Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

USAID Tuyển Người Dân Chủ Hóa Cuba, Nhóm Tuyển Người Từng Mời Họp Về Ngừa HIV

05/08/201400:20:00(Xem: 1776)

WASHINGTON (VB) -- Bản tin AP và CBS cho biết, chính phủ Obama đã bí mật gửi nhiều thanh niên Mỹ Latin vào Cuba với bề ngoài làm cho các chương trình y tế và dân sự nhưng thực ra để tuyển người nhằm hoạt động để biến đổi chính trị, một chiến dịch bị xem là nguy hiểm cho những người ngoại quốc ngay cả sau khi một nhà thầu Hoa Kỳ bị bắt giam vào tù Cuba.

Từ tháng 10-2009, một dự án điều hành ở USAID (Sở Phát Triển Quốc Tế Hoa Kỳ) đưa một số thanh niên người Venezuela, Costa Rica và Peru vào Cuba với hy vọng kích động nổi loạn tại Cuba.

Nhóm thanh niên này giả làm du khách, và đi quanh Cuba để tuyển mộ những người có thể trở thành nhà hoạt động chính trị.

Trong 1 trường hợp, các nhân viên này lập một khóa hội thảo về ngăn ngừa HIV, mà một thư nội bộ gọi là “cớ tuyệt hảo” cho các mục tiêu chính trị của chương trình, một điều có thể sẽ làm suy yếu nỗ lưc của Hoa Kỳ trong nô lực ngừa bệnh toàn cầu.

Nhưng các hoạt động của họ đầy những vụng về và rủi ro, theo cuộc điều tra của thông tấn AP.

Cán bộ Cuba chất vấn là ai tài trợ cho những thanh niên này, và họ suýt nữa lộ ra muc tiêu chuyến đi là tuyên mộ “những người có khả năng thay đổi xã hội” Cuba.

Một thư nội bộ do AP lấy được nói rằng nếu cac thanh niên bị bắt, hãy tin rằng công an Cuba không muốn gây tổn thương cơ thể họ, mà chỉ muốn hù dọa cho sợ thôi, “Haỹ nhớ rằng chính phủ Cuba muốn tránh các bản tin tiêu cực hải ngoại, nên họ sẽ không muốn xảy ra chuyện ngoại kiều bị đánh ở Cuba.”

Gần một tá thanh niên Mỹ Latin tham dự chương trình này ở Cuba, lương thấp khoảng 5.41$/giờ.

Công ty thầu của USAIDS là Creative Assosiates International vẫn tiếp tục chương trình này ngay cả sau khi các viên chức Mỹ nói với các nhà thầu này là nên ngưng chuyện vào Cuba sau khi nhà thầu Alan Gross bị bắt và bây giờ vẫn chưa đươc tự do.

Trả lời phỏng vấn của AP, Dân biểu Ileana Ros-Lehtinen (Cộng Hòa, Fla.) nói chương trình của USAID quan trọng cho nhân quyền tại Cuba, “Chúng ta phải tiếp tuc áp lực chế độ Castro và ủng hộ nhân dân Cuba, những người bị áp bức hàng ngày.”

DB Ros-Lehtinen là Mỹ gốc Cuba và ủng hộ mạnh mẽ các chương trình dân chủ hóa Cuba.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Sau khi đếm phiếu lại hoàn tất, Thư Ký Quận Milwaukee là George Christenson nói rằng, “Việc đếm phiếu lại cho thấy điều mà chúng tôi đã biết: rằng các cuộc bầu cử tại Quận Milwaukee là công bằng, minh bạch, chính xác và an toàn.”
Mua sắm ngày Thứ Sáu Đen (Black Friday) năm nay không giống năm trước vì đại dịch và suy thoái đang diễn ra, theo CNN cho biết hôm Thứ Bảy, 28 tháng 11 năm 2020. Các tiệm truyền thống đã chứng kiến giảm 52% lượng người đi mua sắm Ngày Thứ Sáu Đen so với năm ngoái, theo báo cáo từ Sensormatic Solutions cho biết.
Tổng Thống ‘Con vịt què’ Donald Trump hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020 đã thua thêm một vụ kiện mới nhất để gỡ lại sự thua phiếu sít sao đối với Joe Biden tại Pennsylvania, theo bản tin của báo USA Today cho biết hôm Thứ Sáu.
Tổng Thống Donald Trump nói rằng ông sẽ rời Bạch Ốc vào tháng 1 nếu cử tri đoàn bỏ phiếu cho Tổng Thống Dân Chủ đắc cử Joe Biden, trong tuyên bố gần nhất mà tổng thống sắp mãn nhiệm phải nhận thất bại, theo bản tin của The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu, 27 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống Donald Trump đã viết lại tweet cho một đồng minh Cộng Hòa kêu gọi ông tự ân xá và có thể có nhiều thành viên của chính phủ của ông trước khi rời nhiệm sở, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden và Tổng Thống đương nhiệm Donald Trump, giống như hàng triệu người Mỹ, đã ở gần nhà để ăn mừng Lễ Tạ Ơn một cách lặng lẽ hôm Thứ Năm, 26 tháng 11 năm 2020, khi đại dịch vi khuẩn corona hoành hành trên toàn quốc, theo Reuters cho biết.
Tòa án tiểu bang Pennsylvania đã đưa ra lệnh hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020 chận đứng bất cứ việc chứng nhận các kết quả bầu cử nào khác trong tiểu bang, đang chờ một cuộc điều trần sẽ được tổ chức vào Thứ Sáu, theo bản tin của Fox News cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố trên Twitter hôm Thứ Tư, 25 tháng 11 năm 2020, rằng ông đã tha tội cho vị cố vấn an ninh quốc gia đầu tiên của ông là Michael Flynn, một sự “ân xá hoàn toàn,” xóa sạch tội lỗi của viên chức tình báo, nhà vận động hành lang thích nói dối FBI, theo CNN cho biết hôm Thứ Tư.
Tổng Thống đắc cử Joe Biden đã giới thiệu những người được ông đề cử và bổ nhiệm vào Nội Các để lãnh đạo an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại, gồm người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo cộng đồng tình báo Hoa Kỳ và người gốc La Tinh đầu tiên làm Bộ Trưởng Nội An, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020.
Các tiểu bang Pennsylvania và Nevada hôm Thứ Ba, 24 tháng 11 năm 2020 đã chứng nhận các kết quả bầu cử năm 2020 của họ, chính thức trao tổng cộng 26 cử tri đoàn từ 2 tiểu bang chiến trường chính cho Tổng Thống đắc cử Joe Biden, theo bản tin của CNN cho biết hôm Thứ Ba.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.