Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa A Di Đà Đại Lễ Vu Lan, Tưởng Niệm Bồ Tát Thiêu Thân

28/08/199900:00:00(Xem: 5278)
Vào lúc 3:30 chiều Chủ Nhật ngày 22 tháng 8 năm 1999, nhằm ngày 12 tháng 7 âm lịch, Trung Tâm Thích Thiên Ân và chùa A Di Đà ở thành phố Westminster đã cử hành Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2543 và Lễ Tưởng Niệm Chư Bồ Tát vị pháp thiêu thân: Lễ giỗ cố Hòa Thượng Thích Tiêu Diêu, Ngài là thân phụ của cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân, đã tự thiêu tại chùa Từ Đàm-Huế, năm 1963 trong mùa Pháp nạn.

VU LAN, MÙA HIẾU HẠNH
Lễ Vu Lan, tiếng Phạn là ULLAMBANA, có nghĩa là lễ cứu cái khổ nạn bị treo ngược, hay lễ giải đảo huyền. Ngày hội Vu Lan còn được gọi là ngày Hoan Hỷ nhật, vì đó là ngày Tự Tứ, ngày Chư Tăng xuất hạ. Phật tử nương nhờ sức thanh tịnh chú nguyện của Chư Tăng, cầu xin cho cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp và mọi sinh linh thoát ly đường khổ. Thành phần Chư Tôn Đức quang lâm và chứng minh buổi Đại Lễ Vu Lan gồm có: Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Tổng Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ; Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Tăng Thống Giáo Hội Liên Tông Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ; Thượng Tọa Thích Hạnh Đạo, Viện Chủ chùa Phổ Đà; Thượng Tọa Thích Phước Thuận, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo Thích Trí Thủ; Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang và Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Huệ Quang; Thượng Tọa Thích Minh Trí, Viện Chủ chùa Huệ Nghiêm; Thượng Tọa Thích Quảng Thanh, Viện Chủ chùa Bảo Quang và các thầy: Thích Trí Thọ, Thích Quảng Mẫn, Thích Minh Tuấn, Thích Thiện Trí, Thích Giải Minh, Thích Giải Ngộ, Thích Nguyên Chơn và Thích Quảng Phúc. Về thành phần các Ni, gồm có: Ni Sư Thích Nữ Hồng Diệp, chùa Bát Nhã và Sư Cô Tánh Đức, chùa Vạn Hạnh.
Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, Viện Chủ chùa A Di Đà, sau phần tác bạch và tuyên bố lý do, đã đọc Lá Thư Vu Lan Kỷ Mão 1999 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ THPGVN tại Hoa Kỳ. Hòa Thượng nhắc nhở đến tinh thần Tự Tứ nhân mùa Vu Lan, để mọi người chúng ta quán chiếu lại bản thân mình cho đời sống được tốt đẹp hơn và sách tấn cho nhau trao dồi giới hạnh, tu học Chánh Pháp.
Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Tăng Thống Giáo Hội Liên Tông PGVN tại Hoa Kỳ, trong phần ban huấn từ, đã tán thán và khuyến tấn các người con Phật nên chuyên cần trau dồi hạnh hiếu, vì đó là một đặc thù của nền văn hóa nước ta. Phó Tăng Thống cũng ca ngợi sự vị pháp thiêu thân của cố Hòa Thượng Thích Tiêu Diêu năm 1963 tại chùa Từ Đàm Huế, trong nỗ lực phản đối chế độ gia đình trị và đàn áp Phật Giáo của thời Đệ Nhất Cộng Hòa.

LỄ BÔNG HỒNG CÀI ÁO
Công Cha như núi Thái Sơn
Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra,
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.
Báo ân Cha Mẹ, không chỉ là cung cấp quần áo thuốc thang đầy đủ cho cha mẹ, mà còn là sao cho cha mẹ bỏ ác làm lành, bỏ tà theo chánh, biết tạo nhân lành hôm nay để có quả lành kiếp sau. Và cả khi cha mẹ qua đời, hết dạ chí thành tạo phước lành và cầu nguyện cho cha mẹ thoát ly các đường khổ.
Em Đan Tâm, 12 tuổi, hát bài “Bông Hồng Cài Áo”, trong khi các em thiếu nữ và thiếu nhi của Trung Tâm Thích Thiên Ân gài bông hồng lên áo cho các Chư Tăng Ni. Giọng hát của em trong sáng và rất dễ thương khi em hát đoạn: “Mẹ ơi, mẹ có biết là con thương mẹ hay không"” Đó cũng là câu hỏi của những người con gửi đến các bà mẹ, dẫu còn tại thế hay đã quá vãng.

LỄ PHÓNG SANH VÀ LỄ CÚNG DƯỜNG TRAI TĂNG
Sau khi cử hành Lễ Vu Lan, Chư Tôn Đức làm lễ phóng sanh cho các con chim đang chờ đợi trong lồng. “Chim lồng, cá chậu”, nào ai muốn thấy cảnh đó, thế nên mọi người rất vui mừng cho cảnh chim xổ lồng.
Sau lễ phóng sanh, Phật tử chùa A Di Đà cung kính thiết lễ trai tăng cúng dường Chư Tôn Đức, để hồi hướng công đức cho Cha Mẹ nhiều đời.
Các Phật tử đã được chùa A Di Đà khoản đãi một bữa cơm chay và một chương trình văn nghệ, đầy đủ cải lương, tân nhạc, đơn ca, hợp ca v.v... Cũng trong chiều hướng tu học Phật Pháp, trước khi cử hành Đại Lễ Vu Lan, giảng sư Đại Đức Thích Thiện Trí, chùa Việt Nam Los Angeles, có ban cho các Phật tư một thời pháp với tựa đề: Ân nghĩa nghìn trùng, về tình thương bao la vô tận của Mẹ.
Lễ Vu Lan chấm dứt lúc 5:30 chiều cùng ngày. Tuy nhiên Phật tử ở lại ăn cơm chay và nghe văn nghệ đến hơn 7 giờ tối mới giải tán.

“Vu Lan là ngày Tự Tứ của chúng Tăng.
Vu Lan là ngày báo hiếu cho Cha Mẹ
Vu Lan cũng là ngày xá tội vong nhân.

Xin cho nén hương của mùa Vu Lan năm nay mang được tất cả ý nghĩa trên đây đến với chúng ta”. (Trích Lá Thư Vu Lan của Hòa Thượng Thích Mãn Giác).

Mọi liên lạc về chùa A Di Đà, xin theo địa chỉ sau đây: 14042 Swan Street, Westminster, CA 92683. Điện thoại: (714)890-0628

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ký giả David Trần Minh, Giám Đốc Viet Live Media Saigonnewstv, đã tổ chức lễ khai trương Câu Lạc Bộ báo chí vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 1 tháng 8, 2021, tại địa chỉ 10240 Westminster Avenue, Suite 201 Thành phố Garden Grove.
Tại Tổ Đình Chùa Huệ Quang, số 4918 Westminster Ave, Santa Ana CA. 92703, do Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Thành Viên Hội Đồng Giáo Phẩm Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chủ Tổ Đình Chùa Huệ Quang vào lúc 7 giờ tối Chủ Nhật ngày 1 tháng 8 năm 2021 đã long trọng tổ chức đêm thắp nến cầu nguyện cho quê hương Việt Nam sớm thoát đại dịch COVID-19.
Thượng Nghị Sĩ Tom Umberg cùng Dân biểu Liên bang Lou Correa, Thượng Nghị Sĩ Josh Newman, Dân biểu Tiểu bang Sharon Quirk-Silva, Dân biểu Tiểu bang Tom Daly, Nghị viên thành phố Anaheim Avelino Valencia, tổ chức Orange County Employees Association (OCEA) và Albertson’s đồng bảo trợ cho buổi chích ngừa miễn phí “COVID-19 Vaccination Clinic”
Vào sáng ngày Thứ Hai 2 tháng 8, cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda (địa hạt 48) đã đến văn phòng Việt Báo để cảm ơn các nhân viên, thiện nguyện viên trong chương trình trợ giúp điền đơn thi quốc tịch.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Một người phát biểu tự xác nhận là Tyler Durden, một vai trong phim Fight Club, chỉ trích các chính sách cách ly Covid của Việt Nam và nói với ông Đỗ: “Ông đến đất nước của tôi, và ông hành động giống như một trong những ký sinh trùng cộng sản. Tôi yêu cầu ông trở về lại Việt Nam [chửi thề lời tục tĩu]!” Đỗ là một người tị nạn mà gia đình ông đã chạy thoát khỏi chế độ cộng sản tại Việt nam và đã sống ở Hoa Kỳ 46 năm. Một người phát biểu khác nói: “Ông có gan đến đây và cố biến đất nước của chúng tôi, hỡi Andrew Do, thành nước cộng sản. Xấu hổ ông quá!” “Ông đã nói về việc chạy thoát cộng sản sáng nay,” theo một người phát biểu khác. “Tại sao ông mang theo cộng sản tới Quận Cam? Chúng tôi muốn tự do. Chúng tôi là người Mỹ, chúng tôi có tự do.”
Giai đoạn một ra mắt San Manuel với nhiều máy kéo nhất Miền Tây Hoa Kỳ, một phòng chơi bài đặt cược cao mới, nhiều trải nghiệm ẩm thực hơn, ba quầy rượu và ba cửa hàng bán lẻ sang trọng
Nay gần hai mươi tháng, dịch bịnh vẫn đang tái phát ở nhiều nơi trong lúc này như Úc châu, Việt Nam v.v… gây tử vong, lây nhiễm cho hàng triệu người khắp nơi trên toàn cầu. Trước khổ nạn bi thảm về cộng nghiệp của cộng đồng nhân loại như thế, chúng ta nên gia tâm cầu nguyện, khắc phục, sửa sai, chia sẻ… bằng thiện tâm của mình mong nhờ thần lực hóa giải ác nghiệp đang đe dọa cuộc sống chung quanh.
Paris by Night hân hạnh kính mời quý vị đến tham dự chương trình văn nghệ trực tiếp thu hình với chủ đề “Gọi Tên Ngày Mới” sẽ được tổ chức vào ngày Chủ Nhật, 22 Tháng Tám, 2021 tới đây qua hai suất 2:30 trưa và 7:30 tối trên sân khấu rạp Pechanga Theater.
Inspiration4 là sứ mệnh vũ trụ hoàn toàn dân sự đầu tiên trên thế giới được dẫn đầu bởi chỉ huy Jared Isaacman. Người sáng lập 38 tuổi và cũng là giám đốc điều hành của công ty Shift4 Payments [NYSE: FOUR] đã ủng hộ hai trong bốn vị trí phi hành đoàn cho bệnh viện St. Jude, với mục tiêu quyên góp $200 triệu vào năm 2022 để phục vụ việc nghiên cứu và chữa trị ung thư ở trẻ em và các chứng bệnh đe dọa tính mạng khác. Ông Isaacman đã cam kết chi $100 triệu cho việc thúc đẩy sự phát triển và cứu giúp thêm nhiều trẻ em trên toàn thế giới.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.