Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Obama Xét Ký Pháp Lệnh Cho 5 Triệu Di Dân Lậu Ở Lại Mỹ

08/08/201400:00:00(Xem: 2470)

WASHINGTON - Lãnh đạo hành pháp đang xem xét các phương án cải tổ chính sách di trú bằng pháp lệnh, là hành động đơn phương, tuy 1 thành phần lập pháp phản đối – Bạch Ốc không cho biết chi tiết về các phương án mà Bộ tư pháp và Bộ nội an đang cân nhắc.

Nhưng, theo báo Washington Post, chính phủ Obama có thể nới lỏng luật lệ với di dân không giấy tờ có người thân là công dân Hoa Kỳ hay đã lưu trú nhiều năm – nhân số của thành phần này ước luợng 5 triệu.

Gới quan sát nhận xét: hành động bằng pháp lệnh của ông Obama đuợc xem là biện pháp dũng cảm trong nhiệm kỳ 2 của ông.

Tuy chính quyền Obama đã trục xuất 400,000 di dân hàng năm, là con số chưa từng thấy, khủng hoảng di trú tiếp diễn tại biên giới Mexico là điều không thể tránh, đưa tới đối đầu về quyền hạn của TT.

Trong 1 tuyên bố tuần qua có liên quan với loan báo của chủ tịch Hạ Viện John Boehner về ý định không thảo luận cải tổ, TT Obama cảnh báo “Vì Hạ Viện của đảng CH không định thông qua luật tôi có thể ký ban hành, tôi sẽ tiến tới và tự hành động để giải quyết vấn đề”.


Khủng hoảng di trú tăng cao trong vài tháng qua với gần 60,000 di dân vị thành niên vuợt biên từ Trung Mỹ tới Hoa Kỳ không có người lớn đi kèm khiến cho TT Obama xem xét khả năng mở rộng chương trình DACA cho phép hoãn trục xuất khoảng nửa triệu di dân trẻ, hay cấp quy chế tị nạn cho vị thành niên như từng làm trong khủng hoảng quá khứ.

Bà Cristina Jimenez, là nhà sáng lập và giám đốc của UnitedWeDream, tuyên bố với Business Insider “Ông Obama có cơ hội hành động, có thể ông sẽ làm – điều đó tùy thuộc ông muốn đuợc ghi nhớ như TT thế nào”.

TT Obama lưu ý các nhà lập pháp CH rằng ông dùng pháp lệnh ít hơn các TT tiền nhiệm là đảng viên CH – tuần qua, ông nhấn mạnh “Cách tốt nhất để giải quyết là thông qua luật thích hợp – xin hãy làm xong việc”.

Giới phân tích lưu ý: tài trợ là trở lực chính mà hành pháp phải nghĩ tới nếu định hành động bằng pháp lệnh, vì hành pháp chỉ có thể chi tiêu thích hợp với các mục đich mà lập pháp hoạch định.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden dự định sẽ đề cử người Mỹ gốc La Tinh đầu tiên lãnh đạo Bộ Nội An và người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo khi ông xây dựng nhóm an ninh quốc gia của ông, với các tuyên bố chính thức sẽ đưa ra vào Thứ Ba, theo nhóm chuyển quyền của ông cho biết hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, theo bản tin của Bloomberg cho biết.
Hội đồng kiểm phiếu hàng đầu của tiểu bang Michigan đã chứng nhận sự chiến thắng của Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống của tiểu bang hôm Thứ Hai, 23 tháng 11 năm 2020, khiến cho Tổng Thống Donald Trump bị giáng một đòn nữa trong nỗ lực ngăn chận chiến thắng toàn quốc của Dân Chủ, theo CNBC cho biết hôm Thứ Hai.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.