Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hải Quân Mỹ Sẵn Sàng Nổ Súng Nếu Đài Loan Bị Xâm Lăng

13/08/199900:00:00(Xem: 4604)
PATAYA (AP).- Hôm thứ năm, một sĩ quan cao cấp của hải quân tuyên bố rằng các nhà lãnh đạo của Trung quốc phải biết rằng họ sẽ phải đối phó với hải quân Hoa kỳ nếu những sự căng thẳng hiện nay với Đài loan trở thành một cuộc xăm lăng.
Nhưng Phó đô đốc Timothy J. Keating nói rằng chẳng có dấu hiệu gì cho thấy Trung quốc chuẩn bị các cuộc hành quân chống Đài loan và nhấn mạnh rằng chỉ là một sự tình cờ khi có hai hàng không mẫu hạm hiện đang hoạt động gần nơi có thể xảy ra xung đột.
Phó đô đốc Keating chỉ huy chiếc hàng không mẫu hạm Kitty Kawk vừa kết thúc các cuộc tập trận với Thái lan, Malaysia, Singapore và Nam dương, tuyên bố rằng hải quân Hoa kỳ đem lại một ảnh hưởng có tính cách ổn định ở Thái bình dương.
Đô đốc Keating nói: “Trung quốc sẽ biết rằng nếu họ mưu toan thi hành bất cứ một loại hành quân nào - đối với Đài loan - hay đối với bất cứ ai khác, họ cũng sẽ phải đối phó với hải quân Hoa kỳ.”
Ông cũng tiếp thêm: “Chúng tôi đầy đủ, chúng tôi được tập luyện, chúng tôi sẵn sàng và chúng tôi rất mạnh”.
Đô đốc Keating nói: “Đó là một vấn đề lớn đối với người Trung quốc và họ sẽ phải cân nhắc một cách hết sức thận trọng trong mọi hành động mà họ có thể dự liệu, nhứt là để chống lại Đài loan.”

Nhưng ông không dánh giá cao sự hiện diện của hàng không mẫu hạm Constellation tại Singapore vì tàu nầy đang trên con đường tới Trung Đông, chứ không phải được bố trí để cảnh cáo Trung quốc.
Ông nói: “Đây là một sự ngẫu nhiên. Hoàn toàn không phải là một sự trả lời cho bất cứ một cuộc khủng hoảng được nhận thức được về Đài loan. Chúng tôi chẳng có dấu hiệu nào về việc Trung quốc đang chuẩn bị bất cứ một cuộc hành binh tấn công nào”.
Phó đô đốc Keating cho rằng tình hình ở Đông Bắc Á đang được theo dõi vì Bắc Hàn cho biết họ sắp thí nghiệm hỏa tiễn tầm xa của họ.
Ông nói: “Chúng tôi xem sự hăm dọa là có thật. Nhưng chúng tôi không tin rằng Bắc Hàn sẽ gây ra một hành động chống dối nào đối với chúng tôi vì nếu thế thì thật là tai hại cho họ”.
Cuối cùng ông cho biết Hoa kỳ chỉ sẽ có phản ứng tại quần đảo Trường sa, nơi hiện có sự tranh chấp giữa Đài loan, Trung qyốc, Phi, Malaysia, Brunei và Việt nam, nếu Trung quốc mưu toan từ chối không cho Hoa kỳ sử dụng con đường trên biển cho việc thương mại. Ông nói: “Hoa kỳ sẽ không sử dụng võ lực để binh vực cho bất cứ yêu sách của bất cứ quốc gia nào trong vùng”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
Một thanh nữ đã trở thành người biểu tình đầu tiên thiệt mạng trong các cuộc biểu tình chống đảo chánh tại Miến Điện sau khi cô này đã bị bắn vào đầu hồi tuần trước, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021. Mya Thwe Thwe Khaing đã bị thương 2 ngày trước khi cô mừng sinh nhật 20 khi cảnh sát cố giải tán những người biểu tình.
Tổng Thống Biden hôm Thứ Sáu, 19 tháng 2 năm 2021 đã cảnh báo rằng “tiến trình dân chủ đang bị tấn công” tại Hoa Kỳ và Châu Âu khi ông cam kết ủng hộ liên minh xuyên đại tây dương và kêu gọi các quốc gia cùng nhau làm việc để giải quyết các thách thức chung, theo báo The Hill tường trình hôm Thứ Sáu.
Trong một hành động bất ngờ chính phủ Biden hôm Thứ Năm, 18 tháng 2 năm 2021 nói rằng Hoa Kỳ muốn ngồi xuống nói chuyện với Tehran và những nước ký kết khác đối với hiệp ước nguyên tử Iran, trước khi hai bên thực hiện bất cứ hành động cụ thể nào để cứu hay quay trở lại việc tuân thủ hiệp ước, theo CNN tường thuật hôm Thứ Năm.
Khu trục hạm phi đạn dẫn đường USS Russell của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua Quần Đảo Trường Sa tại Biển Đông hôm Thứ Tư, thách thức yêu sách của Trung Quốc rằng các tàu chiến ngoại quốc phải xin phép trước khi đi qua vùng biển này, theo Hải Quân Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của Business Insider hôm Thứ Tư, 17 tháng 2 năm 2021.
Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cho biết Hoa Kỳ có "quan ngại sâu sắc" về cuộc điều tra và kêu gọi Trung Quốc công bố dữ liệu liên quan đến vụ dịch kể từ khởi điểm. “Báo cáo điều tra này bắt buộc phải độc lập, chính phủ Trung Quốc không được can thiệp hoặc sửa đổi những phát hiện của các chuyên gia."
Tâm điểm của động đất 7.1 độ hôm Thứ Bảy nằm ở 45.9 dặm (73.9 cây số) về hướng đông bắc của Namie, một thị trấn ven biển cách Fukushima 60 dặm, theo Sở Địa Chất Hoa Kỳ cho biết. Chiều sâu của trận động đất là khoảng 36 dặm. Ít nhất 48 người bị thương được báo cáo tại Fukishima và tỉnh Miyagi, theo truyền thông nhà nước Nhật NHK. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra cho trận động đất hôm Thứ Bảy.
Các nhóm không kích của hai hàng không mẫu hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã bắt đầu tập trận trong vùng biển tranh chấp của Biển Đông hôm Thứ Ba, 9 tháng 2 năm 2021, là cuộc tập trận mới nhất của hải quân bởi chính phủ Biden khi chính phủ này cam kết giữ vững lập trường chống lại các tuyên bố chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc, theo bản tin của CNN tường trình hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.