Hôm nay,  
Việt Báo Online

Iraq: Chiến Đấu Cơ Mỹ Xạ Kích Khủng Bố ISIS; Giáo Phụ al-Sistani Đòi TT al-Maliki Từ Chức

09/08/201400:00:00(Xem: 1079)
Iraq: Chiến Đấu Cơ Mỹ Xạ Kích Khủng Bố ISIS; Giáo Phụ al-Sistani Đòi TT al-Maliki Từ Chức
WASHINGTON - Không lâu sau khi TT Obama xác quyết nhu cầu ngăn ngừa hành động diệt chủng của loạn quân Sunni gọi là “quốc gia Hồi Giáo” tại Iraq, chiến đấu cơ Hoa Kỳ đã bay tới không tập tại Iraq lần đầu tiên kể từ khi lực lượng Hoa Kỳ rút năm 2011.

Loạn quân đã tiến tới cách thủ phủ Arbil của vùng tự trị Kurdistan khoảng nửa giờ lái xe, cũng là nơi hoạt động của 1 số công ty dầu Hoa Kỳ.

Phát ngôn viên Ngũ Giác Đài xác nhận chiến đấu cơ F-18 đã xạ kích trọng pháo di động của loạn quân Sunni pháo kích lực lượng bố phòng Arbil.

Phi cơ Hoa Kỳ cũng đã bắt đầu thả dù luơng thực tiếp tế cho dân của hệ phái Yazadi tập trung trên núi vùng Sinjar để tránh loạn quân Sunni buộc họ cải đạo hay chịu chết.

Tại thủ đô Baghdad, nơi lãnh đạo các phe nhóm tê liệt với tiến trình chuyển tiếp, giáo phụ thế lực al-Sistani hô hào Thủ Tướng al-Maliki từ chức – đây là hành động can thiệp can đảm có thể loại ông Maliki ra ngoài chính quyền thượng tầng sau 8 năm bám giữ địa vị.

Cuộc tiến quân của loạn quân “quốc gia Hồi Giáo – ISIS” tăng mạnh trong tuần qua buộc lực lượng vũ trang Peshmerga của Kurdistan lui bước. Hàng trăm ngàn người theo đạo Thiên Chuá và tôn giáo thiểu số trốn chạy tiếp theo các hình ảnh tàn sát của ISIS phóng lên mạng.

Trước sức tiến của ISIS, các công ty dầu Hoa Kỳ và châu Âu đã di tản nhân viên.

Trong 1 tuyên bố qua làn sóng truyền hình tối Thứ Năm, TT Obama phát biểu “Mới dây, 1 người dân Iraq trong vùng gào khóc rằng sao không ai đến cứu, nay Hoa Kỳ đến giúp” – ông nhấn mạnh “Chúng ta có thể hành động thận trọng với tinh thần trách nhiệm để ngăn ngừa cơ nguy diệt chủng”.

Trong bài thuyết giảng nhân lễ cầu nguyện ngày Thứ Sáu hàng tuần do 1 phụ tá đọc, giáo phụ al-Sistani yêu cầu nhà lãnh đạo Baghdad từ chức. Giáo phụ 84 tuổi có tiếng nói như pháp lệnh với giáo dân không chỉ danh Thủ Tướng al-Maliki, nhưng xác quyết “các chính khách bám giữ địa vị là sai lầm nghiêm trọng và hàng ngũ lãnh đạo Baghdad phải chọn Thủ Tuớng mới để chấm dứt khủng hoảng chính trị có ảnh hưởng với an ninh”.

Hình ảnh của phóng viên Reuters ghi nhận cờ đen của ISIS dựng tại 1 trạm kiểm soát cách Arbil 45 kilomét.

Miền bắc là nơi đa dạng nhất Trung Đông về tôn giáo, với các nhóm dân theo đạo Thiên Chuá, hệ phái Yazidis và các sắc tộc thiểu số khác.

Ngũ Giác Đài loan báo: phi cơ Hoa Kỳ đã thả dù 72 “chùm tiếp tế” gồm 8,000 phần ăn sẵn sàng xử dụng và hàng ngàn gallons nước uống tại vùng núi Sinjar. 1 dân biểu của hệ phái Yazadis nói: cứu trợ của Hoa Kỳ là không đủ trong khi dân số trú ẩn tại núi Sinjar là 250,000 người.

Tin CNN cho hay cố vấn an ninh quốc gia Ben Rhodes xác nhận phi cơ Hoa Kỳ tuần thám tại Iraq đuợc phép tìm diệt các mối đe dọa của ISIS chống lại thủ phủ Kurdistan và các sắc dân thiểu số tại miền bắc Iraq.

Tại Ngũ Giác Đài sáng Thứ Sáu, phát ngôn viên đô đốc John Kirby loan báo trong trận không tập đầu tiên, chiến đấu cơ Hoa Kỳ ném bom 500 pound hướng dẫn bằng tia laser nhắm đánh trọng pháo di động của ISIS bên ngoài thành phố Arbil lúc 6 giờ 45 phút sáng (giờ miền đông Hoa Kỳ).

Các lãnh tụ Kurdistan kêu gọi Hoa Kỳ và phương tây cứu giúp. Nhưng, TT Obama nhắc lại ý định không can thiệp bàng quân bộ chiến, và rằng “Ở vai trò tổng tư lệnh quân lực, tôi sẽ không để cho lực lượng Hoa Kỳ bị lôi kéo vào 1 cuộc chiến tranh khác tại Iraq”. Ngoài ra, chính phủ Obama nhanh chóng cung cấp vũ khí cho quân đội Iraq – các kho xưởng hoạt động 7 ngày/tuần để sản xuất.

2 nghị sĩ CH nói TT Obama hành động không đủ – nghị sĩ John McCain và nghị sĩ Lindsey Graham tuyên bố: lực luợng Hoa Kỳ nên đưa chiến tranh tới ISIS. Vào lúc này, Hoa Kỳ hiện có gần 300 cố vấn tại Baghdad và mẫu hạm George W. Bush đã có mặt trong khu vực. Chiến đấu cơ F-18 ném bom ISIS cất cánh từ con tàu này.

Chính phủ Anh cũng loan báo hậu thuẫn nỗ lực của Hoa Kỳ, và định thả dù hàng cứu trợ.

Tại Capitol Hill, các nhà lập pháp nêu nghi vấn với khả năng làm xoay chuyền tình thế tại Iraq – nghị sĩ CH Lindsey Graham phát biểu qua mạng, hậu thuẫn cứu trợ nhân đạo và xử dụng sức mạnh không lực tại Iraq – nhưng ông tiên đoán đối sánh lực lượng trên chiến trường sẽ không thay đổi.

Để duy trì áp lực với Baghdad, TT Obama cả quyết nhu cầu thành lập 1 chính quyền đa thành phần đại diện mọi thành phần xã hội để đối đầu với loạn quân là đồng minh của khủng bố quốc tế.

Iran là thế lực vùng hậu thuẫn Thủ Tướng Maliki cũng đang vận động 1 nhân vật thay thế không cực quyền như ông Maliki có khả năng đoàn kết toàn dân – nhà cầm quyền Tehran cũng đã đưa sĩ quan của vệ binh cách mạng qua Iraq giúp tổ chức cuộc phòng thủ Baghdad.

19/05/2019(Xem: 77)
WASHINGTON - Ngoại trưởng Hoa Kỳ cảm thấy lo ngại về luật dẫn độ sắp ban hành tại đặc khu Hong Kong. Trong buổi tiếp xúc phái đoàn của các nhà hoạt động dân chủ hóa Hong Kong, ông Mike Pompeo tuyên bố với thủ lãnh Martin Lee Chu-ming “Luật này đe dọa nguyên tắc pháp trị”.
19/05/2019(Xem: 82)
BEIJING - Bệnh heo châu Phi đã xuất hiện tại Vietnam, Cambodia, Mongolia, Hong Kong, Bắc Hàn.
19/05/2019(Xem: 80)
NEW DEHLI - Trong lúc Ấn Độ sắp trải qua giai đoạn sau cùng của tổng tuyển cử và Thủ Tướng Narenda Modi tìm kiếm 1 nhiệm kỳ nữa, 1 số tin gây âu lo được ghi nhận: nền kinh tế có sức tăng GDP mạnh nhất thế giới phát tín hiệu giảm tốc, từ khắp nơi.
19/05/2019(Xem: 84)
JAKARTA - Trường đại học mới xây dựng tại thủ đô Indonesia bằng tài trợ của chính quyền Widodo là 1 phần trong nỗ lực cổ vũ tinh thần ôn hòa của đạo Hồi của TT tái cử.
19/05/2019(Xem: 104)
MANILA - Con gái Duterte có triển vọng chính trị: nếu bầu cử TT Philippines tổ chức hôm nay, Sara Duterte có khả năng thu phiếu cao nhất.
19/05/2019(Xem: 107)
Tại thành phố Hiroshima, người ta vừa phát hiện ra những quả cầu như thủy tinh trong cát biển nhiều một cách bất thường.
19/05/2019(Xem: 82)
Theo NBC News, lần đầu tiên trong lịch sử nhân loại, hàm lượng khí CO2 trong khí quyển trái đất đã đạt đến con số 415 phân tử/1,000,000 (ppm).
18/05/2019(Xem: 320)
DUBAI - Tướng Rasoul Sanai-Rad, là tham mưu phó phụ trách chính trị của quân đội Iran, tố cáo TT Trump là không lương thiện khi đề nghị đối thoại trước họng súng.
18/05/2019(Xem: 403)
BEIJING - Ngoại trưởng Jawad Zarif đã đến thủ đô Trung Cộng trong 1 chuyến du thuyết nhằm vận động duy trì tiếp cận thị trường trong lúc Hoa Kỳ tăng trừng phạt và áp lực.
18/05/2019(Xem: 267)
SHANGHAI - Vào ngày Thứ Sáu 17/10, ít nhất 10 người chết và 25 người đi cấp cứu trong 1 vụ nhà sập tại thành phố lớn Shanghai.
18/05/2019(Xem: 343)
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
18/05/2019(Xem: 201)
BEIJING - Ngoại trưởng Javad Zarif hô hào các nước bạn gồm Trung Cộng và Nga bình thường hóa giao thương với Iran.
18/05/2019(Xem: 241)
ALGIERS - Các nhà lãnh đạo lâm thời tại Algeria sau ngày TT Bouteflika bị ép từ chức (ngày 2-4) không được công chúng chấp nhận.
18/05/2019(Xem: 215)
Mỹ vẫn tiếp tục thúc giục các đồng minh tại Á Châu Thái Bình Dương tăng cường hoạt động bảo vệ tự do hàng hải tại Biển Đông để chống lại âm mưu xâm chiếm của nước này đối với vùng biển đầy chiến lược và giàu tài nguyên
17/05/2019(Xem: 189)
MEXICO CIY - Nhà chức trách thủ đô Mexico ra lệnh tạm đóng của trường học vì không khí ô nhiễm vây hãm thành phố và vùng ven.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo thông tin mới nhất từ leaker nổi tiếng Ice Universe, Samsung có thể sẽ ra mắt hai tùy chọn màu gradient cho chiếc Galaxy Note 10, bao gồm Gradient Blue (xanh lam) và Gradient Silver (bạc).
Mỹ đã kêu gọi các đồng minh ngừng sử dụng các thiết bị thông tin liên lạc của Huawei, và điều đó ảnh hưởng đến cả ngành năng lượng Nhật Bản – một số trang trại năng lượng Mặt trời tại đây quyết định từ bỏ các sản phẩm của công ty Trung Quốc.
Khoảng giữa tháng 05/2019, gần 700 cá thể tê giác tại tỉnh Limpopo của Nam Phi đã thoát hiểm sau khi được tiêm một hỗn hợp thuốc độc chuyên dụng vào sừng, khiến chúng không còn giá trị đối với những toán đi săn trộm tê giác với mục đích lấy sừng.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Sound United đang có những bước đi đầu tiên trong quá trình mua lại mảng âm thanh gia đình của hai thương hiệu âm thanh lớn tại Nhật là Onkyo và Pioneer. Nếu thành công, đây sẽ là một trong những thương vụ lớn làm thay đổi thị trường âm thanh Châu Á với nhiều thương hiệu âm thanh lớn sẽ cùng chung một nhà.
Sony và Microsoft là hai đối thủ cạnh tranh trực tiếp của nhau. Một công ty Nhật Bản sở hữu hệ máy PlayStation và một công ty của Mỹ sở hữu hệ máy Xbox, vốn đã là đối thủ trong cuộc chiến tranh giành thị phần console trên toàn cầu. Nhưng thật bất ngờ khi vào khoảng giữa tháng 05/2019, Sony và Microsoft đã công bố một thỏa thuận hợp tác.
Tòa án tối cao Mỹ khẳng định rằng người dùng có thể kiện App Store với cáo buộc chống độc quyền, và nó có thể mở ra một tương lai rất khác cho những người đang sử dụng kho ứng dụng trực tuyến - nơi người dùng có thể cài được ứng dụng từ nhiều nguồn khác nhau kể cả trên iPhone, nhưng chất lượng, độ tiện lợi và độ an toàn chưa chắc sẽ được như hiện nay.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Boeing cho biết bản cập nhật phần mềm cho các máy bay 737 Max của hãng đã hoàn thiện và chờ đánh giá, kiểm tra từ cơ quan hàng không liên bang (FAA). Khoảng một tháng trước, Boeing cũng đã thử nghiệm bản cập nhật mới, có thể hiểu đây là phiên bản hoàn chỉnh và đã khắc phục được những lỗi mà 737 Max gây ra trong thời gian qua.
Khoảng giữa tháng 05/2019, theo dữ liệu từ Đài thiên văn Mauna Loa ở Hawaii, nồng độ CO2 trong khí quyển là hơn 415 phần triệu (ppm), cao hơn nhiều so với bất kỳ thời điểm nào trong 800,000 năm qua, ngay cả trước khi sự tiến hóa của người tinh khôn diễn ra.
Pulsating RS Puppis, ngôi sao sáng nhất nằm ở trung tâm ảnh, lớn gấp mười lần và trung bình phát sáng hơn 15,000 lần so với Mặt trời.
Khoảng giữa tháng 05/2019, trang The Information đã có một bài phóng sự liệt kê khá chi tiết thông tin về việc Intel và Apple đã chấm dứt hợp tác, dẫn đến việc Apple phải dàn xếp vụ kiện với Qualcomm, bên cạnh đó là những thông tin chưa chính thức về kế hoạch trong tương lai của hãng khi phát triển iPhone 5G.
Khoảng giữa tháng 05/2019, Nhật Bản công bố kế hoạch tạo ra 10 tỷ số điện thoại 14 số mới để đáp ứng nhu cầu khổng lồ của mạng 5G tiếp theo.
Về cơ bản, sắc lệnh mới tạo ra tiền đề để cấm hoàn toàn các thiết bị viễn thông của Huawei sản xuất, sau rất nhiều mối lo ngại về bảo mật và an toàn thông tin cũng như an ninh quốc gia trong thời gian qua.
Lợi nhuận của Toyota giảm ít nhất 4% trong Q1/2019 do doanh số bán hàng tại thị trường Bắc Mỹ suy giảm, trong khi Honda cũng chẳng khá hơn khi cho biết đã lỗ trong quý đầu tiên của năm 2019. Theo đó, mức lợi nhuận hàng quý của Toyota đạt được trong công bố mới nhất là 459.5 tỷ Yên, tương đương 4.2 tỷ USD, giảm đi một khoản so với con số 480.8 tỷ Yên cùng kỳ năm 2018. Ngoài ra, doanh thu cũng tăng lên 2%, đạt 7.75 nghìn tỷ Yên (70 tỷ USD).
Khoảng giữa tháng 05/2019, cảnh sát Đức đã phát lệnh truy nã một kẻ tham lam, nhân lúc lái thử chiếc Ferrari đời 1985 trị giá 3.07 triệu USD, hắn đã tăng tốc và biến mất cùng chiếc xế hộp đắt giá ở Duesseldorf.
Khoảng giữa tháng 05/2019, công trình trị giá 1,5 tỷ USD của Amazon đã chính thức khởi động tại Cincinnati (Ohio, Mỹ) với sự tham dự của nhà sáng lập Jeff Bezos. Ông đã gây bất ngờ khi leo lên chiếc máy ủi, điều khiển nó tiến tới ủi đống cát, sau khi có bài phát biểu khởi công. "Nếu quý vị đang tò mò cảm giác thế nào, điều đó thật thú vị", Bezos chia sẻ trong lúc chuẩn bị bước chân khỏi máy ủi