Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Đồng Kiên Cương: Thiền Sư Pháp Loa

14/08/201400:00:00(Xem: 3121)

ĐỒNG KIÊN CƯƠNG: THIỀN SƯ PHÁP LOA
(1284 - 1330)

Ông quê huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương, thân phụ là ông Đồng Thuần Mậu, thân mẫu là bà Võ Từ Cứu, ông là vị Tổ thứ hai của phái Trúc Lâm thiền tông Việt Nam.

Năm Giáp Thìn (1304), Thượng hoàng Trần Nhân Tông từ hoàng cung Vũ Lâm về núi Yên Tử, Đồng Kiên Cương quỳ giữa đường xin theo làm thị giả, lúc ấy Đồng Kiên Cương 21 tuổi. Nhân Tông khen ông có pháp nhân, thâu làm đệ tử, đặt pháp hiệu là Thiện Lai. Đến năm 1305, thấy ông học lực tinh tiến, Nhân Tông lại đặt pháp hiệu cho ông là Pháp Loa.

Năm 1308, tại chùa Siêu Loại, có sự chứng kiến của vua Trần Anh Tông cùng đông đảo quần thần, tăng nhân và phật tử. Đệ nhất Tổ Trúc Lâm Điều Giác Ngự hoàng (Nhân Tông), lập lễ đàn trang trọng truyền đăng cho Thiền sư Pháp Loa. Từ đó Thiền sư Pháp Loa trở thành Đệ nhị Tổ thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Sau đó, ông làm trụ trì chùa Siêu Loại, làm chủ sơn môn Yên Tử và coi sóc hơn 200 bộ kinh điển.

Sau khi Điều Giác Ngự Hoàng truyền đăng cho Pháp Loa (1308), thì viên tịch ở Ngọa Vân am, Thiền sư Pháp Loa lo phụng tống xá lợi vào đại nội. vua Trần Anh Tông tôn Pháp Loa làm Quốc sư và phong là Anh mẫn phủ tuệ tôn giả.

Thiền sư Pháp Loa cũng nhận sắc truyền giới xuất gia cho Tuyên Từ Hoàng thái hậu và Thiên Trinh trưởng Công chúa và phụng chiếu định chức các tăng đồ. Thiền sư Pháp Loa đã cho đúc 1300 tượng Phật, dựng ba đài giảng đạo, năm ngôi tháp, 200 sở tăng đường.

Năm 1309, Thiền sư Pháp Loa cùng môn nhân xây bảo tháp, để bảo quản xá lợi của Điều Giác Ngự hoàng Trần Nhân Tông trong lăng Quy Đức, trước chùa Hoa Yên. Thiền sư bắt đầu xây dựng chùa khắp nơi, như ở Côn Sơn, Thanh Mai... nổi tiếng nhất là tăng viện Quỳnh Lâm. Đồng thời Thiền sư cho đúc các chuông đồng cho các chùa.


Tháng 2 năm 1330, tại tăng viện Quỳnh Lâm (Đông Triều), trước sự chứng kiến của Trần Minh Tông cùng quần thần và đông đảo chúng tăng. Thiền sư Pháp Loa sắc phong Huyền Quang làm Tổ truyền đăng kế tiếp Thiền phái Trúc Lâm.

Ngày 3-3-1330, Thiền sư Pháp Loa viên tịch, hưởng dương 46 tuổi. Ông đã để lại các tác phẩm:

- Đoạn sách lục

- Tham thiền yếu chỉ

- Kim cương đạo tràng đà la ni kinh

- Tán pháp hoa kinh khóa số

- Bát nhã tâm kinh khoa

Trước khi lâm chung, ông đọc bài kệ trước mấy ngàn đệ tử:

Vạn duyên tuyệt đoạn nhất thân nhàn,
Tứ thập dư niên mộng huyễn gian.
Trân trọng chư nhân hưu quái vấn,
Na biên phong nguyệt cánh cư khoan.

Nghĩa Nôm:

Muôn duyên bỏ được mới nhàn thân
Hơn bốn mươi năm mộng cõi trần
Nhắn nhủ người đời đừng thắc mắc
Bên kia trăng gió sáng vô ngần

Sau khi Thiền sư Pháp Loa viên tịch, các đệ tử đem thi hài về núi Thanh Mai. Đến ngày 11-3-1330, Thái thượng hoàng Minh Tông ngự bút truy tặng Thiền sư Pháp Loa tôn hiệu là Tịnh trí Đại Tôn Giả, ban mười lượng vàng để xây tháp gọi là tháp Viên Thông. Vua Trần Hiến Tông có làm bài thơ viếng Thiền sư; đặc biệt có 2 câu đáng lưu ý:

“Tự tòng Pháp Loa khứ thế hậu
Thiên hạ Thích tử không vô nhân”.

Nghĩa là:

Pháp Loa từ biệt cõi đời,
Khắp trong thiên hạ ai người chân tu!?

Ở chùa Thanh Mai tại quê của ông nay còn nhiều di tích, và tại chùa Hương Thảo còn có bài bia ghi tiểu sử ông.

Cảm niệm: Thiền Sư Pháp Loa

Nhị Tổ Trúc Lâm, danh rạng ngời
Đạo vàng soi sáng giúp muôn nơi
Trùng tu, tôn tạo nhiều chùa tháp
Hoằng pháp từ bi rọi sáng ngời!

Nguyễn Lộc Yên

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
Nước Úc đã bước vào tiết Thu, khí trời lạnh, những chiếc lá đang đổi sang màu, cơn mưa đầu mùa làm lòng người se lại. Nhận tin báo từ quê nhà Thầy đã viên tịch, lòng con đau nhói vì không về được để đảnh lễ Kim Quan nhục thân Thầy, thọ tang Ân Sư Giáo Dưỡng. Nơi phương trời viễn xứ, con hướng về ngôi Chùa Bình An, Giác Linh Đài tâm tang thọ phục.
Tôi tin vào những điều không thể. Tưởng tượng bạn đang rất căm ghét một con người hay một con vật nào đó. Rồi bỗng dưng một ngày bạn thấy họ là chính mình. Bạn có cảm giác mình biết về họ rõ như biết về những đường chỉ trên bàn tay của mình. Thậm chí, bạn cảm được cái khát khao và thương nó như thương nỗi khát khao của mình ngày nào - đó là cái tình cảm lạ lùng mà tôi dành cho con chuột của con trai tôi.
Nước tìm chỗ trũng thì tiền cũng biết chạy vòng quanh thế giới kiếm lời. Thị trường nhà đất ở Nhật bị sụp vào đầu thập niên 1990 nên tiền chạy sang Đông Nam Á và Đông Âu tìm các con rồng sắp cất cánh. Khi Đông Á và Đông Âu bị khủng hoảng vào cuối thập niên 1990 tiền lại đổ vào Mỹ và Nam Âu bơm thành hai bong bóng địa ốc rồi vỡ tung năm 2007 (Mỹ) và 2010 (Nam Âu).
Tôi tình cờ tìm được ấn bản Lá Thư Về Làng của nhạc sỹ Thanh Bình, do nxb Lúa Mới phát hành, năm 1956. Vào thời điểm đó, tuy chưa đủ tuổi để cắp sách đến trường nhưng tôi cũng đã thuộc lời của nhạc phẩm này rồi vì nghe mấy bà chị và radio hay hát
Thới gian vẫn không ngừng trôi, hết xuân lại hạ, ngày tháng dần qua như nước chảy mây bay, sóng sau đè sóng trước, từng thế hệ lần lượt nối tiếp nhau. Ba chẳng mấy chốc giờ đã lên nội, ngoại. Tóc ba đã bạc trắng mái đầu, mỏi gối chồn chân… Thương ba nhưng đành chịu thôi, quy luật sinh – lão – bệnh – tử có chừa ai đâu!
Khi vừa nhận chức, Tổng thống Joe Biden đã phát biểu rằng dân chúng Mỹ sẽ có thể tụ họp ăn mừng Lễ Độc lập 4/7 trong hè sắp tới. Điều đó chắc sẽ xảy ra vì còn một tháng nữa là đến ngày 4/7, trong khi tiểu bang California là nơi đã có những giới hạn khắc khe nhất nước trong việc phòng chống Covid thì cũng đang mở cửa ra. Nhiều trường phổ thông và đại học đang tổ chức lễ tốt nghiệp, trong giãn cách xã hội và giới hạn khách tham dự là dấu hiệu đáng mừng cho sinh viên học sinh. Giờ N sắp điểm với Covid-19 ở California. Chiến thắng cơn đại dịch trên nước Mỹ cũng đã thật gần.
Nhưng ngặt nổi, cả 3 Văn kiện Cương lĩnh, Điều lệ đảng và Hiến pháp đều tập trung vào một mục tiêu là bảo vệ tuyệt đối quyền cai trị độc tôn và độc tài cho đảng. Cho nên, khi tình trạng “tự diễn biến, tự chuyển hóa” của cán bộ đảng vẫn “tưng bừng hoa lá cành” đe dọa vị trí cầm quyền của đảng và sự sống còn của chế độ thì “bảo vệ nội bộ” cũng chính là giữ cho đảng khỏi vỡ từ trong lòng Chế độ.
Tuần này đã mang đến một sự thay đổi đầy ngạc nhiên trong cuộc tranh luận về dịch Covid. Tổng thống Biden đã ký một sắc lệnh hành pháp ra lệnh cho giới tình báo Hoa Kỳ tái xét cuộc điều tra về nguồn gốc của virus. Lệnh xảy ra sau khi Avril Haines, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia, thừa nhận là chúng ta không kết luận được căn bệnh khởi phát như thế nào.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.