Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mô hình giáo dục cho tương lai?

02/08/201422:04:00(Xem: 2083)

Mô hình giáo dục cho tương lai ?

 

Nguyễn Quang

 

Sẽ không có một mô hình nào cả bao lâu còn chế độ toàn trị: nền tảng của giáo dục là sáng tạo, tự do đưa đến sáng tạo và không có chế độ độc tài nào giành quyền tự do cho con người! Đó là câu trả lời cho cái chạy loanh quanh của Chính quyền Hà Nội hiện nay về mô hình nhà trường phổ thông phù hợp cho Việt Nam

 

Trước khi đặt vấn đề giáo dục tưởng nên xác định đào tạo cho ai? Ở đâu? Con người hay huấn luyện cho con cưỡng biết nói. Nếu là con người vậy trước tiên xin hỏi dân tộc là gì? Làm thế nào để duy trì dân tộc tính? Đó là những mối bận tâm không chỉ với người Việt yêu nước hiện nay nhưng nó còn là vấn đề của nhân loại. Cá nhân hiện hữu như một nhân vị hình thành nên các dân tộc, những quốc gia hợp thành Hội Quốc Liên và ngày nay là Liên Hợp Quốc xuất phát từ ý niệm về một nền Hòa Bình Vĩnh Cửu của Kant - une paix perpétuelle.

 

Karl Jaspers với tác phẩm: Situation spirituelle de notre temps…nếu có dịp đọc qua khiến chúng ta liên tưởng đến một hiện tượng rất đáng ái ngại về thực trạng giáo dục Việt Nam chỉ là một đống xà bần do những người quyết cố thủ với chủ nghĩa lỗi thời Mác Lê lên nắm quyền làm giáo dục – la masse. Thứ đám đông này rồi một ngày tan rã chạy còn hơn chế độ miền Nam trước đây vào 1975, một khi yếu tố tinh thần không còn nơi bám víu ngoài yếu tố lệ thuộc Tàu, hoàn toàn khác dân tộc tính nó là trụ cột chống đỡ khi quốc gia hưng vong. Cộng đồng dân tộc ý thức về nếp sống, cách nghĩ về truyền thống riêng biệt của dân tộc mình, tinh thần thể hiện qua Hồn nước!

 

Trái lại, cái khối kia nay chỉ là một tập họp trống rỗng mất hẳn yếu tố tinh thần về chiêu bài nhân danh giải phóng nhân loại, nên không mang tính kế thừa truyền thống, mọi thứ vô định trong cái định hướng xã hội chủ nghĩa, nó không còn đại diện cho nếp sống đầy ắp dân tộc tính của người Việt với thuyền thống nhân bản bao dung.

Thứ văn hóa đám đông mang tính chất tuyên truyền, như một công cụ ‘nói láo nhiều, nhiều mãi sẽ thành sự thật’ nó không mang tính ‘triết lý là đi đường’ mang tính tải đạo nhằm biến đổi trong dân hướng về Cái Thiện Tối thượng –Le Souverain Bien.

Karl Jaspers viết “Giá trị của một dân tộc ở tại chỗ nó in vào đời sống của người dân một con dấu của sự vĩnh cửu” – ‘la valeur du peuple… consiste à imprimer sur sa vie elle même le sceau d’étenité’.

Một dân tộc như Việt Nam luôn vui buồn với chuyện Bà Âu Cơ đẻ trăm cái trứng, huyền thoại về Thánh Gióng, chuyện Ngô Quyền, Hai Bà Trưng, Trần Hưng Đạo, Quang Trung, Bùi Thị Xuân…

Khoa học sẽ không lấp nổi lỗ hổng văn hóa bởi vì bao lâu con người tại thế như một loài thụ tạo vẫn không ngoài chuyện ăn ngủ bài tiết, tệ hại khi ngã theo hướng các dục vọng khả giác, nên có khi các phương tiện được phát minh nhằm phục vụ con người đã biến văn hóa giáo dục trở thành cuộc chạy đua vật chất đến vong thân.

 

Sinh viên học sinh Việt Nam ngày nay và trong tương lai?

Nền giáo dục Việt Nam hiện nay khác hẳn mọi nền đào tạo trên thế giới, đó là học sinh học đến ‘quằn vai’, còn sinh viên không có gì để học. Cuộc đời sinh viên là chạy lo kiếm kiếm sống và thật sự đại học cũng không có gì để học theo nghĩa ‘điều quan trọng không phải những gì giáo sư nói nhưng những gì các giáo sư gợi ý cho sinh viên’ Bởi vì các giáo sư đại học ngày nay cách giảng dạy của một trường cấp bốn chứ không phải phương pháp của đại học!

Ý thức trong sinh viên, đó là sự phó thác mặc cho tình cờ, cho sự thúc đẩy của bản năng, những ý hướng về cộng đồng dân tộc thật xa xăm và tất nhiên khi xã hội tan vỡ thì nội tâm mỗi con người cũng trong ích kỷ, tỵ hiềm nhỏ nhen đố kỵ phân tán…

Văn hóa vốn là ‘Những gì còn lại sau khi quên tất cả’, tự bản thân các cá nhân không thể có văn hóa, nó là một sự tổng hợp từ di truyền, giáo dục, môi trường đang sống, chính đó là những tiền đề căn để rất nền tảng để chúng ta có thể làm lại chính mình hầu biến đổi toàn xã hội –refaire l’homme pour refaire la société.

Vậy đâu là chương trình giáo dục cho tương lai?

 

Hiện tại như phân tích ở trên, nền giáo dục cộng sản chỉ là một bãi rác, thiếu nền tảng đạo đức, nặng nề về kiến thức đặt không đúng chỗ, vốn chạy theo Nga, nay lẽo đẽo chạy theo Tàu. Đó là sự nghèo nàn của tầng lớp gọi là có học, trí thức nước ta vào giai đoạn lịch sử dưới thời cai trị của Cộng sản. Cụ thể những cái đáng bỏ ngay như thứ triết học Mác Lê, chuyện khỉ thành người không ra làm sao khiến cả thầy trò trong các giờ này trở thành môn học dạy nói láo! Kinh hoàng thay cho một nền giáo dục phi nhân bản sẽ dẫn cả một dân tộc đến những hệ lụy khôn lường!

 

Không thể có phát minh gì của người Việt nếu cứ tiếp tục một nền giáo dục như hiện tại, với những kỳ kiểm tra liên tục trong năm tại trường đến các kỳ thi thuộc phạm vi quốc gia, một là chỉ làm cho các em kiệt sức ngay tại bậc trung tiểu học đến khi lên đại học đành chịu sư lụi tàn, còn đâu nữa mà tìm tòi, phát kiến: chanh đã vắt kỹ quá rồi còn đâu nước nữa! Và biết bao tệ nạn như hè phải học thêm, chính khóa giáo viên khi đứng lớp không dạy bao nhiêu ‘nồi cháo phổi’ dành cho các em đến học riêng tại nhà. Đó là sự thật!

Hãy giản lược ngay chương trình xuống, ngày nghỉ hè dài hơn, vứt bỏ ngay những gì không còn phù hợp với thời đại, điều khiển một quốc gia khác với lãnh đạo một tôn giáo. Tôn giáo như Chúa nói ‘Nước của ta không thuộc về thế gian này’, ‘Phúc cho những ai không thấy mà tin’. Còn trên phạm vi quyền lực trần thế phải giải quyết ngay những gì đang xảy ra ở đây và bây giờ. Theo nguyên ngữ chính ngữ từ chính trị là điều khiển các thị thành.

Phương pháp dạy hiện tại chỉ nhằm truyền đạt không nhằm đối thoại tìm hiểu để chuyển biến con người, một nền giáo dục nhân bản: người giáo dục cũng sẽ tự giáo dục.

Chương trình quá nặng ngoài sức trung bình của phần lớn trẻ em khiến học sinh lười học, lười suy nghĩ… Chúng ta đã quá nặng theo cách suy nghĩ của người Pháp và Nga rằng bằng cấp sẽ mất giá trị do không bảo đảm chương trình. Người Pháp hay hỏi bạn có bằng cấp gì? Người Đức thì hỏi bạn biết những gì? Còn người Anh sẽ hỏi khả năng của bạn về gì? Và làm được những gì?

Học giả Lương Kim Định có lời khuyên “Chúng ta nên theo người Anh. Đừng tiếc nuối ảnh hưởng của Pháp vì tuy trọng văn bằng hơn đâu hết nhưng nay dẫn đầu thế giới về thành công là Mỹ, còn về văn hóa là Đức. Cả hai nước đều không ngặt trong việc thi cử như Pháp”.

Mô hình đích thực theo đường lối mới: khởi đầu nặng về thành nhân rồi dần dần đến thành công.

Tất cả mọi công dân phải học đạo làm người vì thành nhân là chuyện của tất cả mọi người. Sau đó sẽ tùy theo theo khả năng theo đuổi khoa học tự nhiên, xã hội của mỗi người tạo nên nên sự thành công trong xã hội theo khả năng tri thức của mình. Thành nhân trên nền tảng từ yếu tố di truyền của luật tự thân và được giáo dục qua văn bản kết tinh nhân loại với Tuyên Ngôn Quốc tế Nhân Quyền.

Tuổi trẻ chỉ có thể đến được với thành nhân, một khi trưởng thành sẽ đến với thành công, đó là nền tảng của giáo dục nhân quyền. Ngoài Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền và các Công ước Quốc tế về quyền dân sự… Đối với Luật tự thân phải bao gồm nội dung kinh điển như: Việt sử diễn ca, Bình Ngô Đại Cáo của Nguyễn Trãi, Đoạn Trường Tân Thanh của Nguyễn Du, Chinh Phụ Ngâm…Phải học tiếng Anh như kinh điển từ bậc Tiểu học. Học giao tiếp như một phong cách của con người trong thời đại ‘sống là sống với’.

Kết luận: Yếu tố chính cho một mô hình giáo dục đích thực, đó là huấn nghiệp cho giáo viên và hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên, nền giáo dục hiện nay bỏ ngỏ! Triết lý sống cho một nền giáo dục chính là huấn nghiệp và hướng nghiệp, hai nhân tố thiết yếu mở đường cho một nền giáo dục ở tương lai.

Nguyễn Quang

 


.
,

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong những trang sổ tay trước, chúng tôi đã có dịp đề cập đến vài mảnh đời lưu lạc của đồng bào H’mong đến từ Mường Nhé. Những dòng chữ còn lại của S.T.T.D hôm nay xin được dành riêng cho những đồng bào Thượng đi từ Tây Nguyên mà chúng tôi đã có dịp tiếp chuyện – nhiều lần – ở ven đô Bangkok.
Hôm nay 24/11/20, theo tin AFP, ông TT.Trump bật đèn xanh cho ông Joe Biden đắc cử Tổng thống trong cuộc bầu cử hôm 3/11 tiếp cận chương trình chuyển giao quyền lực tuy ông Trump vẫn chưa thừa nhận sự thắng cử của ông Biden.
Trước hết chúng ta hãy biết ơn chính nền dân chủ. Trong mùa bầu cử này, chúng ta đã thấy những con số kỷ lục về số người Mỹ thực hiện quyền thiêng liêng nhất của họ, đó là quyền bỏ phiếu để bày tỏ ý nguyện của họ qua lá phiếu. Hơn 150 triệu người đã đi bỏ phiếu. Đó là điều phi thường. Nếu quý vị muốn biết điều gì đang đập tận trong trái tim nước Mỹ thì đó là nền dân chủ.
Qua bao nhiêu mùa lễ Tạ Ơn trên đất Hoa Kỳ, năm nào tôi cũng thầm tạ ơn đất nước này đã cho tôi một nếp sống tự do, một mái nhà ấm cúng dung dưỡng gia đình tôi từ ngày tôi rời Việt Nam. Năm nay là lần đầu tiên tôi nghĩ mình nên trải lòng biết ơn sâu xa này xuống mà nói thành lời. Nguyên nhân chính có lẽ vì biến cố đại dịch và sự mâu thuẫn chính trị của nước Mỹ tác động mạnh đến tôi và cuộc sống của triệu triệu người dân.
Xét lại lịch sử đảng, bài học hàng hàng lớp lớp Thanh niên-Trí thức đã xếp bút nghiên theo tiếng gọi kháng chiến chống Pháp giàng độc lập trước 1945, để sau này phải hối hận vì đã sai lầm để cho đảng Cộng sản cướp công kháng chiến, biến hành động gọi là Cách mạng tháng Tám thành bệ phóng cho đảng lên nắm quyền cai trị độc tài Cộng sản.
Số dân Việt Nam đang trôi nổi ở xứ Chùa Tháp thì không. Họ là thứ sắc dân vô tổ quốc (stateless ethnic Vietnamese, theo như cách gọi chính thức của các N.G.O đang hoạt động ở Cambodia) nên không có quyền sở hữu tài sản hay đất đai, và buộc phải chấp nhận một nếp sống rất bồng bềnh, và vô cùng bấp bênh – như hiện cảnh.
Một vài ghi chép lại trong nhiều tháng qua là như vậy. Câu chuyện về những người Việt ủng hộ Trump và chống Trump sẽ vẫn kéo dài thêm một thời gian nữa. Nó sẽ khép lại, hay mở rộng thêm còn tùy vào nghiệp lực của nước Mỹ, của cộng đồng người Việt ở Mỹ. Qui luật nhân quả vẫn sẽ vận hành như một qui luật muôn đời của vũ trụ.
Đã vài tuần kể từ lần cuối tôi liên lạc với quý vị. Trong thời gian đó, chúng tôi đã gắng sức làm việc để thành lập một nội các thể hiện các giá trị mà chúng tôi đã đưa ra là, hàn gắn sự chia rẽ quốc gia sâu đậm tại quốc nội và khôi phục vai trò lãnh đạo của chúng ta ở quốc ngoại.
Giữa những giờ phút ngự trị bởi các con số khổng lồ chóng mặt, những tranh cãi dao búa, một câu nói của ông Joe Biden đã nhắc nhở tới chiều sâu của một cuộc bầu cử dân chủ: đằng sau mỗi lá phiếu là một con người. Câu nói như một công án thiền. Tường chừng chìm lỉm trong những tiếng la hét, reo hò, bên này giận dữ, bên kia vui mừng.
Tổng thống Donald Trump sau khi lên nhậm chức đã nhanh chóng ký quyết định rút khỏi Hiệp Định Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và nay nhìn trở lại cuộc tranh cử 2016, tôi tin rằng nếu giả sử bà Hillary Clinton thắng cử, bà cũng khó có thể đưa nước Mỹ gia nhập TPP.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Mắt thường chúng ta có thể nhìn thấy bao xa?
Theo nhà dịch tễ học hàng đầu của Thụy Điển, hầu như không có dấu hiệu nào cho thấy miễn dịch cộng đồng đang giúp nước họ chống lại Covid-19
Theo dự báo mới nhất của Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA), đại dịch Covid-19 sẽ gây thiệt hại lớn cho ngành hàng không toàn cầu trong giai đoạn 2020-2021.
Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga cũng tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm 2021
Theo trang Financial Times, Facebook đang lên kế hoạch “lấy lòng” ông Biden bằng các chiến dịch tập trung vào Covid-19 và biến đổi khí hậu.