Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

TC: Bạo Động Gia Tăng

11/08/201400:00:00(Xem: 4222)

Trung Cộng đang lâm vào tình hình bạo động tôn giáo Hồi Giáo và sắc tộc Duy ngô nhĩ gia tăng theo một vòng xoáy oan nghiệt, sức ép càng mạnh, sức bật càng cao, oán kêu báo hận, thù kêu trả thù. Bạo động xảy ra không biết lúc nào, không kiểm soát được, cường độ và nhiệt độ có tăng chớ không giảm trong khi TC đang dùng bàn tay sắt và gán tội khủng bố để răn đe.

Tân Hoa Xã của Đảng Nhà Nước TC loan tin một nhóm «trang bị dao», vào sáng 28/07 đã tấn công vào một đồn cảnh sát và các công sở tại huyện Shache. Có 59 “kẻ khủng bố” và 37 thường dân đã thiệt mạng. Lực lượng cảnh sát đã bắn hạ hàng chục kẻ tấn công. Nhưng phát ngôn viên của tổ chức Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới, trụ sở tại Đức, cho biết là có đến cả trăm người bị công an bắn chết và bị thương. Hãng tin của TC cho biết sau đó có ít nhất 215 “tên khủng bố” đã bị bắt. Nhà cầm quyền trung ương ở Bắc Kinh đã «phong tỏa» Tân Cương, tăng cường lực lượng quân đội và cảnh sát, lập thêm nhiều chốt kiểm soát. Internet bị cắt hoàn toàn, điện thoại thì bị nghe lén để ngăn chận người dân Tân Cương liên lạc với bên ngoài. Đây là vụ đẫm máu lớn nhứt xảy ra từ năm năm qua tại tỉnh Tân Cương vùng đất Hồi giáo ở miền tây bắc Trung Quốc bị TC thôn tính và sáp nhập vào Trung Quốc.

Tại Tân Cương, hiện có khoảng hơn 9 triệu dân Duy Ngô Nhĩ, tức là người Hồi giáo nói tiếng Thổ, một sắc tộc thiểu số từ lâu vẫn không chấp nhận sự cai trị của Bắc Kinh. Còn TC thì chụp mũ những thành phần này là Hồi Giáo cực đoan khủng bố.

Bạo động ở Tân Cương có tăng chớ không giảm về cường độ và nhịp độ. Người Duy ngô nhĩ bắt đầu giết hại những tay sai của TC. Giết cả lãnh đạo Hồi Giáo như Jume Tahir bị người Duy Ngô Nhĩ bản địa ghét bỏ vì thân thuộc TC và ủng hộ Bắc Kinh, được Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc cất nhắc làm người đứng đầu đền thờ Hồi giáo 600 năm tuổi Id Kah. Ông bị sát hại ở Tân Cương trong khi đang giảng dạy kinh thánh trong nhà thờ Hồi giáo, chỉ 2 ngày sau khi hàng chục người thiệt mạng và bị thương trong cuộc đụng độ với cảnh sát tại quận Yarkant.

Xã hội Trung Quốc hoang mang. Trung Quốc bây giờ, không còn “bốn phương phẳng lặng; hai kinh vững vàng” nữa. Người Duy ngô nhĩ tấn công tự sát ngay tại Thiên an môn, dưới chân dung lớn như người thật của Mao trạch Đông. Tấn công trước tỉnh uỷ Côn Minh, nhà ga tỉnh qua lại đông người. Bất cứ ở đâu, lúc nào TC cũng có thể bị tấn công.

Trong lịch sử Trung Hoa có giặc giả triền miên, có liệt quốc tranh hùng, có tam quốc vòng vo chinh chiến vì tranh ngôi, tranh quyền gia tộc, địa phương, nhưng không có chiến tranh tôn giáo như ở Âu châu, Trung Đông với Chiến tranh 100 năm vì tôn giáo. Người Pháp Ky tô giáo dẫn quân từ Paris đi Jerusalem bảo vệ thánh địa, người Á rập Hồi giáo từ La Mecque đi Âu châu truyền giáo, để lại đại học Cordoba nổi danh ở Tây ban nha.


Trong thời CS độc tài đảng trị toàn diện phát sinh chiến tranh tôn giáo. Người Hồi giáo Duy ngô nhĩ này, gia đình Hồi giáo Duy ngô nhĩ kia ngã, ngừơi Duy ngô nhĩ kia, gia đình Duy ngô nhĩ kia xông lên. Người Duy ngô nhĩ không cô đơn, có đồng bào hải ngoại năng động chánh trị, linh hoạt quốc tế vận.

Và quan trọng nhứt có xu thế thời đại tự do, dân chủ, nhân quyền của Nhân Loại và cộng đồng thế giới chánh trực ủng hộ. TC chụp mũ người Duy ngô nhĩ đấu tranh hy sinh, chiến đấu cảm tử cho Tổ Quốc sống còn, TC chụp mũ những người tử vì đạo, vị quốc vong thân ấy là “khủng bố”. Ngay những người TQ cũng không tin vì chính mắt họ thấy, chính lương tri họ nhận ra sự thật, ấy là Đảng Nhà Nước TC đã giành quyền làm chủ đất nước, triệt tiêu quyền tự do tôn giáo và văn hóa của người Duy ngô nhĩ.

Theo các tổ chức bảo vệ nhân quyền, chính sách hà khắc của Bắc Kinh nuôi dưỡng căng thẳng bạo lực tại Tân Cương. Hỏi người Duy ngô nhĩ làm sao chịu nổi quốc gia dân tộc Turkestan của họ bị TC cướp lấy, thôn tính làm tỉnh Tân Cương của Tàu, biến thành thuộc địa di dân cho người Tàu. Người Duy Ngô Nhĩ chỉ còn 45% dân số, trở thành công dân hạng hai, mất quê hương trên quê cha đất tổ của mình. Trukestan tiền thần của Tân Cương bị TC sáp nhập là địa lý chiến lược quan trọng vì giáp ranh với nhiều nước và giàu tài nguyên, nhưng tất cả bây giờ thuộc người TQ. TC đưa cán bộ đảng viên qua cai trị, khai thác tối đa tài nguyên chở về TC, cho di dân qua giành dân chiếm đất của người Duy ngô nhĩ. Người Duy ngô nhĩ cùng đường phải dùng vũ khí tấn công tự sát để đánh động đồng bào và quốc tế.

Lịch sử Trung Hoa là một lịch sử trường kỳ bành trướng, chiếm đóng, xâm thực, thôn tính, sáp nhập các nước nhỏ vào nước mình; làm nhiều nhứt và bạo nhứt là thời Trung Cộng. Cuộc đấu tranh sinh tồn của hai dân tộc Duy ngô nhĩ bị TC lấy nước làm tỉnh Tân Cương và của dân tộc Tây Tạng bị TC độ hộ một phần lãnh thổ và lấy một phần sáp nhập thành tỉnh thành của TC là Tứ Xuyên và Thanh Hải của TC - không những là một cuộc đấu tranh cho quốc gia dân tộc mà còn là một cuộc đấu tranh cho tôn giáo và văn hoá bị TC cào bằng và Hán hoá.

Hoàn cảnh bi đát và thê thảm hiện thời của của hai quốc gia dân tộc Duy ngô nhĩ và Tây Tạng bị TC thôn tính, sáp nhập vào TC là điều đáng cho đất nước và nhân dân VN suy nghiệm. Trong tương lai nếu người Việt cứ buông trôi cho Đảng CSVN nạp mạng đất nước nhân dân VN cho TC, im lặng thông đồng cho TC xâm lấn biển đảo, xậm lấn kinh tế, chánh trị thì số phận người Việt trong tương lai không khác gì người Duy ngô nhĩ, Tây Tạng ở Tân Cương, Thanh Hải bây giờ./. (Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.