Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC: Bạo Động Gia Tăng

11/08/201400:00:00(Xem: 4472)

Trung Cộng đang lâm vào tình hình bạo động tôn giáo Hồi Giáo và sắc tộc Duy ngô nhĩ gia tăng theo một vòng xoáy oan nghiệt, sức ép càng mạnh, sức bật càng cao, oán kêu báo hận, thù kêu trả thù. Bạo động xảy ra không biết lúc nào, không kiểm soát được, cường độ và nhiệt độ có tăng chớ không giảm trong khi TC đang dùng bàn tay sắt và gán tội khủng bố để răn đe.

Tân Hoa Xã của Đảng Nhà Nước TC loan tin một nhóm «trang bị dao», vào sáng 28/07 đã tấn công vào một đồn cảnh sát và các công sở tại huyện Shache. Có 59 “kẻ khủng bố” và 37 thường dân đã thiệt mạng. Lực lượng cảnh sát đã bắn hạ hàng chục kẻ tấn công. Nhưng phát ngôn viên của tổ chức Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới, trụ sở tại Đức, cho biết là có đến cả trăm người bị công an bắn chết và bị thương. Hãng tin của TC cho biết sau đó có ít nhất 215 “tên khủng bố” đã bị bắt. Nhà cầm quyền trung ương ở Bắc Kinh đã «phong tỏa» Tân Cương, tăng cường lực lượng quân đội và cảnh sát, lập thêm nhiều chốt kiểm soát. Internet bị cắt hoàn toàn, điện thoại thì bị nghe lén để ngăn chận người dân Tân Cương liên lạc với bên ngoài. Đây là vụ đẫm máu lớn nhứt xảy ra từ năm năm qua tại tỉnh Tân Cương vùng đất Hồi giáo ở miền tây bắc Trung Quốc bị TC thôn tính và sáp nhập vào Trung Quốc.

Tại Tân Cương, hiện có khoảng hơn 9 triệu dân Duy Ngô Nhĩ, tức là người Hồi giáo nói tiếng Thổ, một sắc tộc thiểu số từ lâu vẫn không chấp nhận sự cai trị của Bắc Kinh. Còn TC thì chụp mũ những thành phần này là Hồi Giáo cực đoan khủng bố.

Bạo động ở Tân Cương có tăng chớ không giảm về cường độ và nhịp độ. Người Duy ngô nhĩ bắt đầu giết hại những tay sai của TC. Giết cả lãnh đạo Hồi Giáo như Jume Tahir bị người Duy Ngô Nhĩ bản địa ghét bỏ vì thân thuộc TC và ủng hộ Bắc Kinh, được Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc cất nhắc làm người đứng đầu đền thờ Hồi giáo 600 năm tuổi Id Kah. Ông bị sát hại ở Tân Cương trong khi đang giảng dạy kinh thánh trong nhà thờ Hồi giáo, chỉ 2 ngày sau khi hàng chục người thiệt mạng và bị thương trong cuộc đụng độ với cảnh sát tại quận Yarkant.

Xã hội Trung Quốc hoang mang. Trung Quốc bây giờ, không còn “bốn phương phẳng lặng; hai kinh vững vàng” nữa. Người Duy ngô nhĩ tấn công tự sát ngay tại Thiên an môn, dưới chân dung lớn như người thật của Mao trạch Đông. Tấn công trước tỉnh uỷ Côn Minh, nhà ga tỉnh qua lại đông người. Bất cứ ở đâu, lúc nào TC cũng có thể bị tấn công.

Trong lịch sử Trung Hoa có giặc giả triền miên, có liệt quốc tranh hùng, có tam quốc vòng vo chinh chiến vì tranh ngôi, tranh quyền gia tộc, địa phương, nhưng không có chiến tranh tôn giáo như ở Âu châu, Trung Đông với Chiến tranh 100 năm vì tôn giáo. Người Pháp Ky tô giáo dẫn quân từ Paris đi Jerusalem bảo vệ thánh địa, người Á rập Hồi giáo từ La Mecque đi Âu châu truyền giáo, để lại đại học Cordoba nổi danh ở Tây ban nha.


Trong thời CS độc tài đảng trị toàn diện phát sinh chiến tranh tôn giáo. Người Hồi giáo Duy ngô nhĩ này, gia đình Hồi giáo Duy ngô nhĩ kia ngã, ngừơi Duy ngô nhĩ kia, gia đình Duy ngô nhĩ kia xông lên. Người Duy ngô nhĩ không cô đơn, có đồng bào hải ngoại năng động chánh trị, linh hoạt quốc tế vận.

Và quan trọng nhứt có xu thế thời đại tự do, dân chủ, nhân quyền của Nhân Loại và cộng đồng thế giới chánh trực ủng hộ. TC chụp mũ người Duy ngô nhĩ đấu tranh hy sinh, chiến đấu cảm tử cho Tổ Quốc sống còn, TC chụp mũ những người tử vì đạo, vị quốc vong thân ấy là “khủng bố”. Ngay những người TQ cũng không tin vì chính mắt họ thấy, chính lương tri họ nhận ra sự thật, ấy là Đảng Nhà Nước TC đã giành quyền làm chủ đất nước, triệt tiêu quyền tự do tôn giáo và văn hóa của người Duy ngô nhĩ.

Theo các tổ chức bảo vệ nhân quyền, chính sách hà khắc của Bắc Kinh nuôi dưỡng căng thẳng bạo lực tại Tân Cương. Hỏi người Duy ngô nhĩ làm sao chịu nổi quốc gia dân tộc Turkestan của họ bị TC cướp lấy, thôn tính làm tỉnh Tân Cương của Tàu, biến thành thuộc địa di dân cho người Tàu. Người Duy Ngô Nhĩ chỉ còn 45% dân số, trở thành công dân hạng hai, mất quê hương trên quê cha đất tổ của mình. Trukestan tiền thần của Tân Cương bị TC sáp nhập là địa lý chiến lược quan trọng vì giáp ranh với nhiều nước và giàu tài nguyên, nhưng tất cả bây giờ thuộc người TQ. TC đưa cán bộ đảng viên qua cai trị, khai thác tối đa tài nguyên chở về TC, cho di dân qua giành dân chiếm đất của người Duy ngô nhĩ. Người Duy ngô nhĩ cùng đường phải dùng vũ khí tấn công tự sát để đánh động đồng bào và quốc tế.

Lịch sử Trung Hoa là một lịch sử trường kỳ bành trướng, chiếm đóng, xâm thực, thôn tính, sáp nhập các nước nhỏ vào nước mình; làm nhiều nhứt và bạo nhứt là thời Trung Cộng. Cuộc đấu tranh sinh tồn của hai dân tộc Duy ngô nhĩ bị TC lấy nước làm tỉnh Tân Cương và của dân tộc Tây Tạng bị TC độ hộ một phần lãnh thổ và lấy một phần sáp nhập thành tỉnh thành của TC là Tứ Xuyên và Thanh Hải của TC - không những là một cuộc đấu tranh cho quốc gia dân tộc mà còn là một cuộc đấu tranh cho tôn giáo và văn hoá bị TC cào bằng và Hán hoá.

Hoàn cảnh bi đát và thê thảm hiện thời của của hai quốc gia dân tộc Duy ngô nhĩ và Tây Tạng bị TC thôn tính, sáp nhập vào TC là điều đáng cho đất nước và nhân dân VN suy nghiệm. Trong tương lai nếu người Việt cứ buông trôi cho Đảng CSVN nạp mạng đất nước nhân dân VN cho TC, im lặng thông đồng cho TC xâm lấn biển đảo, xậm lấn kinh tế, chánh trị thì số phận người Việt trong tương lai không khác gì người Duy ngô nhĩ, Tây Tạng ở Tân Cương, Thanh Hải bây giờ./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.