Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vai Trò Phụ Nữ Trong Cuộc Đấu Tranh Nhân Quyền

09/08/201400:00:00(Xem: 1775)
Mùa Xuân Ả Rập với hàng triệu phụ nữ xuống đường đòi hỏi phải thay đổi, tại Ukraine họ sát cánh cùng nam giới vì một tương lai tốt đẹp hơn! Hy vọng được hưởng những quyền căn bản khi sinh ra làm người nhưng đã bị tầng lớp thống trị bằng mọi thứ nhân danh tước đoạt!

Thế kỷ 21 là của phụ nữ đã thật sự khởi động!

Phái nữ đã bị cho không có linh hồn, bị lạm dụng tình dục, biến thành nô lệ cho thú vui sắc dục với những lăng mạ đầy sỉ nhục! Như tại Vũng tàu Việt Nam, có cô gái bị ép bán dâm chưa đủ khi không thỏa mãn còn khắc rồng rắn lên người nạn nhân…Các phong trào xuống đường yêu cầu chấm dứt ngay mọi hình thức phân biệt, chấm dứt bạo lực mà trải qua chiều dài lịch sử người phụ nữ đã chịu những khổ đau nhiếu nhất và cái giá phải trả đó đòi hỏi phải thay đổi về chính trị kinh tế, hiện tại với các thể chế độc tài chỉ làm ngày càng thêm trầm trọng!

Tiếng nói của người mẹ, người vợ, người chị, người em…từ các tế bào gia đình vang vọng đến trung tâm các thị thành đến tận các vùng hẻo lánh xa xôi để cùng cất lên trong bản hòa ca Dân Chủ! Con em của họ là binh lính, cảnh sát đã bỏ súng không bắn vào thường dân theo lệnh của các nhà độc tài gian ác sẵn sàng ra lệnh bắn vào dân thường, đồng bào của mình! Binh sĩ đã quay lại với nhân dân thậm chí bắn vào giới quân phiệt vô nhân tính!

Phụ nữ đã đóng góp tích cực vào sự thay đổi của xã hội từ tiếng nói của trái tim! Khiến lương tri toàn xã hội thức tỉnh!

Tất cả tạo nên nguồn cảm hứng cho đồng loại tại Việt Nam từ tiếng Cồng Chiêng của các Chị Mường đã đánh thức lương tâm Giáo Hội Công Giáo Việt Nam! Tiếng gào thét của Bà Bùi Thị Minh Hằng Đả đảo Trung Quốc xâm lược…Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam như tiếng chuông Bát Nhã dội mạnh vào tâm trí người dân Việt mà thực trạng giới trẻ rất thờ ơ với tình hình chính trị, tuổi già thời phó mặc, nhất là những cô gái mới lớn vì ruộng vườn không còn, nghề nghiệp không có, đang tìm mọi cách kiếm lấy chồng ngoại để đổi đời!

Trong khi, cũng tại Việt Nam với tin nóng giới lãnh đạo chỉ ở mức cấp tỉnh đã đánh bạc với tiền tỷ cho mỗi lần đặt cược chơi cờ tướng !? Vậy tiền từ đâu nhiều đến thế nếu không là tiền tham ô, nhũng lạm từ thuế của dân hay bắt dân phải trả nợ đến muôn đời qua các nguồn vốn ODA vay từ nước ngoài!?

Thật vậy, phụ nữ đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng mùa Xuân Ả Rập, họ đã nắm bắt đúng thời cơ hầu tham dự vào sinh hoạt cộng đồng với những phức tạp của thế giới ngày nay cần thiết phải đổi thay nhanh chóng và tất yếu không thể thiếu vai trò của phụ nữ!

Những gì đã thay đổi tại Bắc Phi, Trung Đông và đang làm lung lay các chế độ độc tài còn sót lại trên hành tinh nói lên rằng những vi phạm về quyền con người phải chấm dứt!

Giải Nobel Hòa bình những năm qua cho ba người phụ nữ như một sự ghi nhận về những giá trị cao cả của phái nữ đã hy sinh cũng như vai trò tương lai của họ - Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf, Leymah Gbowee, một nhà hoạt động Liberia, và các nhà hoạt động Yemen Tawakkul Karman - đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của phụ nữ có thể tham gia trong tiến trình đưa nhân loại phát triển trong hòa bình.

Thật vậy, một khi các quyền của phụ nữ được tôn trọng và phát huy đã trở thành động lực mạnh mẽ trong sự phát triển toàn diện cho xã hội. Các tổ chức xã hội dân sự hình thành và vai trò của người phụ nữ chỉ chu toàn một khi họ được chuẩn bị với những chương trình giáo dục ngày càng hoàn thiện về nhân quyền.

Trước hết, nền giáo dục nhân quyền không nhằm lật đổ ai, hoạt động nhân quyền không phải nhằm vào những danh xưng vĩ đại hay làm những chuyện lớn lao nhưng chính là làm những việc nhỏ và rất nhỏ nhưng mang lại hạnh phúc cho con người. Nếu có lật đổ - đảo chính - cách mạng, đó là lột bỏ con người xấu trong chính mỗi người – làm lại chính mình để làm lại xã hội. Giáo dục theo nguyên ngữ latinh – educere, nghĩa là hướng dẫn chính mình nhằm thăng hoa con người!

Như vậy trước hết phải tự biết mình sau là biến đổi xã hội với công việc hộ sản tinh thần – maieutikê, ngay từ cái nôi gia đình. Chính trong gia đình con cái được học biết về Tổ Tiên, về truyền thống dân tộc và học đường nơi truyền thụ những giá trị phổ quát của đồng loại! Tất nhiên vẫn luôn có sự bổ sung của cả hai lẫn nhau giữa gia đình cùng học đường.

Hiện nay, gia đình đang bị đe dọa trầm trọng gây ra do chính các bậc phụ huynh như chuyện chồng chung vợ chạ, ngủ lộn mùng của các quan chức cộng sản đang như trào lưu phổ biến là những gương xấu vô cùng cho giới trẻ vì quan niệm duy vật chết là hết nên giữa người và súc vật không cách xa nhau mấy về các đam mê tính dục!

Với Cộng sản:

- Công lý được xây dựng trên tước đoạt mà có – như chủ trương cướp chính quyền!

- Hòa bình trên sự phá hoại hạnh phúc gia đình của người khác mà có!

Song chính gia đình cũng như học đường, các em sẽ được học các giá trị nhân bản phổ quát mà cộng đồng nhân loại cùng công nhận qua Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền 1948.

Trên các nguyên tắc nền tảng này, một nền giáo dục nêu cao phẩm giá con người được tôn trọng, các giá trị nhân văn luôn được cổ xúy để các em khi trưởng thành và chính chúng ta hành xử trong mọi hoàn cảnh với tha nhân không trái với lương tâm như Thờ kính Tổ tiên, thảo kính Cha Mẹ, chớ giết người, chớ làm điều dâm dục và biết yêu thương đồng loại…tiến đến một xã hội nhân bản thể hiện bộ mặt con người!

Gia đình thật sự sẽ là cái nôi dấn thân về chính trị trong ý nghĩa chính trị một cách trong sáng, đó là phục vụ tha nhân hầu mang lại công ích cho mọi người!

Ngày nay ngoài sự kết hợp giữa gia đình và học đường, với sự phát triển mạnh mẽ của internet không thể không kể đến vai trò của truyền thông – giáo dục và truyền thông! Các em ngay từ tuổi thơ đã có thể lên Twitter, Facebook… để thể hiện nhân cách của mình!

Truyền thông đồng hành cùng các Bà Mẹ sẽ ảnh hưởng tiêu cực hay tích cực trong việc Thành Nhân –Estovir, trên mỗi cá nhân! Đây chính là trách nhiệm chung lớn lao trong một thế giới sống là sống với trong sự liên đới mới mang tính toàn cầu!

Yếu tính tự do nhân bản:

Một xã hội nhân bản đó là kết quả tất yếu từ giáo dục, lý do dễ hiểu giáo dục gắn liền với sự đào tạo con người toàn diện, từ tâm lý cá nhân đến luân lý đạo đức cho mỗi thành viên trong cộng đồng hầu cùng nhau đạt đến các giá trị phổ quát của thiện ích: Đạo đức không phải là một sự ngã lòng và tự do cũng vậy – Tự do không phải tôi muốn làm gì thời làm nhưng chính là biết kiềm chế như được định nghĩa: Văn minh chính là Tự Chủ.

Một nền giáo dục văn minh chính là mở lòng trí, khai tuệ cho con người nhận biết:

- Con người là ai, chân tính của nhân loại là gì?

- Trước vũ trụ bao la: Khả năng nhận thức của con người tới đâu? Hầu nhận chân phẩm giá chính mình cùng tha nhân, đây chính là bước khởi đầu để con người biết tôn trọng lẫn nhau và tôn trọng Đấng Tạo Hóa! Vậy sự hiện hữu của con người, mỗi nhân vị là bất khả thay thế! Giết người dù với bất cứ lý do nào đều là tội ác!

Tóm lại con người là hữu thể trong tương quan với tha nhân, không thể có Tự Do đích thực nếu tách biệt con người trên phạm vi cá nhân cũng như trong toàn xã hội biến thành những thứ ốc đảo không giống ai!

Và cũng chính trong tương quan đầy tế nhị này, con người từ hiểu lầm đến sử dụng nhầm không lâu thành lạm dụng thế gian!

Hoài nghi đó là bước khởi đầu hầu tiến đến nhận thức giá trị! Nhưng sự phản biện trở thành sự cấm kỵ với các chế độc tài! Con người thích đi trên những lối mòn hơn là khai phá! Từ khi cái tôi đồng hành với những từ hình thức hoa mỹ gọi là Vĩ Đại! Tự do trở thành nhà tù với những người đứng bên này dãy núi Pyrénées, nhưng thế giới ngày nay trở tành một mái nhà chung trên nền tảng những giá trị phổ quát, nước là H2O thì ở đâu vẫn thế!

Giá trị phổ quát không chỉ mang tính tiên nghiệm từ các thí nghiệm thuộc phạm vi khoa học, giá trị này còn là những yếu tố bẫm sinh, tiên thiên đã có sẵn qua các quy luật tự thân của con người như làm lành lánh dữ, làm điều thiện tránh điều ác!

Như vậy luân lý tự nhiên đã mang tính phổ quát, luật này nói lên phẩm giá con người được tôn trọng chính nó đã đặt lên nền tảng sống chung hòa bình của nhân loại đã hình thành từ Nhà nước tự nhiên. Và đúng là chúng ta chỉ Thuật nhi bất tác cho phù hợp với thời đại của Hữu thể và Thời gian!

Do căn tính sâu xa của con người như vậy đã đưa đến Công lý như những qui ước đồng thuận giữa con người từ nguyên thủy, nhưng sau đó qua những quan hệ vị kỷ của chủ nghĩa lợi ích, từ đây nhân loại đã đánh mất chính mình trên quy tắc ưu thắng liệt bại khiến lòng thương yêu đồng loại, đức bác ái bao dung không còn nữa, con người trở thành sinh vật kinh tế đến duy kinh tế; và tất nhiên sẽ không có hòa bình khi người là chó sói với người!

- Và chính đó là công việc của thời đại chúng ta cùng nhau xây dựng một xã hội trên nền tảng Bác ái và Liên đới !

Quan niệm thông thường của chúng ta, đó là Muốn có hòa bình phải chuẩn bị chiến tranh, thế nhưng sẽ mãi mãi không có sự Bình an dưới thế cho người Thiện tâm, một khi không có sự tôn trọng giữa các cá nhân cũng như giữa các dân tộc! Hòa bình chỉ có trên Công lý như thuộc tính nền tảng từ nguyên thủy với bản chất con người, cùng với Đức Bác Ái!

Chắc chắn Hòa Bình không thể tự nhiên từ đâu rơi xuống, nhưng đòi hỏi phải có bàn tay xây dựng của con người –Homo faber, sự kiến tạo qua giáo dục với hình ảnh của người mẹ trong gia đình thể hiện vào sinh hoạt gia đình với sự cảm thông, tinh thần trách nhiệm của người Mẹ nói lên sự liên đới xã hội ngay từ cái nôi gia đình! Lương tâm con người có thức tỉnh hay không, vai trò của các quốc gia và quốc tế không đâu xa nhưng rất gần với chúng ta – Nó nằm ở đây trong tình mẫu tử - các tế bào nền tảng của xã hội mà vai trò của người Phụ nữ hơn lúc nào hết thời nay đang tiên phong trước những tiếng kêu từ Bắc Phi, Đông Âu và ngay tại Hồng Kông-Trung Quốc đến Việt Nam: Chúng tôi cần thay đổi! Chúng tôi muốn Tự Do, Dân Chủ!

Nguyễn Quang

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Báo chí tự phong “cách mạng” của Cộng sản ở Việt Nam đã hiện nguyên hình là cái loa tuyên truyền cho đảng để phủ nhận quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí của dân. Việc này đã, một lần nữa, được chứng minh vào dịp kỷ niệm 96 năm của điều gọi là “ngày báo chí cách mạng Việt Nam” (21/6/-1925 – 21/6/2021). Ngày 21/6 được chọn để đánh dấu việc ông Hồ Chí Minh đã một mình thành lập và biên tập Báo Thanh niên - cơ quan của Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên - tại Quảng Châu (Trung Quốc) để truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê-nin vào Việt Nam.
Sartre là con người hoài nghi muôn thuở nổi trôi giữa hai cực Hiên Hữu và Hư Vô- L'Être et Le Néant. Chủ thuyết Existentialisme của Jean Paul Sartre là hiện thân của nước Pháp và Châu Âu ở hậu bán thế kỷ thứ XX. Charles De Gaule có lý khi ông bảo Sartre là nước Pháp- "Sartre, c'est la France"./.
Chúng ta nên công nhận rằng "cuộc tranh luận về lạm phát" hiện nay như là những gì mà nó đang là: một dấu vết sai lầm được đặt ra bởi những người tìm cách cản trở những nỗ lực của chính quyền Biden để giải quyết một số vấn đề cơ bản nhất của Mỹ. Thành công đòi hỏi nhiều công chi. Cuối cùng, Hoa Kỳ cũng may mắn có được giới lãnh đạo kinh tế mà họ sẽ không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi.
Trước khi hạ cánh an toàn, Bộ Trưởng Quốc Phòng Phùng Quang Thanh đã không quên bầy tỏ sự quan ngại sâu sắc về cái mối tình hữu nghị (rất) mong manh giữa nước ta và nước bạn: “Tôi thấy lo lắng lắm, không biết tuyên truyền thế nào, chứ từ trẻ con đến người già có xu thế ghét Trung Quốc.”
Hôm nay tôi và quý vị là người được đón nhận ngày lễ quốc gia đầu tiên để ghi nhớ ngày Juneteenth. Chúng ta hãy cùng nhau đi vào lịch sử để ôn và tìm hiểu thêm về ngày này và hi vọng từ đó chúng ta sẽ có những bài học sẽ làm cho cuộc sống ta thêm phần ý nghĩa về tình người cũng như đạo đức.
Cuộc họp thượng đỉnh giữa hai tổng thống Biden và Putin được báo chí quốc tế quan tâm và tin tức về cuộc họp này được loan tải rộng rãi. Phần tóm lược sau dựa vào các bản tin và bình luận của các cơ quan truyên thông Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc về cuộc họp này.
Một tiểu tiết khá thú vị được ghi nhận trong cuộc gặp gỡ này là TT Biden đã đến biệt thự Villa La Grande, nơi tổ chức cuộc họp sau Putin. Theo bản tin của VOA Anh ngữ, dù Putin đã đến khá đúng giờ, nhưng đây là sắp xếp chu đáo của các nhân viên Bạch Ốc nhằm ngừa sự tái diễn như TT Donald Trump đã bị Putin cho đợi đến 30 phút trong cuộc họp thượng đỉnh tại Helsinki vào năm 2018, dù trước đó Trump đã đến muộn khi đến họp với NATO hay yết kiến Nữ Hoàng Anh.
Nền âm nhạc Việt Nam đã mất đi những khuôn mặt tài hoa, nhân cách… nhưng, rất may đã gởi lại những ca khúc bất tử. Nhạc sĩ tài hoa của nhân loại Johann Sebastian Bach (1865-1750) cho rằng “Âm nhạc có thể giúp tinh thần rũ sạch mọi bụi trần của cuộc sống thường ngày” nên khi “đầu óc vẩn đục” hãy lắng nghe ca khúc của tác giả đã quý mến để rũ sạch bụi trần.
Tôi đã được đọc rất nhiều bài trong “Hoa Cỏ Bên Đường” trước khi chúng được chọn cho vào tuyển tập này. Mấy năm nay, cô Kiều Mỹ Duyên luôn dành cho Bút Tre hân hạnh đăng những bài viết ngắn của cô. Bài nào cũng được độc giả khen tặng, đặc biệt bài “Cho Nhau Thì Giờ” gây tác động sâu sắc đến người đọc.
Dưới thời Việt Nam Cộng hòa ở trong Nam, chuyện tranh luận giữa Chính quyền và người dân về những ưu, khuyết điểm của chế độ chính trị là việc bình thường. Các Dân biểu và Nghị sỹ tại lưỡng viện Quốc hội có quyền chất vấn Thủ tướng và các Bộ trưởng Chính phủ bất kỳ lúc nào thấy cần. Nhưng ở Việt Nam Dân chủ Công hòa miền Bắc trước năm 1975 thì khác. Phê bình đảng cầm quyền là tự mở cửa vào tù. Đại biểu Quốc hội và các Hội đồng Nhân dân các cấp chỉ biết làm việc theo lệnh của Bộ Chính trị và cấp trên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.