Hôm nay,  
Việt Báo Online

Thế Giới Điên Đầu Trước Vấn Đề Của Điện Toán

28/08/199900:00:00(Xem: 4066)
Thế Giới Điên Đầu Trước Vấn Đề Của Điện Toán
(Bài viết do Kim Lai dựa theo tài liệu của Hackers)

Tại Bộ Chỉ Huy của Căn cứ Không quân Oachanger của Anh quốc, người ta thấy có vấn đề của điện toán đột nhiên xuất hiện. Mọi liên lạc của Bộ Quốc phòng Anh và các Lực lượng Quân sự đang đóng ngoài lãnh thổ của Anh tự nhiên khựng lại. Căn cứ Không quân Oachanger đóng vai chủ động về điều quân đội Anh trong các chiến dịch quân sự tại Iraq và Nam Tư. Vấn đề điện toán đã xẩy ra, khiến không thể nào báo cáo cho Thủ Tướng Tony Blair biết mọi diễn tiến đang xẩy ra tại Iraq,cũng như tại Kosovo. Người ta không biết, đây có phải là khởi đầu cho một cuộc chiến tranh về điện toán hay không"
Theo rõi và điều tra trên khắp các mạng điện toán, người ta được biết vấn đề rắc rối của điện toán là do các “hacker” gây ra. Các “Hacker” đã đột nhập vào chương trình điều khiển bốn vệ tinh truyền thông của quân sự đang hoạt động. Bốn vệ tinh này truyền tin theo hoạt động loại thời gian đồng bộ, nhưng một vệ tinh tự nhiên thay đổi quỹ đạo. Sau khi gây ra sự hoạt động lệch lạc của bốn vệ tinh, các “hacker” yêu cầu chính phủ Anh phải trả cho họ một số tiền khá lớn để chấm dứt trò chơi ma quái. Mặc dầu các lực lượng an ninh của Anh ra sức truy lùng, nhưng hiện nay vẫn chưa bắt được ai đã gây rối trong vụ truyền tin có tính cách quân sự.
Vấn đề điện toán xẩy ra tại Căn cứ Không quân Oachanger đã làm giới chức tại Hampshir tại Hoa Kỳ báo động về một nguy cơ đột kích máy điện toán tạo ra một loại chiến tranh mới. Hiện nay nỗi ám ảnh về cuộc chiến tranh thông tin và truyền tin đang bao trùm khắp nơi trên thế giới. Nếu chiến tranh này xẩy ra, nó nguy hiểm không kém gì các loại chiến tranh dùng vũ khí sinh hóa, vũ khí hạch tâm và vũ khí quang lượng tử (Lasers và Spatial Mirrors). Lực lượng tình báo chuyên về số mã (digital code) dùng trong điện toán, lực luợng nằm trong cơ quan Truyền Thông của Anh quốc, đang tích cực khai triển kế hoạch nhằm chặn đứng mối đe dọa của những tên “hacker” khùng điên. Những tên khùng điên này thường hay đột kích các máy Mainframes và Personal computers qua Internet thường bằng ngôn ngữ điện toán Java.
Khoảng thập niên 1970, các tay điệp viên chuyên ngành điện tử đã tạo nhiều cuộc chiến thắng như nghe lén qua đường dây điện thoại các cuộc điện đàm của Tổng Bí Thư Cộng Sản Liên Sô trên đường sang thăm các lãnh tụ của các nước nằm trong khối cộng sản.
Nhưng hiện nay trước sự bành trướng ứng dụng của điện toán trong đời sống hàng ngày, vấn đề đặt ra là làm sao chống sự gian lận trong điện toán như lấy cắp hay thay đổi tin (information), chuyển chương mục ngân hàng và làm rối loạn hệ thống điện toán của các cơ sở chính quyền. Riêng về bọn “hacker” có thể bị các đối phương mua chuộc để làm bậy hay thi hành những mưu đồ nguy hiểm khác.
Hiện nay, điểm yếu của hệ thống điện toán là không có lập trình viên nào đủ khả năng thảo ra phần mềm “firewall” chống lại những sự tinh quái của các “hacker”. Ngay chính hệ thống điện toán của Ngũ Giác Đài, CIA, NASA và Ngân Hàng Trung Ương cuả Hoa Kỳ được bảo vệ tích cực và có kỷ luật nghiêm khắc với các computer operator, các hệ thống này cũng không thoát khỏi các tay “hacker” còn trẻ măng vượt “firewall” đột kích như reo “virus”, đánh cắp hồ sơ mật trong các servers.
Các “hacker” lẻn vào các chương trình bảo mật bằng cách lợi dụng sơ hở của người xử dụng hay truy nhập dữ liệu và quên “log out” sau khi đã làm xong phần hành. Quên “Log Out”, các “hacker” có lập trình đặc biệt với máy điện toán chạy lẹ hơn, các “hacker” có thể rà và tìm ra các mật khẩu hay các khóa mã. Nhược điểm của máy điện toán mà các “hacker” thường chú ý tới là các lập chương (programs) cho phép nhân viên xử dụng máy điện toán được quyền chọn tổ hợp (combination) mẫu tự hay các con số cho dễ nhớ hay theo hứng của sở thích để làm khóa mã.
Ngày xưa lối chọn mã khóa kiểu này không thành vấn đề, nhưng ngày nay với máy điện toán có bộ vi xử lý (microprocessors) hoạt động theo cả Giga-hertz, thi hành hàng tỷ huấn thị trong một giây (Million Instructions Per Second), với máy này các hacker tìm ra mã khóa trong khoảnh khắc.
Rút tỉa kinh nghiệm của Căn cứ Không quân Oachanger tại Anh, Hoa Kỳ đã cảnh giác, tìm mọi phương pháp để ngăn chặn sự làm rối loạn hệ thống vệ tinh truyền tin quân sự có thể do đối phương hay các hacker gây ra.
Những đòn tấn công máy điện toán nằm trong chiến lược có thể gây ra các hậu quả khá tệ hại - Tướng Kennet Minihan, người lãnh đạo Cơ quan An ninh của Hoa Kỳ đã nhìn ra hiểm họa này. Chính sự nhận xét này đã làm cho các kẻ thù của Hoa Kỳ chú ý tới sự tấn công điện toán. Theo tướng Kennet, các cuộc tấn công vào hạ tầng của cơ sở thông tin cũng rất là nguy hiểm, sự nguy hại của nó có thể so sánh với các loại vũ khí sát hại người hàng loạt.
Để đối phó với nguy cơ chiến tranh điện toán, Hoa Kỳ đã phải nhận hỗ trợ của các tay “hacker” thiên tài mà từ trước tới nay chính quyền đã coi họ như kẻ thù của xã hội và đặt họ nằm ngoài vòng pháp luật.
Jeffi Moos, một hacker khét tiếng, từng nằm tù, đã được các giới chức Hoa Kỳ quan tâm tới và mời dự hội nghị phản tình báo cho High-Tech, tổ chức tại Washington, để rút kinh nghiệm.
Sau bài phát biểu của Moos, cả trăm công ty High-Tech đã mời Moos làm nhà tư vấn trong lãnh vực bảo vệ mạng lưới điện toán thông tin của công ty. Moos cho biết trong mấy năm qua, hệ thống điện toán nào Moos cũng có thể đột kích được, nhưng Moos cũng đã chịu thua trước một mạng điện toán độc nhất có tại Hoa Kỳ. Hiện nay Moos trở thành chuyên viên chuyên kiểm tra khả năng bảo vệ an ninh cho các hệ thống điện toán của các cơ sở trong chính phủ Hoa Kỳ.
Tại Hội nghị tại Washington, Tennet là Giám đốc của CIA, ông khẳng định Tình Báo Trung Ương đã nhận được tin có một số nước đã mang quan điểm về chiến tranh điện toán vào các học viện quân sự như kế hoạch phòng thủ và phương án tấn công đột phát.
Tạp chí “Thông Tin Quốc Phòng” của Hoa Kỳ công khai báo động mối đe dọa chiến tranh dùng mạng lưới truyền thông có thể hay hiện đang xẩy ra âm thầm, sau khi Viện sĩ B.A. Babain của Nga công bố nhóm chuyên gia nghiên cứu Elbrus do ông cầm đầu đã thành công trong việc làm ra bộ vi xử lý E2K, có tên là Elbrus 2000. Bộ vi xử lý Elbrus hoạt động theo 1.2 GHz và có khả năng thi hành 8 tỷ huấn thị trong một giây (8 BIPS (Billions Instructions Per Second)).
Tờ tạp chí Quốc Phòng còn cho biết, một khoa học gia Nga đã làm ra một loại máy sách tay có thể gây nhiễu làm rối loạn sự hoạt động của các vệ tinh Hoa Kỳ dùng để định điểm đứng hay vị trí của mình theo tọa độ địa hình trên bất cứ nơi nào của trái đất. Chuyên gia Endrui Ladas của quân đội Hoa Kỳ đã phải kêu lên rằng Hoa Kỳ đã tốn hàng tỷ Mỹ kim để vô hiệu hóa cái máy khỉ đó chỉ đáng giá có vài chục ngàn Mỹ kim, một loại máy gây nhiễu thiết kế không bị công pháp quốc tế khống chế.
Trong thời gian gần đây Hoa Kỳ tích cực đẩy mạnh công nghệ hardwares làm mạch tích hợp áp dụng đặc biệt (ASIC (Application Special Integrated Circuit)) để đưa ngành điện toán tiến xa hơn nữa vào lãnh vực Smart Cards và Smart Machines. Căn cứ vào sự thúc đẩy này, các quan sát viên quân sự nước ngoài cho rằng Hoa thịnh Đốn đang tiến hành chế tạo loại vũ khí Cybernic.
Trong khi đó tạp chí Thông Tin Quân Sự của Hoa Kỳ lại ném ra tin một công ty tại thành phố Santa-Fe, thuộc tiểu bang Mexico đang nghiên cứu và chế tạo thử loại vũ khí rất đặc biệt. Vũ khí đặc biệt này là một loại máy điện toán tạo ra các Virus xâm nhập hệ thống điện toán. Virus này có sức công phá điện toán ngang với độc tố trùng Ebola hoành hành trên cơ thể của con người.
Bằng chứng về khả năng phát minh của Hoa Kỳ là tin các báo chí chưa bao giờ nói tới trước đây như máy bay Hoa Kỳ đã thả bom phóng ra những giải than chì có tính năng làm ngắn mạch điện của các trạm biến điện (Transformers), khiến toàn thủ đô Belgrade của Nam Tư bị tê liệt vì thiếu năng lượng điện. Larry Bood, nhà nghiên cứu về Vũ khí Cybernic cho biết vũ khí này áp dụng thuật toán (Algorithm), nguyên tắc vật lý lượng tử (Quantum), và các phương trình của thuyết biến loạn (Chaos Theory) để gây ra Virus điện toán.
Khi Virus điện toán này đã đột nhập vào hệ thống điện toán của đối phương, nó đi thẳng vào bộ vi xử lý, từ đó nó sẽ tự phát ra các huấn thị phá hoại đi từ máy điện toán này sang máy điện toán khác đang tương tác hoạt động, kể cả máy in hay con chuột cũng bị làm tê liệt luôn.
Thiết bị Cybernic được thiết kế với 2 phương án: Phương án phòng thủ dành cho mạng diện toán của các tập đoàn kinh doanh và phương án tích hợp dành cho mạng điện toán của các cơ quan chính quyền như CIA, Pentagon, FBI, National Security Agencies và v.v.
Theo thông tin của loại vũ khí tối tân, đặc biệt này mà Hoa Kỳ đang tiến hành để chế tạo và bí mật bảo vệ. Nhiều chuyên gia cho rằng vũ khí Cybernic này đã hoàn thành, nó nguy hiểm không kém gì vũ khí hạch tâm, ngoài ra có khả năng làm tê liệt nguyên một thành phố hay các trung tâm phóng hỏa tiễn của đối phương. Các chuyên gia này kêu gọi Cộng đồng Thế giới phải lên tiếng để có biện pháp phòng ngừa hay ngăn chặn sự chế tạo hay đem ra xử dụng vũ khí loại này.

17/10/2019(Xem: 114)
Tuyển tập Thong Dong Khắp Mọi Nẻo Đường của Tiến Sĩ Bạch Xuân Phẻ (Cư sĩ Tâm Thường Định) tập trung nhiều bài viết trong nhiều chủ đề -- Giáo Dục, Quê Hương, Đạo Pháp, Văn Học Nghệ Thuật
17/10/2019(Xem: 211)
Tôi cũng là người may mắn, vì nếu rời Oakland sớm hơn chút nữa thì xe của tôi cũng đã nằm dưới đường xa lộ Cypress hai tầng bị xập khi động đất, làm 42 người thiệt mạng
17/10/2019(Xem: 348)
Phong trào thơ mới ra đời sau năm 1930, thi sĩ không còn bị gò bó trong những nguyên tắc phức tạp của thơ Đường, thi sĩ tự do diễn đạt cảm nghĩ và cảm xúc của mình.
17/10/2019(Xem: 245)
Sau ba năm lưu lạc nơi xứ người, bài thơ Đêm, Nhớ Trăng Sài Gòn của nhà thơ Du Tử Lê sáng tác năm 1978, mang nỗi buồn xót xa của kẻ mất quê hương, nhớ lại hình ảnh xa xưa với bao kỷ niệm đã in sâu trông tâm khảm
17/10/2019(Xem: 651)
Cũng chẳng có gì lạ. Tự nhiên, con người sẽ làm đủ mọi cách có thể làm được để sống… sống lâu hơn, để khỏi chết sớm.
17/10/2019(Xem: 166)
Hành hương xứ Phật, chùa tháp và các quốc gia Phật giáo là ước mơ của nhiều người con Phật. Dưới sự hướng dẫn của Ni sư trưởng đoàn TN Giới Hương, ngày 02/09 đến 06/10/2019,quý Phật tử chùa Hương Sen đã thực hiện được chuyến đi hành hương 5 quốc gia hiếm có này.
17/10/2019(Xem: 951)
Trong sự phát triển của Hà Nội, Sài Gòn ngày nay gồm đủ những cái bậy từ tầng lớp lãnh đạo: ăn bậy nhũng lạm cả trăm ngàn tỷ; ngủ bậy không một cán bộ cộng sản nào không trụy lạc
17/10/2019(Xem: 632)
Khi chiến tranh thương mại bùng nổ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, người ta không thấy hình bóng Hồng Kông trong đó.
17/10/2019(Xem: 159)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 346)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 207)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 184)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 362)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 282)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 221)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.