Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa Phổ Đà Tưởng Niệm Cố HT Hạnh Đạo, Lễ Vu Lan

29/07/201400:00:00(Xem: 3648)

Santa Ana (Bình Sa)- - Tại Chùa Phổ Đà 5110 W. Hazard Ave, Santa Ana do Đại Đức Thích Tâm Lương Trụ Trì đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm húy nhật Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo khai sơn chùa Phổ Đà và đại lễ Vu Lan, PL. 2558-2014.

Buổi lễ dưới sự chứng minh của qúy chư tôn giáo phẩm gồm: HT. Thích Chơn Thành, HT. Thích Phước Thuận, HT. Thích Nguyên Hạnh, HT. Thích Quảng Thanh, HT. Thích Từ Diệu, HT. Thích Minh Mẫn. HT. Thích Giác Sĩ, Thượng Tọa Thích Tâm Thành, Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc và một số qúy chư Đại Đức Tăng Ni thuộc các chùa và tự viện Nam California tham dự.

Theo thông lệ hằng năm cứ vào ngày lễ Vu Lan trước giờ khai mạc, các em Gia Đình Phật Tử đã đến cài hoa hồng cho tất cả những người tham dự, để nhắc nhở bổn phận làm con đối với bậc sinh thành.

blank
Chùa Phổ Đà: Tưởng niệm Cố HT Hạnh Đạo và Đại Lễ Vu Lạn.

Lễ chính thức bắt đầu với phần nghi thức lễ tác bạch do Đại Đức Thích Tâm Lương và Phật tử Chùa Phổ Đà thực hiện, trong lời Tác Bạch, Đại Đức Thích Tâm Lương đã nói:: "... ngưỡng bạch chư tôn hòa thượng, chư tôn thiện đức tăng ni chứng minh. Để tưởng nhớ đến công hạnh sâu dày của cố Trưởng lão Hòa Thượng Khai Sơn đạo tràng chùa Phổ Đà và tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ trong nhiều đời hiện tại, và tưởng nhớ đến tứ ân của người con Phật. Hôm nay, nơi đạo tràng chúng con đang trang nghiêm thanh tịnh và thành tâm đảnh lễ chư tôn thiện đức từ bi quang lâm đạo tràng.”

Sau phần tác bạch, ban nghi lễ cung thỉnh chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng Ni vào hội trường với ba hồi chuông trống Bát Nhã và đoàn Lân dẫn đầu.

Nghi thức khai mạc bắt đầu với phần chào quốc kỳ Việt, Mỹ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán. Sau đó lễ Khai Chuông Cầu Nguyện được bắt đầu với 3 tiếng chuông dài ngân vang, từ tiếng nói của người điều hợp chương trình vọng lên lời nói: “Tiếng chuông ngân vang đã thấm vào lòng dân tộc, đã từng vang thấu trời xanh và đi đến tận cùng ngục tối âm u. Trong giờ phút thiêng liêng của ngày Húy Nhật cố Trưởng lão Hòa thượng Khai Sơn và lễ Vu Lan này, tiếng chuông ấy lại thêm một lần vang vọng để cho tất cả chúng ta cùng sống lại với quê hương đang xa cách, cùng gởi lòng đến mẹ cha và tất cả sinh linh trong biển đời sống chết này...” Tiếp theo Ca Sĩ Quang Tuấn hát bài “Kính Lạy Giác Linh Thầy” trong nghi lễ Tưởng niệm Húy Nhật cố Trưởng lão Hòa Thượng Khai Sơn. Qua lời hát: “Kính lạy Thầy, Thầy đi vào vô biên, chúng con buồn ngơ ngác. Thầy đi mang theo cả tình đạo, ngôi Già Lam còn nhớ, hoa cỏ vẫn mong chờ. Thầy một lần nhắm mắt là qua hết một đời, chúng con buồn quay quắt, ngẩn ngơ lệ đầy vơi...”

blank
Chùa Phổ Đà: Tưởng niệm Cố HT Hạnh Đạo và Đại Lễ Vu Lạn.

Tiếp theo chương trình là phần đạo từ của Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, HT. cho biết: “Lễ Vu Lan từ ở truyền thống tín ngưỡng của Phật Giáo, đã trở thành một ngày lễ hội lớn của những người con dân nước Việt. Bởi vì Lễ Vu Lan ấy chính là đại lễ để cho tất cả những con người tưởng niệm đến những ân nghĩa của mình mang nặng ở trong cuộc đời. Từ ân cha, nghĩa mẹ cho đến ân của thầy tổ, bạn bè, ân của quốc gia, xã hội, và ân đức của tất cả muôn loài chúng sanh. Theo Hòa Thượng, khi nhìn vào cuộc đời của con người mình, ta sẽ thấy cái ân đức đó nằm trong sự vui buồn, mến thương. Cũng chính vì vậy, mà Đức Phật và Đạo Phật đã xem hiếu đạo như là một nền tảng của tất cả thầm lặng trong con người.

Một con người bất hiếu đối với mẹ cha, phụ bạc công ơn của tất cả, con người ấy không thể nào bước vào con đường của đạo hạnh. Tất cả giới hạnh của người con Phật xem nền tảng của hiếu hạnh là nề nếp. Và cũng như mặt đất, từ ở nơi đó mà cây cỏ được sinh ra và lớn dần. Thì cũng như vậy, ở nơi đời sống của mỗi con người, tất cả phước lành đều ở trên nền tảng của tâm hiếu hạnh. Phật đã dạy: hiếu là gốc của tất cả của thầm lặng, và đó cũng chính là truyền thống đạo lý của chân Phật...”

Tiếp theo chương trình, các em trong gia đình Phật Tử Phổ Đà lên trình diễn điệu vũ Dâng Hoa Cúng Phật. Sau đó nghi thức lễ Vu Lan bắt đầu với trang kinh Vu Lan, trong lúc nầy Ca Sĩ Quang Tuấn hát bài “Bông Hồng Cài Áo.”

blank
Chùa Phổ Đà: Tưởng niệm Cố HT Hạnh Đạo và Đại Lễ Vu Lạn.

Tiếp theo là Đạo Từ của HT. Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa, trong phần Đạo Từ HT. nói: “Hôm nay, mọi người tụ họp về đây mục đích là để bày tỏ lòng biết ơn và lòng đáp ơn của những người con trong cuộc đời.

Và cũng nhân dịp này, chúng ta hãy giữ tâm thật thanh tịnh để dâng lên Đức Bổn Sư, và dâng lên Đức Mục Kiền Liên. Người đã cho chúng ta một tấm gương thật trong sáng và một bài học rất quý giá. Từ xa xưa, hay nói một cách đơn giản là từ khi chúng ta ra đời, trí tuệ chưa có thì tình thương đã phát triển. Và cái tình thương này là nền tảng trong cuộc đời của con người nói riêng và tình cảm của chúng sinh trong Tam Thiên Đại Thiên thế giới nói chung.”

Sau cùng, Đại Đức Thích Tâm Lương thay mặt Ban tổ chức ngỏ lời cảm tạ chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức, tăng ni, qúy vị quan khách, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương Phật Tử đã tham dự ngày lễ hôm nay.

blank
Chùa Phổ Đà: Tưởng niệm Cố HT Hạnh Đạo và Đại Lễ Vu Lạn.

Sau đó là phần cắt bánh theo thông lệ của chùa Phổ Đà do qúy HT: Thích Chơn Thành, Thích Quảng Thanh, Thích Giác Sỹ và Hòa thượng Thích Từ Diệu cùng cắt bánh.

Buổi lễ chấm dứt với phần cúng dường trai tăng. Và đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay thân mật để thưởng thức chương trình văn nghệ Vu Lan do các ca nghệ sĩ nam California và gia đình Phật tử chùa Phổ Đà trình diễn.

Được biết cố HT. Thích Hạnh Đạo, người đã khai sơn ra chùa Phổ Đà từ năm 1996, ngài là Viện Chủ cho đến ngày viên tịch là ngày 28 tháng 7 năm 2011 tại Phổ Đà. Cố HT. đã được nhiều vị Chư Tôn Giáo Phẩm, chư Tôn Đức Tăng Ni và hàng Phật tử thương mến, kính nể vì đức độ và những đóng góp của Ngài trong việc hoằng dương và bảo tồn chánh pháp.

Mọi chi tiết liên lạc: (714) 554-9785.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cơ Quan Y Tế Công Cộng Quận Cam (HCA) tiếp tục khuyến khích việc chích ngừa cho những cư dân Quận Cam chưa được chích ngừa trong khi mà tỷ lệ những cư dân hợp lệ đã chích ngừa hoàn toàn hiện đạt gần 70%. Cơ Quan Phòng Dịch Liên Bang (CDC) với Bảng Theo Dõi COVID Data Tracker đã phúc trình 69.8% cư dân hợp lệ Quận Cam hiện nay đã được chích ngừa hoàn toàn, với 79.3% hiện đã nhận được ít nhất một liều thuốc chích ngừa tính đến ngày 14 tháng Chín.
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.