Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hôn Nhân và Thẻ Xanh Chính Thức

19/07/201400:00:00(Xem: 12801)
blank
LS Nguyễn Lê Thiên Trang

Dưới bộ luật Immigration Marriage Fraud Amendments Act (IMFA) ban hành năm 1986, một người được thẻ xanh theo diện kết hôn với công dân Mỹ hoặc thường trú nhân chỉ được cấp thẻ xanh tạm hai năm (trừ khi cuộc hôn nhân kéo dài trên hai năm vào ngày được cấp visa định cư). Như vậy, sau hai năm kể từ ngày được cấp thẻ xanh tạm, người nhập cư phải nộp đơn xin cấp thẻ xanh chính thức. Hai vợ chồng có thể cùng nhau nộp chung đơn này trong vòng 90 ngày trước khi thẻ xanh tạm hết hạn. Trong nhiều trường hợp hôn nhân tan vỡ, tiến trình xin thẻ xanh chính thức đòi hỏi nhiều bằng chứng và có thể phức tạp hơn.

Khi xin cấp thẻ xanh chính thức, người nộp đơn phải chứng minh rằng (1) cuộc hôn nhân là hợp pháp, (2) cuộc hôn nhân vẫn đang tiếp diễn; (3) không nhằm mục đích được thẻ xanh và (4) không trả tiền để “mua” thẻ xanh. Để chứng minh hôn nhân của mình là “thật lòng” và không kết hôn vì mục đích nhập cư, bạn có thể cung cấp bằng chứng như:

“Bản tường trình cá nhân” mà bạn diễn tả chi tiết, bạn gặp vợ/chồng như thế nào, vì sao bạn quyết định kết hôn, và cảm xúc của bạn từng có và đang có với người ấy.

Nếu có con hoặc con chung, hãy nộp giấy khai sinh của các con.

Hình đám cưới, hình kỷ niệm chung của hai người, hay hình chụp chung với gia đình, bạn bè.

Tờ khai từ người quen của bạn và vợ/chồng, người có thể xác nhận hôn nhân của bạn dựa trên tình cảm hoặc sự kết nối về văn hoá, nhân chứng trong lễ kết hôn của bạn hay người biết các bạn là một cặp vợ chồng. Những lá thư này nên bao gồm càng nhiều chi tiết càng tốt.

Thư của vợ/chồng bạn khi các bạn còn hẹn hò, hay trong suốt quá trình của mối quan hệ.

Thư của người khác gửi cho vợ chồng bạn trong đó địa chỉ và nội dung viết cho 2 vợ chồng bạn.

Giấy tờ mua nhà, xe, nội thất và các tài sản khác đứng tên chung của 2 vợ chồng.

Hợp đồng thuê nhà hoặc căn hộ có tên vợ chồng bạn, hay thư của chủ nhà xác nhận rằng 2 người sống chung.

Statements của ngân hàng chứng minh rằng vợ chồng bạn có chung tài khoản

Giấy tờ Bảo hiểm chứng minh rằng bạn đã từng hoặc đang được chi trả chung plan bảo hiểm với vợ/chồng.

Hoá đơn điện, nước, gas, truyền hình cáp, điện thoại hoặc các hoá đơn khác có tên của 2 vợ chồng.

Thuế thu nhập có tên 2 vợ chồng bạn.

Thẻ ID mang tên mà bạn dùng Họ của chồng.

Đơn xin làm thẻ hội viên xem phim, siêu thị hay các nơi mua sắm mà 2 vợ chồng bạn đang ký tham gia.

Di chúc, giấy ủy quyền

Làm thế nào nếu tôi không thể nộp đơn xin miễn điều lệ với vợ/chồng của tôi?

Trong nhiều trường hợp, chắc chắn rằng người mang thẻ xanh tạm thời không thể phụ thuộc vào người hôn phối để giúp họ làm hồ sơ đơn I-751. Bạn có thể tự mình nộp đơn xin thẻ xanh chính thức nếu họ có thể chứng minh:

- Bạn kết hôn bằng tình yêu thật sự, nhưng hôn nhân đó chấm dứt bằng li dị; hoặc

- Bạn kết hôn bằng tình yêu thật sự, nhưng hôn nhân kết thúc vì hôn phối qua đời;

- Bạn kết hôn bằng tình yêu thật sự, nhưng bị ngược đãi về thể chất và tinh thần; hoặc Bạn có thể vô cùng khó khăn nếu phải về lại Việt Nam.

Xin lưu ý rằng nếu bạn đang làm hồ sơ I-751 waiver, không cần thiết bạn phải trình bày mình thích hợp dưới mọi lý do trên. Tối thiểu, bạn phải đạt một trong những số lý do đó. Để chứng minh người nộp đơn đã chấm dứt tình trạng hôn nhân, bạn phải nộp copy của hồ sơ li dị hoặc giấy báo tử của người phối ngẫu. Để chứng minh bạn đã bị chồng/vợ ngược đãi thể chất và tinh thần, những ví dụ sau đây có khả năng chứng minh:

Trong tờ khai cá nhân, bạn nên giải thích chồng đã đối xử thế nào với bạn và con bạn. Nếu chồng bạn đã từng làm tổn thương hay đánh đập bạn, miêu tả những xô xát đó. Phải đảm bảo đính kèm ngày tháng và diễn tả các vết thương mà bạn đã chịu đựng. Nếu chồng tìm mọi cách đe doạ bạn, bao gồm đuổi khỏi nhà, cách ly con cái, doạ giết, hoặc hãm hại bạn hay người khác, mô tả những lời hăm doạ đó. Nếu bạn bị anh ấy hay cô ấy lạm dụng tình dục; từ chối trợ cấp; bắt giữ bạn; hoặc làm và từng cư xử đe doạ đến sự an toàn khiến bạn và người khác sợ hãi, diễn tả càng nhiều càng tốt. Cố gắng viết về cảm giác của bạn thế nào khi bị chồng đe doạ, đánh đập, sĩ nhục, hay kiểm soát bạn bằng mọi cách. Tất cả những việc này được cho là bằng chứng bạo hành hay nguy hại tới tinh thần.


Nếu có những người biết về cách mà chồng hay ba mẹ chồng đối xử với bạn, bạn nên nhờ họ viết thư tường trình. Nếu không thể nhờ ai viết thư dùm, bạn nên giải thích lý do tại sao trong tờ khai.

Nếu có lúc bạn hoặc ai khác gọi cảnh sát vì nghi ngờ hay biết vợ/chồng đang hành hung bạn, bạn nên viết lại trong bản báo cáo cho cảnh sát.

Lệnh của toà án trong quá khứ hoặc hiện tại cấm chồng tiếp cận bạn hoặc con bạn.

Báo cáo của Bệnh viện hoặc phòng khám cho thấy rằng bạn đã bị hành hung hoặc bị tổn hại tinh thần do vợ hoặc chồng của bạn gây ra, ngay cả khi bạn không nói với người giúp bạn biết về sự thật vì sao bạn bị thương.

Nếu bạn hoặc con bạn đã tham gia một nhóm hỗ trợ cho các nạn nhân bạo lực gia đình, hoặc nếu bạn từng có hay đang tiếp tục gặp bác sĩ chuyên khoa sức khỏe tâm thần, các nhóm hỗ trợ hoặc điều trị có thể viết một lá thư để hỗ trợ trường hợp của bạn. Nếu bạn đã nhận được sự hỗ trợ của một nơi trú ẩn hoặc thông tin khác trung tâm cho các nạn nhân bị lạm dụng tình dục hoặc bạo lực gia đình, một nhân viên tại cơ quan có thể viết thư liên quan đến những gì họ biết về trường hợp của bạn.

Làm thế nào để chứng minh tôi sẽ gặp nhiều khó khăn nếu tôi phải quay về Việt Nam?

Một cách để cho bạn có đủ điều kiện cho I-751 waiver là để cho thấy rằng bạn đang lo sợ những gì sẽ xảy ra nếu bạn được trả về nước. Để lập đủ điều kiện theo quy định này, hãy xem xét những điều sau đây:

- Trong tờ khai cá nhân của bạn, giải thích những gì có thể xảy ra nếu bạn bị trả về nước. Ví dụ, nếu bạn từng là nạn nhân của bạo lực gia đình hay bị lạm dụng tình dục, mô tả những hậu quả về thể chất và tâm lý của việc lạm dụng bạn đã phải chịu đựng; tác động của việc tiếp cận các tòa án Mỹ và hệ thống tư pháp hình sự; nhu cầu xã hội của bạn, y tế, sức khỏe tâm thần, hoặc các dịch vụ hỗ trợ khác; sự tồn tại của pháp luật, thực tiễn xã hội, hoặc hải quan ở nước bạn sẽ phạt bạn hoặc con cái bạn vì đã là nạn nhân của lạm dụng, trốn khỏi nước, hoặc có những hành động để ngăn chặn sự lạm dụng; khả năng của kẻ bạo hành của bạn để đi ra nước ngoài; khả năng gia đình, bạn bè,của người lạm dụng, hoặc những người khác sẽ làm hại bạn.

- Nếu có những người khác biết về những gì sẽ xảy ra với bạn nếu bạn phải trở về nước của mình, bạn nên nhờ họ biết thư trình bày.

Sau khi nộp đơn xin thẻ xanh chính thức, cùng với lệ phí và những giấy tờ cần thiết, bạn sẽ nhận được thông báo nhận qua đường bưu điện. Thông báo này sẽ gia hạn thẻ xanh tạm thời của bạn trong một năm. Trong năm đó, bạn sẽ có thể làm và đi du lịch ra khỏi nước Mỹ. Lưu ý rằng bạn nên gởi bằng thư bảo đảm, đồng thời theo dõi sát sao hồ sơ để tránh trường hợp thơ từ bị thất lạc.

Cơ quan USCIS sẽ dựa trên những bằng chứng của quý vị nộp để quyết định xem sẽ chấp nhận và cấp thẻ xanh chính thức cho bạn hay không. Khi bằng chứng đủ sức thuyết phục, cơ quan USCSI sẽ gởi thông báo chấp nhận và thẻ xanh về cho bạn. Trong nhiều trường hợp, họ có thể gởi thư cho bạn, yêu cầu cung cấp thêm bằng chứng. Khi cần thiết, họ sẽ sắp xếp hẹn bạn phỏng vấn. Trong lúc phỏng vấn, USCIS có thể sẽ họi những câu hỏi về hôn nhân của bạn, những lạm dụng mà bạn từng chịu đựng để có quyết định về hồ sơ của quý vị.

Nộp đơn xin thẻ xanh chính thức có thể được xem như một tiến trình không quá phức tạp. Tuy nhiên, bạn nên có sự chuẩn bị kỹ càng và tránh những sơ xuất không chính đáng (nộp sai địa chỉ, thất lạc thơ từ, thiếu bằng chứng, v.v.) có thể làm hồ sơ của bạn bị đình trệ, có khi bị từ chối một cách đáng tiếc. Những hồ sơ xin thẻ xanh khi hôn nhân đã tan vỡ, bạn nên tư vấn với một luật sư am tường về luật di trú để giúp bạn nộp đơn, với những bằng chứng hội đủ yêu cầu của bộ luật Di dân và nhập tịch để hồ sơ đạt kết quả mỹ mãn nhất.

Disclaimer: bài viết này chỉ cung cấp thông tin chung và không nhằm tư vấn cho một cá nhân nào. Mọi thắc mắc xin liên lạc luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang tại (713)789-8010 hoặc email: Info@PhamNguyenLaw.com

Ý kiến bạn đọc
09/07/201506:06:35
Khách
Tôi rất muốn được biết thêm nhiều thông tin về Luật di Trú và Nhập cư từ Luật sư Nguyễn Lê Thiên Trang. Cảm ơn rất nhiều.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tin tức từ báo Huffpost ở UK ngày 21 tháng 9, 2022, đặt câu hỏi chung cho mọi người trên thế giới. Ngày 20 tháng 9 vừa qua, tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu hiếm hoi trước công chúng rằng, ông không nói dối khi cảnh cáo có thể sử dụng vũ khí nguyên tử. Tuy mọi người hiểu ẩn ý của câu nói gửi đến các quốc gia Âu Châu và Hoa Kỳ đang giúp vũ khí cho Ukraine tiếp tục chống lại quân đội Nga và bắt đầu giành được ưu tiên trên chiến trường. Putin còn hé màn quốc phòng cho biết, Nga có nhiều vũ khí nguyên tử hiện đại hơn NATO. Ông nói: “Nếu có mối đe dọa đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của đất nước chúng tôi và để bảo vệ người dân của chúng tôi, chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng tất cả các phương tiện có sẵn cho mình - và tôi không lừa dối”. Trực tiếp đối thủ với Nga là Ukraine, ngoại trưởng Dmytro Kuleba dường như không nao núng trước những lời đe dọa.
Không bàn đến các lực lượng Nga thậm chí còn không kiểm soát hoàn toàn các vùng lãnh thổ mà Putin cho treo cờ Nga. Không bàn đến “các cuộc trưng cầu dân ý” dàn dựng trắng trợn của Nga – người ta phải bỏ phiếu trước họng súng. Không bàn đến sự thật rằng, số người trốn chạy khỏi Nga hiện nay còn nhiều hơn con số 300,000 quân lính bổ sung được “huy động một phần” để hỗ trợ cho nỗ lực chiến tranh của Putin. Và cũng không cần phải nói, các lực lượng Nga đang rút lui ở nhiều vùng lãnh thổ họ mới giành được, như thành phố Lyman vừa được Ukraine giải phóng chưa đầy 24 giờ sau tuyên bố sáp nhập
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.