Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Văn Nghệ Đấu Tranh Liên Kết Thổi Làn Gió Mới Đến Dallas

06/08/201400:00:00(Xem: 1850)

Sau những buổi trình diễn thật thành công tại San Jose, rồi Hoa Thịnh Đốn và Nam Cali, chương trình văn nghệ đấu tranh do tổ chức Liên Kết Văn Nghệ Sĩ, Thanh Niên, Sinh Viên Việt Nam Tự Do tổ chức đã đến thành phố Dallas với thành phần văn nghệ sĩ kỳ cựu và một chương trình thật đặc sắc và đã được đón nhận thật nồng nhiệt tại Sways Ballroom vào ngày Chủ Nhật 20-7-2014 vừa qua.

Từ hơn 2 tháng nay, đồng hương cư ngụ tại vùng Dallas/Ft. Worth cũng như vùng Arlington lân cận đã được thấy, được nghe giới thiệu về chương trình ca nhạc đấu tranh mang chủ đề Tất Cả Cho Tinh Thần Yêu Nước, Chống Bạo Quyền và Ngoại Xâm trên các trang báo tại địa phương, cũng như trên đài Saigon 1600 AM hay đài SBTN Dallas. Các văn nghệ sĩ cũng như thành viên Liên Kết cũng đã tham dự những cuộc nói chuyện trên đài để nói về ý nghĩa của chương trình và mời gọi đồng hương tham dự.

Từ 12 giờ trưa, hội trường Sways đã thấp thoáng những chiếc áo dài màu vàng, màu xanh của ban Tiếp Tân, chuẩn bị để chào đón quan khách. Trước giờ mở đầu, người ta đã ghi nhận sự hiện diện của đầy đủ các vị lãnh đạo tôn giáo như Thầy Chánh Kiến, các vị đại diện cộng đồng như Bác Sĩ Phạm Văn Chất, ông Cung Nhật Thành, ông Trần Thế Muôn-chủ tịch Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài tại Kansas City, Kansas; quý vị dân cử địa phương như Nghị Viên Nguyễn Xuân Hùng và Tiến Sĩ Trương Minh Ẩn, ông Phan Văn Phúc đại diện Tổng Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Việt Nam; ông Trường Sĩ Lương, Phong Trào Trưởng Phong Trào Hưng Ca Việt Nam; hầu hết các quý vị đại diện các hội đoàn cựu quân nhân trong vùng. Một sự kiện đặc biệt là sự có mặt của tất cả các tờ báo trong vùng như Người Việt Dallas, Thế Giới Mới, Sóng Thần, Á Châu Thời Báo, Trẻ, Bút Việt, Kiến Thức, Thời Báo Texas, Saigon Nhỏ, v.v... và cả báo Dân Quyền tại Oklahoma. Bà Hoàng Dược Thảo, chủ nhân hệ thống báo Saigon Nhỏ cùng cựu trung tá Trần Trọng Hải, chủ nhiệm đặc san Chiến Sĩ Quốc Gia, cũng đã từ Nam Cali đến Dallas để cùng đồng hành với Liên Kết. Về phía các đài truyền thanh, truyền hình thì người viết nhận thấy có các đài như Saigon Dallas Radio 1600 AM, đài Dallas-Ft Worth Viet Radio 870AM, đài Á Châu Tự Do RFA, đài truyền hình SBTN –Dallas, Việt TV, Vietface, v.v.. Chưa kể đến một số đồng hương từ New Orleans, Louisiana cũng về tham dự. Sự tham dự đông đảo của đồng hương mọi nơi, mọi giới, từ khắp bốn phương, cho thấy sự vận động của Liên Kết đã có tầm ảnh hưởng rộng lớn. Theo nhận định của một khán giả tại địa phương thì đây là một sự kiện hiếm thấy trong vùng từ trước đến nay.

Trong khi chờ đợi khai mạc, khán giả đã có dịp theo dõi những bộ dương ảnh cùng với những sáng tác nói lên tinh thần bất khuất của tuổi trẻ hôm nay, quyết noi gương tiền nhân chống bạo quyền và quân xâm lược. Những bài hát thật mới, viết lên từ trong nước, và được hải ngoại đón nhận qua chuyển tải của nhóm Liên Kết.

blank
Hình ảnh trong văn nghệ đấu tranh Liên Kết.

Chương trình được mở đầu với phần giới thiệu chủ đề và mục tiêu của buổi trình diễn. Từng văn nghệ sĩ Liên Kết về từ khắp nơi trên Bắc Mỹ đã được mời lên sân khấu cùng với Hội Phụ Nữ Quốc Gia tại Dallas và Hội Ái Hữu Bình Định. Phần chào quốc kỳ Việt Mỹ đã rất sống động với phần trình diễn live của tiếng hát trẻ Huỳnh Anh Thư.

Sau những ca khúc mở đầu như Liên Kết Ca, Việt Nam Tôi Đâu? với tiếng hát của Vivian Huỳnh đến từ San Jose, rồi Hội Nghị Diên Hồng với tiếng hát Đoàn Chính từ Gia Nã Đại, một tiếng hát của dòng nhạc tranh đấu từ thập niên 70 là Diễm Chi đã xuất hiện với Giọt Lệ Sầu Cho Quê Hương, một sáng tác từ trong nước của Vô Danh. Câu hỏi trong bài hát này “…giặc Tàu xâm lấn quê hương, anh hùng yêu nước sao thân tù đày..” đã gây một cảm xúc mạnh cho khán giả.

Khi thi nhạc sĩ Huỳnh Công Ánh, trưởng ban tổ chức và cũng là sáng lâp viên của tổ chức Liên Kết, xuất hiện để trình bày mục tiêu, ý nguyện và hoài bão của Liên Kết muốn thành lập một thành trì ngay tại Dallas để yểm trợ cho anh em trẻ bị tù tội trong nước vì dám bày tỏ tinh thần yêu nước, chống ngoại xâm, ông đã nhận được sự yểm trợ rất nồng nhiệt của khán giả. Ông Huỳng Công Ánh cho biết, mọi quyên góp của đồng hương sẽ được cất giữ và điều hành tại địa phương bởi 2 người thủ quỹ là cô Thái Thủy và cô Thu Hương, và qua sự phối hợp với thủ quỹ trung ương và nhóm điều hành Liên Kết, toàn số tiền sẽ được dùng để yểm trợ cho anh em bị tù tội trong nước.

Khi tiếp xúc với những anh em trẻ của nhóm Tuổi Trẻ Yêu Nước, họ đã nói rõ chủ trương không làm tiền, không buôn bán những sáng tác viết bằng nước mắt, viết bất chấp hiểm nguy tù tội. Vì thế, những chương trình văn nghệ đấu tranh do Liên Kết tổ chức luôn miễn phí cho đồng hương. Trong những lần tổ chức trước, mọi chi phí đều bằng tiền túi của anh em Liên Kết. Lần này may mắn hơn, chi phí tổ chức cho chương trình hoàn toàn được bảo trợ bởi các báo, các đài truyền thanh, truyền hình và các mạnh thường quân trong vùng.


blank
Hình ảnh trong văn nghệ đấu tranh Liên Kết.

Chương trình được tiếp tục sau đó với những sáng tác nói lên sự tri ân của thế hệ trẻ đối với những anh hùng của hải chiến Hoàng Sa 1974, và nhạc sĩ Phan Ni Tấn, đến từ Toronto, đã gởi lên một bức thông điệp dõng dạc của người dân Việt yêu nước: “chúng tôi không xin phép quyền yêu nước mà cương quyết làm tất cả để giành lại giang sơn”.

Trao đổi với người viết về cảm tưởng của ông, nhạc sĩ Phan Ni Tấn cho biết “..khi được biết chủ trương của Liên Kết, tôi rất có cảm tình và muốn đóng góp bằng lời ca, tiếng nhạc đấu tranh xưa nay của mình. Lần đầu tiên tham gia, tôi nhận thấy con đường đấu tranh của Liên Kết không phải diễn ra bằng những lời hoa mỹ, hứa hẹn suông. Ưu điểm của các bạn Liên Kết là ra sức phổ biến rộng rãi những dòng nhạc trong nước đến với quần chúng ngoài nước, những dòng nhạc đấu tranh của những người trẻ yêu nước, vì đất nước mà xã thân Chúng ta, ít cũng đã từng sống trong một đất nước cộng sản, cần tiếp tay đòi hỏi những thay đổi căn bản về nhân quyền để tiến tới một nền dân chủ, tự do thật sự.” Du Ca Chi Bảo Diễm Chi cũng cùng một tâm sự với nhạc sĩ Phan Ni Tấn. Chị cho biết, “..rất khích động hát nhạc, lời của thanh niên đấu tranh tại VN, ngay tại điểm nóng, những người trẻ đã viết lên tâm tình rất thật, từ đáy tim họ; dũng cảm đứng lên liều thân vì nước. Tuổi trẻ Việt Nam, thương biết bao nhiêu.”

Tiếp theo là những sáng tác nói lên tâm tình của thế hệ trẻ tại VN ngày nay, với những ca khúc của Trần Vũ Anh Bình như Nỗi Đâu Quê Hương. Qua tiếng hát trẻ nhưng rất rực lửa của Vivian Huỳnh, người nghe phải cảm phục tinh thần của tuổi trẻ khi thốt lên rằng “thân con, một đời nợ nước, nói lên nỗi lòng, xá gì ngục tù kia?”

blank
Hình ảnh trong văn nghệ đấu tranh Liên Kết.

Trong một tiết mục đặc biệt trình diễn tiếng đàn bầu réo rắc, rất đặc thù của nhạc cụ cổ truyền Việt Nam, nghệ sĩ Nam Phương, xuất thân từ gia đình văn nghệ tên tuổi Tiếng Sáo Thần Nguyễn Đình Nghĩa, đã làm cho khán giả rơi lệ qua 2 bài trình tấu Nước Non Ngàn Dặm Ra Đi và Ru Con, nói lên lòng mẹ bao la và tinh thần hy sinh của con dân Việt. Nhạc sĩ Việt Phương tiếp theo đó đã hát tặng những bà mẹ Việt Nam đang âm thầm đau khổ trong nước một nhạc phẩm do chính anh sáng tác, Mẹ Bên Kia Bờ Đại Dương thật cảm động.

Không để cho không khí đượm “Nỗi Đau Quê Hương”, Kim Sơn đã xuất hiên trong một sáng tác thật sống động, kêu gọi mọi người “Hãy Thắp Lửa Lên”, một sáng tác thúc dục tuổi trẻ hãy đứng lên xua tan bóng đêm u tối, “quyết tâm một lòng vì quê hương; vì một ngày mới sáng trời tự do…” của Trần Vũ Anh Bình.

Tiếng hát Đoàn Chính cũng đã trở lại sân khấu với những sáng tác của Việt Oan, nói lên sự khác biệt giữa 2 lối sống của Đồng Bào và Đồng Chí. Câu hỏi của Việt Oan đã nói lên một sự thật phủ phàng và cay đắng tại Việt Nam dưới chế độ cộng sản: “đồng chí hỡi, sao anh độc ác, bạo tàn? Người yêu nước xuống đường, sao anh bắt, anh giam, anh đọa đày?”

Nhưng đồng thời Việt Oan cũng khuyến cáo “đồng chí” rằng, “ngày mai tới, rồi ngày mai sẽ tới, bản án hôm nay dành riêng cho lũ độc tài, tay sai..”.

blank
Hình ảnh trong văn nghệ đấu tranh Liên Kết.

Và qua một sáng tác của Huỳnh Công Ánh, tiếng hát Đoàn Chính đã nhắc chúng ta, “muốn độc lập, tự do phải đập tan phường bán nước, tiêu diệt tham ô..”, vì “Tự Do, chẳng có ai cho không.”

Trong suốt chương trình thật sôi nổi dài hơn 2 giờ đồng hồ, khán giả đã chăm chú theo dõi, đã đồng hành với nỗi đau, nỗi trăn trở cũng như nỗi uất ức của người dân trong nước. Họ đã vổ tay theo, đã thở dài theo và khi khí thế bùng lên như Hội Nghị Diên Hồng, mọi người đều đồng lòng “quyết chiến” và “hy sinh”. Nhưng có lẽ tiết mục làm ấm lòng người tham dự là khi em bé Mai Trâm, 7 tuổi, thành viên trẻ nhất của Liên Kết, xuất hiện trên sân khấu để hát rằng “Con Là Người Việt Nam”. Khán giả đã dành cho em những tràn pháo tay tán thưởng cùng những lời khen thật trìu mến khi nghe em hát “..con yêu Cờ Vàng, Việt Nam quê hương con”.

Chương trình văn nghệ đấu tranh do tổ chức Liên Kết thực hiện đã là làn gió mới thổi qua Dallas trong mùa hè oi bức, và theo lời TS Trương Minh Ẩn, là chương trình văn nghệ đấu tranh hay nhất từ trước đến nay.

Theo tin tức sơ khởi thì số tiền quyên góp được qua 2 buổi sinh hoạt lên đến hơn $16,000 Mỹ kim, gồm hơn $7,000 chi phí tổ chức và hơn $8,000 tiền yểm trợ tù nhân lương tâm trong nước. Đây là một thành quả rất khích lệ cho Ban Tổ Chức cũng như anh chị em văn nghệ sĩ Liên Kết.

Ban Tổ Chức và văn nghệ sĩ Liên Kết đã chụp hình lưu niệm với khán giả cũng như dùng bữa cơm thân mật trước khi ra về.

Viết trên đường về..

Đồng Tâm

7/2014

Hình ảnh do Thế Giới Mới và SBTN DFW cung cấp.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với việc gỡ bỏ mọi hạn chế xã hội về COVID-19 ở Quận Los Angeles ngày hôm qua – và với ngày Lễ Độc Lập và những ngày nghỉ hè cận kề, CORE (Community Organized Relief Effort) nêu lên tầm quan trọng chưa từng có của việc tiêm chủng ngừa để bảo vệ bản thân và người khác trước khi cư dân “Angelenos” có thể cùng bạn bè và người thân đón lễ một cách an toàn. Cho đến hôm nay, chỉ 47% người lớn ở quận Los Angeles đã chích ngừa đầy đủ, và việc chích ngừa tiếp tục duy trì ở mức thấp kém đối với các cộng đồng da màu.
Chị Minh Đức Hoài Trinh mới mất đây mà đã 4 năm, nhưng gia đình và bằng hữu vẫn nhớ đến chị, làm lễ tưởng niệm chị. Buổi tưởng niệm được tổ chức ở nhà hàng Diamond Seafood, thành phố Westminster sau dịch cúm vô cùng cảm động. Ba thế hệ tham gia buổi lễ tưởng niệm, đồng thời cũng nhân ngày của Cha.
Chùa Liên Hoa tọa lạc tại số 9561 Bixby Ave., Garden Grove, CA 92841, điện thoại (714) 636-7725. do Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới làm viện chủ đã long trọng tổ chức lễ giỗ lần Thứ 12 cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Quảng Liên là sư phụ của Hòa Thượng Viện Chủ, nhân dịp nầy chùa cũng đã tổ chức lễ Hiệp Kỵ Chư Liệt Đại Tổ Sư.
Tuần trước, Dự Luật Hạ Viện AB 22, mà Dân Biểu Janet Nguyễn là đồng tác giả, đã thông qua Hạ Viện Tiểu Bang. Dự luật này cho phép tất cả trẻ em 4 tuổi ở California được học chương trình dự bị mẫu giáo (TK Education).
Đây là loạt bài Hướng Dẫn Medicare bảo trợ bởi Clever Care Health Plan, nhà cung cấp hàng đầu các dịch vụ bảo hiểm Medicare Advantage phù hợp với văn hóa Đông kết hợp Tây Y. Đối với những người sắp bước sang tuổi 65, quý vị sẽ cần có nhiều quyết định quan trọng về bảo hiểm chăm sóc sức khỏe. Dưới đây là một số lời khuyên hữu ích về cách chi trả cho bảo hiểm sức khỏe của quý vị.
Viêm gan B là tình trạng viêm nhiễm gây ra bởi virus Viêm gan B làm tổn hại gan. Một số bệnh nhân nhiễm virus không thể chống lại tình trạng nhiễm trùng, và bị nhiễm bệnh suốt đời. Những bệnh nhân này bị Viêm gan B mạn tính, và có thể tiến triển thành các bệnh nghiêm trọng về gan qua thời gian, bao gồm cả xơ gan và ung thư gan.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (HarleyForCongress) xin mời quí cư dân đến với ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch lần thứ ba 17/06/2021
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.