Hôm nay,  
Việt Báo Online

Cảm Nghĩ Về Quốc Gia Hồi Giáo Tại Iraq

25/07/201415:31:00(Xem: 3076)
Cảm Nghĩ Về Quốc Gia Hồi Giáo Tại Iraq
Cảm nghĩ về Quốc Gia Hồi Giáo tại Iraq

Từ Công Nhượng


Ngày 25 tháng 7 năm 2014

 

Vào đầu tháng 7 vừa qua một tổ chức vũ trang mang tên là “Quốc gia Hồi Giáo tại Iraq và đất Levant (ISIL) hay là ISIS nếu dịch là Islamic State of Iraq and Syria) tuyên bố sự ra đời của “Quốc Gia Hồi Giáo” (Islamic State) sau khi đánh chiếm gần 60% vùng đất phía bắc của nước Iraq.

 

Tổ chức vũ trang này mang gốc gác từ nhóm Al-Qaeđa nhưng sau đó tách rời thành tổ chức riêng dưới sự lãnh đạo của Abu Musab al-Zaqarwi vào năm 2004. Nhóm này sát máu đến nỗi Ayman al-Zawahiri, lãnh tụ của nhóm Al-Qaeda đã kết án là chúng đã lệch ra khỏi Islam chính thống và ly khai với nhóm này. Từ đó Abu Musab al-Zaqarwi đã tự do lộng hành gieo rắc sự kinh hoàng trong nước Iraq vào những năm 2004 cho đến năm 2006 sau khi bị Mỹ bắn hạ y tử thương. Vài năm sau, một lãnh tụ mới dưới tên là Abu Bakr al-Baghdadi đã nổi lên lèo lái tổ chức, xử tử tập thể những người thuộc phe đối lập bất kể là Sunni hay Shi-ait. Sự cai trị sắt thép dưới đường lối mà họ cho là Hồi Giáo chính thống của nhóm ISIS làm cho dân Iraq di cư đi nơi khác đặc biệt đối với những người thuộc tín ngưỡng khác phái như Shi-ait hoặc Sufi, và gần đây đã trục xuất dân Thiên Chúa giáo tại Mosul, đốt cháy nhà thờ ở nơi đó đã hơn 1800 năm. Làm như đầu óc của nhóm ISIS và những dân quân quá khích mang một thành kiến thù địch đối với những người không chia sẻ cùng chung tư tưởng như họ, một tư tưởng hoàn toàn phản lại với sự từ bi và khoan dung của nền Caliphat, một đế chế trải dài hơn 3 lục địa, sống chung với dân tộc và tín ngưỡng khác nhau hơn 1300 năm.

 

Thế thì Caliphat là gì? Nhiều bài viết đã nói về đế chế Caliphat trên cơ quan truyền thông và sách báo Mỹ cũng như trong cộng đồng Việt Nam chúng ta điển hình như bài “Từ Khủng Bố đến Nổi Đậy và Độc Lập” của tờ báo Người Việt.

 

Nói chung, Caliphat là một thể chế chính trị cai trị vương quốc Hồi Giáo sau khi Thiên Sứ Muhammad qua đời vào thế kỷ thứ 7. Thể chế Caliphat trải qua nhiều triều đại kéo dài hơn 13 thế kỷ, kết thúc với sự tan rã của Đế Quốc Ottoman ở Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1924. Vị chính thể Caliphat chiếm ngự uy quyền còn lớn hơn là Đức Giáo Hoàng của Kitô Giáo. Đó là vì Đức Giáo Hoàng chỉ nắm quyền hành trong lãnh vực tôn giáo nhưng vị cai trị vương quốc Caliphat vừa có quyền trên lãnh vực tôn giáo (religious) và vừa cả thế tục (secular) cho nên quyền lực của ông ta dường như tột đỉnh đối với công dân Hồi Giáo trong đế quốc này. Tuy nhiên, quyền lực đó không có tầm vóc quan trọng đối với công dân khác đạo vì những người này không bắt buộc phải sống và thi hành theo tín ngưỡng Hồi Giáo. Ví dụ như mỗi người công dân Hồi Giáo phải đóng tiền thuế Zakaat, một trong 5 rường cột trong tín ngưỡng thì những người khác đạo đóng tiền thuế tương đương gọi là Jizaat để đảm bảo sự công bình trong xã hội.

Cũng như bài “Từ Khủng Bố đến Nổi Đậy và Độc Lập” đã diễn tả: mặc dù Abu Musab Al-Zarqawi bị Hoa Kỳ hạ sát năm 2006 nhưng giấc mơ thiết lập nền Caliphat vẫn được nhiều người khác tiếp tục. Những người này tiếp tục bằng phương pháp khủng bố và bắt cóc để lấy tiền mua võ khí. Khi Mỹ rút hết quân khỏi Iraq vào năm 2010, rồi nội chiến bùng nổ tại Syria từ năm 2011, họ có thêm cơ hội mới, từ khủng bố tiến tới chiến tranh nổi dậy và kết nạp thêm lính để tấn công theo hình thái chiến tranh quy ước nhằm mở rộng địa bàn hoạt động. Tức là mở mang lãnh thổ của một Caliphate Hồi Giáo mới, lần đầu tiên có hy vọng thành hình kể từ năm 1924.

Nhìn lại các trang sử Islam, nếu so sánh với thể chế Caliphat cổ điển về mặt tôn giáo và chính trị thì sự ra đời của Quốc Gia Hồi Giáo tại Iraq vào đầu tháng 7 này đánh dấu sự thất bại mới trong lịch sử Islam bởi lẽ trong khắp lịch sử không có vị Caliphat nào đã xử dụng bàn tay sắt để khống chế thường dân, bắt bớ, hăm doạ, xử tử hàng loạt, đập phá nơi tôn nghiêm thờ phượng của tôn giáo khác trong vương quốc. Hồi Giáo tôn trọng sinh mạng của nhân loại đến nỗi đã nói rằng nếu ai giết một sinh mạng vô tội thì cũng như đã giết hết toàn thể nhân loại và cứu sống một sinh mạng thì cũng như cứu sống toàn thể nhân loại (Kinh Qur’an chương 5 câu 32). Chẳng những đó là lý thuyết mà lịch sử đã chứng minh qua, điển hình nhất là trong thời Trung Cổ lúc Tôn Giáo Pháp Đình (The Inquisition) đã ban tối hậu thư cho dân Do Thái, hoặc cải đạo trở thành tín đồ Thiên Chúa giáo hoặc sẽ bị trục xuất ra khỏi Âu Châu thì vương quốc Hồi Giáo tại Thổ Nhĩ Kỳ đã mở cửa đón tiếp sự di dân của họ.

 

Thể chế Caliphat cổ điển khuyến khích công dân học hành và trao giồi kiến thức thì nhóm vũ trang Taliban và al-Qaeda và các tổ chức Hồi Giáo quá khích lại cấm sự học vấn cho phái nữ, không cho họ ra khỏi nhà ngoại trừ phải có người nhà đưa đón và nói rằng nơi chốn của phái nữ là bếp núc và chăm sóc con cái. Điều này hoàn toàn phản lại với lời chỉ dạy của Islam, bắt buộc nam và nữ phải dốc sức học hành và thủ đắc kiến thức. Không những lịch sử Islam mà cả thế giới còn ghi nhận sự thành công của Âu Châu ngày hôm nay là nhờ các phát minh về toán học, thiên văn, triết học, kiến trúc, âm nhạc, nghệ thuật, thuốc men và đã chuyển kho tàng ấy cho Âu Châu cho nên nền văn minh Hồi Giáo từ thế kỷ thứ 12 cho đến thế kỷ thứ 15 là gạch nối giữa nền văn minh cổ Hy Lạp và Âu Châu hiện đại. Nhưng một thể chế không kích thích sự học vấn như chính quyền Taliban hay ISIS và những cảnh vô học của nhóm vũ trang quá khích, chỉ quan tâm đến quyền lực và sự khống chế thì không thể nào nói nó đại diện cho thể chế Caliphat chính thống được.

 

Vương quốc Caliphat Hồi Giáo nổi tiếng với những lối kiến trúc độc đáo từ thành phố Cordoba ở Âu Châu cho đến Taj Mahal, một trong những kỳ công nổi tiếng trên thế giới thì ngày hôm nay nhóm Taliban và Al-Qaeda và ISIS đập phá những di tích cổ xưa của nhân loại như các pho tượng phật khổng lồ ở Bamiyan tại Aghanistan và các kiến trúc lịch sử Hồi Giáo tại những nơi mà họ đã chiếm đóng. Chúng biến Hồi Giáo trở thành một loại tôn giáo hiếu chiến, thiếu sự đồng loại và nhân nhượng với các tôn giáo khác.

 

Phải, Abu Bakr al-Baghdadi đã thành công trong việc lôi cuốn những tên tử thần không biên giới. Đó là những anh chàng thanh niên lạc loài phẫn nộ với xã hội, vì lý do này hay lý do khác mang hận thù với Tây phương. Họ mang trong lòng sự bi quan xã hội từ lúc bị đô hộ dưới chế độ thực dân của Tây phương, bị khinh thường ngay cả trong xã hội của họ, rồi những vụ nổ bom hay bắt giữ con tim được thổi phồng lên trên báo chí Tây phương trong lúc hàng trăm hàng ngàn công dân Hồi Giáo vô tội bị giết oan trên đường phố Baghdad hay Gaza dưới súng đạn của Mỹ và Do Thái nhưng không ai đếm xỉa đến. Tất cả làm tăng thêm sự hận thù và cuồng tín, lèo lái dưới những tên lãnh tụ chưa bao giờ được đào tạo trong môi trường tôn giáo nhưng chỉ là những người được đào tạo trong các học viện Tây phương và sử dụng lập luận của Tây phương để khống chế quần chúng. Quả thật, các vị lãnh tụ của al-Qaeda như Ayman al-Zahiri là vị bác sĩ chuyên nghiệp, Osama bin Ladin là vị kỹ sư công chánh, còn Abu Bakr al-Baghdadi thì được biết là tốt nghiệp tại các viện đại học thế tục. Những vị bác sĩ kỹ sư này tự nhiên giác ngộ trở thành những vị lãnh đạo tôn giáo lôi kéo những tên tử thần không biên giới không ngoài mục đích gì hơn là phát huy tư tưởng quá khích mà lý tưởng đó hoàn toàn xa lạ với tín điều của Islam.

 

Sự chém giết và huỷ diệt nền móng xã hội của nhóm Taliban, Al-Qaeda, ISIS và tất cả những nhóm Hồi Giáo quá khích gợi lại những cảnh tượng tàn sát của các đội quân mông cổ khi xưa. Cũng như năm 1258, đội quân Mông cổ đã bao vây và huỷ diệt thành Baghdad thành bình địa, đốt sạch những tài liệu quí giá về thiên văn, vật lý, toán học và những ngành khoa học khác làm cho Islam bị ngã quỵ, chấm dứt thời vàng son của Hồi Giáo. Những đội quân Mông cổ chém giết thây tràn ngập sông Tigris, đầu lâu chất thành núi, tiêu diệt nền Caliphat của triều đại Abassid. Các nhóm quân dân Hồi Giáo quá khích hiện đại đã huỷ diệt những di tích cổ xưa, đốt những tài liệu quí giá, trục xuất những người khác đạo ra khỏi lãnh thổ gợi lại những cảnh tượng sát máu và mọi rợ không khác gì những đội quân Mông cổ khi xưa.

 

Tóm lại, các nhóm vũ trang quá khích đã vi phạm tín điều Hồi Giáo một cách trắng trợn, không tôn trọng mạng sống con người và cũng không tôn trọng nền móng văn hoá của nhân loại. Chúng chỉ biết có một điều là chống Tây phương và thiết lập nền Caliphat bằng mọi giá dù có vi phạm tín điều hay nhân mạng của con người. Làm như các nhóm cực đoan này rơi vào sự say mê quyền lực như bị Sa-tan cám dỗ nhằm để thiết lập quyền lực thế tục trên thế gian nhưng bán rẻ linh hồn của họ cho Ngày Sau.

 

Rõ ràng thái độ man rợ này không thể nào nói nó đại diện cho Hồi Giáo mà chỉ làm nhơ nhuốc thanh danh của một tôn giáo chính thống và những người Hồi Giáo ngoan đạo. Chúng đã biến một tôn giáo với truyền thống học vấn, bác ái, nhân nhượng, một xã hội đại đồng với các sắc dân và tín ngưỡng khác nhau thành một loại tôn giáo hiếu chiến, man rợ và thiếu sự nhân nhượng với người đồng loại.

 

*

 Từ công Nhượng là dịch giả của nhiều tác phẩm Islam (Hồi Giáo) hiện đang bán tại Nhà Sách Tự Lực toạ lạc tại Nam California. Trong đó có cuốn Vụ Trộm Vĩ Đại đã phân tích sự khác biệt giữa nhóm quá khích và ôn hoà trong thế giới Hồi Giáo. 

 


.
,

24/04/2019(Xem: 86)
khoảng 30 tác phẩm -- Fourth Element Gallery. 210 N. Broadway, Santa Ana CA 92701 Khai mạc triển lãm: Thứ Bảy ngày 4 tháng Năm, 2019. Từ 7giờ chiều -10 giờ tối.
24/04/2019(Xem: 103)
chiều ngày Thứ Ba 30/4/2019 từ 17:00 giờ đến 21:00 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ. Vietnam War Memorial: 14180 All American Way, Westminster, CA 92683
24/04/2019(Xem: 449)
Vợ chồng Nguyễn Trung Tôn chào đời không đúng chỗ, và cũng không đúng lúc (wrong time and wrong place) nên gặp phải lắm nỗi gian truân. Ông bà Lữ Phương sinh sống tại miền Nam (vào một thời điểm khác) nên cuộc sống của họ cũng hoàn toàn khác, êm thắm và khoẻ khoắn hơn nhiều.
24/04/2019(Xem: 466)
Vào ngày 30-4-1975, từ tờ mờ sáng tại các nơi chung quanh Sài Gòn và Biên Hòa, một số đơn vị VNCH: Sư đoàn 5 Bộ binh, Sư đoàn 18 Bộ binh, Lữ đoàn 3 Thiết kỵ, các đơn vị Dù, Thủy quân Lục chiến, Biệt động quân...
24/04/2019(Xem: 490)
Trần tấn Đạt – bạn bè thường gọi Đạt ròm, ốm quá - và tôi là đôi bạn chí thân từ năm lớp 7 đến lớp 9. Chúng tôi cùng học ở trường Trung học Phong Châu gần cầu Cá lóc, châu thành Bến Tre. Đi đâu cũng có cặp, trong lớp thường gọi là cặp bài trùng
23/04/2019(Xem: 424)
Khuya dậy nghe tiếng dế gáy đâu đó ở vườn sau. Trăng hạ huyền mảnh khảnh phương tây. Bầu trời không mây, trong vắt, như tấm gương ảnh hiện một góc sáng, loang dần lên từ phương đông.
23/04/2019(Xem: 478)
Văn hào Nga Leo Tolstoy - Lev Nikolayevich Tolstoy (1828 –1910) là một trong những tiểu thuyết gia nổi tiếng nhất thế giới từ thế kỷ XIX cho đến nay.
23/04/2019(Xem: 1325)
Kính thưa quý vị, sau khi phổ biến bài viết “Sao Không ‘Bế’ Người Bạn Đồng Minh” (https://vietbao.com/a293229/sao-khong-be-nguoi-ban-dong-minh-) đồng thời kèm theo tấm hình của một người Thương Phế Binh VNCH
23/04/2019(Xem: 601)
Cuộc chiến Việt Nam đã xem như chấm dứt được bốn mươi năm nhưng vẫn còn để lại những “Hội Chứng Việt Nam” trong lòng tất cả con dân nước Việt.
23/04/2019(Xem: 336)
Đất đi liền với con người nên ca dao, tục ngữ, thi văn cũng nhan nhãn nhiều câu có chữ đất: đất thiêng, thần đất, thổ thần, thổ nghi, phong thổ, địa linh nhân kiệt v.v... Trong Phật học thì đất là một phần trong Tứ Đại: đất, nước, gió, lửa. Trong kinh Phật cũng có một kinh gọi là kinh Địa Tạng
23/04/2019(Xem: 403)
Thành phần: Tổng cộng 60 người gồm các giáo sư của 20 trường đại học và các thành viên quan tâm tham dự hội thảo về 22 đề tài qua chủ đề Việt Nam Hóa chiến tranh.
23/04/2019(Xem: 358)
Ông Châu Bá Lư viết nhiều bài văn dạy con cháu rất chí lý và dễ hiểu, đại khái về cách ăn ở đời và những điều trung hiếu.
23/04/2019(Xem: 800)
Từ những năm 2015 và 2016, các cơ quan an ninh và tình báo Hoa Kỳ dưới thời T. T. Obama đã biết rõ các âm mưu của Nga muốn phá hoại định chế dân chủ của Hoa Kỳ.
23/04/2019(Xem: 425)
Cứ mỗi độ tháng Tư về, những người tha hương như chúng ta lại nhớ, lại bùi ngùi trong tấc dạ với lòng thương cảm hướng về đồng bào ruột thịt, đã bỏ mình trên biễn cả!
22/04/2019(Xem: 678)
Khối Nhân Quyền Cho Việt Nam sẽ là tiếng nói chung chống lại sự lạm dụng liên tục các quyền cơ bản của con người và tự do tôn giáo của Cộng Sản Việt Nam. Tất cả các thành viên của Khối này sẽ cùng nhau làm việc và kết hợp với các nhà hoạt động trong và ngoài Việt Nam.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 04/2019, startup Phase Science International đã phát triển một phương pháp mới để chuẩn bị mẫu thử cho sinh thiết lỏng, một công cụ sàng lọc chẩn đoán có khả năng phát hiện tế bào ung thư hoặc các đoạn DNA của chúng trong chất lỏng như máu và nước tiểu.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Google đã ra mắt Chrome 74 cho Windows, Mac, Linux, Chrome OS và Android, trong đó tính năng đáng chú ý nhất là hỗ trợ chế độ nền tối Dark Mode cho Windows.
Nghe có vẻ là một đặc ân khi những con khỉ được nâng cấp trí tuệ, nhưng nghiên cứu mới thực sự gây ra những vấn đề về đạo đức khoa học. Gen MCPH1 được cấy vào những con khỉ có thể làm khó cho số phận và chính sự tồn tại của nó. Câu hỏi được đặt ra là: Với một bộ não mang trí thông minh của con người, nó có chịu sống trong hình hài một con khỉ hay không?
Sự xuất hiện nhiều chân đối xứng của Tinh vân Cua Trời Nam (Southern Crab Nebula) hoàn toàn đặc biệt.
Tăng tốc độ sửa chữa là một động thái tốt của Apple. Dù vậy, vẫn còn nhiều người dùng trì hoãn việc nâng cấp MacBook cho tới khi Apple ra mắt một công nghệ bàn phím mới không có bất cứ vấn đề nào.
Theo hồ sơ vụ kiện, thám tử John Reinhold của NYPD là người đầu tiên nhận ra Bah khác hẳn với nghi phạm trong video được camera giám sát ghi lại tại một Apple Store bị cướp. Sau đó, vị thám tử cho rằng các công nghệ an ninh của Apple đã xác định nghi phạm của vụ cướp dựa trên phần mềm nhận dạng gương mặt.
Khoảng cuối tháng 04/2019, chuyên gia phân tích Ming-Chi Kuo tiếp tục đưa ra các dự đoán về các model iPhone ra mắt vào năm 2020. Theo đó, thế hệ iPhone mới sẽ hỗ trợ mạng 5G, với Qualcomm nhiều khả năng sẽ là hãng cung ứng modem 5G cho các thiết bị của Apple sau khi hai công ty đã dàn xếp ổn thỏa vụ kiện tụng pháp lý kéo dài suốt thời gian qua.
Khoảng cuối tháng 04/2019, Samsung chính thức thông báo sẽ hoãn thời gian bán chiếc Galaxy Fold để giải quyết vấn đề màn hình dễ bị hỏng mà một số reviewer đã phản ánh. Theo Samsung, có vẻ như nguyên nhân xuất phát từ khu vực trên và dưới của bản lề, và hãng sẽ củng cố độ chắc chắn của màn hình cũng như chỉnh lại tem hướng dẫn để người dùng không bóc lớp bảo vệ quan trọng nằm trên màn hình. Ban đầu, thời gian bán Galaxy Fold được dự kiến là trong tháng 04/2019, còn trong bối cảnh hiện nay, Samsung chỉ cho biết sẽ công bố thời gian bán mới trong “vài tuần tiếp theo”.
Khoảng cuối tháng 04/2019, một sinh viên ở New York đã đệ đơn kiện Apple, yêu cầu khoản tiền bồi thường lên tới 1 tỷ USD. Sinh viên cáo buộc phần mềm nhận dạng gương mặt của Apple đã nhận dạng sai, khiến anh dính líu tới một loạt vụ trộm tại các cửa hàng Apple Store trước đó
Khoảng cuối tháng 04/2019, công ty nghiên cứu xe tự lái Uber Advanced Technologies Group (Uber ATG) đang đạt được thỏa thuận nhận khoảng đầu tư có tổng giá trị lên đến 1 tỷ USD. Trong đó, 667 triệu USD đến từ Toyota cùng nhà sản xuất linh kiện xe hơi Denso, còn Quỹ đầu tư Softbank góp số tiền 337 triệu USD.
Tính đến tháng 04/2019, mạng xã hội và truyền thông chính thống các nước đang hết sức nỗ lực để loại bỏ sự tồn tại tin giả, nhưng không có nhiều hiệu quả. Các bản tin giả thường nhắm vào cảm xúc nên có thể đạt độ lan tỏa rất nhanh trong thời gian ngắn, khiến bất kỳ ai cũng dễ dàng trở thành nạn nhân mà không hay. Vậy chúng ta phải làm gì để tránh được các tin tức loại này?
Đêm nay là đỉnh điểm của mưa sao băng Lyrid khiêm tốn, với một vài thiên thạch mỗi giờ có thể nhìn thấy từ các vị trí tối với bầu trời quang đãng.
Chi tiền trên nền tảng đám mây của Apple phản ánh quyết tâm của công ty trong việc cấp các dịch vụ trực tuyến như iCloud một cách nhanh chóng và đáng tin cậy, ngay cả khi phải phụ thuộc vào đối thủ để làm điều đó.
Khoảng giữa tháng 04/2019, Cơ quan tình báo trung ương (CIA) đã cáo buộc Huawei về việc tập đoàn công nghệ đồng ý nhận tài trợ từ Ủy ban An ninh Quốc gia Trung ương (CNSC), Lực lượng Quân đội Giải phóng Nhân dân và một nhánh thứ 3 của Mạng lưới Tình báo Trung Quốc
Trong một tài liệu nộp cho Cơ quan an toàn giao thông đường cao tốc quốc gia Mỹ (National Highway Traffic Safety Administration), BMW đã giải thích về một lỗi có thể khiến cho hơi ẩm xâm nhập vào bộ làm nóng cho van thông khí các-te (Positive Crankcase Ventilation) trên xe, khiến cho các thành phần làm từ nhựa có thể bị hao mòn và xuống cấp theo thời gian. Trong tình huống xấu nhất, hỏng hóc sau đó có thể dẫn đến hiện tượng chập điện dẫn đến cháy nổ ngay khi động cơ của xe không hoạt động