Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iraq: Chiến Đấu Cơ Mỹ Xạ Kích Khủng Bố ISIS; Giáo Phụ al-Sistani Đòi TT al-Maliki Từ Chức

09/08/201400:00:00(Xem: 1262)
WASHINGTON - Không lâu sau khi TT Obama xác quyết nhu cầu ngăn ngừa hành động diệt chủng của loạn quân Sunni gọi là “quốc gia Hồi Giáo” tại Iraq, chiến đấu cơ Hoa Kỳ đã bay tới không tập tại Iraq lần đầu tiên kể từ khi lực lượng Hoa Kỳ rút năm 2011.

Loạn quân đã tiến tới cách thủ phủ Arbil của vùng tự trị Kurdistan khoảng nửa giờ lái xe, cũng là nơi hoạt động của 1 số công ty dầu Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài xác nhận chiến đấu cơ F-18 đã xạ kích trọng pháo di động của loạn quân Sunni pháo kích lực lượng bố phòng Arbil.

Phi cơ Hoa Kỳ cũng đã bắt đầu thả dù luơng thực tiếp tế cho dân của hệ phái Yazadi tập trung trên núi vùng Sinjar để tránh loạn quân Sunni buộc họ cải đạo hay chịu chết.

Tại thủ đô Baghdad, nơi lãnh đạo các phe nhóm tê liệt với tiến trình chuyển tiếp, giáo phụ thế lực al-Sistani hô hào Thủ Tướng al-Maliki từ chức – đây là hành động can thiệp can đảm có thể loại ông Maliki ra ngoài chính quyền thượng tầng sau 8 năm bám giữ địa vị.

Cuộc tiến quân của loạn quân “quốc gia Hồi Giáo – ISIS” tăng mạnh trong tuần qua buộc lực lượng vũ trang Peshmerga của Kurdistan lui bước. Hàng trăm ngàn người theo đạo Thiên Chuá và tôn giáo thiểu số trốn chạy tiếp theo các hình ảnh tàn sát của ISIS phóng lên mạng.

Trước sức tiến của ISIS, các công ty dầu Hoa Kỳ và châu Âu đã di tản nhân viên.

Trong 1 tuyên bố qua làn sóng truyền hình tối Thứ Năm, TT Obama phát biểu “Mới dây, 1 người dân Iraq trong vùng gào khóc rằng sao không ai đến cứu, nay Hoa Kỳ đến giúp” – ông nhấn mạnh “Chúng ta có thể hành động thận trọng với tinh thần trách nhiệm để ngăn ngừa cơ nguy diệt chủng”.

Trong bài thuyết giảng nhân lễ cầu nguyện ngày Thứ Sáu hàng tuần do 1 phụ tá đọc, giáo phụ al-Sistani yêu cầu nhà lãnh đạo Baghdad từ chức. Giáo phụ 84 tuổi có tiếng nói như pháp lệnh với giáo dân không chỉ danh Thủ Tướng al-Maliki, nhưng xác quyết “các chính khách bám giữ địa vị là sai lầm nghiêm trọng và hàng ngũ lãnh đạo Baghdad phải chọn Thủ Tuớng mới để chấm dứt khủng hoảng chính trị có ảnh hưởng với an ninh”.

Hình ảnh của phóng viên Reuters ghi nhận cờ đen của ISIS dựng tại 1 trạm kiểm soát cách Arbil 45 kilomét.

Miền bắc là nơi đa dạng nhất Trung Đông về tôn giáo, với các nhóm dân theo đạo Thiên Chuá, hệ phái Yazidis và các sắc tộc thiểu số khác.

Ngũ Giác Đài loan báo: phi cơ Hoa Kỳ đã thả dù 72 “chùm tiếp tế” gồm 8,000 phần ăn sẵn sàng xử dụng và hàng ngàn gallons nước uống tại vùng núi Sinjar. 1 dân biểu của hệ phái Yazadis nói: cứu trợ của Hoa Kỳ là không đủ trong khi dân số trú ẩn tại núi Sinjar là 250,000 người.

Tin CNN cho hay cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes xác nhận phi cơ Hoa Kỳ tuần thám tại Iraq đuợc phép tìm diệt các mối đe dọa của ISIS chống lại thủ phủ Kurdistan và các sắc dân thiểu số tại miền bắc Iraq.

Tại Ngũ Giác Đài sáng Thứ Sáu, phát ngôn viên đô đốc John Kirby loan báo trong trận không tập đầu tiên, chiến đấu cơ Hoa Kỳ ném bom 500 pound hướng dẫn bằng tia laser nhắm đánh trọng pháo di động của ISIS bên ngoài thành phố Arbil lúc 6 giờ 45 phút sáng (giờ miền đông Hoa Kỳ).

Các lãnh tụ Kurdistan kêu gọi Hoa Kỳ và phương tây cứu giúp. Nhưng, TT Obama nhắc lại ý định không can thiệp bàng quân bộ chiến, và rằng “Ở vai trò tổng tư lệnh quân lực, tôi sẽ không để cho lực lượng Hoa Kỳ bị lôi kéo vào 1 cuộc chiến tranh khác tại Iraq”. Ngoài ra, chính phủ Obama nhanh chóng cung cấp vũ khí cho quân đội Iraq – các kho xưởng hoạt động 7 ngày/tuần để sản xuất.

2 nghị sĩ CH nói TT Obama hành động không đủ – nghị sĩ John McCain và nghị sĩ Lindsey Graham tuyên bố: lực luợng Hoa Kỳ nên đưa chiến tranh tới ISIS. Vào lúc này, Hoa Kỳ hiện có gần 300 cố vấn tại Baghdad và mẫu hạm George W. Bush đã có mặt trong khu vực. Chiến đấu cơ F-18 ném bom ISIS cất cánh từ con tàu này.

Chính phủ Anh cũng loan báo hậu thuẫn nỗ lực của Hoa Kỳ, và định thả dù hàng cứu trợ.

Tại Capitol Hill, các nhà lập pháp nêu nghi vấn với khả năng làm xoay chuyền tình thế tại Iraq – nghị sĩ CH Lindsey Graham phát biểu qua mạng, hậu thuẫn cứu trợ nhân đạo và xử dụng sức mạnh không lực tại Iraq – nhưng ông tiên đoán đối sánh lực lượng trên chiến trường sẽ không thay đổi.

Để duy trì áp lực với Baghdad, TT Obama cả quyết nhu cầu thành lập 1 chính quyền đa thành phần đại diện mọi thành phần xã hội để đối đầu với loạn quân là đồng minh của khủng bố quốc tế.

Iran là thế lực vùng hậu thuẫn Thủ Tướng Maliki cũng đang vận động 1 nhân vật thay thế không cực quyền như ông Maliki có khả năng đoàn kết toàn dân – nhà cầm quyền Tehran cũng đã đưa sĩ quan của vệ binh cách mạng qua Iraq giúp tổ chức cuộc phòng thủ Baghdad.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một viên chức cao cấp của chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Do Thái đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học nguyên tử hàng đầu của Iran nhưng đã từ chối cung cấp các chi tiết về việc có phải chính phủ Trump đã biết về vụ tấn công trước khi nó được thực hiện hay đã cung cấp sự hỗ trợ, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020.
3 nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Hong Kong nổi tiếng bị tuyên án tù hôm Thứ Tư, 2 tháng 12 năm 2020 vì biểu tình chống đối bên ngoài các trụ sở cảnh sát khi các viên chức thực hiện cuộc bố ráp thành phần chống đối để kiểm soát chặt chẽ bởi Bắc Kinh đối với lãnh thổ này, theo AP cho biết.
Một người đàn ông lái chiếc xe SUV với tốc độ rất nhanh đã lao vào khu vực người đi bộ tại thành phố Trier nằm ở tây nam nước Đức hôm Thứ Ba, 1 tháng 12 năm 2020, giết chết 5 người, gồm một em bé 9 tháng tuổi, và làm bị thương nặng hơn một chục người khác, theo các viên chức cho biết qua bản tin của CBS News hôm Thứ Ba.
Theo truyền thông địa phương, những người phản đối chính phủ, một lần nữa xuống đường, đã chọn một chiến thuật mới vào Chủ nhật: thay vì một cuộc biểu tình tập trung lớn như những tuần trước, họ đã tổ chức 20 cuộc biểu tình "không tập trung" ở thủ đô Minsk, theo truyền thông địa phương.
Nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra khắp nước Pháp hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020, để chống lại luật an ninh toàn cầu được đề xuất và biện pháp dấu ấn của nó để hạn chế việc quay phim các cảnh sát, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy.
Lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, được tường trình đã biểu lộ “rất giận dữ” về đại dịch vi khuẩn corona và thiệt hại kinh tế của nước này, theo tình báo Nam Hàn cho biết hôm Thứ Sáu qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020.
Khoa học gia hàng đầu Iran được tin là chịu trách nhiệm đối với việc phát triển chương trình nguyên tử quân sự của Iran đã bị giết chết hôm Thứ Sáu, tạo ra sự phẫn nỗ tại Iran và làm tăng mối quan tâm của Hoa Kỳ về khả năng trả đũa, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã chấp thuận việc bán các hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan, trong thương lượng trị giả khỏang 1.8 tỉ đô la gồm các bộ phận cảm biến, các phi đạn và pháo, theo Ngũ Giác Đài cho biết qua bản tin của Yahoo News hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Công ty Walt Disney đang có kế hoạch sa thải 32,000 nhân viên của họ vào cuối tháng 3 – hơn 4,000 đã được tuyên bố trước đây – khi đại dịch tiếp tục làm thiệt hại kinh doanh công viên và khu giải trí của họ, theo báo CNN Business cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Huyền thoại bóng đá Argentina là Diego Maradona đã qua đời sau khi đứng tim ở tuổi 60, theo luật sư của ông là Matias Morla xác nhận với CNN hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
"Nước Mỹ trở lại", Joe Biden nói tại buổi họp báo ở Delaware hôm 24/11/2020 khi giới thiệu đội ngũ quan chức ngoại giao trong chính quyền tương lai: "Sẵn sàng lãnh đạo thế giới và không rút lui".
Các chuyên gia bảo mật tại IBM cho biết, một chiến dịch tấn công lừa đảo của các hacker đã nhắm vào các tổ chức liên quan đến việc phân phối vaccine Covid-19 kể từ tháng 09/2020
Hôm thứ Năm (03/12/2020), Apple thông báo với các nhà cung cấp dịch vụ được ủy quyền của hãng rằng một thiết bị phần cứng mới sẽ ra mắt vào ngày 08/12/2020.
Tòa án Tối cao Wisconsin từ chối thụ lý vụ kiện "gian lận bầu cử" của Donald Trump trong nỗ lực lật ngược thế cờ trước ôg Biden, và yêu cầu đơn kiện phải được giải quyết đúng trình tự
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho haysẽ yêu cầu dân Mỹ đeo khẩu trang trong 100 ngày đầu ông nhậm chức tổng thống.