Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chiều Rơi Đó Em, Tưởng Nhớ Nhạc Sĩ Hoàng Trọng Năm Giỗ Thứ 16

17/07/201400:00:00(Xem: 2514)

Một lần ghé thăm phòng thu âm của một bằng hữu ở San Jose, anh bạn cho biết vừa thu xong giọng hát của Thu Tâm- vợ của nhạc sĩ Hoàng Trọng- ca khúc Chiều Rơi Đó Em. Tôi nghe câu đầu và vẫn nhớ hoài: "Chiều rơi đó em, trên đời anh hoàng hôn rồi". Chợt ngậm ngùi cho tâm sự của một người đàn ông tài hoa, dù tài hoa cỡ nào thì cũng tới lúc tuổi già năng lực suy giảm và thương cảm cho người tình trẻ còn lưu luyến với mình. Anh bạn kể lại rằng nhạc sĩ Hoàng Trọng đã nói đại ý là moa già rồi chỉ còn lại mấy bài hát làm món quà tặng cho cô ấy...

Tên tuổi của nhạc sĩ Hoàng Trọng vang lừng trước năm 1975 với nhiều nhạc phẩm đi vào lòng người và ông cũng là trưởng ban nhạc hòa tấu Tiếng Tơ Đồng. Sang Mỹ năm 1992, ông chọn thành phố San Jose định cư. Trong đời hình như tôi chỉ có dịp trò chuyện với ông một hai lần. Một lần gặp ông trên khuôn viên trường San Jose City College nhân dịp nhạc sĩ Xuân Lôi Xuân Tiên sang trình diễn và một lần nào đó với câu hỏi là tại sao ông không nhờ trung tâm Thúy Nga làm một chương trình giới thiệu dòng nhạc của Hoàng Trọng như đã từng làm cho nhiều nhạc sĩ khác. Ông bảo rằng đã giao cho Mai Năng Quân- một người trong giới phim ảnh ở Quận Cam toàn quyền đại diện cho ông và giữa người này và trung tâm đã không đạt đến một sự thỏa thuận. Và đây là một sự thiệt thòi cho giới yêu nhạc, nhất là giới trẻ và thế hệ sau này không có dịp để thưởng thức những ca khúc cũng như lời tâm sự giải thích về các sáng tác do chính tác giả Hoàng Trọng giải bày. Bàn về chuyện này thì các băng hình ca nhạc hải ngoại cũng thiếu đi hai nhạc sĩ lớn Phạm Đình Chương và Trần Thiện Thanh.

Lần cuối cùng được nhìn thấy Hoàng Trọng trên sân khấu là đêm nhạc kỷ niệm của ông tổ chức tại rạp Le Petit Trianon, đường số 5 gần Tòa thị chính San Jose với sức chứa 300 ghế. Và sau đêm nhạc đặc biệt này thì ông ngã bệnh tim đưa vào bệnh viện và qua đời ngày 16 tháng 7 năm 1998. Đám tang của ông giản dị, có một số nhạc sĩ của vùng San Jose đến tiễn đưa trong đó có tôi.

Trong đời sống văn hóa của một người có kỷ niệm của những bài hát, bài thơ, cuốn sách, cuốn phim hay vở tuồng mãi vương vấn trong đầu. Thỉnh thoảng khi nghe bản Hai Phương Trời Cách Biệt thì trong đầu tôi hình ảnh của phố nhỏ Tuy Hòa ngay ngã năm trước năm 1975 cái loa phóng thanh của ty thông tin hát "Ánh nắng chiều thoáng phai rồi..."; hay là mấy ngày cuối cùng của tháng tư năm bảy lăm thì đài truyền hình Sài Gòn phát nhiều lần bản Mộng Lành "Ánh Xuân về tràn dâng nắng mới", giữa hoàn cảnh rối loạn của một đất nước người dân hoảng hốt kẻ chạy người ở thì bài hát êm đềm đó để lại trong tôi một điều khó quên; hay anh bạn Đinh Thiết Cương lúc còn ở chung với nhóm bằng hữu trong đó có Nguyễn Ngọc Ngạn tại Vancouver, Canada cuối năm 1979 vì thất tình nên hát bản Tình Đầu rất ngọt "Vườn lòng vừa hé hoa yêu đời"; hay bản Dừng Bước Giang Hồ điệu Pasodoble nhún nhẩy tôi lúc còn học sinh mới tập đàn guitar vẫn thường luyện khúc dạo đầu đòi hỏi ngón tay phải nhanh nhẹn; hay bản Mộng Ban Đầu mà một cô ca sĩ trong ban nhạc thời còn ở Calgary, Canada nũng nịu: "Hôm qua ngồi nhìn lâu, thoáng mẹ già trông thấy, hỡi con chờ ai đấy, em níu lấy cành dâu, che dấu mộng ban đầu"; hay tôi đã từng góp ý cho nhạc sĩ Phạm Mạnh Đạt thực hiện cuốn băng nhạc Hạ Uy Cầm đàn bản Một Thuở Yêu Đàn và đặt tên cho cuốn băng này cuối thập niên 80 ở San Jose...

Nhạc sĩ Hoàng Trọng được đặt cho danh hiệu Vua Tango với những ca khúc thể điệu này của ông rất được yêu thích. Bản Bên Bờ Đại Dương của ông ca ngợi tổ quốc Việt Nam được trình diễn nhiều lần trong những buổi văn nghệ quê hương đấu tranh "Đất nước tôi màu thắm bên bờ đại dương" Dòng nhạc của ông chan hòa tình yêu đất nước cùng tình yêu đôi lứa trải dài qua nhiều ca khúc của những năm tháng đầu tiên của nền tân nhạc Việt Nam.

Từ cảm hứng của bản nhạc này tôi đã viết một ca khúc cũng ca ngợi tổ quốc Việt Nam; nhưng lần này có thêm biển đảo Hoàng Sa Trường Sa gắn liền với đất nước. Cách đây mấy chục năm ý niệm biển đảo không được coi là quan trọng trong đầu của người lãnh đạo cũng như người dân vì kỹ thuật nhân loại chưa tiến bộ. Bây giờ mất biển đảo là Việt Nam mất đi một nữa cuộc sống của dân tộc Lạc Hồng.

Nhạc sĩ Hoàng Trọng đã ra đi năm 1998, nhân ngày giỗ thứ 16 của ông, xin có mấy dòng tưởng nhớ người nhạc sĩ lớn của nền âm nhạc Việt Nam.

San Jose 16 tháng 7, 2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoạt động chính trị nội bộ cộng đồng gốc Việt vốn không được truyền thông dòng chính để tâm, ngoại trừ dăm báo chí địa phương vẫn thường đưa tin về các ứng viên gốc Việt ra tranh cử hay thắng cử vào các chức vụ dân cử địa phương trong mỗi mùa bầu cử.
Vào ngày 16/10/2020, một nam giáo viên Pháp dạy lịch sử đã cho học trò cả lớp xem những bức hý họa châm biếm Nhà Tiên Tri Mohammad để chứng tỏ quyền tự do ngôn luận đã bị chặt đầu ở một địa điểm gần trường học của ông ở ngoại ô Paris.
Việt Nam có chu kỳ lịch sử năm trăm năm: 500 năm thịnh, 500 năm suy. Dân tộc ta đang ở cuối thời kỳ suy thoái năm trăm năm vừa qua (hậu Lê, Nguyễn, Tây thuộc, Cộng sản thuộc), đang tiến dần vào giai đoạn chuyển tiếp sang 500 năm hưng thịnh sẽ tới (Đại Việt 2000).
OECD dự đoán đến cuối năm 2021 GDP Trung Quốc tăng trưởng 10% trong khi GDP Hoa Kỳ chỉ trở lại bằng năm 2019 [1], trong lúc Âu Châu và Nhật Bản mất thêm nhiều năm nửa mới phục hồi. Như vậy nếu thương chiến tái khởi động hiệp 2 thì Trung Quốc vừa ở thế mạnh hơn trước lại càng dễ dàng chia rẽ các nước Tây Phương.
Nếu các cuộc thăm dò dư luận phản ảnh trung thực trên lá phiếu cử tri thì cựu Phó Tổng thống Dân chủ Joe Biden sẽ là Tổng thống Mỹ thứ 46 sau cuộc bầu cử ngày 3/11 (2020).
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.