Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Các Cựu Thành Viên Ủy Ban Điều Tra Biến Cố 911 Cảnh Báo: An Ninh Công Cộng Mỹ Bị Đe Dọa Nghiêm Trọng; Hành Chính Rườm Rà, Giám Sát Rời Rạt Trở Ngại Chống Khủng Bố

23/07/201400:00:00(Xem: 1610)

WASHINGTON - Bộ máy hành chính và hệ thống giám sát rời rạc gây trở ngại khả năng ứng phó nhanh chóng chống lại các mối đe dọa khủng bố biến hoá.

Các cựu thành viên của ủy ban điều tra biến cố 11-9 phổ biến 1 phúc trình cho hay công chúng Hoa Kỳ đang có cảm giác an toàn giả tạo trong khi an ninh công cộng bị đe dọa nghiêm trọng.

Duới tựa đề “Today’s Rising Terrorist Threat and Danger”, các nhà phân tích chỉ ra các thiếu sót về chính sách – 1 trong các thách thức lớn nhất là ý thức khẩn cấp sút giảm và cảm tưởng giả tạo về an ninh sau biến cố 11-9-2001 trong công chúng Hoa Kỳ. Phúc trình ghi: nhiều người nghĩ rằng nguy cơ khủng bố đang tan biến, có thể quay trở lại với các quan ngại khác và khuynh hướng này là sai – các tác giả nhấn mạnh: quan ngại của chúng tôi là tâm lý mệt mỏi và giảm cấp bách, đe dọa các thành tựu đã đạt đuợc.

Ủy hội điều tra nhận rằng tuy đã bị giáng những đòn nặng, chủ nghĩa khủng bố đã mở rộng hoạt động và nay có mặt tại ít nhất 16 quốc gia. Phúc trình của nhóm cựu điều tra viên 911 cũng lưu ý tới lực lượng 10,000 chiến binh đến Syria để đánh lại chế độ Assad và khoảng 1000 tay súng có thông hành châu Âu có thể dễ dàng đến Bắc Mỹ không cần xin chiếu khán nhập cảnh – khi đã có kinh nghiệm chiến đấu, họ trở về và trở thành mối đe dọa an ninh với Hoa Kỳ và châu Âu.

Phúc trình về nguy cơ khủng bố gia tăng khen ngợi các khả năng chống khủng bố của Hoa Kỳ trên 1 số lãnh vực, nhưng các nhà phân tích đả kích tình trạng không thống nhất của việc giám sát. Sau biến cố 911, ủy ban điều tra hô hào giảm quy chế buộc Bộ nội an báo cáo 88 ủy ban và tiểu ban của luỡng viện QH – nhưng trong 10 năm qua, lập pháp đã buộc Bộ nội an báo cáo 92 tiểu ban và ủy ban, là ngoài tưởng tượng.

Mặt khác, các nhà phân tích tin rằng cần mở rộng giám sát với 1 số lãnh vực, gồm các hoạt động của cơ quan an ninh quốc gia (NSA) bởi cơ quan này thu thập dữ liệu không phân biệt với hàng triệu công dân – các tác giả của phúc trình giải thích: cần bảo vệ các quyền tự do riêng tư của công dân. Họ hô hào chính quyền liên bang phổ biến thêm thông tin về theo dõi các mối đe dọa khủng bố không ngừng biến hoá.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Theo Business Insider, hôm Thứ Năm 31/03, Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật mang tên “Affordable Insulin Now Act”, đặt giá tối đa cho insulin (thuốc tiểu đường) là $35/tháng đối với những hãng bảo hiểm y tế tư nhân hay Medicare
Cựu tổng thống Trump đã khen ngợi tổng thống Nga Putin là “khôn ngoan” khi chính thức đem quân Nga vào hai tỉnh ly khai của Ukraine do Nga hậu thuẫn là Donetsk và Luhansk.
Nhóm các luật sư ‘nặng ký’ về pháp lý, bao gồm các cựu luật sư Tòa Bạch Ốc và các cựu luật sư hàng đầu của Bộ Tư Pháp, từng phục vụ dưới thời các tổng thống của Đảng Cộng hòa, đã lập luận trong bản tóm tắt cố vấn pháp lý rằng, sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp đối với những hồ sơ về chính quyền của ông không thể “vượt trội hơn” cuộc điều tra của Ủy ban đối với các sự kiện quanh vụ bạo loạn lấy cảm hứng từ chính ông ta.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho biết, Hoa Kỳ sẽ cho phép các viên chức lãnh sự miễn phỏng vấn trực tiếp đối với những công dân nước ngoài xin chiếu khán H-1B và một số loại chiếu khán không phải di dân khác trong năm 2022 để giúp giảm thời gian chờ đợi chiếu khán, theo trang Reuters đưa tin ngày Thứ Năm, 23 tháng 12 năm 2021.
Tổng thống Biden nói: “Hiện nay, dù chúng ta đang trong đợt phục hồi việc làm mạnh nhất, nhưng chúng tôi biết rằng hàng triệu sinh viên vay nợ vẫn còn đang phải đương đầu với những tác động của đại dịch và cần thêm một thời gian nữa để có thể tiếp tục trả nợ. Sau khi cân nhắc, chính quyền của tôi tuyên bố sẽ gia hạn tạm hoãn việc trả tiền vay mượn đi học của liên bang thêm 90 ngày - đến hết ngày 1 tháng 5 năm 2022.”
Ủy ban Đặc biệt Hạ viện điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 của Quốc hội Hoa Kỳ đã yêu cầu một cuộc phỏng vấn với Dân biểu Cộng hòa ở Ohio Jim Jordan, một trong những đồng minh thân cận nhất của cựu Tổng thống Donald Trump, theo trang APnews đưa tin ngày Thứ Tư, 22 tháng 12 năm 2021.
Charles Lieber, 62 tuổi, cựu Khoa Trưởng Khoa Hóa Học và Sinh Hóa trường Harvard, đã không nhận hai tội danh khai thuế không chính xác, hai tội khai báo gian dối và hai tội che giấu tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc. Bồi thẩm đoàn tại tòa án ở Boston đã cân nhắc trong khoảng 2 tiếng 45 phút trước khi công bố phán quyết.
“Ông không chỉ khiến cuộc sống của đứa trẻ bị đe dọa mà còn tước bỏ niềm tự hào của một bậc cha mẹ khi phải bất lực nhìn con mình. Tôi không có đùa! Tưởng tượng mà coi! Làm cha làm mẹ, phải bất lực nhìn đứa con mà mình không lo nổi cho nó. Nhà thì không có để mà thế chấp. Tiền tiết kiệm lại càng không. Sai trái! Tất cả những điều trong Dự luật sẽ giúp giảm giá cả và chi phí cho những người thuộc tầng lớp trung lưu và lao động.”
Trong một tuyên bố, bà James cho biết: “Trump Organization đã liên tục tìm cách trì hoãn cuộc điều tra về các giao dịch kinh doanh của họ, và bây giờ, Donald Trump và công ty cùng tên của ông ta, đệ đơn kiện ngược lại cuộc điều tra đó. Nói cho rõ, cả ông Trump và Trump Organization đều không thể ra lệnh nên hay không và nơi nào họ sẽ trả lời các hành động của họ. Cuộc điều tra của chúng tôi sẽ tiếp tục và không hề nao núng, vì không ai có quyền đứng trên luật pháp, kể cả ai đó có tên Trump.”
Công đoàn lưu ý rằng dự luật bao gồm việc gia hạn quỹ phúc lợi cho các thợ mỏ bị bệnh phổi đen (Black Lung Disease – Bệnh bụi phổi ở thợ mỏ than do hít phải bụi than), sẽ hết hạn vào cuối năm nay. UMWA cũng chỉ ra rằng các ưu đãi thuế sẽ khuyến khích các nhà sản xuất xây dựng thêm các cơ sở tại các mỏ than, và có thể thuê hàng nghìn thợ mỏ thất nghiệp.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.