Hôm nay,  

Tân Thủ Tướng Iraq: Allawi; Bush: Sẽ Giao Hết Chủ Quyền

29/05/200400:00:00(Xem: 4326)
Putin: Phải Để Dân Iraq Toàn Quyền Quyết Định Vận Mệnh Iraq
BAGHDAD - Chính khach Iyad Allawi, hoạt động chống chế độ cũ ở hải ngoại, đã được chọn giữ chức Thủ Tướng trong chính phủ tạm.
Các viên chức Baghdad và LHQ cho biết HĐ Cai Trị Iraq đã biểu quyết đồng thanh chấp thuận ông Allawi, người của hệ phái Shi'ites, nguyên là nhà thần kinh học do Anh đào tạo.
Đặc Sứ Brahimi và quản trị viên Paul Bremer ủng hộ.
Nhân sĩ Othman, thành viên HĐ Cai Trị, cho phóng viên biết HĐ đã họp với cac ông Brahimi và Bremer - 2 ông đồng ý và chúc mừng ông Allawi.
Lúc đầu đặc sứ LHQ lo ngại vì Allawi có quan hệ lâu năm và chặt chẽ với Hoa Kỳ và CIA, nhưng rồi nói là Brahimi sẽ làm việc với Allawi để thành lập chính phủ, dự kiến sẽ loan báo vài ngày tới.
Phát ngôn viên của ĐS Brahimi cho biết vị sứ giả LHQ không được mời dự cuộc tuyển chọn - theo ông, ĐS Brahimi sẽ hợp tac với Thủ Tướng đề cử trong việc chọn Nội Cac, TT và 2 PTT.
Nhân sĩ Allawi là cựu đảng viên Baath và có liên lạc gia tộc với nhân sĩ Chalabi.
Chế độ Saddam đã gửi gián điệp ám sát ông Allawi ở London năm 1978 nhưng cac thủ phạm trốn chạy khi cha vợ của ông Allawi bất ngờ tới nơi.

BUSH: SẼ BÀN GIAO TOÀN BỘ CHỦ QUYỀN
WASHINGTON D.C. - Hôm thứ sáu, TT Bush hứa rằng liên quân sẽ bàn giao tất cả và hoàn toàn chủ quyền cho chính phủ tạm Iraq, để giải tỏa những hoài nghi rằng Washington muốn kiểm soát cac nhà lãnh đạo mới của Iraq.


Ông Bush tuyên bố như trên trong cuộc điện đàm với TT Nga và tại vườn Hồng của Bạch Oác khi xuất hiện cùng với Thủ Tướng Anders Fogh Ramussen của Đan Mạch, 1 đồng minh của Hoa Kỳ tại Iraq.
Câu hỏi còn lại chưa có giải đáp là chính quyền Baghdad có quyền kiểm soát đến mức độ nào với trên 130,000 quân Mỹ ở lại Iraq sau ngày 30-6.
TT Bush cho biết ông thông báo với Thủ Tướng Ramussen rằng chính quyền lâm thời do ĐS Brahimi, sứ giả của LHQ, chọn sẽ nhận bàn giao đầy đủ chủ quyền.
Thủ Tướng Ramussen báo tin Đan Mạch sẽ lưu giữ 500 quân đang hoạt động ở Iraq - ông Ramussen nói "Lực lượng Đan Mạch lưu lại Iraq theo quyết định của chính quyền Iraq".
Nhà lãnh đạo Đan Mạch đã thảo luận với TT Bush về vụ lạm dụng tù, và ông hoan nghênh cac bước giải quyết để chuyện tương tự không tái diễn.
Tại Mocsow, trước cuộc điện đàm với TT Bush, TT Putin tuyên bố rằng nghị quyết về Iraq phải minh định những quyền hạn nào được bàn giao.
Trong cuộc họp báo chung với TT Ai Cập, ông Putin nói "Nghị quyết về Iraq chỉ có giá trị nếu cho phép người Iraq quyết định mọi việc của họ và tổ chức cơ chế phục hồi chủ quyền thực của Iraq".
Trả lời về cac giải thich của TT Bush trong cuộc điện đàm Bush-Putin, tham vụ báo chí Scott McClellan trả lời "Ai cũng biết rằng nghị quyết về Iraq chỉ là khởi điểm".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.