Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hải Quân Mỹ Sẵn Sàng Nổ Súng Nếu Đài Loan Bị Xâm Lăng

13/08/199900:00:00(Xem: 4451)
PATAYA (AP).- Hôm thứ năm, một sĩ quan cao cấp của hải quân tuyên bố rằng các nhà lãnh đạo của Trung quốc phải biết rằng họ sẽ phải đối phó với hải quân Hoa kỳ nếu những sự căng thẳng hiện nay với Đài loan trở thành một cuộc xăm lăng.
Nhưng Phó đô đốc Timothy J. Keating nói rằng chẳng có dấu hiệu gì cho thấy Trung quốc chuẩn bị các cuộc hành quân chống Đài loan và nhấn mạnh rằng chỉ là một sự tình cờ khi có hai hàng không mẫu hạm hiện đang hoạt động gần nơi có thể xảy ra xung đột.
Phó đô đốc Keating chỉ huy chiếc hàng không mẫu hạm Kitty Kawk vừa kết thúc các cuộc tập trận với Thái lan, Malaysia, Singapore và Nam dương, tuyên bố rằng hải quân Hoa kỳ đem lại một ảnh hưởng có tính cách ổn định ở Thái bình dương.
Đô đốc Keating nói: “Trung quốc sẽ biết rằng nếu họ mưu toan thi hành bất cứ một loại hành quân nào - đối với Đài loan - hay đối với bất cứ ai khác, họ cũng sẽ phải đối phó với hải quân Hoa kỳ.”
Ông cũng tiếp thêm: “Chúng tôi đầy đủ, chúng tôi được tập luyện, chúng tôi sẵn sàng và chúng tôi rất mạnh”.
Đô đốc Keating nói: “Đó là một vấn đề lớn đối với người Trung quốc và họ sẽ phải cân nhắc một cách hết sức thận trọng trong mọi hành động mà họ có thể dự liệu, nhứt là để chống lại Đài loan.”
Nhưng ông không dánh giá cao sự hiện diện của hàng không mẫu hạm Constellation tại Singapore vì tàu nầy đang trên con đường tới Trung Đông, chứ không phải được bố trí để cảnh cáo Trung quốc.
Ông nói: “Đây là một sự ngẫu nhiên. Hoàn toàn không phải là một sự trả lời cho bất cứ một cuộc khủng hoảng được nhận thức được về Đài loan. Chúng tôi chẳng có dấu hiệu nào về việc Trung quốc đang chuẩn bị bất cứ một cuộc hành binh tấn công nào”.
Phó đô đốc Keating cho rằng tình hình ở Đông Bắc Á đang được theo dõi vì Bắc Hàn cho biết họ sắp thí nghiệm hỏa tiễn tầm xa của họ.
Ông nói: “Chúng tôi xem sự hăm dọa là có thật. Nhưng chúng tôi không tin rằng Bắc Hàn sẽ gây ra một hành động chống dối nào đối với chúng tôi vì nếu thế thì thật là tai hại cho họ”.
Cuối cùng ông cho biết Hoa kỳ chỉ sẽ có phản ứng tại quần đảo Trường sa, nơi hiện có sự tranh chấp giữa Đài loan, Trung qyốc, Phi, Malaysia, Brunei và Việt nam, nếu Trung quốc mưu toan từ chối không cho Hoa kỳ sử dụng con đường trên biển cho việc thương mại. Ông nói: “Hoa kỳ sẽ không sử dụng võ lực để binh vực cho bất cứ yêu sách của bất cứ quốc gia nào trong vùng”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nhà sáng lập công ty Amazon.com là Jeff Bezos tuyên bố ông tạo ra Quỹ Bezos Earth Fund, là đầu tư từ thiện lớn chưa từng thấy của ông để giúp chống lại các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.
2 người được chẩn đoán bị lây COVID-19 là những người bị cách ly trên du thuyền đã chết, theo bộ trưởng y tế Nhật phúc trình với Lập Pháp hôm Thứ Năm.
Hơn bốn tháng sau vụ tấn công ở Halle, Đức đã gây ra một vụ ám sát đẫm máu khác. Một người Đức giết chết chín người ở Hanau. Sau đó, anh ta bắn chết mẹ và mình. Merkel nói về "chất độc trong xã hội chúng ta".
Hôm Thứ Tư, ngày 19 tháng 2, Trung Quốc vẫn còn nằm trong khủng hoảng dịch bệnh corona, với số người chết trên toàn quốc đã đạt tới mốc ngoặc mới hơn 2,000 người.
Ít nhất 6 người bị thương nặng trong các vụ nổ súng tại 2 nơi ở thành phố Hanau của Đức vào chiều tối Thứ Tư, theo cảnh sát cho biết.
Số người chết do vi khuẩn corona đã lên tới 1,873, trong khi gần một nửa dân số 1.3 tỷ người của Trung Quốc vẫn phải chịu các hình thức hạn chế đi lại khác nhau và các biện pháp cách ly khác, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 18 tháng 2.
Ủy Ban Y Tế Quốc Gia Trung Quốc vào sáng Thứ Hai, ngày 17 tháng 2 năm 2020 đã tuyên bố rằng số người chết do vi khuẩn corona tại Hoa Lục lên tới 1,770 tính tới tối Chủ Nhật, theo bản tin của www.aljazeera.com cho biết.
Một du khách Trung Quốc đã chết tại Pháp sau khi bị nhiễm vi khuẩn corona, là trường hợp tử vong đầu tiên của dịch corona bên ngoài Châu Á, theo bản tin hôm 15 tháng 2 năm 2020 của BBC tiếng Anh cho biết.
Một công ty sinh học Mỹ cho biết ho đã tạo ra thuốc chủng ngừa vi khuẩn corona trong 3 giờ đồng hồ sau khi có được kết quả gene của vi khuẩn hôm 9 tháng 1, và hiện nay các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để có thuốc chủng ngừa cho thị trường trong thời gian kỷ lục.
Đức Giáo Hoàng Francis đã bỏ qua một yêu cầu cho những người đàn ông đã có vợ được phong chức linh mục và phụ nữ được phong chức làm phó tế, nói rằng Giáo hội Công Giáo La Mã nên tìm cách khác để giải quyết tình trạng thiếu giáo sĩ ở khu vực Amazon của Nam Mỹ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50378)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44147)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38477)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34422)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại