Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Israel: Ngưng Bắn Không Giới Hạn Nếu Không Bi Pháo Kích

29/07/201400:00:00(Xem: 863)

JERUSALEM - Sau 21 ngày đối đầu và dưới áp lực quốc tế, Israel chấp nhận chính sách ngưng bắn vô giới hạn, nghĩa là quân đội Israel không chủ ý tấn công, và chỉ khai hoả khi bị Hamas pháo kích hoả tiễn - viên chức chức nói “Điều này đã đuợc quyết định trong hàng ngũ chính trị Israel”.

Nhà báo chưa thể tiếp xúc văn phòng chính phủ Israel để yêu cầu bình luận.

Truyền thông sở tại báo cáo: duờng như quân đội đã ngưng các hoạt động trên bộ và trên không, tuy tiếp tục phá hủy các đuờng hầm vuợt biên giới.

Pháo kích giảm hẳn vào ngày Thứ Hai – chỉ 1 trận đuợc ghi nhận với 1 hoả tiễn rơi xuống đồng trống tại vùng phụ cận thành phố duyên hải Ashkelon không gây thiệt hại.

Phát ngôn viên quân sự Israel xác nhận phiá Israel đã trả đũa nơi xuất phát trận pháo kích tại khu vực Beit Lahyia.

Cuộc đối đầu giữa Hamas và quân đội Israel bắt đầu ngày 8-7 đã gây thiệt mạng 1030 nguời Israel, gồm ít nhất 720 thường dân. Tổn thất của Israel gồm 43 quân nhân và 3 thường dân.

Tình hình Gaza lắng dịu 1 ngày sau khi TT Obama yêu cầu Israel ngưng bắn tức khắc vì nhu cầu nhân đạo. Vào sáng Thứ Hai, TTK Ban Ki-moon kêu gọi ngưng bắn tức khắc để công tác cứu trợ nhân đạo có thể thực hiện tại Gaza.

Hôm chủ nhật, Thủ Tuớng Netanyahu khẳng định: mục tiêu của chiến dịch Protective Edge không là thường dân mà là ngăn ngừa các pháo kích tương lai của du kích Palestine – ông tố cáo Hamas khiêu khích để gây xung đột tại các khu gia cư.

Mặt khác, nghị quyết về Gaza của HĐ Bảo An công bố hôm Thứ Hai bị cả Hamas và Israel đả kích – đại diện của Palestine mô tả văn kiện của HĐ Bảo An không gồm các ràng buộc pháp lý và không đòi hỏi Israel ngưng xâm lấn tức thì. Phiá Israel phê bình nghị quyết của LHQ không lên án hành động pháo kích của Hamas cũng như không nói tới quyền tự vệ của Israel.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích hôm Thứ Năm nhắm đích các căn cứ dân quân được Iran hỗ trợ, theo Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ cho biết, được CNN tường thuật và cập nhật hôm 13 tháng 3.
Khắp thế giới, các nhóm tôn giáo thiểu số đang đối diện với bạo hành bởi vì những niềm tin của họ, theo www.theconversation.com cho biết. Lưu ý rằng các cuộc tấn công vào các nơi thờ tự đã tăng lên, năm 2019 Liên Hợp Quốc tuyên bố ngày 22 tháng 8 là Ngày Quốc Tế Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Của Hành Động Bạo Lực Dựa Trên Tôn Giáo Và Tín Ngưỡng.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin, nhà lãnh đạo phục vụ lâu nhất của nước Nga kể từ Josef Stalin cai trị Liên Bang Sô Viết, đã chấm dứt tất cả nghi ngờ về tương lai chính trị của ông bằng việc ủng hộ một tu chính án – đã nhanh chóng được thông qua bởi Viện Duma – sẽ cho phép ông Putin nắm quyền lực cho đến năm 2036.
Taliban đã reo mừng và la ó “Thượng Đế Vĩ Đại” chi trong giây lát sau khi các lãnh đạo của họ đã ký một thỏa thuận mà có thể đưa tới việc Hoa Kỳ rút quân ra khỏi Afghanistn sau hơn 18 năm chiến tranh.
Bắc Hàn đã bắn 2 phi đạn liên lục địa tầm ngắn trong cuộc thử vũ khí đầu tiên của năm mới.
Khu trục hạm Trung Cộng đã dùng vũ khí laser để bắn một máy bay do thám P-8A của Hải Quân Hoa Kỳ lúc đó đang bay trên không phận Thái Bình Dương vào tuần trước, theo Hạm Đội Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Năm.
Liệu virút này có tiềm năng gây đại dịch? Hoàn toàn có. Chúng ta đã tới mức đó chưa? Theo đánh giá của chúng tôi, chưa.
Ít nhất 13 người, gồm một cảnh sát, đã bị giết chết trong 2 ngày bạo động tại thủ đô Ấn Độ giữa hàng trăm người ủng hộ và chống đối một luật mới theo dõi nhanh quyền công dân cho người thiểu số không theo đạo Hồi từ các quốc gia được chọn, theo CNN cho biết hôm 25 tháng 2.
Một khách du lịch người Ý được xét nghiệm dương tính với virus corona mới ở Tenerife - với hậu quả cho khách sạn có khoảng 1000 khách. Áo và Croatia cũng báo cáo các trường hợp đầu tiên.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Điều gì tạo ra các màu sắc của Sao Thổ?
Một quan chức của WHO cho biết hôm thứ Ba (31/03/2020), đại dịch coronavirus (Covid-19) “còn lâu mới kết thúc” ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương
Một số thành viên phe cánh tả Brazil yêu cầu Tổng thống Bolsonaro từ chức vì hành vi cay độc và vô trách nhiệm, coi thường nhân mạng giữa cơn khủng hoảng đại dịch Covid-19.
Hôm thứ Hai (310/03/2020), thống đốc bang Illinois J.B. Pritzker cho biết chính quyền liên bang đã gửi tới một lô khẩu trang y tế thay vì khẩu trang N95 như họ đề nghị.
Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và trì hoãn sản xuất do lệnh “ai ở yên đó” hiện nay, Apple có vẻ đã sẵn sàng để giai đoạn đầu của các sản phẩm mới rời khỏi khuôn viên của mình để phát triển tại nhà của các nhân viên.