Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Hậu Quả Bài Trừ Tham Nhũng Nhớ Ông Già Gân Nam Kỳ Trần Văn Hương

16/08/201400:00:00(Xem: 8184)
Dân chủ không phải là một chế độ tuyệt hảo nhưng nó là một chế độ it xấu nhứt, theo lời của cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill. Gần đây, nghiên cứu về mối tương qua giữa dân chủ và phát triển, Giáo sư Kinh tế học Jean-Paul Fitoussi của Pháp cho rằng dân chủ không tránh khỏi làm trở ngại cho sự phát triển quốc gia. Các con rồng Châu Á là dẫn chứng hùng hồn. Nhưng ông cũng nhấn mạnh chỉ phát triển được dưới chế độ độc tài biết tôn trọng luật pháp, tôn trọng quyền tư hữu và chế độ luật pháp phải trong sáng. Tức không phải thứ độc tài cộng sản. Sau cùng cũng phải trở về với chế độ dân chủ. Vì dân chủ vẫn là điều kiện tốt hơn hết để giúp đất nước phát triển bền vững, đem lại phúc lợi hợp lý cho dân chúng. Hơn nữa, chế độ độc tài thường là cha đẻ quốc nạn tham nhũng.

Ở những nước cộng sản độc tài như Tàu và Việt nam, nạn tham nhũng không thể tránh khỏi. Nó đã trở thành thứ văn hóa truyền thống cộng sản. Ai cũng biết tham nhũng là xấu. Ai cũng muốn phải bài trừ, tìêu diệt nó tận gốc rể. Nhưng trên thực tế, nếu tiêu diệt tham nhũng ở các nước cộng sản thì chắc chắn sự phát triển quốc gia sẽ bị đình đốn.

Ngày nay, ở Tàu, sau khi chiến dịch bài trừ tham nhũng của Tập Cận Bình mở ra, với khẩu hiệu "Không bỏ xót một người nào ", trong năm 2013, có 180 000 cán bộ đảng viên từ cơ sở lên tới Thứ trưởng, Cục trưởng, Tổng Giám đốc,... bị xử tội thì y như bộ máy Nhà nước đã bắt đầu khựng lại.

Ở Việt nam chưa thấy hiện tượng đình trệ này vì có lẽ Ủy Ban bài trừ tham nhũng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chưa bắt được con cá mập lớn nhỏ nào hết. Hay ở Việt nam không có tham nhũng vì đảng viên biết " giử đảng trong sáng như giữ gìn con ngươi " của mình vậy?

Bài trừ tham nhũng ở Tàu

Tập Cận Bình ban hành biện pháp bài trừ tham nhũng ở Tàu chắc chắn không vì hưởng ứng lời kêu gọi của Tổ chức Minh bạch Quốc tế hay Nghị quyết của Liện Hiệp Quốc về bài trừ tham nhũng mà vì, đúng hơn, chỉ nhằm củng cố ngôi vị Hoàng Đế Trung hoa của ông ta. Xã hội Tàu hiện nay thể hiện một thứ phong kiến kiểu mới. Không căn cứ trên lảnh địa như ngày xưa mà trên quyền lực.

Một Phó Giám đốc Văn khố Đảng cộng sản tàu có khả năng quà biếu một cô bồ nhí trị giá 1, 2 trìêu mỹ kim. Chuyện đổ bể vì cô bồ biết cán bộ đảng viên này có vợ và có con nên tố cáo. Mọi trường hợp bị điều tra, xử phạt về tội tham nhũng đều do bồ nhí tố cáo thẳng với cơ quan chánh quyền hoặc trên mạng xã hội.

Có quyền, có tiền mà không có bồ nhí thì quyền và tiền không có ý nghĩa gì hết. Nên có bồ nhí là thứ biểu hiện xã hội của người thành công và cái phong thái “nam nhi chi chí”. Càng nhiều bồ càng chứng tỏ tầm quan trọng của sự thành công ở xã hội tàu ngày nay. Theo kết quả điều tra của Trường Đại học Bắc kinh thì có tới 95% đảng viên tham nhũng có bồ nhí, một hay nhiều người.

Cơ quan điều tra để truy tố đảng viên tham nhũng là Ủy Ban Kỷ luật Trung ương đảng. Ngày nay, các cơ quan chánh quyền, xí nghiệp nhà nước, đều lo sợ bị điều tra. Nhiều nơi ra chỉ thị cấm nhơn viên bồ bịch, cả ngoài giờ làm việc.

Một trường hợp tham nhũng đìển hình của chế độ cộng sản. Ông Zhou Yonghang là Ủy viên thường trực Bộ Chánh trị, nắm Công an, Dân phòng võ trang, các tòa án, nhà tù, các trại cải tạo, Chủ tịch nhiều Công ty nhà nước lớn, …. Và cả Tình báo dân sự. Ngân sách dành cho ông để duy trì trật tự an ninh lớn hơn ngân sách quốc phòng.

Tập Cận Bình hạ Zhou vì tội tham nhũng với tài sản 100 tỷ mỹ kim. Khi ra tay đối với Zhou, Tập Cận Bình biết đã vi phạm luật đảng bất thành văn là “Đảng viên Thường trực Bộ Chánh trị, tại chức hay cựu, đều không ai có quyền đụng tới”. Nhưng Tập vẫn làm để chứng tỏ cho dân Tàu thấy chiến dịch bài trừ tham nhũng không chỉ bắt ruồi muổi, mà tấn công thẳng sư tử già nữa. Khi Zhou bị nhốt mùa thu năm rồi, tiếp theo đó, có hằng trăm cán bộ đảng phục vụ dưới trướng của Zhou cũng bị hạ hết.

Một đảng viên khác, Phó giám độc Cơ quan quản lý than đá, bị bắt, xét nhà tịch thu tài sản. Ngoài những hiện vật như vàng, hột xoàng, tranh ảnh, bảo vật, có một số mỹ kim. Để đếm tiền, nhơn viên bài trừ tham nhũng sử dụng 16 cái máy đếm tiền. Đếm chưa xong số hiện kim, có 4 cái máy bị cháy. Vì máy điện chánh hiêu Made in China là dỏm chăng?

Một đảng viên làm Phó Giám đốc Văn phong Hỏa xa ở Nội mông, chỉ trong vòng 22 tháng, đã kiếm dược 19 triệu mỹ kim bỏ túi riêng.

Hiện tượng nhiều đảng viên có hằng triệu, hằng tỷ mỹ kim vì nhiều cơ sở kinh tế nhà nước đều nằm trong tay đảng viên và gia đình. Những người lãnh đạo chánh trị và kinh tế ngày nay ở Tàu không khác gì những lãnh chúa của nước Tàu phong kiến thời xưa. Họ là những ông “Hoàng đỏ”. Sự lo nghĩ của họ là bảo vệ quyền lợi trước khi nghĩ tới đất nước Tàu và đảng cộng sản của họ.

Theo nhận xét của một Giáo sư Chánh trị học và Luật học ở Đại học Bắc kinh thì “Từ hai mươi năm qua, những ông Hoàng đỏ là lực lượng làm cho kinh tế tàu phát triển mạnh liên tục. Nay họ trở thành một tầng lớp bám vào thành quả phát triển, biển thủ tài sản đất nước và xoay đường lối chánh trị quốc gia theo hướng phục vụ quyền lợi của họ”.

Ông Tập Cận Bình cho rằng tham nhũng không phải là vấn đề tập quán bị buông thả mà chính là đạo đức bị đánh mất. Khi đạo đức không còn nữa thì hậu quả sẽ ảnh hưởng xấu tới chế độ hiện nay là tất yếu.

Nên tham nhũng đã trở thành vấn đề số 1 của ông. Nếu ông không làm gì hết thì chắc chắn chế độ cộng sản của ông sẽ sụp đổ. Mà thật ra, cộng sản ngày nay cũng chỉ còn là một đảng độc tài duy nhứt cầm quyền để được giàu có mà thôi.


Đức Đạtlai Lạtma nói “Cộng sản làm cách mạng không phải để phục vụ dân mà để được dân phục vụ họ”.

Khi Tập Cận Bình tung ra chánh sách bài trừ tham nhũng trên qui mô cả nước Tàu, tóm bắt bỏ tù cả 180 000 đảng viên, dân tàu bình thường nhận xét “Đó chỉ là thứ tranh quyền cổ điển. Dưới danh nghĩa bài trừ tham nhũng, làm sạch đảng, Tập Cận Bình tìm cách loại những đối thủ trong đảng không cùng phe cánh. Từ hai mươi lắm năm qua, những nhà lãnh đạo mới đều hứa bài trừ tệ đoan trong đảng nhưng tất cả đều chỉ nhằm hạ đối thủ, thay thế bằng những người cùng phe cánh. Sau đó thì mọi người sẽ cùng nhau bắt lại những nguồn lợi đã có trước đây. Tham nhũng lại tiếp diển với những đảng viên cầm quyền mới.

Một học giả tây phương chuyên về Tàu nhận định “Tập Cận Bình nuôi dưởng giấc mơ để lại dấu ấn cá nhơn của mình trong lịch sử nước Tàu như Mao, như Đặng. Tập thiết tha với giấc mơ về một “con người hùng “ hơn tỷ mỹ kim gởi ở ngân hàng thụy sĩ!”. Hay một con người hùng và một tỷ mỹ kim gởi trong ngân hàng thụy sĩ?

Phát triển khựng lại

Chiến dịch bài trừ tham nhũng tóm được 180 000 đảng viên tham nhũng nhờ phương pháp điều tra thuần túy cộng sản. Đối tượng bị nhốt không được ăn và ngủ bình thường trong 6 tháng. Trong lúc đó bị tra tấn bằng roi sắt, treo lên trần nhà, bị cực hình đủ cách nên không thể không khai những người khác… Kẻ bị oan, không bìết gì để khai, thì chỉ có chết trong tù.

95 triêu đảng viên hiện đang sống trong nổi lo sợ biết đâu sẽ tới phiên mình vì bất ngờ bị khai. Trong thứ tâm trạng như thời cách mạng Văn hóa hay thời Cải cách Ruộng đất ở Miền Bắc Việt nam khi Hồ Chí Minh nắm quyền.

Từ năm rồi, kinh tế tàu đã khựng lại. Yến tiệc do quỉ Nhà nước đài thọ bị cấm, vi cá nhập cảng giảm 90%.

Nhơn viên Chánh phủ không dám nhận quà biếu, rượu nhản hiệu tàu bị giảm 66% trên thị trường nội địa. Các loại rượu ngoại quốc và hàng nhập cảng cũng giảm mạnh.

Riêng hàng xịn (luxe) của Pháp nhập cảng vào thị trường tàu đang bị giảm do bị ảnh hưởng chiến dịch bài trừ tham nhũng của Tập Cận Bình. Năm trước, xuất cảng hàng xịn qua Tàu tăng 30% thì năm 2013, giảm xuống tới 58%. Năm nay, 2014, xuất cảng xuống thêm tới 80%. Nhiều cửa hàng bán sản phẩm của Pháp ở nhiều thành phố đã đóng cửa. Những loại hàng xịn bị ảnh hưởng mạnh là đồng hồ, quần áo đàn ông đắc tiền, ruợu Cognac, … Vì đây là những thứ quà biếu, đảng viên lảnh đạo ưa chuộng. Cụ thể như năm nay ruợu Cointreau giảm mức lời tới phân nửa so với năm vừa qua (Tuần báo Le Nouvel Observateur, số 2595, 7/2014).

Hồi tháng 2/2014, việc mua xấm của du khách tàu ở Pháp cũng bị sút giảm đáng lo ngại.

Theo đặc phái viên Philippe Grangereau ở bên Tàu của Nhựt báo Libération của Pháp ( ngày 11/7/2014, Paris) thì chiến dịch bài trừ tham nhũng đại qui mô của Tập Cận Bình đang làm tê liệt bộ máy đảng và chánh phủ. Nhựt báo Nhơn Dân hồi cuối tháng 6/2014 cho đăng một loạt bài bình luận gay gắt chống lại tình trạng tê liệt của bộ máy thư lại của Tàu. Thủ tướng Lý Khắc Cường, theo báo Hồng Kông, than phiền, vừa tức gìận, đập bàn trong buổi họp Trung ương về những chỉ thị của Chánh phủ bị các nơi lờ đi không khác gì như bị họ vứt vào thùng rác chỉ trong vòng một giây đồng hồ sau khi nhận được.

Dưới mắt của cán bộ đảng viên, chiến dịch bài trừ tham nhũng của Tập Cận Bình không có gì khác hơn một cuộc thanh trừng nội bộ đảng như đã từng xảy ra. Hiện nay, chiến dịch đang nhắm tới công chức, bắt công chức phải kê khai tài sản của cá nhơn và cả gia đình, họ hàng. Khi nộp bản khai, người khai bị hỏi “Đồng chí chắc chắn đã không quên điều gì chớ? Hảy suy nghĩ thêm vài ngày nữa đi…”.

Nhơn viên của bộ máy Nhà nước không hiểu tại sao Tập Cận Bình lại tấn công họ trong lúc họ luôn luôn trung thành với đảng. Bổng chốc, mọi người đều sống trong nổi sợ hải vì sợ bị tố cáo. Không ai dám hay muốn làm việc gì nữa. Không ai dám nhận lời một bửa ăn hay nhận một món quà nhỏ vì sợ bị buộc tội tham nhũng. Bộ máy cồng kềnh Nhà nước từ đó không chạy nữa. Trước giờ bộ máy chạy được nhờ có châm dầu. Nay máy khô dầu thì máy phải ngưng hoạt động thôi.

Trong lúc đó, khách hàng ngoại quốc cũng không thể lấy được cái hẹn với giới chức thẩm quyền liên quan đến việc làm ăn của họ ở Tàu.

Hằng triệu cán bộ công chức không thấy có động cơ thúc đẩy họ làm vìệc mà làm việc có khi còn bị nguy hiểm cho bản thân và gia đình nữa.

Thời nào, ở đâu, đều cũng có tham nhũng. Chỉ trầm trọng ở chế độ độc tài cộng sản và Phi châu đen. Tàu và Việt nam là hai nước anh em cùng xã hội chủ nghĩa vừa cộng sản độc tài triệt để, vừa kém mở mang, vừa chịu ảnh hưởng văn hóa Ông Địa nên tham nhũng là tất yếu.

Ở Miền nam trước 1975 cũng không tránh khỏi nạn tham nhũng. Tham nhũng gia đình và phe cánh. Sau đó, tham nhũng của cánh kaki.

Khi Ông Trần văn Hương, một ông giáo già Nam kỳ, dân chính, làm Thủ tướng không tránh khỏi bị báo giới công kích “ Ông chủ trương bài trừ tham nhũng, sao trong Nội các của ông có nhiều người tham nhũng? ”.

Ông Trần văn Hương thản nhiên trả lời “ Tôi cũng muốn dẹp tham nhũng chớ. Nhưng dep hết, lấy ai làm việc …. Khi đi chợ, tôi cũng muốn mua tôm cá tươi để có một bửa cơm ngon. Nhưng không có cá tôm tươi, tôi phải mua tôm cá ương. Còn hơn không có bửa cơm ”.

Tập Cận Bình nên qua Việt nam tìm lại sách vở của cụ Trần văn Hương mà học để bổ túc cho chánh sách bài trừ tham nhũng của ông ỏ Tàu hiện nay!

Nguyễn thị Cỏ May

Ý kiến bạn đọc
16/08/201412:29:27
Khách
bài viết này sặc mùi chính trị thù hằn dân tộc ở đây chỉ thấy tư tưởng thù hận của kẻ thất bại ngu dốt không có tình yêu dân tộc,đây là sự thể hiện của kẻ muốn đè đầu cởi cổ người khác nhưng không được nên có tư tưởng cực đoan không biết sống hòa đồng với các điều kiện sống khắt khe.thưa tác giả bài báo quý vị có thấy xã hội dân chủ nợ lộn xộn như thế nào chưa? như ở thái lan,tây âu,đông âu,vvv tác giả cần phải có cái nhìn thực chất hơn với xu thế toàn cầu hiện nay đi sẽ biết chế độ nào yêu việt hơn
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Họ sống thêm được bao lâu nữa thì chỉ có Trời mới biết. Và chắc ngay cả đến Trời cũng không thể trả lời câu hỏi (thượng dẫn) của nhà văn Thận Nhiên: Sao sau bao nhiêu xương máu đổ xuống nơi này mà người dân Q.B vẫn phải lặn hụp mò ốc (dưới ao) cứ như thể là họ vẫn còn đang sống trong cảnh tối tăm, giữa Đêm Trường Trung Cổ vậy?
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.