Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Danh Sách Ứng Cử Viên Trong Khu Vực Little Saigon

14/08/201400:00:00(Xem: 3416)

Thời hạn chót ghi danh tranh cử vào tháng 11 sắp tới đã kết thúc vào ngày 8 tháng 8 vừa qua. Phòng Ghi Danh Bầu Cử Quận Cam đang hoàn tất danh sách sau cùng của các ứng cử viên hợp lệ ghi danh tranh cử. Mặc dầu tiêu chuẩn căn bản chỉ là trên 18 tuổi, có quốc tịch Hoa Kỳ và cư ngụ trong khu vực của cơ quan chính quyền có cuộc tranh cử, tuy nhiên mỗi ứng cử viên và mỗi cuộc tranh cử đều có chi tiết và hoàn cảnh khác nhau.

blank
Trên phố Bolsa, các ứng cử viên cấm bảng tranh cử.

Trong khu vực Little Saigon, các ứng cử viên từ nhiều đơn vị chính quyền cũng không kém phần đa dạng và ngạc nhiên. Tính đến ngày 11 tháng 8, danh sách các ứng cử viên có nhiều quan hệ hay ảnh hưởng đến cộng đồng người Mỹ gốc Việt được ghi nhận như sau.

Thượng Nghị Sĩ Đơn Vị 34

Giám Sát Viên Janet Nguyễn sẽ tranh cử với Cựu Dân Biểu Jose Solorio. Đây là cuộc tranh cử đang gây nhiều sự chú ý trên toàn California vì đây là cuộc đối đầu giữa Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Hoà. Tại Quận Cam, đây cũng là cuộc đối đầu giữa hai cộng đồng người Mỹ gốc La Tinh và Việt Nam. Kết quả ưcv này đã được phân định qua cuộc bầu cử sơ bộ vào hồi tháng 6 vừa qua.

Thành Phố Garden Grove.

Uỷ Viên Giáo Dục Nguyễn Quốc Bảo sẽ tranh cử chức Thị Trưởng chống lại đương kim Thị Trưởng Bruce Broadwater. Ngoài ra, ông Albert Ayala cũng ghi tranh cử trong cuộc tranh cử tay ba vào chức thị trưởng của một thành phố có đông cư dân gốc Việt nhất Quận Cam.

Trong hai chức vụ nghị viên thành phố, Nghị Viên Kris Beard sẽ ra tái tranh cử trong khi Nghị Viên Luật Sư Dina Nguyễn không ra tranh cử vì luật giới hạn nhiệm kỳ (term limit) tại TP Garden Grove. Trong số các ứng cử viên ghi danh cử vào hai chức vụ này có 3 ưcv gốc Việt, đó là ông Phát Bùi, Joe Đỗ Vinh và Quang “Mike” Trần, cùng với 5 ưcv khác, đó là Ruhina Khan, Paul Marsden, Rickk Montoya, John R. O’Neill, và James T. Ybarra. Tổng cộng có 9 ưcv tranh nhau 2 ghế, trong đó có một nghị viên đương nhiệm. Nghị Viên Kris Beard được bổ nhiệm sau khi thất cử trong cuộc bầu cử năm 2012 lúc đó cũng là nghị viên đương nhiệm nhưng được bổ nhiệm vào 2 năm trước đó.

Hội Đồng Thành Phố Garden Grove còn có một nghị viên gốc Việt khác là Luật Sư Chris Phan đã tuyên bố tranh cử vào chức vụ Thành Viên Hội Đồng Giám Sát Quận Cam trong mùa bầu cử tới.

Thành Phố Westminster

Thị Trưởng Tạ Đức Trí sẽ ra tái tranh cử vào nhiệm kỳ thứ hai tại thành phố có tỉ lệ cư dân gốc Việt đông nhất ngoài Việt Nam. Ngoài ra, một ưcv gốc Việt khác, ông Andy Trực Nguyễn, cũng sẽ ra tranh cử vào chức vụ Thị Trưởng chống lại đương kim Thị Trưởng Tạ Đức Trí. Chức vụ Thị Trưởng TP Westminster được cử tri bầu trực tiếp vào nhiệm kỳ 2 năm.

Trong cuộc tranh cử vào hai chức vụ nghị viên, đương kim nghị viên Andy Quách sẽ không ra tái tranh cử nhưng nghị viên Margie Rice sẽ ra tái tranh cử. Bà Margie Rice là một cây cổ thụ trong làng chính trị tại TP Westminster và bà đã từng là thị trưởng tại đây trong nhiều năm trước khi quyết định không ra tranh cử trong cuộc bầu cử năm 2012 nhưng ngay sau đó lại xin được bổ nhiệm để trở lại chính trường để điền vào ghế trống do NV Tạ Đức Trí đắc cử vào chức vụ thị trưởng.

Trong số các ưcv tranh cử vào chức vụ nghị viên TP Westminster, có Kỹ Sư Charlie Nguyễn Mạnh Chí, ông Tyler Diệp, cựu Nghị Viên TP Westminster, ông Al Hamade và ông Hà Minh Mạch. Đây sẽ là cuộc tranh cử rất gay go vì cả hai ông Tyler Diệp Miên Trường và Charlie Nguyễn Mạnh Chí đều được sự hỗ trợ mạnh mẽ của nhiều thành phần trong Cộng Đồng Việt Nam.

Thành Phố Fountain Valley

Thị Trưởng Michael Võ Đức Minh sẽ tái tranh cử vào chức vụ nghị viên TP Fountain Valley cùng với hai nghị viên đương nhiệm khác là Joel “Mark” Mucurdy và John J. Collins. Có 3 ưcv gốc Việt khác cùng tranh cử vào Hội Đồng TP Fountain Valley, đó là Bác sĩ Jonathon Bảo Huỳnh, Tuấn Hoàng Nguyễn và Toàn “Tom” Q. Nguyen cùng với 3 ưcv khác, đó là Kim Constantine, Patrick A. Tucker và Patrick J. Harper. Như vậy có tất cả 9 ưcv tranh cử vào 3 ghế trong đó cả ba đương kim nghị viên đều ra tái tranh cử.

Tại TP Fountain Valley, chức vụ Thị Trưởng được bầu ra bởi 5 vị nghị viên tại chức.

Học Khu Đại Học Cộng Đồng, Khu Vực 4

Luật Sư Nguyễn Quang Trung sẽ ra tranh cử vào Hội Đồng Giáo Dục Đại Học Cộng Đồng, bao gồm một phần của các thành phố Garden Grove, Santa Ana và Orange. Ls. Trung sẽ tranh cử chống lại đương kim Uỷ Viên Lawrence Larry Labrado và một ưcv khác, ông Robert Douglas. Ls Nguyễn Quang Trung từng là Uỷ Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove.

Học Khu Garden Grove

Trong cuộc tranh cử này, cả hai đương kim uỷ viên, Ls. Nguyễn Quốc Lân và ông Bob Harden, sẽ ra tái tranh cử và không có ưcv nào khác ghi danh nên cả hai sẽ tự động thắng và không phải bầu cử trong cuộc bầu cử này.

Học Khu Garden Grove có khoảng 48,000 học sinh từ cấp lớp tiểu học đến 12 và là học khu lớn thứ 3 tại Quận Cam và bao gồm một khu vực trong đó có một phần từ 7 thành phố, đó là Garden Grove, Westminster, Santa Ana, Fountain Valley, Anaheim, Stanton và Orange.

Học Khu Westminster

Học Khu Westminster là một học khu tiểu học, có khoảng 10,000 học sinh, trong đó khoảng 33% học sinh gốc Việt, phần lớn thuộc khu vực Little Saigon. Trong kỳ bầu cử này, cả 3 đương kim uỷ viên đều ra tái tranh cử, đó là các uỷ viên Mary Mangold, David Bridgewaters và Penny Loomer.

Trong số các ưcv tranh cử vào chức vụ này có hai ưcv gốc Việt, đó là cô Bảo Anh “Samantha” Nguyễn và ông Khanh Nguyễn cùng với một ưcv khác, đó là ông Justin R. Weiler. Như vậy có tất cả 6 ưcv tranh cử vào 3 ghế trong đó cả ba đương kim ưcv đều ra tái tranh cử.

Học Khu Irvine

Ông Bob Vũ sẽ ra tranh cử vào chức vụ Uỷ Viên Giáo Dục Học Khu Garden Grove chống lại hai đương kim uỷ viên tại đơn vị này, đó là Ira Glasky và Sharon Wallin, là hai uỷ viên kỳ cựu tại Học Khu Irvine.

Đặc Khu Cấp Thuỷ, Khu Vực 1

Luật sư Dina Nguyễn, đương kim Nghị Viên TP Garden Grove, sẽ ra tranh cử lần đầu tiên vào chức vụ này chống lại đương kim Uỷ Viên Kathryn Barr. Hội Đồng Đặc Khu Cấp Thuỷ có trách nhiệm điều hành hệ thống lọc, tẩy và phân phối nước dùng tại Quận Cam. Khu Vực 1 bao gồm các thành phố Garden Grove, Westminster, Santa Ana và một phần của TP Fountain Valley.

Cử Tri Gốc Việt Cần Tham Gia Ghi Danh và Bỏ Phiếu Bầu Cử

Trong cuộc bầu cử sắp tới, nhiều chức vụ sẽ có ảnh hưởng rất nhiều cho quyền lợi và tiếng nói của cộng đồng người Mỹ gốc Việt, không những tại Quận Cam nhưng trên toàn Hoa Kỳ. Khối cử tri gốc Việt cần góp phần gia tăng ảnh hưởng của cộng đồng của mình bằng cách tham gia ghi danh bầu cử và tham gia bỏ phiếu thật đông, đông hơn hẳn mọi sắc dân khác thì mới có thể có ảnh hưởng thực sự.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các ứng cử viên có thể lên trang mạng của Thành phố tại ggcity.org/city-clerk/applications để điền đơn online. Hoặc các ứng cử viên cũng có thể tới lấy đơn tại văn phòng Thư ký Thành phố, trong City Hall, lầu 2, địa chỉ 11222 Acacia Parkway, hoặc gọi về số (714) 741-5040.
Từ thế hệ này cho tới thế hệ khác, những người dân Mỹ Gốc Á và Đảo Thái Bình Dương (Asian Americans and Pacific Islanders, hay AAPI) đã tiếp tục coi Hoa Kỳ là quê hương và đóng góp rất nhiều vào bộ mặt của đất nước.
Chương trình Trợ giúp thuê nhà trong dịch COVID-19 của tiểu bang California cung cấp hỗ trợ tài chính miễn phí cho các hộ gia đình đủ điều kiện dựa trên thu nhập chi trả tiền thuê nhà và hóa đơn dịch vụ tiện ích chưa thanh toán
Qua sự phối hợp với chương trình phát thanh podcast Dear Asian Americans và tổ chức Center for Asian American Media, bộ ảnh mang tên #WeAreAPA sẽ vinh danh chiều sâu và sự đa dạng của cộng đồng trong dịp Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương
Sau khi đọc lá thư kết thúc cuộc gây quỹ kéo dài 12 giờ của Stand With Asians trên Facebook Live; lá thư đã truyền cảm hứng cho Giám đốc Kevin Seo của Công ty Littlefield, và bức thư được thâu hình thâu âm thành một video để có thể lan truyền rộng rãi. Video gồm những những bức ảnh của những ngày đầu tiên những đứa trẻ người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương đặt chân đến Hoa Kỳ cùng với mẹ, bà và cả những người cha đơn thân đã nuôi dạy chúng. Trong số các bức ảnh có nhà thiết kế nội thất Kahi Lee và mẹ cô, Cathy Kimm; nhà sáng lập hai công ty Bites and Bashes, Crystal và Julie Coser; cũng như cặp mẹ và con gái người Việt hiện được giới sử dụng truyền thông xã hội yêu thích The Mama Mai và Jeannie Mai. Cả Quyenzi và mẹ của cô cũng xuất hiện trong video, được quay tại căn nhà kiểu Pháp ở ngay tại quận Cam, California. Ở cuối video là lời kêu gọi hành động: #MakeAsiansVisible hay #NgườiMỹGốcÁLênTiếng bằng cách hỗ trợ các tổ chức phi lợi nhuận trực tiếp giúp đỡ cộng đồng người Mỹ gốc Á AAPI:
Tôi quen nhà văn Huy Phương vào khoảng 60 năm về trước, khi cục tâm lý chiến tổ chức họp báo là tôi tham dự để viết bài cho báo Hòa Bình. Sau này, gặp lại khi gia đình anh định cư ở Orange County theo diện H.O. Anh hoạt động tích cực trong hội H.O cứu trợ thương phế binh và cô nhi quả phụ ở quê nhà.
Đường dây được cách điện và những cải tiến dự tính là những yếu tố quan trọng để giảm, rút ngắn thời gian Cắt Điện vì An Toàn Công Cộng và giảm ảnh hưởng tới những khách hàng trong hơn 60 thành phố và cộng đồng chưa hợp nhất vào thành phố.
SACRAMENTO, Calif. — Covered California đã khởi động một chiến dịch quảng cáo truyền hình mới vào thứ Hai nhằm nâng cao nhận thức trong cộng đồng người Mỹ gốc Á ở California về sự trợ giúp tài chính mới hiện có sẵn thông qua Kế Hoạch Cứu Trợ Hoa Kỳ. Các quảng cáo bằng tiếng Quan Thoại, Quảng Đông, Hàn Quốc và Việt Nam, nhấn mạnh cách 400,000 người Mỹ gốc Á có thể thực hiện để nhận được mức phí bảo hiểm y tế thấp hơn bắt đầu từ ngày 1 tháng Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.