Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vai Trò Phụ Nữ Trong Cuộc Đấu Tranh Nhân Quyền

09/08/201400:00:00(Xem: 1624)
Mùa Xuân Ả Rập với hàng triệu phụ nữ xuống đường đòi hỏi phải thay đổi, tại Ukraine họ sát cánh cùng nam giới vì một tương lai tốt đẹp hơn! Hy vọng được hưởng những quyền căn bản khi sinh ra làm người nhưng đã bị tầng lớp thống trị bằng mọi thứ nhân danh tước đoạt!

Thế kỷ 21 là của phụ nữ đã thật sự khởi động!

Phái nữ đã bị cho không có linh hồn, bị lạm dụng tình dục, biến thành nô lệ cho thú vui sắc dục với những lăng mạ đầy sỉ nhục! Như tại Vũng tàu Việt Nam, có cô gái bị ép bán dâm chưa đủ khi không thỏa mãn còn khắc rồng rắn lên người nạn nhân…Các phong trào xuống đường yêu cầu chấm dứt ngay mọi hình thức phân biệt, chấm dứt bạo lực mà trải qua chiều dài lịch sử người phụ nữ đã chịu những khổ đau nhiếu nhất và cái giá phải trả đó đòi hỏi phải thay đổi về chính trị kinh tế, hiện tại với các thể chế độc tài chỉ làm ngày càng thêm trầm trọng!

Tiếng nói của người mẹ, người vợ, người chị, người em…từ các tế bào gia đình vang vọng đến trung tâm các thị thành đến tận các vùng hẻo lánh xa xôi để cùng cất lên trong bản hòa ca Dân Chủ! Con em của họ là binh lính, cảnh sát đã bỏ súng không bắn vào thường dân theo lệnh của các nhà độc tài gian ác sẵn sàng ra lệnh bắn vào dân thường, đồng bào của mình! Binh sĩ đã quay lại với nhân dân thậm chí bắn vào giới quân phiệt vô nhân tính!

Phụ nữ đã đóng góp tích cực vào sự thay đổi của xã hội từ tiếng nói của trái tim! Khiến lương tri toàn xã hội thức tỉnh!

Tất cả tạo nên nguồn cảm hứng cho đồng loại tại Việt Nam từ tiếng Cồng Chiêng của các Chị Mường đã đánh thức lương tâm Giáo Hội Công Giáo Việt Nam! Tiếng gào thét của Bà Bùi Thị Minh Hằng Đả đảo Trung Quốc xâm lược…Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam như tiếng chuông Bát Nhã dội mạnh vào tâm trí người dân Việt mà thực trạng giới trẻ rất thờ ơ với tình hình chính trị, tuổi già thời phó mặc, nhất là những cô gái mới lớn vì ruộng vườn không còn, nghề nghiệp không có, đang tìm mọi cách kiếm lấy chồng ngoại để đổi đời!

Trong khi, cũng tại Việt Nam với tin nóng giới lãnh đạo chỉ ở mức cấp tỉnh đã đánh bạc với tiền tỷ cho mỗi lần đặt cược chơi cờ tướng !? Vậy tiền từ đâu nhiều đến thế nếu không là tiền tham ô, nhũng lạm từ thuế của dân hay bắt dân phải trả nợ đến muôn đời qua các nguồn vốn ODA vay từ nước ngoài!?

Thật vậy, phụ nữ đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng mùa Xuân Ả Rập, họ đã nắm bắt đúng thời cơ hầu tham dự vào sinh hoạt cộng đồng với những phức tạp của thế giới ngày nay cần thiết phải đổi thay nhanh chóng và tất yếu không thể thiếu vai trò của phụ nữ!

Những gì đã thay đổi tại Bắc Phi, Trung Đông và đang làm lung lay các chế độ độc tài còn sót lại trên hành tinh nói lên rằng những vi phạm về quyền con người phải chấm dứt!

Giải Nobel Hòa bình những năm qua cho ba người phụ nữ như một sự ghi nhận về những giá trị cao cả của phái nữ đã hy sinh cũng như vai trò tương lai của họ - Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf, Leymah Gbowee, một nhà hoạt động Liberia, và các nhà hoạt động Yemen Tawakkul Karman - đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của phụ nữ có thể tham gia trong tiến trình đưa nhân loại phát triển trong hòa bình.

Thật vậy, một khi các quyền của phụ nữ được tôn trọng và phát huy đã trở thành động lực mạnh mẽ trong sự phát triển toàn diện cho xã hội. Các tổ chức xã hội dân sự hình thành và vai trò của người phụ nữ chỉ chu toàn một khi họ được chuẩn bị với những chương trình giáo dục ngày càng hoàn thiện về nhân quyền.

Trước hết, nền giáo dục nhân quyền không nhằm lật đổ ai, hoạt động nhân quyền không phải nhằm vào những danh xưng vĩ đại hay làm những chuyện lớn lao nhưng chính là làm những việc nhỏ và rất nhỏ nhưng mang lại hạnh phúc cho con người. Nếu có lật đổ - đảo chính - cách mạng, đó là lột bỏ con người xấu trong chính mỗi người – làm lại chính mình để làm lại xã hội. Giáo dục theo nguyên ngữ latinh – educere, nghĩa là hướng dẫn chính mình nhằm thăng hoa con người!

Như vậy trước hết phải tự biết mình sau là biến đổi xã hội với công việc hộ sản tinh thần – maieutikê, ngay từ cái nôi gia đình. Chính trong gia đình con cái được học biết về Tổ Tiên, về truyền thống dân tộc và học đường nơi truyền thụ những giá trị phổ quát của đồng loại! Tất nhiên vẫn luôn có sự bổ sung của cả hai lẫn nhau giữa gia đình cùng học đường.

Hiện nay, gia đình đang bị đe dọa trầm trọng gây ra do chính các bậc phụ huynh như chuyện chồng chung vợ chạ, ngủ lộn mùng của các quan chức cộng sản đang như trào lưu phổ biến là những gương xấu vô cùng cho giới trẻ vì quan niệm duy vật chết là hết nên giữa người và súc vật không cách xa nhau mấy về các đam mê tính dục!

Với Cộng sản:

- Công lý được xây dựng trên tước đoạt mà có – như chủ trương cướp chính quyền!

- Hòa bình trên sự phá hoại hạnh phúc gia đình của người khác mà có!

Song chính gia đình cũng như học đường, các em sẽ được học các giá trị nhân bản phổ quát mà cộng đồng nhân loại cùng công nhận qua Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền 1948.

Trên các nguyên tắc nền tảng này, một nền giáo dục nêu cao phẩm giá con người được tôn trọng, các giá trị nhân văn luôn được cổ xúy để các em khi trưởng thành và chính chúng ta hành xử trong mọi hoàn cảnh với tha nhân không trái với lương tâm như Thờ kính Tổ tiên, thảo kính Cha Mẹ, chớ giết người, chớ làm điều dâm dục và biết yêu thương đồng loại…tiến đến một xã hội nhân bản thể hiện bộ mặt con người!

Gia đình thật sự sẽ là cái nôi dấn thân về chính trị trong ý nghĩa chính trị một cách trong sáng, đó là phục vụ tha nhân hầu mang lại công ích cho mọi người!

Ngày nay ngoài sự kết hợp giữa gia đình và học đường, với sự phát triển mạnh mẽ của internet không thể không kể đến vai trò của truyền thông – giáo dục và truyền thông! Các em ngay từ tuổi thơ đã có thể lên Twitter, Facebook… để thể hiện nhân cách của mình!

Truyền thông đồng hành cùng các Bà Mẹ sẽ ảnh hưởng tiêu cực hay tích cực trong việc Thành Nhân –Estovir, trên mỗi cá nhân! Đây chính là trách nhiệm chung lớn lao trong một thế giới sống là sống với trong sự liên đới mới mang tính toàn cầu!

Yếu tính tự do nhân bản:

Một xã hội nhân bản đó là kết quả tất yếu từ giáo dục, lý do dễ hiểu giáo dục gắn liền với sự đào tạo con người toàn diện, từ tâm lý cá nhân đến luân lý đạo đức cho mỗi thành viên trong cộng đồng hầu cùng nhau đạt đến các giá trị phổ quát của thiện ích: Đạo đức không phải là một sự ngã lòng và tự do cũng vậy – Tự do không phải tôi muốn làm gì thời làm nhưng chính là biết kiềm chế như được định nghĩa: Văn minh chính là Tự Chủ.

Một nền giáo dục văn minh chính là mở lòng trí, khai tuệ cho con người nhận biết:

- Con người là ai, chân tính của nhân loại là gì?

- Trước vũ trụ bao la: Khả năng nhận thức của con người tới đâu? Hầu nhận chân phẩm giá chính mình cùng tha nhân, đây chính là bước khởi đầu để con người biết tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng Đấng Tạo Hóa! Vậy sự hiện hữu của con người, mỗi nhân vị là bất khả thay thế! Giết người dù với bất cứ lý do nào đều là tội ác!

Tóm lại con người là hữu thể trong tương quan với tha nhân, không thể có Tự Do đích thực nếu tách biệt con người trên phạm vi cá nhân cũng như trong toàn xã hội biến thành những thứ ốc đảo không giống ai!

Và cũng chính trong tương quan đầy tế nhị này, con người từ hiểu lầm đến sử dụng nhầm không lâu thành lạm dụng thế gian!

Hoài nghi đó là bước khởi đầu hầu tiến đến nhận thức giá trị! Nhưng sự phản biện trở thành sự cấm kỵ với các chế độc tài! Con người thích đi trên những lối mòn hơn là khai phá! Từ khi cái tôi đồng hành với những từ hình thức hoa mỹ gọi là Vĩ Đại! Tự do trở thành nhà tù với những người đứng bên này dãy núi Pyrénées, nhưng thế giới ngày nay trở tành một mái nhà chung trên nền tảng những giá trị phổ quát, nước là H2O thì ở đâu vẫn thế!

Giá trị phổ quát không chỉ mang tính tiên nghiệm từ các thí nghiệm thuộc phạm vi khoa học, giá trị này còn là những yếu tố bẫm sinh, tiên thiên đã có sẵn qua các quy luật tự thân của con người như làm lành lánh dữ, làm điều thiện tránh điều ác!

Như vậy luân lý tự nhiên đã mang tính phổ quát, luật này nói lên phẩm giá con người được tôn trọng chính nó đã đặt lên nền tảng sống chung hòa bình của nhân loại đã hình thành từ Nhà nước tự nhiên. Và đúng là chúng ta chỉ Thuật nhi bất tác cho phù hợp với thời đại của Hữu thể và Thời gian!

Do căn tính sâu xa của con người như vậy đã đưa đến Công lý như những qui ước đồng thuận giữa con người từ nguyên thủy, nhưng sau đó qua những quan hệ vị kỷ của chủ nghĩa lợi ích, từ đây nhân loại đã đánh mất chính mình trên quy tắc ưu thắng liệt bại khiến lòng thương yêu đồng loại, đức bác ái bao dung không còn nữa, con người trở thành sinh vật kinh tế đến duy kinh tế; và tất nhiên sẽ không có hòa bình khi người là chó sói với người!

- Và chính đó là công việc của thời đại chúng ta cùng nhau xây dựng một xã hội trên nền tảng Bác ái và Liên đới !

Quan niệm thông thường của chúng ta, đó là Muốn có hòa bình phải chuẩn bị chiến tranh, thế nhưng sẽ mãi mãi không có sự Bình an dưới thế cho người Thiện tâm, một khi không có sự tôn trọng giữa các cá nhân cũng như giữa các dân tộc! Hòa bình chỉ có trên Công lý như thuộc tính nền tảng từ nguyên thủy với bản chất con người, cùng với Đức Bác Ái!

Chắc chắn Hòa Bình không thể tự nhiên từ đâu rơi xuống, nhưng đòi hỏi phải có bàn tay xây dựng của con người –Homo faber, sự kiến tạo qua giáo dục với hình ảnh của người mẹ trong gia đình thể hiện vào sinh hoạt gia đình với sự cảm thông, tinh thần trách nhiệm của người Mẹ nói lên sự liên đới xã hội ngay từ cái nôi gia đình! Lương tâm con người có thức tỉnh hay không, vai trò của các quốc gia và quốc tế không đâu xa nhưng rất gần với chúng ta – Nó nằm ở đây trong tình mẫu tử - các tế bào nền tảng của xã hội mà vai trò của người Phụ nữ hơn lúc nào hết thời nay đang tiên phong trước những tiếng kêu từ Bắc Phi, Đông Âu và ngay tại Hồng Kông-Trung Quốc đến Việt Nam: Chúng tôi cần thay đổi! Chúng tôi muốn Tự Do, Dân Chủ!

Nguyễn Quang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
Tôi có dịp sống qua nhiều nơi và nhận thấy là không nơi đâu mà những từ ngữ “tổ quốc,” “quê hương,” “dân tộc” … được nhắc đến thường xuyên – như ở xứ sở của mình: tổ quốc trên hết, tổ quốc muôn năm, tổ quốc anh hùng, tổ quốc thiêng liêng, tổ quốc bất diệt, tổ quốc muôn đời, tổ quốc thân yêu, tổ quốc trong tim … “Quê hương” và “dân tộc” cũng thế, cũng: vùng dậy, quật khởi, anh dũng, kiên cường, bất khuất, thiêng liêng, hùng tráng, yêu dấu, mến thương …
Nhà xuất bản sách của Bolton, chắc sẽ nhận được khoản thu nhập lớn. Riêng Bolton, chưa chắc đã giữ được hai triệu đô la nhuận bút, nếu bị thua kiện vì đã không tôn trọng một số hạn chế trong quy định dành cho viên chức chính quyền viết sách sau khi rời chức vụ. Điều này đã có nhiều tiền lệ. Là một luật gia, chắc chắn Bolton phải biết. Quyết định làm một việc hệ trọng, có ảnh hưởng tới đại sự, mà không nắm chắc về kết quả tài chính, không phải là người hành động vì tiền. Hơn nữa, nếu hồi ký của Bolton có thể giúp nhiều người tỉnh ngộ, nhìn ra sự thật trước tình hình đất nước nhiễu nhương, thì cũng có thể coi việc làm của ông là thái độ can đảm, được thúc đẩy bởi lòng yêu nước. Không nên vội vàng lên án Bolton, khi ông từ chối ra làm chứng trước Hạ Viện, nếu không bị bắt buộc. Nếu có lệnh triệu tập, ông đã tuân theo. Không có lệnh, ông không ra, vì thừa biết, với thành phần nghị sĩ Cộng Hòa hiện tại, dù ra làm chứng, ông cũng chẳng thay đổi được gì. Dân Biểu Schiff nói: “John Bolton,
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.