Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ra Mắt Sách ‘Thung Lũng Tử Thần’ Của Cố Ký Giả Vũ Ánh Với Nhiều Xúc Động Của Những Người Tham Dự

23/07/201400:00:00(Xem: 3886)

Westminster (Bình Sa)- - Tại Hội trường Nhật Báo Người Việt vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 7 năm 2014, Nhật Báo Người Việt và Bà qủa phụ Vũ Ánh, nhũ danh Ngô Thị Yến Tuyết đã tổ chức buổi ra mắt sách Thung Lũng Tử Thần của cố ký giã Vũ Ánh. Đây là cuốc sách do Nhà xuấn bản Người Việt thực hiện nhân 100 ngày qua đời của tác giả. Cũng nên nhắc lại nhà báo Vũ Ánh đã đột ngột qua đời tại nhà ông sau khi gởi bản tin cuối cùng đến tòa soạn báo Người Việt.

Tham dự buổi ra mắt sách có một số qúy niên trưởng trong quân đội, qúy vị nhân sĩ, nhà văn, nhà báo cư ngụ tại Quận Cam và qúy đồng hương thân hữu.

Điều hợp chương trình nhà báo Đinh Quang Anh Thái.

Mở đầu nhà báo Phạm Phú Thiện Giao, Chủ Bút Nhật Báo Người Việt lên cho biết: “... Nhà báo Vũ Ánh chỉ viết tập hồi ký nầy sau khi được tòa soạn Người Việt “Order” nhiều lần và ông viết chỉ cho một độc giả duy nhất: Cháu nội ông, khi nó hỏi: “Tại sao ông Nội bị tù, có phải ông nội phạm tội hình sự không?” Tập hồi ức được viết theo cách nhìn và trình bày của một nhà báo, không mang lòng thù hận, nhìn những điều đã qua với một tâm trạng bình thản. Chính vì lẽ nầy, lớp con cháu của ông, cũng như con cháu hàng trăm ngàn người tù cải tạo khác-những độc giả của thế hệ tương lai –sẽ được biết về một giai đoạn đặc biệt trong cuộc đời thế hệ ông cha mình, một cách thật nhất. Nhắc lại Khởi viết từ tháng 7 năm 2013, đăng hằng tuần trong 31 kỳ liên tục trên mục sổ tay Nhật Báo Người Việt, tập hồi ức kết thúc vào ngày 21 tháng 2 năm 2014. Hơn một tháng sau, tác giả viết bài nhận định có tựa đề “ Hà Nội vẫn chưa đủ niềm tin cởi trói báo chí. “Đây cũng là bài viết cuối cùng của Nhà báo Vũ Ánh. Ông qua đời cùng ngày gởi bài báo nầy đến các đồng nghiệp tại Người Việt.

blank
Nhân kỷ niệm 100 ngày, ngày mất của tác giả. Nhà Xuất Bản Người Việt thực hiện tập sách nhỏ nầy, để tưởng nhớ đến ông, một nhà báo kỳ cựu, đã cống hiến cả cuộc đời mình cho một nghề mà ông yêu qúy và theo đuổi: Nghề báo.”

Cũng trong dịp nầy nhà báo Phạm Phú Thiện Giao cho biết: Thung Lũng Tử Thần được xuất bản bằng Việt nên tôi vẫn thấy có điều chưa ổn cho những đứa bé thế hệ sau nầy lớn lên tại Mỹ không đọc được tiếng Việt. Thế hệ thứ hai lớn lên tại Việt Nam thì không có sách nầy để đọc. Liệu chúng ta có cần chuyển ngữ quyển sách nầy ra tiếng Anh hay không và bằng cách nào chúng ta có thể đưa được những tin tức nầy về cho thế hệ thứ hai trong nước? đó là những trăn trở của nhà báo Phạm Phú Thiện Giao.

Tiếp theo Bà Ngộ Thị Yến Tuyết phu nhân của cố nhà báo Vũ Ánh lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả qúy vị,. Trong lời nói ngẹn ngào bà cho biết: “Thung Lũng Tử Thần,” cuốn sách nầy chỉ mang nội dung mộc mạc, trung thực như những bản tường trình ngắn có tên là nhà báo Vũ Ánh, nó không bao giờ là một quyển tiểu thuyết của nhà văn, nó cũng không mang hình thức hồi ký vì tác giả không lấy mình làm nhân vật chính kể lại chuyện đời riêng của mình.”

blank

Sau đó cô Trangđài GlasseyTrầnguyễn một diễn giả trẻ, một chuyên gia nghiên cứu về cộng đồng đã lên nói về Thung Lũng Tử Thần của nhà báo Vũ Ánh trong phần nói khá dài trong đó có những đoạn cô đã nói: “Tôi rất hân hạnh được góp mặt trong chương trình hôm nay vì nhiều lý do:

“Thứ nhất, chúng ta đến đây vì sự quý mến đối với một nhà báo khả kính, yêu nghề đã khuất. Nhà báo Vũ Ánh. Tuy tôi chỉ gặp ông đôi ba lần, nhưng có lẽ như Quý Vị, tôi trân trọng sự chung thuỷ và tận tuỵ của ông đối với vận mệnh dân tộc, với chữ nghĩa, với kinh nghiệm của người Việt hải ngoại, với sinh hoạt báo chí, nhất là của cộng đồng chúng ta tại Quận Cam.

“Thứ hai, và đây là lý do có tầm vóc lớn lao cho dân tộc và đất nước Việt Nam, là chúng ta đến đây để cùng hướng về một đề tài lịch sử quan trọng vẫn còn đang bị bóp méo bởi chính quyền trong nước. Đề tài đó, là ngục tù cải tạo, những hoả lò của chế độ cộng sản được sao chép một cách trung thành từ bản gốc của Cộng Sản Nga Xô. Nhưng quan trọng nhất, có lẽ là vì tất cả chúng ta hiện diện trong chương trình này đều thao thức về công bằng, dân chủ trên quê hương, và thiết tha với một lịch sử còn bị chính quyền chuyên chế vùi dập. Tôi tin là mỗi người trong chúng ta đều muốn các thế hệ tương lai biết và hiểu về sự thật những gì các thế hệ ông bà, cha mẹ đã trãi qua. Một trong những kinh nghiệm đó, chính là trại cải tạo của chế độ Cộng Sản, một chính sách thanh trừng người của chế độ Việt Nam Cộng Hoà, được thực hiện một cách rốt ráo và có hệ thống tại miền Nam sau tháng Tư 1975...

blank
“Dưới góc nhìn của một người chuyên nghiên cứu bằng phương pháp lịch sử truyền khẩu, tôi cho rằng, “Thung Lũng Tử Thần" là một sử liệu đầy nhân bản, vì nó đi sát với kinh nghiệm con người và phản ánh một cái nhìn cá nhân về một giai đoạn lịch sử quan trọng của dân tộc...”

Tiếp theo nhà văn Phạm Xuân Đài (Phạm Phú Minh) lên kể cho những người tham dự về những câu chuyện có thật xảy ra đối với người tù kiên giam Vũ Ánh, trong đó có chuyện người tù Vũ Ánh làm báo “Hợp Đoàn” ngay trong trại trừng giới khắc nghiệt của chế độ cộng sản. Ông cũng kể về đức tính lạc quan của Vũ Ánh khi xem chuyện tù đày chỉ là chuyện nhỏ, tinh thần lạc quan đó đã truyền sang mọi người một tâm lý tích cực khi ở tù đến 11-12 năm...

Sách dày 286 trang với 15 bài hồi ức ghi lại Hồi Ức Thung Lũng Tử Thần, “Tôi chỉ có mục đích duy nhất là để con, cháu tôi, con cháu những bạn đồng tù với tôi, cũng như để cho những người nào chưa từng biết, chưa từng trải qua ngày tù nào trong các nhà tù cộng sản sau biến cố 30 tháng 4,1975, dùng nó làm tài liệu tham khảo, đối chiếu và suy nghiệm khi cần thiết sau nầy. Tôi không tham vọng được mọi người coi đây như một sử liệu mà chỉ là một tài liệu và khi xử dụng cần phải đối chiếu với những tài liệu khác trước khi đi đến kkết luận về chế độ lao tù cộng sản trong giai đoạn sau 30 tháng 4 năm 1975 cho tới giai đoạn Việt Nam mở cửa năm 1994. Điều bình an nhất trong lòng là tôi còn nhớ và đã ghi lại được nơi đây nhiều điều chính tôi đã trải qua ở Thung Lũng Tử Thần.”

Để có sách, xin liên lạc: Ngô Yến Tuyết yentuyet8@gmail.com 714 261 3531.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Pháp Viện Minh Đăng Quang -Tổ Đình Giác Nhiên tọa lạc tại số 8752 Westminster Blvd., Thành Phố Westminster, CA 92683, điện thoại số (714) 902-4822 do Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Ngọc Liên Viện Chủ, Sư Cô Tiến Sĩ Thích Nữ Hoa Liên Trụ Trì đã trang nghiêm tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2566 – 2022 vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022.
Lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật ngày 15 tháng 5 năm 2022 (nhằm ngày Rằm tháng Tư âm lịch năm Nhâm Dần) Chùa Bát Nhã tọa lạc tại 4717 W. First, Santa Ana, CA 92703 do Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (HĐĐH-GHPGVNTN/HK) Viện Chủ Chùa Bát Nhã (Đây cũng là Trụ Sở Văn Phòng Thường Trực Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTNHK) đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL. 2566-DL.2022.
Tại sự kiện truyền thông DIGITAL EXPERIENCE của CES®, Zojirushi - nhà sản xuất thiết bị điện nhà bếp hàng đầu Nhật Bản - đã giới thiệu nồi cơm điện cao cấp nhất từ trước đến nay của họ. Nồi Cơm Điện Áp Suất Cảm Ứng Nhiệt (IH) & Giữ Ấm mới (NW-JEC10/18) không chỉ tạo nên sự khác biệt với vẻ ngoài hiện đại, bóng bẩy mà còn được tích hợp một số công nghệ nấu tiên tiến nhất tính đến thời điểm này. Được sản xuất tại Nhật Bản với độ chính xác cao, mẫu nồi này được tích hợp công nghệ áp suất tự động, trí tuệ nhân tạo, đối lưu cao cấp, cảm ứng nhiệt (IH) vượt trội và nồi gang chống dính tráng bạch kim giúp nấu ra món cơm hoàn hảo đồng thời “học” cách nấu theo sở thích của người dùng. Nồi Cơm Điện Áp Suất IH này sẽ có hai kích cỡ (5,5 và 10 cốc), với giá bán lẻ đề nghị bởi nhà sản xuất lần lượt là $830 và $885.
Sau khi ra mắt vào cuối năm 2021, Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà mới của California đã cung cấp khoản hỗ trợ 32 triệu USD để chi trả các khoản thanh toán thế chấp nhà quá hạn cho các chủ nhà có thu nhập thấp và trung bình trên toàn tiểu bang. Với số tiền trung bình là $32.000 cấp cho mỗi hộ gia đình, nguồn hỗ trợ này giúp những chủ nhà chi trả khoản tiền nhà bị trễ hạn trong thời gian đại dịch COVID-19 và không còn nợ quá hạn. Chương Trình Cứu Trợ Khoản Vay Thế Chấp Nhà của California chi trả cho các khoản thanh toán thế chấp nhà bị trễ hạn dưới hình thức trợ cấp một lần - tối đa là $80.000 cho mỗi hộ gia đình –trả trực tiếp cho bên cung cấp dịch vụ cho vay thế chấp của chủ nhà. Chương trình này hoàn toàn miễn phí và số tiền hỗ trợ không cần phải hoàn lại.
ào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner, và là thị trưởng ngôi sao sân khấu thứ ba kế tục hai người tiền nhiệm Rob Riggle và David Hasselhoff. Xuất hiện trong bộ com lê quyền lực màu tím, cùng với chú chim ưng Floyd trung thành của mình, Thị Trưởng Jane đã tuyên thệ trước những cây cọ vẫy chào, và sự ủng hộ nhiệt liệt từ người dân của Thành Phố Funner, California.
Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC) và Chiến Dịch Phổ Biến Kiến Thức cho Cộng Đồng về COVID-19 Chúng Ta Có Thể Làm Được nhấn mạnh việc có sẵn vắc-xin và sự cần thiết phải duy trì các biện pháp an toàn.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 26 Tháng 05 2022.
Jessica Cha - Ứng Cử Viên Thẩm Phán Tòa Thượng Thẩm Quận Cam Văn Phòng Số 28- cho biết cuộc chạy đua giữa cô và đối thủ Eric Scarbrough sẽ được quyết định ngay trong cuộc bầu cử ngày 7 tháng 6.
FUNNER, Calif. Vào ngày 16 tháng 5 2022, khu nghỉ dưỡng Harrah’s Resort Socal chính thức làm lễ nhậm chức cho nghệ sĩ, tác giả và diễn viên hài lừng danh Jane Lynch trở thành nữ thị trưởng đầu tiên của thành phố Funner
Trong những tia nắng ấm chiếu rọi xuống thành phố Westminster, Đại Hội Kỷ Niệm 50 Năm Chiến Thắng An Lộc (1972-2022) đã được khai mạc trọng thể tại Quốc Dương Studio, Quận Cam, Nam California vào sáng ngày Thứ Bẩy, 14 Tháng 5 Năm 2022. (Đặc biệt, Sư đoàn 5 là đơn vị mà phóng viện Thanh Huy của Việt Báo từng phục vụ)...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.