Hôm nay,  

Ra Mắt Sách ‘Thung Lũng Tử Thần’ Của Cố Ký Giả Vũ Ánh Với Nhiều Xúc Động Của Những Người Tham Dự

23/07/201400:00:00(Xem: 5394)

Westminster (Bình Sa)- - Tại Hội trường Nhật Báo Người Việt vào lúc 2 giờ chiều Thứ Bảy ngày 19 tháng 7 năm 2014, Nhật Báo Người Việt và Bà qủa phụ Vũ Ánh, nhũ danh Ngô Thị Yến Tuyết đã tổ chức buổi ra mắt sách Thung Lũng Tử Thần của cố ký giã Vũ Ánh. Đây là cuốc sách do Nhà xuấn bản Người Việt thực hiện nhân 100 ngày qua đời của tác giả. Cũng nên nhắc lại nhà báo Vũ Ánh đã đột ngột qua đời tại nhà ông sau khi gởi bản tin cuối cùng đến tòa soạn báo Người Việt.

Tham dự buổi ra mắt sách có một số qúy niên trưởng trong quân đội, qúy vị nhân sĩ, nhà văn, nhà báo cư ngụ tại Quận Cam và qúy đồng hương thân hữu.

Điều hợp chương trình nhà báo Đinh Quang Anh Thái.

Mở đầu nhà báo Phạm Phú Thiện Giao, Chủ Bút Nhật Báo Người Việt lên cho biết: “... Nhà báo Vũ Ánh chỉ viết tập hồi ký nầy sau khi được tòa soạn Người Việt “Order” nhiều lần và ông viết chỉ cho một độc giả duy nhất: Cháu nội ông, khi nó hỏi: “Tại sao ông Nội bị tù, có phải ông nội phạm tội hình sự không?” Tập hồi ức được viết theo cách nhìn và trình bày của một nhà báo, không mang lòng thù hận, nhìn những điều đã qua với một tâm trạng bình thản. Chính vì lẽ nầy, lớp con cháu của ông, cũng như con cháu hàng trăm ngàn người tù cải tạo khác-những độc giả của thế hệ tương lai –sẽ được biết về một giai đoạn đặc biệt trong cuộc đời thế hệ ông cha mình, một cách thật nhất. Nhắc lại Khởi viết từ tháng 7 năm 2013, đăng hằng tuần trong 31 kỳ liên tục trên mục sổ tay Nhật Báo Người Việt, tập hồi ức kết thúc vào ngày 21 tháng 2 năm 2014. Hơn một tháng sau, tác giả viết bài nhận định có tựa đề “ Hà Nội vẫn chưa đủ niềm tin cởi trói báo chí. “Đây cũng là bài viết cuối cùng của Nhà báo Vũ Ánh. Ông qua đời cùng ngày gởi bài báo nầy đến các đồng nghiệp tại Người Việt.

blank
Nhân kỷ niệm 100 ngày, ngày mất của tác giả. Nhà Xuất Bản Người Việt thực hiện tập sách nhỏ nầy, để tưởng nhớ đến ông, một nhà báo kỳ cựu, đã cống hiến cả cuộc đời mình cho một nghề mà ông yêu qúy và theo đuổi: Nghề báo.”

Cũng trong dịp nầy nhà báo Phạm Phú Thiện Giao cho biết: Thung Lũng Tử Thần được xuất bản bằng Việt nên tôi vẫn thấy có điều chưa ổn cho những đứa bé thế hệ sau nầy lớn lên tại Mỹ không đọc được tiếng Việt. Thế hệ thứ hai lớn lên tại Việt Nam thì không có sách nầy để đọc. Liệu chúng ta có cần chuyển ngữ quyển sách nầy ra tiếng Anh hay không và bằng cách nào chúng ta có thể đưa được những tin tức nầy về cho thế hệ thứ hai trong nước? đó là những trăn trở của nhà báo Phạm Phú Thiện Giao.

Tiếp theo Bà Ngộ Thị Yến Tuyết phu nhân của cố nhà báo Vũ Ánh lên ngỏ lời chào mừng và cảm ơn sự tham dự của tất cả qúy vị,. Trong lời nói ngẹn ngào bà cho biết: “Thung Lũng Tử Thần,” cuốn sách nầy chỉ mang nội dung mộc mạc, trung thực như những bản tường trình ngắn có tên là nhà báo Vũ Ánh, nó không bao giờ là một quyển tiểu thuyết của nhà văn, nó cũng không mang hình thức hồi ký vì tác giả không lấy mình làm nhân vật chính kể lại chuyện đời riêng của mình.”

blank

Sau đó cô Trangđài GlasseyTrầnguyễn một diễn giả trẻ, một chuyên gia nghiên cứu về cộng đồng đã lên nói về Thung Lũng Tử Thần của nhà báo Vũ Ánh trong phần nói khá dài trong đó có những đoạn cô đã nói: “Tôi rất hân hạnh được góp mặt trong chương trình hôm nay vì nhiều lý do:

“Thứ nhất, chúng ta đến đây vì sự quý mến đối với một nhà báo khả kính, yêu nghề đã khuất. Nhà báo Vũ Ánh. Tuy tôi chỉ gặp ông đôi ba lần, nhưng có lẽ như Quý Vị, tôi trân trọng sự chung thuỷ và tận tuỵ của ông đối với vận mệnh dân tộc, với chữ nghĩa, với kinh nghiệm của người Việt hải ngoại, với sinh hoạt báo chí, nhất là của cộng đồng chúng ta tại Quận Cam.

“Thứ hai, và đây là lý do có tầm vóc lớn lao cho dân tộc và đất nước Việt Nam, là chúng ta đến đây để cùng hướng về một đề tài lịch sử quan trọng vẫn còn đang bị bóp méo bởi chính quyền trong nước. Đề tài đó, là ngục tù cải tạo, những hoả lò của chế độ cộng sản được sao chép một cách trung thành từ bản gốc của Cộng Sản Nga Xô. Nhưng quan trọng nhất, có lẽ là vì tất cả chúng ta hiện diện trong chương trình này đều thao thức về công bằng, dân chủ trên quê hương, và thiết tha với một lịch sử còn bị chính quyền chuyên chế vùi dập. Tôi tin là mỗi người trong chúng ta đều muốn các thế hệ tương lai biết và hiểu về sự thật những gì các thế hệ ông bà, cha mẹ đã trãi qua. Một trong những kinh nghiệm đó, chính là trại cải tạo của chế độ Cộng Sản, một chính sách thanh trừng người của chế độ Việt Nam Cộng Hoà, được thực hiện một cách rốt ráo và có hệ thống tại miền Nam sau tháng Tư 1975...

blank
“Dưới góc nhìn của một người chuyên nghiên cứu bằng phương pháp lịch sử truyền khẩu, tôi cho rằng, “Thung Lũng Tử Thần" là một sử liệu đầy nhân bản, vì nó đi sát với kinh nghiệm con người và phản ánh một cái nhìn cá nhân về một giai đoạn lịch sử quan trọng của dân tộc...”

Tiếp theo nhà văn Phạm Xuân Đài (Phạm Phú Minh) lên kể cho những người tham dự về những câu chuyện có thật xảy ra đối với người tù kiên giam Vũ Ánh, trong đó có chuyện người tù Vũ Ánh làm báo “Hợp Đoàn” ngay trong trại trừng giới khắc nghiệt của chế độ cộng sản. Ông cũng kể về đức tính lạc quan của Vũ Ánh khi xem chuyện tù đày chỉ là chuyện nhỏ, tinh thần lạc quan đó đã truyền sang mọi người một tâm lý tích cực khi ở tù đến 11-12 năm...

Sách dày 286 trang với 15 bài hồi ức ghi lại Hồi Ức Thung Lũng Tử Thần, “Tôi chỉ có mục đích duy nhất là để con, cháu tôi, con cháu những bạn đồng tù với tôi, cũng như để cho những người nào chưa từng biết, chưa từng trải qua ngày tù nào trong các nhà tù cộng sản sau biến cố 30 tháng 4,1975, dùng nó làm tài liệu tham khảo, đối chiếu và suy nghiệm khi cần thiết sau nầy. Tôi không tham vọng được mọi người coi đây như một sử liệu mà chỉ là một tài liệu và khi xử dụng cần phải đối chiếu với những tài liệu khác trước khi đi đến kkết luận về chế độ lao tù cộng sản trong giai đoạn sau 30 tháng 4 năm 1975 cho tới giai đoạn Việt Nam mở cửa năm 1994. Điều bình an nhất trong lòng là tôi còn nhớ và đã ghi lại được nơi đây nhiều điều chính tôi đã trải qua ở Thung Lũng Tử Thần.”

Để có sách, xin liên lạc: Ngô Yến Tuyết yentuyet8@gmail.com 714 261 3531.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Đại Hội Thánh Mẫu với chủ đề “Đức Bà Là Hòm Bia Thiên Chúa” do Giáo Phận Orange tổ chức năm thứ 3 tại Linh Đài Đức Mẹ La Vang trong khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô , giáo phận Orange vào hai ngày 12 và 13 tháng 7 năm 2024. Đại Hội Thánh Mẫu được tổ chức với mục đích cổ võ lòng sùng kính Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Thiên Chúa, thể hiện tâm tình yêu mến Đức Mẹ của giáo dân Việt Nam, do đó hàng chục ngàn tín hữu từ khắp nơi đã về Quận Cam tham dự đại lễ được tổ chức hết sức trang nghiêm, sốt sắng. Đại Hội Thánh Mẫu năm nay khai mạc vào chiều Thứ Sáu ngày 12 tháng 7, 2024 và bế mạc vào tối Thứ Bảy ngày 13.7.2024.
Tại QD Venue, thành phố Westminster, số 7722 Garden Grove, Westminster, CA 92683, vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024, Hội HO Cứu Trợ Thương Binh và Qủa Phụ Việt Nam Cộng Hòa đã tổ chức thành công Đại Nhạc Hội Cảm Ơn Anh Kỳ Thứ 18 với số tiền sơ khởi thu được $170,000. Như thông lệ hằng năm Đại Nhạc Hội Cám Ơn Anh Người Thương Binh Việt Nam Cộng Hòa tổ chức nhằm gây quỹ giúp các thương phế binh VNCH đang sống lây lất tại quê nhà.
Đại diện bên Thành Phố Garden Grove sẽ cung cấp thông tin về Chương Trình Giúp Mua Nhà Lần Đầu, hỗ trợ tiền down-payment lên đến $110,000 dưới dạng khoản vay không lãi suất cho những ai hội đủ điều kiện.
Thuyền ở đây là 2 gia đình thuyền nhân tị nạn, và bến là 2 quốc gia tự do, đang dang tay đón nhận họ. Bất chấp mọi sự đánh phá, vu cáo và bịa đặt của bọn Cộng Sản Việt Nam cùng lũ tay sai, chính phủ Canada và Hoa Kỳ vẫn đưa tay đón nhận các hồ sơ tị nạn do tổ chức VOICE đệ trình và VOICE Canada bảo trợ. Từ tờ báo Nhân Dân của đảng, cho đến cơ quan truyền thông VTV của nhà nước CSVN, chúng đã liên tục tuyên truyền xảo trá, và gọi nỗ lực định cư của VOICE là “trục lợi của những kẻ buôn người?”, như bài báo đính kèm. Chúng cũng tuyên truyền rằng, chương trình đào tạo Xã Hội Dân Sự là để “chống phá nhà nước….”!
Khi thế giới đang hào hứng đón mừng Thế Vận Hội 2024, ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt khuyến khích những người hút thuốc hãy nhắm tới mục tiêu “đạt huy chương vàng” và quyết tâm cai thuốc lá vĩnh viễn.
Trân trọng kính mời đồng hương, và văn hữu tham dự buổi ra mắt 3 tác phẩm văn học miền Nam của nhà văn Nam Sơn Trần Văn Chi, gồm: 1. Tình Nghĩa Giáo Khoa Thư 2. Triều Nguyễn và Công Cuộc Mở Đất Phương Nam 2. Hương Vị Ngày Xưa và Món Ngon Miền Nam Thời gian và địa điểm: 2:00PM Chủ Nhật, 4 Tháng Tám, 2024
Như lời khai từ của Hoà thượng Thích Thông Hải khi giới thiệu Giảng sư Chánh Định, ngài nói: “Đây được coi như là buổi tu học “mở hàng” cho những chương trình tu học sắp tới của Chùa Bảo Quang, thành ra sư cố gắng làm sao cho chương trình được khởi sắc.” Và quá thật vậy, mặc dầu rơi vào ngày thứ sáu trong tuần nhưng Phật tử đồng hương đã đáp lời mời nồng nhiệt và có mặt từ 8g sáng trước giờ bắt đầu.
Vào tháng 1 năm 2024, Medi-Cal đã loại bỏ điều kiện giới hạn tài sản, nghĩa là tài khoản ngân hàng, nhà ở, chiếc xe thứ hai. Hiện nay, việc xét duyệt khả năng hội đủ điều kiện chỉ tính đến thu nhập và số người trong gia đình.
Mục đích của việc tung tin giả là kiếm phiếu của cộng đồng gốc Hoa vốn thường theo dõi các mạng truyền thông xã hội bằng tiếng Hoa. Điều này cũng đúng với những cộng đồng thiểu số khác, trong đó có cộng đồng gốc Việt.
Đến với chương trình này, khán giả có dịp hiểu rõ hơn sự gắn bó suốt 60 năm của anh Tuệ và phong trào Du Ca, từ những ngày đầu thành lập cho đến khi anh nhắm mắt lìa đời để trở về trong vòng tay của Chúa.
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.