là một chế độ tuyệt hảo nhưng nó là một chế độ it xấu nhứt, theo lời của cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill. Gần đây, nghiên cứu về mối tương qua giữa dân chủ và phát triển, Giáo sư Kinh tế học Jean-Paul Fitoussi của Pháp cho rằng dân chủ không tránh khỏi làm trở ngại cho sự phát triển quốc gia. Các con rồng Châu Á là dẫn chứng hùng hồn. Nhưng ông cũng nhấn mạnh chỉ phát triển được dưới chế độ độc tài biết tôn trọng luật pháp, tôn trọng quyền tư hữu và chế độ luật pháp phải trong sáng. Tức không phải thứ độc tài cộng sản. Sau cùng cũng phải trở về với chế độ dân chủ. Vì dân chủ vẫn là điều kiện tốt hơn hết để giúp đất nước phát triển bền vững, đem lại phúc lợi hợp lý cho dân chúng. Hơn nữa, chế độ độc tài thường là cha đẻ quốc nạn tham nhũng.

Ở những nước cộng sản độc tài như Tàu và Việt nam, nạn tham nhũng không thể tránh khỏi. Nó đã trở thành thứ văn hóa truyền thống cộng sản. Ai cũng biết tham nhũng là xấu. Ai cũng muốn phải bài trừ, tìêu diệt nó tận gốc rể. Nhưng trên thực tế, nếu tiêu diệt tham nhũng ở các nước cộng sản thì chắc chắn sự phát triển quốc gia sẽ bị đình đốn.

Ngày nay, ở Tàu, sau khi chiến dịch bài trừ tham nhũng của Tập Cận Bình mở ra, với khẩu hiệu "Không bỏ xót một người nào ", trong năm 2013, có 180 000 cán bộ đảng viên từ cơ sở lên tới Thứ trưởng, Cục trưởng, Tổng Giám đốc,... bị xử tội thì y như bộ máy Nhà nước đã bắt đầu khựng lại.

Ở Việt nam chưa thấy hiện tượng đình trệ này vì có lẽ Ủy Ban bài trừ tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chưa bắt được con cá mập lớn nhỏ nào hết. Hay ở Việt nam không có tham nhũng vì đảng viên biết " giử đảng trong sáng như giữ gìn con ngươi " của mình vậy?

Bài trừ tham nhũng ở Tàu

Tập Cận Bình ban hành biện pháp bài trừ tham nhũng ở Tàu chắc chắn không vì hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ chức Minh bạch Quốc tế hay Nghị quyết của Liện Hiệp Quốc về bài trừ tham nhũng mà vì, đúng hơn, chỉ nhằm củng cố ngôi vị Hoàng Đế Trung hoa của ông ta. Xã hội Tàu hiện nay thể hiện một thứ phong kiến kiểu mới. Không căn cứ trên lảnh địa như ngày xưa mà trên quyền lực.

Một Phó Giám đốc Văn khố Đảng cộng sản tàu có khả năng quà biếu một cô bồ nhí trị giá 1, 2 trìêu mỹ kim. Chuyện đổ bể vì cô bồ biết cán bộ đảng viên này có vợ và có con nên tố cáo. Mọi trường hợp bị điều tra, xử phạt về tội tham nhũng đều do bồ nhí tố cáo thẳng với cơ quan chánh quyền hoặc trên mạng xã hội.

Có quyền, có tiền mà không có bồ nhí thì quyền và tiền không có ý nghĩa gì hết. Nên có bồ nhí là thứ biểu hiện xã hội của người thành công và cái phong thái “nam nhi chi chí”. Càng nhiều bồ càng chứng tỏ tầm quan trọng của sự thành công ở xã hội tàu ngày nay. Theo kết quả điều tra của Trường Đại học Bắc kinh thì có tới 95% đảng viên tham nhũng có bồ nhí, một hay nhiều người.

Cơ quan điều tra để truy tố đảng viên tham nhũng là Ủy Ban Kỷ luật Trung ương đảng. Ngày nay, các cơ quan chánh quyền, xí nghiệp nhà nước, đều lo sợ bị điều tra. Nhiều nơi ra chỉ thị cấm nhơn viên bồ bịch, cả ngoài giờ làm việc.

Một trường hợp tham nhũng đìển hình của chế độ cộng sản. Ông Zhou Yonghang là Ủy viên thường trực Bộ Chánh trị, nắm Công an, Dân phòng võ trang, các tòa án, nhà tù, các trại cải tạo, Chủ tịch nhiều Công ty nhà nước lớn, …. Và cả Tình báo dân sự. Ngân sách dành cho ông để duy trì trật tự an ninh lớn hơn ngân sách quốc phòng.

Tập Cận Bình hạ Zhou vì tội tham nhũng với tài sản 100 tỷ mỹ kim. Khi ra tay đối với Zhou, Tập Cận Bình biết đã vi phạm luật đảng bất thành văn là “Đảng viên Thường trực Bộ Chánh trị, tại chức hay cựu, đều không ai có quyền đụng tới”. Nhưng Tập vẫn làm để chứng tỏ cho dân Tàu thấy chiến dịch bài trừ tham nhũng không chỉ bắt ruồi muổi, mà tấn công thẳng sư tử già nữa. Khi Zhou bị nhốt mùa thu năm rồi, tiếp theo đó, có hằng trăm cán bộ đảng phục vụ dưới trướng của Zhou cũng bị hạ hết.

Một đảng viên khác, Phó giám độc Cơ quan quản lý than đá, bị bắt, xét nhà tịch thu tài sản. Ngoài những hiện vật như vàng, hột xoàng, tranh ảnh, bảo vật, có một số mỹ kim. Để đếm tiền, nhơn viên bài trừ tham nhũng sử dụng 16 cái máy đếm tiền. Đếm chưa xong số hiện kim, có 4 cái máy bị cháy. Vì máy điện chánh hiêu Made in China là dỏm chăng?

Một đảng viên làm Phó Giám đốc Văn phong Hỏa xa ở Nội mông, chỉ trong vòng 22 tháng, đã kiếm dược 19 triệu mỹ kim bỏ túi riêng.

Hiện tượng nhiều đảng viên có hằng triệu, hằng tỷ mỹ kim vì nhiều cơ sở kinh tế nhà nước đều nằm trong tay đảng viên và gia đình. Những người lãnh đạo chánh trị và kinh tế ngày nay ở Tàu không khác gì những lãnh chúa của nước Tàu phong kiến thời xưa. Họ là những ông “Hoàng đỏ”. Sự lo nghĩ của họ là bảo vệ quyền lợi trước khi nghĩ tới đất nước Tàu và đảng cộng sản của họ.

Theo nhận xét của một Giáo sư Chánh trị học và Luật học ở Đại học Bắc kinh thì “Từ hai mươi năm qua, những ông Hoàng đỏ là lực lượng làm cho kinh tế tàu phát triển mạnh liên tục. Nay họ trở thành một tầng lớp bám vào thành quả phát triển, biển thủ tài sản đất nước và xoay đường lối chánh trị quốc gia theo hướng phục vụ quyền lợi của họ”.

Ông Tập Cận Bình cho rằng tham nhũng không phải là vấn đề tập quán bị buông thả mà chính là đạo đức bị đánh mất. Khi đạo đức không còn nữa thì hậu quả sẽ ảnh hưởng xấu tới chế độ hiện nay là tất yếu.

Nên tham nhũng đã trở thành vấn đề số 1 của ông. Nếu ông không làm gì hết thì chắc chắn chế độ cộng sản của ông sẽ sụp đổ. Mà thật ra, cộng sản ngày nay cũng chỉ còn là một đảng độc tài duy nhứt cầm quyền để được giàu có mà thôi.

Đức Đạtlai Lạtma nói “Cộng sản làm cách mạng không phải để phục vụ dân mà để được dân phục vụ họ”.

Khi Tập Cận Bình tung ra chánh sách bài trừ tham nhũng trên qui mô cả nước Tàu, tóm bắt bỏ tù cả 180 000 đảng viên, dân tàu bình thường nhận xét “Đó chỉ là thứ tranh quyền cổ điển. Dưới danh nghĩa bài trừ tham nhũng, làm sạch đảng, Tập Cận Bình tìm cách loại những đối thủ trong đảng không cùng phe cánh. Từ hai mươi lắm năm qua, những nhà lãnh đạo mới đều hứa bài trừ tệ đoan trong đảng nhưng tất cả đều chỉ nhằm hạ đối thủ, thay thế bằng những người cùng phe cánh. Sau đó thì mọi người sẽ cùng nhau bắt lại những nguồn lợi đã có trước đây. Tham nhũng lại tiếp diển với những đảng viên cầm quyền mới.

Một học giả tây phương chuyên về Tàu nhận định “Tập Cận Bình nuôi dưởng giấc mơ để lại dấu ấn cá nhơn của mình trong lịch sử nước Tàu như Mao, như Đặng. Tập thiết tha với giấc mơ về một “con người hùng “ hơn tỷ mỹ kim gởi ở ngân hàng thụy sĩ!”. Hay một con người hùng và một tỷ mỹ kim gởi trong ngân hàng thụy sĩ?

Phát triển khựng lại

Chiến dịch bài trừ tham nhũng tóm được 180 000 đảng viên tham nhũng nhờ phương pháp điều tra thuần túy cộng sản. Đối tượng bị nhốt không được ăn và ngủ bình thường trong 6 tháng. Trong lúc đó bị tra tấn bằng roi sắt, treo lên trần nhà, bị cực hình đủ cách nên không thể không khai những người khác… Kẻ bị oan, không bìết gì để khai, thì chỉ có chết trong tù.

95 triêu đảng viên hiện đang sống trong nổi lo sợ biết đâu sẽ tới phiên mình vì bất ngờ bị khai. Trong thứ tâm trạng như thời cách mạng Văn hóa hay thời Cải cách Ruộng đất ở Miền Bắc Việt nam khi Hồ Chí Minh nắm quyền.

Từ năm rồi, kinh tế tàu đã khựng lại. Yến tiệc do quỉ Nhà nước đài thọ bị cấm, vi cá nhập cảng giảm 90%.

Nhơn viên Chánh phủ không dám nhận quà biếu, rượu nhản hiệu tàu bị giảm 66% trên thị trường nội địa. Các loại rượu ngoại quốc và hàng nhập cảng cũng giảm mạnh.

Riêng hàng xịn (luxe) của Pháp nhập cảng vào thị trường tàu đang bị giảm do bị ảnh hưởng chiến dịch bài trừ tham nhũng của Tập Cận Bình. Năm trước, xuất cảng hàng xịn qua Tàu tăng 30% thì năm 2013, giảm xuống tới 58%. Năm nay, 2014, xuất cảng xuống thêm tới 80%. Nhiều cửa hàng bán sản phẩm của Pháp ở nhiều thành phố đã đóng cửa. Những loại hàng xịn bị ảnh hưởng mạnh là đồng hồ, quần áo đàn ông đắc tiền, ruợu Cognac, … Vì đây là những thứ quà biếu, đảng viên lảnh đạo ưa chuộng. Cụ thể như năm nay ruợu Cointreau giảm mức lời tới phân nửa so với năm vừa qua (Tuần báo Le Nouvel Observateur, số 2595, 7/2014).

Hồi tháng 2/2014, việc mua xấm của du khách tàu ở Pháp cũng bị sút giảm đáng lo ngại.

Theo đặc phái viên Philippe Grangereau ở bên Tàu của Nhựt báo Libération của Pháp ( ngày 11/7/2014, Paris) thì chiến dịch bài trừ tham nhũng đại qui mô của Tập Cận Bình đang làm tê liệt bộ máy đảng và chánh phủ. Nhựt báo Nhơn Dân hồi cuối tháng 6/2014 cho đăng một loạt bài bình luận gay gắt chống lại tình trạng tê liệt của bộ máy thư lại của Tàu. Thủ tướng Lý Khắc Cường, theo báo Hồng Kông, than phiền, vừa tức gìận, đập bàn trong buổi họp Trung ương về những chỉ thị của Chánh phủ bị các nơi lờ đi không khác gì như bị họ vứt vào thùng rác chỉ trong vòng một giây đồng hồ sau khi nhận được.

Dưới mắt của cán bộ đảng viên, chiến dịch bài trừ tham nhũng của Tập Cận Bình không có gì khác hơn một cuộc thanh trừng nội bộ đảng như đã từng xảy ra. Hiện nay, chiến dịch đang nhắm tới công chức, bắt công chức phải kê khai tài sản của cá nhơn và cả gia đình, họ hàng. Khi nộp bản khai, người khai bị hỏi “Đồng chí chắc chắn đã không quên điều gì chớ? Hảy suy nghĩ thêm vài ngày nữa đi…”.

Nhơn viên của bộ máy Nhà nước không hiểu tại sao Tập Cận Bình lại tấn công họ trong lúc họ luôn luôn trung thành với đảng. Bổng chốc, mọi người đều sống trong nổi sợ hải vì sợ bị tố cáo. Không ai dám hay muốn làm việc gì nữa. Không ai dám nhận lời một bửa ăn hay nhận một món quà nhỏ vì sợ bị buộc tội tham nhũng. Bộ máy cồng kềnh Nhà nước từ đó không chạy nữa. Trước giờ bộ máy chạy được nhờ có châm dầu. Nay máy khô dầu thì máy phải ngưng hoạt động thôi.

Trong lúc đó, khách hàng ngoại quốc cũng không thể lấy được cái hẹn với giới chức thẩm quyền liên quan đến việc làm ăn của họ ở Tàu.

Hằng triệu cán bộ công chức không thấy có động cơ thúc đẩy họ làm vìệc mà làm việc có khi còn bị nguy hiểm cho bản thân và gia đình nữa.

Thời nào, ở đâu, đều cũng có tham nhũng. Chỉ trầm trọng ở chế độ độc tài cộng sản và Phi châu đen. Tàu và Việt nam là hai nước anh em cùng xã hội chủ nghĩa vừa cộng sản độc tài triệt để, vừa kém mở mang, vừa chịu ảnh hưởng văn hóa Ông Địa nên tham nhũng là tất yếu.

Ở Miền nam trước 1975 cũng không tránh khỏi nạn tham nhũng. Tham nhũng gia đình và phe cánh. Sau đó, tham nhũng của cánh kaki.

Khi Ông Trần văn Hương, một ông giáo già Nam kỳ, dân chính, làm Thủ tướng không tránh khỏi bị báo giới công kích “ Ông chủ trương bài trừ tham nhũng, sao trong Nội các của ông có nhiều người tham nhũng? ”.

Ông Trần văn Hương thản nhiên trả lời “ Tôi cũng muốn dẹp tham nhũng chớ. Nhưng dep hết, lấy ai làm việc …. Khi đi chợ, tôi cũng muốn mua tôm cá tươi để có một bửa cơm ngon. Nhưng không có cá tôm tươi, tôi phải mua tôm cá ương. Còn hơn không có bửa cơm ”.

Tập Cận Bình nên qua Việt nam tìm lại sách vở của cụ Trần văn Hương mà học để bổ túc cho chánh sách bài trừ tham nhũng của ông ỏ Tàu hiện nay!

Nguyễn thị Cỏ May

25/04/2019(Xem: 246)
Hai bên cách nhau khoảng mười thước, thấy nhau bằng mắt thường, nên, mọi người trên đoàn giang đỉnh đều thấy Việt-Cộng nhốn nháo, tán loạn... địch từ bờ bắn ra dữ dội với đủ loại súng, có cả 82 ly không giật và 12 ly 8. Phía Lực-Lượng 99, vũ khí nặng trên chiến đỉnh đều xử dụng tối đa
25/04/2019(Xem: 125)
Hàng năm, từ ngày bỏ nước lang thang tỵ nạn, suốt tháng Tư Đen từ ngày 30 tháng ba – ngày mất Huế đến 30 tháng tư - Ngày Quốc Hận, gia đình chúng tôi ăn chay. Ăn chay là ăn toàn rau xanh... đó là Đạo Việt, và chúng tôi cố giữ cái Đạo Việt ấy với cái Bàn thờ Tổ Tiên.
25/04/2019(Xem: 170)
Tân cảnh sát trưởng Tom DaRé, một cựu chiến binh 29 năm của Sở Cảnh sát Garden Grove, cũng từng được sinh ra và lớn lên tại Thành phố này, đã tuyên thệ chính thức trước Hội đồng thành phố Garden Grove
25/04/2019(Xem: 188)
Chủ Nhật 14/4 ở thành cổ Jerusalem có cuộc rước lá, như sinh hoạt hàng năm, với hàng vạn người tham dự. Ngày đó là Chúa Nhật Lễ Lá theo niên lịch phụng vụ của giáo hội Thiên Chúa giáo
25/04/2019(Xem: 1260)
Một người bạn vừa cho biết chị Đoan Trang- giám đốc đài phát thanh truyền hình Quê Hương ở San Jose vừa ra đi trưa Thứ Ba 23-4-2019 làm tôi xúc động và viết mấy dòng tưởng nhớ vài kỷ niệm văn nghệ truyền thông.Là khuôn mặt truyền thông nổi bật ở Thung Lũng Hoa Vàng hơn hai mươi năm
25/04/2019(Xem: 526)
Tôi đã đến thành phố cổ Kyoto vào mùa xuân, nơi những di tích cổ xưa được lưu giữ và bảo tồn trong đó có những ngôi chùa cổ Phật Giáo và đền của Thần Đạo. Tôi quyết định đi thăm những cánh cổng trời
25/04/2019(Xem: 1734)
Lý Tống. (1946-2019) Phi công thời chiến với hàng trăm phi vụ. Một lần gẫy cánh, 2 lần nhẩy dù, ba lần thả truyền đơn, bốn lần ở tù và 1 lần không tặc. Một đời ngang dọc, một thủa hào hoa, khí phách anh hùng, có một không hai. Khi ra đi lần cuối không gia đình, không vợ con nhưng có hàng ngàn bằng hữu. Người anh hùng của 2 cộng đồng Việt và Cuba tại Hoa Kỳ.
25/04/2019(Xem: 726)
Ông Đào Tăng Đĩnh, sinh năm 1923, vào thời kỳ Việt Nam bị Pháp đô hộ. Ông lớn lên trong thời kỳ các đảng phái và phe nhóm quốc gia lẫn cộng sản đứng lên khởi nghĩa chống Pháp
25/04/2019(Xem: 1417)
Nhân tháng 4 đen và ngày 30/4 trở lại trong năm 2019, tôi muốn nhớ về một kỷ niệm xót xa trong thời chiến trước năm 1975. Thủa trung học, tôi có hai người bạn rất thân thiết
24/04/2019(Xem: 281)
tài trợ bởi Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diep, Giám sát viên Orange County Andrew Đỗ. Buổi hội thảo sẽ diễn ra vào Thứ Sáu, ngày 3 tháng 5/2019, từ 9:00 giờ sáng đến 12:30 trưa, tại Trung tâm Hội nghị Cộng đồng Garden Grove
24/04/2019(Xem: 483)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 579)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 1311)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 2158)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 900)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, WHO thông báo sẽ bắt đầu thử nghiệm tiêm loại vaccine đầu tiên trên thế giới có khả năng phòng chống căn bệnh sốt rét tại 3 nước ở Châu Phi. Số lượng trẻ tham gia sẽ vào khoảng 300,000 bé có độ tuổi dưới 2 tại Kenya, Ghana và Malawi
Theo báo cáo tài chính Q1/2019 của Facebook, doanh thu đạt 15.08 tỷ USD, lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu đạt 0.85 USD, số người dùng hàng ngày đạt 1.56 tỷ và số người dùng hàng tháng đạt 2.38 tỷ. Trước đó, nhận định của giới phân tích đều thấp hơn, do Facebook gặp phải rất nhiều khó khăn liên quan đến bê bối bảo mật và quyền riêng tư.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo thông tin được cung cấp bởi CoinDesk Korea, Samsung chuẩn bị ra mắt Samsung Coin – đồng tiền mã hóa của riêng hãng. Và nguồn tin được cho là đến từ một quan chức giấu tên trong công ty tiếp cận được "tình hình nội bộ của Samsung".
Dữ liệu hình ảnh băng thông rộng từ Pan-STARRS (Kính viễn vọng khảo sát toàn cảnh & Hệ thống phản hồi nhanh) được kết hợp với dữ liệu băng hẹp từ các kính thiên văn nghiệp dư để tạo ra bức chân dung rộng và sâu của Tinh vân Lagoon.
Khoảng cuối tháng 04/2019, theo trang Bloomberg, Samsung sẽ đầu tư 116 tỷ USD cho đến năm 2030 nhằm chiếm vị trí dẫn đầu trong ngành công nghiệp chất bán dẫn. Có thể thấy, Samsung đang quyết tâm đánh bại cả 3 nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới hiện nay là TSMC, Intel và Qualcomm.
Cổ phiếu của Microsoft đang giao dịch gần mức kỷ lục sau khi tăng 34% trong năm 2018. Cụ thể, giá trị cổ phiếu của Microsoft đã đạt mức 130.5 USD trong giao dịch gần nhất, đẩy vốn hóa thị trường của công ty lên hơn một nghìn tỷ USD.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một số nguồn tin cho biết, Thủ tướng Anh Theresa May đã ký kết hợp đồng với Huawei để giúp xây dựng các bộ phận không phải là cốt lõi trong hạ tầng mạng 5G của đất nước, bao gồm ăng-ten và các thành phần mạng khác.
Khoảng cuối tháng 04/2019, sau những báo cáo từ các reviewer công nghệ liên quan đến việc Galaxy Fold bị hỏng chỉ sau một vài ngày sử dụng, Samsung có vẻ như đang dồn toàn lực để điều tra vụ việc. Samsung cho biết hãng đã hoãn thời điểm mở bán của Galaxy Fold tại Mỹ (theo kế hoạch ban đầu là ngày 26/04/2019) để có thêm thời gian kiểm tra và tăng cường chất lượng sản phẩm.
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.