Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đồng Hương Kỳ Hòa, Tam Hải Hội Ngộ Sau 39 Năm Hải Ngoại

19/07/201400:00:00(Xem: 1655)
Garden Grove (Bình Sa)- - Trưa Thứ Bảy ngày 12 tháng 7 năm 2014, tại hội trường First Presbyterian Church, Garden Grove, khoảng 200 đồng hương, thân hữu thuộc gia đình đồng hương Kỳ Hòa, Tam Hải Tỉnh Quảng Nam về từ khắp nơi trên thế giới và các Tiểu Bang Hoa Kỳ để tham dự họp mặt thân hữu sau 39 năm lưu lạc quê người.

Mở đầu ông Nguyễn Đức Trung thay mặt Ban tổ chức lên tuyên bố lý do buổi họp mặt và giới thiệu Mục Sư Phạm Hữu Nhiên đến từ Canada, ông cũng là cựu cư dân của làng An Hòa. Ông rời khỏi làng vào năm 1974 để đi du học tại Thái Lan. Khi đất nước thay đổi chế độ, ông sang Mỹ và sau đó được định cư tại Canada vào năm 1976. Trong dịp nầy Mục Sư cho biết: “chúng tôi từ một quê hương nhỏ bé, nghèo nàn, hẻo lánh. Sau đó, có một số người đã ra đi xa quê mẹ rồi định cư ở nhiều phương trời khác nhau. Tôi cảm thấy mình còn sức khỏe nên mới đến đây để gặp gỡ lại những người bạn cũ, và bà con xóm giềng ngày xưa sau mấy mươi năm xa cách, là những người sống chung trong làng nên có những ân tình rất đặc biệt.”

blank
Tiếp theo Bà Hồ Thị Minh Phương lên nói về lịch sử của Xã Tam Hải,

Bà cho biết, “ngày xưa làng An Hòa nằm trên một hòn đảo nhỏ, có chiều dài khoảng 3 Km, ngang 2 Km, là một xã nằm ở tận cùng phía nam tỉnh Quảng Nam, ngay cửa Hiệp Hòa, bây giờ là cảng Kỳ Hà.

Trong thời binh lửa, cư dân ở đây chỉ có khoảng 2000 người, sinh sống chính là nghề đánh cá và làm nước mắm để cung cấp cho quận Tam Kỳ, quận này, nằm trên đất liền sát bên quốc lộ 1.”

Theo Ông Nguyễn Đức Trung, thành viên trong ban tổ chức cho biết,“Làng này còn được gọi là Kỳ Hòa và ngày nay là Tam Hải, nhưng người trong làng xa xứ vẫn thích gọi làng An Hòa thân thương của ngày xưa. Hiện giờ, đồng hương ở tại California chỉ có hơn 100 người, nếu kể chung hết bên Mỹ, Canada và Úc Châu thì có khoảng trên 250 người. Vùng đất quê mẹ của chúng tôi chỉ là một hải đảo nhỏ, người dân rất chất phác chuyên sống bằng nghề biển, nhưng may mắn có một số người được sang định cư ở Mỹ, Canada và Úc Châu. Vì thế, buổi hội ngộ hôm nay chỉ là cuộc họp mặt đơn giản nhưng được hội tụ từ nhiều phương trời xa xôi, để nói lên tình nghĩa thương yêu của người dân xứ An Hòa và để tâm sự, kể lể cho nhau bằng giọng Quảng Nam về những kỷ niệm xa xưa.”

blank
Buổi họp mặt cũng có chương trình văn nghệ với những tiếng hát, giọng ngâm thơ, độc tấu đàn Violin, biểu diễn võ thuật, kể chuyện vui.. tất cả đều từ những nghệ nhân, ca sĩ “cây nhà là vườn” của làng An Hòa.

Người dân hiện còn đang sống ở xứ này, ngày ngày vẫn ra khơi để mưu sinh. Nhưng họ phải ngậm ngùi lo sợ, vì nạn tàu Trung Cộng bắt bớ tàu đánh cá của Việt Nam. Sự việc này, đồng hương An Hòa nơi hải ngoại cũng đau lòng không ít.

Nhiều người tâm sự: buổi họp mặt này để đồng hương có dịp còn nhớ đến những kỷ niệm sống khó khăn nhưng đầy tình nhân ái nơi quê nhà. Và cũng từ nổi khó khăn đó, nên khi được định cư ở nước ngoài, rất nhiều gia đình có con cái học hành tiến bộ, nhiều gia đình được an cư lạc nghiệp và có sự bình an dựa trên tinh thần tôn giáo, dựa trên đời sống mới, dựa trên sự phát triển của nhiều kỹ năng và tinh thần hiếu học của tuổi trẻ để trở nên những thành phần rất hữu dụng cho xã hội.

Chương trình tiếp tục với phần câu nguyện và sau đó chụp hình lưu niệm, bữa tiệc bắt đầu với nhiều món ăn đặc sản quê hương do đồng hương thân hữu đóng góp, đồng hương vừa ăn vừa thưởng thức chương trình văn nghệ do các anh chị em trong hội trình diễn.

Đồng hương muốn biết thêm chi tiết xin gọi: Nguyễn Đức Trung (281) 818-4648.

Ý kiến bạn đọc
20/07/201418:49:44
Khách
Mình thật cảm động khi được mời tham dự họp đồng hương làng An Hòa mặc dù hai vợ chồng mới định cư ở Mỹ được hơn tháng. Ở đây mình nhận được nhiều tình cảm của bà con bạn bè của những người xa quê, nồng thắm tình quê hương, không cần biết anh là ai cũng đòn nhận được những ưu ái của ngày hội. Mong rằng ban tổ chức vẫn giữ mãi được cuộc hội ngộ này cho những năm kế tiếp.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bình thủy điện dòng VE Hybrid CV-JAC 40/50 có hai kích cỡ: loại dung tích 4 lít- CV-JAC40, và loại 5 lít CV-JAC50. Đây là dòng sản phẩm được sản xuất từ Nhật. Chúng được gọi là “hybrid”, vì kết hợp giữa việc đun nóng bằng điện và việc giữ ấm bằng kỹ thuật chân không. Giữa ruột bình làm bằng thép không rỉ và vỏ bọc bên ngoài là lớp vật liệu cách nhiệt và lớp chân không cách nhiệt. Chính kỹ thuật chân không này giúp cho bình giữ được nhiệt độ mong muốn của nước trong một thời gian dài, với lượng điện năng tiêu thụ ít nhất. Bình còn có thể chuyển sang chế độ giữ ấm hoàn toàn không dùng điện. Một sản phẩm có lợi, thân thiện cho môi trường.
Tăng đoàn Phổ Môn và Suối Từ (Texas) dưới sự hướng dẫn của Thiền sư Thích Thông Hội và Thiền Sư Thích Diệu Thiện đến viếng thăm, tụng kinh, ban pháp thoại và thiền hành với Ni chúng Hương Sen (Riverside, California) vào thứ hai ngày 13 tháng 09 năm 2021. Chương trình bắt đầu bằng bài kinh Bát Nhã do tăng đoàn Suối Từ và Phổ Môn tụng. Chùa Hương Sen tụng bài Kinh Tám Điều Giác Ngộ của Bậc Đại Nhân và Lục Hòa.
Một năm qua là khoảng thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội, ở nhà, cách ly, và nhiều sinh hoạt bị hủy bỏ. Tuy nhiên, sẽ có nhiều dịp để tiếp xúc lại với nhau vào những ngày lễ sắp tới. Tết Trung Thu là một lễ hội truyền thống được ăn mừng tại Á-châu. Lễ hội này được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, lúc trăng tròn ban đêm. Đây là thời điểm tượng trưng cho sự đoàn viên. Ngày nay, nhiều người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ vẫn duy trì việc họp mặt với người thân và bằng hữu để ngắm trăng, thưởng thức bánh trung thu, và rước lồng đèn nhân dịp Tết Trung Thu. Vậy thì chúng ta có thể chuẩn bị như thế nào cho những buổi họp mặt mà vẫn giữ được sự an toàn và sức khỏe?
Pháp Hội Địa Tạng Lần Thứ 10 do Thượng Tọa Thích Thánh Minh, Tổng Vụ Trưởng Tổng Vụ Cư Sĩ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hoa Kỳ (GHPGVNTN/HK), Viện Chủ Chùa Hội Phước New Mexico, làm Trưởng Ban Tổ Chức, Ông Sean Hadad, Giám Đốc Nhà Quàn Peek Funeral Home Phó Ban tổ chức, Đạo hữu Linda Trần, Phó ban tổ chức, đã long trọng cử hành trong hai ngày Thứ Sáu ngày 10 và Thứ Bảy ngày 11 tháng 9 năm 2021 tại Tôn Tượng Đức Địa Tạng Vương Bồ Tát (cạnh Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam.) trong nghĩa trang Peek Funeral Home.
Có một chân lý vẫn đúng tới bây giờ: bánh trung thu làm bằng tay vẫn có cái ngon riêng của nó so với bánh trung thu làm công nghiệp đại trà. Thí dụ như bánh nhân thập cẩm thái tay, chọn lựa các loại vật liệu theo ý mình thì bánh công nghiệp khó sánh bằng.
Những nỗ lực trong 6 năm qua của Dân Biểu Janet Nguyễn để thiết lập mô hình giảng dạy về kinh nghiệm của người Mỹ gốc Việt tị nạn cho các trường học ở California đã thành công. Dân Biểu Janet Nguyễn phát biểu: "Cuộc hành trình này đã bắt đầu từ năm 2016. Sau nhiều năm, nhiều đêm dài, những buổi bàn luận hàng giờ và rất nhiều trở ngại, đến bây giờ đã được thông qua với khoản ngân sách đã được chấp thuận để bắt đầu thiết lập mô hình giảng dạy quan trọng này."
Thượng nghị sĩ Umberg chỉ vào một câu trong Kinh thánh - John 15:13 "Không có tình yêu thương nào lớn hơn sự hy sinh mạng sống của mình vì bạn bè." Ông nói thêm rằng đối với quân đội, điều này thường được dịch là "Không có tình yêu nào lớn lao hơn là hy sinh mạng sống của mình cho đất nước của họ." Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh đó. Chúng tôi nhớ, chúng tôi công nhận, chúng tôi không quên những hy sinh của những gia đình đó."
Thật là một hạnh duyên lớn mà CLBTNT chúng ta được ngồi lại với nhau trong khu vườn nhỏ nhắn xinh tươi đầy thiền vị, sự có mặt của một vị giảng sư uyên thâm phật pháp, sự có mặt của những gương mặt sáng trong tầm cầu giáo pháp, có mặt với nhau cho một ngày tu học Vu Lan hiếu hạnh, cho cuộc đời thêm đẹp, thêm y nghĩa giữa trần lao đầy bon chen cám dỗ này!
Vào 9:00 sáng ngày Thứ Tư 8 tháng 9 2021 giờ Việt Nam (hay 7:00 tối Thứ Ba 7 tháng 9 giờ California), tổ chức Phi Lợi Nhuận Rise đã tổ chức buổi tư vấn qua zoom lần thứ hai, để ba bác sĩ ở Mỹ giải đáp thắc mắc cho người dân Việt Nam về cách điều trị, phòng ngừa Covid-19.
Đảng Dân Chủ Quận Cam sẽ tổ chức ngày đi vận động “Super Saturday Canvass” tại trụ sở chính của mình vào ngày Thứ Bảy 9 tháng 11, với buổi tập họp có nhiều diễn giả bắt đầu vào lúc 9:00 AM.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.