Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Chủ Tịch QH Iraq Cử Lãnh Tụ al-Abadi Làm Thủ Tướng; 20 Cảm Tử IsIS Đánh Bom Gần Baghdad; Mỹ Chúc Mừng Iraq có Tân Thủ Tướng, Tuy Chỉ Là Tạm 30 Ngày

12/08/201400:00:00(Xem: 1069)

BAGHDAD - Đài truyền hình nhà nước cho hay: toà liên bang xác nhận liên minh “pháp trị” gồm đảng của lãnh tụ al-Maliki là phe đa số tại QH, mở đuờng cho Thủ Tướng Maliki tiếp tục nắm quyền Thủ Tướng.

Theo hiến pháp, quyết định của toà án có nghĩa là TT Fuad Masoum (là người của phe Kurd) có thể yêu cầu ông Maliki tổ chức chính phủ kế tiếp.

Hôm chủ nhật, ông Maliki tuyên bố sẽ kiện nếu TT Masoum không yêu cầu liên minh đa số “pháp trị” của phe ông thành lập nội các.

Tiếp theo tuyên bố cứng rắn của Thủ Tướng Maliki, các lực luợng đặc biệt trung thành với ông Maliki đuợc huy động tại các khu vực trọng yếu tại thủ đô, gồm Green Zone là khu vực tập trung công sở quan trọng và toà ĐS Hoa Kỳ, gián tiếp khẳng định với các đối thủ chính trị ý định không rút lui của ông.

Ngoài ra, hàng chục nhân vật trung thành với ông Maliki xuống đường tại công viên Farous tại trung tâm thủ đô, hô hào suy tôn ông Maliki làm Thủ Tướng nhiệm kỳ thứ 3, nếu không họ sẽ biểu tình ngồi lì.

Tình hình căng thẳng khiến vị đại diện LHQ, ông Nicolay Mladenov, ra tuyên bố bày tỏ quan ngại và hô hào tôn trọng các trách nhiệm hiến định của TT – trưởng đoàn LHQ hô hào các phe phái tự chế và quân đội không can thiệp vào tiến trình chính trị. Trong khi đó, loạn quân “nhà nước Hồi Giáo” đánh chiếm thị trấn Jalawlaa của tỉnh Diyala sau 1 đêm kịch chiến với lực luợng vũ trang Kurdistan – nguồn tin an ninh tỉnh cho hay: trận đánh tại 130 kilomét đông bắc thủ đô Baghdad mở màn với khoảng 20 quyết tử đánh bom, và 3 xe bom. Lực lượng Sunni tiến chiếm thành phố sau khi quân Perhmerga rút lui.

Tin cập nhật cho hay chủ tịch QH Fuad Masoum đã cử phó chủ tịch QH Haider al-Abadi làm Thủ Tướng để thành lập chính phủ mới trong thời hạn 30 ngày.

Ông Abadi cũng là 1 chính khách của cộng đồng Shites – Thủ Tướng đương quyền al-Maliki khẳng định ý muốn giữ chức Thủ Tướng 1 nhiệm kỳ nữa trong lúc khủng hoảng chính trị kéo dài. Nhưng, ông Maliki đã mất hậu thuẫn – Liên Minh Quốc Gia Shites xác nhận đã bỏ 130 phiếu tín nhiệm ông Abaidi và ông Maliki chỉ nhận đuợc 40 phiếu.

TT Masoum tuyên bố qua làn sóng truyền hình tỏ ý hy vọng lãnh tụ Abaidi có khả năng bảo vệ dân chúng. Ngoài ra, vào sáng Thứ Hai, ngoại trưởng John Kerry hô hào ông Maliki không gây căng thẳng, cũng không dùng 1 thành phần quân lực để gây sức ép chi phối tiến trình chính trị.

Nhà phân tích chính trị Bob Baer là cựu viên chức CIA nhận xét “Hiện tình chính trị tại Iraq chưa bao giờ xấu hơn”.

Nhà phân tích quân sự cựu trung tá Rick Francona nói “Ông Maliki không chịu xuống, ông ta huy động các đơn vị trung thành, đưa chiến xa ra đuờng, như là định phong toả thủ đô, đối đầu với TT”.

Phát ngôn viên Marie Harf của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ tuyên bố hôm chủ nhật: Washington hậu thuẫn TT Masoum ở vai trò bảo vệ hiến pháp, hậu thuẫn tiến trình tuyển chọn Thủ Tướng đáp ứng nguyện vọng của dân chúng trong việc xây dựng 1 chính quyền đồng thuận. Ông Baer báo động: loạn quân “quốc gia Hồi Giáo” có thể khai thác tình thế này để tiến đánh Baghdad.

Về mặt chiến sự, hoạt động không tập của phi cơ Hoa Kỳ đã làm phân tán loạn quân – viên chức Hoa Kỳ tuyên bố hôm Thứ Hai “Loạn quân quốc gia Hòi Giáo không còn đuợc phép tự do di chuyển quân số lớn như trước. 5, 6 mục tiêu gồm xe chuyển quân và các vị trí súng cối bị oanh kích”.

Truyền thông bản xứ báo tin: phi cơ Hoa Kỳ không tập hôm Thứ Bảy giết 15 chiến binh ISIS và phi cơ Iraq tấn công loạn quân tại vùng núi Sinjar, giết 45 tên.

Về khủng hoảng nhân đạo tại vùng núi Sinjar, viên chức Bộ nhân đạo ước lượng 500 người thiểu số Yazidis bị vây hãm đã bị giết trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đói và khát – viên chức Hoa Kỳ tin rằng hoạt động không tập đã chận đứng cuộc tàn sát của ISIS.

Ngoài ra, khoảng 20,000 người Yazadis đã đuợc tiếp cứu hôm chủ nhật và đưa tới biên giới Iraq-Syria. Viên chức Bộ nhân quyền xác nhận lực luợng Kurd phá vỡ vòng vây của ISIS và chuyển hàng ngàn người tới thị trấn Hasaka tại biên giới và sau tới Dohuk thuộc địa phận vùng bán tự trị Kurdistan. Ngoài ra, trong đêm chủ nhật, Hoa Kỳ đã thực hiện chuyến thả dù thứ 4 tại vùng núi Sinjar, tiếp tế luơng thực và nước uống cho thường dân, gồm 74,000 phần ăn và 15,000 gallon nước uống. Phi cơ Iraq không vận dân Yazadis ra khỏi vùng núi Sinjar từ 100 đến 150 người/ngày.

* Viên Chức Ngoại Giao Đặc Trách Iraq Chúc Mừng Tân Thủ Tuớng al-Abadi

WASHINGTON - Phó phụ tá ngoại trưởng Hoa Kỳ phụ trách Cận Đông, ông Brett McGurk, đã lên tiếng chúc mừng phó chủ tịch QH Iraq Haider al-Abadi đuợc TT Fuad Masoum giao trọng trách Thủ Tướng để tổ chức chính quyền mới của Iraq – ông McGurk nhấn mạnh: Hoa Kỳ sẵn sàng hậu thuẫn toàn diện chính quyền mới đa thành phần tại Baghdad.

Ông Abadi đuợc TT Masoum giao sứ mạng tổ chức nội các dù Thủ Tướng mãn nhiễm al-Maliki cưỡng lại và dọa kiện với toà liên bang.

Ông McGurk nói: chúng tôi hoan nghênh quyết định của TT Masoum giao quyền cho nhân vật thuộc phe đa số tại QH thành lập nội các mới.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.