Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Cộng Làm, Nhựt Hưởng

09/08/201400:00:00(Xem: 4745)
Nếu nói làm ở trên biển Á châu Thái Bình Dương, thì TC gần đây trong thời hậu Chiến Tranh Lạnh, làm nhiều lắm, TC quậy đục nước, ngập đảo nhiều nước, cực khổ, tốn kém nhiều, thiệt hại ngoại giao quốc tế, mang tiếng mang tai cũng lắm. Nhưng sau hơn hai năm cho đến bây giờ, TC như “dã tràng xe cát Biển Đông, nhọc nhằn mà chẳng nên công cán gì”, chưa chiếm được một thước biển, một tấc đảo nào, trừ Hoàng sa và một phần Trường sa của VN mà TC đánh chiếm thời Chiến Tranh Lạnh. TC dưới mắt của nhiều nước trở thành anh Khổng lồ cô đơn trong cộng đồng thế giới. Tiêu biểu như trong vụ TC đưa giàn khoan vào vùng đặc quyên kinh tế VN, có thể nói không thấy nước nào binh vực TC. Dù rằng TC nhờ Liên Hiệp Quốc gởi cho tất cả thành viên LHQ, một tuyên bố nói phần phải của TC. Kể cả Nga là nước mới bán được cho TC 400 tỷ Đô khí đốt, giải toả áp lực Âu Mỹ trừng phạt Nga, nhưng Nga cũng không lên tiếng ủng hộ TC một lời. Trong đấu tranh chánh trị, ngoại giao hay chiến tranh quân sự, phàm thiệt hại bên này thường là thắng lợi cho bên kia. Nếu nói hưởng từ hành động TC quậy dậy sóng các nước Á châu Thái bình dương, thì Nhựt hưởng, hưởng rất nhiều.

Thời Chiến tranh Lạnh, Nhựt không tốn một “phòng vệ dân sự” cho cuộc chiến tranh ở Việt Nam, một tiền đồn ngăn chận CS của Thế giới Tự do do Mỹ đài thọ nhiều nhứt. Mỹ tốn đô la vô số kể và chết trên 58 ngàn quân nhân, bị thương chưa tính. Việt Nam Cộng Hoà đồng minh của Mỹ hy sinh là mấy trăm ngàn quân nhân để bảo vệ quê hương và tự do của mình. Nhưng Nhựt trổi dậy, giàu lên nhờ cung ứng phương tiện chiến tranh cho Mỹ. Chiếc xe nhà binh có tên là GMC trên danh nghĩa là của hãng Generals Motor của Mỹ, chớ máy móc, sườn xe, vỏ xe tất tất đều viết chữ Nhựt, do Nhựt sản xuất. Sau Chiến tranh Lạnh Nhựt vươn lên đệ nhị siêu cường kinh tế, chỉ sụt xuống hạng ba sau TC mới lên hạng 2 gần đây thôi.

Trong đà TC bành trướng ra biển Á châu Thái bình dương, tranh gianh biển đảo của một số nước láng giềng như Nhựt, Đài Loan, Phi luật tân, Việt Nam, Mã lai, Brunei, Nhựt là nước hưởng lợi kinh tế, chánh trị, quân sự, ngoại giao nhiều nhứt trên tốn hao nhân tài vật lực và thiệt hại ngoại giao của TC.

Lợi ích chánh trị ít ai dè của Nhựt là Mỹ nới lỏng những hạn chế về quân sự mà Mỹ đã áp đặt trong hiến pháp gọi là chủ hoà của Nhựt sau khi Nhựt thua Mỹ trong Thế Chiến 2. Nhựt thông qua luật “Phòng vệ tập thể, một hình thức khéo léo tu chính hiến pháp chủ hoà. Từ đó Nhựt được có Bộ Quốc Phòng, có quân đội được hiện đại hoá, kinh phí trên 2 tỷ Đô, quân đội được ra ngoại quốc làm nhiệm vụ đồng minh và quốc tế làm nhiệm vụ “phòng vệ tập thể” thay vì chỉ có lực lượng phòng vệ dân sự chỉ hoạt động trong nước thôi. Nhựt hiện đại, tăng cường quân đội. Nhựt thay 150 trực thăng mới cho quân đội, Nhựt được viện trợ quân sự và bán quân sư cho ngoại quốc, như cấp cho Phi Luật tân cả chục, VN 6 tàu tuần tra từ 600 đến 800 tấn trị giá 5 triệu Mỹ kim. Ngoài ra còn cho VN xuồng cứu sinh và các trang thiết bị khác


Thủ Tướng Abe đã vận động thành công trong việc huỷ luật của Nhựt từ năm 1967 cấm Chánh phủ Nhựt bán vũ khí cho ngoại quốc. Nhựt bây giờ được xuất cảng vũ khí, trang thiết bị quân sự. Nhựt gởi sang Liên Âu 13 tập đoàn khổng lồ của Nhựt tiêu biểu như Kawasaki Heavy Industries, Mitsubishi, Hitachi, NEC hội họp, tham gia tổ chức Eurosatory, diễn đàn mua bán vũ khí trụ sở ở Paris.

Nhựt lập liên minh phòng vệ tâp thể với Úc, Ấn và Phi luật tân. Nhựt chuyển nhượng khoa học kỹ thuật đóng tàu lặn tàng hình cho Úc. Úc thoả thuận mua của Nhựt kỹ thuật chế tàu lặn Soryu tàng hình giá 33 tỷ Đô la Mỹ.

Nhựt liên minh với Philippines và Việt Nam (có thể thêm các nước) đang hình thành một liên minh chống TC xâm lược lãnh thổ, lãnh hải của mình. Có nhiều dấu chỉ cho thấy cuộc vận động đang lôi kéo Indonesia, Malaysia và Thái Lan vào trong việc áp dụng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển. Liên minh này phản bác bản đồ hình lưỡi bò của TC liếm gần hết Biển Đông mà VN và Phi bị mất biển đảo nhiều nhứt. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ngày 21/05/2014, đã có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Benigno S. Aquino để bàn về “tình hình nguy kịch trên Biển Đông” do Trung Quốc đã vi phạm Công ước về Luật biển của Liên Hiệp Quốc. Còn Chủ Tich Nước VN Trương tấn Sang trước đây đã đi Nhựt, được tiếp đón long trọng. Nhựt Hoàng tiếp kiến, mở quốc yến để đãi và Quốc Hội Nhựt họp khoáng đại nghe bài diễn văn của Ô. Sang - một hình thức long trọng lâu lâu Quốc Hội mới làm cho một quốc trưởng đến thăm Nhựt. Ô. Sang ký kết họp tác với Nhựt. Nhựt thảo luận bán cho Phi 15 thuỷ phi cơ có thể công tác hành quân và cứu trợ.

Trong khí đó, Nhựt chào TC bằng chân sau chiến dịch TC tổ chức biểu tình bài Nhựt, khơi lại tiền cừu hậu hận trong chiến tranh Nhựt đánh chiếm Trung Hoa, Trung Hoa tố cáo Nhựt thảm sát cả trăm ngàn người ở Nam Kinh của Trung Hoa. Trước phong trào bài Nhựt do TC giựt dây, Như di chuyển hãng xưởng tư TC sang VN, Nam dương, Thái Lan, giá nhơn công rẻ hơn, môi trường sản xuất ổn định hơn ở TC. Thủ Tướng Abe là vị thủ tướng Nhựt đầu tiên không dành chuyến công du đầu tiên đến Trung Quốc, mà đi các nước Đông Nam Á mở đường cho các công ty Nhựt chuyển cơ xưởng ra khỏi TC.

Trong khi đó, TC bị tẩy chay hàng hoá ở VN sau biến cố TC đưa giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế VN, Nhà Nước và nhân dân VN cực lực phản đối. Trung Thu, Tết Nhi Đồng năm nay lồng đèn của TQ, bạn hàng VN không ai muốn bán. Các cơ xưởng làm đồ chơi cho trẻ em ở VN chạy theo kim đồng hồ làm ra những lồng đèn màu sắc VN, đề tài những danh nhơn VN và biển đảo VN. Dân chúng VN lên tiếng đòi Đảng Nhà Nước VNCS thoát Trung.

Trong khi đó kết quả của công ty thăm dò Mỹ cho thấy, PEW công bố TC là một siêu cường thiên hạ ghét nhứt, và Gallup cho biết TC là kẻ thù số 1 của Mỹ, tăng gia kinh tế của TC là mối đe doạ đối với Mỹ.

Rõ ràng TC làm, làm bậy nên Nhựt hưởng, hưởng nhiềi trên thiệt hại của TC./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.