Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Gửi Sứ Giả Mậu Dịch Đi Hoa Lục Tháng 3

03/03/200000:00:00(Xem: 3943)
WASHINGTON (KL) - Theo tin của Kyodo, Nhật bản, Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton công bố ngày thứ tư, Tổng thống sẽ gửi đoàn đại diện luợc trình rõ về mậu dịch sang Trung quốc vào tháng ba. Đoàn đại diện gồm có hai nhân viên của văn phòng tổng thống và tùy tùng trình bầy để giải tỏa lằn ranh thỏa thuận mậu dịch giữa Hoa kỳ và Trung quốc được quốc hội chấp thuận trước đây đã bị Bắc Kinh cho đình lại.
Bộ trưởng thương mại William Daley và bộ trưởng nông nghiệp Dan Glickman sẽ đi Bắc Kinh cùng với hàng chục nhân viên quốc hội, theo Clinton cho biết trong cuộc diễn thuyết trước các nhà kinh doanh công nghệ Internet tại Ashburn, một thị xã nằm tại ngoại ô của Washington.
Tổng thống đã nói: “Hiệp ước mậu dịch với Bắc Kinh là một thỏa ước co Ônhiều cái lợi cho công nhân Hoa kỳ, cho nông dân Hoa kỳ, cho giới kinh doanh Hoa kỳ.”
Tổng thống nói: “Nhưng thỏa ước này chúng ta chỉ có thể có khi quốc hội Hoa kỳ cấp cho Trung quốc quan hệ mậu dịch bình thường vĩnh viễn.”
Tổng thống cho biết thỏa ước mậu dịch giúp cho giới kinh doanh Hoa kỳ đặc biệt được xen vào các thị trường hiện có tại Trung quốc.
Tổng thống nói: “Đây là một trong những lần bỏ phiếu quan trọng, Quốc hội sẽ cho thông qua trong năm nay và vào những năm tới.”
Quốc hội đã trở nên thận trọng hơn về đề nghị Clinton đưa ra để cam kết cho Trung quốc điều kiện tối huệ quốc (MFN) ngay khi Bắc Kinh vừa mới dọa dùng vũ lực đánh Đài Loan nếu cuộc đàm phán của đôi bên về thống nhất bị kéo dài như vô hạn định.
Quốc hội cũng đã ngần ngại để cam kết cho Trung quốc điều kiện mâu dịch theo như văn phòng tổng thống gọi là quan hệ mậu dịch bình thường vĩnh viễn trong khi kể ra cả lô vi phạm nhân quyền ngay chính tại bản xứ.
Clinton đã cho biết, đoàn đại diện sẽ gặp các vị lãnh đạo tôn giáo, những người có ý kiến Trung quốc cần có sự thay đổi như thay thế các giới chức trong chính quyền của Trung quốc và những nhà dẫn đầu về kinh doanh.
Tổng thống có nói rõ đoàn đại diện được phép gặp những nguời thiền theo phong trào Pháp Luân Công bị cấm.

Clinton cho biết: “Tôi không cho chuyện dẹp bỏ dân chúng theo các đạo hay bầy tỏ khía cạnh chính trị hoặc tụ hợp như Pháp Luân Công là đúng.”
Thỏa hiệp Hoa kỳ và Trung quốc đã đình hoãn trong tháng 11 vừa qua là thỏa hiệp để dọn đường cho Bắc Kinh gia nhập WTO. Bây giờ Quốc hội phải chấp thuận điều kiện Tối Huệ Quốc cho Trung quốc.
Chiếu theo thỏa hiệp tháng 11, các thuế biểu của Trung quốc trên mọi lãnh vực, từ viễn thông cho tới nông nghiệp sẽ sụt xuống một nửa hay nhiều hơn nữa trong vòng 5 năm, theo như lời của Clinton.
Tổng thống nói: “Lần đầu tiên, công ty của chúng ta sẽ được bán và phân phối các sản phẩm do công nhân làm tại gia ngay ở đây trên đất Trung quốc, khỏi chuyển kỹ thuật hay chế xuất như chưa từng thấy xẩy ra như trước kia.”
Các nông gia Hoa kỳ, đa số những người ủng hộ thỏa ước mậu dịch này đều quan tâm về số phiếu ủng hộ tại quốc hội.
Nhiều nhà dẫn đầu kỹ nghệ nông nghiệp đã tới Washington để kêu gọi quốc hội sớm ủng hộ thỏa ước mậu dịch này.
Sam Moore là tổng giám đốc văn phòng thuộc nông trại Kentucky, đã nói trong diễn đàn do Ủy ban Nông nghiệp Thượng viện tổ chức: “Chúng tôi hối Quốc hội để cam kết quan hệ bình thường mâu dịch vĩnh viễn với Trung quốc càng sớm càng tốt theo như thời hạn bỏ phiếu đã dự tính.”
“Các nông gia và các trại chủ cũng đã bị cản trở việc bành trướng thị trường xuất cảng bằng sự trừng phạt đơn phương riêng và ngăn chặn các hành vi thương mại bất công của các quốc gia có ý cạnh tranh. Chúng ta phải đoan chắc chúng ta không đơn phương bỏ lỡ cơ hội lịch sử này dành cho các nông gia và trại chủ Hoa kỳ.”, theo như lời của ông Moore, một nhà trồng bắp, đậu nành, lúa mạch và nuôi gia súc tại Morgantown, Kentucky.
Jerry Kress là một nhà sản xuất lúa mạch của America Falls, Idaho, ông cũng cho ý kiến trong buổi diễn đàn “Để các nhà sản xuất lúa mạch phát triển toàn lực trong thị trường Trung quốc, điều kiện cốt yếu là hiến pháp do quốc hội làm ra, cam kết cấp cho Trung quốc điều kiện mậu dịch bình thường vĩnh viễn sớm chừợng nào hay chừng nấy.”
Cuộc bỏ phiếu về đạo luật Tối Huệ Quốc đang mong sẽ xẩy ra vào mùa hè này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.