Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bs Nguyễn Đan Quế: Hà Nội Sợ Mở Cửa Kinh Tế

29/01/200000:00:00(Xem: 4615)
HÀ NỘI (Reuters).- Tuần tới là đảng cộng sản Việt nam sẽ kỷ niệm 70 năm thành lập đảng của họ. Và bác sĩ Quế, người đã ở tù CS 20 năm trong 24 năm cuối cùng gần đây, lại lên tiếng chỉ trích chế độ cộng sản ở Việt nam.
Bác sĩ Quế nói rằng các nhà lãnh đạo đảng không muốn thúc đẩy sự cải cách kinh tế và chấp nhận các tư tưởng mới để cho 79 triệu người Việt nam có thể hòa nhập với các quốc gia trong vùng.
Bác sĩ Quế nói: “Họ không có chính sách nào rõ rệt cả và hoàn toàn bất lực trước những sự thay đổi sâu xa trên thế giới. Chắc chắn là họ sợ mở rộng nền kinh tế quốc gia và hối thúc việc cải cách vì họ bị ám ảnh bởi việc sợ mất độc quyền.”
Theo các giới quan sát thì cộng sản vẫn lo ngại những tiếng nói của những người chống đối như bác sĩ Quế và trong khi chuẫn bị kỹ niệm 70 măm ngày thành lập Đảng, người ta nhận thấy rằng dưới những lời tuyên bố về thành tích và chiến thắng lớn là những thử thách không trông thấy và không được đề cập tới.
Theo các giới quan sát thì chính người Việt nam cũng không biết đảng sẽ đưa họ tới đâu. Các sự cải cách từ năm 1986 đã “cạn” rồi và đang đảo ngược những gì thực hiện được.

Tuy nhiên không mấy người quan sát cho rằng đảng đang sụp đổ. Phần lớn cho rằng đảng sẽ trải qua một thời kỳ lộn xộn trong thập kỷ tới mặc dù chính quyền của họ có thể bị sứt mẻ vì những viễn ảnh kinh tế không mấy tốt đẹp và sự thờ ơ của tuổi trẻ đối với cuộc tranh đấu lâu dài cho nền độc lập.
Ngân Hàng Thế giới cho rằng nền kinh tế của Việt nam chỉ phát triển được có 3.5% trong năm nay và sồ đầu tư của ngoại quốc là thấp nhứt từ năm 1992 tới nay.
Ông William Turley, một chuyên gia về các vấn đề Việt nam thuộc trường Đại học Southern Illinois nói rằng nếu tình hình nầy làm cho sự đoàn kết của đảng yếu đi thì nó cũng sẽ làm cho việc cố bám vào chính quyền của họ yếu hơn nữa.
Các nhà phân tích tình hình cho rằng sự thử thách lớn của đảng cộng sản trong vòng 10 năm tới là làm thế nào nắm giữ được quyền lực trong một xã hội phức tạp mãi lên. Ông Zachary Abuza, một nhà phân tích các vấn đề Việt nam của trường Đại học Simmons chonrằng hiện nay đảng đang lo sợ đối với bất cứ những người chống đối nào. Ông nói điều đó giải thích vì sao đảng phải nhanh tay đàn áp mọi sự chống đối trong nội bộ, nhứt là đối với các cựu đảng viên.
Các nhân vật chính quyền Việt nam rất là thận trọng đến nổi các nhà ngoại giao ở Hà nội thường phải đệ nạp các câu hỏi trước để được gặp các nhân vật liên hệ của các bộ trong chính phủ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.