Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sau Hải Dương, Rồi Sao Nữa

26/07/201400:02:00(Xem: 3143)
Không ai tin TC ngày 16-7-14 rút giàn khoan Hải Dương ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của VN, trước kế hoạch dự trù 16-8, gần một tháng, là do cơn bão hay do đã xong việc thăm dò. Lý do, giàn khoan này là loại giàn khoan nước sâu, ngoài biển khơi, thừa sức chịu đựng gió to, sóng lớn hơn cấp 17 của trận bão Thần Sấm sắp quét qua vùng này.

Không ai tin TC rút là do tàu cảnh sát biển VNCS kiên trì bám trụ để tuyên bố là “tuyên truyền” cho TC biết chánh nghĩa và pháp lý về chủ quyền lãnh hải của VN, nhưng thực tế là khuấy phá đội hình hàng trăm tàu bảo vệ của TC khiến giàn khoan bị trở ngại “tác nghiệp”, theo danh từ CS.

Không ai tin Đảng CSVN âm thầm tiêu lòn năn nỉ ỉ ôi TC, xin rút giàn khoan để cứu thành phần thân TC trong đảng CSVN sắp có đại hội 12 toàn Đảng sẽ bị phe chủ trương đổi mới thân Tây Phương tấn công. Và trước sự bất mãn của người dân Việt về sự im lặng coi như đồng ý (qui ne dit mot consent) của Đảng, một tình trạng bất mãn như thùng thuốc súng có thể nổ chụp và nổ bùng không biết lúc nào. Bất mãn đến nỗi chính những người CS gốc Miền Nam bên Nhà Nước ruột để ngoài da như Nguyễn tấn Dũng, Trương tấn Sang cũng chẳng đặng đừng phải lên tiếng chống vụ giàn khoan. Và chính Tổng Trọng cầm đầu đảng CSVN khi tiếp kiến Dương khiết Trì của TC, có ngỏ ý hai bên bàn luận song phương, mà không được đáp ứng.

Không ai tin, phe Nhà Nước CSVN, với Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng, vốn chủ trương đổi mới kinh tế, xích lại gần với Mỹ, “bằng mặt mà không bằng lòng” với phe Tổng Bí Thư Nguyễn phú Trọng nắm đảng quyền, cho người đi nhờ Mỹ giúp VN ngăn đà bánh trướng của TC, rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế VN. Không tin được vì chính Ngoại Trưởng Mỹ Kerry trực tiếp điện đàm cho Phó Thủ Tướng kiêm Ngoại Trưởng VNCS Phạm bình Minh sang Mỹ bàn luận tổng thể về Biển Đông, mà Ngoại Trưởng VNCS đâu có đi được, phần chắc là Bộ Chánh Trị phe thân TC đa số đã không đồng ý cho đi.

Nhưng không thể không xem xét ảnh hưởng của Mỹ trong việc TC rút giàn khoan ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế VN. Thượng Viện biểu quyết với đa số tuyệt đối Nghị Quyết S.Res 412 ngày 10/07/2014, lên án TC đe dọa, gây hấn gây bất ổn cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương và đòi TC phải rút giàn khoan Hải Dương 981 ngay lập tức trả lại nguyên trạng Biển Đông như trước ngày 01/05/2014. Còn Chủ Tịch Uỷ Ban Tình báo Hạ Viện DB Mike Rogers lên tiếng Trung Quốc "gây hấn tham lam, trắng trợn" trong nỗ lực kiểm soát lãnh thổ và tài nguyên ở Biển Đông.

Và Hành pháp Mỹ, trong cuộc Đối Thoại Mỹ-Trung về Chiến Lược và Kinh tế lần thứ Sáu, tại Bắc Kinh, Ngoại Trưởng Kerry và phái đoàn Mỹ thẳng thừng đấu đá với phái đoàn TC về tình hình TQ gây căng thẳng tại Biển Đông và cho biết Washington «không thể chấp nhận» các mưu toan tạo ra một hiện trạng mới ở vùng Biển Đông và Biển Hoa Đông. Sau đó đích thân TT Mỹ Obama trược tiếp điện đàm với Chủ Tịch TC Tập cận Bình.

Rồi ngày 15/07/2014 Đô đốc Jonathan Greenert Tư lệnh Hải quân Mỹ ghé Bắc Kinh tiếp xúc với Đô đốc Ngô Thắng Lợi (Wu Shengli) của TC, vị này nghênh tiếp đồng nhiệm Mỹ rất trọng thể và họp bàn nhiều chuyện bí mật quân sự trong phòng cửa đóng kín.


Còn Bộ Quốc Phòng Mỹ trước đó đã thực hiện chiến thuật mới đối với TC, để đối phó với các hành động TC mà Mỹ đánh giá là «khiêu khích», «gây bất ổn định» trong vùng Đông Bắc và Đông Nam Á châu. Quân Đội Mỹ cho các loại phi cơ trinh sát tiền tiến bay cho TC thấy, như bắn đi tín hiệu, Mỹ theo dõi sát tình hình. Như cho P-8A bay qua tàu Trung Quốc đang phong tỏa đường tiếp tế cho một toán thủy quân lục chiến Philippines đồn trú trên bãi bị Bắc Kinh tranh chấp. Phi cơ EP3 bay hai ba lần qua khu vực có giàn khoan HD-981 của Trung Quốc.

TC rút giàn khoan Hải Dương đi luôn, hay dời, TC có lùi một bước tiến hai ba bước, trở lại vô sâu hơn, nhiều hơn, vấn đề ấy còn quá sớm để tiên đoán. Vấn đề thiết thực để bảo vệ biển đảo mới là quan trọng. Thái độ say sưa coi đây là chiến thắng là bậy bạ nhứt. Thái độ chờ thiên hạ, như Mỹ gây áp lực TC, Mỹ làm cho VNCS hưởng là bậy nhì. Giả sử vừa rồi do Mỹ gây áp lực khiến TC rút giàn khoan HĐ81 khỏi vùng đặc quyền kinh tế VN, Mỹ làm việc đó không phải vì VN, mà vì quyền lợi Mỹ. Mỹ không có hưỡn để làm ơn, làm dùm cho CSVN. Sở dĩ Mỹ phản ứng ba mặt chống TC cắm đặt giàn khoan là để bảo vệ tự do hàng hải là quyền lợi quốc gia của Mỹ một cách đại tổng. Mỹ phản ứng vì TC muốn giành thế hải thượng (suprématie maritime) với Mỹ. TC muốn kiểm soát hai eo biển chiến lược của Thế Giới Tự do: Eo Biển Mã Lai và Eo Biển Đài Loan, hai con đường lưu thông chiến lược và thương mại của Mỹ. Hàng hoá trên 5.000 tỷ Đô, trong đó của Mỹ và đồng minh Nhựt, Nam Hàn, Úc chiếm trên 3.000 tỷ.

Có lẽ phía Nhà Nước VNCS biết TC rút giàn khoan chỉ là tạm thời nên TT Nguyễn tấn Dũng có lên tiếng yêu cầu TQ đừng tái diễn. Và sau đó VNCS bắn tín hiệu cầu hoá của VNCS như vua chúa VN khi xưa gởi sứ sang Tàu xin Thiên Triều cầu phong trước khi lên ngôi. Đại sứ VNCS tại Liên Hợp Quốc là ông Lê Hoài Trung tuyên bố: “Việt Nam sẵn sàng xem xét những khả năng hợp tác với Trung Quốc trong hoạt động thăm dò dầu mỏ trên Biển Đông”!

Thật là một quyết định nặng cảm tính, quá vội vàng, thiếu suy nghĩ của Đảng Nhà Nước CSVN, tai hại cho quốc gia dân tộc, giang sơn gấm vóc VN. Liên doanh với TC là tiếp tục lệ thuộc TC như lâu nay Đảng Nhà Nước đã đưa nước VN sa vào hoàn cảnh chư hầu kinh tế, thương mại của TC. Thảo luận tay đôi với TC về biển đảo là tự chấp nhận số phận VN như con trườu non trước con sói đói trong bài thơ ngụ ngôn của La Fontaine. Và tự tách VN ra khỏi sự ủng hộ của luật pháp và thế lực quốc tế nhứt là Mỹ luôn đấu với TC đòi hỏi TC phải giải quyết tranh chấp đa phương theo luật quốc tế. Giải pháp bền vững cho vấn đề gìn giữ biển đảo VN bị TC xâm lấn là VN phải khiếu kiện TC trước LHQ. Đưa nội vụ ra Hội Đồng Bảo An, Toà án Trọng tài, Toà án Luật Biển của LHQ. Luật pháp quốc tế, công luận quốc tế, đạo lý Loài Người sẽ đứng về phía VN. Như sự thật hiễn nhiên lâu nay, không có nước nào ủng hộ TC trong việc xâm lấn biển đảo của các nước Á châu Thái bình dương./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.