Hôm nay,  

Cấm Bán Rượu Bia Sau 22g

22/07/201400:00:00(Xem: 3074)

Giảm rượu bia là tốt, vì rượu bia vẫn là nguồn gây đủ thứ rắc rối. Nhưng rượu bia lại là nguồn vui cho nhiều người trong dịp vui hay buồn, và cũng là nguồn sống cho thêm nhiều người (và gia đình của họ) nữa.

Vấn đề là, bây giờ, Vụ Pháp chế của Bộ Y tế đưa ra dự thảo để sẽ cấm bán rượu bia sau 22g.

Vấn đề là, cấm được chăng? Có nảy sinh ra màn bán llậu hay không?

Thêm nữa, cấm (và kiêm soát được) các tiêm bán rượu bia sau 22 giờ đêm, nhưng làm sao cấm những người mua rượu bia qua điện thoại, và sẽ có người giao bia rượu tận phòng, tận nhà... vì dịch vụ giao hàng kiểu này không cách chi cản hết nổi.

Báo Tuổi Trẻ đã phỏng vấn bà Vũ Thị Minh Hạnh - phó viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách y tế, một trong số thành viên tổ biên tập xây dựng dự thảo luật trên - và được giảỉ thích về ảnh hưởng du lịch:

“* Nhiều ý kiến cho rằng quy định này có thể ảnh hưởng đến thu hút khách du lịch, khi họ có nhu cầu giải trí khuya mà thời điểm đó lại cấm bán rượu bia, thưa bà?

- Nếu nói về khách du lịch, lượng khách đến VN hoàn toàn chưa thể bằng Thái Lan, tại sao Thái Lan cấm bán rượu bia sau 21g mà thu hút được nhiều khách như vậy, VN cấm sau 22g lại ngại về vấn đề du lịch? Tôi cho rằng khách du lịch đến VN cũng phải chấp nhận quy định của VN, và không phải vì không bán rượu bia nữa thì du lịch VN thành ra kém hấp dẫn. Nếu đặt ra quy định nào cũng thấy khó khăn khi thực hiện, sợ thực hiện không được thì cứ để rượu bia lan tràn mãi, ảnh hưởng an ninh trật tự, dẫn đến bạo lực gia đình và tổn phí vật chất của xã hội.”(ngưng trích)

Tuy nhiên, theo một Luật sư, sẽ có nan đề vì nhiều quán ăn được phép mở cửa tới 24 giờ khuya.

Theo lời Luật sư Hoàng Cao Sang cũng trên trang báo Tuổi Trẻ:

“Sẽ có chồng chéo

Dưới góc độ pháp lý, các nhà hàng, tụ điểm ăn uống được cấp phép hoạt động đến 24g, mà luật lại có quy định đến 22g cấm bán rượu bia thì sẽ ra sao? Rõ ràng sẽ có sự chồng chéo nhau về vấn đề kinh doanh. Vấn đề nữa là cấm bán rượu bia sau 22g thì cơ quan nào sẽ đi kiểm tra và xử lý?”

Một công dân Anh quốc tên Lan Gooch thắc mắc:

“Bước lùi đối với du lịch

Tôi đã sống ở VN ba năm nay và tôi thường có thói quen uống rượu bia sau 10g tối. Tôi nghĩ dự thảo này sẽ là một bước thụt lùi đối với nền công nghiệp du lịch đang phát triển của VN. Nó sẽ gây ảnh hưởng lớn đến nền du lịch của các bạn.”

Trong khi đó, báo Tuần Việt Nam có phân tích về tính khả thi qua bài viết tựa đề “Có cấm được mua bia rượu sau 22h?” và đề nghị:

“Theo kinh nghiệm các nước đã thực hiện hạn chế bia rượu trước Việt Nam, có lẽ chỉ cần đánh thuế bia rượu thật cao, giá bia rượu thật đắt thì sẽ hạn chế việc say xỉn tràn lan do bia rượu quá rẻ và dễ mua như hiện nay?

Bên cạnh đó là cấp giấy phép đặc biệt cho kinh doanh bia rượu, giao cho người bán kiểm tra độ tuổi mua bia rượu, định chuẩn chất lượng bia rượu sản xuất trong nước, nếu vi phạm sẽ phạt thật nặng và cấm kinh doanh vĩnh viễn là đủ để các lò "rượu thùng phi" đóng cửa, còn quán sá thì không dám vi phạm.”(ngưng trích)

Như thế, nếu tăng thuế rượu, sẽ không cần chi phải kiểm soát sau 22 giờ, cũng không thiệt hại gì tới du lịch, vì du khách hiển nhiên là dư tiền vậy.

Xin nhớ: Điều quan tâm của các gia đình là lúc nào cũng lo sợ con mình uông rượu, sẽ dễ gây lộn, hay lái xe vê nhà dễ gặp tai nạn.

Nếu tăng thuế rượu thật cao, ra ngoài tầm tay của sinh viên học sinh, tất sẽ giảm tiêu thụ rượu vậy... các gia đình hẳn là yên ấm, an toàn hơn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.