Tòa Memphis: Có Âm Mưu Lớn Vụ Giết Mục Sư King

10/12/199900:00:00(Xem: 5737)
LS Biện Hộ: “Ms King Chống Cuộc Chiến VN, Bị Các Nhà Thầu Sản Xuất Vũ Khí Thuê Người Giết.”

MEMPHIS (VB-nn).-Sau 3 giờ đồng hồ bàn cãi, bồi thẩm đoàn gồm 6 da trắng 6 da đen ở Memphis, tiểu bang Tennessee tuyên án rằng có một âm mưu nhiều người trong vụ ám sát mục sư Martin Luther King Jr. năm 1968. Trong hơn 30 năm nay, dư luận được nghe vụ này chỉ là hành động của một sát nhân đơn độc, James Earl Ray.
Hôm thứ tư, sau tuyên án mới, con trai của cố mục sư King là Dexter nói rằng anh sung sướng là cuối cùng đã có sự nhìn nhận và Tòa đã tuyên án bênh vực gia đình anh.
Đây là một vụ kiện do gia đình King đứng đơn, kiện Loyd Jowers, một doanh gia nay đã về hưu, nhân 6 năm trước ông này phát ngôn rằng ông đã chi tiền cho một sát thủ để giết mục sư King, nhưng sát thủ đó không phải là James Earl Ray.
Tòa án bắt đầu xử hôm 15 tháng 11 về vụ án mạng xảy ra tại một nhà trọ ở Memphis năm 1968. Năm 1969 James Earl Ray nhận tội chính ông ta đã giết mục sư King, do đó ông ta khỏi phải ra Tòa. Suốt 30 năm qua, ông ta nói ngược lại, là ông ta muốn thu lại lời thú nhận, rằng ông không giết King, thế nhưng không ai nghe. Năm ngoái ông ta chết vì bệnh gan, trong nhà tù. Tám phiên Tòa Liên bang đã xét lại lời phản cung của James Earl Ray, song cả tám Tòa đều chỉ cho ông ta giữ lại lời khai lúc đầu.
Tòa án ở Chancery hôm thứ tư đã làm ngược lại, và bồi thường cho gia đình ông King 100 mỹ kim. Gia đình ông King chỉ đòi bồi thường tối thiểu, vì vấn đề không phải là tiền. Họ chỉ muốn dư luận nhìn nhận: Mục sư King, một người chống chiến tranh Việt Nam, đã bị giết bởi một nhóm tài phiệt buôn vũ khí, mafia, chứ không phải bởi một người đơn độc.


Góa phụ Coretta Scott King tuyên bố trên đài CNN rằng gia đình bà đã sửa soạn bỏ lại vụ này ở phía sau để cuộc sống tiếp tục trong một giai đoạn quốc gia cần sự hàn gắn để tiến lên.
Luật sư của gia đình King là William Pepper nói rằng Jowers, năm nay 73 tuổi, là thành viên của một nhóm gồm mafia, các viên chức Liên bang, họ chọn mục sư King làm mục tiêu vì ông chống chiến tranh Việt Nam, và đang sửa soạn một cuộc biểu dương vĩ đại của dân nghèo ở Hoa Thịnh Đốn.
Ông luật sư này nói rằng cuộc che giấu vụ án là việc đồng lõa của nhiều viên chức FBI, CIA, tình báo Quân đội, và giới Truyền thông. Một sát thủ Quân đội có mặt đề phòng trường hợp sát thủ mafia thất bại. Nhóm sát thủ tụ họp tại tiệm ăn của Jowers, đối diện nhà trọ Lorraine nơi mục sư King trú ngụ. Jay lúc ấy là tù vượt ngục, đang cư ngụ trong một căn phòng thuê trên lầu tiệm ăn của Jowers.
Một thành viên bồi thẩm đoàn nói rằng một cá nhân không làm nổi việc này, khi mà trước cuộc ám sát, cảnh sát bảo vệ cho mục sư King lại bị gọi đi, và Quân đội có nhiều nhân viên bám sát ông King.
Năm 1993, Jowers nói với Đài ABC ông ta thuê người giết ông King để làm vừa lòng một người bạn lớn trong chốn giang hồ (mà ông ta không nói tên), song người ông thuê không phải là Jay. Luật sư của Jay nói rằng Ông King chống chiến tranh Việt Nam nên đã làm mấy nhà thầu sản xuất vũ khí cho Bộ Quốc Phòng tức giận.
Năm ngoái Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ ra lệnh điều tra lại vụ này, trong giới hạn, và cuộc điều tra còn tiếp tục.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.