Hôm nay,  

Chùa Phổ Đà Tưởng Niệm Cố HT Hạnh Đạo, Lễ Vu Lan

29/07/201400:00:00(Xem: 4921)

Santa Ana (Bình Sa)- - Tại Chùa Phổ Đà 5110 W. Hazard Ave, Santa Ana do Đại Đức Thích Tâm Lương Trụ Trì đã long trọng tổ chức lễ tưởng niệm húy nhật Cố Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo khai sơn chùa Phổ Đà và đại lễ Vu Lan, PL. 2558-2014.

Buổi lễ dưới sự chứng minh của qúy chư tôn giáo phẩm gồm: HT. Thích Chơn Thành, HT. Thích Phước Thuận, HT. Thích Nguyên Hạnh, HT. Thích Quảng Thanh, HT. Thích Từ Diệu, HT. Thích Minh Mẫn. HT. Thích Giác Sĩ, Thượng Tọa Thích Tâm Thành, Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc và một số qúy chư Đại Đức Tăng Ni thuộc các chùa và tự viện Nam California tham dự.

Theo thông lệ hằng năm cứ vào ngày lễ Vu Lan trước giờ khai mạc, các em Gia Đình Phật Tử đã đến cài hoa hồng cho tất cả những người tham dự, để nhắc nhở bổn phận làm con đối với bậc sinh thành.

blank
Chùa Phổ Đà: Tưởng niệm Cố HT Hạnh Đạo và Đại Lễ Vu Lạn.

Lễ chính thức bắt đầu với phần nghi thức lễ tác bạch do Đại Đức Thích Tâm Lương và Phật tử Chùa Phổ Đà thực hiện, trong lời Tác Bạch, Đại Đức Thích Tâm Lương đã nói:: "... ngưỡng bạch chư tôn hòa thượng, chư tôn thiện đức tăng ni chứng minh. Để tưởng nhớ đến công hạnh sâu dày của cố Trưởng lão Hòa Thượng Khai Sơn đạo tràng chùa Phổ Đà và tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ trong nhiều đời hiện tại, và tưởng nhớ đến tứ ân của người con Phật. Hôm nay, nơi đạo tràng chúng con đang trang nghiêm thanh tịnh và thành tâm đảnh lễ chư tôn thiện đức từ bi quang lâm đạo tràng.”

Sau phần tác bạch, ban nghi lễ cung thỉnh chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng Ni vào hội trường với ba hồi chuông trống Bát Nhã và đoàn Lân dẫn đầu.

Nghi thức khai mạc bắt đầu với phần chào quốc kỳ Việt, Mỹ, Phật Giáo Kỳ và phút nhập Từ Bi Quán. Sau đó lễ Khai Chuông Cầu Nguyện được bắt đầu với 3 tiếng chuông dài ngân vang, từ tiếng nói của người điều hợp chương trình vọng lên lời nói: “Tiếng chuông ngân vang đã thấm vào lòng dân tộc, đã từng vang thấu trời xanh và đi đến tận cùng ngục tối âm u. Trong giờ phút thiêng liêng của ngày Húy Nhật cố Trưởng lão Hòa thượng Khai Sơn và lễ Vu Lan này, tiếng chuông ấy lại thêm một lần vang vọng để cho tất cả chúng ta cùng sống lại với quê hương đang xa cách, cùng gởi lòng đến mẹ cha và tất cả sinh linh trong biển đời sống chết này...” Tiếp theo Ca Sĩ Quang Tuấn hát bài “Kính Lạy Giác Linh Thầy” trong nghi lễ Tưởng niệm Húy Nhật cố Trưởng lão Hòa Thượng Khai Sơn. Qua lời hát: “Kính lạy Thầy, Thầy đi vào vô biên, chúng con buồn ngơ ngác. Thầy đi mang theo cả tình đạo, ngôi Già Lam còn nhớ, hoa cỏ vẫn mong chờ. Thầy một lần nhắm mắt là qua hết một đời, chúng con buồn quay quắt, ngẩn ngơ lệ đầy vơi...”

blank
Chùa Phổ Đà: Tưởng niệm Cố HT Hạnh Đạo và Đại Lễ Vu Lạn.

Tiếp theo chương trình là phần đạo từ của Hòa Thượng Thích Nguyên Hạnh, HT. cho biết: “Lễ Vu Lan từ ở truyền thống tín ngưỡng của Phật Giáo, đã trở thành một ngày lễ hội lớn của những người con dân nước Việt. Bởi vì Lễ Vu Lan ấy chính là đại lễ để cho tất cả những con người tưởng niệm đến những ân nghĩa của mình mang nặng ở trong cuộc đời. Từ ân cha, nghĩa mẹ cho đến ân của thầy tổ, bạn bè, ân của quốc gia, xã hội, và ân đức của tất cả muôn loài chúng sanh. Theo Hòa Thượng, khi nhìn vào cuộc đời của con người mình, ta sẽ thấy cái ân đức đó nằm trong sự vui buồn, mến thương. Cũng chính vì vậy, mà Đức Phật và Đạo Phật đã xem hiếu đạo như là một nền tảng của tất cả thầm lặng trong con người.

Một con người bất hiếu đối với mẹ cha, phụ bạc công ơn của tất cả, con người ấy không thể nào bước vào con đường của đạo hạnh. Tất cả giới hạnh của người con Phật xem nền tảng của hiếu hạnh là nề nếp. Và cũng như mặt đất, từ ở nơi đó mà cây cỏ được sinh ra và lớn dần. Thì cũng như vậy, ở nơi đời sống của mỗi con người, tất cả phước lành đều ở trên nền tảng của tâm hiếu hạnh. Phật đã dạy: hiếu là gốc của tất cả của thầm lặng, và đó cũng chính là truyền thống đạo lý của chân Phật...”

Tiếp theo chương trình, các em trong gia đình Phật Tử Phổ Đà lên trình diễn điệu vũ Dâng Hoa Cúng Phật. Sau đó nghi thức lễ Vu Lan bắt đầu với trang kinh Vu Lan, trong lúc nầy Ca Sĩ Quang Tuấn hát bài “Bông Hồng Cài Áo.”

blank
Chùa Phổ Đà: Tưởng niệm Cố HT Hạnh Đạo và Đại Lễ Vu Lạn.

Tiếp theo là Đạo Từ của HT. Thích Chơn Thành, Phó Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới, Viện Chủ Chùa Liên Hoa, trong phần Đạo Từ HT. nói: “Hôm nay, mọi người tụ họp về đây mục đích là để bày tỏ lòng biết ơn và lòng đáp ơn của những người con trong cuộc đời.

Và cũng nhân dịp này, chúng ta hãy giữ tâm thật thanh tịnh để dâng lên Đức Bổn Sư, và dâng lên Đức Mục Kiền Liên. Người đã cho chúng ta một tấm gương thật trong sáng và một bài học rất quý giá. Từ xa xưa, hay nói một cách đơn giản là từ khi chúng ta ra đời, trí tuệ chưa có thì tình thương đã phát triển. Và cái tình thương này là nền tảng trong cuộc đời của con người nói riêng và tình cảm của chúng sinh trong Tam Thiên Đại Thiên thế giới nói chung.”

Sau cùng, Đại Đức Thích Tâm Lương thay mặt Ban tổ chức ngỏ lời cảm tạ chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức, tăng ni, qúy vị quan khách, qúy cơ quan truyền thông và đồng hương Phật Tử đã tham dự ngày lễ hôm nay.

blank
Chùa Phổ Đà: Tưởng niệm Cố HT Hạnh Đạo và Đại Lễ Vu Lạn.

Sau đó là phần cắt bánh theo thông lệ của chùa Phổ Đà do qúy HT: Thích Chơn Thành, Thích Quảng Thanh, Thích Giác Sỹ và Hòa thượng Thích Từ Diệu cùng cắt bánh.

Buổi lễ chấm dứt với phần cúng dường trai tăng. Và đồng hương Phật tử dùng bữa cơm chay thân mật để thưởng thức chương trình văn nghệ Vu Lan do các ca nghệ sĩ nam California và gia đình Phật tử chùa Phổ Đà trình diễn.

Được biết cố HT. Thích Hạnh Đạo, người đã khai sơn ra chùa Phổ Đà từ năm 1996, ngài là Viện Chủ cho đến ngày viên tịch là ngày 28 tháng 7 năm 2011 tại Phổ Đà. Cố HT. đã được nhiều vị Chư Tôn Giáo Phẩm, chư Tôn Đức Tăng Ni và hàng Phật tử thương mến, kính nể vì đức độ và những đóng góp của Ngài trong việc hoằng dương và bảo tồn chánh pháp.

Mọi chi tiết liên lạc: (714) 554-9785.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
Sáng ngày 1 tháng 7 năm 2024, chứng kiến lễ khai mạc “Siêu Trại Mạo Hiểm Toàn Quốc Hướng Đạo Gốc Việt Lần Thứ 5”: Trại Khai Phá (TKP5). Dưới sự điều hành của Trại trưởng Frank Sam Tran, hơn 160 Thanh Sinh nam nữ và 66 Trưởng đã hành trình đến Trại Rancho Alegre ở Santa Barbara, tiểu bang California để tham gia một kỳ trại phiêu lưu mạo hiểm kéo dài một tuần. Mười bốn (14) Thanh đoàn có mặt tại TKP5 từ Nam California, Bắc California, Texas, Virginia và Úc Châu!
Tâm niệm của chiến sĩ Không Quân là "Không bỏ anh em, không bỏ bạn bè". Ngày 4/7/2024, sư đoàn I Không Quân hội ngộ ở Orange County lúc 5 giờ chiều ở nhà hàng Golden Sea, thành phố Anaheim.
Điều mà Listos rút ra được trong công việc của mình đó là nếu người dân California sẵn sàng chuẩn bị đối phó, họ và gia đình sẽ được an toàn hơn khi thảm họa do nắng nóng xảy ra.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.