Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Âu Châu Và Pháp: Gián Điệp Của Putin Tràn Ngập

02/08/201400:00:00(Xem: 3479)
Trong gần đây, dư luận thế giới tỏ ra e ngại Ông Tổng thống Poutine của Nga. Vụ Crimée, và vụ máy bay dân sự của Mã-lai cách nay ít hôm đã cho cả thế giói thấy Ông Poutine quả thật là con người rất khó thiện cảm. Ông thật sự không có cung cách một chánh khách của Âu châu mà là một nhơn viên mật vụ KGB của thời cộng sản Staline sắt máu có thành tích tàn 7sát gần năm mươi triêu nhơn dân liên-xô.

Nghề KGB của Poutine vừa bị ký giả Vincent Jauvert của tuần báo Le Nouvel Observateur (của Đảng Xã hội, xuất bản ở Paris, số 2594, 24 tháng 7/2014) khám phá và tố cáo.

Ông Poutine từ khi trở lại Điện Cẩm-linh đã cho tung ra một chiến dịch gián điệp nhằm xâm nhập hoạt động mạnh ở Âu châu và nhứt là Pháp. Đìệp viên là những nhà ngoại giao giả, nhà báo giả. Họ hoạt động và tuyển mộ người trong xí nghiệp lớn của Pháp, trong Quốc Hội và cả trong Điện Elysée.

Một số lớn có chức vụ (giả), có văn phòng trong Tòa Đại sứ Nga ở Paris. Một số khác sanh sống như kiều dân Nga bên ngoài Tòa Đại sứ nhưng hoạt động chánh là gián điệp.

Vài nét về Tòa Đại sứ Nga

Tòa Đại sứ Nga - Đại sứ quán Nga là cách nói hoàn toàn theo tiếng tàu - có một lịch sử khá lâu đời bởi quan hệ lịch sử giửa các nước ở Âu châu trước đây. Có khi còn bắt rể trong quan hệ hoàng tộc với nhau.

Năm 1818, Nga Hoàng Alexandre Đệ I đặt phái bộ ngoại giao Nga tại Hôtel Thellusson thuộc Paris IX ngày nay. Sau đó, phái bộ ngoại giao Nga dời về Hôtel d' Estrées, số 79, đường Grenelle, Paris VII. Tới năm 1978, phái bộ ngoại giao Nga dời về địa chỉ hiện tại. Và cũng từ đây, Hôtel d' Estrées trở thành tư dinh của ông Đại sứ. Đại sứ Nga ở Paris từ năm 2008 là ông Aleandre Orlov.

Tòa Đại sứ Nga hìện tại ở địa chỉ 40 - 50, Đại lộ Lannes, Paris XVI, do Ông George Vari, kỷ sư người hung-gia-lợi, xây cất năm 1974-1975. Chuyện trớ trêu là ông kỷ sư này đã bỏ xứ chạy trốn trong vụ Staline cho xe tăng qua đàn áp đẩm máu cuộc nổi dậy ở Budapest. Tuy nhiên, ông vẫn nhiệt tình phục vụ Liên-xô, xây tòa nhà đúng theo kiểu xít-ta-lin thuần túy để làm Tòa Đại sứ Liên-xô. Một thứ pháo đài hơn là một dinh thự theo kiến trúc văn minh.

Tới năm 1991, Liên-xô sụp đổ, Cộng hòa Nga một mình xử dụng cơ sở ngoại giao này. Tòa nhà vĩ đại vì trước đây là trụ sở ngoại giao của cả khối Liên-xô.

Sau biến cố Liên xô, các nước trong Liên bang xô-vìết trở thành những Cộng hòa độc lập và họ lập Tòa Đại sứ của họ ở các nơi theo sự chọn lựa riêng của họ.

Mục tiêu thứ nhứt: Tổng thống Hollande

Một điệp viên có nhiệm vụ bám mục tiêu quan trọng bậc nhứt là Ông Tổng thống Pháp François Hollande. Trong công tác này, điệp viên Nga ngụy tích dưới lớp áo một nhơn viên ngoại giao "Tùy viên không quân" để tìm cách thu thập những thông tin về đời sống riêng, về bè bạn, về mối quan hệ của Ông Hollande.

Thật ra, điệp viên là Đại tá Illouchine làm việc cho một bộ phận tình báo của KGB. Vai trò thật của ông là người cộng sự đắc lực của Tổng thống Poutine. Nhiệm vụ của ông là xây dựng một mạng lưới ngay trong trung tâm quyền lực của Paris.

Vỏ quit dày, móng tay nhọn. Từ nhiều tháng nay, Illouchine đã bị phản gián Pháp theo dỏi sát từng cử chỉ, từng hành động, từng bước di chuyển. Nhơn viên phản gián Pháp bị gạt vì điều mà họ thấy không đúng như họ nghĩ. Ai nấy đều lấy làm lo ngại.

Đại tá Illouchine năm nay chừng ba mươi tuổi. Ông không như lớp phản gián của thời hậu liên-xô trước đây, mệt mỏi, say sỉn, mà là một sĩ quan tình báo của thế hệ mới. Thế hệ của nước Nga dưới chế độ Tổng thống Poutine. Lạnh lùng và hiệu quả giống như ông chủ Điện Cẩm-linh.

Ở Paris, Illouchine hoạt động tích cực. Chẳng mấy khi thấy ông có mặt trong văn phòng của ông ở Tòa Đại sứ Nga.

Điệp viên Đại tá trẻ luôn luôn có mặt ở những buổi hội thảo quan trọng tổ chức tại Trường Quân sự, ở Học Viện võ trang hoặc ở Hội nghiên cứu chiến lược để bám sát theo dỏi những vấn đề nhạy cảm. Ở các nơi đó, ông tìm cách nhận diện, móc nối những nhơn vật quan trọng của chánh quyền Pháp. Cả những ký giả chuyên nghành. Mục đích là khơi những nguồn thông tin. Ông đã đạt được một số kết quả.

Với ký giả, ông bám sát những ký giả chuyên môn về quân sự. Trước khi tiếp cận, ông tìm hiểu rỏ về đối tượng của mình. Như gia đình, sở thích, thói quen và cả những mặt yếu.

Để móc nối, cứ nửa tháng, ông mời những đối tượng của ông ăn trưa. Đó là qui luật trong tình báo Nga. Ở bàn ăn trong một nhà hàng sang trọng, ông tiết lộ cho ký giả những thông tin mới mà họ chưa có. Về qưân đội Nga hay vế mối quan hệ quân sự giửa Mạc-tư-khoa và Paris. Lúc ban đầu, ông không đòi hỏi gì ở đối tưọng. Trái lại, ông còn gây cảm tình và sự tín nhiệm ở đối tượng. Ông biếu những cây viết máy Montblanc đắc tiền hoặc những chai Whisky với thương hìệu nổi tiếng. Những món quà này khá đắc tiền dể làm hài lòng người nhận nhưng chưa phải là những phẩm vật hối lộ.


blank
Tòa Đại Sứ Nga ở Paris. (Photo: Wikimedia)

Nếu quà được nhận vui vẻ thì việc móc nối có thề chuẩn bị.

Hoạt động tại Paris

Khi cá đã cắn câu, Illouchine bắt đầu khai thác đối tượng. Ông chỉ hỏi những điều vô thưởng, vô phạt. Ông đề nghị với ký giả Pháp vài bài báo nhỏ, vô hại vì không có một tầm ảnh hưởng nào cả. Từ từ, ông mới đưa ra những ý kiến về phản tuyên truyền, bóp méo thông tin cho có lợi cho Nga theo một kế hoặch do Mạc-tư-khoa xếp đặt trước. Khi những ký giả Pháp làm xong, ông cảm ơn bằng những món quà giá trị cao hơn. Như mời cả gia đình ký giả đi nghỉ ngơi trên một hòn đảo nắng ấm, sang trọng.

Tới đây, đối tượng đã trở thành điệp viên của ông. Họ sẽ hẹn bí mật gặp nhau ở ngoại quốc, trong những khách sạn sang trọng, dúi vào tay tân điệp viên những xấp gìấy bạc mới tinh.

Có một ký giả vô tình cung cấp cho Đại tá Illouchine những thông tin rìêng, tế nhị, về một cộng tác thân cận của Ông Hollande. Ông ta tưởng đã tuyển được thêm một điệp viên mới nữa. Không ngờ, ký giả này tự nhiên giựt mình, biết mình đã lọt vào mạng lưới tình báo của Nga. Hành động phục vụ tình báo nước ngoài không tránh khỏi ở tù dài hạn. Anh vội tới trụ sở Cơ quan tình báo Pháp hồi tháng rồi. Nơi đây, anh kể lại đây đủ sự việc của anh quan hệ với Đại tá Illouchine cho cơ quan H4 nghe. Trong lúc đó, H4 cũng đã biết đại thể chuyện thầm kín của anh.

Sau đó, «Tùy viên không quân», tức đại tá trẻ tuổi Illouchine, của Tòa Đại sứ Nga ở Paris bị Sở phản gìán Pháp mời tới thông báo cho biết rằng hành động gian điệp của ông ta đã bị an ninh nội chính Pháp biết hết cả rồi. Vậy hảy ngưng những hoạt động này ngay. Đại tá Illouchine sau đó còn bị thẩm vấn nhiều lần nữa nên đã phải cuốn gói về Mạc-tư-khoa. Đã bị bể, không thể hoạt động được nữa.

Tổng thống Poutine móc cho ông ta lon Thiếu tướng.

Đại tá Illouchine là trường hợp đầu tiên bị khui ngay lúc đang hoạt động tại Paris. Nhưng đó chỉ là mặt nổi của tảng băng ngầm to lớn. Theo sự khám phá của ký giả Vincent Jauvet thì mạng lưới gián điệp của Nga đang hoạt động ở Âu châu và đặc biệt ở Pháp vô cùng hùng hậu. Từ vài năm nay, đúng ra từ khi Ông Poutine trở lại nắm quyền ở Điện Cẩm-linh, số điệp viên hoạt động ở đây ngày càng đông đảo hơn và càng sôi nổi hơn. Chúng tích cực hơn thời chiến tranh lạnh. Chúng quan tạm theo dỏi để biết những điều thầm kín, riêng tư của chánh khách Pháp, ý muốn của Pháp ờ OTAN, ở LHQ và ở Liên Hiệp Âu châu, những bí mật thương mải của xí nghiệp lớn Areva hoặc kỷ thuật mới của Thales,…

Khủng hoảng ở Ukraine làm cho mạng lưới gián điệp co cụm lại. Về phía Pháp, tình báo cũng đề cao cảnh giác cao độ. Từ mấy tuần vừa qua, bộ phận tình báo H4 đặc trách về Nga được tăng cường mạnh. Lúc bức tường bá-linh sụp đổ, nhơn viên tình báo của H4 có hơn tám mươi người, nay chỉ còn hơn ba mươi.

Hiện tượng suy thoái tâm thần?

Poutine cho tổ chức một mạng lưới gián điệp hùng hâu hoạt động tích cực ở Âu châu và đặc biệt ở Pháp, phải chăng đó là một hiện tượng suy thoái tâm thần vì hồi tưởng lại thời chiến tranh lạnh ? Theo một Dân biểu quan trọng ở Mạc-tư-khoa cũng là cựu Tình báo KGB cho biết thật sự, Poutine mang tâm trạng lo sợ phản gián của Pháp. Ở thời điểm tinh hình khủng hoảng giửa Nga và Tây Âu như hiện nay, tình báo sẽ đem lại cho bên này hoặc bên kia nhiều điều lợi lạc. Poutine lo sợ những điều thầm kín ở Điện Cẩm-linh sẽ bị phía Tây Âu xâm nhập và khám phá. Nên ông cho tình báo Nga xâm nhập qua Âu châu và Pháp trước để kịp lo tuyển người, xây dựng cơ sở. Poutine cần nắm trước những nguồn thông tin mới.

May mắn là phía tình báo Pháp đã khám phá được sự xâm nhập của Nga. Bắt đầu bằng những điệp viên Nga dưới dạng nhơn viên ngoại giao. Năm rồi, Sở tinh báo Pháp đã kịp báo động với Bộ Ngoại giao Pháp những mối hăm dọa đang đến từ mật vụ Nga của Poutine.

Từ lâu nay, Pháp đã lơ là trong hoạt động tình báo đối với Nga vì cứ xem Nga là đồng minh sau khi kẻ thù là Liên-xô đã thật sự không còn nữa!

Trong quan hệ quốc gia với quốc gia, xưa nay không có ai là bạn thật tình, ai là kẻ thù muôn đời. Tât cả chỉ vì quyền lợi của dất nước là trên hết.

Nhưng Chánh quyền cộng sản ở Hà nội, trái lại, chỉ biết có quyền lởi của đảng cộng sản, tức quyền lợi của đảng viên cầm quyền là trên hết.

Nước có thể mất nhưng đi với kẻ thù để còn đảng độc tài, còn quyền lợi, vẫn cứ đi tới cùng.

Nguyễn Thị Cỏ May

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.