Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá thư từ Đức Quốc: Đại Hội 35 Năm CAP ANAMUR tại cảng Hamburg ngày 09.08.2014

15/08/201412:12:00(Xem: 2874)
Lá thư từ Đức Quốc

Đức Quốc, Đại Hội 35 Năm CAP ANAMUR tại cảng Hamburg ngày 09.08.2014

Chúng tôi có lần đã đề cập đến lý do tại sao có buổi Lễ Kỷ Niệm 35 Năm ngày CAP ANAMUR ra khơi cứu người Việt vượt biển tìm Tự Do được tổ chức tại Hamburg/Bắc Đức vào ngày 09.08.2014.
.

Quý vị độc giả có thể đọc lại bài của TS. Neudeck viết cho tôi và đã được tôi phóng dịch, phổ biến theo Link dưới đây:

http://vietbao.com/a220647/tai-sao-chung-ta-muon-gap-lai-nhau-o-hamburg-va-roi-cung-vao-ngay-09-thang-8-nam-2014

http://www.baocalitoday.com/vn/blogs/dan-viet-au-chau/tai-sao-chung-ta-muon-gap-lai-nhau-o-hamburg-va-roi-cung-vao-ngay-09-thang-8-nam-2014-14-gio-tai-cau-tau-landungsbruecken-freien-va-hansestadt-hamburg.html

.
Và đúng như Ban tổ chức, gồm Ủy Ban Cap Anamur & Gruenhelme e. V. và Hội NVTNcs Hamburg e.V. đã thông báo, hôm thứ Bảy, ngày 09.08.2014 Cộng đồng người Việt tỵ nạn, đặc biệt các thuyền nhân được Cap Namaur cứu mạng từ khắp nơi trên toàn nước Đức nói chung cũng như nhiều thuyền nhân sau đó vì sinh kế đã đi định cư ở những quốc gia trên thế giới đã trở về Đức quốc mừng ngày kỷ niệm đúng 35 năm để nói lên lời tri ân đến vị ân nhân ông bà Neudeck, cám ơn Dân tộc Đức nói chung. Cap Anamur đã cứu vớt 11.300 thuyền nhân Việt Nam vì không thể sống nổi dưới chế độ cộng sản độc tài cai trị nên đã phải rời bỏ quê cha đất tổ, vượt biển Đông ra đi tìm Tự Do .
.

Hơn ngàn người đến từ khắp muôn phương đã tụ tập tại cảng Hamburg để cùng nhau tri ân Ủy Ban Cap Anamur, cám ơn vị đại ân nhân Ts. Neudeck là sáng lập viên con tàu Cap Anmaur cũng như cám ơn nhân dân và chính quyền Đức đã rộng lòng nhân ái giúp đỡ và thâu nhận người Việt tỵ nạn đến Đức định cư, sau khi được Cap Anamur cứu mạng trên đường vượt biển tìm Tự Do.
blank
.

Chúng tôi nhận thấy ngoài ông bà Neudeck còn có sự hiện diện của các vị quan khách quan trọng thuộc chính giới Đức và các vị lãnh đạo tinh thần Đức như:

- Đức Tổng giám mục Hamburg

- Ông Bs. Philip Roesler nguyên phó thủ tướng Đức và là cựu chủ tịch đảng FPD.

- Ông Franz Muentefering (SPD), cựu Bộ trưởng Giao Thông Liên Bang, cựu Bộ trưởng Lao Động và Xã hội Liên Bang và nguyên Phó thủ tướng Đức.

- Ông Franz Alt, ký giả

- Dr. Hans-G. Tafel, Bác sĩ cấp cứu trên con tàu Cap Anamur

- Đại diện chính quyền thành phố Hamburg v. v...

Phía cộng đồng người Việt tỵ nạn cộng sản chúng tôi thấy có:

- Bs. Mỹ Lâm chủ tịch Liên Hội NVTNcs tại CHLB Đức và hai thành viên Ban chấp hành là ông Trịnh Đổ Tôn Vinh và ông Nguyễn văn Rị.

- Phái đoàn Liên Hội Người Việt Canada

- nhạc sĩ MC Nam Lộc Đại diện Asia

- Đại diện SBTN Hoa Thịnh Đốn.

- Cũng có vài hội đoàn ở Đức mà BTC không nêu danh nên cũng không thể biết được.

Đúng như chương trình, buổi Lễ kỷ niệm khai mạc lúc 14h00.
.

Nghi thức chào quốc kỳ và hát quốc ca Đức + Việt được tổ chức long trọng. Sau Lễ chào cờ Đức là Lễ chào cờ Việt Nam. Bài Quốc Ca Việt Nam Cộng Hòa đã vang lên thật trang nghiêm nơi bến cảng Hamburg này, địa điểm xuất phát của con tàu Nhân Ái Cap Anamur với sự đồng ca của người Việt tỵ nạn tham dự dưới lá cờ Vàng ba sọc đỏ (cờ VNCH) treo bên cạnh cờ Đức đang ngạo nghễ bay phất phới tại cảng Hamburg trong buổi Đại hội.

Ông nguyễn Hữu Huấn (UB Cap Anamur) thay mặt Ban Tổ Chức chào mừng quý vị quan khách, đồng hương bằng hai ngôn ngữ là tiếng Đức và tiếng Anh.

blank

Lần lượt những chức sắc lên khán đài phát biểu:

- Ông Franz Muetefering (SPD), nguyên phó thủ tướng Đức

- Đức Tổng Giám Mục Hamburg, Ts Hans-J. Jaschke

- Cựu phó thủ tướng Đức / cựu chủ tịch đảng FDP: Bs Phillip Roesler

- Franz Alt : nhà văn, Ký giả, TV Redaktion Baden-Baden

- Dr. med. Hans-G. Tafel, Bác sĩ cấp cứu trên con tàu Cap Anamur

- John Nguyễn, thế hệ thứ hai của thuyền nhân Cap Anamur.

Đa số các vị diễn giả kể trên, từ Đức Tổng Giám Mục, Ts Neudeck cho tới các chính trị gia Đức Muentefering, Roesler hay ký giả F. Alt ... đều rất khen ngợi sự hội nhập tốt đẹp và sự thông minh của những con cái người Việt thuyền nhân trong những trường học với những thành quả tốt. Rất nhiều con cái của thuyền nhân thành đạt trên con đường học vấn và siêng năng làm việc đóng góp vào xã hội Đức hiện nay đã trở thành bác sĩ kỹ sư tiễn sĩ giáo sư, giáo viên v.v...
.

Đặc biệt, trong bài phát biểu và chia sẻ TS Neudeck có nói một câu rất rõ ràng : "Tôi là người Việt Nam !" (Ich bin ein Vietnamese). Tham dự viên hiện diện tại công trường reo hò vỗ tay tán thưởng. Riêng ông Bs cấp cứu thì nói ra ước vọng là làm sao học giỏi tiếng Việt để có thể cùng hát nhạc Việt Nam ...

Ts Neudeck cũng đã tóm tắt, nhắc lại nguyên nhân thúc đẩy ông thành lập Ủy ban và sự ra đời của tàu Cap Anamur. Ôn lại đoạn đường chông gai 35 năm về trước với những hình ảnh hãi hùng xảy ra đối với thuyền nhân Việt vượt biển đi tim Tự do, cuối cùng ông quyết định liều để thuê con tàu Cap Anamur ra khơi cứu người Việt nam tỵ nan trên biến Đông, mặc dù chưa biết khi cứu được họ rồi sẽ ra sao một khi mà chính phủ Đức vào thời điểm này chưa có chương trình nhận những "Boat people Việt Nam". Ông cũng nhắc đến một người luôn bênh vực và giúp đỡ người Việt tỵ nạn chúng ta cũng có mặt hôm nay đó là ký giả truyền hình Franz Alt và đặc biệt Ts Neudeck không quên nhắc đến Ts Ernst Albrecht (CDU), thống đốc tiểu bang Niedersachsen là chính trị gia Đức đầu tiên mở vòng tay nhân đạo thu nhận thuyền nhân Việt Nam .
.

Đây là những vị ân nhân của chúng ta vì lúc bây giờ nếu không có những bài báo và chương trình do ông Franz Alt điều khiển đưa lên truyền hình kêu gọi người dân Đức, và từ đó được dân chúng Đức chú ý. Cuối cùng nhân dân Đức biết đến và họ giúp đỡ tài chánh để con tàu có phương tiện, có tiền mua thực phẩm thuốc men để đi cứu thuyền nhân Việt tại biển Đông.

Xen kẽ là phần trình diễn với màn vũ "Uống Nước Nhớ Nguồn" do Ban Văn Vũ Điểm Sáng đến từ Darmstadt trình diễn. Ngoài ra có những màn trình diễn văn nghệ với sự đóng góp của hai chị em thiếu nữ xinh đẹp đến từ thành phố Moenchengladbach/Niederrhein là Thụy Vi và Thụy Khanh với nhạc phẩm "I Say Gold" cũng như hai bài hát do Hội NVTNCs Hamburg trình bày mà rất tiếc tôi chỉ có thể nhớ được tên bài hát đầy ý nghĩa mang tên "Cap Anamur"! Bài hát Cap Anamur đã vang lên trên cảng Hamburg ngày 09.08.2014, lời ca và nội dung bài hát thật cảm động phản ảnh rõ nét tình bác ái yêu thương, và cái tên Cap Anamur chắc chắn sẽ không bao giờ phai mờ trong trái tim của những người tỵ nạn cộng sản Việt Nam, nhất là đối với những thuyền nhân đã được con Tàu Nhân Đạo " Cap Anamur " cứu mạng trên biển Đông cách đây 35 năm về trước.

Buổi Lễ Kỷ Niệm diễn ra thật tốt đẹp vui vẻ với bài phát biểu cuối cùng của một chàng trai Việt 26 tuổi, John Nguyễn, sinh ra và lớn lên ở Đức, là chính trị gia của đảng FDP ở Hamburg, như thân mẫu của anh ta nói nhỏ cho tôi biết hiện đang làm đến chức Regierungsoberinspekteur (tạm dịch: Thanh tra tối cao của chính quyền tiểu bang Hamburg).

.

John Nguyễn với giọng nói mạch lạc, rõ ràng bằng tiếng Đức đã bày tỏ tâm sự của mình cùng tuổi trẻ đồng trang lưá: "chúng ta cần giữ gìn cả hai nền văn hóa Việt và Đức!. Tôi mong rằng trong tương lai sẽ có nhiều người Việt Nam tuổi trẻ đi theo ngành chính trị để sau này có cơ hội giúp cho đất nước Việt Nam. Anh ta cũng đề cập đến thể thao sau khi Đức đoạt chức Vô địch túc cầu thế giới. John Nguyễn đưa ra câu hỏi: Trong giới trẻ việt Nam với những tên như Uwe, Lars, Christian ...thì khi nào HLV Loew sẽ tuyển lựa được một cầu thủ quốc gia Đức, gốc Việt ?!.

blank

Trước khi kết thúc buổi Đại hội, anh hội trưởng HNVTNcs Hamburg, đồng ban tổ chức với Ủy Ban Cap Anamur, Lê Ngọc Tùng đã lên sân khấu mời và kêu gọi đồng hương đến tham dự một chương trình văn nghệ ca nhạc vào buổi chiểu, đánh dấu sự tri ân cũng như là dịp hội ngộ giữa những thuyền nhân may mắn được tàu Cap Anamur cứu mạng, đặc biệt với vị ân nhân của mình: vợ chồng ông bà Ts Neudeck .

.

Buổi Lễ Kỷ Niệm tổ chức ở tượng đài tại cảng Hamburg thành công mỹ mãn và chấm dứt vào lúc 16 giờ như ban tổ chức đã thông báo.

Và để kết thúc bài tóm lược của tôi, đã đến tham dự Đại Hội với tư cách là khách mới tôi kính mời quý vị độc giả theo dõi buổi Lễ Kỷ Niệm, 35 Năm Cap Anamur t chc ngày 09-08-2014 ti Cng Hamburg/ Đc Quc do Ủy Ban Cap Anamur e.V. & Hội NVTNcs Hamburg e.V. tổ chức tại cảng Hamburg qua Video do tôi thực hiện và đã đưa lên Youtube. Rất tiếc phim ảnh giới hạn, hơn nữa lại được ghi nhận với máy Digitalcamera nhỏ, loại bỏ túi nên mong quý độc giả hoan hỷ cho mọi sơ sót, nếu có !.

Mời quý vị thưởng lãm theo đường Link (Video dài 42min và xin tùy nghi phổ biến):

http://youtu.be/e3FPw6rkzR0

https://www.youtube.com/watch? v=e3FPw6rkzR0&feature=youtu.be

© Tham dự viên Lê-Ngọc-Châu tóm lược (Nam Đức, ngày 14.08.2014)


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Những ngày tháng cuối năm là thời gian rộn ràng nhất trong năm. Điều này không chỉ ứng với cố quận mình, xứ Cờ Hoa này mà hầu như mọi nơi trên thế gian này cũng đều như thế cả, cho dù có khác nhau về văn hoá, phong tục. Có lẽ thời gian sắp kết thúc cái cũ chuyển sang cái mới, thời điểm chuyển đổi làm cho lòng người chuyển theo hay lòng người chuyển tạo ra ảo giác chuyển của thời gian? Cái cũ, cái hư hoại sẽ qua đi để cho cái mới, cái tốt đẹp sẽ đến.
Nhiều người Mỹ gốc Việt đã từng sống ở quê hương sau ngày mất nước 30/04/1975 cho rằng một trong những điều đáng quí nhất ở Hoa Kỳ chính là nền tự do báo chí. Kể từ khi CSVN thống trị toàn cõi Việt Nam, toàn bộ các cơ quan truyền thông báo chí trở thành công cụ để tuyên truyền cho chế độ.
Từ năm 75 đến thập niên 80 có hằng trăm ngàn người Việt Nam liều chết vượt biển để tìm tự do và cuối cùng một số người may mắn đã đến được bến bờ tự do. Theo ước đoán, hiện nay có khoảng trên 25.000 người Việt Nam đang sinh sống tại thành phố Montréal. Họ được gọi là Les Vietnamiens de Montréal hay Les Viéto-Montréalais.
Đại dịch Covid-19 không chỉ gây ra cuộc khủng hoảng y tế cộng đồng mà còn gây ra cả khủng hoảng kinh tế. Nhiệm vụ của tân Phó Tổng thống Kamala Harris và tôi là sẽ đối đầu trực tiếp với cuộc khủng hoảng kinh tế này và trợ giúp người dân ngay khi nhậm chức.
Chỉ còn 30 ngày nữa đến kỳ Đại hội XIII của đảng Cộng sản Việt Nam, diễn ra trong tháng 01 năm 2021, nhưng từ Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng xuống tới Lãnh đạo cấp Ủy cơ sở lại đang hô hào phải bảo vệ Tư tưởng Đảng bằng mọi giá.
Ngày thứ ba 17 tháng 3 năm 2020 nghe tin cô Thái Thanh ra đi, dẫu biết cô đã 86 tuổi, cái tuổi của Sinh, Lão, Bệnh và bây giờ là Tử. Giữa lúc bệnh dịch Covid_19 lây lan hoành hành khắp nơi, mọi người đều bị cách ly ở nhà, chẳng ai gặp ai, tôi thật ngậm ngùi thương cảm Cô mất trong hoàn cảnh éo le, không có bạn bè thăm viếng, đưa tiễn...
Năm 2012, 8 quốc gia trong khu vực châu Á Thái Bình Dương đang cùng Hoa Kỳ thương lượng Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) thì cũng bắt đầu thương thuyết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) với Trung cộng.
Bà chị đi lấy chồng vào đúng lúc tôi chia tay với cá, chim, dế, diều, bông vụ, nút phéng, giây thung, ná cao su, bong bóng … Giã từ tuổi thơ (adieu, những đứa bạn của thưở ấu thời) cùng những buổi chiều sôi nổi: tạt lon, dích hình, bắn bi, rượt bắt cứu tù, rồng rắn lên mây, và những đêm chơi năm mười bịt mắt mãi trốn tìm.
Trung Quốc tuy theo mô hình Tư Bản Nhà Nước nhưng ngân sách chính thức của nhà cầm quyền tính theo GDP lại thấp hơn nhiều so với các nước Âu-Mỹ [1] Bài viết này nhằm tìm hiểu nguyên nhân của mâu thuẩn đó.
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.