Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bệnh Sưng Phù: Thầm Lặng Nhưng Nguy Hiểm

12/08/201400:00:00(Xem: 4091)
Bệnh sưng phù (edema) là sự phản ứng của cơ thể với những phần cơ thể bị thương tổn, thí dụ như khi bị vẹo cổ chân, bị ong cắn, hay khi da bị nhiễm trùng.. Khi ấy, lượng máu chẩy vào chỗ thương tổn ấy nhiều hơn, làm cho da bị phồng lên. Những người đứng nhiều hoặc ngồi nhiều mà không vận động chân nhiều sẽ bị sưng phù ở cổ chân. Bệnh sưng phù chân cũng thấy ở những phụ nữ mang thai, người thiếu chất Albumin, bị dị ứng, suy thận. Nhưng đôi khi, bệnh sưng phù lại do sự mất cân bằng của những hóa chất trong máu, của sự sử dụng quá nhiều những loại thuốc như Naproxen, Ibuprofen, prednisone.. và vài loại thuốc khác, nhưng quan trọng nhất là sự báo động cho những nguy hiểm chết người như bệnh suy tim. Ở những người lớn tuổi, tim đập yếu hơn khi còn trẻ, nên áp xuất đẩy máu từ chân trở ngược lên tim không còn mạnh như trước nữa, nên máu tụ lại ở chân, đặc biệt là cổ chân làm chân sưng lên. Vì lượng máu lên tim không còn đủ để cho tim hoạt động bình thường, người bệnh sẽ gặp nguy hiểm với sự suy tim và sẽ dẫn đến tử vong.

Bài viết này không muốn lạm bàn đến những nguyên nhân thuộc về y khoa, mà chỉ chú trọng đến một lý do làm cho chân bị sưng phù: đứng hay ngồi nhiều, vì có nhiều phương pháp thông thường có thể trị dứt hẳn căn bệnh này, nếu chỉ vì thiếu hoạt động ở cổ chân và bàn chân.

Như đã nói ở trên, vì chân, bàn chân, cổ chân không được chuyển động nhiều, nên máu chẩy chậm lại ở đây, đưa đến sưng phù. Nếu không chữa trị sớm, sẽ có thể dẫn đến nguy hiểm là bị suy tim. Do đó, việc tập luyện bàn chân và cổ chân để thúc đẩy máu trở lên tim nhanh hơn là rất cần thiết cho những người lớn tuổi. Phương pháp tập luyện cũng dễ thực hiện.

1 - Xoay cổ chân: Ngồi dưới đất, một chân duỗi ra, một chân gác lên đùi của chân duỗi. Thí dụ: duỗi chân phải ra, gác chân trái lên đùi chân phải, tay trái nắm lấy cổ chân trái, giữ chặt cổ chân, để cho tay phải cầm lấy bàn chân trái mà xoay bàn chân vòng trên cổ chân 10 vòng, rồi xoay theo chiều ngược lại cũng 10 vòng. Đổi chân, cho chân trái duỗi ra, gác chân phải lên và cầm bàn chân phải xoay vòng trên cổ chân, mỗi hướng 10 lần. Làm động tác này vào sáng và chiều.

2 - Đạp xe đạp: Nằm ngửa, co hai chân lên không, đạp xe đạp ngược, nghĩa là không đạp tới mà đạp lui, ít nhất 20 vòng. Khi đã quên, bớt mệt, thì dần dần tăng lên thành 40, 50 vòng. Làm như thế mỗi buổi sáng và mỗi buổi chiều.

3 - Xoay đầu gối: Đứng khom người, hai bàn tay để trên hai đầu gối, xoay vòng cả hai đầu gối về một chiều 10 lần, rồi đổi chiều 10 lần. Tăng từ từ số vòng lên tới 20 lần mỗi hướng.

4 - Chạy tại chỗ: có thể chạy trên máy hay không cần máy cũng được, chạy nhẹ nhàng, từ từ, không cần chạy nhanh, nhất là với người lớn tuổi, không nên chạy nhanh, vì khi chạy nhanh, các khớp xương đầu gối sẽ va chạm nhau rất mạnh, gây đau đầu gối, khó chữa. Sự nhẩy lên, hạ xuống mạnh cũng làm ảnh hưởng đến xương sống, gây ra đau nhức. Cho nên, chỉ cần chạy tại chỗ nhẹ nhàng và đếm chừng 100 lần thì nghỉ.

5 - Đi bộ: Rất nhiều vị cao niên thích đi bộ, mỗi ngày đi cả dặm. Nhưng việc đi bộ sẽ không giúp được nhiều, nếu chỉ đi dạo để ngắm cảnh, xem hoa. Nhiều vị đi tà tà, vừa đi vừa nói chuyện, muốn đứng lại chỗ nào cũng được, như thế thì không đem lại nhiều điều tốt cho cơ thể. Nếu muốn việc đi bộ đem lại nhiều hiệu quả, nên đi hơi nhanh một chút, và hít thở đều hòa theo mỗi bước chân đi. Tập trung tư tưởng để khi hít vào thì đặt một chân xuống, thở ra khi đặt chân kia xuống. Như thế, sẽ làm cho lượng máu lưu thông đều hòa, đem nhiều oxy vào cơ thể để tự trị những căn bệnh vì thiếu oxy, bệnh trầm cảm, bệnh hồi hộp, yếu tim… Dần dần, sẽ quen với việc hít thở và không cần tập trung tư tưởng nữa, vẫn hít thở đều đặn nhịp nhàng với bước chân đi, và phải đi ít nhất 15, 20 phút rồi mới nghỉ và nói chuyện. Sau đó phải tiếp tục đi nữa, tối thiểu 1 tiếng đồng hồ mỗi ngày, sẽ thấy kết quả mau chóng.

Trên đây là vài phương pháp tự trị bệnh sưng phù chân, với điều kiện là bệnh sưng phù đến từ việc thiếu hoạt động chân. Nếu thấy triệu chứng không giảm và hay mệt, thì phải đi đến Bác Sĩ ngay lập tức, để thử máu và thử tim, không nên chần chừ mà nguy hiểm đến tính mạng.

Chu Tất Tiến, Huấn Luyện Viên Võ Thuật.
(Lớp Khi Công và Thiền tự trị bệnh đã đổi địa chỉ về số 12692 Leroy Ave, Garden Grove. Điện thoại: 714-534-2013. Hoàn toàn miễn phí.)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Không có cách nào để bọc đường tin này: Một nửa người Mỹ lớn tuổi sẽ béo phì rất nghiêm trọng trong vòng hơn 12 năm nữa, theo một phúc trình mới tiên đoán.
Ngày 14 tháng 9, 2022, Tổng Giám đốc WHO, Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố thế giới chưa bao giờ ở trong tình trạng tốt hơn để chấm dứt đại dịch COVID-19 và kêu gọi các quốc gia tiếp tục nỗ lực chống lại loại virus đã giết chết hơn sáu triệu người. Tuy nhiên, ông nói: “Chúng ta vẫn chưa đến đó”. Đây được xem là nhận xét lạc quan nhất từ cơ quan Liên Hiệp Quốc kể từ khi WHO tuyên bố COVID-19 là tình trạng khẩn cấp quốc tế và gọi virus này là đại dịch vào tháng 3 năm 2020 (VOA).
Virus bệnh đậu khỉ là một poxvirus hình giống như viên gạch. Poxvirus là loại virus hình viên gạch hoặc hình bầu dục với bộ gen DNA sợi đôi lớn (large double stranded DNA genome)...
Nghiên cứu mới nhất cho thấy có bằng chứng rằng trầm cảm không phải là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Trong suốt ba thập niên, mọi người đã bị “nhồi sọ” rằng trầm cảm là do “mất cân bằng hóa học” trong não – cụ thể là sự mất cân bằng của một chất hóa học gọi là serotonin. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của Joanna Moncrieff (Giáo Sư lâm sàng cao cấp, Khoa tâm thần học xã hội và phê bình, UCL) và Mark Horowitz (Nghiên cứu lâm sàng về Tâm thần học, UCL) cho thấy có bằng chứng không hỗ trợ điều đó. Nghiên cứu được đăng trên trang TheConversation.
Giăng biểu ngữ. Cầm bảng. Biểu tình. Hăm dọa… Chiến thắng. Thất vọng. Reo hò. Giận dữ. Cười, Khóc. …như một trận đấu football chuyện nghiệp chung kết hoặc trận túc cầu vô địch quốc tế, nhưng tệ hơn vì hai bên thua và thắng, từ cầu thủ cho đến người ủng hộ sinh lòng oán hận nhau. Chuyện này tạm gọi là “Trận Đấu Bầu,” mà trọng tài là chín thẩm phán Tối Cao Pháp Viện. Nói cho công bằng, cả hai phe: giữ bầu và phá bầu đều có lý do chính đáng, đều có thể thuyết phục đa số nếu cả hai phe đừng ngoan cố chèn ép lẫn nhau, có lẽ vì lòng hiếu thắng hơn là lợi ích, vì lợi ích trực tiếp ở nơi người có bầu hoang, bầu không được thừa nhận, không phải thuộc về đa số người không có kinh hoặc đã tắt kinh. Trong thiên nhiên ngàn năm vẫn vậy, từ chiếc nụ nở thành hoa cho đến khi đơm trái, biết bao nhiêu ong bướm dập dìu, mang phấn nhụy đi reo rắc dòng dõi khắp nơi trên mặt đất.
Chứng nhức đầu “migraine” đang hành hạ hơn 1 tỷ người và là nguyên nhân gây tàn tật đứng hàng thứ hai trên toàn thế giới. Ở Hoa Kỳ, cứ 4 gia đình thì có 1 gia đình mà trong đó có ít nhất một thành viên bị chứng đau nhức đầu, với những cơn đau dồn dập, kinh niên. Mỗi năm, ước tính có khoảng 85.6 triệu ngày nghỉ ốm là do bệnh đau đầu.
Lavender (Oải Hương) là một loài hoa rất phổ biến với các nền văn hóa phương Tây. Với người Việt – đặc biệt là người Việt ở Mỹ- trong vài thập niên qua cũng đã bắt đầu quen thuộc với loài hoa màu tím có hương thơm đặc trưng này. Lavender có tên khoa học là Lavendula, là một loại cây thuộc chi Oải Hương (Lavandula), là loại cây bụi có hoa mùi thơm nồng, xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải. Cây hoa Oải Hương đã được biết đến cách đây hàng ngàn năm ở Châu Âu từ thời Hy Lạp cổ đại. Đó là nguồn cung cấp tinh dầu oải hương, được xem như là một thảo dược hữu dụng từ thuở xa xưa. Do mùi hương thơm sạch có tính chất đuổi côn trùng, có tính sát trùng, tinh dầu oải hương được ứng dụng rộng rãi để giúp thư giãn cơ thể, giúp làm lành vết thương, sát khuẩn nhẹ…
Cho đến nay, hầu hết các nỗ lực điều trị bệnh Alzheimer đều tập trung vào việc loại bỏ các dấu hiệu của căn bệnh: các mảng và đám chất độc tích tụ trong não. Những nỗ lực đó đưa đến việc sản xuất ra các loại thuốc có thể làm giảm các mảng và đám, nhưng vẫn chưa có tác dụng gì nhiều để duy trì tư duy và trí nhớ. Các kết quả mới nhất với dịch tủy sống cho thấy các phương pháp điều trị khác có thể có hiệu quả, ngay cả khi chúng không ảnh hưởng đến quá trình cơ bản của căn bệnh.
Ngày 24 tháng 3 là Ngày Lao Phổi Quốc Tế. Lao Phổi là một trong những bệnh truyền nhiễm gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Có đến 13 triệu người tại Hoa Kỳ đang sống chung với nhiễm Lao tiềm ẩn. Nếu không được chữa trị, 5-10% sẽ tiến triển thành bệnh Lao Phổi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn tưởng rằng Lao Phổi không còn là một vấn đề đáng quan tâm nữa.
Hôm nay, CDC và FDA tuyên bố là chính phủ cho phép chích mũi vaccine thứ tư cho những người từ 50 tuổi trở lên và cả những người từ 12 tuổi trở lên nhưng cơ thể không thể kháng bệnh như người bình thường. Các cơ quan liên bang đã đi đến quyết định này vì họ sợ rằng con vi khuẩn omicron có thể sẽ mang đến nhiều hiểm họa cho Hoa kỳ, tương tự như những gì đã xẩy ra cho châu Âu. -- Xin đọc bài viết rất thiết yếu cho sức khỏe của tất cả chúng ta, của bác sĩ Nguyễn C. Cường. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.