Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Gửi Sứ Giả Mậu Dịch Đi Hoa Lục Tháng 3

03/03/200000:00:00(Xem: 3807)
WASHINGTON (KL) - Theo tin của Kyodo, Nhật bản, Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton công bố ngày thứ tư, Tổng thống sẽ gửi đoàn đại diện luợc trình rõ về mậu dịch sang Trung quốc vào tháng ba. Đoàn đại diện gồm có hai nhân viên của văn phòng tổng thống và tùy tùng trình bầy để giải tỏa lằn ranh thỏa thuận mậu dịch giữa Hoa kỳ và Trung quốc được quốc hội chấp thuận trước đây đã bị Bắc Kinh cho đình lại.
Bộ trưởng thương mại William Daley và bộ trưởng nông nghiệp Dan Glickman sẽ đi Bắc Kinh cùng với hàng chục nhân viên quốc hội, theo Clinton cho biết trong cuộc diễn thuyết trước các nhà kinh doanh công nghệ Internet tại Ashburn, một thị xã nằm tại ngoại ô của Washington.
Tổng thống đã nói: “Hiệp ước mậu dịch với Bắc Kinh là một thỏa ước co Ônhiều cái lợi cho công nhân Hoa kỳ, cho nông dân Hoa kỳ, cho giới kinh doanh Hoa kỳ.”
Tổng thống nói: “Nhưng thỏa ước này chúng ta chỉ có thể có khi quốc hội Hoa kỳ cấp cho Trung quốc quan hệ mậu dịch bình thường vĩnh viễn.”
Tổng thống cho biết thỏa ước mậu dịch giúp cho giới kinh doanh Hoa kỳ đặc biệt được xen vào các thị trường hiện có tại Trung quốc.
Tổng thống nói: “Đây là một trong những lần bỏ phiếu quan trọng, Quốc hội sẽ cho thông qua trong năm nay và vào những năm tới.”
Quốc hội đã trở nên thận trọng hơn về đề nghị Clinton đưa ra để cam kết cho Trung quốc điều kiện tối huệ quốc (MFN) ngay khi Bắc Kinh vừa mới dọa dùng vũ lực đánh Đài Loan nếu cuộc đàm phán của đôi bên về thống nhất bị kéo dài như vô hạn định.
Quốc hội cũng đã ngần ngại để cam kết cho Trung quốc điều kiện mâu dịch theo như văn phòng tổng thống gọi là quan hệ mậu dịch bình thường vĩnh viễn trong khi kể ra cả lô vi phạm nhân quyền ngay chính tại bản xứ.
Clinton đã cho biết, đoàn đại diện sẽ gặp các vị lãnh đạo tôn giáo, những người có ý kiến Trung quốc cần có sự thay đổi như thay thế các giới chức trong chính quyền của Trung quốc và những nhà dẫn đầu về kinh doanh.
Tổng thống có nói rõ đoàn đại diện được phép gặp những nguời thiền theo phong trào Pháp Luân Công bị cấm.
Clinton cho biết: “Tôi không cho chuyện dẹp bỏ dân chúng theo các đạo hay bầy tỏ khía cạnh chính trị hoặc tụ hợp như Pháp Luân Công là đúng.”
Thỏa hiệp Hoa kỳ và Trung quốc đã đình hoãn trong tháng 11 vừa qua là thỏa hiệp để dọn đường cho Bắc Kinh gia nhập WTO. Bây giờ Quốc hội phải chấp thuận điều kiện Tối Huệ Quốc cho Trung quốc.
Chiếu theo thỏa hiệp tháng 11, các thuế biểu của Trung quốc trên mọi lãnh vực, từ viễn thông cho tới nông nghiệp sẽ sụt xuống một nửa hay nhiều hơn nữa trong vòng 5 năm, theo như lời của Clinton.
Tổng thống nói: “Lần đầu tiên, công ty của chúng ta sẽ được bán và phân phối các sản phẩm do công nhân làm tại gia ngay ở đây trên đất Trung quốc, khỏi chuyển kỹ thuật hay chế xuất như chưa từng thấy xẩy ra như trước kia.”
Các nông gia Hoa kỳ, đa số những người ủng hộ thỏa ước mậu dịch này đều quan tâm về số phiếu ủng hộ tại quốc hội.
Nhiều nhà dẫn đầu kỹ nghệ nông nghiệp đã tới Washington để kêu gọi quốc hội sớm ủng hộ thỏa ước mậu dịch này.
Sam Moore là tổng giám đốc văn phòng thuộc nông trại Kentucky, đã nói trong diễn đàn do Ủy ban Nông nghiệp Thượng viện tổ chức: “Chúng tôi hối Quốc hội để cam kết quan hệ bình thường mâu dịch vĩnh viễn với Trung quốc càng sớm càng tốt theo như thời hạn bỏ phiếu đã dự tính.”
“Các nông gia và các trại chủ cũng đã bị cản trở việc bành trướng thị trường xuất cảng bằng sự trừng phạt đơn phương riêng và ngăn chặn các hành vi thương mại bất công của các quốc gia có ý cạnh tranh. Chúng ta phải đoan chắc chúng ta không đơn phương bỏ lỡ cơ hội lịch sử này dành cho các nông gia và trại chủ Hoa kỳ.”, theo như lời của ông Moore, một nhà trồng bắp, đậu nành, lúa mạch và nuôi gia súc tại Morgantown, Kentucky.
Jerry Kress là một nhà sản xuất lúa mạch của America Falls, Idaho, ông cũng cho ý kiến trong buổi diễn đàn “Để các nhà sản xuất lúa mạch phát triển toàn lực trong thị trường Trung quốc, điều kiện cốt yếu là hiến pháp do quốc hội làm ra, cam kết cấp cho Trung quốc điều kiện mậu dịch bình thường vĩnh viễn sớm chừợng nào hay chừng nấy.”
Cuộc bỏ phiếu về đạo luật Tối Huệ Quốc đang mong sẽ xẩy ra vào mùa hè này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5, Tổng Thống Donald Trump đã phát động một cuộc tấn công dữ dội vào Bắc Kinh, nêu ra những hành vi sai trái từ gián điệp đến vi phạm các quyền tự do của Hồng Kông, và tuyên bố một loạt các biện pháp trả đũa sẽ đẩy mối quan hệ Mỹ-Trung vào khủng hoảng sâu hơn, theo CNN cho biết. "Họ đã xé toạc Hoa Kỳ như chưa có ai từng làm trước đây," theo ông Trump nói về Trung Quốc, khi ông tuyên bố cách Bắc Kinh đã "đột kích các nhà máy của chúng ta" và "rút ruột" ngành công nghiệp Mỹ, chọn Bắc Kinh như một lá cờ trung tâm chạy đua trong những tháng còn lại của chiến dịch tái tranh cử của ông.
Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Sáu, 29 tháng 5 năm 2020 tuyên bố Hoa Kỳ rút khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) – một hành động bất ngờ có thể phá hoại việc đối phó vi khuẩn corona trên toàn cầu và làm cho tổ chức này thêm khó khăn để dập tắt những mối đe dọa bệnh tật khác. Trump đã chỉ trích cơ quan y tế Liên Hiệp Quốc này vì thất bại trong việc lên tiếng cảnh báo nhanh chóng khi vi khuẩn corona đã trỗi dậy và cáo buộc tổ chức này đã giúp TQ che đậy mối đe dọa mà nó bày ra. “Vô số sinh mạng đã bị lấy đi và khó khăn kinh tế sâu rộng đã bị gây ra cho toàn cầu,” theo ông Trump cho biết trong một thông báo từ Bạch Ốc.
Một lần nữa Hải Quân Hoa Kỳ đã thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông hôm Thứ Năm, 28 tháng 5 năm 2020, khi chiếc khu trục hạm phi đạn dẫn đường loại Arleigh Burke là USS Mustin đã vào gần Quần Đảo Hoàng Sa, theo bản tin CNN cho biết. Hải Quân Hoa Kỳ đã 2 lần đưa tàu chiến vào Hoàng Sa và Trường Sa trong tháng trước để thách thức tuyên bố chủ quyền của TQ tại Biển Đông và thực hiện một hoạt động tương tự gần Hoàng Sa trong tháng 3.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắt ít nhất 300 người trong các cuộc biểu tình cả ngày và nhiều vụ đụng độ khắp thành phố, khi nhiều cư dân xuống đường biểu tình chống dự luật gây tranh cãi nhằm đưa lãnh thổ này vào tròng kiểm soát của Bắc Kinh thêm nữa, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm 27 tháng 5 năm 2020. Cảnh sát đã bắn hơi cay vào đám đông khi nhiều người hô to các khẩu hiệu. Nhiều cảnh sát đã chận và truy tìm các cư dân, gồm nhiều học sinh, và bao vây những người biểu tình bị nghi ngờ, buộc họ phải ngồi xuống thành hàng trên mặt đất.
Cảnh sát Hồng Kông đã bắn hơi cay, xịt ớt và vòi rồng khi nhiều ngàn người biểu tình chống dự luật an ninh được đề xuất nhằm siết chặt sự kềm kẹp của Bắc Kinh lên lãnh thổ bán tự trị. Những người biểu tình tụ tập đông đảo tại nhiều quận buôn bán đông đúc nhất của Hồng Kông vào trưa xế Chủ Nhật, 24 tháng 5 năm 2020, chỉ vài ngày sau khi quốc hội TQ bắt đầu làm việc về các luật chống nổi loạn và an ninh, đã đưa tới sự chống đối từ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ. Cuộc biểu tình không được phép và trong sự thách thức của luật giữ khoảng cách xã hội.
Thời hạn sắp hết đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí mà, nếu để cho nó hết hạn, thì thế giới sẽ không còn các hạn chế hợp pháp đối với vũ khí nguyên tử Mỹ và Nga lần đầu tiên trong gần nửa thế kỷ. Nếu TT Trump không gia hạn Hiệp Ước Giảm Trừ Vũ Khí Chiến Lược Mới (New START) -- chỉ giữ thỏa ước kiểm soát vũ khí Mỹ-Nga – hay tiếp tục thương lượng một hiệp ước thay thế, thì nó sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 2 năm tới. Đó là chỉ 16 ngày sau khi TT Trump bắt đầu nhiệm kỳ 2 hay người kế vị ông tuyên thệ nhậm chức.
Nhằm biến đảo nhân tạo trở thành đảo thực sự được Công Ước Liên Hiệp Quốc Về Luật Biển (UNCLOS) công nhận với mục đích áp đặt chủ quyền quốc gia lên các đảo này, TQ đã tiến hành việc trồng rau trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 22 tháng 5 năm 2020.
Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo Trung Quốc qua tuyên bố bởi quốc hội bù nhìn rằng một dự luật an ninh quốc gia tại Hồng Kông sẽ được lên chương trình nghị sự trong cuộc họp sắp tới, một động thái có vẻ sẽ đổ thêm dầu vào sự giận dữ và các cuộc biểu tình chống đối tại thành phố bán tự trị này, theo CNN tường trình cho biết hôm Thứ Năm, 21 tháng 5.
Mối quan hệ thân thiện chưa từng có giữa Hoa Kỳ và Đài Loan đã đưa tới “sự chống đối mạnh mẽ” từ Trung Cộng, theo AP cho biết hôm 20 tháng 5. Bắc Kinh lại bày tỏ sự giận dữ qua sự đầm ấm chưa từng có của chính phủ Trump với Đài Loan. Sự lên án mới nhất từ Bắc Kinh đến hôm Thứ Tư, 20 tháng 5 sau khi Ngoại Trưởng Mỹ Mike Pompeo chúc mừng Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2 của bà.
Nỗi lo sợ Thế Chiến thứ 3 được khơi dậy một lần nữa sau khi quân đội TQ tổ chức tập trận dữ dội trên Biển Đông nhiều tranh chấp. Cuộc tập trận gồm Thủy Quân Lục Chiến của Quân Đội Giải Phóng Nhân Dân TQ và được báo cáo phô bày cách quân đội của quốc gia cộng sản này có thể tung ra thế lực khắp các vùng biển tranh chấp. Cuộc tập trận diễn ra hôm 5 tháng 5. Thủy Quân Lục Chiến tập trận chống hải tặc gần Quần Đảo Hoàng Sa. Cuộc tập trận cho thấy khả năng của thủy quân lục chiến TQ đối với các lân bang vào lúc các căng thẳng đang gia tăng trong vùng.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Nhìn qua có thể thấy rằng bầu trời ở phía trên đường chân trời có vẻ như thực sự là một hình ảnh phản chiếu.
chính phủ Anh công bố, người dân Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại (BN(O) passport) sẽ có thể được Anh cấp quyền công dân nếu Bắc Kinh nhất quyết thực thi dự luật an ninh, đánh dấu động thái mạnh mẽ từ London.
Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (National Security Agency – NSA) công khái cáo buộc tình báo quân sự Nga đứng sau các vụ tấn công nhằm vào mạng máy tính trên toàn cầu, động thái diễn ra trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đang đến gần.
Thống đốc bang Minnesota Tim Walz đã đề nghị Lực lượng Vệ binh Quốc gia tiếp viện khi các cuộc biểu tình đòi công lý cho George Floyd, người bị cảnh sát ghì chết, ngày càng diễn tiến phức tạp.
Bộ Công an Trung Quốc cam kết "hướng dẫn và hỗ trợ" cho lực lượng cảnh sát Hong Kong sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua quyết định áp dụng luật an ninh Hong Kong.