Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Diệu Quang: Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2558

30/07/201400:00:00(Xem: 3914)

Satta Ana (Bình Sa)- - Sáng Chủ Nhật ngày 27 tháng 7 năm 2014, Chùa Diệu Quang tọa lạc tại số 3602 West Fifth St Santa Ana CA 92703, do Sư Trưởng Thích Nữ Diệu Từ Viện Chủ và Sư Cô Thích Nữ Tịnh Tâm Trụ Trì đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2558-2014.

Hàng trăm chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử tham dự, quan khách có Chánh Trị Sự Hà Vũ Bang, đại diện Châu Đạo Cao Đài Nam California, Cư Sĩ Phạm Thuận đại diện Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California, một số qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể Phật Giáo, qúy vị nhân sĩ, qúy cơ quan truyền thông.

Chứng minh buổi lễ có Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Sư Trưởng Thích Nữ Diệu Từ, viện chủ chùa Diệu Quang Sacramento và Santa Ana.

Điều hợp chương trình buổi lễ do Sư Cô Thích Nữ Thông Thành.

Như thường lệ, trước khi vào lễ chính thức, một buổi lễ hiến cúng chư liệt vị tổ sư, Cửu Huyền Thất Tổ và Chư hương linh đã gởi cốt ký linh tại chùa.

blank
Trong Lễ Vu Lan tại Chủa Diệu Quang.

Sau đó là phần thuyết pháp của Thượng Tọa Thích Tâm Thành, Viện Chủ Quan Âm Thiền Viện với đề tài: ý nghĩa ngày Lễ Vu Lan và bổn phận của người con đối với cha mẹ. Trong lời cuối Thượng Tọa ca ngợi việc làm của Sư Trưởng trong nhiều thập niên qua đã đóng góp lớn lao cho việc truyền bá chánh pháp tại hải ngoại.

Sau phần thuyết pháp, các em Gia Đình Phật Tử Diệu Quang đi gắn bông hồng trên áo cho Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử tham dự.

Tiếp theo phần cung thỉnh chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm chánh điện, sau lễ tác bạch của Ban tổ chức, 3 hồi chuông trống Bát Nhã trổi lên, dẫn đầu là đoàn Lân Kỳ Viên Diệu Quang, tiếp theo các em Gia Đình Phật Tử Diệu Quang và ban cung nghinh đã đón Chư Tôn Đức Tăng Ni vào chánh diện.

Đạo hữu Thiện Hiếu thông qua chương trình và sau đó nghi thức thức khai mạc bắt đầu với lễ chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán do Ban hợp ca Diệu Quang thực hiện. Trong phần nghi thức, Ban tổ chức cũng đã dành một phút để tưởng niệm Sư Bà Thích Nữ Viên Minh 101 tuổi vừa viên tịch tại Việt Nam và Sư Bà Thích Nữ Tâm Hòa viên tịch tại Orange County.

blank
Trong Lễ Vu Lan tại Chủa Diệu Quang.

Sau phần nghi thức là Diễn văn khai mạc của Sư Cô Thích Nữ Tịnh Tâm, Trụ Trì Chùa Diệu Quang, mở đầu với lời chào mừng và cảm ơn Chư Tôn Giáo Phẩm, Đại Đức Tăng Ni cùng đồng hương tham dự. Sư Cô tiếp: “... Trước bảo điện thanh tịnh, nơi mái chùa khiêm tốn nhưng đầy đạo tình thắm thiết của những người con Việt tề hội bên nhau, trong giờ phút linh thiêng của ngày Đại Lễ Vu Lan, ngày báo ân cha mẹ, cũng là ngày xá tội vong nhân. Ngày lễ Vu Lan đã hiến tặng cho đời nhiều cảm ứng lớn lao về sự báo hiếu, đền đáp những ân nghĩa thân trọng, nuôi lớn hiếu tâm và vuông tròn hiếu hạnh, đó là thông điệp muôn đời của nhân sinh. Chúng ta là con Phật, Ngài đặt nặng sự báo đáp công ơn cha mẹ thật trọn vẹn, để khi cha mẹ lìa xa cuộc đời giả tạm nầy, lòng ta không ray rức ân hận... Chúng ta không những báo hiếu cho cha mẹ đời nầy, mà còn báo hiếu cho cha mẹ nhiều kiếp. Mở rộng cùng tột ý nghĩa, và trong ánh sáng giáo lý nhân qủa luân hồi, thì ơn cha mẹ cũng chính là ơn chúng sanh. Báo hiếu cha mẹ cũng chính là đáp đền công ơn của Chư Phật trong mười phương ba đời, xây dựng tăng thân hướng về con đường chân thiện mỹ.


Đã từ lâu ta lang thang trong đêm dài sanh tử, ai đã chẳng từng là bà con thân quyến với ta, ai đã chẳng từng cứ mỡi lần sanh là có một bà mẹ, một ông cha, suối nguồn đạo lý đó, cần thể hiện bằng sự thực hành bằng hành động, bằng tâm ý đầy lòng kính trọng và tưởng niệm để hình dung tất cả những nhọc nhằn đau khổ, hy sinh mà mẹ đã cưu mang ta trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Cuối cùng xin tất cả hãy nguyện cầu Chư Phật soi sáng cho quê mẹ Việt Nam của chúng ta thoát qua cơn đen tối của ngoại xâm.”

blank
Trong Lễ Vu Lan tại Chủa Diệu Quang.

Tiếp theo là phần nhạc lễ cúng dường Vu Lan, hợp ca bản “Vu Lan nhạc khúc.” Và phần trích đoạn “Mục Kiền Liên cứu mẹ.”

Sau đó là Đạo Từ của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, trong lời Đạo Từ Hòa Thượng nói: “mỗi lần nhìn thấy các phụ nữ mang thai đi lại khó khăn, mệt nhọc, HT. lại nhớ đến mẹ mình, với nét đượm buồn trên khuôn mặt đầy nhân ái HT. nói chắc trong lúc mang thai tôi, mẹ tôi đau đớn lắm, vì hồi đó đâu có những thứ thuốc hay những phương tiện giảm đau. Thầy cũng khuyên mọi người nếu có thì giờ nên đi thăm các cụ trong những viện dưỡng lão, vì những người nầy rất cô đơn cần sự an ủi. HT. cũng khuyên các Phật tử đừng đem cha mẹ mình để vào viện dưỡng lão rồi chẳng bao giờ đến thăm viếng thì thật tội nghiệp cho các vị đó.”

Tiếp theo Đạo Từ của Sư Trưởng Diệu Từ có đoạn Sư Trưởng cho biết: “Là một người con chí hiếu, chắc chắn trong mọi ngày, mọi giờ, mọi phút, mọi giây chúng ta đều phải báo đáp công ơn cha mẹ. Nếu chúng ta nói công ơn cha mẹ là một bổn phận thì chưa hẳn. Tại sao mình phải đưa nó vào bổn phận? Cha mẹ mình sinh mình ra cưu mang mình thì mình phải thấy rằng thương cha mẹ như mình thiếu nước cần có nước uống, thiếu cơm cần có cơm ăn và thiếu tất cả những gì trong cuộc sống của mình cần bao nhiêu thì thương cha mẹ bấy nhiêu.”

blank
Trong Lễ Vu Lan tại Chủa Diệu Quang.

Sư Trưởng cũng đã nhắc câu: “Trong vũ trụ có rất nhiều kỳ quan nhưng kỳ quan đẹp nhất vẫn là trái tim của mẹ.” Chúng ta được may mắn, con cái chúng ta được học hành và người Phật tử chúng ta thấy rằng chúng ta không phải là cá nhân biệt lập mà là có tinh thần đồng điệu, hòa nhịp với nếp sống đại chúng, chúng ta phải thấy rằng cái nhà mình ở, cái xe mình đi tất cả mình phải mang ơn nhiều người cho nên Phật dạy chúng ta phải biết công ơn Tổ Quốc, ân của Sư Trưởng, ân của Mẹ, Cha, Thầy Tổ, những ân đó rất là to lớn do vậy mùa Vu Lan báo hiếu, trong tình mẹ ngày đêm lo lắng cho những người con yêu qúy của mình đó là Mẹ Việt Nam, Mẹ Việt Nam của chúng ta đang trong cơn thống khổ, đang gặp những tai ách, đang chịu đựng để chống chọi với những kẻ ngoại xâm.”

Tiếp theo lễ Vu Lan chính thức bắt đầu, ban tổ chức mời Hòa Thượng Thích Chơn Thành và Sư Trưởng Diệu Từ lên chứng minh cùng chư Tôn Đức Tăng Ni lên lễ đài cử hành lễ Vu Lan. Sau đó là lễ phóng sanh, tiếp tục chương trình là lễ cúng dường trai tăng, trong lúc nầy đồng hương Phật tử ngồi tại chổ để dùng cơm trưa và thuởng thức chương trình văn nghê Vu Lan đặc sắc do một số nghệ sĩ thân hữu và Đạo Tràng Diệu Quang trình diễn, trong số có rất nhiều sáng tác của Sư Trưởng Diệu Từ đã được các nghệ sĩ và Đạo Tràng Diệu Quang trình diễn.

Sau chương trình văn nghệ là phần cúng Đại thí thực nhân mùa Vu Lan do Đại Đức Tịnh Hạnh phụ trách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.