Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chủ Tịch QH Iraq Cử Lãnh Tụ al-Abadi Làm Thủ Tướng; 20 Cảm Tử IsIS Đánh Bom Gần Baghdad; Mỹ Chúc Mừng Iraq có Tân Thủ Tướng, Tuy Chỉ Là Tạm 30 Ngày

12/08/201400:00:00(Xem: 1038)

BAGHDAD - Đài truyền hình nhà nước cho hay: toà liên bang xác nhận liên minh “pháp trị” gồm đảng của lãnh tụ al-Maliki là phe đa số tại QH, mở đuờng cho Thủ Tướng Maliki tiếp tục nắm quyền Thủ Tướng.

Theo hiến pháp, quyết định của toà án có nghĩa là TT Fuad Masoum (là người của phe Kurd) có thể yêu cầu ông Maliki tổ chức chính phủ kế tiếp.

Hôm chủ nhật, ông Maliki tuyên bố sẽ kiện nếu TT Masoum không yêu cầu liên minh đa số “pháp trị” của phe ông thành lập nội các.

Tiếp theo tuyên bố cứng rắn của Thủ Tướng Maliki, các lực luợng đặc biệt trung thành với ông Maliki đuợc huy động tại các khu vực trọng yếu tại thủ đô, gồm Green Zone là khu vực tập trung công sở quan trọng và toà ĐS Hoa Kỳ, gián tiếp khẳng định với các đối thủ chính trị ý định không rút lui của ông.

Ngoài ra, hàng chục nhân vật trung thành với ông Maliki xuống đường tại công viên Farous tại trung tâm thủ đô, hô hào suy tôn ông Maliki làm Thủ Tướng nhiệm kỳ thứ 3, nếu không họ sẽ biểu tình ngồi lì.

Tình hình căng thẳng khiến vị đại diện LHQ, ông Nicolay Mladenov, ra tuyên bố bày tỏ quan ngại và hô hào tôn trọng các trách nhiệm hiến định của TT – trưởng đoàn LHQ hô hào các phe phái tự chế và quân đội không can thiệp vào tiến trình chính trị. Trong khi đó, loạn quân “nhà nước Hồi Giáo” đánh chiếm thị trấn Jalawlaa của tỉnh Diyala sau 1 đêm kịch chiến với lực luợng vũ trang Kurdistan – nguồn tin an ninh tỉnh cho hay: trận đánh tại 130 kilomét đông bắc thủ đô Baghdad mở màn với khoảng 20 quyết tử đánh bom, và 3 xe bom. Lực lượng Sunni tiến chiếm thành phố sau khi quân Perhmerga rút lui.

Tin cập nhật cho hay chủ tịch QH Fuad Masoum đã cử phó chủ tịch QH Haider al-Abadi làm Thủ Tướng để thành lập chính phủ mới trong thời hạn 30 ngày.

Ông Abadi cũng là 1 chính khách của cộng đồng Shites – Thủ Tướng đương quyền al-Maliki khẳng định ý muốn giữ chức Thủ Tướng 1 nhiệm kỳ nữa trong lúc khủng hoảng chính trị kéo dài. Nhưng, ông Maliki đã mất hậu thuẫn – Liên Minh Quốc Gia Shites xác nhận đã bỏ 130 phiếu tín nhiệm ông Abaidi và ông Maliki chỉ nhận đuợc 40 phiếu.

TT Masoum tuyên bố qua làn sóng truyền hình tỏ ý hy vọng lãnh tụ Abaidi có khả năng bảo vệ dân chúng. Ngoài ra, vào sáng Thứ Hai, ngoại trưởng John Kerry hô hào ông Maliki không gây căng thẳng, cũng không dùng 1 thành phần quân lực để gây sức ép chi phối tiến trình chính trị.

Nhà phân tích chính trị Bob Baer là cựu viên chức CIA nhận xét “Hiện tình chính trị tại Iraq chưa bao giờ xấu hơn”.

Nhà phân tích quân sự cựu trung tá Rick Francona nói “Ông Maliki không chịu xuống, ông ta huy động các đơn vị trung thành, đưa chiến xa ra đuờng, như là định phong toả thủ đô, đối đầu với TT”.

Phát ngôn viên Marie Harf của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố hôm chủ nhật: Washington hậu thuẫn TT Masoum ở vai trò bảo vệ hiến pháp, hậu thuẫn tiến trình tuyển chọn Thủ Tướng đáp ứng nguyện vọng của dân chúng trong việc xây dựng 1 chính quyền đồng thuận. Ông Baer báo động: loạn quân “quốc gia Hồi Giáo” có thể khai thác tình thế này để tiến đánh Baghdad.

Về mặt chiến sự, hoạt động không tập của phi cơ Hoa Kỳ đã làm phân tán loạn quân – viên chức Hoa Kỳ tuyên bố hôm Thứ Hai “Loạn quân quốc gia Hòi Giáo không còn đuợc phép tự do di chuyển quân số lớn như trước. 5, 6 mục tiêu gồm xe chuyển quân và các vị trí súng cối bị oanh kích”.

Truyền thông bản xứ báo tin: phi cơ Hoa Kỳ không tập hôm Thứ Bảy giết 15 chiến binh ISIS và phi cơ Iraq tấn công loạn quân tại vùng núi Sinjar, giết 45 tên.

Về khủng hoảng nhân đạo tại vùng núi Sinjar, viên chức Bộ nhân đạo ước lượng 500 người thiểu số Yazidis bị vây hãm đã bị giết trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đói và khát – viên chức Hoa Kỳ tin rằng hoạt động không tập đã chận đứng cuộc tàn sát của ISIS.

Ngoài ra, khoảng 20,000 người Yazadis đã đuợc tiếp cứu hôm chủ nhật và đưa tới biên giới Iraq-Syria. Viên chức Bộ nhân quyền xác nhận lực luợng Kurd phá vỡ vòng vây của ISIS và chuyển hàng ngàn người tới thị trấn Hasaka tại biên giới và sau tới Dohuk thuộc địa phận vùng bán tự trị Kurdistan. Ngoài ra, trong đêm chủ nhật, Hoa Kỳ đã thực hiện chuyến thả dù thứ 4 tại vùng núi Sinjar, tiếp tế luơng thực và nước uống cho thường dân, gồm 74,000 phần ăn và 15,000 gallon nước uống. Phi cơ Iraq không vận dân Yazadis ra khỏi vùng núi Sinjar từ 100 đến 150 người/ngày.

* Viên Chức Ngoại Giao Đặc Trách Iraq Chúc Mừng Tân Thủ Tuớng al-Abadi

WASHINGTON - Phó phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Cận Đông, ông Brett McGurk, đã lên tiếng chúc mừng phó chủ tịch QH Iraq Haider al-Abadi đuợc TT Fuad Masoum giao trọng trách Thủ Tướng để tổ chức chính quyền mới của Iraq – ông McGurk nhấn mạnh: Hoa Kỳ sẵn sàng hậu thuẫn toàn diện chính quyền mới đa thành phần tại Baghdad.

Ông Abadi đuợc TT Masoum giao sứ mạng tổ chức nội các dù Thủ Tướng mãn nhiễm al-Maliki cưỡng lại và dọa kiện với toà liên bang.

Ông McGurk nói: chúng tôi hoan nghênh quyết định của TT Masoum giao quyền cho nhân vật thuộc phe đa số tại QH thành lập nội các mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
Trong thời đại kinh tế toàn cầu hoá dựa vào tri thức và thông tin, thì kiến thức trở thành sức mạnh và Internet là phương tiện kết nối. Các kiến thức mới đang được phổ biến tự do trên khắp thế giới và mọi người có thể truy cập được dễ dàng hơn. Trước các chuyển biến dông bão này, tình hình cạnh tranh giữa các cường quốc không chỉ còn nằm trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và an ninh mà còn canh tân kỹ thuật và nhiều quốc gia cảm thấy đang bị đe dọa bởi sự tụt hậu về kiến thức và trang bị kỹ thuật số...
Cả hai nhà lãnh đạo nữ này đều là những nhân vật xuất chúng, những phụ nữ đầu tiên giữ các vị trí lãnh đạo cao cấp bậc nhất trên đất nước họ. Hình ảnh hai bà kề vai sát cánh trên trường thế giới bất chấp một siêu cường do đàn ông thống trị chuyên đi bắt nạt các quốc gia nhỏ hơn, quả là một thách thức tương phản và là một biểu tượng dũng cảm của thời đại...
Chuyến thăm của bà Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ở Đài Loan tạo thêm sự đe doạ mới của Trung Quốc đối với hòn đảo này, nó được tạo ra do nhu cầu duy trì việc kiểm soát đối với tình hình ở eo biển Đài Loan sau những chiến thắng bầu cử liên tục của đảng ủng hộ sự độc lập của Đài Loan...
Bản đồ thứ ba về thế giới thời hậu Chiến tranh Lạnh bắt nguồn từ cái thường được gọi là “Lý thuyết Hiện thực” (Realist Theory) về quan hệ quốc tế. Theo lý thuyết này, các quốc gia thực sự là chủ thể quan trọng duy nhất trong các vấn đề thế giới, mối quan hệ giữa các quốc gia là một mối quan hệ hỗn loạn (anarchy), và do đó để đảm bảo sự tồn tại và an ninh của họ, các quốc gia luôn cố gắng tối đa hóa quyền lực của mình... Một cái nhìn viễn kiến về mối hiểm họa xung đột giữa các quốc gia trên thế giới, của nhà Chính trị học lừng danh Samuel P. Huntington, do Bác sĩ Hồ Văn Hiền chuyển ngữ và chú thích. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
✱ MI5: ĐCSTQ áp dụng cách tiếp cận cấp nhà nước, trong đó các doanh nghiệp và cá nhân bị pháp luật TQ buộc phải hợp tác với Đảng ✱ SHU Yenjoon, sĩ quan tình báo Trung Quốc đã bị kết án về tội đánh cắp bí mật thương mại trong lĩnh vực hàng không Hoa Kỳ ✱ MI5: Để ngăn chặn, năm 2020, Hoa Kỳ ngừng cấp thị thực mới cho các nhà nghiên cứu từ các trường đại học Quân đội PLA ✱ ALJ: Giám đốc FBI Cảnh báo các công ty phương Tây rằng Bắc Kinh quyết tâm đánh cắp công nghệ của họ để đạt được lợi ích cạnh tranh. ✱ ĐS Trung Quốc tại London đã bác bỏ các cáo buộc của McCallum (MI5) và Wray (FBI), là "hoàn toàn vô căn cứ”. ✱ AFP: TMT Liên Quân Mỹ cáo buộc ông Tập Cận Bình thất hứa...
SPIEGEL phỏng vấn Ngoại trưởng Mỹ huyền thoại về nỗi ám ảnh và lệnh ngừng bắn của Putin...
Báo cáo năm 2021của Welthungerhilfe, một tổ chức cứu đói quốc tế được thành lập tại Đức từ năm 1992, vừa được phổ biến gần đây, cho thấy thực tế đã đánh tan bao hy vọng. Bảng chỉ số về nạn đói của báo cáo đã báo động về các nguy cơ dinh dưỡng của dân số thế giới và nguồn cung ứng lương thực trong toàn cầu...
Omar là con trai thứ tư của Bin Laden, người khủng bố giết người nổi tiếng khắp thế giới mà vụ gây chấn động hơn hết là vụ 9/11 ở NY năm 2001, hiện đang chọn sanh sống ở Normandie, vùng biển cực Bắc nước Pháp, với nghề vẽ tranh. Hôm đầu tháng 6 vừa qua, ông gặp nhà báo Charles Guyard của tuần báo Le Point, trong câu chuyện với nhà báo, ông kể lại tại sao ông chọn nước Pháp để sanh sống và may mắn, được Pháp chập nhận...
Ba người phụ nữ đầu tiên trên thế giới, được bầu cử vào chức vụ thủ tướng. Năm 1949, Hiến Chương Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh vai trò bình đẳng giữa phái nam và phái nữ, trong mọi lãnh vực, nhưng thời đó chưa có một lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới do dân bầu lên là phụ nữ cả...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.