Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: Bảng Xếp Hạng Của LHQ “10 Quốc Gia Đáng Sống” Đức Ít "Tốt" Hơn Pháp

26/07/201400:02:00(Xem: 3481)
Tăng trưởng kinh tế, giáo dục, và thậm chí sự hài lòng: có rất nhiều yếu tố được đánh giá và so sánh trên cơ sở của các quốc gia. Bảng xếp hạng mới bây giờ đã tính toán thề nào là "tốt"đối với những quốc gia trên thế giới. Đức kết thúc trong " Good Country Index (tạm dịch là Chỉ Số Quốc Gia Tốt)" ở vị trí thứ 13 đáng kính trọng. Quốc gia bất ngờ nằm ở châu Phi !.

"Good Country Index" được phát minh bởi nhà cố vấn chính trị Simon Anholt. Anholt giải thích cho các đồng nghiệp của Yahoo USA những gì mà sự xếp hạng của ông khác biệt so với người khác và những gì ông ta muốn đạt được với sự xếp hạng. "Đối với tôi nó không phải về nhân đức luân lý. Tôi không có ý tốt như trái ngược với xấu, nhưng như là sự đối diện của ích kỷ !. Anholt nói: "Một đất nước tốt là một quốc gia có những đóng góp cho nhân loại nhiều hơn trên hành tinh!".

Ông đã tạo ra „Good Country Index“ bởi vì các bảng xếp hạng hiện hữu chỉ đánh giá những gì mà các quốc gia làm trong giới hạn của họ. Nhưng ảnh hưởng của đất nước cho toàn thế giới thì cho đến nay không được đo lường. Anholt nói: "Bất cứ điều gì mà một quốc gia làm có ảnh hưởng vô cùng lớn trên phần còn lại của thế giới. Điều này cho đến nay không có ai đo cả ! ".

Để nắm bắt được tác động toàn cầu của một quốc gia trên hành tinh, Anholt đã sử dụng nhiều nguồn. Trong đó bao gồm bảng xếp hạng của khoa học và công nghệ, an toàn quốc tế và sức khỏe. Các dữ liệu đến từ Liên Hiệp Quốc, Ngân hàng Thế giới và các cơ quan khác nhau. Tổng quát, Anholt đánh giá bảy loại. 125 quốc gia có thể được tìm thấy trong các chỉ số (Index). Khoảng chừng 70 quốc gia không hội đủ thông tin để đánh giá.

Quốc gia "tốt nhất" là Ireland (hạng 1), tiếp theo là Phần Lan (2), Thụy Sĩ (3), Hoà Lan (4) và New Zealand (5), Thụy Sĩ (6), Vương Quốc Anh (7), Na Uy (8), Đan Mạch (9) và Vương Quốc Bỉ (10). Từ vị trí 5 đến 11 tất cả các nước từ châu Âu đều chiếm. Đức là vùng đất đứng vị trí thứ 13, ít tốt hơn sau Bỉ (10), Pháp (11) và Canada (12). Đức có thể để lại sau mình là các quốc gia như Áo, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ. Ở cuối danh sách là các nước Angola, Azerbaijan, Iraq, Việt Nam (124) và hạng chót là Libya (125).

Điều ngạc nhiên đến từ châu Phi. Kenya đã làm chiếm được đến vị trí thứ 26, mặc dù Kenya là một trong những nước nghèo nhất trên thế giới !.

Thay lời kết: Tôi đã giới thiệu tin này nhưng chỉ "Top Ten" tức 10 nước có đời sống tốt nhất và đáng sống trên thế giới) trên 2 diễn đàn tôi thật sự tham gia tuy rất giới hạn thì một đàn em Nha sĩ và một thân hữu nếu ra thắc mắc; Hoa Kỳ không thấy đứng hạng mấy và tại sao mọi người lại thích sang Hoa Kỳ ??.

Theo sự nhận xét của tôi qua bài tóm lược ở trên thì (có lẽ) Hoa Kỳ thua Đức ba hạng, chiếm vị trí thứ 16 sau Áo và Tây Ban Nha (nếu quý vị nào biết rõ ràng hơn xin bổ túc dùm !).

Riêng câu hỏi tại sao mọi người lại thích sang Hoa Kỳ sinh sống ?. Đây là câu hỏi nếu trả lời cho thật chuẩn thì cần phải mổ xẻ, phân tích kỹ lưỡng dựa trên rất nhiều yếu tố. Tôi chưa đủ khả năng để làm chuyện này nên không dám đi sâu vào chi tiết. Vấn đề này xin nhường lại cho các nhà nghiên cứu về Tâm lý Học, Chính trị, Nhân chủng hay Xã hội học. Mong quý vị hoan hỷ.

blank
Hình ảnh các quốc gia trong bản chỉ số.

Tuy nhiên cho tôi được giới hạn với vài yếu tố chính theo nhãn quan của riêng tôi hầu trả lời thật đơn giản thắc mắc của hai "vi hữu" tôi đề cập ở trên:

1) Hoa Kỳ khác với Đức (nơi tôi định cư là một ví dụ điển hình) làm cho một số người Đức nói riêng thích di dân sang đó vì Hoa Kỳ là một "Hiệp Chủng Quốc", gồm nhiều sắc dân hầu như ít kỳ thị chủng tộc và có lẽ đây là yếu tố căn bản cho sự lựa chọn của họ, theo thiển ý.

2) Cũng theo sự nhận xét giới hạn của tôi, Hoa Kỳ là một quốc gia ưu tiên khuyến khích cho những những ai có khả năng trên nhiều lãnh vực. Nôm na Hoa Kỳ chịu dầu tư "vào những nhân tài cho nước Mỹ" trong tương lai, một chuyện mà không phải quốc gia nào cũng thực hiện. Đức cũng có các chương trình tương tự nhưng giới hạn, không được như ở Hoa Kỳ!

3) Hoa Kỳ có thể nói là đất nước rất Tự Do trên hầu hết các lãnh vực. Đơn cữ chuyện kinh doanh cũng dễ dàng hơn và nếu ai có khả năng, gặp thời cũng "dễ kinh doanh và giàu có" một cách mau chóng. Có lẽ đây cũng là yếu tố đưa đến sự ưa chuộng chọn Hoa Kỳ đối với những ai nhanh muốn trở thành người có tài sản. Thử hỏi có bao nhiêu người Việt ở Đức có tài sản như bên Mỹ nói riêng?

4) Hoa Kỳ cũng là quốc gia mà ai có khả năng "thăng tiến" rất nhanh !. Lý do đơn giản, ít kỳ thị và là đất nước "đa chủng" mà. Đức mất khá nhiều "nhân tài", họ đã rời quê hương sang Hoa Kỳ và trở thành những người "nổi tiếng" cũng vì yếu tố này.

Nhìn sang Hoa Kỳ thấy biết bao người Việt (chỉ giới hạn NVTN) có điạ vị cao, tham chính, nhiều giáo sư, khoa bảng ?. Còn ở xứ Đức nói riêng - mà ai cũng biết họ kỳ thị không ít và rất tự cao - có được bao nhiêu người như thế ?. Tính theo ỷ lệ cũng thua xa Hoa Kỳ. Giáo sư Đại Học đếm trên đầu ngón tay, người việt tỵ nạn có ai là chính trị gia tên tuổi ?. Hầu như không mà ngôn ngữ là yếu tố ảnh hưởng nhiều vì thế hệ thứ nhất thiếu trình độ Đức ngữ, chưa nói đến Đức ngữ rất khó học so với Anh ngữ (ngoại trừ Philipp Roesler là con nuôi của gia đình người Đức từ khi 9 tháng tuổi vì ông ta ăn nói như 1 người Đức, khác chăng chỉ khác màu da, khuôn mặt và đây cũng là yếu tố làm cho ông Roesler đã có vấn đề trong nội đảng theo sự nhận xét và đánh gía của tôi ).

Tránh ngộ nhận tôi chỉ đưa ra 1-2 thí dụ mà tôi là nhân chứng. Có vài bác sĩ, dược sĩ tốt nghiệp ở VN, được Cap Anamur cứu mạng sang Đức...thấy khó khăn họ tìm cách "di dân" sang Hoa Kỳ và bây giờ tôi biết họ có sự nghiệp vững vàng, hơn tôi xa. Họ đến Hoa Kỳ học lại 2-3 sau thành Bác Sĩ ra mở phòng mạch, anh kia thành dược sĩ mở nhà bán thuốc Tây, giàu có. Nếu họ ở Đức có lẽ họ cũng là những người đi làm bình thường. Cũng có, nhưng rất hiếm người qua đây học lại để trở thành bác sĩ, dược sĩ vì phải chăm và ý chí lắm mới vượt qua chuyện thi cử vốn không đơn giản so với Hoa Kỳ nói riêng, ngoài chuyện Đức ngữ là một trở ngại khá lớn. Cũng nói thêm 1 chi tiết nhỏ, có luật sư nào ở VN qua tốt nghiệp lại luật sư ở Đức ?. Tôi chưa nghe (ai biết bổ túc dùm).

Quý vị ở Mỹ (hay các quốc gia khác như Úc, Canada...) đừng ngạc nhiên tại sao trong giới "Thuyền Nhân tỵ Nạn ở Đức" ít người trở thành Kỹ sư, luật sư, Bác sĩ...như ở Hoa Kỳ nha. Tôi chỉ nói ngắn gọn học hành thi cử ở Đức phức tạp và khác với Hoa Kỳ nói riêng rất nhiều, ngay cả chuyện lấy bằng Tú Tài cũng khác xa với Hoa Kỳ và các quốc gia khác, đừng nói chi chuyện học Đại Học, nhưng để tránh hiểu lầm tôi không đi sâu vào chi tiết. Dưới cái nhìn của người viết chỉ có thế hệ con cháu, thứ hai thứ ba bây giờ mới trở thành nhiều bác sĩ, nha sĩ hay luật sư, kinh tế gia...vì chúng nó sinh ra, lớn lên ở Đức và đó là yếu tố căn bản đưa đến thành công so với thế hệ cha, chú!. Một điểm khác không kém phần quan trọng, "người Đức" theo học lấy Tú Tài hay muốn kiếm mảnh bằng Đại Học mà lơ là tí là khốn đấy, chuyện "trắng tay, không bằng cấp" rất dễ xảy ra vì ở Đức không có chuyện ai muốn học bao lâu thì học, miễn đủ chứng chỉ là "xem như xong!"

5) Ai nói csVN là "tốt hay này kia" tôi miễn phê bình. Tôi chỉ thắc mắc nếu "VN bây giờ "hết sẩy" như thế sao "chim không đậu đất lành mà vẫn vẫy cánh bay xa", chưa ngừng??. Và như chúng ta thấy, thứ hạng 124 trong số 125 quốc gia được khảo cứu cũng đủ nói lên " tình trạng tót của xã hội VN hiện tại ", theo bảng xếp hạng " Good Country Index". Từ đó chúng ta có thể hiểu tại sao ngườt Việt từ quốc nội thích sang Hoa Kỳ. Xa hơn nữa, ngoài các yếu tố kể trên, Hoa Kỳ là nơi có "không khí sống VN" như ở quê nhà nên dễ lôi cuốn người Việt. Có nhiều bạn bè, thân nhân và có môi trường dễ dàng hội nhập, chuyện học hành, thăng tin ít gặp trở ngại nên theo thiển ý, hấp dẫn người Việt là chuyện không có chi lạ.

Riêng người viết, từng sang Mỹ trước đây - du lịch có, thăm thân nhân, đồng môn hay người quen và công tác cũng có - nên cũng biết chút ít về Mỹ. Tuy Mỹ có nhiều ưu điểm thật nhưng vì đã "quen cá quen nước", ưu tiên cho một nếp sống tạm cho là "an bình, ít xô bồ (có lẽ) vì sinh kế như ở Mỹ" nên cho đến hết cuộc đời, chắc tôi vẫn xin chọn Đức làm "Quê Hương Thứ Hai" của mình !

Tôi tạm thời xin ngưng ở đây không thôi bài viết trở thành quá dài, chưa nói là đi xa ngoài chủ đề. Mong độc giả hoan hỷ cho những nhận xét riêng, đôi khi không phản ảnh đúng cảm tưởng của người đọc. Và cũng mạn phép được đề nghị là nếu có cơ hội quý vị nói chuyện với bà con, thân hữu ở Đức thì sẽ hiểu thêm đời sống ở Đức.

© Lê - Ngọc Châu (M_Nam Đức, ngày 25-7-2014)

Phóng dịch và tóm lược theo Yahoo News & hình từ Internet (created by NC).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hơn hai phần ba thế kỷ qua, chế độ toàn trị và bạo ngược hiện hành ở Việt Nam chưa hề mang lại an bình hay phúc lợi cho bất cứ ai (ngoài đám lãnh đạo) nên cứ “yên tâm đi” và “đừng lo lắng quá” e không phải là thái độ tương thích để có thể sống với cái nhà nước tráo trở này.
Năm nay, 2020, cháy rừng không những tại California mà còn bùng phát tại cả chục tiểu bang ở Miền Tây nước Mỹ làm hàng triệu mẫu tây đất rừng bị thiêu rụi. Tình trạng cháy rừng ngày càng trầm trọng. Trong cuộc họp với Tổng Thống Donald Trump hôm 14 tháng 9 năm 2020, Thống Đốc California Gavin Newsom và nhiều lãnh đạo Miền Tây khác đều nói rằng cháy rừng sở dĩ ngày càng dữ dội là do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Trong khi đó TT Trump cho rằng các tiểu bang Miền Tây đã không dọn sạch bụi cây và gỗ mục để cho cây cỏ dễ cháy chất đống trong rừng. “Khi cây ngã xuống sau một thời gian ngắn, khoảng 18 tháng, chúng sẽ biến thành cây rất khô. Chúng trở thành những que diêm… các bạn biết đó, không có nước đổ xuống và chúng trở nên rất, rất – chúng dễ bị cháy,” theo Trump phát biểu tại California hôm 14 tháng 9. Phụ Tá Giáo Sư dạy về Lịch Sử tại Đại Học Oregon là Steven C. Beda, cũng là sử gia về môi trường đã nghiên cứu về các khu rừng tại Bở Biển Thái Bình Dương cho biết
Trước tình trạng dịch Vũ Hán lây lan mạnh trở lại, riêng ở Pháp trong vài ngày qua, cứ mỗi 24 giờ, có tới trên dưới 10000 trường hợp bị nhiễm, tuy chánh quyền chưa chánh thức thừa nhận đợt 2 dẫng tới, bổng xuất hiện «phong trào chống mang mặt-nạ» phòng bịnh, chống đóng cửa.
Tại Thượng Viện, được xem là tay chiến lược gia lão luyện của phe Cộng Hòa, McConnell được bầu làm lãnh đạo khối thiểu số khi Thượng Viện rơi vào tay Đảng Dân Chủ năm 2006 rồi trở thành lãnh đạo khối đa số tại Thượng Viện trong sáu năm qua, khi đảng Cộng Hòa giành lại phần thắng vào năm 2014.
Là vị vua thứ ba của nhà Trần, thái tử Trần Khâm con trưởng của vua Thánh Tông và thái hậu Nguyên Thánh sinh ngày 11 tháng 11 năm Mậu Ngọ, niên hiệu Nguyên Phong thứ 8, năm 1258. Khi còn trẻ, nhà vua học thông tam giáo và hiểu sâu Phật điển, ngay cả thiên văn, lịch số, binh pháp, y thuật, âm luật, không thứ gì là không mau chóng nắm được sâu sắc.
Cuối tháng 11 năm 1967, Đại đội 17 – Khóa 25 Sinh viên sĩ quan Thủ Đức chúng tôi được vinh dự làm Đại đội dàn chào, khánh thành Đài Tử Sĩ của Nghĩa trang quân đội Biên Hòa vừa được Công binh xây dựng.
Và nói nào ngay, đối với Đảng thì giới người nào cũng vậy – bất kể là nông dân, công nhân, thương nhân, hay trí thức. Tất cả đều chỉ là phương tiện, được sử dụng tùy theo lúc mà thôi. Sau đó đều bị mang chôn sống ráo. Nhà nước đợi cho đến khi họ tắt thở sẽ mang bằng khen hay giải thưởng đến làm lễ truy tặng.
Đảng Cộng sản Việt Nam đã có hàng chục Nghị quyết, Quyết định và Chỉ thị về công tác xây dựng, chỉnh đốn đảng nhưng vẫn không sao chấm dứt được tình trạng suy thoái tư tưởng, đạo đức, lối sống trong cán bộ, đảng viên.
Đúng 51 năm sau của ngày bi thảm Tết Mậu Thân 1968, là đã có Một vành khăn tang khoát trên đầu toàn thể quân nhân Thiết giáp binh Quân Lực Việt nam Cộng hòa năm xưa, thì nay lại có một trang sách mới tươi sáng đã được mỡ ra cho một Hậu duệ của binh chủng Thiết giáp. Đó là sự vinh thăng của tân Phó Đề đốc Nguyễn Từ Huấn.Quả đúng với câu; Hổ phụ sinh hổ tử vậy!
Tôi đi lòng vòng mấy nước Á Châu nhưng không đâu mà cảm thấy gần gũi như ở Indonesia. Đất nước này nghèo quá. Dân chúng, phần lớn, cũng lam lũ và khốn khó y như dân Việt vậy. Đã vậy, khí hậu (đôi nơi ) cũng dịu dàng như Cao Nguyên Lâm Viên khiến cho tôi (đôi lúc) cứ ngỡ là đã được trở lại quê nhà.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.