Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tự Thiêu, Nữ Trưởng Lão Bị Bắt; 10 Cụ Oâng Hạch Tội Quốc Doanh

26/08/199900:00:00(Xem: 4729)
THÁNH ĐỊA HÒA HẢO — Hai bản tin đặc biệt gửi từ Thánh Địa Hòa Hảo hôm Thứ Tư 25.8 đã cho thấy lòng tín đồ Phật Giáo Hòa Hảo đang bất mãn cao độ: Bản tin gửi buổi sáng nói về một nữ trưởng lão PGHH tưới xăng lên người sắp tự thiêu thì bị công an vật ngã và cảnh 10 trưởng lão hạch tội ban đại diện quốc doanh, bản tin gửi buổi chiều cho biết nữ trưởng lão đã được công an thả ra sau khi chích mũi thuốc lạ. Dưới đây là cả hai bản tin theo thứ tự.
Sáng Thứ Tư 25-8-99 (rằm tháng 7 âm lịch), trên 2000 tín đồ PGHH đã về chùa An Hòa Tự (Thánh địa Hòa Hảo) để cử hành đại lễ cầu siêu cho Anh hùng Liệt nữ và đồng đạo cũng như đồng bào khắp các miền đất nước đã hy sinh cho dân tộc và Đạo pháp suốt 60 năm qua, theo Thông Bạch kêu gọi mới đây của Hội Đồng Trưởng Lão Bảo Vệ Đạo Pháp.
Đến 8 giờ 40 thì có cụ bà tên NGUYỄN THỊ THU 75 tuổi ở Phường Hưng Phú, thành phố Cần Thơ vào văn phòng Ban Đại Diện “quốc doanh” đặt tại chùa nêu các câu hỏi chất vấn như sau:
- Tại sao ngày Đại lễ 18-5 vừa qua cấm không cho treo Đạo kỳ PGHH (màu dà)"
- Tại sao không cho đọc Sấm Giảng Thi Văn của Đức HUỲNH GIÁO CHỦ"
Nếu Ban Đại diện không giải đáp mà trốn tránh như cuộc chất vấn ngày 17-8-99 vừa qua thì Bà sẽ tự thiêu cúng dường Đạo Pháp! Và Bà lấy ra 2 chai xăng giấu trong giỏ xách tưới lên người. Liền theo đó khoảng 20 công an sắc phục và một số đông công an thường phục vật “bà già” xuống giựt 2 chai xăng và tịch thu 1 ống quẹt và 1 con dao. Bà giẫy dụa và la hét trước sự kinh động nhiều trăm người chứng kiến. Chúng vật Bà áo quần rách tơi tả và trói ké Bà rồi chở lên xe lôi trong khi Bà la hét vang dội rồi chúng đem Bà về đồn Công An gần đó. Hằng trăm tín đồ chạy theo kêu khóc thảm thiết xin nhẹ tay và thả Bà ra! Nhưng công an bố trí dầy đặt đuổi đồng bào tín đồ không được đến gần đồn. Được biết khi đem vào đồn, Công an chích vào Bà một mũi thuốc gì đó rồi không còn nghe tiếng la thét của Bà Thu nữa. Lúc nầy là 9 giờ 05 phút.
Trong khi đó, tại chùa Ban Đại diện lại gặp một số trên 10 tín đồ lão thành chất vấn:
- Tại sao Ban Đại diện không can thiệp để cho công an hành hung bà lão tín đồ 75 tuổi một cách tàn nhẫn như vậy"
- Tại sao Ban Đại diện qui định các ngày Lễ của PGHH, không cho cử hành ngày lễ “Đức Thầy thọ nạn tại Đốc Vàng”"
- Tại sao nhà nước và Ban Đại diện xóa danh xưng TỔ ĐìNH mà chỉ gọi là “Phủ Thờ”, còn THÁNH ĐỊA thì gọi là “Thị trấn Phú Mỹ”"
Ban Đại diện chưa kịp trả lời gì cả... thì công an ập vào giải tán và bắt đi 4 người trong đó có Ông Bảy Quởn dẫn về đồn. Các Ông lão nầy phản đối quyết liệt trước sự phẫn nộ cao độ của tất cả tín đồ hành hương hiện diện trong chùa. Ông Quởn thét lớn, “Tôi cần đến chùa là để dự lễ cầu siêu cho đồng bào và đồng đạo của tôi đã bỏ mình vì Đạo pháp và Dân tộc. Chớ tôi không cần đến đồn công an! Nhà nước dựng lên Ban Đại diện PGHH, nhưng sao ngăn cản không cho chúng tôi là tín đồ PGHH được quyền đối thoại"”

Với lực lượng công an chìm nổi quá đông nên 4 tín đồ không cưỡng lại được, bị lôi kéo về đồn... trong khi đó nhiều trăm tín đồ khác không còn chịu đựng được nữa nên rần rần kéo theo đến tận cửa đồn, thấy không khí phẫn uất của đông đảo tín đồ bất chấp sự ngăn chận của công an... nên sau đó khoảng 10 phút chúng trả tự do cho 4 tín đồ bị bắt.
Đến khi bản tin nầy gởi đi, chưa biết số phận của Bà Thu ra sao"
Và được biết ngày 24-8-99 vừa qua, công an huyện Phú Tân (tại Hòa Hảo) đến tận nhà anh Nguyễn văn Bé (tự Bé Cao) cấm anh ra khỏi nhà trong ngày 25-8-99" Còn anh Phan văn Tiếp ở xã Trung Nhứt (Cần Thơ) bị công an đòi đến thẩm vấn 2 ngày (21 và 22-8-1999) để truy tìm Hội Đồng Trưởng Lão Bảo Vệ Đạo Pháp. Nhưng không tìm được manh mối chúng đe dọa và cấm anh Tiếp không được hoạt động chống Ban Đại diện “quốc doanh”.
Trước tình hình cực kỳ khẩn trương nầy, trong những ngày tới rất khó tránh khỏi có nhiều biến động đáng tiếc giữa tín đồ PGHH và công an.
Tin Thánh địa Hòa Hảo: Lễ Cầu Siêu rằm tháng 7/25-8-1999 (2)
Chiều nay 25-8-99, khách hành hương tham dự đại lễ cầu siêu vẫn lai vãng như buổi sáng nhưng không khí bớt phần ngột ngạt khi công an đã thả bà lão Nguyễn thị Thu 75 tuổi tín đồ PGHH toan tự thiêu để phản đối Ban Đại diện “quốc doanh” tại chùa An Hòa Tự. (Theo tin buổi sáng 25-8-99).
Được biết hồi 3 giờ chiều thì công an thả Bà Thu ra sau 6 tiếng đồng hồ cầm giữ Bà trong đồn công an. Nhưng Bà Thu không chịu ra về mà vẫn ngồi khóc bên lề đường trước đồn công an! Nhiều bà con xúm lại an ủi và dìu Bà đi, nhưng Bà không chịu đi và nói: “Tôi không sợ chết mà chỉ khóc thương cho đạo của Thầy tôi bị người ta đối xử quá tàn ác”.
Càng lúc càng có đông bà con xúm lại thăm hỏi, công an liền lấy xe chở Bà qua bắc Năng Gù nói là cho Bà tiện đón xe về nhà ở Cần Thơ"
Đến 10 giờ tối rồi mà vẫn không ai tìm biết được địa chỉ chính xác nhà của Bà để tìm cách điện thoại hỏi thăm coi Bà có về đến nhà bình yên chưa" Và cũng không ai rõ buổi sáng nay công an bắt Bà đem vào đồn rồi chích cho Bà Thu loại thuốc nào"
Cũng trong buổi tối nầy có vài bà con tại Thánh địa cho biết có bà con nước ngoài được tin về các việc xay ra sáng nay, nên đã lo lắng điện về hỏi thăm sự an nguy của bà con tín đồ, đồng thời cũng gởi lời cầu an đến tất cả đồng đạo và đồng bào đi hành hương"
Theo Thông Bạch kêu gọi của Hội Đồng Trưởng Lão Bảo Vệ Đạo Pháp thì đại lễ cầu siêu sẽ liên tục trong 3 ngày 25, 26 và 27-8-99.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.