Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đảng Nhà Nước TC Trùm Chăn

06/08/201400:00:00(Xem: 4590)

Tin mới nhứt Chu Vĩnh Khang, từng là uỷ viên thường trực Bộ Chánh Trị Đảng CS Trung Quốc, từng là Vua Công An TC, nắm một ngân sách lớn hơn ngân sách quốc phòng, mới vừa bị Chủ Tịch Tập cận Bình chánh thức ra lịnh giữ để điều tra về tội tham nhũng. Chiến thuật dùng danh nghĩa bài trừ tham nhũng ‘từ con ruồi đến con hổ’ mà báo chí dân gian TQ gọi theo kiểu tiểu thuyết kiếm hiệp là “đả hổ diệt ruồi” tham nhũng, thực tế và thực chất là Chủ Tịch Tập Cận Bình dùng để thanh trừng, triệt hạ đối thủ đã đang làm cho giới thư lại phục vụ cho Đảng Nhà Nước TC đảng viên, cán bộ, công nhân viên của Đảng Nhà Nước TC ớn xương sống, lạnh cẳng, trùm chăn, bất động. Ai cũng biết bất cứ chánh quyền nào giới thư lại là giới thi hành, cưỡng hành pháp luật của đảng lãnh đạo, nhà nước cầm quyền. Tố chức chánh quyền của CS lại cần họ hơn ai hết vì thực sự “Đảng lãnh đạo Nhà Nước, quản lý Nhân dân, làm chủ Đất Nước” mà không có cán bộ, công nhân viên, công chức thì ai làm cho hết việc, ai bắt toàn dân thi hành. Mà phàm càng làm thì càng dễ bị khuyết điểm, chính Ô Hồ chí Minh vua CSVN cũng có lần như vậy. Nên sợ trách nhiệm, sợ bị đưa ra làm “điển hình” ruồi, hổ tham nhũng, giới thư lại TC lạnh cóng người, biến thành như những tượng đất nung của đoàn quân sĩ của Tần Thủy Hoàng mà TC đã khai quật và trưng bày một phần cho thiên hạ xem.

Nạn bất động này chính tờ Nhân Dân Nhựt Báo tiếng nói của Đảng CS hồi cuối tháng Sáu năm 2014, liên tiếp đi một số bài xã luận chống nạn quan liêu trong chế độ. Quan liêu đó như mọi người biết không ai khác là những đảng viên, cán bộ, công nhân viên, công chức của Đảng Nhà Nước phục vụ cho Đảng Nhà Nước cai trị nhân dân, điều hành việc nước, chuyện dân trên mọi mặt. Đây là thành phần từ lâu rất trung thành với Đảng và cương quyết với người dân trong việc buộc dân phải thi hành luật pháp, chính sách của Đảng Nhà Nước.

Nhưng từ một năm rưởi trở lại đây, Chủ Tịch Tâp Cận Bình lợi dụng chiến dịch bài trừ tham nhũng này để ám hại nhiều người vốn là tay chân của Đảng Nhà Nước TC. Là những người sống trong chăn nên biết chăn có rận chỗ nào, biết càng làm thì càng khuyết điểm, biết với CS hồ sơ cũ, Đảng giở ra thành mới, Đảng dùng tham nhũng để trị người bằng mặc cảm tội lỗi như dây thòng lọng lúc nào Đảng cũng tròng vào cổ đảng viên, cán bộ, công nhân viên, công chức. Giới thư lại là tay chân, nanh vuốt, sống trong cơ cấu của Đảng nên biết quá rành Đảng, tìm cách tránh né, để khỏi bị vạ lây, khỏi bị “văng miểng”, khiến tổ chức chánh quyền của Đảng Nhà Nước TC như bị đóng băng. Đến đổi báo chí Hồng Kông cho biết Thủ Tướng Lý khắc Cường tức giận phải đập bàn trong một hội nghị, lớn tiếng phê bình chỉ trích trước một số lớn đảng viên, cán bộ trung ương gởi đi các địa phương, người nào cũng co đầu rút cổ, trùm mền, trùm chăn trong công tác “ở trên” giao phó.

Giới quan liêu, thư lại đảng viên cán bộ công nhân viên phục vụ và thi hành chính sách cho Đảng Nhà Nước làm sao dám “năng nỗ”, dại gì làm nhiều để bị khuyết điểm nhiều khi thấy Tập Chủ Tịch lợi dụng chiến dịch bài trừ tham nhũng triệt hạ đối thủ, nhổ cỏ tân gốc. Như Ô. Tập chỉ chưa đầy một năm ra tay mà triệt hạ quá nhiều, cả ngàn đảng viên, cán bộ, không chỗ để kể hết. Tiêu biểu là Bí Thư kiêm Chủ Tịch Trùng Khánh, Uỷ viên Bộ Chánh trị Trung ương đảng Bạc Hy Lai. Ông Bạc này cũng là một hoàng tử đỏ như Ô. Bình, người có tham vọng trở thành nhân vật số 1 của Đảng Nhà Nước TC, bị Tập Chủ Tịch diệt tán gia bại sản, bằng tội tham nhũng. Vợ của Ô. Bạc Hy Lai bị án tử hình treo, còn Ô. Bạc tù chung thân, tịch thu tài sản, con trai lang thang ngoại quốc không được về nước. Người kế tiếp là Chu Vĩnh Khang, là một trong 9 người của Bộ Chánh Trị, có quyền lực nhứt của Đảng Nhà Nước TC. Ô. Chu là người từng nắm bộ máy an ninh nội chính toàn quốc, chuyên trấn áp ‘lực lượng thù địch’, với một ngân sách lớn hơn ngân sách quốc phòng của TC. Đích thân Tập Chủ Tịch mới đây ra lịnh quản thúc Ô. Chu và bắt hàng trăm những tay em vi cánh của Ô. Chu, cũng với tội tham nhũng. Thượng Tướng Từ Tài Hậu, nguyên phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc bị khai trừ khỏi đảng vì tội tham nhũng, trao cho tòa án quân sự xét xử.. Võ Trường Thuận (Wu Changshun), Giám đốc Công an Thành phố Thiên Tân nổi danh của TC, cũng vào tù trong chiến dịch.

Chủ Tịch Tập cũng dùng vũ khí bài trừ tham nhũng để một mình nắm quân quyền. Thượng tướng Từ Tài Hậu cũng bị dù là nhân vật số 2 trong quân đội và là người thân cận của cựu chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, người đề cử Ông thay thế. Điều đó cho thấy Ô. Tập quyết xóa sạch bóng dáng dĩ vãng để hiện tại chỉ có một mình Ông trên chính trường.

Tính ra gần 10 ngàn đảng viên, cán bộ, công nhân viên bị Chủ Tịch Tập thanh trừng. Và giới quan lại TC không hiểu tại sao mình là giới trung thành với Đảng Nhà Nước lại bị tấn công, làm thịt một cách tàn bạo như vậy. Và nỗi sợ là lạnh cóng lý trí, bất động trong hành động vì càng làm thì càng khuyết điểm, dễ bi “văng miểng”.. Do vậy họ trùm mền, né việc nên công vụ, đảng vụ bị ngưng đọng, đình trệ khiến TT Lý khắc Cường phải đập bàn chi trích.

Lối sống và làm việc của giới quan lại khi làm việc thì phải có “thủ tục đầu tiên”, tiền trà nước, bao thư, buổi nhậu mới đủ sống do đồng lương quá ít, quá thiếu. Mà giới quan lại né không làm thì công tác của nhà nước, kinh tế, chánh trị, quân sự đều đình trệ. Đảng Nhà Nước TC cai trị 1 tỷ 300 triệu dân trong nước, quản trị một nền kinh tế lớn hàng thứ nhì trên thế giới, ngoại giao khắp hoàn cầu mà giới quan lại bất động vì sợ làm con dê tế thần tham nhũng thì guồng máy công quyền coi như cứng máy. Đó là cái giá Chủ Tich Tập Cận Bình phải trả khi mượn lý do trị tham nhũng để triệt hạ đối thủ, tập trung quyền hành vào tay mình./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.