Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ Gửi Sứ Giả Mậu Dịch Đi Hoa Lục Tháng 3

03/03/200000:00:00(Xem: 3970)
WASHINGTON (KL) - Theo tin của Kyodo, Nhật bản, Tổng thống Hoa kỳ Bill Clinton công bố ngày thứ tư, Tổng thống sẽ gửi đoàn đại diện luợc trình rõ về mậu dịch sang Trung quốc vào tháng ba. Đoàn đại diện gồm có hai nhân viên của văn phòng tổng thống và tùy tùng trình bầy để giải tỏa lằn ranh thỏa thuận mậu dịch giữa Hoa kỳ và Trung quốc được quốc hội chấp thuận trước đây đã bị Bắc Kinh cho đình lại.
Bộ trưởng thương mại William Daley và bộ trưởng nông nghiệp Dan Glickman sẽ đi Bắc Kinh cùng với hàng chục nhân viên quốc hội, theo Clinton cho biết trong cuộc diễn thuyết trước các nhà kinh doanh công nghệ Internet tại Ashburn, một thị xã nằm tại ngoại ô của Washington.
Tổng thống đã nói: “Hiệp ước mậu dịch với Bắc Kinh là một thỏa ước co Ônhiều cái lợi cho công nhân Hoa kỳ, cho nông dân Hoa kỳ, cho giới kinh doanh Hoa kỳ.”
Tổng thống nói: “Nhưng thỏa ước này chúng ta chỉ có thể có khi quốc hội Hoa kỳ cấp cho Trung quốc quan hệ mậu dịch bình thường vĩnh viễn.”
Tổng thống cho biết thỏa ước mậu dịch giúp cho giới kinh doanh Hoa kỳ đặc biệt được xen vào các thị trường hiện có tại Trung quốc.
Tổng thống nói: “Đây là một trong những lần bỏ phiếu quan trọng, Quốc hội sẽ cho thông qua trong năm nay và vào những năm tới.”
Quốc hội đã trở nên thận trọng hơn về đề nghị Clinton đưa ra để cam kết cho Trung quốc điều kiện tối huệ quốc (MFN) ngay khi Bắc Kinh vừa mới dọa dùng vũ lực đánh Đài Loan nếu cuộc đàm phán của đôi bên về thống nhất bị kéo dài như vô hạn định.
Quốc hội cũng đã ngần ngại để cam kết cho Trung quốc điều kiện mâu dịch theo như văn phòng tổng thống gọi là quan hệ mậu dịch bình thường vĩnh viễn trong khi kể ra cả lô vi phạm nhân quyền ngay chính tại bản xứ.
Clinton đã cho biết, đoàn đại diện sẽ gặp các vị lãnh đạo tôn giáo, những người có ý kiến Trung quốc cần có sự thay đổi như thay thế các giới chức trong chính quyền của Trung quốc và những nhà dẫn đầu về kinh doanh.
Tổng thống có nói rõ đoàn đại diện được phép gặp những nguời thiền theo phong trào Pháp Luân Công bị cấm.

Clinton cho biết: “Tôi không cho chuyện dẹp bỏ dân chúng theo các đạo hay bầy tỏ khía cạnh chính trị hoặc tụ hợp như Pháp Luân Công là đúng.”
Thỏa hiệp Hoa kỳ và Trung quốc đã đình hoãn trong tháng 11 vừa qua là thỏa hiệp để dọn đường cho Bắc Kinh gia nhập WTO. Bây giờ Quốc hội phải chấp thuận điều kiện Tối Huệ Quốc cho Trung quốc.
Chiếu theo thỏa hiệp tháng 11, các thuế biểu của Trung quốc trên mọi lãnh vực, từ viễn thông cho tới nông nghiệp sẽ sụt xuống một nửa hay nhiều hơn nữa trong vòng 5 năm, theo như lời của Clinton.
Tổng thống nói: “Lần đầu tiên, công ty của chúng ta sẽ được bán và phân phối các sản phẩm do công nhân làm tại gia ngay ở đây trên đất Trung quốc, khỏi chuyển kỹ thuật hay chế xuất như chưa từng thấy xẩy ra như trước kia.”
Các nông gia Hoa kỳ, đa số những người ủng hộ thỏa ước mậu dịch này đều quan tâm về số phiếu ủng hộ tại quốc hội.
Nhiều nhà dẫn đầu kỹ nghệ nông nghiệp đã tới Washington để kêu gọi quốc hội sớm ủng hộ thỏa ước mậu dịch này.
Sam Moore là tổng giám đốc văn phòng thuộc nông trại Kentucky, đã nói trong diễn đàn do Ủy ban Nông nghiệp Thượng viện tổ chức: “Chúng tôi hối Quốc hội để cam kết quan hệ bình thường mâu dịch vĩnh viễn với Trung quốc càng sớm càng tốt theo như thời hạn bỏ phiếu đã dự tính.”
“Các nông gia và các trại chủ cũng đã bị cản trở việc bành trướng thị trường xuất cảng bằng sự trừng phạt đơn phương riêng và ngăn chặn các hành vi thương mại bất công của các quốc gia có ý cạnh tranh. Chúng ta phải đoan chắc chúng ta không đơn phương bỏ lỡ cơ hội lịch sử này dành cho các nông gia và trại chủ Hoa kỳ.”, theo như lời của ông Moore, một nhà trồng bắp, đậu nành, lúa mạch và nuôi gia súc tại Morgantown, Kentucky.
Jerry Kress là một nhà sản xuất lúa mạch của America Falls, Idaho, ông cũng cho ý kiến trong buổi diễn đàn “Để các nhà sản xuất lúa mạch phát triển toàn lực trong thị trường Trung quốc, điều kiện cốt yếu là hiến pháp do quốc hội làm ra, cam kết cấp cho Trung quốc điều kiện mậu dịch bình thường vĩnh viễn sớm chừợng nào hay chừng nấy.”
Cuộc bỏ phiếu về đạo luật Tối Huệ Quốc đang mong sẽ xẩy ra vào mùa hè này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
Pháp sẽ mất thỏa thuận trị giá 100 tỉ đô la để chế tạo các tàu ngầm chạy bằng dầu diesel cho Úc theo các điều khoản của sáng kiến, mà sẽ thấy Hoa Kỳ và Anh giúp Úc chế tạo các tàu ngầm chạy bằng nguyên tử lực. Như thế, sự giận dữ của Pháp trên bình diện thương mại là điều dễ hiểu, đặc biệt bởi vì Pháp, kể từ khi Anh trao Hồng Kông lại cho TQ vào năm 1997, là nước Châu Âu duy nhất sở hữu lãnh thổ đáng kể hay hiện diện quân sự thường trực tại Thái Bình Dương. Nhưng các viên chức Pháp và Liên Âu đã đi xa hơn, nói rằng thỏa thuận nêu ra nghi vấn về nỗ lực hợp tác toàn diện để giảm ảnh hưởng đang gia tăng của TQ và nhấn mạnh sự quan trọng của việc trì hoãn các kế hoạch tăng cường các khả năng phòng thủ và an ninh của chính Châu Âu.
Bách Khoa Từ Điển Mở (Wikipedia) đã bị một “cuộc xâm nhập” nhằm tìm cách thúc đẩy các mục tiêu của Trung Quốc, theo tổ chức bất vụ lợi của Hoa Kỳ làm chủ trang mạng từ điển bách khoa biên tập tình nguyện đã cho biết, theo bản tin của BBC News tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 16 tháng 9 năm 2021. Tổ Chức Wikimedia Foundation nói với BBC News rằng một cuộc xâm nhập đã đe dọa “chính tổ chức Wikipedia.” Tổ chức này đã cấm 7 biên tập viên liên hệ với nhóm Hoa Lục.
Đức Giáo Hoàng Francis hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, nói rằng các vị giám mục Công Giáo phải làm mục vụ với “tình thương và sự tử tế,” không phải sự lên án, đối với những chính trị gia là những người ủng hộ quyền phá thai và cảnh báo rằng các vị giáo sĩ không nên để chính trị chen vào vác vấn đề về việc nhận Lễ Ban Bí Tích Thánh Thể, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư.
Tổng Thống Joe Biden hôm Thứ Tư, 15 tháng 9 năm 2021, đã tuyên bố rằng Hoa Kỳ đang thành lập liên minh an ninh mới Ấn Độ-Thái Bình Dương với Anh và Úc mà sẽ cho phép chia xẻ các khả năng phòng thủ lớn lao hơn – gồm giúp trang bị các tàu ngầm nguyên tử lực cho Úc, theo bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường trình hôm Thứ Tư. Đó là một hành động có thể đào sâu thêm cái hố sâu trong các quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Chủ tịch nước Việt Nam, Nguyễn Xuân Phúc sẽ tới New York để tham dự Khóa Họp của Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc vào ngày 20 tháng 9 này và có thể Ông Phúc sẽ chính thức thăm Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) và Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) tường thuật vào ngày 14 và 13 tháng 9 năm 2021.
Biến đổi khí hậu có thể đẩy hơn 200 triệu người rời bỏ nhà cửa của họ trong 3 thập niên tới và tạo ra những điểm nóng di dân nếu không có hành động khẩn cấp nào được thực hiện để giảm khí thải toàn cầu và khỏa lấp sự cách biệt phát triển, theo báo cáo của Ngân Hàng Thế Giới (WB) cho thấy, qua bản tin của Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Hai, 13 tháng 9 năm 2021. Phần thứ hai của phúc trình Groundswell được phổ biến hôm Thứ Hai đã kiểm tra cách mà những ảnh hưởng của biến đổi khí hậu diễn ra chậm như khan hiếm nước, giảm sản lượng mùa màng và tăng cao mực nước biển có thể khiến nhiều triệu người mà phúc trình mô tả là “những di dân khí hậu” vào năm 2050 dưới 3 hoàn cảnh khác nhau với các mức độ khác nhau của hành động và phát triển khí hậu.
Tay vợt người Nga Daniil Medvedev đã đánh bại tay vợt Novak Djokovic, người hy vọng đạt được số giải lớn nhiều nhất trong Giải Tennis hàng năm của Mỹ, để nhận chức vô địch giải lớn đầu tiên tại Giải US Open năm 2021 trong trận đấu chung kết vào Chủ Nhật, 12 tháng 9 năm 2021 tại New York, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Chủ Nhật. Medvedev, 25 tuổi, đã thua 2 trận chung kết Grand Slam trước đây nhưng kỳ này đã thắng với tỉ số 6-4, 6-4 và 6-4. Tay quần vợt số một thế giới Djokovic đã thắng các Giải Australian Open, French Open và Wimbledon trong năm nay. Djokovic, 34 tuổi, người Serb cũng chạy đua để đạt kỷ lục tay vợt nam thắng Grand Slam thứ 21.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.