Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa A Di Đà Đại Lễ Vu Lan, Tưởng Niệm Bồ Tát Thiêu Thân

28/08/199900:00:00(Xem: 5925)
Vào lúc 3:30 chiều Chủ Nhật ngày 22 tháng 8 năm 1999, nhằm ngày 12 tháng 7 âm lịch, Trung Tâm Thích Thiên Ân và chùa A Di Đà ở thành phố Westminster đã cử hành Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2543 và Lễ Tưởng Niệm Chư Bồ Tát vị pháp thiêu thân: Lễ giỗ cố Hòa Thượng Thích Tiêu Diêu, Ngài là thân phụ của cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân, đã tự thiêu tại chùa Từ Đàm-Huế, năm 1963 trong mùa Pháp nạn.

VU LAN, MÙA HIẾU HẠNH
Lễ Vu Lan, tiếng Phạn là ULLAMBANA, có nghĩa là lễ cứu cái khổ nạn bị treo ngược, hay lễ giải đảo huyền. Ngày hội Vu Lan còn được gọi là ngày Hoan Hỷ nhật, vì đó là ngày Tự Tứ, ngày Chư Tăng xuất hạ. Phật tử nương nhờ sức thanh tịnh chú nguyện của Chư Tăng, cầu xin cho cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp và mọi sinh linh thoát ly đường khổ. Thành phần Chư Tôn Đức quang lâm và chứng minh buổi Đại Lễ Vu Lan gồm có: Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Tổng Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ; Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Tăng Thống Giáo Hội Liên Tông Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ; Thượng Tọa Thích Hạnh Đạo, Viện Chủ chùa Phổ Đà; Thượng Tọa Thích Phước Thuận, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo Thích Trí Thủ; Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang và Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Huệ Quang; Thượng Tọa Thích Minh Trí, Viện Chủ chùa Huệ Nghiêm; Thượng Tọa Thích Quảng Thanh, Viện Chủ chùa Bảo Quang và các thầy: Thích Trí Thọ, Thích Quảng Mẫn, Thích Minh Tuấn, Thích Thiện Trí, Thích Giải Minh, Thích Giải Ngộ, Thích Nguyên Chơn và Thích Quảng Phúc. Về thành phần các Ni, gồm có: Ni Sư Thích Nữ Hồng Diệp, chùa Bát Nhã và Sư Cô Tánh Đức, chùa Vạn Hạnh.
Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, Viện Chủ chùa A Di Đà, sau phần tác bạch và tuyên bố lý do, đã đọc Lá Thư Vu Lan Kỷ Mão 1999 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ THPGVN tại Hoa Kỳ. Hòa Thượng nhắc nhở đến tinh thần Tự Tứ nhân mùa Vu Lan, để mọi người chúng ta quán chiếu lại bản thân mình cho đời sống được tốt đẹp hơn và sách tấn cho nhau trao dồi giới hạnh, tu học Chánh Pháp.
Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Tăng Thống Giáo Hội Liên Tông PGVN tại Hoa Kỳ, trong phần ban huấn từ, đã tán thán và khuyến tấn các người con Phật nên chuyên cần trau dồi hạnh hiếu, vì đó là một đặc thù của nền văn hóa nước ta. Phó Tăng Thống cũng ca ngợi sự vị pháp thiêu thân của cố Hòa Thượng Thích Tiêu Diêu năm 1963 tại chùa Từ Đàm Huế, trong nỗ lực phản đối chế độ gia đình trị và đàn áp Phật Giáo của thời Đệ Nhất Cộng Hòa.

LỄ BÔNG HỒNG CÀI ÁO
Công Cha như núi Thái Sơn
Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra,
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.
Báo ân Cha Mẹ, không chỉ là cung cấp quần áo thuốc thang đầy đủ cho cha mẹ, mà còn là sao cho cha mẹ bỏ ác làm lành, bỏ tà theo chánh, biết tạo nhân lành hôm nay để có quả lành kiếp sau. Và cả khi cha mẹ qua đời, hết dạ chí thành tạo phước lành và cầu nguyện cho cha mẹ thoát ly các đường khổ.
Em Đan Tâm, 12 tuổi, hát bài “Bông Hồng Cài Áo”, trong khi các em thiếu nữ và thiếu nhi của Trung Tâm Thích Thiên Ân gài bông hồng lên áo cho các Chư Tăng Ni. Giọng hát của em trong sáng và rất dễ thương khi em hát đoạn: “Mẹ ơi, mẹ có biết là con thương mẹ hay không"” Đó cũng là câu hỏi của những người con gửi đến các bà mẹ, dẫu còn tại thế hay đã quá vãng.

LỄ PHÓNG SANH VÀ LỄ CÚNG DƯỜNG TRAI TĂNG
Sau khi cử hành Lễ Vu Lan, Chư Tôn Đức làm lễ phóng sanh cho các con chim đang chờ đợi trong lồng. “Chim lồng, cá chậu”, nào ai muốn thấy cảnh đó, thế nên mọi người rất vui mừng cho cảnh chim xổ lồng.
Sau lễ phóng sanh, Phật tử chùa A Di Đà cung kính thiết lễ trai tăng cúng dường Chư Tôn Đức, để hồi hướng công đức cho Cha Mẹ nhiều đời.
Các Phật tử đã được chùa A Di Đà khoản đãi một bữa cơm chay và một chương trình văn nghệ, đầy đủ cải lương, tân nhạc, đơn ca, hợp ca v.v... Cũng trong chiều hướng tu học Phật Pháp, trước khi cử hành Đại Lễ Vu Lan, giảng sư Đại Đức Thích Thiện Trí, chùa Việt Nam Los Angeles, có ban cho các Phật tư một thời pháp với tựa đề: Ân nghĩa nghìn trùng, về tình thương bao la vô tận của Mẹ.
Lễ Vu Lan chấm dứt lúc 5:30 chiều cùng ngày. Tuy nhiên Phật tử ở lại ăn cơm chay và nghe văn nghệ đến hơn 7 giờ tối mới giải tán.

“Vu Lan là ngày Tự Tứ của chúng Tăng.
Vu Lan là ngày báo hiếu cho Cha Mẹ
Vu Lan cũng là ngày xá tội vong nhân.

Xin cho nén hương của mùa Vu Lan năm nay mang được tất cả ý nghĩa trên đây đến với chúng ta”. (Trích Lá Thư Vu Lan của Hòa Thượng Thích Mãn Giác).

Mọi liên lạc về chùa A Di Đà, xin theo địa chỉ sau đây: 14042 Swan Street, Westminster, CA 92683. Điện thoại: (714)890-0628

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tưởng Niệm vía Đức Bồ Tát Quán Thế Âm và nghe buổi thuyết trình đề tài : “Lối vào Pháp Tu Quán Âm” Đúng 10 giờ sáng, Chủ Nhật ngày 16 tháng 10 năm 2022
LA Times: Dân Biểu Steel Xúc Phạm Cựu Sĩ Quan Hải Quân Để Khai Thác Sự Ủng Hộ Của Dân Nhập Cư. ORANGE COUNTY, CA – Tờ báo Los Angeles Times đã đăng bài về những tở quảng cáo vận động tranh cử của Dân Biểu Michelle Steel, có những bức ảnh ghép về Sĩ Quan Hải Quân Hoa Kỳ Jay Chen, gọi ông ta không phải người Mỹ. Những tờ quảng cáo này được thiết kế để kích động các cộng đồng thiểu số, tìm cách đặt câu hỏi về lòng trung thành và di sản Đài Loan của một Thiếu Tá, trong một nỗ lực lố bịch nhằm đánh lạc hướng cử tri khỏi sự tham nhũng và hồ sơ bỏ phiếu tai hại của Steel.
Ông Minh Phạm- đã ngoài 80 tuổi- cho biết vẫn đang xem xét ứng cử viên nào sẽ giành được phiếu bầu của mình. Tìm xem những gì người này đã làm trong quá khứ, so sánh để tiên đoán những gì họ có thể làm trong tương lai. Sử dụng chủ nghĩa cộng sản như một cái móc câu. Đó không phải lúc nào cũng là giải pháp.
Phó Thị Trưởng Diedre Thu Hà Nguyễn Mời Dự Ngày Tư Vấn Pháp Lý Miễn Phí Oct 8 2022 từ 10:00 -14:00 tại Staton Central Park
Trên tuần báo Le Point, mục « Paris đây, Paris đó » của tuần này giới thiệu một ngôi chùa Thái Lan ở thành phố Moissy-Cramayel thuộc tỉnh Seine-et-Marne (77) ngoại ô Paris về phía Đông, tức còn nằm trong Ile de France...
hai cư dân vừa thi đậu trong tuần trước đã đến để cảm ơn văn phòng Jay Chen, cũng như chia sẻ một số kinh nghiệm quí báu cho những người đang chuẩn bị cho kỳ phỏng vấn thi quốc tịch.
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.