Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama: Đuổi Về Sớm Trẻ Em Di Dân Lậu

12/08/201400:00:00(Xem: 3477)

WASHINGTON - Bạch Ốc loan báo TT Obama sẽ cho tăng tốc thủ tục tống xuất di dân vị thành niên vượt biên tới Hoa Kỳ ngay cả khi đa số cử tri nghĩ rằng nên cho di dân vị thành niên lưu trú, ít nhất 1 thời gian.

Khảo sát của Reuters/Ipsos thực hiện giữa ngày 31-7 và 5-8 ghi nhận 51% cử tri muốn cho di dân vị thành niên vuợt biên không có người lớn đi kèm lưu trú, ít nhất 1 thời gian – 13% thuận cho lưu trú và 32% muốn tống xuất tức khắc.

Ông Lance Lee, cư dân Alabama 42 tuổi, nói: với công chúng có tinh thần nhân đạo, di dân vị thành niên là trẻ em, là vô tội, dù chính sách di trú và ngân sách là thế nào.

Theo ông Lee, cần củng cố an ninh biên giới. TT Obama đang hành động duới áp lực của bầu cử giữa kỳ đến gần, trong khi giới lập pháp CH chỉ trích ông hành động không đủ mạnh.

Bộ tư pháp đang tổ chức điều trần theo thủ tục nhanh hơn và Bạch Ốc hô hào thay đổi luật 2008 để hạn chế tệ nạn buôn người với vị thành niên.

Nhưng, cả các đồng minh của ông Obama cũng đả kích – dân biểu DC Luis Gutierrez là nhà lập pháp vận động cải tổ chính sách di trú, phản đối chủ trương tăng tốc trục xuất cả với trẻ em – trong e-mail gửi nhà báo, ông lưu ý di dân trẻ em là nạn nhân của bạo động tại quê nhà.


Trong khi đó, các nhà lập pháp CH nhắc lại rằng quyết định năm 2012 của TT Obama cho phép nới lỏng tống xuất gián tiếp khuyến khích dân Trung Mỹ gửi con em đi vuợt biên.

Mặt khác, tuần qua PTT Joe Biden chỉ ra yếu tố thông cảm của chính sách với lời hô hào các công ty dịch vụ pháp lý giúp – ông nói “Trẻ em vuợt biên cần đuợc hỗ trợ miễn phí về thủ tục pháp lý”.

Theo khảo sát của Reuters/Ipsos, 48% cử tri DC tin rằng vị thành niên cần đuợc chăm sóc trước khi trở về với gia đình.

Tỉ lệ tương ứng của cử tri CH là 30%, và cử tri độc lập là 37%. Trong khi đó, nhiều cộng đồng biểu tình phản đối các dự định lập trung tâm tạm trú cho di dân vị thành niên – nhưng, khuynh huớng này không mạnh lắm, với 41% chấp nhận và 48% phản đối.

Tại Maryland, ban đầu thống đốc Martin O’Malley chỉ trích TT Obama tống xuất nhanh, nhưng sau phản đối đề nghị xây dựng trung tâm tạm trú tại tiểu bang.

Mặt khác, làn sóng vị thành niên xâm nhập Hoa Kỳ đã giảm tốc – tại lưu vực sông Rio Grande (Texas), trên 300 trẻ em không có người lớn đi kèm xâm nhập biên giới hàng ngày trong Tháng 6, còn lại dưới 150 em trong tháng qua.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp, Michael Horowitz, đang thực hiện cuộc điều tra riêng. Bộ này hôm Thứ Sáu cho biết rằng việc xem xét của Horowitz sẽ tập trung vào “việc sử dụng các trác đòi của Cộng Hòa và các viên chức pháp lý thẩm quyền khác” để có được các hồ sơ của những nhà lập pháp, các ký giả, và những người khác liên quan với những cuộc điều tra liên tục trong những vụ rò rỉ trái phép.
Thống Đốc Gavin Newsom đã đặt 41 trong số 58 quận của tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp tiểu bang vì hạn hán, chiếm khoảng 30% dân số California, theo một thông cáo báo chí được công bố từ văn phòng thống đốc cho biết. Vào đầu tuần này, các viên chức địa phương tại Quận Santa Clara đã tuyên bố tình trạng thiếu nước khẩn cấp, công bố các hạn chế nước đối với 2 triệu cư dân của quận.
Một nhóm 10 Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ và Cộng Hòa đã thỏa thuận điều họ gọi là “khung sườn thỏa hiệp thực tế để hiện đại hóa hạ tầng cơ sở và các kỹ thuật năng lượng của quốc gia,” theo một tuyên bố chung được công bố hôm Thứ Năm bởi TNS Kyrsten Sinema, Dân Chủ-Arizona, cho biết. Kế hoạch “sẽ chi trả toàn bộ cho và không gồm việc tăng thuế,” theo các thượng nghị sĩ cho biết thêm.
Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đối diện với áp lực phải đi thăm biên giới Hoa Kỳ-Mexico, khi bà giải quyết sự gia tăng di dân kỷ lục trong chuyến công du hải ngoại chính thức đầu tiên của bà, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021. Bà Harris đã có một cuộc trao đổi đầy thử thách với một nhà báo là người đã hỏi bà tại sao không đến biên giới phía nam của Hoa Kỳ.
Thượng Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật lưỡng đảng hiếm có hôm Thứ Ba, 8 tháng 6 năm 2021, nhằm mục đích chống lại sự ảnh hưởng đang gia tăng của Trung Quốc bằng cách đầu tư hơn 200 tỉ đô la vào kỹ thuật, khoa học và nghiên cứu của Mỹ, theo CNN tường thuật hôm Thứ Ba. Cuộc bỏ phiếu cuối cùng với tỉ số phiếu 68-32. Thượng Nghị Sĩ Độc Lập Bernie Sanders của Vermont là lá phiếu duy nhất của nhóm Dân Chủ chống lại dự luật. 9 Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa đã tham gia với Dân chủ để bỏ phiếu thông qua.
Băng thu âm chưa bao giờ được nghe trước đây, mà CNN độc quyền có được, cho thấy cách cố vấn trong thời gian dài của cựu Tổng Thống Donald Trump là Rudy Giuliani đã liên tục áp lực và dụ dỗ chính quyền Ukraine trong năm 2019 để điều tra những âm mưu không có chứng cứ về ứng cử viên Joe Biden, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021.
Các viên chức Kiểm Soát Xa Lộ California (CHP) hôm Thứ Hai, 7 tháng 6 năm 2021, nói rằng họ tin là họ đã khám phá khẩu súng được dùng để bắn chết Aiden Leos 6 tuổi trên Xa Lộ 55 vào tháng trước, cũng như chiếc xe mà một người hành khách đã nổ súng giết người, theo bản tin của Báo Los Angeles Times tường thuật hôm Thứ Hai.
Bộ Trưởng Tài Chánh Hoa Kỳ Janet Yellen nói rằng kế hoạch chi tiêu 4,000 tỉ đô la của Tổng Thống Joe Biden sẽ là tốt cho Hoa Kỳ, ngay cả nó góp phần vào việc lạm phát tăng và đưa tới lãi suất cao hơn, theo Bloomberg News qua tường thuật của Reuters được đăng trên trang mạng Yahoo.com hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021.
Chuyến đi đầu tiên của Phó Tổng Thống Kamala Harris ra hải ngoại tới Guatemala và Mexico đã gặp khó khăn lúc khởi đầu hôm Chủ Nhật, 6 tháng 6 năm 2021, khi vấn đề kỹ thuật đã làm cho máy bay phải hạ cánh sau khoảng 30 phút bay, theo bản tin của báo USA Today tường thuật hôm Chủ Nhật.
Jared Kushner, rể của cựu Tổng Thống Donald Trump và là cựu cố vấn cao cấp của Bạch Ốc, được báo cáo đã nói với một số cố vấn thân cận của Trump rằng ông muốn “một mối quan hệ đơn giản hơn” với cựu tổng thống, theo Báo The New York Times tường thuật được Yahoo News đăng hôm Thứ Bảy, 5 tháng 6 năm 2021. Trong khi các quản đốc ban vận động của Trump như Bill Stepien và Brad Parscale vẫn còn gắn bó trong thế giới của Trump, Kushner, là chồng của con gái của cựu tổng thống, Ivanka, đã rút lui.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.