Hôm nay,  
Việt Báo Online

TC: Bạo Động Gia Tăng

11/08/201400:00:00(Xem: 4035)
TC: Bạo Động Gia Tăng

Trung Cộng đang lâm vào tình hình bạo động tôn giáo Hồi Giáo và sắc tộc Duy ngô nhĩ gia tăng theo một vòng xoáy oan nghiệt, sức ép càng mạnh, sức bật càng cao, oán kêu báo hận, thù kêu trả thù. Bạo động xảy ra không biết lúc nào, không kiểm soát được, cường độ và nhiệt độ có tăng chớ không giảm trong khi TC đang dùng bàn tay sắt và gán tội khủng bố để răn đe.

Tân Hoa Xã của Đảng Nhà Nước TC loan tin một nhóm «trang bị dao», vào sáng 28/07 đã tấn công vào một đồn cảnh sát và các công sở tại huyện Shache. Có 59 “kẻ khủng bố” và 37 thường dân đã thiệt mạng. Lực lượng cảnh sát đã bắn hạ hàng chục kẻ tấn công. Nhưng phát ngôn viên của tổ chức Đại hội Duy Ngô Nhĩ Thế giới, trụ sở tại Đức, cho biết là có đến cả trăm người bị công an bắn chết và bị thương. Hãng tin của TC cho biết sau đó có ít nhất 215 “tên khủng bố” đã bị bắt. Nhà cầm quyền trung ương ở Bắc Kinh đã «phong tỏa» Tân Cương, tăng cường lực lượng quân đội và cảnh sát, lập thêm nhiều chốt kiểm soát. Internet bị cắt hoàn toàn, điện thoại thì bị nghe lén để ngăn chận người dân Tân Cương liên lạc với bên ngoài. Đây là vụ đẫm máu lớn nhứt xảy ra từ năm năm qua tại tỉnh Tân Cương vùng đất Hồi giáo ở miền tây bắc Trung Quốc bị TC thôn tính và sáp nhập vào Trung Quốc.

Tại Tân Cương, hiện có khoảng hơn 9 triệu dân Duy Ngô Nhĩ, tức là người Hồi giáo nói tiếng Thổ, một sắc tộc thiểu số từ lâu vẫn không chấp nhận sự cai trị của Bắc Kinh. Còn TC thì chụp mũ những thành phần này là Hồi Giáo cực đoan khủng bố.

Bạo động ở Tân Cương có tăng chớ không giảm về cường độ và nhịp độ. Người Duy ngô nhĩ bắt đầu giết hại những tay sai của TC. Giết cả lãnh đạo Hồi Giáo như Jume Tahir bị người Duy Ngô Nhĩ bản địa ghét bỏ vì thân thuộc TC và ủng hộ Bắc Kinh, được Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc cất nhắc làm người đứng đầu đền thờ Hồi giáo 600 năm tuổi Id Kah. Ông bị sát hại ở Tân Cương trong khi đang giảng dạy kinh thánh trong nhà thờ Hồi giáo, chỉ 2 ngày sau khi hàng chục người thiệt mạng và bị thương trong cuộc đụng độ với cảnh sát tại quận Yarkant.

Xã hội Trung Quốc hoang mang. Trung Quốc bây giờ, không còn “bốn phương phẳng lặng; hai kinh vững vàng” nữa. Người Duy ngô nhĩ tấn công tự sát ngay tại Thiên an môn, dưới chân dung lớn như người thật của Mao trạch Đông. Tấn công trước tỉnh uỷ Côn Minh, nhà ga tỉnh qua lại đông người. Bất cứ ở đâu, lúc nào TC cũng có thể bị tấn công.

Trong lịch sử Trung Hoa có giặc giả triền miên, có liệt quốc tranh hùng, có tam quốc vòng vo chinh chiến vì tranh ngôi, tranh quyền gia tộc, địa phương, nhưng không có chiến tranh tôn giáo như ở Âu châu, Trung Đông với Chiến tranh 100 năm vì tôn giáo. Người Pháp Ky tô giáo dẫn quân từ Paris đi Jerusalem bảo vệ thánh địa, người Á rập Hồi giáo từ La Mecque đi Âu châu truyền giáo, để lại đại học Cordoba nổi danh ở Tây ban nha.

Trong thời CS độc tài đảng trị toàn diện phát sinh chiến tranh tôn giáo. Người Hồi giáo Duy ngô nhĩ này, gia đình Hồi giáo Duy ngô nhĩ kia ngã, ngừơi Duy ngô nhĩ kia, gia đình Duy ngô nhĩ kia xông lên. Người Duy ngô nhĩ không cô đơn, có đồng bào hải ngoại năng động chánh trị, linh hoạt quốc tế vận.

Và quan trọng nhứt có xu thế thời đại tự do, dân chủ, nhân quyền của Nhân Loại và cộng đồng thế giới chánh trực ủng hộ. TC chụp mũ người Duy ngô nhĩ đấu tranh hy sinh, chiến đấu cảm tử cho Tổ Quốc sống còn, TC chụp mũ những người tử vì đạo, vị quốc vong thân ấy là “khủng bố”. Ngay những người TQ cũng không tin vì chính mắt họ thấy, chính lương tri họ nhận ra sự thật, ấy là Đảng Nhà Nước TC đã giành quyền làm chủ đất nước, triệt tiêu quyền tự do tôn giáo và văn hóa của người Duy ngô nhĩ.

Theo các tổ chức bảo vệ nhân quyền, chính sách hà khắc của Bắc Kinh nuôi dưỡng căng thẳng bạo lực tại Tân Cương. Hỏi người Duy ngô nhĩ làm sao chịu nổi quốc gia dân tộc Turkestan của họ bị TC cướp lấy, thôn tính làm tỉnh Tân Cương của Tàu, biến thành thuộc địa di dân cho người Tàu. Người Duy Ngô Nhĩ chỉ còn 45% dân số, trở thành công dân hạng hai, mất quê hương trên quê cha đất tổ của mình. Trukestan tiền thần của Tân Cương bị TC sáp nhập là địa lý chiến lược quan trọng vì giáp ranh với nhiều nước và giàu tài nguyên, nhưng tất cả bây giờ thuộc người TQ. TC đưa cán bộ đảng viên qua cai trị, khai thác tối đa tài nguyên chở về TC, cho di dân qua giành dân chiếm đất của người Duy ngô nhĩ. Người Duy ngô nhĩ cùng đường phải dùng vũ khí tấn công tự sát để đánh động đồng bào và quốc tế.

Lịch sử Trung Hoa là một lịch sử trường kỳ bành trướng, chiếm đóng, xâm thực, thôn tính, sáp nhập các nước nhỏ vào nước mình; làm nhiều nhứt và bạo nhứt là thời Trung Cộng. Cuộc đấu tranh sinh tồn của hai dân tộc Duy ngô nhĩ bị TC lấy nước làm tỉnh Tân Cương và của dân tộc Tây Tạng bị TC độ hộ một phần lãnh thổ và lấy một phần sáp nhập thành tỉnh thành của TC là Tứ Xuyên và Thanh Hải của TC - không những là một cuộc đấu tranh cho quốc gia dân tộc mà còn là một cuộc đấu tranh cho tôn giáo và văn hoá bị TC cào bằng và Hán hoá.

Hoàn cảnh bi đát và thê thảm hiện thời của của hai quốc gia dân tộc Duy ngô nhĩ và Tây Tạng bị TC thôn tính, sáp nhập vào TC là điều đáng cho đất nước và nhân dân VN suy nghiệm. Trong tương lai nếu người Việt cứ buông trôi cho Đảng CSVN nạp mạng đất nước nhân dân VN cho TC, im lặng thông đồng cho TC xâm lấn biển đảo, xậm lấn kinh tế, chánh trị thì số phận người Việt trong tương lai không khác gì người Duy ngô nhĩ, Tây Tạng ở Tân Cương, Thanh Hải bây giờ./. (Vi Anh)

15/10/2019(Xem: 113)
Kinh Chú Tâm Tỉnh Giác do Hoang Phong dịch, nhà xuất bản Ananda Viet Foundation ấn hành, sẽ triển lãm ở Hội Chợ Sách tại San Jose vào ngày 19/10/2019.
15/10/2019(Xem: 779)
Các giới chức y tế Hoa Kỳ tiếp tục tìm kiếm mô hình trong hàng trăm ca bệnh phổi trầm trọng được báo cáo ở những người sử dụng thuốc lá điện tử và các sản phẩm liên quan khác.
15/10/2019(Xem: 258)
Tôi vốn có xu hướng quý, trọng những tác giả mà, ngay tự tác phẩm đầu tay, đã cho thấy tài năng sáng chói của họ. Như Huy Cận với “Lửa Thiêng”; Xuân Diệu với “Phấn Thông Vàng”; Vũ Hoàng Chương với “Thơ Say”; Đinh Hùng với “Mê Hồn Ca” hay Nguyên Sa, với “Thơ Nguyên Sa; v.v...
15/10/2019(Xem: 401)
Đêm chủ nhật vừa qua tôi tham dự buổi ra mắt sách. Thông thường ra mắt sách phải tổ chức ban ngày. Ban đêm độc giả cao niên lái xe lạng quạng sẽ không dự. Tổ chức thường phải có ca sĩ, ban nhạc và ẩm thực miễn phí. Sách tặng nhiều hơn sách bán.
15/10/2019(Xem: 1151)
Hiện nay Bank Teller là một nghề đầy triển vọng mà giới trẻ thường mơ ước. Nhưng nghề nầy đòi hỏi phải có kiến thức tối thiểu là phải tốt nghiệp High School hoặc hơn.
15/10/2019(Xem: 658)
Hội Nghị Trung Ương-11 khóa XII vừa kết thúc chiều 12 tháng 10 năm 2019. Chúng ta cố tìm hiểu những thay đổi tầm nhìn về cương lĩnh lãnh đao Chính trị và Kinh tế-xã hội của tbt-ctn Nguyễn Phú Trọng từ Hội Nghi Trung Ương-10 (HNTƯ-10) đến Hội Nghị Trung Ương-11 (HNTƯ-11).
15/10/2019(Xem: 1220)
Riêng bài hát "Người về như bụi" cứ vang vang trong đầu tôi phút tôi nghe tin ông vừa lên đường, khoác áo đi về nơi vô định, không bao giờ trở lại. Bài thơ này của ông được Hoàng Quốc Bảo phổ nhạc, ca sĩ Kim Tước hát
15/10/2019(Xem: 985)
Khi cầm cuốn hồi ký của cô Nhã trong tay, tôi đã biết là mình sẽ không đọc như đọc truyện, hay đọc một tác phẩm văn học.
15/10/2019(Xem: 896)
Chủ Tịch Nước Cộng Sản TQ Tập Cận Bình lớn tiếng hăm dọa những người muốn chia rẽ đất nước Trung Quốc, gần là nhắm tới người dân Hồng Kông, xa là muốn nói tới Đài Loan, một thiên đường dân chủ của người Trung Hoa
15/10/2019(Xem: 256)
STOCKHOLM - Các nhà kinh tế học có trụ sở tại Hoa Kỳ Abhijit Banerjee, Esther Duflo và Michael Kremer đã giành giải thưởng Nobel Kinh Tế 2019 vào Thứ Hai vì công việc của họ trong việc chống đói nghèo đã giúp hàng triệu trẻ em trên thế giới.
15/10/2019(Xem: 216)
QUITO - TT Moreno và các bô lão bộ tộc bản địa Ecuador đạt thỏa thuận hưu chiến hồi chiều Chủ Nhật, để hủy bỏ chương trình khăc khổ bị bài bác, và gần 2 tuần biểu tình phản đối gây tê liệt kinh tế và 7 người chết.
15/10/2019(Xem: 258)
BRUSSELS - Các đại diện của EU và UK đang thương lượng trước ngày họp thượng đỉnh EU.
15/10/2019(Xem: 242)
MADRID - Vào ngày 14/10, Tòa tối cao Tây Ban Nha quyết định án phạt 9 thủ lãnh Catalonia dẫn đầu phong trào ly khai từ 9 đến 13 năm tù.
15/10/2019(Xem: 299)
KIEV - Quân đội Ukraine âm thầm rút tại miền đông, khiến dân chúng thủ đô xuống đường ngày Thứ Hai 14-10 để phản đối.
15/10/2019(Xem: 341)
IDLIB - Dân quân Kurd SDF thỏa thuận dàn xếp của Nga để được hậu thuẫn chống lại cuộc tiến công của của Thổ Nhĩ Kỳ.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, tại sự kiện Made by Google 2019 được tổ chức ở New York (Mỹ), Google đã chính thức ra mắt Pixel Buds 2 - mẫu tai nghe không dây tiếp theo của hãng, sau thành công từ người tiền nhiệm Pixel Buds từng được giới thiệu vào năm 2017.
Khoảng giữa tháng 10/2019, cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu của con người ghi nhận thêm một tin lạc quan.
“Chuyện thật như đùa” đang xảy ra với một số người dùng Facebook. Sau khi báo cáo tài khoản giả mạo, lừa đảo, họ lại bị mạng xã hội khóa nick.
Nếu bầu trời nơi ta sống cũng ảo diệu như thế này, có lẽ nhiều người sẽ chiêm ngưỡng nó thường xuyên hơn!
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang The Hollywood Reporter cho biết hãng phim của Apple hiện vẫn chưa được đặt tên chính thức, nhưng sẽ do các giám đốc bộ phận Worldwide Video mới của công ty là Zack Van Amburg và Jamie Erlicht điều hành
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loạ
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.
Sự ra mắt của Libra vào ngày 18/06/2019 đã tạo ra một chiến trường mới trong việc mở rộng một cách “vĩ cuồng” (megalomaniacal) của Facebook.
PalmOS, nền tảng từng chiếm 73.94% thị phần vào năm 1999 dần thất thế rồi biến mất. Sang Quý 2/2009, Android tiến lên vị trí thứ năm với 2.18% thị phần.
Khoảng giữa tháng 10/2019, công ty dịch vụ tài chính Finco Services ở bang Delaware đã khởi kiện Facebook vì ăn cắp bản quyền logo dấu ngã xoáy cho dự án tiền ảo Libra tại một tòa án ở New York. Công ty cũng đang kiện chính người thiết kế cũ của mình đã làm logo cho Facebook, vì sử dụng lại thiết kế.
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?