Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Nghệ Đấu Tranh Liên Kết Thổi Làn Gió Mới Đến Dallas

06/08/201400:00:00(Xem: 2150)

Sau những buổi trình diễn thật thành công tại San Jose, rồi Hoa Thịnh Đốn và Nam Cali, chương trình văn nghệ đấu tranh do tổ chức Liên Kết Văn Nghệ Sĩ, Thanh Niên, Sinh Viên Việt Nam Tự Do tổ chức đã đến thành phố Dallas với thành phần văn nghệ sĩ kỳ cựu và một chương trình thật đặc sắc và đã được đón nhận thật nồng nhiệt tại Sways Ballroom vào ngày Chủ Nhật 20-7-2014 vừa qua.

Từ hơn 2 tháng nay, đồng hương cư ngụ tại vùng Dallas/Ft. Worth cũng như vùng Arlington lân cận đã được thấy, được nghe giới thiệu về chương trình ca nhạc đấu tranh mang chủ đề Tất Cả Cho Tinh Thần Yêu Nước, Chống Bạo Quyền và Ngoại Xâm trên các trang báo tại địa phương, cũng như trên đài Saigon 1600 AM hay đài SBTN Dallas. Các văn nghệ sĩ cũng như thành viên Liên Kết cũng đã tham dự những cuộc nói chuyện trên đài để nói về ý nghĩa của chương trình và mời gọi đồng hương tham dự.

Từ 12 giờ trưa, hội trường Sways đã thấp thoáng những chiếc áo dài màu vàng, màu xanh của ban Tiếp Tân, chuẩn bị để chào đón quan khách. Trước giờ mở đầu, người ta đã ghi nhận sự hiện diện của đầy đủ các vị lãnh đạo tôn giáo như Thầy Chánh Kiến, các vị đại diện cộng đồng như Bác Sĩ Phạm Văn Chất, ông Cung Nhật Thành, ông Trần Thế Muôn-chủ tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài tại Kansas City, Kansas; quý vị dân cử địa phương như Nghị Viên Nguyễn Xuân Hùng và Tiến Sĩ Trương Minh Ẩn, ông Phan Văn Phúc đại diện Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam; ông Trường Sĩ Lương, Phong Trào Trưởng Phong Trào Hưng Ca Việt Nam; hầu hết các quý vị đại diện các hội đoàn cựu quân nhân trong vùng. Một sự kiện đặc biệt là sự có mặt của tất cả các tờ báo trong vùng như Người Việt Dallas, Thế Giới Mới, Sóng Thần, Á Châu Thời Báo, Trẻ, Bút Việt, Kiến Thức, Thời Báo Texas, Saigon Nhỏ, v.v... và cả báo Dân Quyền tại Oklahoma. Bà Hoàng Dược Thảo, chủ nhân hệ thống báo Saigon Nhỏ cùng cựu trung tá Trần Trọng Hải, chủ nhiệm đặc san Chiến Sĩ Quốc Gia, cũng đã từ Nam Cali đến Dallas để cùng đồng hành với Liên Kết. Về phía các đài truyền thanh, truyền hình thì người viết nhận thấy có các đài như Saigon Dallas Radio 1600 AM, đài Dallas-Ft Worth Viet Radio 870AM, đài Á Châu Tự Do RFA, đài truyền hình SBTN –Dallas, Việt TV, Vietface, v.v.. Chưa kể đến một số đồng hương từ New Orleans, Louisiana cũng về tham dự. Sự tham dự đông đảo của đồng hương mọi nơi, mọi giới, từ khắp bốn phương, cho thấy sự vận động của Liên Kết đã có tầm ảnh hưởng rộng lớn. Theo nhận định của một khán giả tại địa phương thì đây là một sự kiện hiếm thấy trong vùng từ trước đến nay.

Trong khi chờ đợi khai mạc, khán giả đã có dịp theo dõi những bộ dương ảnh cùng với những sáng tác nói lên tinh thần bất khuất của tuổi trẻ hôm nay, quyết noi gương tiền nhân chống bạo quyền và quân xâm lược. Những bài hát thật mới, viết lên từ trong nước, và được hải ngoại đón nhận qua chuyển tải của nhóm Liên Kết.

blank
Hình ảnh trong văn nghệ đấu tranh Liên Kết.

Chương trình được mở đầu với phần giới thiệu chủ đề và mục tiêu của buổi trình diễn. Từng văn nghệ sĩ Liên Kết về từ khắp nơi trên Bắc Mỹ đã được mời lên sân khấu cùng với Hội Phụ Nữ Quốc Gia tại Dallas và Hội Ái Hữu Bình Định. Phần chào quốc kỳ Việt Mỹ đã rất sống động với phần trình diễn live của tiếng hát trẻ Huỳnh Anh Thư.

Sau những ca khúc mở đầu như Liên Kết Ca, Việt Nam Tôi Đâu? với tiếng hát của Vivian Huỳnh đến từ San Jose, rồi Hội Nghị Diên Hồng với tiếng hát Đoàn Chính từ Gia Nã Đại, một tiếng hát của dòng nhạc tranh đấu từ thập niên 70 là Diễm Chi đã xuất hiện với Giọt Lệ Sầu Cho Quê Hương, một sáng tác từ trong nước của Vô Danh. Câu hỏi trong bài hát này “…giặc Tàu xâm lấn quê hương, anh hùng yêu nước sao thân tù đày..” đã gây một cảm xúc mạnh cho khán giả.

Khi thi nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh, trưởng ban tổ chức và cũng là sáng lâp viên của tổ chức Liên Kết, xuất hiện để trình bày mục tiêu, ý nguyện và hoài bão của Liên Kết muốn thành lập một thành trì ngay tại Dallas để yểm trợ cho anh em trẻ bị tù tội trong nước vì dám bày tỏ tinh thần yêu nước, chống ngoại xâm, ông đã nhận được sự yểm trợ rất nồng nhiệt của khán giả. Ông Huỳng Công Ánh cho biết, mọi quyên góp của đồng hương sẽ được cất giữ và điều hành tại địa phương bởi 2 người thủ quỹ là cô Thái Thủy và cô Thu Hương, và qua sự phối hợp với thủ quỹ trung ương và nhóm điều hành Liên Kết, toàn số tiền sẽ được dùng để yểm trợ cho anh em bị tù tội trong nước.

Khi tiếp xúc với những anh em trẻ của nhóm Tuổi Trẻ Yêu Nước, họ đã nói rõ chủ trương không làm tiền, không buôn bán những sáng tác viết bằng nước mắt, viết bất chấp hiểm nguy tù tội. Vì thế, những chương trình văn nghệ đấu tranh do Liên Kết tổ chức luôn miễn phí cho đồng hương. Trong những lần tổ chức trước, mọi chi phí đều bằng tiền túi của anh em Liên Kết. Lần này may mắn hơn, chi phí tổ chức cho chương trình hoàn toàn được bảo trợ bởi các báo, các đài truyền thanh, truyền hình và các mạnh thường quân trong vùng.


blank
Hình ảnh trong văn nghệ đấu tranh Liên Kết.

Chương trình được tiếp tục sau đó với những sáng tác nói lên sự tri ân của thế hệ trẻ đối với những anh hùng của hải chiến Hoàng Sa 1974, và nhạc sĩ Phan Ni Tấn, đến từ Toronto, đã gởi lên một bức thông điệp dõng dạc của người dân Việt yêu nước: “chúng tôi không xin phép quyền yêu nước mà cương quyết làm tất cả để giành lại giang sơn”.

Trao đổi với người viết về cảm tưởng của ông, nhạc sĩ Phan Ni Tấn cho biết “..khi được biết chủ trương của Liên Kết, tôi rất có cảm tình và muốn đóng góp bằng lời ca, tiếng nhạc đấu tranh xưa nay của mình. Lần đầu tiên tham gia, tôi nhận thấy con đường đấu tranh của Liên Kết không phải diễn ra bằng những lời hoa mỹ, hứa hẹn suông. Ưu điểm của các bạn Liên Kết là ra sức phổ biến rộng rãi những dòng nhạc trong nước đến với quần chúng ngoài nước, những dòng nhạc đấu tranh của những người trẻ yêu nước, vì đất nước mà xã thân Chúng ta, ít cũng đã từng sống trong một đất nước cộng sản, cần tiếp tay đòi hỏi những thay đổi căn bản về nhân quyền để tiến tới một nền dân chủ, tự do thật sự.” Du Ca Chi Bảo Diễm Chi cũng cùng một tâm sự với nhạc sĩ Phan Ni Tấn. Chị cho biết, “..rất khích động hát nhạc, lời của thanh niên đấu tranh tại VN, ngay tại điểm nóng, những người trẻ đã viết lên tâm tình rất thật, từ đáy tim họ; dũng cảm đứng lên liều thân vì nước. Tuổi trẻ Việt Nam, thương biết bao nhiêu.”

Tiếp theo là những sáng tác nói lên tâm tình của thế hệ trẻ tại VN ngày nay, với những ca khúc của Trần Vũ Anh Bình như Nỗi Đâu Quê Hương. Qua tiếng hát trẻ nhưng rất rực lửa của Vivian Huỳnh, người nghe phải cảm phục tinh thần của tuổi trẻ khi thốt lên rằng “thân con, một đời nợ nước, nói lên nỗi lòng, xá gì ngục tù kia?”

blank
Hình ảnh trong văn nghệ đấu tranh Liên Kết.

Trong một tiết mục đặc biệt trình diễn tiếng đàn bầu réo rắc, rất đặc thù của nhạc cụ cổ truyền Việt Nam, nghệ sĩ Nam Phương, xuất thân từ gia đình văn nghệ tên tuổi Tiếng Sáo Thần Nguyễn Đình Nghĩa, đã làm cho khán giả rơi lệ qua 2 bài trình tấu Nước Non Ngàn Dặm Ra Đi và Ru Con, nói lên lòng mẹ bao la và tinh thần hy sinh của con dân Việt. Nhạc sĩ Việt Phương tiếp theo đó đã hát tặng những bà mẹ Việt Nam đang âm thầm đau khổ trong nước một nhạc phẩm do chính anh sáng tác, Mẹ Bên Kia Bờ Đại Dương thật cảm động.

Không để cho không khí đượm “Nỗi Đau Quê Hương”, Kim Sơn đã xuất hiên trong một sáng tác thật sống động, kêu gọi mọi người “Hãy Thắp Lửa Lên”, một sáng tác thúc dục tuổi trẻ hãy đứng lên xua tan bóng đêm u tối, “quyết tâm một lòng vì quê hương; vì một ngày mới sáng trời tự do…” của Trần Vũ Anh Bình.

Tiếng hát Đoàn Chính cũng đã trở lại sân khấu với những sáng tác của Việt Oan, nói lên sự khác biệt giữa 2 lối sống của Đồng Bào và Đồng Chí. Câu hỏi của Việt Oan đã nói lên một sự thật phủ phàng và cay đắng tại Việt Nam dưới chế độ cộng sản: “đồng chí hỡi, sao anh độc ác, bạo tàn? Người yêu nước xuống đường, sao anh bắt, anh giam, anh đọa đày?”

Nhưng đồng thời Việt Oan cũng khuyến cáo “đồng chí” rằng, “ngày mai tới, rồi ngày mai sẽ tới, bản án hôm nay dành riêng cho lũ độc tài, tay sai..”.

blank
Hình ảnh trong văn nghệ đấu tranh Liên Kết.

Và qua một sáng tác của Huỳnh Công Ánh, tiếng hát Đoàn Chính đã nhắc chúng ta, “muốn độc lập, tự do phải đập tan phường bán nước, tiêu diệt tham ô..”, vì “Tự Do, chẳng có ai cho không.”

Trong suốt chương trình thật sôi nổi dài hơn 2 giờ đồng hồ, khán giả đã chăm chú theo dõi, đã đồng hành với nỗi đau, nỗi trăn trở cũng như nỗi uất ức của người dân trong nước. Họ đã vổ tay theo, đã thở dài theo và khi khí thế bùng lên như Hội Nghị Diên Hồng, mọi người đều đồng lòng “quyết chiến” và “hy sinh”. Nhưng có lẽ tiết mục làm ấm lòng người tham dự là khi em bé Mai Trâm, 7 tuổi, thành viên trẻ nhất của Liên Kết, xuất hiện trên sân khấu để hát rằng “Con Là Người Việt Nam”. Khán giả đã dành cho em những tràn pháo tay tán thưởng cùng những lời khen thật trìu mến khi nghe em hát “..con yêu Cờ Vàng, Việt Nam quê hương con”.

Chương trình văn nghệ đấu tranh do tổ chức Liên Kết thực hiện đã là làn gió mới thổi qua Dallas trong mùa hè oi bức, và theo lời TS Trương Minh Ẩn, là chương trình văn nghệ đấu tranh hay nhất từ trước đến nay.

Theo tin tức sơ khởi thì số tiền quyên góp được qua 2 buổi sinh hoạt lên đến hơn $16,000 Mỹ kim, gồm hơn $7,000 chi phí tổ chức và hơn $8,000 tiền yểm trợ tù nhân lương tâm trong nước. Đây là một thành quả rất khích lệ cho Ban Tổ Chức cũng như anh chị em văn nghệ sĩ Liên Kết.

Ban Tổ Chức và văn nghệ sĩ Liên Kết đã chụp hình lưu niệm với khán giả cũng như dùng bữa cơm thân mật trước khi ra về.

Viết trên đường về..

Đồng Tâm

7/2014

Hình ảnh do Thế Giới Mới và SBTN DFW cung cấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Có thể nói họp báo vào trưa ngày Thứ Tư 5 Tháng 10 2022 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ là sự phản đối mạnh mẽ nhất của các cựu chiến binh Hoa Kỳ và các vị dân cử về chiến dịch chụp mũ cộng sản của bà Michelle Steel.
Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- đã có buổi trả lời phỏng vấn với Tiến Sĩ Đinh Xuân Quân về một số vấn đề mà cộng đồng gốc Việt quan tâm, trong khi kỳ bầu cử tháng 11 đã đến gần.
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.