Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

ĐH Biệt Động Quân, Lễ Kỷ Niệm 54 Năm Thành Lập Binh Chủng

23/07/201400:00:00(Xem: 4813)

Hàng năm vào tháng 7, các cựu quân nhân Binh chủng Biệt Động Quân, Quân Lực VNCH, tổ chức Đại Hội và Lễ Kỷ Niệm ngày thành lập Binh chủng.

Năm 2014, Đại Hội được tổ chức tại Nam California, có hàng trăm cựu quân nhân BĐQ từ khắp các nơi về tham dự Đại Hội.

Chương trình kéo dài trong 2 ngày. Ngày thứ bảy 19 tháng 7 năm 2014,Tiền Đại Hội được tổ chức tại Tư gia BĐQ Ngô Dư, Woodberry Rd., Garden Grove - CA 92843 từ 2:00pm đến 6:00pm. Tiệc Tiền Đại Hội là thời gian gặp mặt và tâm tình chỉ dành riêng cho các chiến hữu BĐQ và gia đình. Buổi tiệc diễn ra đầm ấm, thân thương giữ các chiến hữu đã lâu chưa có dịp gặp nhau. Họ đến từ miền Đông Hoa Kỳ, từ vùng Tây Bắc, và đông nhất là phái đoàn của Hội BĐQ Bắc Californioa với 40 người. Trong khu vườn đầy bóng mát của vườn cây rợm bóng, có nhà thủy tạ bên chiếc hồ bán nguyệt…gia đình BĐQ quây quần bên nhau quanh những chiếc bàn tròn. Tiếng nói và tiếng cười rộn rã, các chị thuộc gia đình BĐQ Nam CA đã chuẩn bị sẵn thức ăn và nước giải khát để tiếp đãi. Cũng không thiếu phần văn nghệ đặc sắc “lính hát lính nghe”. Những người lính oai hùng năm xưa nay đã luống tuổi, nhưng sức sống vẫn căng tràn. Từ anh chiến sĩ trẻ tuổi nhất đến anh cao niên…đã hòa làm một. BĐQ Phan Thái Bình, HT Nam CA chào mừng đồng đội từ xa đến, BĐQ Nguyễn Minh Chánh, Tổng Hội Trưởng, chúc sức khoẻ mọi người…Cuộc vui sum họp “rất lính” kéo dài đến hơn 6:00pm đành lưu luyến chia tay. Sau đó các Liên đoàn đã hò hẹn nhau từng nhóm, nhỏ cùng nhau tụ hội ở một nơi nào đó trong thành phố để “cạn bầu tâm sự” thỏa lòng bấy lâu đợi chờ.

Lúc 9:00am ngày Chúa Nhật 20 tháng 7 năm 2014, Lể Chào Quốc Kỳ và Tưởng Niệm, đặt vòng hoa, và truy điệu các anh hùng Biệt Động Quân vị quốc vong thân được tổ chức rất trang nghiêm đã diễn ra tại ĐÀI TƯỞNG NIỆM VIỆT MỸ 14180 All American Way, Westminster - CA 92683.

Ngoài sự hiện diện của các cựu quân nhân BĐQ còn có quan khách các đơn vị bạn và thân hào nhân sĩ tại địa phương. Đặc biệt có sự tham dự của đại diện Hội ĐPQ&NQ Bắc Cali, và ĐPQ&NQ, Nhảy Dù Sacramento. Buổi lễ bắt đầu vào lúc 10:00am Toán Quốc Kỳ Việt Mỹ và Cờ Binh Chủng được rước vào vị trí hành lễ với dàn chào nghiêm trang của các BĐQ.

blank
Biệt Động Quân đại hội

Sau phần nghi thức chào quốc kỳ khai mạc, BĐQ Nguyễn Minh Chánh, Tổng Hội Trưởng Biệt Đông Quân, ngỏ lời chào mừng, ông nói rằng hôm nay các chiến hữu và gia đình, tập họp nơi đây để tri ân những anh hùng, liệt nữ đã hy sinh mạng sống để đem lại tự do, dân chủ và tô thắm cho quốc kỳ VNCH. Cuộc chiến chống cộng sản của Quân Lực VNCH, chống sự xâm lăng của Cộng Sản Hà Nội để giữ gìn miền Nam được sống trong tự do, sau cùng đã phải chấm dứt trong đau thương vào ngày 30/4/1975. Biết bao nhiêu người đã bỏ nước ra đi lánh nạn CS đã bỏ xác trên đường tìm tự do. Người lính Biệt Động Quân dù tha hương vẫn không quên trách nhiệm bảo quốc, an dân. Dù không còn vũ khí, Biệt Đông Quân vẫn tiếp tục cuộc chiến chống Cộng Sản tàn bạo, lằn ranh chống cộng không bao giờ xóa bỏ. Biệt Động Quân luôn sát cánh cùng cộng đồng người Việt tị nạn trong mọi sinh hoạt chống Việt Cộng bán nước và Trung Cộng cướp nước.

Hôm nay, ngày 20/7, cũng là ngày Quốc Hận ghi nhớ năm đất nước bị chia đôi. Đại gia đình Biệt Đông Quân tập trung tại đây, Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ để tưởng niệm các bậc tiền nhân, anh hùng tử sĩ. Cầu mong hồn thiêng sông núi, anh hùng liệt nữ phò trợ cho con dân Việt đang sống lưu vong một ngày không xa sẽ quay về quê cha đất tổ.

Tiếp theo là Lễ Truy Điệu và Đặt Vòng Hoa do BĐQ Nguyễn Minh Chánh, BĐQ Phạm Văn Thuận, và BĐQ Phan Thái Bình thay mặt toàn thể gia đình BĐQ thực hiện. Sau đó, đại hội BĐQ lần thứ 54 diễn ra tại hội trường Westminster 8200 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683 từ 11:00 am đến 3:00 pm cùng ngày.

blank
Biệt Động Quân đại hội

Sau một ngày nghỉ ngơi và thăm viếng khu Little Sài Gòn, DẠ TIỆC MỪNG ĐẠI HỘI LẦN THỨ 54

diễn ra lúc 5:00pm ngày Chúa Nhật 20/7/2014 tại nhà hàng Paracel Seafood 15583 Brookhurst St. WESTMINSTER, CA 92683.

Hơn 4:00pm đã có nhiều người đến, BTC đã chào đón đồng đội và quan khách bằng hai hàng quân danh dự dàn chào. Một chiếc lô cốt làm bằng bao cát được dựng lên trước cửa ra vào có lính canh gát. Có 4 chiếc xe jeep đầy đủ trang bị hành quân. Các loại súng từ đại liên 30, M60, M16, súng phóng lựu M79, các loại máy truyền tin PRC25 cần antenna …dàn hàng ngang trước cửa; trong khi đó những bộ áo hoa rừng nhộn nhịp trên hè, dưới sân…nhộn nhịp như một cuộn hành quân cấp liên đoàn sắp diễn ra.

Bên trong nhà hàng, Ban Tiếp Tân là các chị trong bộ áo dài màu nâu đi lại tiếp đón, đon đả chào hỏi và mời khách vào bàn. Có hơn 500 người tham dự. Trong số đó có cựu ĐT Lê Khắc Lý, LS Nguyễn Xuân Nghĩa, nhà báo Du Miên, các hội Không Quân, Thủ Đức, Hội ĐPQ&NQ Bắc Cali, Hội ĐPQ&NQ Sacramento, Mũ Đỏ Sacramento Lương Thuận..một số hội đồng hương và các cơ quan truyền thông Việt ngữ Nam Bắc Cali. Các Hội BĐQ đến từ các tiểu bang khắp Hoa Kỳ: Virginia, Delaware, Arizona, Bắc California, Nam California, Colorado, Georgia, Louisana, Michigan, Dallas - Fortworth Texas, Houston Texas, Washington, Washington -DC, San Diego…

blank
Biệt Động Quân đại hội

Nghi thức chào cờ khai mạc diễn ra lúc 6:00pm. BĐQ Phan Thái Bình, Hội trưởng BĐQ Nam Cali, thay mặt BTC đọc lời chào mừng.

BĐQ Nguyễn Minh Chánh, thay mặt toàn thể đại hội chào mừng quan khách và gia đình BĐQ. Ông phát biểu: “Thay mặt Ban Chấp Hành Tổng hội cảm ơn Hội BĐQ Nam Cali đã hoàn thành nhiệm vụ được giao phó. Cảm ơn tất các chiến hữu và phu nhân đã cùng nhau góp sức, nêu cao tinh thần trách nhiệm đem lại kết quả tốt đẹp cho Đại Hội…” Ông cũng nhắc lại ngày chia đôi đất nước và sự hình thành Binh Chủng BĐQ “Cách nay đúng 60 năm, cũng vào ngày này 20/7/1954, Việt Nam đã bị buộc phải ký vào hiệp định Genève chia đôi đất nước…hai miền Nam Bắc theo 2 chê độ chính trị khác nhau…Nhưng CS không từ bỏ tham vọng cưỡng chiếm Miền Nam, năm 1960 cộng sản Hà Nội đã dựng lên cái gọi là MTGPMN gieo rắc tai uơng, khủng bố dân lành…Để chống lại các thành phần gây rối và bọn nằm vùng, tháng Bảy năm 1960 Binh Chủng Biệt Động Quân được thành lập với quân số chỉ ở cấp đại đội, trang bị gọn nhẹ và di động để phản du kích, BĐQ đã gây thiệt hại nặng nề cho bọn nằm vùng và du kích. Vì nhu cầu quốc phòng và cường độ của cuộc chiến chống sự xâm lăng của cộng sản; BĐQ đã phát triển lên đến Tiểu Đoàn, Liên Đoàn, và sau cùng là Sư Đoàn. Dù là binh chủng non trẻ, nhưng BĐQ đã cùng các quân binh chủng bạn có mặt trên mọi địa danh, khắp 4 vùng chiến thuật cống hiến cho QLVNCH nhiều chiến công hiển hách, vì thế sự hy sinh, mất mát cũng không phải là ít. Buồn thay, hệ quả của hiệp định Genève năm 1954 đã dẫn tới thảm họa ngày 30/4/1975 buộc QLVNCH phải buông súng và cộng sản xâm lược đã cưỡng chiếm Miền Nam. Một lần nữa nhân dân Miền Nam phải rời bỏ quê hương để tìm Tự Do…”

Ông cũng nhăác lại ý nghĩa của Đại Hội: “Lênh đênh theo vận nước, sau bao đổi thay, đại gia đình BĐQ hàng năm đều có cuộc hội ngộ trong một Đại Hội tại Hoa Kỳ. Đây là cơ hội để nhắc nhở nhau về truyền thống của một dân tộc kiêu hùng, về trách nhiệm Bảo Quốc-An Dân chưa hoàn tất, và không quên đồng đội chiến hữu, thương phế binh đang sống vất vưởng tại quê nhà. Tâm nguyện giữ vững lằn ranh Quốc Cộng, luôn sát cánh cùng cộng đồng người Việt tị nạn trong sinh hoạt “chống Việt Cộng bán nước và chống Trung Cộng cướp nước”.

Ông nhấn mạnh “Hải ngoại phải là “hậu phương” vũng mạnh yểm trợ tinh thần cho các chiến sĩ “tiền tuyến” đòi Tự Do-Dân Chủ-Nhân Quyền tại quốc nội. Phải nghĩ rằng một ngày không xa chúng ta sẽ trở về giành lại quê hương, xây dựng một đất nước không cộng sản, phú cường, nhân dân được sống trong tự Do-Hạnh Phúc…”

blank
Biệt Động Quân đại hội

Cũng nhân dịp nầy, Tổng Hội Biệt Động Quân cho phổ biến một Bản Tuyên Cáo vừa đúc kết vào ngày Đại Hội. Nội dung ghi nhận như sau:

Bản Tuyên Cáo

I. Nhận Định:

1. CSVN từng bước bán đất và biển cho Trung cộng, như cắt đất các khu vực gần biên giới phía Bắc giáp ranh Trung cộng. Điển hình là Ải Nam Quan, vẽ lại ranh giới biển, hiến dâng phần lớn hải phận của VN cho TC.

2. Ngược lại với thái độ yếu hèn trước ngoại bang, CSVN thẳng tay đàn áp các phong trào đòi tự do, quyền làm người của dân chúng, bắt giữ các nhà đấu tranh dân chủ trong nước. Ngoài ra, CSVN thẳng tay vơ vét tài nguyên bất kể sự khốn cùng của đa số dân chúng trong nước.

3. Trung cộng đã từng bước thôn tính đất, biển, và tài nguyên của tồ quốc Việt Nam, như việc xác định đường lưỡi bò 9 đoạn là lãnh hải của chúng, bao gồm toàn bộ lãnh hải Việt Nam.

4. Để thực hiện ý định xâm lăng, Trung cộng đã ngang nhiên bắt giữ các ngư dân VN, phá hủy tàu bè của họ, cấm không cho họ mưu sinh trong vùng đất của VN.

blank
Biệt Động Quân đại hội

II. Tuyên Cáo:

Tổng Hội Biệt Động Quân Việt Nam, đại diện cho toàn thể quân nhân BĐQ Việt Nam toàn thế giới, đồng xác định:

1. Là thành viên của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, các quân nhân BĐQ luôn đấu tranh chống Cộng Sàn, luôn ủng hộ các phong trào đấu tranh đòi tự do dân chủ cho dân chúng VN.

2. Lên án CSVN vi phạm quyền con người được coi là tội ác chống nhân loại. Yêu cầu CSVN hãy ngưng ngay việc đàn áp các phong trào dân chủ trong nước qua việc bắt giam, bỏ tù các nhà tranh đấu Việt Nam.

3. Yêu cầu CSVN phải ngưng ngay việc thực hiện Nghị Quyến 36 nhằm chia rẻ cộng đồng Việt Nam trên toàn thế giới.

4. Cực lực lên án hành động của Trung cộng đi ngược lại luật pháp quốc tế. Yêu cầu Trung cộng không được xử dụng bạo lực đàn áp ngư dân Việt Nam. Trung cộng phải chấm dứt ngay hành động xâm lấn Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

5. Lên án CSVN yếu hèn đã và đang dâng đất, biển cho Trung cộng. Yêu cầu CSVN phải chấm dứt ngay hành động đàn áp phong trào phản đối Trung cộng của dân chúng trong nước.

blank
Biệt Động Quân đại hội

Làm tại Little Sài Gòn ngày 20 tháng Bảy năm 2014

BĐQ Nguyễn Minh Chánh

Tổng Hôi Trưởng

Sau phần khai mạc, tiếp đến BĐQ Nguyễn Minh Chánh, và Phu nhân, BĐQ Phan Thái Bình cùng cắt chiếc bánh sinh nhật kỷ niệm Lần Thứ 54 ngày Thành Lập Binh Chủng trong tiếng vỗ tay chúc mừng của toàn thể khách tham dự trong nhà hàng.

Trong đại hội đã ủy nhiệm cho Hội BĐQ Virginia và Vùng Phụ Cận tổ chức Đại Hội Lần Thứ 55. BĐQ Nguyễn Văn Hào và BĐQ Nguyễn Phú lên nhận cờ luân lưu do Tổng Hội Trưởng nhận từ BTC 54 trao cho BTC 55.

Chương trình văn nghệ bắt đầu sau đó với những tiết mục được dàn dựng và tập luyện công phu gồm các nhạc phẩm nói về đời lính, hậu phương, quê hương và những ước mơ, tất cả những nhạc phẩm đã nối kết với nhau thành một nhạc cảnh bao trùm nói lên tâm tình của hậu phương và tiến tuyến kéo dài hơn 1 tiếng rưỡi đồng hồ. Sau phần nhạc cảnh, dạ tiệc được dọn lên và mọi người cùng nâng ly chúc mừng. Trong khi đó chương trình văn nghệ tiếp diễn do BĐQ đóng góp. Trong đó có một nhạc cảnh do BĐQ Bắc Cali và BĐQ Texas hợp diễn nói về người Thương Binh BĐQ gây xúc động cho quan khách, và màn trình bày của 3 cháu bé hậu duệ BĐQ được tặng thưởng nhiều hoa hồng.

Tưởng cũng nên biết thêm. Trong Đại Hội, Hội BĐQ Bắc Cali được nhận 1 trophy với số hội viên về tham dự đông nhất (40) và 1 một BĐQ trẻ nhất BĐQ Ngô Xung. Phái đoàn Bắc Cali do BĐQ Trần Song Nguyên hướng dẫn.

Dạ tiệc chấm dứt lúc 11:00pm. Mọi người chia tay ra về và cùng hẹn hội ngộ lần tới.

Ý kiến bạn đọc
09/01/201602:38:08
Khách
Tôi là bạn thân của cậu ruột cô Nguyễn thị Tuyết Hồng, đã thất lạc hơn 40 năm. Toà sạn có thể giúp tôi Liên lạc với cô Tuyết Hồng được không?
Xin thành thật cám ơn.
24/07/201411:57:15
Khách
Kính chào quý vị,

Tôi thường đọc báo và thấy năm nào binh chủng Biệt Động Quân cũng tổ chức Đại Hội và Lễ Kỷ Niệm thành lập binh chủng nhưng tôi hơi ngạc nhiên là chưa bao giờ tôi nghe nhắc đến ai là người đã lập ra binh chủng này. Tôi không hiểu tại sao? Theo sự hiểu biết thiển cận của tôi thì người lập ra binh chủng này vẫn còn sống và hiện đang ở Hoa Kỳ! Đây chỉ là một thắc mắc về đạo nghĩa "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" mà thôi. Nếu quý vi thấy có điều gì bất tiện hay không phải xin cứ bỏ qua. Chân thành cám ơn và trân trọng kính chào.
23/07/201417:17:22
Khách
Chúc mừng Đạ̣I-Hội, nếu Ba tôi còn sống chắc Ông vui mừng lắm ,gặp lai các chiến hửu và đồng đội của ông . Nhưng đáng buồn sau khi đi Tù miền Bắc về không lâu sau đó ông đã qua đời.Ba tôi là Đại-Tá Nguyễn Quang Kiệt BĐQ. Xin tạm biệt ,kính chúc Qúi-Vị An-Khang .
Thân Ái.
Nguyễn Thi Tuyết Hồng
Ái Nử Đại Tá Nguyễn Quang Kiệt
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
SACRAMENTO, CA - Để giúp người dân California chuẩn bị bỏ phiếu trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 sắp tới, CalMatters, một tổ chức phi đảng phái, phi lợi nhuận cam kết giải thích các chính sách và dự luật chính trị của California, đã xuất bản tập Hướng Dẫn Bầu Cử 2020 Election Guide. Hướng dẫn toàn diện bằng tiếng Anh trình bày tổng quan ngắn gọn và dễ đọc về từng dự luật trong số 12 dự luật trên toàn tiểu bang về lá phiếu, cuộc bầu cử tổng thống và các cuộc đua lập pháp và quốc hội quan trọng ở California.
Những quyết định sáng suốt và an toàn, bao gồm chỗ đặt đồ trang trí, là cách tốt nhất để tránh tai nạn về điện và cháy nổ.
Trong một thông cáo báo chí ghi ngày 27/10/2020, Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda đã có thông điệp của mình về sự kiện ông Michael Phương Minh Nguyễn được chính quyền CSVN trả tự do và trở về đoàn tụ với gia đình tại California.
Văn phòng Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (Địa Hạt 48) sẽ tiếp tục duy trì văn phòng di động trợ giúp cử tri tại vùng Little Saigon ở địa điểm Zippost 9353 Bolsa Ave Suite J Westminster. Văn phòng di động này hoạt động vào mỗi sáng Thứ Bảy, từ 10:00 AM -12:00 PM, đã bắt đầu từ ngày 17 tháng 10, và sẽ duy trì đến ngày 14 tháng 11 2020.
Giải thưởng Tinh Thần Trần Văn Bá 2020 sẽ được dành trao cho những người tại quốc nội đang trực diện bất chấp hiểm nguy, đòi hỏi Dân chủ, Công lý và Độc lập thật sự cho Việt Nam. Giải thưởng này do người Việt vinh danh người Việt.
Nhớ những người đã mất, chia sẽ những mất mát, cám ơn những con người tận tụy với thiên chức và sứ mạng của họ bảo vệ con người và cộng đồng: Chúng ta đốt những ngọn nến hôm nay và bỏ phiếu cho những thay đổi tốt đẹp ngày mai của đất nước này.
Tại Thư Viện Westminster, 8180 13Th Street, Westminster, CA 92683, vào lúc 4 giờ chiều ngày 20 tháng 10 năm 2020 Giám Sát Viên Andrew Đỗ Họp Báo thông báo Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW), với sự tham dự của một số báo chí Việt, Mỹ, một số cư dân cư ngụ trong Thành Phố Westminster. Mở đầu buổi họp báo Giám Sát Viên Andrew Đỗ cho biết Chương trình thử nghiệm WiFi on Wheels (WOW) mới của Quận Cam sẽ mang lại kết nối băng thông rộng (broadband) miễn phí cho những khu phố có nhu cầu nhiều nhất.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Cộng đồng sẽ tổ chức một cuộc gặp và trò chuyện cùng cộng đồng vào Thứ Bảy, ngày 7 tháng 11, từ 8 giờ sáng đến 11 giờ trua, tại Công viên Kiwanisland, địa chỉ là 9840 Larson Avenue.
Tại Chánh Điện Chùa Bát Nhã, 4717W. First ST, Santa Ana do HT, Thích Nguyên Trí, Phó Chủ Tịch Nội Vụ Hội Đồng Điều Hành GHPGVNTN/HK làm Viện Chủ đã trang nghiêm tổ chức Lễ Đại Tường Cố HT. Thích Nguyên Trực (là Bào Huynh của HT. Thích Nguyên Trí).
Quận Cam là nơi có đông cư dân người Việt Nam nhất trong Hoa Kỳ. MOMS Orange County là một tổ chức bất-vụ-lợi lớn nhất tại quận Cam chuyên về các dịch vụ chăm lo sức khoẻ cho thai kỳ và trẻ sơ sinh. Các dịch vụ nhằm vào việc giúp những phụ nữ luôn được khỏe mạnh trong thời kỳ đang mang thai đồng thời hỗ trợ cho gia đình của họ trong suốt năm đầu tiên của con họ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.