Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nghĩa Trang Quân Dân Cán Chính VNCH Hải Ngoại

16/08/201400:00:00(Xem: 1667)
Nghĩa Trang Quân Dân Cán Chính VNCH không những là một nghĩa trang mà có Viện Bảo Tàng gồm thư tịch, di vật, danh nhân những quân dân cán chính VNCH, ghi lại cuộc chiến đấu cho tự do, dân chủ, nhân quyền VN ở nước nhà cũng như ở hải ngoại. Hậu duệ của những người tỵ nạn CS thế hệ thứ nhứt rất cần cho kinh nghiệm, hiểu biết và khảo cứu sau này. Quân dân cán chính người Việt Quốc gia không ở được VN với CS, người Việt đem hôn thiêng sông núi VN theo mình ra hải ngọai, với quốc kỳ nên vàng ba sọc đỏ tung bay khắp các cộng đồng Việt Nam hải ngọai ở Tây Âu, Bắc Mỹ, và Úc châu.

Biểu tượng Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa ở Mỹ, nơi có hơn phân nửa đồng bào hải ngọai, gần Little Saigon, thủ đô tinh thần của người Việt hải ngọai, còn là nơi quân dân cán chính VNCH còn có thế biến nguyện vọng thành sự thật, sống chiến đấu bên nhau, chết nằm gần bên nhau nữa.

Mỹ là quốc gia của những người định cư. 10 ngàn năm trước, thới Đồ Đá Mới, người gốc Mongoloid đã di cư qua Mỹ châu, đã để lại nhiều nhiều đền đài, cổ mộ, của dân Inca, Aztec. Bộ lịch bằng nhiều tượng đá của những dân tộc này rất đúng đến đổi cơ Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) coi là bộ lịch tính ngày tháng chính xác hơn bô lịch của Tây Phương.

Thời hậu Kha luân bố bao sắc dân Âu châu di cư sang Mỹ để lại nhiều di tích văn hoá phi vật chất và vật chất. Thời cận đại người Hoa sang tìm vàng, làm đường xe lửa để lại nhiều Chinatowns. Người Việt thành lập Little Saigon cho người sống, thì tại sao không có Nghĩa Trang cho Quân Dân Cán Chính VNCH an nghỉ ngàn thu dưới bóng cờ hồn thiêng sông núi VN.

Ban Xây Dựng Nghĩa Trang Quân Dân Cán Chính VNCH biết luật pháp về lập nghĩa trang ở Mỹ rất khó, biết tạo phương tiện để thực hiện không phải dễ, nên gọi đây là dự án “ đội đá vá trời”. Nhưng Ban Xây dựng tin tưởng sự ủng hộ của đồng hương. Đối với thệ hệ thứ nhứt khi sống thì cùng chiến đấu khi chết thì cùng an nghĩ bên nhau. Đối với thế hệ trẻ đang lên hiện thời, để tỏ lòng tri ân đối với mong muốn của các bậc sanh thành đã đưa mình đến bến bờ tư do để có đưọc như ngày nay.


Nhớ trong một bài viết “Trước Thời Cuộc” trên Việt Báo “Cùng Mừng Chuẩn Tướng Lương Xuân Việt” có ghi lại cảm nghĩ của một người Mỹ gốc Việt thế hệ một rưởi thành đạt trong Quân Lực Hoa kỳ đối với quân dân cán chính VNCH- rất cảm động: “Trước gia đình và hàng trăm đồng hương Mỹ gốc Việt ở các tiểu bang “cơm ghe bè bạn” đến dự ở Cooper Field tiểu bang Texas nơi tổ chức gắn lon; trước Trung Tướng Mark Milley, Tự lệnh quân đoàn III, chỉ huy trưởng căn cứ Fort Hood, đại diện cho quân lực, chủ toạ và chủ lễ đeo dây truyền thống truyền thông Thiết Kỵ, giúp Chuẩn Tướng Việt tuyên thệ dưới cờ, và gắng cấp bực tướng cho Anh, tin đài RFA ngày 07.08.2014 cho biết. Trong bài diễn văn nhậm chức, xin trích, “Chuẩn tướng Lương Xuân Việt nhắc lại truyền thống này một cách tự hào và cũng không quên cám ơn đồng ngũ với cha của ông, người từng mang trên người trọng trách bảo vệ quốc gia như ông đang làm trong vai trò một tướng lãnh: "Nhìn những bộ quân phục lòng tôi thật bùi ngùi xót xa. Những người đã làm con tim tôi rung động vì ba chữ Danh dự, Trách nhiệm, Tổ quốc và những ý nghĩa của các câu dặn dò do cha ông để lại như. “Nam quốc sơn hà nam đế cư”… Chính là thân phụ tôi, đồng đội của các anh, vì vậy ngọn lửa trong tim tôi lúc nào cũng hướng về đất mẹ dù đã 30 năm xa cách. Không có sự hy sinh xương máu của các anh thì chúng tôi chắc chắn không có ngày hôm nay. Tổ quốc mãi mãi ghi ơn, vì vậy tôi xin các anh nhận cái chào của tôi!"

Ủy Ban Xây Dưng Nghiã Trang Quân Dân Cán Chính VNCH là một dự án qui mô, của cả một sắc tộc ở Mỹ. Thành La mã không xây dựng trong một ngày một bữa.. Có thể liên lạc với Ủy Ban Xây Dưng Nghiã Trang Quân Dân Cán Chính VNCH tại Văn Phòng Nghĩa Trang Quân Cán Chính VNCH Hải Ngoại Hải Ngoại:

9882 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683 hay Điện thoại (714) 418-9790./.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.