Hôm nay,  

Mỹ Gửi Sứ Giả Mậu Dịch Đi Hoa Lục Tháng 3

03/03/200000:00:00(Xem: 4418)
WASHINGTON (KL) - Theo tin của Kyodo, Nhật bản, Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton công bố ngày thứ tư, Tổng thống sẽ gửi đoàn đại diện luợc trình rõ về mậu dịch sang Trung quốc vào tháng ba. Đoàn đại diện gồm có hai nhân viên của văn phòng tổng thống và tùy tùng trình bầy để giải tỏa lằn ranh thỏa thuận mậu dịch giữa Hoa kỳ và Trung quốc được quốc hội chấp thuận trước đây đã bị Bắc Kinh cho đình lại.
Bộ trưởng thương mại William Daley và bộ trưởng nông nghiệp Dan Glickman sẽ đi Bắc Kinh cùng với hàng chục nhân viên quốc hội, theo Clinton cho biết trong cuộc diễn thuyết trước các nhà kinh doanh công nghệ Internet tại Ashburn, một thị xã nằm tại ngoại ô của Washington.
Tổng thống đã nói: “Hiệp ước mậu dịch với Bắc Kinh là một thỏa ước co Ônhiều cái lợi cho công nhân Hoa kỳ, cho nông dân Hoa kỳ, cho giới kinh doanh Hoa kỳ.”
Tổng thống nói: “Nhưng thỏa ước này chúng ta chỉ có thể có khi quốc hội Hoa kỳ cấp cho Trung quốc quan hệ mậu dịch bình thường vĩnh viễn.”
Tổng thống cho biết thỏa ước mậu dịch giúp cho giới kinh doanh Hoa kỳ đặc biệt được xen vào các thị trường hiện có tại Trung quốc.
Tổng thống nói: “Đây là một trong những lần bỏ phiếu quan trọng, Quốc hội sẽ cho thông qua trong năm nay và vào những năm tới.”
Quốc hội đã trở nên thận trọng hơn về đề nghị Clinton đưa ra để cam kết cho Trung quốc điều kiện tối huệ quốc (MFN) ngay khi Bắc Kinh vừa mới dọa dùng vũ lực đánh Đài Loan nếu cuộc đàm phán của đôi bên về thống nhất bị kéo dài như vô hạn định.
Quốc hội cũng đã ngần ngại để cam kết cho Trung quốc điều kiện mâu dịch theo như văn phòng tổng thống gọi là quan hệ mậu dịch bình thường vĩnh viễn trong khi kể ra cả lô vi phạm nhân quyền ngay chính tại bản xứ.
Clinton đã cho biết, đoàn đại diện sẽ gặp các vị lãnh đạo tôn giáo, những người có ý kiến Trung quốc cần có sự thay đổi như thay thế các giới chức trong chính quyền của Trung quốc và những nhà dẫn đầu về kinh doanh.
Tổng thống có nói rõ đoàn đại diện được phép gặp những nguời thiền theo phong trào Pháp Luân Công bị cấm.

Clinton cho biết: “Tôi không cho chuyện dẹp bỏ dân chúng theo các đạo hay bầy tỏ khía cạnh chính trị hoặc tụ hợp như Pháp Luân Công là đúng.”
Thỏa hiệp Hoa kỳ và Trung quốc đã đình hoãn trong tháng 11 vừa qua là thỏa hiệp để dọn đường cho Bắc Kinh gia nhập WTO. Bây giờ Quốc hội phải chấp thuận điều kiện Tối Huệ Quốc cho Trung quốc.
Chiếu theo thỏa hiệp tháng 11, các thuế biểu của Trung quốc trên mọi lãnh vực, từ viễn thông cho tới nông nghiệp sẽ sụt xuống một nửa hay nhiều hơn nữa trong vòng 5 năm, theo như lời của Clinton.
Tổng thống nói: “Lần đầu tiên, công ty của chúng ta sẽ được bán và phân phối các sản phẩm do công nhân làm tại gia ngay ở đây trên đất Trung quốc, khỏi chuyển kỹ thuật hay chế xuất như chưa từng thấy xẩy ra như trước kia.”
Các nông gia Hoa kỳ, đa số những người ủng hộ thỏa ước mậu dịch này đều quan tâm về số phiếu ủng hộ tại quốc hội.
Nhiều nhà dẫn đầu kỹ nghệ nông nghiệp đã tới Washington để kêu gọi quốc hội sớm ủng hộ thỏa ước mậu dịch này.
Sam Moore là tổng giám đốc văn phòng thuộc nông trại Kentucky, đã nói trong diễn đàn do Ủy ban Nông nghiệp Thượng viện tổ chức: “Chúng tôi hối Quốc hội để cam kết quan hệ bình thường mâu dịch vĩnh viễn với Trung quốc càng sớm càng tốt theo như thời hạn bỏ phiếu đã dự tính.”
“Các nông gia và các trại chủ cũng đã bị cản trở việc bành trướng thị trường xuất cảng bằng sự trừng phạt đơn phương riêng và ngăn chặn các hành vi thương mại bất công của các quốc gia có ý cạnh tranh. Chúng ta phải đoan chắc chúng ta không đơn phương bỏ lỡ cơ hội lịch sử này dành cho các nông gia và trại chủ Hoa kỳ.”, theo như lời của ông Moore, một nhà trồng bắp, đậu nành, lúa mạch và nuôi gia súc tại Morgantown, Kentucky.
Jerry Kress là một nhà sản xuất lúa mạch của America Falls, Idaho, ông cũng cho ý kiến trong buổi diễn đàn “Để các nhà sản xuất lúa mạch phát triển toàn lực trong thị trường Trung quốc, điều kiện cốt yếu là hiến pháp do quốc hội làm ra, cam kết cấp cho Trung quốc điều kiện mậu dịch bình thường vĩnh viễn sớm chừợng nào hay chừng nấy.”
Cuộc bỏ phiếu về đạo luật Tối Huệ Quốc đang mong sẽ xẩy ra vào mùa hè này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.