Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Danh Sách Ứng Cử Viên Trong Khu Vực Little Saigon

14/08/201400:00:00(Xem: 3480)

Thời hạn chót ghi danh tranh cử vào tháng 11 sắp tới đã kết thúc vào ngày 8 tháng 8 vừa qua. Phòng Ghi Danh Bầu Cử Quận Cam đang hoàn tất danh sách sau cùng của các ứng cử viên hợp lệ ghi danh tranh cử. Mặc dầu tiêu chuẩn căn bản chỉ là trên 18 tuổi, có quốc tịch Hoa Kỳ và cư ngụ trong khu vực của cơ quan chính quyền có cuộc tranh cử, tuy nhiên mỗi ứng cử viên và mỗi cuộc tranh cử đều có chi tiết và hoàn cảnh khác nhau.

blank
Trên phố Bolsa, các ứng cử viên cấm bảng tranh cử.

Trong khu vực Little Saigon, các ứng cử viên từ nhiều đơn vị chính quyền cũng không kém phần đa dạng và ngạc nhiên. Tính đến ngày 11 tháng 8, danh sách các ứng cử viên có nhiều quan hệ hay ảnh hưởng đến cộng đồng người Mỹ gốc Việt được ghi nhận như sau.

Thượng Nghị Sĩ Đơn Vị 34

Giám Sát Viên Janet Nguyễn sẽ tranh cử với Cựu Dân Biểu Jose Solorio. Đây là cuộc tranh cử đang gây nhiều sự chú ý trên toàn California vì đây là cuộc đối đầu giữa Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hoà. Tại Quận Cam, đây cũng là cuộc đối đầu giữa hai cộng đồng người Mỹ gốc La Tinh và Việt Nam. Kết quả ưcv này đã được phân định qua cuộc bầu cử sơ bộ vào hồi tháng 6 vừa qua.

Thành Phố Garden Grove.

Uỷ Viên Giáo Dục Nguyễn Quốc Bảo sẽ tranh cử chức Thị Trưởng chống lại đương kim Thị Trưởng Bruce Broadwater. Ngoài ra, ông Albert Ayala cũng ghi tranh cử trong cuộc tranh cử tay ba vào chức thị trưởng của một thành phố có đông cư dân gốc Việt nhất Quận Cam.

Trong hai chức vụ nghị viên thành phố, Nghị Viên Kris Beard sẽ ra tái tranh cử trong khi Nghị Viên Luật Sư Dina Nguyễn không ra tranh cử vì luật giới hạn nhiệm kỳ (term limit) tại TP Garden Grove. Trong số các ứng cử viên ghi danh cử vào hai chức vụ này có 3 ưcv gốc Việt, đó là ông Phát Bùi, Joe Đỗ Vinh và Quang “Mike” Trần, cùng với 5 ưcv khác, đó là Ruhina Khan, Paul Marsden, Rickk Montoya, John R. O’Neill, và James T. Ybarra. Tổng cộng có 9 ưcv tranh nhau 2 ghế, trong đó có một nghị viên đương nhiệm. Nghị Viên Kris Beard được bổ nhiệm sau khi thất cử trong cuộc bầu cử năm 2012 lúc đó cũng là nghị viên đương nhiệm nhưng được bổ nhiệm vào 2 năm trước đó.

Hội Đồng Thành Phố Garden Grove còn có một nghị viên gốc Việt khác là Luật Sư Chris Phan đã tuyên bố tranh cử vào chức vụ Thành Viên Hội Đồng Giám Sát Quận Cam trong mùa bầu cử tới.

Thành Phố Westminster

Thị Trưởng Tạ Đức Trí sẽ ra tái tranh cử vào nhiệm kỳ thứ hai tại thành phố có tỉ lệ cư dân gốc Việt đông nhất ngoài Việt Nam. Ngoài ra, một ưcv gốc Việt khác, ông Andy Trực Nguyễn, cũng sẽ ra tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng chống lại đương kim Thị Trưởng Tạ Đức Trí. Chức vụ Thị Trưởng TP Westminster được cử tri bầu trực tiếp vào nhiệm kỳ 2 năm.

Trong cuộc tranh cử vào hai chức vụ nghị viên, đương kim nghị viên Andy Quách sẽ không ra tái tranh cử nhưng nghị viên Margie Rice sẽ ra tái tranh cử. Bà Margie Rice là một cây cổ thụ trong làng chính trị tại TP Westminster và bà đã từng là thị trưởng tại đây trong nhiều năm trước khi quyết định không ra tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2012 nhưng ngay sau đó lại xin được bổ nhiệm để trở lại chính trường để điền vào ghế trống do NV Tạ Đức Trí đắc cử vào chức vụ thị trưởng.

Trong số các ưcv tranh cử vào chức vụ nghị viên TP Westminster, có Kỹ Sư Charlie Nguyễn Mạnh Chí, ông Tyler Diệp, cựu Nghị Viên TP Westminster, ông Al Hamade và ông Hà Minh Mạch. Đây sẽ là cuộc tranh cử rất gay go vì cả hai ông Tyler Diệp Miên Trường và Charlie Nguyễn Mạnh Chí đều được sự hỗ trợ mạnh mẽ của nhiều thành phần trong Cộng Đồng Việt Nam.

Thành Phố Fountain Valley

Thị Trưởng Michael Võ Đức Minh sẽ tái tranh cử vào chức vụ nghị viên TP Fountain Valley cùng với hai nghị viên đương nhiệm khác là Joel “Mark” Mucurdy và John J. Collins. Có 3 ưcv gốc Việt khác cùng tranh cử vào Hội Đồng TP Fountain Valley, đó là Bác sĩ Jonathon Bảo Huỳnh, Tuấn Hoàng Nguyễn và Toàn “Tom” Q. Nguyen cùng với 3 ưcv khác, đó là Kim Constantine, Patrick A. Tucker và Patrick J. Harper. Như vậy có tất cả 9 ưcv tranh cử vào 3 ghế trong đó cả ba đương kim nghị viên đều ra tái tranh cử.

Tại TP Fountain Valley, chức vụ Thị Trưởng được bầu ra bởi 5 vị nghị viên tại chức.

Học Khu Đại Học Cộng Đồng, Khu Vực 4

Luật Sư Nguyễn Quang Trung sẽ ra tranh cử vào Hội Đồng Giáo Dục Đại Học Cộng Đồng, bao gồm một phần của các thành phố Garden Grove, Santa Ana và Orange. Ls. Trung sẽ tranh cử chống lại đương kim Uỷ Viên Lawrence Larry Labrado và một ưcv khác, ông Robert Douglas. Ls Nguyễn Quang Trung từng là Uỷ Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove.

Học Khu Garden Grove

Trong cuộc tranh cử này, cả hai đương kim uỷ viên, Ls. Nguyễn Quốc Lân và ông Bob Harden, sẽ ra tái tranh cử và không có ưcv nào khác ghi danh nên cả hai sẽ tự động thắng và không phải bầu cử trong cuộc bầu cử này.

Học Khu Garden Grove có khoảng 48,000 học sinh từ cấp lớp tiểu học đến 12 và là học khu lớn thứ 3 tại Quận Cam và bao gồm một khu vực trong đó có một phần từ 7 thành phố, đó là Garden Grove, Westminster, Santa Ana, Fountain Valley, Anaheim, Stanton và Orange.

Học Khu Westminster

Học Khu Westminster là một học khu tiểu học, có khoảng 10,000 học sinh, trong đó khoảng 33% học sinh gốc Việt, phần lớn thuộc khu vực Little Saigon. Trong kỳ bầu cử này, cả 3 đương kim uỷ viên đều ra tái tranh cử, đó là các uỷ viên Mary Mangold, David Bridgewaters và Penny Loomer.

Trong số các ưcv tranh cử vào chức vụ này có hai ưcv gốc Việt, đó là cô Bảo Anh “Samantha” Nguyễn và ông Khanh Nguyễn cùng với một ưcv khác, đó là ông Justin R. Weiler. Như vậy có tất cả 6 ưcv tranh cử vào 3 ghế trong đó cả ba đương kim ưcv đều ra tái tranh cử.

Học Khu Irvine

Ông Bob Vũ sẽ ra tranh cử vào chức vụ Uỷ Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove chống lại hai đương kim uỷ viên tại đơn vị này, đó là Ira Glasky và Sharon Wallin, là hai uỷ viên kỳ cựu tại Học Khu Irvine.

Đặc Khu Cấp Thuỷ, Khu Vực 1

Luật sư Dina Nguyễn, đương kim Nghị Viên TP Garden Grove, sẽ ra tranh cử lần đầu tiên vào chức vụ này chống lại đương kim Uỷ Viên Kathryn Barr. Hội Đồng Đặc Khu Cấp Thuỷ có trách nhiệm điều hành hệ thống lọc, tẩy và phân phối nước dùng tại Quận Cam. Khu Vực 1 bao gồm các thành phố Garden Grove, Westminster, Santa Ana và một phần của TP Fountain Valley.

Cử Tri Gốc Việt Cần Tham Gia Ghi Danh và Bỏ Phiếu Bầu Cử

Trong cuộc bầu cử sắp tới, nhiều chức vụ sẽ có ảnh hưởng rất nhiều cho quyền lợi và tiếng nói của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, không những tại Quận Cam nhưng trên toàn Hoa Kỳ. Khối cử tri gốc Việt cần góp phần gia tăng ảnh hưởng của cộng đồng của mình bằng cách tham gia ghi danh bầu cử và tham gia bỏ phiếu thật đông, đông hơn hẳn mọi sắc dân khác thì mới có thể có ảnh hưởng thực sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
Trường Trung Học Cấp II Bolsa Grande: Pauline Vương sẽ theo học ngành Vi Sinh Vật Học (Microbiology), Miễn Dịch Học (Immunology) và Di Truyền Phân Tử Học (Molecular Genetics) tại đại học UCLA với mong muốn được làm việc trong ngành y tế và tham gia các công tác nhân đạo để giúp đỡ những người kém may mắn.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.