Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư Từ Đức Quốc: Bảng Xếp Hạng Của LHQ “10 Quốc Gia Đáng Sống” Đức Ít "Tốt" Hơn Pháp

26/07/201400:02:00(Xem: 4204)
Tăng trưởng kinh tế, giáo dục, và thậm chí sự hài lòng: có rất nhiều yếu tố được đánh giá và so sánh trên cơ sở của các quốc gia. Bảng xếp hạng mới bây giờ đã tính toán thề nào là "tốt"đối với những quốc gia trên thế giới. Đức kết thúc trong " Good Country Index (tạm dịch là Chỉ Số Quốc Gia Tốt)" ở vị trí thứ 13 đáng kính trọng. Quốc gia bất ngờ nằm ở châu Phi !.

"Good Country Index" được phát minh bởi nhà cố vấn chính trị Simon Anholt. Anholt giải thích cho các đồng nghiệp của Yahoo USA những gì mà sự xếp hạng của ông khác biệt so với người khác và những gì ông ta muốn đạt được với sự xếp hạng. "Đối với tôi nó không phải về nhân đức luân lý. Tôi không có ý tốt như trái ngược với xấu, nhưng như là sự đối diện của ích kỷ !. Anholt nói: "Một đất nước tốt là một quốc gia có những đóng góp cho nhân loại nhiều hơn trên hành tinh!".

Ông đã tạo ra „Good Country Index“ bởi vì các bảng xếp hạng hiện hữu chỉ đánh giá những gì mà các quốc gia làm trong giới hạn của họ. Nhưng ảnh hưởng của đất nước cho toàn thế giới thì cho đến nay không được đo lường. Anholt nói: "Bất cứ điều gì mà một quốc gia làm có ảnh hưởng vô cùng lớn trên phần còn lại của thế giới. Điều này cho đến nay không có ai đo cả ! ".

Để nắm bắt được tác động toàn cầu của một quốc gia trên hành tinh, Anholt đã sử dụng nhiều nguồn. Trong đó bao gồm bảng xếp hạng của khoa học và công nghệ, an toàn quốc tế và sức khỏe. Các dữ liệu đến từ Liên Hiệp Quốc, Ngân hàng Thế giới và các cơ quan khác nhau. Tổng quát, Anholt đánh giá bảy loại. 125 quốc gia có thể được tìm thấy trong các chỉ số (Index). Khoảng chừng 70 quốc gia không hội đủ thông tin để đánh giá.

Quốc gia "tốt nhất" là Ireland (hạng 1), tiếp theo là Phần Lan (2), Thụy Sĩ (3), Hoà Lan (4) và New Zealand (5), Thụy Sĩ (6), Vương Quốc Anh (7), Na Uy (8), Đan Mạch (9) và Vương Quốc Bỉ (10). Từ vị trí 5 đến 11 tất cả các nước từ châu Âu đều chiếm. Đức là vùng đất đứng vị trí thứ 13, ít tốt hơn sau Bỉ (10), Pháp (11) và Canada (12). Đức có thể để lại sau mình là các quốc gia như Áo, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ. Ở cuối danh sách là các nước Angola, Azerbaijan, Iraq, Việt Nam (124) và hạng chót là Libya (125).

Điều ngạc nhiên đến từ châu Phi. Kenya đã làm chiếm được đến vị trí thứ 26, mặc dù Kenya là một trong những nước nghèo nhất trên thế giới !.

Thay lời kết: Tôi đã giới thiệu tin này nhưng chỉ "Top Ten" tức 10 nước có đời sống tốt nhất và đáng sống trên thế giới) trên 2 diễn đàn tôi thật sự tham gia tuy rất giới hạn thì một đàn em Nha sĩ và một thân hữu nếu ra thắc mắc; Hoa Kỳ không thấy đứng hạng mấy và tại sao mọi người lại thích sang Hoa Kỳ ??.

Theo sự nhận xét của tôi qua bài tóm lược ở trên thì (có lẽ) Hoa Kỳ thua Đức ba hạng, chiếm vị trí thứ 16 sau Áo và Tây Ban Nha (nếu quý vị nào biết rõ ràng hơn xin bổ túc dùm !).

Riêng câu hỏi tại sao mọi người lại thích sang Hoa Kỳ sinh sống ?. Đây là câu hỏi nếu trả lời cho thật chuẩn thì cần phải mổ xẻ, phân tích kỹ lưỡng dựa trên rất nhiều yếu tố. Tôi chưa đủ khả năng để làm chuyện này nên không dám đi sâu vào chi tiết. Vấn đề này xin nhường lại cho các nhà nghiên cứu về Tâm lý Học, Chính trị, Nhân chủng hay Xã hội học. Mong quý vị hoan hỷ.

blank
Hình ảnh các quốc gia trong bản chỉ số.

Tuy nhiên cho tôi được giới hạn với vài yếu tố chính theo nhãn quan của riêng tôi hầu trả lời thật đơn giản thắc mắc của hai "vi hữu" tôi đề cập ở trên:

1) Hoa Kỳ khác với Đức (nơi tôi định cư là một ví dụ điển hình) làm cho một số người Đức nói riêng thích di dân sang đó vì Hoa Kỳ là một "Hiệp Chủng Quốc", gồm nhiều sắc dân hầu như ít kỳ thị chủng tộc và có lẽ đây là yếu tố căn bản cho sự lựa chọn của họ, theo thiển ý.

2) Cũng theo sự nhận xét giới hạn của tôi, Hoa Kỳ là một quốc gia ưu tiên khuyến khích cho những những ai có khả năng trên nhiều lãnh vực. Nôm na Hoa Kỳ chịu dầu tư "vào những nhân tài cho nước Mỹ" trong tương lai, một chuyện mà không phải quốc gia nào cũng thực hiện. Đức cũng có các chương trình tương tự nhưng giới hạn, không được như ở Hoa Kỳ!

3) Hoa Kỳ có thể nói là đất nước rất Tự Do trên hầu hết các lãnh vực. Đơn cữ chuyện kinh doanh cũng dễ dàng hơn và nếu ai có khả năng, gặp thời cũng "dễ kinh doanh và giàu có" một cách mau chóng. Có lẽ đây cũng là yếu tố đưa đến sự ưa chuộng chọn Hoa Kỳ đối với những ai nhanh muốn trở thành người có tài sản. Thử hỏi có bao nhiêu người Việt ở Đức có tài sản như bên Mỹ nói riêng?


4) Hoa Kỳ cũng là quốc gia mà ai có khả năng "thăng tiến" rất nhanh !. Lý do đơn giản, ít kỳ thị và là đất nước "đa chủng" mà. Đức mất khá nhiều "nhân tài", họ đã rời quê hương sang Hoa Kỳ và trở thành những người "nổi tiếng" cũng vì yếu tố này.

Nhìn sang Hoa Kỳ thấy biết bao người Việt (chỉ giới hạn NVTN) có điạ vị cao, tham chính, nhiều giáo sư, khoa bảng ?. Còn ở xứ Đức nói riêng - mà ai cũng biết họ kỳ thị không ít và rất tự cao - có được bao nhiêu người như thế ?. Tính theo ỷ lệ cũng thua xa Hoa Kỳ. Giáo sư Đại Học đếm trên đầu ngón tay, người việt tỵ nạn có ai là chính trị gia tên tuổi ?. Hầu như không mà ngôn ngữ là yếu tố ảnh hưởng nhiều vì thế hệ thứ nhất thiếu trình độ Đức ngữ, chưa nói đến Đức ngữ rất khó học so với Anh ngữ (ngoại trừ Philipp Roesler là con nuôi của gia đình người Đức từ khi 9 tháng tuổi vì ông ta ăn nói như 1 người Đức, khác chăng chỉ khác màu da, khuôn mặt và đây cũng là yếu tố làm cho ông Roesler đã có vấn đề trong nội đảng theo sự nhận xét và đánh gía của tôi ).

Tránh ngộ nhận tôi chỉ đưa ra 1-2 thí dụ mà tôi là nhân chứng. Có vài bác sĩ, dược sĩ tốt nghiệp ở VN, được Cap Anamur cứu mạng sang Đức...thấy khó khăn họ tìm cách "di dân" sang Hoa Kỳ và bây giờ tôi biết họ có sự nghiệp vững vàng, hơn tôi xa. Họ đến Hoa Kỳ học lại 2-3 sau thành Bác Sĩ ra mở phòng mạch, anh kia thành dược sĩ mở nhà bán thuốc Tây, giàu có. Nếu họ ở Đức có lẽ họ cũng là những người đi làm bình thường. Cũng có, nhưng rất hiếm người qua đây học lại để trở thành bác sĩ, dược sĩ vì phải chăm và ý chí lắm mới vượt qua chuyện thi cử vốn không đơn giản so với Hoa Kỳ nói riêng, ngoài chuyện Đức ngữ là một trở ngại khá lớn. Cũng nói thêm 1 chi tiết nhỏ, có luật sư nào ở VN qua tốt nghiệp lại luật sư ở Đức ?. Tôi chưa nghe (ai biết bổ túc dùm).

Quý vị ở Mỹ (hay các quốc gia khác như Úc, Canada...) đừng ngạc nhiên tại sao trong giới "Thuyền Nhân tỵ Nạn ở Đức" ít người trở thành Kỹ sư, luật sư, Bác sĩ...như ở Hoa Kỳ nha. Tôi chỉ nói ngắn gọn học hành thi cử ở Đức phức tạp và khác với Hoa Kỳ nói riêng rất nhiều, ngay cả chuyện lấy bằng Tú Tài cũng khác xa với Hoa Kỳ và các quốc gia khác, đừng nói chi chuyện học Đại Học, nhưng để tránh hiểu lầm tôi không đi sâu vào chi tiết. Dưới cái nhìn của người viết chỉ có thế hệ con cháu, thứ hai thứ ba bây giờ mới trở thành nhiều bác sĩ, nha sĩ hay luật sư, kinh tế gia...vì chúng nó sinh ra, lớn lên ở Đức và đó là yếu tố căn bản đưa đến thành công so với thế hệ cha, chú!. Một điểm khác không kém phần quan trọng, "người Đức" theo học lấy Tú Tài hay muốn kiếm mảnh bằng Đại Học mà lơ là tí là khốn đấy, chuyện "trắng tay, không bằng cấp" rất dễ xảy ra vì ở Đức không có chuyện ai muốn học bao lâu thì học, miễn đủ chứng chỉ là "xem như xong!"

5) Ai nói csVN là "tốt hay này kia" tôi miễn phê bình. Tôi chỉ thắc mắc nếu "VN bây giờ "hết sẩy" như thế sao "chim không đậu đất lành mà vẫn vẫy cánh bay xa", chưa ngừng??. Và như chúng ta thấy, thứ hạng 124 trong số 125 quốc gia được khảo cứu cũng đủ nói lên " tình trạng tót của xã hội VN hiện tại ", theo bảng xếp hạng " Good Country Index". Từ đó chúng ta có thể hiểu tại sao ngườt Việt từ quốc nội thích sang Hoa Kỳ. Xa hơn nữa, ngoài các yếu tố kể trên, Hoa Kỳ là nơi có "không khí sống VN" như ở quê nhà nên dễ lôi cuốn người Việt. Có nhiều bạn bè, thân nhân và có môi trường dễ dàng hội nhập, chuyện học hành, thăng tin ít gặp trở ngại nên theo thiển ý, hấp dẫn người Việt là chuyện không có chi lạ.

Riêng người viết, từng sang Mỹ trước đây - du lịch có, thăm thân nhân, đồng môn hay người quen và công tác cũng có - nên cũng biết chút ít về Mỹ. Tuy Mỹ có nhiều ưu điểm thật nhưng vì đã "quen cá quen nước", ưu tiên cho một nếp sống tạm cho là "an bình, ít xô bồ (có lẽ) vì sinh kế như ở Mỹ" nên cho đến hết cuộc đời, chắc tôi vẫn xin chọn Đức làm "Quê Hương Thứ Hai" của mình !

Tôi tạm thời xin ngưng ở đây không thôi bài viết trở thành quá dài, chưa nói là đi xa ngoài chủ đề. Mong độc giả hoan hỷ cho những nhận xét riêng, đôi khi không phản ảnh đúng cảm tưởng của người đọc. Và cũng mạn phép được đề nghị là nếu có cơ hội quý vị nói chuyện với bà con, thân hữu ở Đức thì sẽ hiểu thêm đời sống ở Đức.

© Lê - Ngọc Châu (M_Nam Đức, ngày 25-7-2014)

Phóng dịch và tóm lược theo Yahoo News & hình từ Internet (created by NC).

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ BRICS 2009: Loan báo sự cần thiết cho một đồng tiền dự trữ toàn cầu mới, nhằm thay thế sự thống trị của đồng đô la Mỹ ✱ BRICKS 2022: Một liên minh mới nhằm chống lại trật tự thế giới do Hoa Kỳ lãnh đạo, đồng thời mở rộng dấu ấn kinh tế và chính trị ✱ Ông Tập (2022): Toàn cầu hóa kinh tế là một yêu cầu khách quan đối với sự phát triển của lực lượng sản xuất và là một xu thế lịch sử không thể cưỡng lại ✱ Ông Putin (2022): Nga đang phát triển "các cơ chế trao đổi đồng tiền dự trữ quốc tế" để giảm sự phụ thuộc vào đồng đô la và đồng euro ✱ Cambridge Org (2021): Mặc dù nhóm BRICS đã đề xuất việc phi đô la hóa - Nhưng trong hiện tại một loại tiền tệ khác sẽ không có khả năng sớm thay thế đồng đô la ✱ Sputnik News, Nga (2022). Thực tế đã cho thấy, Mỹ và đồng minh đang là các quốc gia có nền kinh tế mạnh dẫn dắt kinh tế thế giới nên việc thay đổi trật tự ấy không hề dễ dàng ✱ The Soldiers Project: Quân đội Mỹ hiện nay có 750 căn cứ quân sự trú đóng tại trên 80 quốc gia...
Là một lân bang, Ba Lan đang gánh chịu những ảnh hưởng nặng nề trong cuộc chiến tranh xâm lược của Nga tại Ukraine. Cuộc xung đột vũ trang đã tác động đến từng người dân Ba Lan, một phần vì sự hiện diện của người tị nạn ở Ba Lan. Do Belarus hỗ trợ, sự xâm lược của Nga tại Ukraine ngoài ra cũng có tác động đến toàn cầu và cả nền kinh tế Ba Lan. Các hậu quả của chiến tranh đã thể hiện rõ trong các chỉ số lạm phát, tâm lý xã hội, thị trường lao động, khí đốt và dầu mỏ...
Nhưng chính vì quan niệm hẹp hòi như vậy mà bao nhiêu năm nay, Việt Nam bị lên án đã chà đạp quyền con người, chỉ đứng sau lưng Trung Quốc ở Á Châu. Từ Liên hiệp Quốc (LHQ), Liên hiệp Châu Âu (European Union, EU) đến Hoa Kỳ và các Tổ chức theo dõi Nhân quyền và các quyền Tự do trên Thế giới đều đồng loạt đặt Việt Nam vào vị trí “rất thấp” trong bảng số đánh giá trên Thế giới...
Báo Tiền Phong vừa ái ngại loan tin: “Đang ngủ, bé gái 4 tuổi bị rắn cạp nia bò vào nhà cắn tử vong… Trưa ngày 22/5, trao đổi trên báo Công an Nhân dân, ông Sô Minh Chiến, Chủ tịch UBND xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa (Phú Yên) cho biết, 5 ngày sau khi bị rắn cạp nia cắn, cháu Sô Thị Như N., dân tộc Chăm (SN 2018, trú ở buôn Ma Y, xã Phước Tân) đã tử vong rạng sáng 22/5...
✱ Cuộc họp của Nhóm Siêu Quyền Lực năm nay 2022 bao gồm Henry Kissinger, Thủ tướng Hà Lan,Thủ tướng Phần Lan, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, Tổng thư ký khối NATO, Giám đốc Hội Đồng An Ninh Tòa Bạch Ốc, Giám Đốc Cơ quan CIA, Bộ trưởng Thương mại Mỹ ✱ Global Research: Thông điệp chung của Nhóm Siêu Quyền Lực dự báo thế giới sẽ không sớm trở lại bình thường ✱ Điều thực sự quan trọng ở đây là Ngoại trưởng Mỹ Blinken đang ám chỉ rằng Bắc Kinh muốn gây mất ổn định tại vùng châu Á - Thái Bình Dương ✱ Trung quốc bác bỏ nỗ lực của đế quốc nhằm thiết lập một “NATO phiên bản châu Á” ✱ TQ: Hệ thống tài chính toàn cầu và đồng đô la Mỹ đã được vũ khí hóa để trở thành các công cụ địa chính trị. ✱ TQ: Nếu xảy ra xung đột địa chính trị giữa Mỹ và Trung Quốc, thì các tài sản ở nước ngoài của Trung Quốc sẽ bị đe dọa nghiêm trọng - Do đó, Trung Quốc cần phải được điều chỉnh khẩn cấp...
Trang Việt Nam Thời Báo vừa đăng tải một bài viết (“Tu Sĩ Giả, Linh Mục Dỏm”) tuy không nặng ký nhưng khá nặng lời, của tác giả Hoàng Lan Mộc Châu, về giới tăng lữ ở VN:
Làng báo CSVN lại rất ồn ào khoe thành tích 97 năm có mặt trên đất nước với danh xưng “báo chí cách mạng” nối gót báo Thanh Niên viết tay, do ông Hồ Chí Minh, lấy bút hiệu Nguyễn Ái Quốc, xuất bản ngày 21/6/1925 tại Quảng Châu, Trung Quốc...
Trong khi cuộc chiến xâm lăng của Nga tại Ukraine còn đang diễn ra cực kỳ ác liệt, thì chính giới quốc tế đã bắt đầu thảo luận về chương trình viện trợ tái thiết hậu chiến cho Ukraine...
✱ Tòa Bạch Ốc: Chúng tôi e rằng sức mạnh này của QLVNCH không những không đủ để hoàn thành sứ mệnh mà còn quá yếu đến mức có thể bị thất bại ✱ TBÔ: chúng tôi biết rằng Chính phủ Việt Nam hiện đang nghĩ đến việc rút khỏi Lào trong tháng 3 - Vì lý do này, tôi muốn bạn tìm hiểu quan điểm của Tổng thống liên quan đến thời gian hoạt động của Lamson 719 ✱ TBÔ: chúng tôi cho rằng Lam Sơn 719 sẽ hoạt động tốt vào tháng 4, và việc rút quân dự kiến vào khoảng thời gian trước khi kết thúc chiến dịch mùa khô này ✱ Tướng Haig: Tướng Abrams và Tướng Southerland đã thúc giục miền Nam Việt Nam tăng cường sư đoàn thứ hai của QLVNCH vào trận địa. Tướng Lãm và rõ ràng là Tổng thống Thiệu đã từ chối làm như vậy. ✱ TBÔ: Tôi hy vọng ông Thiệu hiểu rằng niềm tin của Tổng thống (Nixon) dành cho ông ta không nên bị coi nhẹ và đây có thể là vết nứt cuối cùng của ông ta trước sự ủng hộ của Hoa Kỳ.
Tình trạng “một số không nhỏ” cán bộ, đảng viên CSVN suy thoái tư tưởng chính trị và xuống cấp đạo đức lối sống đã được đặt ra từ Khóa đảng VII năm 1994, nhưng nay sau 35 năm, nguy cơ đe dọa sự sống còn của chế độ vẫn tồn tại là tại sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.