Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chùa A Di Đà Đại Lễ Vu Lan, Tưởng Niệm Bồ Tát Thiêu Thân

28/08/199900:00:00(Xem: 5224)
Vào lúc 3:30 chiều Chủ Nhật ngày 22 tháng 8 năm 1999, nhằm ngày 12 tháng 7 âm lịch, Trung Tâm Thích Thiên Ân và chùa A Di Đà ở thành phố Westminster đã cử hành Đại Lễ Vu Lan Phật Lịch 2543 và Lễ Tưởng Niệm Chư Bồ Tát vị pháp thiêu thân: Lễ giỗ cố Hòa Thượng Thích Tiêu Diêu, Ngài là thân phụ của cố Hòa Thượng Thích Thiên Ân, đã tự thiêu tại chùa Từ Đàm-Huế, năm 1963 trong mùa Pháp nạn.

VU LAN, MÙA HIẾU HẠNH
Lễ Vu Lan, tiếng Phạn là ULLAMBANA, có nghĩa là lễ cứu cái khổ nạn bị treo ngược, hay lễ giải đảo huyền. Ngày hội Vu Lan còn được gọi là ngày Hoan Hỷ nhật, vì đó là ngày Tự Tứ, ngày Chư Tăng xuất hạ. Phật tử nương nhờ sức thanh tịnh chú nguyện của Chư Tăng, cầu xin cho cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp và mọi sinh linh thoát ly đường khổ. Thành phần Chư Tôn Đức quang lâm và chứng minh buổi Đại Lễ Vu Lan gồm có: Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Tổng Hội Chủ Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ; Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Tăng Thống Giáo Hội Liên Tông Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ; Thượng Tọa Thích Hạnh Đạo, Viện Chủ chùa Phổ Đà; Thượng Tọa Thích Phước Thuận, Viện Chủ Trung Tâm Phật Giáo Thích Trí Thủ; Thượng Tọa Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang và Trung Tâm Văn Hóa Phật Giáo Huệ Quang; Thượng Tọa Thích Minh Trí, Viện Chủ chùa Huệ Nghiêm; Thượng Tọa Thích Quảng Thanh, Viện Chủ chùa Bảo Quang và các thầy: Thích Trí Thọ, Thích Quảng Mẫn, Thích Minh Tuấn, Thích Thiện Trí, Thích Giải Minh, Thích Giải Ngộ, Thích Nguyên Chơn và Thích Quảng Phúc. Về thành phần các Ni, gồm có: Ni Sư Thích Nữ Hồng Diệp, chùa Bát Nhã và Sư Cô Tánh Đức, chùa Vạn Hạnh.
Ni Sư Thích Nữ Như Ngọc, Viện Chủ chùa A Di Đà, sau phần tác bạch và tuyên bố lý do, đã đọc Lá Thư Vu Lan Kỷ Mão 1999 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác, Hội Chủ THPGVN tại Hoa Kỳ. Hòa Thượng nhắc nhở đến tinh thần Tự Tứ nhân mùa Vu Lan, để mọi người chúng ta quán chiếu lại bản thân mình cho đời sống được tốt đẹp hơn và sách tấn cho nhau trao dồi giới hạnh, tu học Chánh Pháp.
Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Phó Tăng Thống Giáo Hội Liên Tông PGVN tại Hoa Kỳ, trong phần ban huấn từ, đã tán thán và khuyến tấn các người con Phật nên chuyên cần trau dồi hạnh hiếu, vì đó là một đặc thù của nền văn hóa nước ta. Phó Tăng Thống cũng ca ngợi sự vị pháp thiêu thân của cố Hòa Thượng Thích Tiêu Diêu năm 1963 tại chùa Từ Đàm Huế, trong nỗ lực phản đối chế độ gia đình trị và đàn áp Phật Giáo của thời Đệ Nhất Cộng Hòa.

LỄ BÔNG HỒNG CÀI ÁO
Công Cha như núi Thái Sơn
Nghĩa Mẹ như nước trong nguồn chảy ra,
Một lòng thờ mẹ kính cha
Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con.
Báo ân Cha Mẹ, không chỉ là cung cấp quần áo thuốc thang đầy đủ cho cha mẹ, mà còn là sao cho cha mẹ bỏ ác làm lành, bỏ tà theo chánh, biết tạo nhân lành hôm nay để có quả lành kiếp sau. Và cả khi cha mẹ qua đời, hết dạ chí thành tạo phước lành và cầu nguyện cho cha mẹ thoát ly các đường khổ.
Em Đan Tâm, 12 tuổi, hát bài “Bông Hồng Cài Áo”, trong khi các em thiếu nữ và thiếu nhi của Trung Tâm Thích Thiên Ân gài bông hồng lên áo cho các Chư Tăng Ni. Giọng hát của em trong sáng và rất dễ thương khi em hát đoạn: “Mẹ ơi, mẹ có biết là con thương mẹ hay không"” Đó cũng là câu hỏi của những người con gửi đến các bà mẹ, dẫu còn tại thế hay đã quá vãng.

LỄ PHÓNG SANH VÀ LỄ CÚNG DƯỜNG TRAI TĂNG
Sau khi cử hành Lễ Vu Lan, Chư Tôn Đức làm lễ phóng sanh cho các con chim đang chờ đợi trong lồng. “Chim lồng, cá chậu”, nào ai muốn thấy cảnh đó, thế nên mọi người rất vui mừng cho cảnh chim xổ lồng.
Sau lễ phóng sanh, Phật tử chùa A Di Đà cung kính thiết lễ trai tăng cúng dường Chư Tôn Đức, để hồi hướng công đức cho Cha Mẹ nhiều đời.
Các Phật tử đã được chùa A Di Đà khoản đãi một bữa cơm chay và một chương trình văn nghệ, đầy đủ cải lương, tân nhạc, đơn ca, hợp ca v.v... Cũng trong chiều hướng tu học Phật Pháp, trước khi cử hành Đại Lễ Vu Lan, giảng sư Đại Đức Thích Thiện Trí, chùa Việt Nam Los Angeles, có ban cho các Phật tư một thời pháp với tựa đề: Ân nghĩa nghìn trùng, về tình thương bao la vô tận của Mẹ.
Lễ Vu Lan chấm dứt lúc 5:30 chiều cùng ngày. Tuy nhiên Phật tử ở lại ăn cơm chay và nghe văn nghệ đến hơn 7 giờ tối mới giải tán.

“Vu Lan là ngày Tự Tứ của chúng Tăng.
Vu Lan là ngày báo hiếu cho Cha Mẹ
Vu Lan cũng là ngày xá tội vong nhân.

Xin cho nén hương của mùa Vu Lan năm nay mang được tất cả ý nghĩa trên đây đến với chúng ta”. (Trích Lá Thư Vu Lan của Hòa Thượng Thích Mãn Giác).

Mọi liên lạc về chùa A Di Đà, xin theo địa chỉ sau đây: 14042 Swan Street, Westminster, CA 92683. Điện thoại: (714)890-0628

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Với tinh thần của mùa Vu Lan Báo Hiếu, chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần ý nghĩa qua cuộc thi viết văn để các bạn trẻ có thể biểu lộ cảm xúc, tâm tư tình cảm của riêng mình đối với ông bà cha mẹ ngỏ hầu thu hẹp khoảng cách và sự cảm thông giữa các thế hệ. Chúng tôi tha thiết cần sự giúp đỡ của quý vị để cổ vũ và khích lệ con cháu của chúng ta tham gia vào cuộc thi viết luận này.
Chương trình Phần Thưởng Nhiên Liệu Sạch California trên toàn tiểu bang giảm giá cho người lái xe ở California tối đa tới $1,500 khi mua một chiếc xe EV mới. Khoản giảm giá áp dụng tại chỗ cho những chiếc xe mới được mua hoặc thuê tại các hãng bán xe và nhà bán lẻ có tham gia chương trình trên khắp California.
Đội Ứng Phó Khẩn Cấp Trong Cộng Đồng (Community Emergency Response Team, CERT) sẽ tổ chức một cuộc gặp gỡ và trò chuyện cùng cộng đồng vào ngày Thứ Bảy, 19 tháng Sáu, từ 9:00 giờ sáng đến 11:00 giờ trưa, tại Garden Grove Courtyard Center, địa chỉ là 12732 Main Street. Sẽ có phục vụ bữa ăn sáng nhẹ tại đây.
Nữ Dân Biểu Katie Porter đã đặt câu hỏi về tính trung thực của nữ Dân Biểu Michelle Steel sau khi hai người đã hợp tác dẫn đầu đưa ra nghị quyết lên án tội ác hận thù đối với người gốc Châu Á Thái Bình Dương.
Thứ Sáu, ngày 11 tháng Sáu tới đây là ngày cuối cùng để tham gia khảo sát trực tuyến (online survey) của Thành Phố Garden Grove để cung cấp thông tin về Hạng Mục Công Lý Môi Trường (Environmental Justice Element). Những ý kiến đóng góp của công chúng sẽ giúp một phần của việc điều chỉnh bản Quy Hoạch Chung (General Plan) nhằm giảm thiểu những rủi ro về sức khỏe có thể gây ra bởi nhiều yếu tố
Thành phố Garden Grove mời cộng đồng đến tham dự buổi chiếu phim ngoài trời (outdoor movie) với bộ phim về cuộc phiêu lưu kỳ thú và hấp dẫn ‘Jumanji’ (PG) vào ngày Thứ Năm, 17 Tháng Sáu, tổ chức tại Garden Grove Park, tọa lạc tại 9301 Westminster Boulevard.
Cho đến nay, chương trình đã hỗ trợ cho gần 2,500 doanh nghiệp nhỏ do cộng đồng Người Da Đen, Bản Địa và Da Màu (Black, Indigenous and People of Color, BIPOC) sở hữu, bao gồm các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Người Mỹ gốc Tây Ban Nha và Người Mỹ gốc Á, với tư cách là người hưởng lợi của Comcast RISE ở 34 tiểu bang. Quan hệ đối tác mới với Ureeka, một nền tảng trực tuyến dành cho doanh nhân, sẽ cung cấp cho những người nhận tài trợ chương trình huấn luyện kinh doanh và tất cả những người hưởng lợi để có một cộng đồng mạng trực tuyến có quyền truy cập vào các nội dung được tuyển chọn và biên soạn riêng và các tài nguyên giáo dục bổ sung.
Ban Phục Vụ Cộng đồng Thành phố Garden Grove hiện đang nhận đơn cho chương trình Preschool ‘Kare Bears’ và ‘Tiny Tots’ cho niên khoá Mùa Thu 2021 cho các em nhỏ từ 3-4 tuổi, nhằm giúp các em có chuẩn bị trước khi vô học mẫu giáo. Các lớp hiện đã bắt đầu ghi danh. Để đủ điều kiện, trẻ em phải biết tự đi vệ sinh và đủ 3 tuổi trước ngày 1 tháng Chín, 2021.
Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý, tọa lạc tại số 11262 Lampson Ave, Garden Grove, CA 92840 do Hòa Thượng Thích Giác Sĩ, Tổng Vụ Phó Tổng Vụ Hoằng Pháp Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ, Viện Chu Tổ Đình Tịnh Xá Giác Lý đã long trọng tổ chức Đại Lễ Phật Đản PL.2565 - 2021 vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 06 tháng 6, 2021, tham dự buổi lễ rất đông chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức tăng ni và đồng hương Phật tử, một số quý vị đại diện hội đoàn Phật Giáo, các Huynh Trưởng Gia Đình Phật Tử cùng một số cơ quan truyền thông.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.