Hôm nay,  

Chùa Diệu Quang: Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2558

30/07/201400:00:00(Xem: 4951)

Satta Ana (Bình Sa)- - Sáng Chủ Nhật ngày 27 tháng 7 năm 2014, Chùa Diệu Quang tọa lạc tại số 3602 West Fifth St Santa Ana CA 92703, do Sư Trưởng Thích Nữ Diệu Từ Viện Chủ và Sư Cô Thích Nữ Tịnh Tâm Trụ Trì đã long trọng tổ chức Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2558-2014.

Hàng trăm chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử tham dự, quan khách có Chánh Trị Sự Hà Vũ Bang, đại diện Châu Đạo Cao Đài Nam California, Cư Sĩ Phạm Thuận đại diện Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Nam California, một số qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể Phật Giáo, qúy vị nhân sĩ, qúy cơ quan truyền thông.

Chứng minh buổi lễ có Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Sư Trưởng Thích Nữ Diệu Từ, viện chủ chùa Diệu Quang Sacramento và Santa Ana.

Điều hợp chương trình buổi lễ do Sư Cô Thích Nữ Thông Thành.

Như thường lệ, trước khi vào lễ chính thức, một buổi lễ hiến cúng chư liệt vị tổ sư, Cửu Huyền Thất Tổ và Chư hương linh đã gởi cốt ký linh tại chùa.

blank
Trong Lễ Vu Lan tại Chủa Diệu Quang.

Sau đó là phần thuyết pháp của Thượng Tọa Thích Tâm Thành, Viện Chủ Quan Âm Thiền Viện với đề tài: ý nghĩa ngày Lễ Vu Lan và bổn phận của người con đối với cha mẹ. Trong lời cuối Thượng Tọa ca ngợi việc làm của Sư Trưởng trong nhiều thập niên qua đã đóng góp lớn lao cho việc truyền bá chánh pháp tại hải ngoại.

Sau phần thuyết pháp, các em Gia Đình Phật Tử Diệu Quang đi gắn bông hồng trên áo cho Chư Tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni và đồng hương Phật tử tham dự.

Tiếp theo phần cung thỉnh chư tôn Giáo Phẩm, Chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm chánh điện, sau lễ tác bạch của Ban tổ chức, 3 hồi chuông trống Bát Nhã trổi lên, dẫn đầu là đoàn Lân Kỳ Viên Diệu Quang, tiếp theo các em Gia Đình Phật Tử Diệu Quang và ban cung nghinh đã đón Chư Tôn Đức Tăng Ni vào chánh diện.

Đạo hữu Thiện Hiếu thông qua chương trình và sau đó nghi thức thức khai mạc bắt đầu với lễ chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán do Ban hợp ca Diệu Quang thực hiện. Trong phần nghi thức, Ban tổ chức cũng đã dành một phút để tưởng niệm Sư Bà Thích Nữ Viên Minh 101 tuổi vừa viên tịch tại Việt Nam và Sư Bà Thích Nữ Tâm Hòa viên tịch tại Orange County.

blank
Trong Lễ Vu Lan tại Chủa Diệu Quang.

Sau phần nghi thức là Diễn văn khai mạc của Sư Cô Thích Nữ Tịnh Tâm, Trụ Trì Chùa Diệu Quang, mở đầu với lời chào mừng và cảm ơn Chư Tôn Giáo Phẩm, Đại Đức Tăng Ni cùng đồng hương tham dự. Sư Cô tiếp: “... Trước bảo điện thanh tịnh, nơi mái chùa khiêm tốn nhưng đầy đạo tình thắm thiết của những người con Việt tề hội bên nhau, trong giờ phút linh thiêng của ngày Đại Lễ Vu Lan, ngày báo ân cha mẹ, cũng là ngày xá tội vong nhân. Ngày lễ Vu Lan đã hiến tặng cho đời nhiều cảm ứng lớn lao về sự báo hiếu, đền đáp những ân nghĩa thân trọng, nuôi lớn hiếu tâm và vuông tròn hiếu hạnh, đó là thông điệp muôn đời của nhân sinh. Chúng ta là con Phật, Ngài đặt nặng sự báo đáp công ơn cha mẹ thật trọn vẹn, để khi cha mẹ lìa xa cuộc đời giả tạm nầy, lòng ta không ray rức ân hận... Chúng ta không những báo hiếu cho cha mẹ đời nầy, mà còn báo hiếu cho cha mẹ nhiều kiếp. Mở rộng cùng tột ý nghĩa, và trong ánh sáng giáo lý nhân qủa luân hồi, thì ơn cha mẹ cũng chính là ơn chúng sanh. Báo hiếu cha mẹ cũng chính là đáp đền công ơn của Chư Phật trong mười phương ba đời, xây dựng tăng thân hướng về con đường chân thiện mỹ.


Đã từ lâu ta lang thang trong đêm dài sanh tử, ai đã chẳng từng là bà con thân quyến với ta, ai đã chẳng từng cứ mỡi lần sanh là có một bà mẹ, một ông cha, suối nguồn đạo lý đó, cần thể hiện bằng sự thực hành bằng hành động, bằng tâm ý đầy lòng kính trọng và tưởng niệm để hình dung tất cả những nhọc nhằn đau khổ, hy sinh mà mẹ đã cưu mang ta trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời. Cuối cùng xin tất cả hãy nguyện cầu Chư Phật soi sáng cho quê mẹ Việt Nam của chúng ta thoát qua cơn đen tối của ngoại xâm.”

blank
Trong Lễ Vu Lan tại Chủa Diệu Quang.

Tiếp theo là phần nhạc lễ cúng dường Vu Lan, hợp ca bản “Vu Lan nhạc khúc.” Và phần trích đoạn “Mục Kiền Liên cứu mẹ.”

Sau đó là Đạo Từ của Hòa Thượng Thích Chơn Thành, trong lời Đạo Từ Hòa Thượng nói: “mỗi lần nhìn thấy các phụ nữ mang thai đi lại khó khăn, mệt nhọc, HT. lại nhớ đến mẹ mình, với nét đượm buồn trên khuôn mặt đầy nhân ái HT. nói chắc trong lúc mang thai tôi, mẹ tôi đau đớn lắm, vì hồi đó đâu có những thứ thuốc hay những phương tiện giảm đau. Thầy cũng khuyên mọi người nếu có thì giờ nên đi thăm các cụ trong những viện dưỡng lão, vì những người nầy rất cô đơn cần sự an ủi. HT. cũng khuyên các Phật tử đừng đem cha mẹ mình để vào viện dưỡng lão rồi chẳng bao giờ đến thăm viếng thì thật tội nghiệp cho các vị đó.”

Tiếp theo Đạo Từ của Sư Trưởng Diệu Từ có đoạn Sư Trưởng cho biết: “Là một người con chí hiếu, chắc chắn trong mọi ngày, mọi giờ, mọi phút, mọi giây chúng ta đều phải báo đáp công ơn cha mẹ. Nếu chúng ta nói công ơn cha mẹ là một bổn phận thì chưa hẳn. Tại sao mình phải đưa nó vào bổn phận? Cha mẹ mình sinh mình ra cưu mang mình thì mình phải thấy rằng thương cha mẹ như mình thiếu nước cần có nước uống, thiếu cơm cần có cơm ăn và thiếu tất cả những gì trong cuộc sống của mình cần bao nhiêu thì thương cha mẹ bấy nhiêu.”

blank
Trong Lễ Vu Lan tại Chủa Diệu Quang.

Sư Trưởng cũng đã nhắc câu: “Trong vũ trụ có rất nhiều kỳ quan nhưng kỳ quan đẹp nhất vẫn là trái tim của mẹ.” Chúng ta được may mắn, con cái chúng ta được học hành và người Phật tử chúng ta thấy rằng chúng ta không phải là cá nhân biệt lập mà là có tinh thần đồng điệu, hòa nhịp với nếp sống đại chúng, chúng ta phải thấy rằng cái nhà mình ở, cái xe mình đi tất cả mình phải mang ơn nhiều người cho nên Phật dạy chúng ta phải biết công ơn Tổ Quốc, ân của Sư Trưởng, ân của Mẹ, Cha, Thầy Tổ, những ân đó rất là to lớn do vậy mùa Vu Lan báo hiếu, trong tình mẹ ngày đêm lo lắng cho những người con yêu qúy của mình đó là Mẹ Việt Nam, Mẹ Việt Nam của chúng ta đang trong cơn thống khổ, đang gặp những tai ách, đang chịu đựng để chống chọi với những kẻ ngoại xâm.”

Tiếp theo lễ Vu Lan chính thức bắt đầu, ban tổ chức mời Hòa Thượng Thích Chơn Thành và Sư Trưởng Diệu Từ lên chứng minh cùng chư Tôn Đức Tăng Ni lên lễ đài cử hành lễ Vu Lan. Sau đó là lễ phóng sanh, tiếp tục chương trình là lễ cúng dường trai tăng, trong lúc nầy đồng hương Phật tử ngồi tại chổ để dùng cơm trưa và thuởng thức chương trình văn nghê Vu Lan đặc sắc do một số nghệ sĩ thân hữu và Đạo Tràng Diệu Quang trình diễn, trong số có rất nhiều sáng tác của Sư Trưởng Diệu Từ đã được các nghệ sĩ và Đạo Tràng Diệu Quang trình diễn.

Sau chương trình văn nghệ là phần cúng Đại thí thực nhân mùa Vu Lan do Đại Đức Tịnh Hạnh phụ trách.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
Sáng ngày 1 tháng 7 năm 2024, chứng kiến lễ khai mạc “Siêu Trại Mạo Hiểm Toàn Quốc Hướng Đạo Gốc Việt Lần Thứ 5”: Trại Khai Phá (TKP5). Dưới sự điều hành của Trại trưởng Frank Sam Tran, hơn 160 Thanh Sinh nam nữ và 66 Trưởng đã hành trình đến Trại Rancho Alegre ở Santa Barbara, tiểu bang California để tham gia một kỳ trại phiêu lưu mạo hiểm kéo dài một tuần. Mười bốn (14) Thanh đoàn có mặt tại TKP5 từ Nam California, Bắc California, Texas, Virginia và Úc Châu!
Tâm niệm của chiến sĩ Không Quân là "Không bỏ anh em, không bỏ bạn bè". Ngày 4/7/2024, sư đoàn I Không Quân hội ngộ ở Orange County lúc 5 giờ chiều ở nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim.
Điều mà Listos rút ra được trong công việc của mình đó là nếu người dân California sẵn sàng chuẩn bị đối phó, họ và gia đình sẽ được an toàn hơn khi thảm họa do nắng nóng xảy ra.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.